Xu Hướng 2/2024 # Xử Lý Nghiêm Để Không Còn Phân Bón Giả, Kém Chất Lượng # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Xử Lý Nghiêm Để Không Còn Phân Bón Giả, Kém Chất Lượng được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Phân bón giả, kém chất lượng diễn ra khá phức tạp ở hầu hết các địa bàn trên cả nước, trong đó tập trung chủ yếu tại các địa bàn trọng điểm về sản xuất nông nghiệp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường…

Đánh vào tâm lý “ham rẻ” của người tiêu dùng

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389) hiện cả nước có 814 cơ sở sản xuất kinh doanh, mỗi năm hàng chục triệu tấn phân bón với hàng nghìn loại phân bón khác nhau được sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh tiêu thụ trên thị trường. Cùng với đó là tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ tràn lan không những gây ảnh hưởng đến môi trường sống, năng suất, chất lượng của cây trồng, mà còn giết chết các doanh nghiệp làm ăn chân chính, phá hoại sản xuất trong nước.

Cụ thể, trong hai năm 2024 và 2024 các cơ quan chức năng phát hiện xử phạt hành chính hơn 82 tỷ, xử lý hình sự khởi tố 10 vụ, 12 bị can đối với hành vi sản xuất, buôn bán phân bón giả, kém chất lượng. Các sản phẩm phân bón giả, kém chất lượng không rõ nguồn gốc, được sản xuất, đóng gói tại nhiều nơi: ở miền Bắc chủ yếu tại các tỉnh Hà Nội, Hải Phòng, Cao Bằng, Phú Thọ, Hoà Bình, Hải Dương, Ninh Bình…; ở miền Trung là Thanh Hoá, Nghệ An, Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông, Lâm Đồng…; ở miền Nam là Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, Tiền Giang, Thành phố Hồ Chí Minh, Bến Tre, Vĩnh Long, Hậu Giang, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang…

Về phương thức, thủ đoạn, đối tượng thường lợi dụng khe hở trong các quy định của pháp luật về hàm lượng, định lượng chất chính hoặc tổng hợp các chất dinh dưỡng để trộn sản phẩm giá rẻ, thậm chí trộn thêm tạp chất như bột đá, đất sét vào sản phẩm có thương hiệu được người tiêu dùng ưa chuộng để bán ra thị trường. Ông Phùng Hà, Tổng thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam cho biết: “Hoạt động sản xuất phân bón giả, kém chất lượng diễn ra nhiều năm nay đối với cả phân bón vô cơ và hữu cơ nhưng chưa được giải quyết triệt để. Đặc biệt sản phẩm NPK dễ bị làm giả nhất, bởi lợi nhuận cao, công nghệ làm giả đơn giản chỉ cần “xúc xẻng” trộn, đóng bao bì”.

Đối tượng thường tổ chức hoạt động sản xuất bí mật, khép kín, chia nhỏ từng khâu, đăng ký sản xuất nhiều loại sản phẩm khác hoặc ghi nhãn hiệu, thành phần, địa chỉ trên bao bì mập mờ, thuê nhà để đăng ký thành lập doanh nghiệp nhưng trên thực tế không có cơ sở sản xuất…, gây khó khăn trong quá trình điều tra, truy tìm cơ sở vi phạm.

Đặc biệt, các đối tượng lợi dụng vào nhận thức, trình độ dân trí thấp, tâm lý ham hàng hóa giá rẻ của đại đa số người nông dân ở vùng sâu, vùng xa, khu vực miền núi, vùng có nhu cầu sử dụng phân bón lớn (đồng bằng Bắc bộ, khu vực đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên), đưa ra các hình thức khuyến mãi hấp dẫn, chiết khấu, cho nợ gối đầu… với những cửa hàng nhỏ lẻ ở khu vực nông thôn để buôn bán tiêu thụ phân bón giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc…

Ông Nguyễn Hồng Phong, Tổng giám đốc Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông cho biết: “Sản phẩm phân bón giả dưới hai hình thức đó là gắn nhãn mác giả của thương hiệu nổi tiếng và sản phẩm kém chất lượng đến mức là hàng giả. Đối với việc giả thương hiệu đã có Luật Hình sự nên sai phạm này không nhiều, chủ yếu là sai phạm về hàng không đảm bảo chất lượng. Nhược điểm lớn nhất của người nông dân là ham rẻ. Nhu cầu về mặt hàng giá rẻ cao, đại lý bán có được lợi nhuận cao hơn nên họ lựa chọn để bán dẫn đến những sản phẩm giả, kém chất lượng tràn lan trên thị trường”.

