Xu Hướng 9/2023 # Xử Lý Bưởi Da Xanh Ra Hoa Tập Trung Tối Đa, Nâng Cao Hiệu Quả Kinh Tế # Top 18 Xem Nhiều | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Xử Lý Bưởi Da Xanh Ra Hoa Tập Trung Tối Đa, Nâng Cao Hiệu Quả Kinh Tế # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Xử Lý Bưởi Da Xanh Ra Hoa Tập Trung Tối Đa, Nâng Cao Hiệu Quả Kinh Tế được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Như chúng ta đã biết, bưởi da xanh là một trong những loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao và giá cả tương đối ổn định so với một số loại cây trồng khác. Thông thường, nếu cây được trồng trong điều kiện thích hợp và chăm sóc tốt thì sau 2-2,5 năm tuổi, cây sẽ bắt đầu cho trái. Tuy nhiên, bưởi da xanh là loại cây trồng cho trái rải rác quanh năm, chỉ có phần thu hoạch rộ hơn vào dịp tháng 10-12 âm lịch hàng năm. Trong trường hợp này nếu nhà vườn muốn xử lý để thu hoạch tập trung hơn vào tháng 11-12 âm lịch dịp tết Nguyên đán (thường giá sẽ cao hơn ngày thường) để nâng cao thu nhập là điều có thể và khả năng thành công khá cao.

Thường cây bưởi da xanh từ khi ra hoa đến thu hoạch sẽ mất khoảng thời gian từ 7-7,5 tháng, trong một số trường hợp cần thiết nhà vườn có thể neo trái thêm 7-15 ngày bằng một số sản phẩm như Hợp Trí Super Humic, Bud booster, Hydrophos Zn.

Từ khoảng thời gian trên, nếu chúng ta muốn cây bưởi cho thu hoạch rộ vào dịp tết thì cần phải thực hiện xử lý tạo mầm hoa cho cây vào đầu tháng 4 âm lịch, khoảng thời gian này chưa mưa nhiều (còn điều kiện khô hạn sẽ là 1 phần thuận lợi cho cây phân hóa mầm hoa). Sau xử lý 1 tháng theo quy trình này, cây sẽ bắt đầu ra hoa. Muốn cây ra hoa và nuôi trái tốt, trước đó cần phải tạo nguồn lực cho cây, bổ sung phân hữu cơ là điều rất quan trọng, đặc biệt là các vườn cây trên nền đất phèn đất bạc màu, bón phân hóa học cân bằng cho cây và bổ sung trung vi lượng đầy đủ (cây có múi rất hay thiếu các trung, vi lượng).

Với cây bưởi da xanh đã được từ 2 năm tuổi trở lên và ta thấy đã có khả năng để trái, cần tiến hành tạo cơi tược mới cho cây như sau:

Vào tháng 2 của năm bắt đầu để trái, nhà vườn cần tạo cơi tược mới bằng cách cắt nước, ngưng tưới khoảng 15 ngày, khi thấy các lá trên cây đã già và dùng tay bóp đôi lá thấy có cảm giác giòn thì bắt đầu cung cấp nước đầy đủ trở lại, bón thúc phân hóa học theo công thức 20-10-10 hoặc tương tự (không bón công thức đạm quá cao vì sẽ gây khó cho quá trình xử lý tạo mầm hoa sau này) kết hợp trộn Hợp Trí Super Humic 1kg/50kg phân hóa học thì sau khoảng 15-20 ngày cây sẽ bắt đầu cho ra 1 cơi tược mới. Sau khoảng 1 tháng hơn (giữa tháng 3), đợt đọt này sẽ chuyển sang lụa (lá nở hết cỡ và có màu xanh đọt chuối) thì bắt đầu thực hiện các bước sau:

TẠO MẦM HOA CHO CÂY

1. Bón gốc theo tán cho cây:

Tuổi cây (năm) 2 đến < 4 4 đến < 6 Phân lân đơn (kg) 1.5-2.0 2.0-3.0 Hóa học 16-16-16 (1 màu) (kg) 0.05-0,1 0.1-0.2 KCl (kg) 0.1-0.2 0.2-0.3

Liều lượng bón cho cây tăng dần theo tuổi cây như trên, tuy nhiên có thể tăng hoặc giảm lại tùy theo tình trạng cây lúc xử lý. Nếu cây khá xanh tốt có thể giảm lượng phân hóa học lại và tăng 2 loại còn lại và ngược lại.

Sau khi bón phân, cần tưới nước cho cây liên tục 3-5 ngày đảm bảo phân tan hết và ngấm vào đất để cây hấp thu.

Theo công thức trên chúng ta đã bổ sung cho cây hàm lượng lân và kali cao làm lá mau già, nâng cao tỷ lệ C/N giúp cây phân hóa mầm hoa tốt và 1 lượng đạm nhỏ hạn chế gây mất sức cho cây sau khi ra hoa.

2. Phun thúc lá nhanh già và tạo mầm lần 1:

Phun kết hợp 2 sản phẩm:

Hợp Trí HK NPK 7-5-44+TE: Liều 1 kg/phuy 200 lít nước.

Hydrophos Zn: Liều 1 lít/phuy 200 lít nước.

Hợp Trí HK NPK 7-5-44+TE và Hydrophos Zn sẽ cung cấp nhanh cho cây lượng lân, kali và trung vi lượng cần thiết qua lá kết hợp với hấp thu từ việc bón dưới rễ sẽ giúp cho cây phân hóa mầm hoa tối đa.

