Xu Hướng 2/2023 # Xem Hoa Lan Vanda Có Hương Thơm # Top 11 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Xem Hoa Lan Vanda Có Hương Thơm # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Xem Hoa Lan Vanda Có Hương Thơm được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Một vài bạn hỏi rằng có phải cây lan Mỹ dung dạ hương (Vanda denisoniana) của ta có phải là thơm nhất không?

Xin thưa rằng cây này không phải của riêng chúng ta mà Miến Điện, Trung Hoa, Thái Lan, Lào đều có cả. Còn thơm nhất thì cũng xin thưa rằng không, hơn nữa câu hỏi quá bao quát, không rõ ràng. Bạn muốn nói thơm nhất trong loài Vanda hay thơm nhất trong các loài hoa Lan?

Theo John Clark Cuddy một nhà trồng lan và nghiên cứu về hương thơm, những cây Vanda có hương thơm được xếp hạng như sau:

1. Vanda tricolor 2. Vanda cristata hay Trudelia cristata 3. Vanda denisoniana 4. Vanda amesiana hay Holcoglossum amesiana 5. Vanda pumila hay Trudelia pumila 6. Vanda alpina hay Trudelia alpina

Chúng ta cũng nên tìm hiểu sơ qua về sự khác biệt giữa 2 loài Vanda và Trudelia. Năm 1881 Nathaniel Wallich khám phá được cây lan Vanda cristata tại Nepal và gửi về vườn bách thảo Kew, Anh quốc. John Lindleyi là người đầu tiên mô tả cây này vào năm 1834 trong cuốn “Những loài và những giống hoa lan” (Genera and Species of Orchidaceous Plants).

Năm 1986 Leslie Garay lập ra loài Trudelia căn cứ vào lưỡi của bông hoa Trudelia alpina không có cựa và hướng ra phía trước và Karlheins Senghas chuyển các cây Vanda cristata và Vanda pumila sang loại Trudelia vào năm 1888. Nhưng năm 1992-1996 Eric Christenson vẫn cho rằng những cây này thuộc loài Vanda. Vì vậy bây giờ nhiều người cho 2 loại kể trên chỉ là đồng danh, ai muốn gọi sao thì gọi.

Trong số 6 cây này, ngoại trừ cây Vanda Tricolor mọc ở Java và Lào, 4 cây sau đều có mọc tại Việt Nam, nhưng biết đâu chúng ta chẳng có, có thể là tìm chưa ra đó thôi.

*Vanda tricolor thường mọc ở trên cành cây hoăc ở gần gốc, thân cao trên dưới 1 m, lá dài 40-50 cm, rộng 3-4 cm. Chùm hoa mọc ở nách lá, dài 25-35 cm mang theo 7-15 hoa. Hoa to từ 5-7 cm, mầu trắng có những đốm hay sọc tím nâu ở mặt trước, mặt sau trắng tuyền, nở vào mùa Hạ và lâu tàn. Hương thơm ngát khi có nắng vào khoảng 9-10 giờ sáng đến giờ chiều.

* * * * *Vanda alpina hay Trudelia alpina Thân cao chừng 20-25 cm, lá dài 15-20 cm hoa 2-3 chiếc, to khoảng 2 cm, nở vào cuối mùa Xuân. Cánh hoa mầu xanh đậm hơn các giống Trudelia cristata và Trudelia pumila và lưỡi hoa hình tam giác với mầu nâu sậm.

Vanda pumila hay Trudelia pumila là một cây lan nhỏ moc tại các nước Á Châu. Cao chừng 20-30 cm, lá dài khoảng 12 cm. Dò hoa ngắn có từ 3-5 hoa mầu xanh trắng hay xanh nhạt, to khoảng 3-5 cm. Có người nhầm lẫn cây này với Vanda cristata. Nếu nhìn kỹ sẽ thấy lưỡi hoa Trudelia cristata chẻ làm 2 như lưỡi rắn, trái lại lưỡi hoa Trudelia pumila hình tròn. Người ta thường gọi là Lan Uyên Ương vì phần đông chỉ có 2 hoa nhưng tại vườn lan Vĩnh Mai và tại Đà lạt có nhiều cây có tới 4-5 hoa.

Vanda amesiana hay Holcoglossum amesiana cây, lá giống như Vanda, nhưng hoa lại giống như Holcoglosum, nên mỗi người gọi một khác. Thân cao từ 20-40 cm lá dài 20-25 cm. Dò hoa dài 30-25 cm có tới 15-30 hoa nở vào cuối mùa Đông tại Trung Quốc, Miến Điện, Lào, Việt Nam và Căm Bốt.