“Việc phân biệt hàng kém chất lượng và hàng chất lượng rất khó, sau khi bón cho cây trồng không đem lại hiệu quả mới phát hiện ra được. Điều này gây thiệt hại về năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cho người nông dân”, ông Phong cho biết thêm.

Cần nhiều biện pháp mạnh

Nguyên nhân của thực trạng trên, BCĐ 389 chỉ ra hầu hết các vụ việc trong lĩnh vực phân bón mới chỉ dừng lại ở khâu kiểm tra về điều kiện kinh doanh, nguồn gốc hàng hoá, hoá đơn, chứng từ… và được xử lý vi phạm hành chính, chưa tập trung kiểm tra xác định về chất lượng, điều tra làm rõ các dấu hiệu vi phạm pháp luật để xử lý hình sự. Bên cạnh đó, một số địa phương còn lơ là trong việc quan tâm chỉ đạo thực hiện kế hoạch; công tác phối hợp giữa cơ quan chức năng với địa phương còn thiếu thống nhất, chưa thực chất…

“Tới đây phải điều tra truy tố nghiêm khắc nhất theo Luật Hình sự những tổ chức, cá nhân sản xuất phân bón giả, phát hiện những đại lý, cá nhân sản xuất phân bón giả bắt bỏ tù ngay, lên án những hành vi tiêu cực”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Trả lời công dân về giải pháp triệt để hơn để chấm dứt tình trạng phân bón giả giúp sản xuất nông nghiệp làm ra sản phẩm nông sản sạch, an toàn tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân năm 2024 vừa diễn ra tại Đắk Lắk, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, những năm trước đây phân bón còn nhiều vấn đề, tuy nhiên sau năm 2024, Thủ tướng ra văn bản, nghị định mới thống nhất một đầu mối là Bộ NN&PTNT là cơ quan trực tiếp quản lý.

Ông Nguyễn Hồng Phong cho rằng, trước hết người nông dân hãy tự bảo vệ mình bằng cách tìm đến những sản phẩm uy tín, có thương hiệu lớn, thay đổi tư duy không nên ham sản phẩm rẻ. Đối với doanh nghiệp cần đẩy mạnh việc tiếp cận sâu sát, trực tiếp với bà con.

Ông Phùng Hà, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam đề nghị: “Cần tăng cường thanh tra, kiểm tra ở tất cả các khâu từ sản xuất đến lưu thông và nhập khẩu. Để làm tốt điều này cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng, cũng như sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương”.

Nhiều chuyên gia cho rằng, có chế tài xử phạt rồi nhưng thực hiện phải rõ ràng và đặc biệt là minh bạch./.

Để Phân Bón Giả, Kém Chất Lượng Không Còn Đất Sống

BP – Vừa qua, Ban chỉ đạo 389 (Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) quốc gia đã phối hợp với một số đơn vị truyền thông khởi động chương trình “Phân bón giả – tác hại thật”. Chương trình kéo dài 6 tháng với các hoạt động truyền thông, hội nghị, hội thi, hội thảo… nhằm trang bị những kiến thức cơ bản cho người dân trước tình trạng sản xuất – kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng hiện nay.