3. Tạo khô hạn cho cây:

Sau khi tưới 3-5 ngày để phân tan, tiến hành hạ thấp mực nước trong mương vườn, càng thấp càng tốt, giữ mục nước cố định và ngưng tưới nhằm tạo điều kiện khô hạn để cây phân hóa mầm hoa (đây là một trong những điều kiện rất quan trọng đối với cây có múi), tránh trường hợp để nước thay đổi ra vào vì dễ làm cây bung đọt ngoài ý muốn.

4. Phun tạo mầm qua lá lần 2:

Sau khi phun Hợp Trí HK NPK 7-5-44 và Hydrophos Zn lần 1 được 7-10 ngày tiếp tục phun lại lần 2 với liều lượng điêu chỉnh tăng:

Lúc này lá đã chuyển già và kết hợp phun lúc chiều mát, sẽ không lo bị cháy lá.

5. Phun tạo mầm qua lá lần 3:

Sau khi phun lần 2 được 7-10 ngày tiếp tục phun đơn liều Hợp Trí HK NPK 7-5-44+TE :

Hợp Trí HK NPK 7-5-44+TE: Liều 2 kg/ 200 lít nước, phun từ trong thân ra mặt dưới của lớp lá già, không phun phủ cây như các lần trước.

Trong lần phun thứ 3 này sẽ làm cho 1 lượng nhỏ khoảng dưới 5% lá già, đặc biệt là các lá trong nhánh nhện sẽ chuyển sang hơi vàng và rụng (cần phân biệt nhánh nhện và tược phướng, nhánh nhện nhỏ, cứng mọc gần thân là loại nhánh cho trái tốt còn cành phướng, tược phướng thường mọc ra gần thân hoặc gốc, tược mọc thẳng và mập, lá to khả năng cho trái kém và gây hao dinh dưỡng cho cây, nhánh này cần phải loại bỏ). Hiện tượng lá rụng như trên chúng ta không cần lo vì việc này chính là dấu hiệu cây sẽ ra hoa.

KÍCH THÍCH CÂY RA HOA

Sau khi phun lần 3 được 7-10 ngày, tức khoảng 1 tháng sau khi bắt đầu xử lý, cây sẽ bắt đầu rớt lá già lai rai, lá trên ngọn cứng và dày hơi mo lại thì đây là thời điểm tốt nhất để thúc cây ra hoa đồng loạt. Lúc này cần tiến hành:

1. Phục hồi và kích thích dưới bộ rễ

Đưa nước mới vào mương vườn buổi sáng sớm sao cho mực nước cách mặt liếp khoảng 10-20cm, cùng lúc tưới trùm lên cả cây và đẫm trên liếp (đối với 1 số vườn tầng canh tác cao đưa nước không được nhiều thì cần tưới thật ướt liếp), giữ mực nước như trên trong 2-3 giờ cho nước thấm đủ vào bờ rồi bắt đầu rút ra trở lại và giữ ở mức bình thường như thời điểm chưa xử lý ra hoa.

Tưới nước đều đặn cho cây 2 ngày tiếp theo để cây tỉnh dần, sang ngày tiếp theo cần bón cho mỗi cây (cây 2-4 năm tuổi) từ 200-300g phân hóa học công thức 30-10-10 (loại phức hợp sẽ tốt hơn) trộn cùng Hợp Trí Super Humic theo tỷ lệ 1kg/10kg phân. Lượng phân bón có thể tăng theo tuổi cây trung bình thêm 50g-100g cho 1 năm tuổi cây. Lúc này việc bổ sung nhiều humic là điều rất quan trọng để cây phục hồi và đủ sức ra hoa.

Hoặc nhà vườn có thể rải phân hóa học trước, sau đó hòa tan Hợp Trí Super Humic vào bồn, phuy hoặc ghe xuồng trong vườn rồi tưới đều mặt liếp, cách này sẽ tốt hơn. Các ngày về sau tưới đều đảm bảo độ ẩm cho đất để cây phát triển và ra hoa tốt nhất.Việc bón phân như trên sẽ cung cấp lại dinh dưỡng, nước và phục hồi lại bộ rễ giúp cho cây đủ lực ra hoa và tược kèm hoa tốt.

Đó là việc xử lý dưới bộ rễ, muốn cây ra đồng loạt cần áp dụng thêm với việc phun kích thích trên lá cho cây.

2. Kích thích trên lá

Sau khi bón phân tưới nước 1 tuần cây sẽ có biểu hiện phục hồi và nhú mầm hoa, lúc này xử lý Hợp Trí HK NPK 7-5-44+TE liều nhẹ hơn so với trước kia lại là yếu tố giúp cây ra hoa đồng loạt nhờ các thành phân trung vi lượng đa dạng trong sản phẩm. Chúng ta xử lý như sau:

Phối hợp:

Hợp Trí HK NPK 7-5-44+ TE: Liều 500 g/phuy 200 lít nước.

Bortrac: Liều 250 ml/phuy 200 lít nước (giúp cây ra hoa đều hỗ trợ phát triển hoa quả, chống rụng trái non về sau).

Hợp Trí Organo Forge: Liều 200 ml/phuy 200 lít nước (giúp hoa ra nhanh chóng, mập và phục hồi sức cho cây sau thời gian xử lý tạo mầm).

Cây sẽ ra hoa rộ trong vòng 10-15 ngày sau lần phun này.

