Xu Hướng 3/2023 # Xương Rồng Bánh Sinh Nhật # Top 12 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Xương Rồng Bánh Sinh Nhật # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Xương Rồng Bánh Sinh Nhật được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Người yêu cây cảnh và đặc biệt là những loại xương rồng cảnh thường nghe đến xương rồng tai thỏ, xương rồng bóng vàng, xương rồng bát tiên, xương rồng móc câu… nhưng có phải ai cũng biết xương rồng bánh sinh nhật? Vậy xương rồng bánh sinh nhật có gì đặc sắc?

Cây xương rồng sinh nhật đặc biệt như thế nào?

Cách chăm sóc xương rồng bánh sinh nhật để cây luôn khoẻ đẹp

Ánh sáng – yếu tố giúp cây phát triển

Xương rồng bánh sinh nhật là loại cây ưa ánh nắng, có thể chịu được ánh nắng trực tiếp. Không vì thế mà bạn để cây ngoài trời nắng gắt nhiều ngày và vào thời gian nắng nóng đỉnh điểm như giữa trưa mùa hè. Bạn nên làm giàn cho chúng che khoảng 30%, để cây có thể phát triển tốt nhất. Nếu cây thiếu sáng sẽ có biểu hiện thưa và gai ít, thiếu sức sống.

Nước – giúp cây duy trì sự sống

Nước đối với xương rồng tuy cần ít nhưng nó lại là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự sống và sự phát triển của cây. Nếu nhiều nước thì cây dễ bị úng, dẫn tới hiện tượng thối nhũn, còn ít nước thì cây sẽ khô quắt, thân héo mềm, không còn cứng cáp và căng mọng. Nếu để cây ngoài trời nắng thì chúng ta phải tưới cho chúng 2 đến 3 lần/tuần. Còn đối với cây không tiếp xúc nhiều với ánh nắng thì có thể tưới 1 đến 2 lần/tuần. Tưới càng xa gốc cây càng tốt, hạn chế để nước đọng lại trên lá, hoặc bạn có thể tưới theo kiểu ngấm ngược.

Đất trồng – cung cấp dưỡng chất cho cây

Xương rồng bánh sinh nhật chịu hạn tốt nhưng không phải loại đất nào cũng phù hợp. Loại cây này thích hợp với loại đất thoát nước tốt. Vậy làm thế nào để có được hỗn hợp đất trồng xương rồng đạt yêu cầu? Cũng khá đơn giản các bạn ạ. Các bạn có thể tạo ra loại đất này bằng cách trộn thêm sỏi 10%, cát 10%, tro 50%, xỉ than đập vụn 20%, còn lại thêm đất trồng. Như vậy là bạn đã có được hỗn hợp đất thoát nước tốt để trồng cây.

Nếu bạn ngại trộn đất trồng thì có thể đến cửa hàng bán cây cảnh để mua đất đã được trộn sẵn.

Chậu trồng – giúp cây thoáng khí

Dù là loại cây trồng nào thì cách chọn chậu cây luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu ảnh hưởng tới sự sống của chúng. Với xương rồng sinh nhật thì phương pháp chọn chậu trồng cây cũng tương tự như cách chọn chậu trồng sen đá. Chậu ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây, vì thế những loại cây phát triển về bề ngang thì bạn nên chọn những loại chậu rộng, còn những cây phát triển theo chiều cao thì ngược lại bạn nên chọn chậu có hình dáng sâu. Đối với loại cây xương rồng bánh sinh nhật thì bạn nên chọn loại chậu rộng để cây có thể phát triển một cách toàn diện.

Hoa xương rồng bánh sinh nhật nhỏ xinh lạ mắt

Ngoài việc nuôi dưỡng và cung cấp đủ dưỡng chất cho cây sinh trưởng và phát triển tốt thì chúng ta nên lưu ý đến giai đoạn ra hoa của xương rồng bánh sinh nhật.

Điều kiện tối thiểu đầu tiên nếu bạn muốn xương rồng nở hoa là bạn cần phải cung cấp đủ ánh sáng cho nó. Nếu những cây xương rồng sinh nhật bạn trồng không ra hoa thì nguyên nhân đầu tiên mà bạn nên nghĩ tới đó là nơi bạn trồng chưa cung cấp đủ ánh sáng thiết yếu cho cây. Nếu cây xương rồng bánh sinh nhật ở nhà của bạn đang được đặt ở một vị trí mát, nhất định bạn phải đưa nó ra ngoài, nơi mà có ánh sáng mặt trời tối thiểu nhất chiếu sáng được 4 giờ nắng mỗi ngày. Do đó, vị trí đặt cây xương rồng cũng vô cùng quan trọng.