Vì sao phân bón giả, kém chất lượng lại có đất sống? Nhiều người cho rằng, nguyên nhân do chế tài xử lý việc sản xuất – kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng chưa đủ sức răn đe các đối tượng làm ăn bất chính. Bên cạnh đó, có sự dung túng, bao che cho hành vi sản xuất – kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng từ các cơ quan chức năng và những người có trách nhiệm. Ngoài ra, hình thức kinh doanh theo kiểu trả góp, trả chậm để trà trộn hàng kém chất lượng; việc tổ chức hội thảo, hội nghị, trình diễn… của nhiều công ty sản xuất – kinh doanh phân bón kém chất lượng với chiêu bài trích hoa hồng cao cho các tổ chức xã hội, nghề nghiệp, tặng quà, làm từ thiện… dẫn tới phân bón giả, kém chất lượng có đất sống.

Với lợi thế của tỉnh nông nghiệp có hàng trăm ngàn héc ta cây trồng các loại, Bình Phước là một thị trường màu mỡ cho các nhà sản xuất – kinh doanh phân bón. Việc các hội, đoàn thể ở Bình Phước bị lợi dụng làm trung gian trong việc bán trả góp, trả chậm phân bón kém chất lượng là chuyện không mới.  Ban đầu, các nhà sản xuất phân bón cũng làm ăn chân chính. Thế nhưng, khi tạo dựng được lòng tin với khách hàng, với các hội, đoàn thể thì sản phẩm của họ bắt đầu kém chất lượng gây thiệt hại nghiêm trọng cho nông dân. Vì vậy, người dân mong muốn “Phân bón giả – tác hại thật” không chỉ là chương trình truyền thông mà phải trở thành hành động cụ thể của ngành chức năng với những biện pháp mạnh tay hơn nữa để phân bón giả, kém chất lượng không còn đất sống.

Tấn Phong

Xử Lý Nghiêm, Kịp Thời Hành Vi Sản Xuất, Kinh Doanh Phân Bón Giả, Kém Chất Lượng

Thời gian qua, cử tri nông dân trong tỉnh phản ánh tình trạng phân bón giả, kém chất lượng được buôn bán tràn lan, làm ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất và cuộc sống của một bộ phận nông dân.

Cử tri còn phản ánh, khi người dân phát hiện có dấu hiệu mua phải phân bón kém chất lượng, nghi ngờ phân bón giả nên đã báo thông tin đến cơ quan chức năng. Tuy nhiên, quá trình xử lý vụ việc rất chậm, không quyết liệt, khiến nông dân bức xúc.

Cụ thể như vừa qua, Báo Tây Ninh phản ánh trường hợp ông Ðặng Văn Thành (sinh năm 1963, ngụ ấp Rộc A, xã Thạnh Ðức) có mua 1.250kg phân NPK cao cấp loại 20-20-15+TE, do một doanh nghiệp ở huyện Bến Lức, tỉnh Long An sản xuất.

Sở NN&PTNT vừa công bố danh sách các tổ chức, cá nhân vi phạm hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp 6 tháng đầu năm 2024, trong đó có nhiều trường hợp buôn bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật không có giá trị sử dụng, công dụng…

Cụ thể, các trường hợp buôn bán phân bón không có giá trị sử dụng, công dụng gồm: đại lý Tín Nghĩa 2 (xã Chà Là, huyện Dương Minh Châu); đại lý Bình Minh (xã Phước Minh, huyện Dương Minh Châu); đại lý Hiệp Kiều (xã Phan, huyện Dương Minh Châu); đại lý Diễm Phúc (xã Hưng Thuận, Trảng Bàng); đại lý Năm Bi (xã Đồng Khởi, Châu Thành).

Các trường hợp buôn bán phân bón có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng như đại lý Minh Trung, đại lý Trung Kiên (xã Tân Hưng, Tân Châu); đại lý Năm Bi (xã Đồng Khởi, Châu Thành).

Đại lý Năm Bi (xã Đồng Khởi, Châu Thành), đại lý Diễm Phúc (xã Hưng Thuận, Trảng Bàng) còn buôn bán thuốc bảo vệ thực vật không có giá trị sử dụng, công dụng.

Ông Thành mua số phân bón trên từ tháng 8.2024 tại đại lý phân bón P.V, ấp Ðá Hàng, xã Hiệp Thạnh, huyện Gò Dầu.

Sau khi bón phân cho ruộng mía hơn 2 tháng, ông Thành phát hiện hạt phân vẫn gần như còn nguyên vẹn, không tan.