Việc xử lý như trên, cây sẽ bắt đầu ra hoa nhiều tập trung 1 lần (không bị trường hợp ra hoa không lá như những trường hợp có sử dụng Paclobutrazol) và cây đủ lực để tạo tiền đề phát triển hoàn thiện hoa trái sau này.

Như vậy, thời gian từ khi bắt đầu xử lý đến cây ra hoa mất khoảng 1-1,5 tháng, bắt đầu xử lý từ khoảng giữa tháng 3, cây ra hoa tập trung vào đầu hoặc giữa tháng 4 âm lịch sẽ là thời điểm tốt nhất để có vụ mùa ngay dịp Tết nguyên đán, thời điểm mặt hàng này thường có giá cao hằng năm.

Chân thành cảm ơn!

Hình ảnh: Vườn nông dân Phùng Văn Nam.

Kỹ sư Lê Văn Tâm

Nhân viên Kỹ thuật Hợp Trí Hậu Giang

Mô Hình Bưởi Da Xanh, Xen Dừa Xiêm Xanh Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Thời gian qua, mô hình trồng xen bưởi da xanh trong vườn dừa phát triển mạnh tại tỉnh Bến Tre. Mô hình này đã đem lại hiệu quả kinh tế khá cao cho nông dân trên cùng một đơn vị diện tích. Điển hình như mô hình của anh Nguyễn Thành Chinh, ấp Kinh Củ, xã Phong Nẫm, huyện Giồng Trôm.

Để thành công với mô hình này, bản thân anh vàgia đình cũng nhiều đêm trăn trở, bàn tính chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi như thế nào để tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình. Đặc biệt, là khi Dự án xây dựng mô hình sản xuất bưởi da xanh theo hướng an toàn và chất lượng trên địa bàn huyện do Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre đầu tư đã mở ra một hướng sản xuất mới cho gia đình anh.

Theo anh Chinh, bưởi trồng khoảng 03 đến 04 năm là cho thu hoạch, trước khi trồng điều quan trọng là phải đắp mô, lên liếp và trồng với mật độ thích hợp là 40 cây/1.000m 2. Hiện 1 ha đất sản sản xuất được anh trồng khoảng 400 gốc bưởi da xanh, xen vào đó là 200 gốc dừa xiêm xanh. Theo đó, hàng dừa xiêm được trồng giữa bờ, 02 bên triên bờ là 02 hàng bưởi da xanh, với khoảng cách 06 mét/cây. Anh Chinh chia sẻ, dừa là cây trồng chủ lực, truyền thống của người dân Bến Tre, còn cây bưởi da xanh là cây ăn trái đặc sản, do đó, hai loại cây này đều mang lại giá trị kinh tế cao. Vì vậy, để hạn chế rủi ro về giá cả, cũng như trong điều kiện biến đổi khí hậu nên anh quyết định chọn hướng sản xuất của mình là trồng xen canh, chứ không trồng chuyên canh.

Vườn bưởi xen dừa của anh Chinh

Hiện vườn bưởi da xanh xen dừa xiêm xanh của anh Chinh đã cho trái ổn định, trung bình mỗi tháng từ cây bưởi anh có thu nhập gần 30 triệu đồng và cây dừa là trên 10 triệu đồng. Kết quả trên cho thấy, mô hình trồng xen đem lại hiệu quả kinh tế khá cao.Cây bưởi cần tán che mát của dừa và khi tưới nước, phân cho bưởi dừa cũng hấp thu nên cả 2 đều phát triển tốt. Tuy nhiên, để bưởi có lượng ánh sáng, không khí nhất định trong quá trình quang hợp, trao đổi chất và đủ đất ăn thì dừa phải trồng thưa hơn so với cách trồng truyền thống. Đồng thời cùng lúc chăm sóc cả hai nên đỡ tốn công, ít chi phí và hạn chế rủi ro về giá cả.

Trong quá trình chăm sóc bưởi, anh ưu tiên sử dụng phân hữu cơ, vi sinh để bảo vệ môi trường và đặc biệt bảo vệ thiên địch.

Bài, ảnh: Nguyễn Trung

Kỹ Thuật Bón Phân Và Xử Lý Ra Hoa Cho Bưởi Da Xanh

Bón phân

Việc bón phân trước khi xử lý ra hoa là rất quan trọng, giai đoạn này cần lưu ý ưu tiên phân có hàm lượng lân và kali cao hơn, phân có công thức 10:30:30 hoặc phối trộn để làm sao cho lân và kali cao.

Khi cây ra đọt đợt cuối, trước khi xử lý ra hoa: dùng MKP có công thức 05234 phu lên lá hàm lượng 70g/bình, giúp lá dày hơn, dễ ra hoa hơn.

– Phương pháp 1: Xử lý trên cây bưởi bằng cách tạo khô hạn từ 15 – 20 ngày. Cần chú ý vùng đất, độ ẩm, cấu trúc đất mà thời gian có thể kéo dài hoặc rút ngắn hơn; nên quan sát bộ lá cây bưởi để quyết định tưới trở lại, điều này rất thuận lợi trong mùa khô, mùa mưa thì tận dụng hạn từ tháng 7- tháng 8 hoặc phủ gốc bằng ni lông; ở vườn có mương thì rút cạn nước trong mương vườn.

Khi thấy lá có hiện tượng sáng còn tươi, đến 9 – 10 giờ trưa thì héo bà con tưới nước trở lại, 3 ngày đầu thì tưới liên tục, đến ngày thứ 4 thì giảm số lần tưới. Sau khi tưới được từ 2 – 15 ngày, thấy cây ra hoa kèm lá non thì dùng phân Ure rải nhẹ dưới gốc, hàm lượng 0,3kg/cây nhằm kích thích bưởi ra hoa tốt hơn.

