Xu Hướng 12/2022 # Xử Lý Giá Thể Trồng Lan Như Thế Nào Cho Đúng Cách. Click Đễ Xem Chi Tiết / 2023 # Top 20 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Xử Lý Giá Thể Trồng Lan Như Thế Nào Cho Đúng Cách. Click Đễ Xem Chi Tiết / 2023 # Top 20 View

Bạn đang xem bài viết Xử Lý Giá Thể Trồng Lan Như Thế Nào Cho Đúng Cách. Click Đễ Xem Chi Tiết / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Có rất nhiều giá thể để trồng lan được. Giá thể đóng vai trò quan trọng không chỉ đối với lan mà bất cứ loại cây nào, chỉ khác các loại lan hay lan hồ điệp không trồng trên đất đơn thuần mà trồng trên môi trường riêng của nó. Một chỗ để cố định, hút chất dinh dưỡng, hút nước. Khi chúng ta có một loại giá thể, việc đầu tiên là xử lý, làm sạch, diệt khuẩn trước. Sau đó, mới trồng được.

Xơ dừa( vỏ dừa)

Đây là loại giá thể trồng lan Hồ Điệp phổ biến, từ vỏ trái dừa. Chúng ta có thể lấy từ trái dừa khô, rồi tách lấy vỏ. Số lượng không cần nhiều, bạn có thể đi xin ở các cửa hàng bán dừa.

Việc đầu tiên ta cần làm đó là rửa sạch vỏ dừa. Bước kế tiếp ngâm trong nước voi để diệt khuẩn, diệt nấm, làm mềm vỏ dừa. Ta ngâm khoảng 1-2 ngày. Mình pha 2 muỗng café voi vào 1 lít nước. Hoặc dùng thuốc Physan 20SL, pha 2ml vào 1 lít nước ngâm vỏ dừa khoảng 1-2 ngày như nước voi. Cuối cùng ta lấy ra, phơi khô, xé ra từng miếng nhỏ hình vuông, để vào trồng lan.

Than củi

Than củi cũng rất phổ biến. Đây là một loại giá thể trồng lan Hồ Điệp rất tốt. Bạn có thể tìm ở cửa hàng tạp hóa, đại lý nước ngọt. Loại giá thể này trồng khô thoáng, ít bị nấm, vi khuẩn. Cây không bị úng, thối rễ.

Xử lý than củi

Xỉ than

Đây là một giá thể rất dễ tìm. Ở nhà nhiều bạn chắc chắn có xỉ than, khi ta nấu bếp bằng than tổ ong. Hoặc bạn có thể đi xin ở quán ăn, tiệm bánh có sử dụng bếp than.

Xỉ than rất phổ biến

Vỏ thông

Vỏ thông bạn có thể là một loại giá thể trồng lan Hồ Điệp dễ mua ở các cửa hàng bán lan, vật tư nông nghiệp. Loại giá thể này cao cấp hơn một tí. Nói chung lan hay lan hồ điệp rất thích hợp với giá thể từ thực vật như thế này hơn các loại giá thể khác. Loại giá thể này mang sự ẩm ướt, khả năng giữ nước của thực vật trong rừng, phù hợp với lan hồ điệp. Khi bạn bón phân, thuốc tăng trưởng, mình cũng thấy hiệu quả, lan hồ điệp nhanh chóng phát triển hơn.

Vỏ thông rất thích hợp với lan hồ điệp

Bạn mua về, rửa sạch. Bạn bỏ vào nồi nước, nung đến khi nước sôi, khoảng 30 phút. Sau đó, bạn có thể sử dụng nước voi hoặc thuốc Physal như trên. Xong lấy ra, phơi khô là có thể đi trồng lan.

Gỗ Trồng Lan Thích Hợp Cần Xử Lý Như Thế Nào? / 2023

Gỗ trồng lan là một trong những yếu tố quan trọng giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Giá thể vừa là nơi trú ngụ của rễ lan, vừa là nơi cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho chúng, vậy gỗ trồng phong lan như thế nào là thích hợp nhất, xử lý gỗ trồng lan ra sao?