Cây xương rồng bánh sinh nhật thích hợp trồng chậu trang trí nội lẫn ngoại thất. Một chậu xương rồng bánh sinh nhật là sự lựa chọn hàng đầu dùng làm quà tặng gửi đến những người thương yêu. Vì chúng không chỉ nhỏ xinh mà xương rồng còn mang nhiều ý nghĩa.

Cách Chăm Sóc Xương Rồng Bánh Sinh Nhật Luôn Khỏe Đẹp

Cách chăm sóc xương rồng bánh sinh nhật luôn khỏe đẹp

Đất trồng:

Cũng giống như nhiều loại cây xương rồng khác, xương rồng bánh sinh nhật chịu hạn tốt nhưng không phải loại đất nào cũng phù hợp. Đất trồng cây phải thoáng khí, tơi xốp và thoát nước tốt. Các bạn có thể tạo ra loại đất này bằng cách trộn thêm sỏi 10%, cát 10%, tro 50%, xỉ than đập vụn 20%, còn lại thêm đất trồng.

Tiếp theo là chọn chậu trồng cây bởi chậu ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây. Ví dụ những cây phát triển về bề ngang thì bạn nên chọn những loại chậu rộng còn những cây phát triển theo chiều cao thì cần chọn chậu có chiều dáng sâu. Đối với loại cây xương rồng bánh sinh nhật thì bạn nên chọn loại chậu rộng để cây có thể phát triển một cách toàn diện.

Cũng giống như nhiều loại cây xương rồng khác, xương rồng bánh sinh nhật chịu hạn tốt

Xương rồng bánh sinh nhật ưa nắng và có thể chịu được ánh nắng trực tiếp, tuy nhiên không phải vì thể mà bạn để cây ngoài nắng gắt liên tục nhiều ngày hoặc phơi cây vào thời điểm nắng nóng đỉnh điểm như giữa trưa hè. Do vậy cần để cây ở có ánh sáng vừa đủ để cây phát triển tốt nhất, cũng tránh đặt cây chỗ thiếu sáng sẽ khiến cây có biểu hiện thưa gai, thiếu sức sống.

Nếu bạn để cây ngoài trời nắng thì có thể tưới 2 – 3/ tuần. Còn đối với cây không tiếp xúc nhiều với ánh nắng thì có thể tưới 1 -2 lần/ tuần. Chú ý tưới càng xa gốc càng tốt, hạn chế để nước đọng lại trên lá khiến cây bị úng.

Chú ý tưới càng xa gốc càng tốt, hạn chế để nước đọng lại trên lá khiến cây bị úng

Một số lưu ý khác khi chăm sóc cây xương rồng bánh sinh nhật:

Để cây xương rồng bánh sinh nhật nở hoa, bạn cần phải cung cấp đủ ánh sáng cho nó. Nếu cây xương rồng bánh sinh nhật ở nhà của bạn đang được đặt ở một vị trí mát, nhất định bạn phải đưa nó ra ngoài, nơi mà có ánh sáng mặt trời tối thiểu nhất chiếu sáng được 4 giờ nắng mỗi ngày.

Một trong những nguyên nhân cây không ra hoa là do bạn bón phân quá nhiều đạm. Xương rồng bánh sinh nhật chỉ có thể ra hoa khi đạt đến thời kỳ sinh sản, có loại cây chỉ mấy tháng đã ra hoa nhưng lại có loại lên tới vài năm, mấy chục năm. Nếu trước đó mà bạn lỡ tay bón phân lân quá nhiều thì cây cũng không thể ra hoa như ý của bạn được.

Để cây xương rồng bánh sinh nhật nở hoa, bạn cần phải cung cấp đủ ánh sáng cho nó

Cây Xương Rồng Tai Thỏ

Xương Rồng Tai Nhỏ còn được gọi với cái tên Xương Rồng Nopal và tên khoa học Opuntia pulvinata. Loại cây này được trồng phổ biến ở miền Tây Nam của nước Mỹ và phía Bắc Mexico. Trong các chợ Xương Rồng Nopal được bán dạng tươi ngay sau khi mới thu hái hoặc phơi khô được đóng hộp hay đóng túi. Xương Rồng Nopal gồm 3 loại chính là Var.rufida tai thỏ vàng – trắng – đỏ.