Trong khi ruộng mía còi cọc, vàng úa, kém phát triển. Phân bón kém chất lượng đã gây thiệt hại nặng nề cho vụ sản xuất mía vừa qua.

Ngay khi phát hiện vụ việc, ông Thành thông báo cho Hội Nông dân xã Thạnh Ðức biết. Hội Nông dân xã cử người xuống ruộng mía nhà ông Thành ghi nhận và lấy mẫu phân bón gửi về cơ quan Hội cấp trên cùng văn bản kiến nghị xử lý từ cuối năm 2024.

Từ thực trạng buôn bán, xử lý phân bón giả như đã nêu, cử tri kiến nghị ngành chức năng trong tỉnh cần có giải pháp tăng cường công tác quản lý việc kinh doanh phân bón trên địa bàn để người dân an tâm sản xuất.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 27.6.2024, Ðội Quản lý thị trường số 1 đã cử đoàn công tác làm việc với ông Trương Anh Dũng- Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạnh Ðức và ông Nguyễn Thành Hay- Chủ tịch Hội Nông dân huyện Gò Dầu.

Ông Dũng cho biết, ngày 2.12.2024, Hội Nông dân xã Thạnh Ðức có nhận được phản ánh của ông Ðặng Văn Thành về việc mua và sử dụng nhằm phân bón kém chất lượng. Ngày 3.12.2024, Hội Nông dân xã gửi văn bản báo cáo, kiến nghị Hội Nông dân huyện Gò Dầu phối hợp với các ngành chức năng xử lý.

Ngày 4.12.2024, Hội Nông dân huyện Gò Dầu gửi văn bản báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Hội Nông dân tỉnh để có hướng giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa nhận được kết quả giải quyết từ Hội Nông dân tỉnh.

Từ khi phát sinh vụ việc đến nay, Hội Nông dân cấp tỉnh, huyện, xã cũng không thông báo phản ánh của ông Ðặng Văn Thành về vụ việc nêu trên đến Chi cục Quản lý thị trường, Ðội Quản lý thị trường số 1 để được phối hợp xử lý.

UBND tỉnh cũng cho biết, công tác kiểm tra, kiểm soát đối với mặt hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong quản lý vật tư nông nghiệp.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, Chi cục Quản lý thị trường đã đưa nội dung kiểm tra đối với mặt hàng này trong kế hoạch hằng năm, định kỳ hàng tháng. Chi cục cũng liên tục chỉ đạo các Ðội Quản lý thị trường theo dõi, quản lý địa bàn về các cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón nhằm bảo đảm việc chấp hành pháp luật và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Ðể góp phần quản lý chặt chẽ việc kinh doanh phân bón trong thời gian tới, UBND tỉnh giao Sở Công Thương tiếp tục chỉ đạo các Ðội Quản lý thị trường thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau: phải theo dõi, nắm chắc quản lý địa bàn các cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón có dấu hiệu vi phạm để kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như kinh doanh phân bón nhập lậu, phân bón giả, kém chất lượng và các vi phạm khác trong sản xuất, kinh doanh phân bón.

Mới đây, ông Đặng Văn Thành (xã Thạnh Đức, người mua nhằm phân bón kém chất lượng) cho biết, sau khi Báo Tây Ninh phản ánh vụ việc, phía nhà sản xuất phân bón trên đã cử người liên hệ với gia đình ông để thoả thuận việc bồi thường thiệt hại.

Theo ông Thành, đại diện nhà sản xuất và gia đình ông đã trao đổi, thống nhất phương án bồi thường, hỗ trợ nhằm tạo điều kiện cho người mua phải phân bón kém chất lượng có điều kiện tái sản xuất. Dù vậy, hiện gia đình ông Thành vẫn chưa được bồi thường.