Gỗ trồng lan đạt yêu cầu phải đảm bảo điều kiện sau:

Có lẽ đây là loại giá thể mà nhiều người thích sử dụng và cũng là thông dụng nhất từ xưa đến nay. Cha ông ta có câu: Rừng vàng biển bạc mà, gỗ không thiếu thì tận dụng trồng lan còn gì bằng. Có nhiều bạn hỏi nhà e có gỗ táo, ổi, khế, vải, nhãn, vú sữa, me… có ghép được không, mình xin trả lời như sau:

Cây lan chỉ dựa vào giá thể để bám rễ, hút nước từ giá thể và các chất dinh dưỡng hòa tan trong đó, có cây bộ rễ gió phát triển mạnh, chỉ cần có chỗ bám vững chắc là chúng có thể tự nuôi sống bản thân. Ngoài ra, nếu bạn chọn trồng phong lan vào gỗ nên chọn loại gỗ được bền lâu, vừa đỡ mất công thay giá thể, vừa hạn chế làm cây lan bị chột. Những loại gỗ thường dùng nhất là gỗ nhãn, vải, vú sữa, ổi, khế, vú sữa, căm xe,…

Cách xử lý gỗ trồng lan như thế nào?

Thứ 1: Bạn nên phơi khô, sau đó bóc hết vỏ ngoài đi. Để nguyên vỏ cây có được không? Câu trả lời là được nhưng không nên. Lúc mới chơi lan mình cũng để nguyên vỏ cây, sau một thời gian rễ có bám tốt nhưng chỉ vài tháng đến 1 năm phần vỏ này mục, đây là một ổ bệnh nấm mốc, sên, côn trùng cư trú, điều này không hề tốt cho lan tí nào.

Thứ 2: Gỗ trồng lan nên được xử lý bằng nước vôi. Nước vôi là cái gì mà lúc nào cũng mang ra xử lý? Vôi là chất kháng khuẩn, trừ nấm, dễ kiếm, giá rẻ, không độc hại so với những loại hóa chất khác. Tuy nhiên, chúng ta chỉ dùng vôi để phòng, chống nấm bệnh nhẹ, nếu cây lan bị nặng hơn phải sử dụng thuốc. Đây là cách xử lý gỗ trồng lan dễ nhất. Bạn cứ ngâm vào nước vôi vài ngày, sau đó phơi khô và ghép lan là ổn. Cách này bạn xử lý được rất nhiều gỗ trồng lan mà không quá tốn công sức, có thể ngâm, có thể phun, tưới nước vôi tùy vào điều kiện.

Thứ 3: “Luộc bánh chưng” nếu có điều kiện. Bạn có thể cho vào nồi nước sôi và luộc chúng để tiêu diệt các vi khuẩn và các mầm bệnh có hại. Sau đó phơi khô là chúng ta có thể tiến hành ghép lan được rồi. Đây là cách xử lý gỗ trồng lan nhanh nhất. Luộc lên là nấm mốc đảm bảo không sống nổi, nhanh, gọn, ghép lan luôn nhưng chỉ phù hợp với lũa, gỗ nhỏ có thể cho lọt vào nồi. Cách này chỉ xử lý được nấm bệnh đang bám trên gỗ, thời gian sau đó gỗ vẫn có thể bị nhiễm nấm giá thể từ môi trường. Vì vậy bạn có thể xử lý nấm bằng Benkona khi có dấu hiệu nấm mốc.

Do vậy, muốn xử lý gỗ trồng lan nhanh chóng thì bạn cứ mang lên luộc ( cách này sau đó phải xử lý lại nấm nếu có sự xâm nhập từ môi trường), cách này là sau 2 tiếng bạn có ngay giá thể để ghép :)) Nếu làm bài bản thì bạn phải ngâm nước vôi 1 tuần, sau đó phơi khô để dùng dần. Cách này lâu nhưng cùng công xử lý được nhiều và hiệu quả hơn, đơn giản hơn.