– Phương pháp 2: Lảy (lặt) lá trên cành mang trái, giúp cây ra hoa điều kiện không thể làm khô hạn cho cây, chọn cành già không có tược non, cành có khả năng mang trái để lảy lá. Sau thời gian từ 10 – 20 ngày, cây sẽ ra lá non và hoa.

Ưu điểm của phương pháp này là đơn giản nhưng tốn nhiều công, tùy tình trạng dinh dưỡng của cây mà có kết quả tốt hay không, nên chọn cây già, có cành ngang nhiều thì sẽ có hiệu quả tốt hơn.

– Phương pháp 3: Sử dụng hóa chất, để cây ra hoa tốt, nhưng cần lưu ý cây phải có các điều kiện sau:

– Cây đang sẵn sàng trong điều kiện ra hoa

– Có hệ thống tưới tiêu chủ động, đậy gốc, thoát nước ra khỏi mương

– Cây trồng có khoảng cách hợp lý, tán cây không chồng lên nhau

– Tạo khô hạn đủ thời gian để cây ra mầm hoaTrước đó, tăng cường lượng phân bón lân và kali cao giúp cây phân hóa mầm hoa tốt hơn

Lưu ý trong phương pháp này cây không nên mang nhiều trái quá

Xử lý ra hoa

– Cây được trồng trên mô đất cao

– Có hệ thống tưới nước chủ động

– Khoảng cách giữa các cây không quá gần

– Thời gian tạo khô hạn đủ để cây phân tán mầm hoa tốt

– Trước giai đoạn xử lý ra hoa, cây không được mang trái quá nhiều hoặc trái đang ở giai đoạn phát triển khác nhau, cành được tỉa bỏ thường xuyên, trên cây bưởi không có nhiều tược non.

Như vậy, từ những kinh nghiệm về kỹ thuật bón phân và xử lý ra hoa như trên có thể sẽ giúp ích cho bà con nông dân trồng bưởi có được hiệu quả tốt nhất, mang lại giá trị kinh tế cao trong nông nghiệp cũng như trồng trọt.

Tổng hợp từ Farmtech Viet Nam.

Hiệu Quả Kinh Tế Từ Mô Hình Trồng Bưởi Da Xanh Xen Ổi Ruột Hồng

Ổi là loại trái cây thơm, dòn, có vị chua ngọt được thị trường ưa chuộng bởi có giá trị dinh dưỡng và phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người. Ngày nay, giá trị của loại trái cây này góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế gia đình của nhiều nông dân ở địa phương. Tiêu biểu là mô hình trồng bưởi da xanh xen ổi ruột hồng của anh Nguyễn Văn Hồng ở ấp 1, xã Phú Nhuận, thành phố Bến Tre.

Với 8.500 mét vuông đất, thời gian đầu anh trồng chuyên canh ổi ruột hồng và tận dụng ao vườn nuôi tôm càng xanh. Vài năm gần đây, do nguồn nước bị ô nhiễm nên anh không còn nuôi tôm càng xanh nữa. Với bản chất nhà nông, cần cù chịu khó anh không chùn bước mà bắt đầu tìm hướng đi mới cho mình. Đến năm 2006 được biết thông tin của chương trình phát triển 4.000 ha bưởi da xanh tỉnh Bến Tre đến năm 2010, anh nhận thấy bưởi da xanh có hiệu quả kinh tế cao, có đầu ra ổn định, từ đó anh chuyển sang mô hình trồng bưởi da xanh xen ổi ruột hồng. Ban đầu anh trồng xen 150 cây bưởi da xanh, thấy cây phát triển tốt đến năm 2007 anh nhận thêm 60 cây từ dự án về trồng xen trong vườn ổi của mình.

Anh chia sẻ với chúng tôi về kỹ thuật trồng và chăm sóc như sau: Trồng bưởi da xanh phải lên liếp, đắp mô rộng 6 tấc, cao 4 tấc so với mặt liếp để cây dễ thoát nước trong mùa mưa. Từ đó, anh bắt đầu tỉa bớt ổi, trồng xen bưởi với khoảng cách trồng 4m x 5m. Về phân bón, chủ yếu phân chuồng (phân gà), NPK, phân đơn (U-rê, Lân, Kali).

Cách bón phân, theo cách làm của anh Hồng là 1 lần/tháng tùy từng độ tuổi của cây mà có liều lượng bón phân cho thích hợp (từ 100 gram-300 gram)/1 cây. Phân hóa học chủ yếu bón vào đầu mùa mưa (khoảng tháng 4 âm lịch). Trước khi bón phải xới đất xung quanh gốc để rễ cây dễ hấp thu, giúp cây ra trái nhiều. Rãi phân xong lắp bùn lại nhằm hạn chế phân thất thoát. Dùng nấm Trichoderma rãi vào phân gà trộn với mụn dừa cho phân mau hoai để bón cây trồng giúp cây luôn xanh tốt và tiết kiệm chi phí. Đặc biệt, vào mùa khô phải tăng cường bón phân hữu cơ để tăng cường độ ẩm và dưỡng chất cho cây.

Đối với ổi, cho trái quanh năm, vì thế thường xuyên tỉa cành cho cây thông thoáng, dễ đâm chồi. Từ lúc trổ bông đến khi cho trái non (khoảng 50 ngày) bắt đầu phun thuốc, sau đó dùng túi ny-lon bao trái lại giúp trái bóng, đẹp đồng thời không bị sâu hại, giá bán cao.