Xương Rồng có công dụng giúp giảm nồng độ cholesterol: Theo các nhà khoa học tại Pháp, nghiên cứu ở 100 người cả nam và nữ ăn lá Xương Rồng liên tục trong 1 tháng, thì phát hiện chất béo và nồng độ cholesterol trong cơ thể của họ đều giảm đáng kể. Từ đó, các chuyên gia khuyên rằng nên ăn lá Xương Rồng hàng ngày để giảm các bệnh về tim mạch.

Công dụng chống lại các bệnh ung thư: Trong lá Xương Rồng có chứa 2 hợp chất chống oxy hóa là phenolic và flavonoid.

Hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường: Các nhà nghiên cứu của trường ĐH Vienna cho biết, họ thử nghiệm 30 người không béo phì ăn lá Xương Rồng thường xuyên thì lượng đường trong máu giảm 11%. Vì thế, ăn lá Xương Rồng thường xuyên sẽ giúp giảm lượng đường trong máu cho những người béo phì.

Chống viêm: Trong Xương Rồng có chứa chất chống viêm có công dụng rất tốt cho ruột, tim mạch, viêm loét, dạ dày và động mạch, giảm sưng phù

Công dụng giúp bảo vệ các tế bào não: Trong quả và thân cây Xương Rồng đều chứa quercetin 3-methyl – đây là hợp chất có tác dụng bảo vệ hệ thần kinh hiệu quả và tránh khỏi tổn thương

Đặc điểm sinh học của cây Xương Rồng tai thỏ

Sở dĩ cây Xương Rồng được gọi là Xương Rồng tai thỏ, bởi những nhánh cây mọc lên trông như chiếc tai thỏ.

Cây Xương Rồng Nopal có hình ovan, thân cây có màu xanh. Khi cây phát triển có 1 thân chính và mọc 2 nhánh như tai thỏ. Hoặc cũng có nhiều trường hợp cây chỉ mọc 1 nhánh hoặc không mọc nhánh

Trên mặt Xương Rồng có nhiều gai được phủ và xếp thành từng hàng.

Thân cây Xương Rồng dự trữ được rất nhiều nước

Hoa Xương Rồng có màu đỏ hoặc vàng

Xương Rồng là loại cây ưa sống và sinh trưởng trong môi trường ít nước, ưa nắng và khô hạn.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây Xương Rồng Tai Thỏ

Cây Xương Rồng được phát triển và sinh triển trong điều kiện môi trường khô ráo, đất đai nghèo nàn ở hoang mạc và bán hoang mạc nên ít được chăm sóc. Vì thế, Xương Rồng Tai Thỏ dễ trồng và đặc biệt dễ chăm sóc.

Bạn chuẩn bị chậu trồng có kích thước lớn hơn 2 lần đường kính của cây Xương Rồng. Đặc biệt, phần đáy của chậu trồng phải có lỗ để thoát nước

Đất trồng thì cần có độ tươi tốt, thoát khí và giữ chất dinh dưỡng. Có thể trồng cây Xương Rồng trong hỗn hợp đất – đá – sỏi.

Hạt giống: Nên chọn mua hạt cây Xương Rồng tốt để cây dễ phát triển và tăng trưởng trong điều kiện trong nhà hoặc ngoài sân vườn.

Kỹ thuật trồng: Người dùng có thể gieo hạt giống hoặc mua cây Xương Rồng Nopal để trồng

Sau khi đã chuẩn bị hết nguyên liệu thì bạn đổ đất vào chậu trồng, tưới 1 lớp nước lên trên để đất ẩm rồi rắc hạt giống lên, tiếp đến dải 1 lớp sỏi mỏng lên trên. Sau đó lấy túi nilon buộc kín chậu và tưới nước đều đặn 2 lần mỗi ngày để giúp đất duy trì độ ẩm. Sau khoảng 10 ngày, hạt cây Xương Rồng sẽ nảy mầm.