Các hình thức ghép lan vào giá thể gỗ

Gỗ trồng lan đặc biệt thích hợp với các loại lan đơn thân như ngọc điểm, chồn, cáo, sóc, tam bảo sắc, quế, nhạn,…với đặc điểm chúng có bộ rễ gió hoặc rễ to có thể bám chắc vào giá thể. Với những loại lan như vậy, chúng ta nên để nguyên khúc gỗ thành từng đoạn, ghép lan vào và treo lên giàn. Nếu bạn có một gốc cây to có thể xử lý và ghép lan lên luôn và để ngay dưới mặt đất. Với những gốc cây có dáng đẹp, giò lan sẽ cho giá trị cực cao. Chính vì thế mà hầu như các nhà vườn hiện nay đang rất ưa thích ghép lan vào những gốc cây hay lũa để thu được lợi nhuận khủng.

Tuy nhiên, việc trưng bày và vận chuyển cũng là thứ mà chúng ta cần phải tính đến bởi mấy gốc cây này rất nặng và cồng kềnh. Gỗ trồng lan có thể cắt thành từng thớt, khoan lỗ nhỏ rồi ghép lan đa thân cũng rất tốt. Tuy nhiên cách trồng này thường ở những loại như phi điệp, hạc vĩ, long tu,… nói chung là các loại lan thân thòng.

Cách đẽo vỏ gỗ trồng lan nhanh chóng

Khi trồng lan có nhiều người hay nói với nhau rằng phải đẽo vỏ cây khi trồng. Đây cũng là ý kiến trái chiều mà chưa có hồi kết. Chắc cũng bởi khí hậu mỗi nơi một khác nên chúng ta không thể áp chung cách trồng lan với nhau. Với cá nhân tôi thì đẽo vỏ và xử lý gỗ sau khi đẽo vỏ cây là cần thiết. Vậy đẽo vỏ cây thế nào cho đơn giản nhất, đặc biệt là những khúc gỗ còn tươi vừa cưa xuống?

Khi đã chọn được gỗ cho lan thì bạn tiến hành lột sạch vỏ cây để hạn chế nấm bệnh và tránh hiện tượng bong vỏ cây sau một thời gian trồng. Bạn lưu ý chọn kích thước gỗ cho phù hợp, nhiều người chọn khúc gỗ thì thấy hơi nhỏ, có thể chấp nhận được nhưng khi dóc vỏ + để khô thì ôi thôi, khúc gỗ bé bằng cổ chân nhìn rất mất thẩm mỹ.

Nhiều người chọn được khúc gỗ cực to, gốc nhãn về cố định phần chân nhưng đổ bê tông xong mới nhớ không bóc vỏ, được một thời gian là vỏ mục hoặc bong tróc, lung lay luôn cái gốc đẹp 🙁

Cấu tạo của lớp biểu bì vỏ cây có phần nhẹ, dày và xốp nên chúng có độ co giãn vì nhiệt, ẩm rất lớn để bảo vệ thân cây bên trong. Để đẽo được vỏ cây nhanh chóng và không tốn sức, bạn có thể áp dụng phương pháp sau:

Phơi nắng: Cách đơn giản và dễ dàng nhất mà bất cứ ai cũng nghĩ ra. Giữa mùa hè 38-40 độ như hiện nay bạn cứ mang phơi tầm 1 ngày là nó tự bong ngay, không cần động tay động chân. Dưới cái nắng hè thì lớp vỏ bị hút sạch độ ẩm nên nó sẽ co vào. Phần liên kết với lõi gỗ không được chặt chẽ nên chúng có thể bong ra rất dễ dàng. Sau khi bóc vỏ thì bạn có thể xử lý gỗ bên trong ngay và luôn.