Hàng tháng anh thu nhập từ ổi + bưởi khoảng 8 triệu đồng chủ yếu bán cho hợp tác xã bưởi da xanh Mỹ Thạnh An, TP Bến Tre. Để đạt được kết quả trên, anh thường xuyên tham dự các lớp tập huấn về cây trồng-vật nuôi do Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tổ chức. Là một trong những kỹ thuật viên của dự án phát triển 4.000 ha bưởi da xanh đến, vì vậy anh thường trao đổi, hướng dẫn bà con trồng bưởi về các kỹ thuật trồng để có kinh nghiệm và phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống gia đình.

Với tính cần cù chịu khó mà năm 2007 anh được tặng giấy khen với thành tích nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện với mô hình trồng ổi kết hợp nuôi tôm càng xanh. Tháng 6/2011 vừa qua, anh đoạt giải ba-ổi xá lị trong hội thi trái ngon-an toàn Nam bộ lần 3-2011 tại TP Hồ Chí Minh do Viện Cây ăn quả miền Nam phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh tổ chức.

Kỹ Thuật Trồng Bưởi Đỏ Phúc Kiến Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Cây bưởi Phúc Kiến

1. Những điểm nổi bật khiến bưởi Phúc Kiến được ưa chuộng hiện nay

– Cây ra quả thành từng chùm, mỗi chùm từ 2 – 3 quả, mỗi quả có trọng lượng trung bình khoảng 1,5 – 2 kg. Vỏ bưởi Phúc Kiến khi chín chuyển từ màu xanh đậm sang màu đỏ, da bưởi căng bóng. Múi bưởi Phúc Kiến rất to và sài, tép bưởi mọng nước, đặc biệt rất ít hạt. Giống bưởi Phúc Kiến có hương vụ thơm ngon, đặc biệt là vị ngọt đặc trưng nên rất được ưa chuộng trong thị trường hoa quả hiện nay.

– Bưởi Phúc Kiến có hàm lượng dinh dưỡng rất cao nên rất tốt cho sức khỏe đồng thời có khả năng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khác như: cảm, sốt do thời tiết, các bệnh về đường hô hấp, dạ dày, tim mạch,…

Quả bưởi Phúc Kiến

– Tinh dầu trong vỏ bưởi Phúc Kiến không những có tác dụng làm đẹp mà còn giúp cải thiện giấc ngủ của người dùng, điều trị dứt điểm các chứng mất ngủ, giúp giấc ngủ sâu hơn.

– Giống bưởi Phúc Kiến có năng suất và chất lượng cao nên có giá trị kinh tế rất cao. Ngoài ra, giống bưởi này cũng được xuất khẩu ra nhiều thị trường thế giới, nên có nguồn tiêu thụ dồi dào.

2. Kỹ thuật chọn giống bưởi Phúc Kiến

– Bưởi Phúc Kiến là giống nhập ngoại nên thường được trồng bằng phương pháp ghép cây. Lưu ý nên chọn mua giống tại các đơn vị uy tín đảm bảo chất lượng cây đúng giống, đúng tiêu chuẩn cây giống, tránh mua cây giống không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Cây giống bưởi Phúc Kiến

– Đối với những cây giống cần lựa chọn những cây có chiều cao từ 30 cm trở lên, thân giống phải to, chắc khỏe, có nhiều cành và tán, rễ có không bị hư hại, thối mốc,…

3. Thời vụ trồng và chọn đất trồng cây bưởi Phúc Kiến

* Thời vụ trồng bưởi Phúc Kiến: Được trồng quanh năm nhưng nên trồng vào đầu mùa mưa để tiết kiệm công tưới, thời điểm thích hợp nhất vào tháng 5 – 6 dương lịch hàng năm. Cũng có thể trồng vào cuối mùa mưa nếu có đủ điều kiện tưới trong mùa nắng.

4. Kỹ thuật đắp mô trồng và cách trồng bưởi Phúc Kiến

* Đắp mô trồng cây

– Đắp mô trồng cần được tiến hành trước khi trồng từ 2 – 4 tuần. Đất đắp mô thường là đất mặt ruộng hoặc đất bãi bồi ven sông phơi khô.

– Mặt mô nên cao 40 – 60 cm, đường kính 80 – 100 cm. Trộn đều đất đắp mô với 10 kg phân hữu cơ hoai với 200 g vôi. Khi trồng, đào lỗ ở giữa mô và bón vào đáy lỗ 200 gram phân DAP (18%N-46%P 20 5), phủ lên trên một lớp đất mỏng.

Đắp mô trồng bưởi Phúc Kiến

* Cách trồng cây

– Dùng dao cắt đáy bầu và đặt cây xuống giữa lỗ làm thế nào để mặt bầu cây nhô cao khoảng 3cm so với mặt mô, sau đó lấp đất xung quanh bầu cây ém nhẹ, kéo bao nylon từ từ lên và lấp đất lại ngang mặt bầu, tưới nước. Khi đặt cây phải xoay mắt ghép hướng về chiều gió để tránh cây bị tách chồi. Sau khi trồng cần cắm cọc giữ chặt cây con. Đối với cây chiết nên đặt cây nằm nghiêng một góc khoảng 45 o để cây dễ phát triển cành và tán về sau.