Phía nhà sản xuất cho biết, sản phẩm phân bón của doanh nghiệp này có mặt ở Tây Ninh đã nhiều năm, mỗi năm tiêu thụ hàng chục ngàn tấn nhưng chưa bao giờ “bị tai tiếng gì”. Việc ông Thành mua nhằm phân bón kém chất lượng, phía nhà sản xuất cho rằng, nếu đúng là sản phẩm của họ (vì không có cơ sở để kết luận) thì đây là sự cố ngoài ý muốn, có thể do lỗi kỹ thuật trong quá trình sản xuất. Do đó, nhà sản xuất sẽ tích cực hợp tác với người sử dụng phân bón kém chất lượng để giải quyết thoả đáng vụ việc.

ÐÌNH CHUNG

Xử Lý Hành Vi Sản Xuất Phân Bón Giả, Kém Chất Lượng

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chỉ đạo các lực lượng chức năng xử lý hành vi sản xuất phân bón giả, kém chất lượng (ảnh PLO).

Bộ Công Thương chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định của pháp luật về chất lượng hàng hóa, điều kiện sản xuất, kinh doanh, bảo quản hàng hóa là phân bón.

Kon Tum: Sản xuất phân bón giả bị phạt 275 triệu đồng

UBND tỉnh Kon Tum ra Quyết định xử phạt 275 triệu đồng đối với Doanh nghiệp tư nhân sản xuất và thương mại Lợi Nông Kon Tum (số 5 Nguyễn Huệ, phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum) vì vi phạm hành chính trong sản xuất và kinh doanh phân bón.

Theo đó, doanh nghiệp trên bị phạt 75 triệu đồng đối với hành vi vi phạm hành chính về sản xuất, gia công phân bón khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép sản xuất, gia công phân bón; phạt 200 triệu đồng đối với hành vi vi phạm hành chính về sản xuất hàng giả không có giá trị sử dụng, công dụng.

Tịch thu và buộc tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính 28,87 tấn phân hữu cơ tổng trị giá 69,7 triệu đồng; tịch thu phương tiện là công cụ được sử dụng để sản xuất hàng giả. Đồng thời, đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất phân bón của doanh nghiệp này 18 tháng.

Trước đó, cuối năm 2024, UBND huyện Đăk Tô (Kon Tum) có kiến nghị về việc kiểm tra, xử lý đối với Doanh nghiệp tư nhân sản xuất và thương mại Lợi Nông Kon Tum cung ứng phân bón không đảm bảo chất lượng. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện doanh nghiệp này đang sản xuất, kinh doanh phân bón nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép sản xuất theo quy định.

Doanh nghiệp bị bêu tên

Công bố các doanh nghiệp sản xuất và phân phối phân bón giả trên các phương tiện thông tin đại chúng để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng là cách làm đang được tỉnh Lâm Đồng áp dụng.

Được biết, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Lâm Đồng vừa qua đã phát hiện hàng loạt các cở cở sản xuất và phân phối phân bón giả, phân bón kém chất lượng. Các loại phân bón trên được lưu hành khá rộng rãi và phổ biến trên thị trường gây ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất sản xuất, thu hoạch của người nông dân.

Các cơ quan chức năng của tỉnh đã tiến hành lập biên bản, thu giữ toàn bộ số phân bón giả, kém chất lượng để tiêu huỷ, ra quyết định xử phạt các cơ sở sản xuất, kinh doanh này với tổng số tiền trên 200 triệu đồng. Cùng với đó, tỉnh Lâm Đồng đã công bố các doanh nghiệp sản xuất và phân phối phân bón giả trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng biết.

Công ty Hóa Nông Mùa Vàng sản xuất phân bón kém chất lượng

Sở Công thương tỉnh Long An đã ra QĐ số 105/QĐ-XPVPHC xử phạt 26,5 triệu đồng đối với Cty TNHH TM Hóa Nông Mùa Vàng (Cty Hòa Nông Mùa Vàng) có địa chỉ tại Lô N5, Đường số 6, Cụm CN Lợi Bình Nhơn, xã Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An, Long An) vì vi phạm trong sản xuất và kinh doanh phân bón kém chất lượng.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty Hóa Nông Mùa Vàng (ảnh PLXH)

Theo đó, Cty Hóa Nông Mùa Vàng đã có các hành vi vi phạm: Có hợp đồng nhưng không thực hiện thử nghiệm đánh giá chất lượng phân bón trước khi đưa phân bón ra kinh doanh; Sản xuất phần bón có chất lượng không phù hợp với hồ sơ công bố hợp chuẩn; bị xử phạt 26,5 triệu đồng.Trước đó, Công ty này từng bị xử phạt hơn 50 triệu đồng vì sản xuất, kinh doanh phân bón kém chất lượng.