Cây Xương Rồng là loại cây không ưa nước, vì thế lượng nước tưới là rất quan trọng. Nếu bạn tưới nước nhiều quá sẽ khiến cho cây dễ bị ngập úng và để đất khô quá cũng khiến cho cây nhanh héo. Vì thế bạn hãy tưới 1 lượng nước vừa đủ để nước có thể ngấm từ rễ lên đến ¾ chậu trồng

Nếu bạn trồng cây Xương Rồng ở sân thượng, ban công hay những nơi có nhiệt độ cao thì tới 3 hoặc 4 lần trong 1 tuần. Còn để ở cửa sổ, bàn làm việc thì tưới tuần 1 lần

Kỹ Thuật Trồng Kiểng Xương Rồng

Xương rồng là cây dễ trồng, dễ sống, không những chịu được khí hậu khắc nghiệt, mà cũng không kén đất trồng. Xương rồng có thể trồng bằng nhánh, thậm chí cắt thân ra thành từng đoạn ngắn, đem giâm xuống đất cũng mọc thành cây. Tuy vậy, để tạo được câỵ kiêng Xương rồng vừa ý, chúng ta cũng nên biết qua về phần kỹ thuật trồng kiểng xương rồng mặc dầu cũng đơn giản, không khó khăn gì trong việc thực hiện.

Nội dung trong bài viết

I/ Đất trồng

II/ Phân bón

III/Cách trồng

1/ Trồng trên líp

2/ Trồng trong chậu

3/Làm giàn che

4/ Cách trưng bày kiểng Xương rồng

5/ Chậu kiểng Xương rồng

6/ Dụng cụ

I/ Đất trồng

Xương rồng do có nguồn gốc từ sa mạc nên có khả năng chịu đựng cao được nắng hạn mà các giống kiểng khác không tài nào sánh được. Xương rồng có thể sinh trưởng tốt trên vùng đất khô cằn sỏi đá, miễn là vùng đất đó cao ráo, chứ không chịu đất úng thủy. Vì vậy, ta không thổ trồng Xương rồng trong cuộc đất thấp, nơi có tầng mạch nước ngầm quá cao.

Nếu gặp cuộc đất thấp thì tốt nhất là trồng vô chậu hoặc lên líp cao để rễ cây khỏi bị thối, làm chết cây.

Vì là cây sống ở sa mạc nên Xương rồng chịu đất cát. Điều này chúng ta dễ kiểm chứng. Nếu quí vị có dịp đến Phan Rang, một tỉnh thuộc duyên hải miền Trung, sẽ thấy Xương rồng (trồng làm hàng rào) sống với cát nóng bỏng mà tươi tốt như thế nào. Loại đất thịt nặng, đất sét không thích hợp với Xương rồng. Đất thích hợp với Xương rồng là đất pha cát. Nếu là đất thịt nặng, nên băm nhuyễn ra rồi pha trộn với phân chuồng hoai và phân rác mục (phân hữu cơ) để cho đất được tơi xốp và thông thoáng hơn.

Nói cách khác, Xương rồng không kén đất trồng, cây sống được với đất xấu, kém màu mỡ, thậm chí chỉ có cát và đá sỏi vẫn sống được, miễn là đất có đủ độ ẩm cần thiết.

II/ Phân bón

Với Xương rồng sống hoang ngoài đồng, ngoài bãi thì bỏ mặc sao cũng được, nhưng đã trồng làm cây kiểng thì từ đất trồng cho đến phân bón ta phải chăm lo thật đúng mức. Phân bón cho Xương rồng ta dùng cả hai loại phân hữu cơ và vô cơ. Phân hữu cơ thì dùng bón lót khi mới trồng, còn phân vô cơ, loại NPK dùng bón thúc hằng tháng.

III/Cách trồng

Trồng kiểng Xương rồng thường theo hai cách là trồng vào chậu và trồng trên líp. Trồng theo hai cách này sự sinh trưởng và phát triển của kiểng Xương rồng cũng tốt như nhau, nếu có mặt lợi mặt hại là … ở lý do khác. Thí dụ mặt hại của việc trồng chậu là tốn tiền mua chậu, nhưng nó cũng có mặt lợi là cây tránh được sự úng thủy …

1/ Trồng trên líp

Không phải trồng để kinh doanh mới trồng kiểng Xương rồng trên líp, mà trồng để tự thưởng ngoạn, nhiều người cũng trồng theo cách này. Vì rằng chơi kiểng Xương rồng, do giá cả phải chăng mà cũng do tự mình lai tạo ra được nên ít ai chịu trồng với số lượng ít. Mặt khác, do kiểng Xương rồng vốn nhỏ cây, không có cành lá rườm rà nên không choáng nhiều mặt bằng, trồng cây cách cây với khoảng cách 15 phân là quá đủ, cho nên trồng trên líp rất có lợi hơn là trồng trong chậu.