* Tủ gốc giữ ẩm: ủ gốc giữ ẩm trong mùa nắng bằng rơm rạ khô. Mùa mưa nên tủ cách gốc khoảng 20 cm. Cây còn nhỏ nên làm sạch cỏ để tránh cạnh tranh dinh dưỡng, nhưng có thể trồng hoa màu để tránh đất bị xói mòn, đồng thời tăng thu nhập. Khi cây lớn có thể giữ cỏ trong vườn nhằm giữ ẩm và chống xói mòn đất, nhưng khi cỏ phát triển mạnh phải cắt bỏ bớt để tránh cạnh tranh dinh dưỡng.

Quả bưởi Phúc Kiến

5. Kỹ thuật bón phân cho cây bưởi Phúc Kiến

* Lượng phân bón tính theo mỗi gốc/năm

– Đối với phân hữu cơ cứ mỗi năm lại bón bổ sung thêm phân hữu cơ với lượng từ 30 – 50 kg/gốc và vôi bột 2 – 5 kg vào tháng 7 và tháng 8. Mỗi năm sau lượng bón tăng thêm 20 – 40 % so với năm trước tùy thuộc vào tình hình sinh trưởng của cây.

Kỹ thuật bón phân cho cây bưởi Phúc Kiến

* Thời điểm bón phân

– Cây từ 1 – 3 năm tuổi nên pha vào nước, tưới định kỳ 1 – 2 lần/tháng.

– Cây từ năm thứ 3 trở đi, bón làm 4 lần/năm. Lượng phân bón cho mỗi gốc như sau:

+ Lần 1 sau thu hoạch bón 1/3 tổng lượng phân.

+ Lần 2 trước khi ra hoa 1 tháng bón 1/3 tổng lượng phân.

+ Lần 3 sau khi đậu quả 1 tháng bón 1/3 tổng lượng phân.

+ Lần 4 trước khi thu hoạch 1 – 2 tháng bón 0,2 – 0,3 kg/gốc.

* Phương pháp bón phân cho cây bưởi phúc Kiến

– Giai đoạn cây từ 1 – 3 năm tuổi: Hòa phân vô cơ với nước phân chuồng ủ kỹ để tưới cho cây, tưới cách gốc từ 15 – 20 cm. Các năm tiếp theo cuốc 3 – 4 hố sâu 5 – 7 cm xung quanh tán, bón phân rồi lấp đất. Hoặc rắc xung quanh hình chiếu cách gốc 15 – 20 cm khi trời có mưa rào hoặc tưới nước.

– Đối với phân hữu cơ: Đào rãnh xung quanh cây theo hình chiếu của tán với bề mặt rãnh rộng 20 – 30 cm, sâu 30 cm, rải phân, lấp đất vào tưới nước giữ ẩm. Hoặc có thể đào 3 rãnh theo hình vành khăn xung quanh tán để bón.

Cây bưởi Phúc Kiến

6. Kỹ thuật chăm sóc cây bưởi Phúc Kiến

* Kỹ thuật tưới nước: Giống bưởi Phúc Kiến là loài rất ưa ẩm, vì vậy cần cung cấp nước thường xuyên cho cây, đặc biệt trong giai đoạn cây mới bắt đầu phát triển cần rất nhiều nước để sinh trưởng 3 ngày 1 lần tưới nước cho cây nếu mùa khô có thể 2 ngày tưới 1 lần. Đảm bảo cây luôn được cung cấp đủ nước tuy nhiên không được gây ngập úng.

Kỹ thuật tưới nước cho cây bưởi Phúc Kiến

* Phòng trừ cỏ dại: Cần thường xuyên vệ sinh làm cỏ vườn, đặc biệt là xung quanh gốc bưởi, giúp cây có sự thông thoáng để phát triển và còn có thể ngăn ngừa được các mầm mống sâu bệnh.

* Kỹ thuật cắt tỉa tạo tán cho cây bưởi Phúc Kiến

– Việc tỉa cành được thực hiện hàng năm vào thời kỳ mà cây có hoạt động trao đổi chất thấp nhất (sau khi thu hoạch quả), trước khi cây ra đọt mới để chuẩn bị cho mùa quả mới, đây là thời điểm thích hợp nhất. Không nên tỉa quá nhiều cành ( khoảng 15%). Khi tỉa cành, cần loại bỏ những cành sau đây:

+ Cành đã mang quả ( thường rất ngắn khoảng 10-15 cm)

+ Cành bị sâu bệnh, cành ốm yếu, cành nằm bên trong tán không có khả năng cho quả.

+ Cành đan chéo nhau, những cành vượt (cành có thân hình tam giác) trong thời kỳ cây đang mang quả nhằm hạn chế việc cạnh tranh dinh dưỡng với quả.

Kỹ thuật cắt tỉa cây bưởi Phúc Kiến

+ Loại bỏ các cành già cỗi để trẻ hoá, góp phần cây được sung mãn và dễ cho quả hơn.

+ Cây bưởi Phúc Kiến thường xuất hiện những chồi tủa (5-6 chồi ra cùng một điểm) thì nên lãi bỏ bớt chỉ chừa lại khoảng 2 chồi.

– Chú ý: Cần phải khử trùng dụng cụ cắt tỉa bằng nước Javel hoặc cồn 900 khi cắt hoặc tỉa cành để tránh lây bệnh qua cây khác.

7. Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây bưởi Phúc Kiến

– Cần thường xuyên thăm và kiểm tra tình trạng sức khỏe của vườn để có thể phát hiện kịp thời và có những biện pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả trước khi chúng phát triển mạnh hơn.

Một số sâu bệnh hại chính gây hại trên cây bưởi Phúc Kiến

– Rầy chổng cánh.