Đốt lửa

Cách này dùng trong trường hợp những ngày đông hoặc những ngày mưa. Bạn hơ đều khúc gỗ bằng ngọn lửa cho chúng nóng, khô bên ngoài là có thể bong. Tuy nhiên cách này không hiệu quả lắm bởi bạn vẫn cần phải có dao để tách. Thường thì bạn có thể dùng than hơ mà không phải dùng ngọn lửa, miễn nó có sức nóng là được.

Dùng búa đẽo vỏ cây, tưởng đùa mà hiệu quả cao

Nhiều khi đẽo vỏ cây khó khăn quá tôi dùng búa đẽo lại thấy hiệu quả cao. Bạn cùng búa đập đều xung quanh mọi vị trí còn vỏ cây. Khi đập như vậy có một số chỗ dễ dàng bong vỏ rồi. Sau đó những vị trí chưa bong bỏ bạn đập mạnh thành từng khoanh là chúng tự bong theo mảng, dễ dàng tách mà không cần động đến dao đẽo rất lem nhem, mất thẩm mỹ.

Sai lầm sử dụng gỗ mục trồng lan

Tại sao nhiều người lại lấy gỗ mục về trồng lan?

Nói thật chứ lúc mới bắt đầu đam mê trồng lan thì mình cũng chẳng biết gì, chân ướt chân ráo, thấy người ta làm thế nào là mình làm theo. Ông anh mình ngày xưa có bụi lan phi điệp ghép vào gốc cây táo mục, thấy phát triển xanh tốt nên mình cũng bắt chước trồng theo.

Dùng gỗ mục trồng lan là một sai lầm

Rồi mấy bụi lan trên rừng người ta đi tầm được, toàn bám vào khúc cây mục nên cứ tưởng rằng gỗ mục có nhiều chất dinh dưỡng cho lan. Ai ngờ đâu không phải như vậy. Tất nhiên gỗ mục vẫn có tác dụng của nó, nhưng không nhiều và cũng không ai trồng lan chỉ bằng gỗ mục cả.

Những tác hại của gỗ mục vô tình khiến cây lan không phát triển tốt:

Gỗ mục khiến cây lan bám không chắc, dễ lay gốc

Điều này chắc ai cũng biết, gỗ mục cực nhẹ, gió thổi phát là giò lan đung đưa. Nếu trồng chậu gặp gió to chắc bay hết giá thể. Chính vì thế mà độ ổn định của gốc cây lan là không có. Đây là lý do dễ nhận thấy nhất khi trồng lan bằng gỗ mục, các bạn nên lưu ý.

Gỗ mục có khả năng hút ẩm rất cao, dễ gây úng nước cho cây

Chịu tác động của môi trường làm cho gỗ mục xốp, hút nước rất tốt. Vô tình nó khiến cho cây lan có một nguồn nước dự trữ tốt trong những ngày bạn không thể tưới cho nó. Tuy nhiên, nếu bạn trồng lan treo ngoài trời chỉ cần mưa vài ngày liên tục thì nó sẽ hút nước nhiều làm bộ rễ cây lan không được khô thoáng, rất dễ bị úng nước mà chết.

Gỗ mục còn là nơi trú ngụ lý tưởng của những loài côn trùng hại lan

Gỗ mục có đặc tính khá xốp, mềm, là nơi trú ngụ lý tưởng của nhiều loại côn trùng hại lan như rết, dế, sâu, ốc sên,… Những loài côn trùng này thật sự không nên xuất hiện trong vườn của bạn.

Như vậy, gỗ trồng lan cần phải xử lý mới có thể ghép lan được. Có nhiều bạn nói rằng không cần xử lý mà lan vẫn phát triển tốt, đó là do ban đầu môi trường chưa xuất hiện mầm bệnh thôi, về lâu dài nếu không xử lý giá thể, đây sẽ là điều bất lợi cho bất cứ ai chơi lan. Nên nhớ giá thể là nhà, nơi trú ngụ của cây hoa lan, chính vì thế giá thể sạch cây hoa lan mới tồn tại và phát triển tốt được.