Vì vậy, không chỉ ở vùng đất thấp mà ngay ở vùng đất cao ráo, nhiều nghệ nhân vẫn thích trồng kiểng Xương rồng trên líp.

Ở vừng đất thấp, mặt líp phải được nâng cao, chung quanh nên khai thông mương rãnh thoát nước tốt, phòng khi triều cường hoặc lúc mưa to gió lớn nước trong vườn thoát không kịp. Chỉ cần bị ngập nước một ngày là Xương rồng đã bị vàng úa mà chết do bộ rễ bị hư thúi.

Để bảo vệ kiểng quí, các nghệ nhân thường xây bờ gạch bao quanh líp, với chiều cao hơn mặt líp độ 5 phân. Việc làm này vừa làm tăng mỹ thuật clio vườn kiểng, vừa tránh cho líp khỏi bị sạt lở …

Ở vùng đất cao ráo, dù biết chắc không bị ngập lụt, chiều cao của líp độ mười lăm phân là vừa.

Líp trồng Xương rồng không cần quá rộng, bề ngang khoảng 60 đến 70 phân là vừa, còn chiều dài thì tùy vào cuộc đất. Tuy vậy chiều dài của líp cũng nên giới hạn khoảng ba đến bốn mét là vừa, Giữa hai líp nên chừa một lối đi đủ rộng để ta qua lại chăm sóc và bón tưới hằng ngày.

Nếu trồng nhiều giống Xương rồng khác nhau, tốt hơn hết là nên trồng chung từng giống một trên một khoảnh diện tích riêng trên líp để tiện chăm sóc và theo dõi sự sinh trưởng của nó.

Trồng Xương rồng trên líp có điều lợi là chiếm ít mặt bằng, ít tốn kém, tiện việc tưới bón chăm sóc. Điều bất lợi là khi cần đem chưng bày chỗ này chỗ nọ lại không tiện.

2/ Trồng trong chậu

Nếu trồng kiểng Xương rồng với số lượng ít cây thì trồng trong chậu có lợi. Hơn nửa chậu dành riêng để trồng Xương rồng cùng nhỏ nên cùng không choáng quá nhiều mặt bằng. Thế nhưng, nếu quí vị trồng với số lượng nhiều cây thì trồng chậu lại có nhiều điều bất lợi:

Thứ nhất là tốn một số tiền không nhỏ để mưa sắm chậu.

Thứ hai tốn nhiều công chăm sóc cũng như tưới bón, vì nó lắt nhắt, tỉ mỉ, lo xong chậu này mới tiếp tục lo tới chậu kia …

Thứ ba là tốn nhiều mặt bằng hơn.

Điều lợi trong việc trồng chậu là kiểng Xương rồng không bị úng thủy, do dưới đáy chậu có trổ một hay hai lỗ thoát nước sẵn. Mặt khác, khi cần di chuyển cũng tiện, nhu cần đem chưng bày một nơi nào, hoặc tặng, bán cho ai …

Trồng trong chậu, đất không nên đổ đầy mà nếu để cách mặt chậu độ vài phân để nước tưới không bị trào ra ngoài cuốn theo chất bổ dưỡng trong đất rất phí phạm.

3/Làm giàn che

Mặc dầu vẫn biết kiểng Xương rồng có khả năng chịu đựng được ánh sáng trực xạ thế nhưng trồng Xương rồng, đa số chủ vườn đều làm giàn che bên trên các líp trồng.

Kinh nghiệm cho họ thấy, đa số, nếu không muốn nói hầu hết các giống Xương rồng loại mới ngày nay có sức chịu đựng dở, nếu không héo cũng bị giảm đà sinh trưởng phần nào dưới ánh sáng trực xạ. Hơn nữa giàn che còn có điều lợi là che mưa cho kiểng Xương rồng.