– Sâu đục vỏ quả.

– Sâu đục thân cành.

– Bệnh vàng lá Greening.

– Bệnh vàng lá thối rễ.

– Bệnh chảy mủ.

Cây bưởi Phúc Kiến

8. Kỹ thuật thu hoạch quả bưởi Phúc Kiến

– Thu hoạch vào lúc trời mát và nhẹ tay, tránh lúc trời nắng gắt làm các tế bào tinh dầu căng dễ vỡ, không nên thu hái quả sau cơn mưa hoặc có sương mù nhiều vì quả dễ bị ẩm thối khi tồn trữ. Dụng cụ thu hoạch như kéo cắt, liềm, giỏ để thu hoạch quả, không được để rơi quả xuống đất.

– Khi thu hoạch nên mang bao tay vải tránh móng tay làm vết thương quả và dùng giỏ nhựa loại 20kg. Kéo cắt nên làm sạch khuẩn bằng Natri Hypocloric Sodium (NaOCl) trước khi dùng. Tất cả dụng cụ sau khi thu hoạch phải lau chùi sạch sẽ để vào chỗ ngăn nắp.

– Nên bao quả bằng lưới polostirenhặc giấy báo mềm tránh va chạm khi vận chuyển làm hỏng quả trước khi đóng gói bằng thùng carton. Bảo quản bưởi ở nhiệt độ 100C ±10C, ẩm độ 90 ÷ 95%.

Mùa thu hoạch bưởi Phúc Kiến

Nguồn: Admin tổng hợp – NO

Kinh Nghiệm Xử Lý Ra Hoa &Amp; Đậu Quả Sầu Riêng

Mùa ra hoa của sầu riêng thay đổi tùy theo giống, điều kiện thời tiết và tình trạng dinh dưỡng của cây. Những yếu tố tác động trực tiếp đến khả năng ra hoa của cây gồm:

Giống: mỗi giống có khả năng ra hoa và đậu trái khác nhau. Giống Khổ qua xanh sẽ cho tỉ lệ hoa và đậu trái cao nhưng trọng lượng trái nhỏ. Còn giống sầu riêng Monthong có tỉ lệ đậu trái thấp hơn, tuy nhiên lại có trọng lượng bình quân mỗi trái lớn.

Tuổi cây: nếu cây tơ (dưới 10 tuổi) hoặc quá lão (trên 40 tuổi) thì khả năng mang trái cũng giảm sút so với giai đoạn cây đang sung sức, cho trái ổn định.

Tình trạng sinh trưởng của cây và điều kiện chăm sóc: Nếu cây sinh trưởng, phát triển tốt, không sâu bệnh và được bón phân, tưới nước đầy đủ thì sẽ mang trái nhiều hơn và trái cũng có trọng lượng tốt hơn.

Khi xử lý ra hoa sầu riêng, nhà vườn cần áp dụng các biện pháp khoa học và đầu tư nhiều công chăm sóc cho cây. Bà con có thể áp dụng các biện pháp như sau:

1/ Tạo khô hạn (xiết nước)

Cây sầu riêng đòi hỏi phải có thời gian khô hạn (nhiệt độ cao và độ ẩm thấp) để phân hóa mầm hoa. Người trồng nên chú ý đến thời tiết để tránh ngập úng khi mưa, cây dễ nhiễm bệnh và mầm đi vào trạng thái ngủ, không thể hình thành hoa.

Để bước vào thời kỳ khô hạn, nếu vườn có đào mương thì bà con nên tháo cạn nước để đất vùng rễ cây khô nhanh, sau khi vùng đất dưới cây đã khô có thể phủ vải nhựa để tránh nước mưa ảnh hưởng đến rễ cây. Tháng 12 đến tháng 1 hằng năm chính là thời kỳ cây sầu riêng bắt đầu phân hóa mầm hoa, nếu sau thời gian này vẫn chưa thấy cây phân hóa mầm hoa hoặc phân hóa ít, nên nhanh chóng dọn dẹp vệ sinh vườn cây, dọn sạch cỏ rác để tạo độ thông thoáng, đất nhanh khô giúp cây có thể ra hoa.

Thời kỳ khô hạn cho cây kéo dài từ 7-14 ngày tùy theo độ ẩm của đất và tình trạng của cây. Nếu cây sầu riêng có hiện tượng héo mà chưa ra mầm thì tưới với lượng nước chỉ bằng 1/3 lúc bình thường, rồi tiếp tục siết nước tạo độ khô cho đất cho đến khi xuất hiện mầm hoa. Khi mầm hoa ra khoảng 3-4 cm, tiến hành tưới nước trở lại.

2/ Tỉa hoa giúp tăng sản lượng

Sầu riêng ra hoa rất nhiều, số lượng hoa gấp nhiều lần so với số lượng quả, cây sẽ không đủ dinh dưỡng để nuôi hết. Để không gặp tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng và hoa phát triển không đồng đều, cần thực hiện tỉa bớt hoa.

Thời điểm thích hợp để tỉa hoa là khi chùm hoa hình thành được 3-5 cm. Chỉ giữ lại những chùm hoa khỏe mạnh, hướng xuống dưới, cuống to và những chùm hoa phải xa nhau trên cành (cách nhau khoảng 20-25 cm). Chùm hoa nên cách xa thân vì ở vị trí này hoa quả thường phát triển kém, nhưng cũng không được ở đầu cành để tránh gió giật và gây tổn thương các cành bên cạnh.