Nhưng việc quản lý thị trường phân bón trong nước còn nhiều lỏng lẻo, bất cập. Do vậy, mặt hàng phân bón đang có tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất hiện tràn lan trên thị trường, đã và đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp, an ninh lương thực cũng như sức khỏe của nhân dân, tác động xấu đến môi trường.

Theo Hiệp hội Phân bón Việt Nam, thực trạng phân bón giả năm sau lại cao hơn năm trước. Năm 2024 là trên 4000 vụ vi phạm, đến năm 2024 là trên 5000 vụ vi phạm. Trong đó nhiều vụ còn chưa được giải quyết bởi pháp luật của chúng ta còn nhiều kẽ hở.

Trong năm 2024, các cơ quan hữu quan liên tiếp có những đợt kiểm tra chất lượng phân bón đang sản xuất và lưu hành trên thị trường, phát hiện có đến 50% số mẫu phân bón không đạt chỉ tiêu chất lượng như đăng ký và công bố trên bao bì.

Theo con số thống kê thiệt hại do mua phải phân bón giả và phân bón kém chất lượng, mỗi năm Việt Nam đã mất đi từ 2 đến 2,5 tỉ USD. Ngoài ra, phân bón giả, kém chất lượng gây rối loạn thị trường tạo môi trường cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp, đặc biệt ảnh hưởng tới các DN làm ăn chân chính…

Cần thiết phải xử lý theo pháp luật và quy trách nhiệm

Cũng theo Hiệp hội Phân bón Việt Nam điểm tồn tại lớn nhất hiện này cần phải nói là lợi ích nhóm. Nếu vi phạm phân bón giả mà chỉ phạt hành chính thì sẽ làm hỏng ngành phân bón Việt Nam, do đó cần thiết phải xử lý theo pháp luật và quy trách nhiệm.

Ông Vũ Xuân Hồng, Phó TGĐ Công ty CP Supe Phốt phát Hóa chất Lâm Thao cho rằng, để xác định rõ được những phân bón nào là phân bón nhái và kém chất lượng, cần phải có bộ quy chuẩn. Đồng thời, cơ quan chức năng cần giám sát chặt sản xuất và vấn đề thị trường; có chế tài xử lý cực mạnh với các đơn vị sản xuất hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Còn theo ông Phạm Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Chống hàng giả Việt Nam cũng nhấn mạnh, hiện nay, chúng ta cũng đang nhập nhèm giữa xử lý hành chính hay hình sự với sản xuất phân bón giả. Đây là kẽ hở để các nhóm lợi ích bảo kê các nhóm sản xuất hàng giả. Ví dụ như trường hợp vụ phân bón giả Thuận Phong chỉ bị xử phạt hành chính. Do đó, đề nghị Chính phủ có quy định rõ sản xuất hàng giả phải xử lý hình sự, không xử lý hành chính.

Phân bón ‘đẻ’ quá nhanh nên quản lý không được?

Đó là thông tin tại Hội thảo Phát triển chiến lược phân bón hữu cơ và phổ biến Nghị định 108/2024 của Chính phủ do Bộ NN&PTNT, Hiệp hội Phân bón Việt Nam tổ chức tại chúng tôi vào ngày 13/10.

Ông Nguyễn Hạc Thúy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam cho biết hiện cả nước có 706 cơ sở sản xuất phân bón đủ điều kiện hoạt động. Đáng chú ý số lượng sản phẩm phân bón đã công bố hợp quy tính đến tháng 1/2024 mới chỉ hơn 6.000 sản phẩm.