Vì vậỵ nếu trồng số lượng ít ta nên đặt chậu dưới bóng râm hay “chạy mưa” trước cho Xương rồng bằng cách bưng chậu vào nhà khi đoán chừng cơn mưa sấp ập đến. Thường thì trồng với số lượng ít không ai làm giàn che. Ngược lại, trồng với số lượng nhiều thì giàn che vừa có công dụng che mưa nắng, còn làm tăng lên vẻ thẩm mỹ cho vườn Xương rồng của chúng ta.

Giàn che cho vườn kiểng Xương rồng cũng giống như giàn che của vườn phong lan, có điều khác hơn là thay vì mái lợp bằng lưới hay bằng nẹp tre, nẹp gỗ đóng cách khoảng ra thì mái che ở đây được lợp kín bằng tôn nhựa hoặc bằng bạt ny lông trong và trắng.

Giàn che nếu định sử dụng lâu đài thì nên làm cho chắc chắn, tốt nhất là làm bằng sắt. Khung sắt tuy có tốn thêm ít tiền so với cây gỗ, nhưng có điều lợi là sức bền rất cao và trông thanh mảnh đẹp đẽ, nếu không muốn nói là trông sang hơn…

Như vậy giàn che vừa bảo vệ được sự sinh trưởng và phát triển cho kiểng Xương rồng, vừa tiện Lợi cho người làm việc chăm sóc, dù bên ngoài trời đang mưa to gió lớn.

4/ Cách trưng bày kiểng Xương rồng

Cây kiểng Xương rồng do hình dáng và màu sắc đa dạng của nó bao giờ cũng có hấp lực mạnh thư hút sự quan tâm chú ỷ của người xem. Không những ở ta mà ở nhiều nước khác cũng vậy, ngày nay Xương rồng vẫn được đánh giá là cây … kiểng lạ. Mà một khi đã gọi là lạ thì không ai lại nỡ có cái nhìn dửng dưng. Trong rừng hoa kiểng, Xương rồng bao giờ cũng được người xem lưu tâm thưởng ngoạn nhiều nhất.

Có nhiều cách để chưng bày kiểng Xương rồng:

Trồng trên líp

Nhiều nghệ nhân hoa kiểng cùng đồng ý với chúng tôi nếu được trồng ngay hàng thẳng lối trên líp, nhất là mỗi chủng loại được trồng từng khu vực riông thì vườn trồng Xương rồng vẫn đủ hấp lực mạnh, thu hút được sự đam mê chiêm ngưỡng của người thưởng ngoạn. Ngay việc trồng kiểng Xương rồng trong chậu mà được sắp xếp có thứ tự như vừa kể cũng tạo được sự ngăn nắp làm vui mắt mọi người.

Đặt trên kệ

Xương rồng trồng chậu có điều lợi là cần di chuyển để chưng bày đâu cũng dễ. Kệ đặt ngoài trời thì được làm bằng xi măng cốt thép, hoặc bằng gỗ. Kệ đặt trong nhà, trong phòng khách thường đóng bằng gỗ với đường nét hoa văn mỹ thuật. Tùy theo nhu cầu mà kích thước của kệ to nhỏ và cao thấp khác nhau. Kệ có nhiều tầng, có thể dùng đặt trên nền đất, nền nhà hay gắn trên tường,

Nhìn những chậu kiểng Xương rồng được chưng trên các tầng kệ, người ta cũng dễ dàng đoán biết được phần nào trình độ kiến thức cũng như khiếu mỹ thuật của chủ nhân. Vì rằng, chậu có chậu to, chậu nhỏ, cây cũng có cây cao cây thấp, do đó phải chưng bày các chậu kiểng làm sao tạo được sự hài hòa, sự cân đối, nhất là không làm rối mắt người xem mới là tài!

Cách chưng Xương rồng trên kệ, hoặc ở thành của sổ …là cách thông dụng nhất được người đời áp dụng từ trước đến nay. Không những ở nước ta mà nhiều nước phương Tây họ cũng làm theo cách này.

Treo

Do kiểng Xưong rồng vừa nhỏ vừa gọn thường được trồng những chiếc chậu nhỏ có hoa văn mỹ thuật, nên ta có thể treo chúng bằng móc treo như cách treo chậu Phong Lan, trước hàng hiên hay những nơi thuận tiện nhất. Đây là cách mà dân choi kiểng Xương rồng phương Tây áp dụng trước tiên, sau đó mới lan truyền sang các nước khác, châu lục khác … Nên đặt làm loại chậu đặc biệt, hoặc tự mình tìm cách khoan lỗ ở vành chậu để móc kẽm vào.