Cách Xử Lý Lan Đai Châu Bị Vàng Lá Gốc Như Thế Nào? / 2023

Lan đai châu bị vàng là gốc là tình trạng thường gập của không chỉ người mới chơi lan mà cả nhà vườn. Chúng có thể khiến lan bị vàng lá và dần dần thối lá, bị rụng. Có thể lan sang những lá cây khác khiến cây vừa xấu đi lại có thể bị chết. Vì thế mà cần tìm hiểu rõ nguyên nhân cũng như cách xử lý hiệu quả để loại bỏ tình trạng vàng lá nhanh chóng.

Cách Xử Lý Lan Đai Châu Bị Vàng Lá Gốc Như Thế Nào?

Nhận biết lan đai châu bị vàng lá gốc

Sự khác biệt của màu sắc lá cũng có thể dễ dàng báo hiệu cho chủ nhân biết chúng đang bị vàng lá. Đặc biệt là ở phần cuống lá hoặc những lá phía dưới gần gốc sẽ bị vầng đầu tiên. Dần dần tình trạng này có thể lan tới những cặp lá khác của lan đai châu. Khi đã vàng toàn bộ lá thì có thể tình trạng của lan đã khá nặng. Tuy nhiên nếu may mắn vẫn có thể khiến cho lan có thể lấy lại được sức sống của mình.

Nguyên nhân lan đai châu bị vàng lá Có khá nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới đai châu bị vàng lá gốc. Tìm hiểu được nguyên nhân thì cách xử lý cũng có thể dễ hơn rất nhiều.

Vào mùa nghỉ, mùa hoa Vào những mùa này thì cũng có thể khiến lan đai châu bị vàng lá gốc và rụng. Đơn giản là chúng cần tập trung lực để sinh trưởng và phát triển, ra hoa nên có thể những lá già dưới gốc vàng và rụng. Đây là điều hết sức bình thường đối với lan mà chúng ta không nên lo lắng.

Do điều kiện môi trường Những điều kiện môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng… cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Khi đó lan đai châu sẽ tự tìm cách bảo vệ mình bằng cách vàng lá gốc và rụng dần. Để phòng dinh dưỡng và chất cho cây đợi cho tới khi thích nghi trở lại. Đây là cơ chế chung của hầu như tất cả các loại cây khi gặp bất lợi về môi trường sống.

Do lực của cây Khi cây lan yếu thì việc chúng bị héo lá, vàng lá là điều hiển nhiên. Nó cũng giống như con người khi ốm yếu thì thường xanh xao, vàng vọt. Có thể gầy còm lại và thiếu sức sống. Đó có thể do thiếu phân, thiếu nước hoặc một bộ phận nào đó trên cây có vấn đề. Có thể là rễ của cây bị đứt, cắt hoặc bị thối cũng là nguyên nhân khiến lan đai châu bị vàng lá gốc.

Do sâu bệnh, nấm khuẩn Những loại nấm, mầm bệnh cũng có thể khiến thân lan bị vàng lá. Hơn thế nữa tệ hại hơn cả là tình trạng thối lá, nhũn lá. Vì thế mà chúng ta cần quan sát thường xuyên để phân biệt được các nguyên nhân gây bệnh. Vàng lá do yếu tố ngoại cảnh môi trường hay do mầm bệnh và nấm. Từ đó tìm ra cách xử lý một cách hiệu quả.

Phân biệt lan đai châu bị vàng lá và thối lá như thế nào? Thối lá và vầng lá là 2 bệnh khác nhau. Mức độ nguy hiểm cũng tương đối khác nên chúng ta cần phân biệt. Khi thấy lá lan vàng lá và héo dần, trên bề mặt không có các chấm đen, vết thối thì có thể là do điều kiện môi trường bình thường. Hoặc cũng có thể do cây lan tự vàng lá, rụng lá khi quá già hoặc vào mùa hoa, mùa nghỉ.