Thế nhưng chỉ sau 8 tháng, tính đến thời điểm hiện tại sau khi tiếp nhận bàn giao từ Bộ Công Thương thì số lượng sản phẩm phân bón công bố hợp quy đã tăng lên gần 14.200 sản phẩm, gấp gần 2,5 lần so với thời điểm tháng 1/2024.

Theo ông Thúy, số lượng sản phẩm phân bón của Việt Nam là quá lớn, đặc biệt “đẻ” quá nhanh trong một thời gian ngắn, công tác quản lý không đủ sức để kiểm soát.

Nhiều doanh nghiệp phân bón phản ánh những tồn tại thị trường phân bón trong thời gian qua, cụ thể trước thời điểm chưa có Nghị định 108/NĐ-CP, công tác quản lý phân bón được giao cho 2 cơ quan là Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT. Việc này đã gây ra sự chồng chéo trong quản lý nhà nước, một đơn vị chịu sự quản lý của 2 cơ quan dẫn tới gây tốn kém và phiền hà cho các doanh nghiệp.

Nhiều sản phẩm phân bón phát triển ồ ạt; việc đăng ký và công bố chất lượng chưa phù hợp với mục đích sử dụng của phân bón, các loại phân bón giả, kém chất lượng tràn lan trên thị trường không kiểm soát được, gây tổn thất cho nền kinh tế, bức xúc trong xã hội.

Theo đại diện Bộ NN&PTNT, điểm mới của Nghị định 108/2024/NĐ-CP là thống nhất một đầu mối quản lý phân bón là Bộ NN&PTNT. Đồng thời thay đổi phương thức quản lý theo hướng quản lý chặt chẽ để giảm tối đa việc sản xuất, tiêu thụ phân bón giả, phân bón kém chất lượng… tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp làm ăn bài bản, đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng cần có cơ chế quản lý chặt nhập khẩu phân bón, có chế tài xử phạt thật nặng các đơn vị sản xuất phân bón giả, nhái kém chất lượng, nhất là những đơn vị gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời cần quy định trong luật về việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các trường hợp sản xuất phân bón giả, nhái, gây ô nhiễm môi trường.

Bình Phước: Xử Lý Nghiêm Hành Vi Sản Xuất, Thuốc Bvtv Giả, Kém Chất Lượng

UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 50/KH-BCĐ về tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu; sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, rà soát, đánh giá công tác quản lý nhà nước về phân bón, thuốc BVTV như: Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, thử nghiệm, chứng nhận chất lượng, sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng phân bón, thuốc BVTV; thống kê, đánh giá hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn về phân bón, thuốc BVTV đã ban hành. Phát hiện những bất cập, chồng chéo để thống nhất kiến nghị, đề xuất cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh phân bón, thuốc BVTV.

Đối với Sở Công thương, tiến hành kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa là các loại phân bón, thuốc BVTV trên thị trường để kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm. Phối hợp phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có hành vi buôn lậu, vi phạm pháp luật trong sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh phân bón, thuốc BVTV.

Phối hợp với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc BVTV; Hội Nông dân, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh, các cơ quan báo chí, truyền thông, UBND các cấp: Thường xuyên trao đổi, thống nhất chỉ đạo xử lý thông tin về hành vi buôn lậu, sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh phân bón, thuốc BVTV giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền giúp nông dân, người tiêu dùng nhận biết, phân biệt được những sản phẩm phân bón, thuốc BVTV là hàng thật, hàng giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc; những hậu quả, tác hại của việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng các sản phẩm phân bón, thuốc BVTV giả, kém chất lượng.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, chỉ đạo các cơ quan, lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng là phân bón, thuốc BVTV; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp vi phạm; đồng thời xác định trách nhiệm của các đơn vị, kiên quyết không để xảy ra các hành vi sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu trái phép phân bón, thuốc BVTV giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc…

Nguồn: báo Bình Phước

Thiệt Hại Nông Sản Nghiêm Trọng Vì Sử Dụng Phân Bón Giả, Kém Chất Lượng

Việt Nam là một đất nước nông nghiệp với nền văn minh lúa nước. Ngành nông nghiệp đóng vai trò quan trọng, đóng góp to lớn đến sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Sẽ như thế nào nếu nền nông nghiệp nước ta bị xâm hại và phá hủy bởi những loại phân bón giả.