Sau khi tỉa số lượng chùm hoa, tiến hành tỉa bớt hoa trong cùng một chùm khi hoa dài 8-10 cm. Ưu tiên để lại những bông hoa tròn đều, màu sáng, cuốn hoa khỏe và không sâu bệnh, với số lượng không quá 10 bông/chùm. Việc tỉa hoa sầu riêng phải được thực hiện ngay sau khi hoa nở và không được kéo dài hơn 1 tháng.Hoa sầu riêng thường ra từ 2-3 đợt trong 1 năm, tùy vào ý định của bà con mà có thể giữ hoặc tỉa bỏ đợt hoa nào. Thông thường trong ba đợt thì nên tỉa bỏ hoa của đợt 1 và 3, để lại hoa đợt 2 cho chín tập trung theo thời gian thị trường.

3/ Thụ phấn

Thụ phấn chéo

Để tăng năng suất cho vườn sầu riêng thì biện pháp thụ phấn chéo cũng thường xuyên được áp dụng. Trong vườn, có thể áp dụng trồng vài giống sầu riêng với tỉ lệ nhất định để tăng khả năng thụ phấn khi ra hoa.

Thụ phấn trợ lực

Sầu riêng có hạt phấn kết thành khối và dính, do đó không thể tung phấn nhờ gió. Có thể giúp cây thụ phấn thêm bằng tay bằng cách lấy hoa từ buổi chiều, thu nhị của cây cần lấy hạt phấn cho vào lọ, ủ cho đến lúc nhị tung phấn dùng cọ mịn quét vào bao phấn để hạt phấn bám vào cọ và dùng cọ này quét lên nướm nhụy của cây cần thụ phấn. Bổ sung thêm phấn vào lúc 21-22 giờ đêm, để quá trình thụ phấn diễn ra đầy đủ trên đầu nhụy nhằm giúp sự đậu trái tốt hơn, tạo được trái sầu riêng đầy đặn, không bị lép do thụ phấn không hoàn toàn và còn định được vị trí muốn để trái trên cây.

4/ Bón phân trong lúc ra hoa

Bón phân đón hoa

Trước 30-40 ngày, để cây sầu riêng bước vào giai đoạn tạo mầm hoa dễ dàng, nên bón thêm một lượng phân vô cơ theo NPK để bổ sung dinh dưỡng cho cây. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm phân trùn quế cho cây để tạo chất đệm, ổn định độ chua của đất, cũng như tăng hiệu quả của việc bón phân vô cơ. Phân trùn quế giúp tăng độ phì nhiêu cho đất, tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, giúp đất tơi xốp, giữ ẩm tốt lại còn tăng khả năng kháng bệnh đối với cây trồng. Lượng phân trùn quế bà con nên bón cho giai đoạn này là từ 3-5 kg/gốc.

Bón phân nuôi hoa

Trong thời gian này bà con nên sử dụng phân bón lá NPK 20-20-20 + TE và Botrac với liều lượng 2-3 kg/cây, kết hợp với thuốc trừ sâu để phòng trừ sâu ăn hoa. Trường hợp đang hình thành nụ hoa nhưng cây sầu riêng ra nhiều đọt non, bà con sử dụng gấp đôi lượng NPK 20-20-20 theo hướng dẫn trên bao bì cho đến khi lá già thì ngưng để tránh tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng giữa lá và nụ hoa.

Phân trùn quế là sản phẩm phân bón hữu cơ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, đa dạng và cực kỳ an toàn. Khi sử dụng, phân trùn quế giúp cây sầu riêng phát triển khỏe mạnh, kích thích hệ rễ phát triển, cải tạo đất trồng, giúp đất luôn đủ ẩm nhưng vẫn thoát nước tốt, cây tăng cường sức đề kháng và hạn chế sâu bệnh. Đặc biệt, khi bón phân trùn quế cho sầu riêng vào các giai đoạn ra hoa đậu quả, giúp cây kích thích mầm hoa, tăng tỉ lệ đậu trái cũng như tăng chất lượng trái.

5/ Tưới nước nuôi hoa

Giai đoạn cây sầu riêng ra hoa cần tưới nước cách ngày để giúp hoa phát triển, hạt phấn khoẻ mạnh. Nhưng vào thời điểm 1 tuần trước khi hoa nở, cần phải giảm lượng nước tưới, chỉ tưới bằng 1/3 lượng nước so với thời gian tưới trước đó (nhưng không để héo cây, héo hoa) vì khi lượng nước quá nhiều hạt phấn sẽ chết, ảnh hưởng đến việc thụ phấn và đậu trái của vườn sầu riêng. Sau khi đậu trái, lại tưới với lượng nước tăng dần từ từ đến mức bình thường trở lại để giúp trái phát triển tốt, chất lượng cao.

Để cây sầu riêng cho quả ngon, chất lượng, người trồng cần chăm sóc cây một cách bền vững. Không nên chỉ tập trung kích hoa mà quên mất những giai đoạn tạo sức bền cho cây. Nên bổ sung dinh dưỡng hữu cơ, thường xuyên bổ sung hệ vi sinh vật có lợi, giúp cây khỏe mạnh và cho trái trong nhiều năm. Hi vọng, những chia sẻ trên sẽ phần nào hỗ trợ tích cực cho người trồng, giúp người trồng sầu riêng có những mùi quả sai và thơm ngọt.

Cập nhật thông tin chi tiết về Xử Lý Bưởi Da Xanh Ra Hoa Tập Trung Tối Đa, Nâng Cao Hiệu Quả Kinh Tế trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!