Ngược lại khi nhận thấy trên bề mặt lan có những đốm đen nhỏ li ti và to rộng ra lan dần thì đó có thể do thối lá do vi khuẩn. Chúng có thể lan nhanh chóng gây thối lá, thối thân và ảnh hưởng tới những cây khác. Vì thế cần tiến hành xử lý ngay để tránh lây lan và đảm bảo cho cây,

Cách xử lý lan đai châu bị vàng lá gốc như thế nào?

Nắm rõ được nguyên nhân gây bệnh cũng như đặc tính sinh trưởng và phát triển của lan đai châu thì việc xử lý hết sức đơn giản. Dưới đây là những hướng xử lý theo từng nguyên nhân khác nhau.

Biết cách chăm sóc phù hợp Cách chăm sóc lan đai châu không chỉ quyết định hạn chế việc lan bị vàng lá gốc mà còn ảnh hưởng tới khả năng chúng ra hoa. Đối với lan đai châu thì cần chú ý những điều sau.

Tưới nước đúng cách và đủ ngày 1-2 lần với mùa mưa và 3-4 lần với mùa khô. Chú ý không tưới lan vào buổi chiều muộn hoặc tối. Nên đặt lan đai châu chỗ thông thoáng để đảm bảo không bị đọng nước trên lá. Lượng ánh sáng tối thiểu khoảng 60-70% nên tìm cách để điều khiển ánh sáng phù hợp. Nhiệt độ duy trì từ 28 độ cho tới 32 độ là tốt nhất. Mùa lạnh từ 16-22 độ là lý tưởng. Nắm rõ những điều này sẽ hạn chế lan đai châu bị vàng lá gốc một cách hiệu quả nhất.

Xử lý đai châu bị vàng lá do nấm bệnh Tình trạng nấm bệnh có thể sảy ra khi lan đai châu bị úng nước do tưới nhiều, độ ẩm quá cao. Những nấm bệnh có thể tấn công tại đây. Hoặc có thể do những vết xước, gãy cũng là nơi thích hợp cho vi khuẩn nấm sinh sôi. Mới đầu chỉ lan đai châu bị vàng lá gốc sau đó là thối nhũn. Vết thối lan dần tới ngọn và thân.

Di chuyển thân lan, chậu lan tới nơi khô ráo hơn và thoáng mát hơn. Cắt bỏ những lá lan đai châu bị vàng, bị thối. Cắt dứt khoát không tiếc bởi nếu để có thể khiến tình trạng bị nặng hơn. Bôi vôi vào các vị trí cắt để tránh nhiễm khuẩn nấm, mất nước. Sử dụng các loại thuốc chuyên dụng để hạn chế nấm, thối lá, vàng lá theo những hướng dẫn trên bao bì. Kết hợp với đó là ngưng tưới nước khoảng từ 3-5 ngày sau đó tưới lại dạng phun sương. Với những chia sẻ của Lan Huyền Vinh hy vọng rằng các bác đã biết cách xử lý lan đai châu bị vàng lá gốc. Đừng quên cách chăm sóc, theo dõi lan để phát hiện bệnh nhanh chóng và xử lý kịp thời. Ngoài ra cũng nên tìm cách phòng chúng bằng cách phun thuốc xử lý định kỳ 1 tuần/lần. Luân phiên các loại thuốc diệt nấm, vi khuẩn bào tử nấm để chúng không bị nhờn thuốc. Comment xuống phía dưới nếu các bác cần thêm sự trợ giúp nhé!

Cách Bón Phân Npk Cho Cây Cảnh Như Thế Nào Cho Đúng / 2023

Một số lưu ý khi bón phân cho cây cảnh

Mỗi loại cây cảnh khác nhau sẽ có yêu cầu khác nhau về loại và lượng phân bón khác nhau nên cần tìm hiểu kĩ nhu cầu dinh dưỡng của từng loại cây để bón cho hợp lý. Ví dụ như cây cảnh trồng để ngắm hoa thì cần chú ý đến lượng khoáng, và bổ sung phân bón lá để cây sinh trưởng tốt, còn với cây kiểng (loại cây cảnh để thưởng thức cành lá) thì chỉ cần bón một lượng vừa đủ cho cây duy trì là được. Nếu bón y như cây ngắm hoa thì sẽ làm cây lá phát triển nhanh, khiến cây không còn giữ được dáng như người trồng mong muốn nữa.