Phân bón là một thành phần rất quan trọng trong việc cung cấp dinh dưỡng cho nông sản. Nó giúp nông sản tăng năng suất, nâng cao chất lượng cây trồng.

Theo thống kê của cục hóa chất thì mỗi năm Việt Nam tiêu thụ hơn 11 triệu tấn phân bón và phân bón vô cơ là 90%. Chính vì vậy, sự quan trọng và cần thiết của phân bón đối với sản xuất nông nghiệp là rất lớn. Hiện nay, có rất nhiều đối tượng đã sản xuất và tung ra thị trường nhiều loại phân bón giả gây hại đến nông sản để thu lợi nhuận.

Các sản phẩm phân bón giả gây ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp và ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh lương thực, sức khỏe con người và môi trường tự nhiên.

Những thiệt hại mà phân bón hóa chất gây ra là vô cùng lớn. Không thể lường trước và giải quyết được. Nó khiến cho nông sản kém chất lượng, gây hại đến sức khỏe của con người. Ngoài ra còn khiến cho đất đai bạc màu.

Phân bón giả thì gây thiệt hại vô cùng to lớn đối với uy tín, thương hiệu và doanh thu của các doanh nghiệp phân bón làm ăn chân chính. Các đối tượng làm ăn bất chính lợi dụng việc quản lý chưa chặt chẽ, cơ chế pháp luật còn nhẹ tay, lợi dụng lòng tin của người nông dân để sản xuất hàng giả kiếm lợi nhuận.

Giải pháp cho các doanh nghiệp sản xuất phân bón

Ngoài ra, các doanh nghiệp cần phải thực hiện các biện pháp chống hàng giả để bảo vệ uy tín doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cần phải xác minh thông tin của sản phẩm, sử dụng tem chống giả cho các sản phẩm phân bón. Việc sử dụng tem chống giả cho sản phẩm là biện pháp an toàn giúp cho doanh nghiệp dễ dàng phân biệt phân bón thật và phân bón giả.

ICheck đang là công ty chuyên cung cấp các giải pháp chống hàng giả uy tín cho doanh nghiệp hiện nay. Sử dụng tem chống giả QR của iCheck đảm bảo bí mật tuyệt đối cho sản phẩm của bạn.

Tem chống hàng giả của iCheck

Sự có mặt của những chiếc tem chống giả QR code của iCheck sẽ là một trợ thủ đắc lực để chống lại vấn nạn hàng giả, hàng nhái hiện nay. Với cấu tạo gồm 3 mã bảo mật là mã quản lý, mã ID và số serial, tem chống giả điện tử QR code hầu như không thể làm giả. Bên cạnh đó loại tem này còn có ứng dụng quét mã vạch iCheck Scanner giúp người tiêu dùng biết đến thương hiệu của doanh nghiệp mình nhiều hơn, cũng từ đó mà kịp thời phát hiện và ngăn chặn được hàng giả nhái một cách hiệu quả nhất.

Tem điện tử chống hàng giả iCheck

Còn đối với người tiêu dùng chỉ cẩn sử dụng một chiếc smartphone với thời gian 3s quét mã tem chống giả điện tử QR code là đã có thể biết toàn bộ thông tin về sản phẩm, hình ảnh, giá thành, nguồn gốc xuất xứ…

Ngoài ra tem chống giả của iCheck có giá thành rất hợp ký giúp mọi doanh nghiệp đều có thể sở hữu và sử dụng rất dễ dàng.

Tem chống hàng giả iCheck xứng đáng là giải pháp mang lại hiệu quả cao trong việc chống lại các loại phân bón giả kém chất lượng. Để hiểu rõ hơn và có cơ hội sở hữu tem chống hàng giả QR code iCheck để bảo vệ thương hiệu của mình, quý khách vui lòng truy cập vào website: https://icheck.com.vn

Cập nhật thông tin chi tiết về Xử Lý Nghiêm Để Không Còn Phân Bón Giả, Kém Chất Lượng trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!