5/ Chậu kiểng Xương rồng

Khác với chậu phong lan chỉ làm bằng đất nung, chậu kiểng Xương rồng thường được tráng men và bên ngoài có hoa văn rất đẹp, Chính nhờ vẻ đẹp của chậu mà cây kiểng được tăng thêm phần giá trị hơn, sang cả hơn.

Chậu kiểng Xương rồng ngoài kích cỡ lớn nhỏ có đủ, còn có nhiều kiểu dáng khác lạ, hấp dẫn. Nào là chậu vuông, chậu hình chữ nhật, hình tròn, hình bầu dục, lục giác. Nào là chậu trẹt, chậu đáy sâu chúng tôi thích kích cỡ nào, hình dáng nào cứ mặc sức tha hồ chọn lựa.

Điều đòi hỏi là nên chọn những chậu nào có trổ một hay vài lỗ thoát nước ở đáy chậu mới dùng được. Các lỗ thoát nước này phải đủ rộng để giúp nước tưới thừa thãi hoặc nước mưa thoát hết ra ngoài mới tốt. Vì như quí vị đã biết, Xương rồng không thích nghi được với môi trường sống bị úng thủy, nó chỉ cần đất trồng đủ độ ẩm vừa phải là sống tốt rồi.

Với những chậu kiểng Xương rồng có kích cỡ lớn cần phải kê cao lên để việc thoát nước được dễ dàng và hữu hiệu. Nếu các chậu Xương rồng được đặt trên líp thì tốt nhất trên bề mặt líp nên phủ một lớp cát dày độ vài mươi phân, tạo độ xốp để nước tưới thừa thãi trong các chậu rút nhanh được hết ra ngoài. Mặt khác, thỉnh thoảng ta cũng nên lật đáy chậu lên, nhất là đối với những chậu mà nước tưới rút quá chậm, để kiềm soát những lỗ thoát nước này xem có bị tắc nghẽn hay không. Đây là việc làm không thừa thãi, xin đừng coi thường.

Việc sang chậu đối với nhiều giống cây kiểng khác được coi là việc làm định kỳ hằng năm, vì sang chậu là dịp để thay đất cũ bằng đất mới, thay đất hết màu bằng đất chứa nhiều chất dinh dưỡng, thì với kiềng Xương rồng việc này không cần thiết.

Người ta chỉ sang chậu khi chậu bị sứt mẻ, bị cho là củ kỹ hoặc theo yêu cầu của người mua … Hơn nửa, dù có phải thay chậu nhiều lần trong năm đi nữa, cây kiểng Xương rồng cũng không bị hề hấn gì về sức khỏe của nó. Vì như trên chúng tôi đã nhiều lần trình bày: Xương rồng vốn là giống cây dễ trồng, dễ sống. Chúng ta chỉ cần tưới cho ẩm đất rồi nhấc nhẹ cây lên là xong. Rễ Xương rồng vừa ngắn vừa ít nên dù có nhổ lên trồng lại bộ rễ cùng ít bị hề hấn gì.

6/ Dụng cụ

Trồng các giống cây kiểng khác thường phải mua sắm một bộ dụng cụ riêng, nào kéo, nào kềm … mà mỗi thứ nhiều khi đòi hỏi phải có vài ba loại khác nhau… Còn trồng kiểng Xương rồng thì điều này không đáng lo lắm. Nhiều người chỉ cần một con dao nhỏ không thôi cũng … xử lý được biết bao là công việc !

Dao bén: Trồng kiểng Xương rồng ta cần có một con dao nhỏ, lưỡi mỏng và bén để dùng trong hai trường hợp: một là dùng vào việc cắt chiết nhánh để nhân giống, hai là cắt bỏ phần cây bị hư thối do nấm.

Cái cuốc nhỏ: Đây là dụng cụ lầm đất lên líp trồng.

Chỉ may: Mỗi khi tháp ghép ta phải sử dụng một đoạn chỉ để buộc ràng gìúp mối ráp được khít khao.

Đấy, dụng cụ khi trồng kiểng Xương rồng chỉ đơn sơ có bao nhiêu thứ đó mà thôi.

Cập nhật thông tin chi tiết về Xương Rồng Bánh Sinh Nhật trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!