Mỗi loại phân bón có tác dụng khác nhau, nên cần nắm rõ tác dụng của từng loại đó để biết chắc chắn rằng, đây chính là loại phân mình đang cần để bón cho cây. Hầu hết các loại phân bón thường dùng cho cây cảnh đều có chứa ba thành phần cơ bản là nitơ, kali và photpho. Nitơ bổ sung đạm cho lá phát triển, photpho giúp cho bộ rễ luôn khỏe mạnh và kali giúp cây nhanh ra hoa.

Thời điểm bón phân cũng là một yếu tố quan trọng trong việc bón phân cho cây cảnh. Để bón phân hiệu quả, bạn cũng cần bón phân đúng thời điểm (đúng mùa, đúng thời tiết) không phải lúc nào thấy thích hoặc rảnh thì đều bón được. Thời điểm bón phân được chia theo mùa. Cây sinh trưởng phát triển mạnh nhất vào mùa xuân và mùa hè nên bạn có thể bón nhiều phân hơn trong thời điểm này. Vào mùa thu, giảm số lượng phân bón phù hợp do cây sinh trưởng phát triển chậm hơn, còn mùa đông thì không cần bón cho cây. Thêm vào đó, bạn nên bón phân vào lúc chiều tối, xới lớp đất mặt thật tơi xốp cho thoáng khí, đồng thời các chất dinh dưỡng thấm sâu vào rễ. Tuyệt đối tránh bón phân vào giữa trưa hè oi nóng, bởi nhiệt độ cao kết hợp với phân hóa học sẽ dễ làm tổn hại đến bộ rễ của cây, có thể khiến cây dễ bị chết.

Các cách bón phân NPK cho cây cảnh

Đây là cách rất phù hợp với các loại phân hòa tan như kali và photpho. Bạn tiến hành đục một vài lỗ xuống đất quanh chậu cảnh, sau đó, đổ phân vào rồi lấy đất lấp lỗ lại. Bạn cần chú ý bón với lượng phù hợp như lưu ý đã nhắc ở trên, và nhớ tưới nước sau khi bón cho đất để phân bón nhanh chóng hòa tan trong đất để cung cấp dưỡng chất cho cây trồng.

2. Bón phân NPK trên bề mặt

Bạn nên dùng phân đạm để đạt hiệu quả tốt nhất. Dùng tay rắc đều phân NPK trên bề mặt đất quanh gốc cây để các chất dinh dưỡng phân bố đều vào trong đất, sau đó dùng lớp đất mịn phủ một lớp mỏng lên trên chỗ mặt đất vừa bón phân. Bạn cũng có thể xới nhẹ lớp đất mặt, rải đều lượng phân cần bón lên chỗ đất vừa xới, sau đó trộn nhẹ đều lớp đất mặt và phân bón.

Bạn tiến hành pha trộn nước với phân bón để phun trực tiếp lên lá cây. Khi trộng dung dịch, cần lưu ý đảm bảo đúng tỉ lệ phân bón và nước để phát huy tối đa tác dụng cho cây, tránh trộn ít phân quá sẽ không đủ dinh dưỡng cho cây, hoặc nhiều quá sẽ có thể làm cháy lá, hỏng cây. Thêm vào đó, bạn cần chú ý tưới đều với các tán lá để cây có thể hấp thụ đủ các chất dinh dinh cần thiết cho cây phát triển thông qua bộ lá.

Cập nhật thông tin chi tiết về Xử Lý Giá Thể Trồng Lan Như Thế Nào Cho Đúng Cách. Click Đễ Xem Chi Tiết / 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!