Vanda denisoniana là một loài phong lan cao tới gần 1 m, lá mọc 2 bên dài 30-40 cm rộng 3-4 cm. Chùm hoa mọc ở nách lá thứ 6-7, dài 20-30 cm có 5-8 hoa to chừng 5-7 cm mầu vàng chanh nở vào mùa Xuân hay dầu mùa Hạ. Hương thơm như mùi va-ni vào lúc nhá nhem tối. Hình ảnh bên dưới chúng tôi chụp tại Vườn Lan Vĩnh Mai Đà Lạt vào tháng 4-2009. Nhưng Vanda denisoniana cũng có có cây hoa mầu vàng sậm hay nâu đậm được coi như là một biến dạng Vanda denisoniana var. hebraica mà cũng có người cho là Vanda brunei.

Vanda cristata hay Trudelia cristata là một cây phong lan lan cỡ trung bình, mọc tại Hồi, Ấn độ, Tây Tạng và Trung Hoa trên các cao độ từ 600-2300 m. Thân cao chừng 25-30 cm, lá dài 20-30 cm, chùm hoa ngắn 15-20 cm. Hoa 5-7 chiếc to 3-5 cm, cánh hoa mầu xanh, dầy và cứng lâu tàn. Lưỡi hoa phía dưới chẻ làm hai.

Theo các sách vở và tài liệu để lại từ trước, cây lan này không mọc tại Việt Nam. Nhưng trong bản Turczaninowia 2005, 8(1): 39-97 Tiến sĩ Leonid Averyanov xác nhận ngày 9-3-2004 Tiến sĩ Phan Kế Lộc và T. T. Anh đã tìm thấy tại Thuận Châu, Sơn La. Trong bộ sưu tập của các anh Nguyễn Minh Đức, Chu xuân Cảnh đều có cây này. Và chính tôi cũng thấy cây này tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên Sơn vào tháng 3 năm 2009.

Martin R. Motes một chuyên gia về Vanda cho biết mầu sắc của lưỡi hoa có thể thay đổi từ mầu nâu đen sang đỏ thẫm cùng trong một cây hay từ năm này qua năm khác.

Thực ra nếu chỉ nghe mô tả và xem qua các hình ảnh, chúng ta khó lòng nhận xét và so sánh giữa các cây Trudelia. Nhưng may thay một người có lẽ là người Việt, với biệt danh Cholon đã đưa lên hình ảnh của cây Trudelia alpina với 3 chiếc hoa của Trudelia cristata, Trudelia pumila và Trudelia alpina chụp chung với nhau bên chiếc thước, thực là rõ ràng.

Những Loài Hoa Lan Có Hương Thơm

Hoa lan không chỉ làm “say” lòng người ở vẻ đẹp quý phái, sang trọng và tinh tế mà một số giống lan còn có hương thơm nhẹ nhàng, thanh khiết, có loại thì nồng nàn, đậm sâu và quyến rũ. Cùng tìm hiểu một số loài hoa lan có hương thơm hiện nay nhé!

1. Ngọc Lan

Loại lan này có màu trắng muốt, nhỏ nhoi, e ấp. Hoa ngọc lan thường nép mình trong những vòm xanh nhưng vẫn tỏa mùi hơn thơm ngát lan tỏa khắp vườn hay cả căn phòng của bạn. Có thể nói, mùi hương của ngọc lan hòa quyện vào cùng không khí sẽ mang đến một không gian thật ngọt ngào và không kém phần lãng mạn.

2. Các loài lan Giả Hạc

Lan Giả Hạc không chỉ có đẹp mà còn có hương thơm dễ chịu, loài này thường mọc ở vùng rừng nhiệt đới. Giả Hạc rất dễ trồng, nở đẹp, hoa lan có hương thơm tỏa khắp vườn, hoa nở khoảng 7-10 ngày mới tàn. Điểm đặc biệt là khi hoa tàn những vẫn lưu giữ được hương thơm thoang thoảng dễ chịu.

Hiện loài lan Giả Hạc trắng Đài Loan có thân dài khoảng 30-80cm, hoa có cánh trắng, họng trắng, rất thơm và là một trong những loài giả Hạc được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay.

3. Các loại lan Hoàng Thảo

Hầu hết các giống lan Hoàng Thảo đều có mùi thơm dễ chịu, có thể kể đến một số loài phổ biến như:

Lan Hoàng Thảo Chuổi Ngọc: có hoa màu tím trắng, hoa to, đẹp, mùi thơm dễ chịu, hoa thường nở vào mùa xuân.

Lan Hoàng Thảo Đùi Gà: Cách hoa có màu tím trắng, mắt màu hơi nâu, hoa mọc ở các đốt thân đã rụng lá, hoa đẹp có mùi thơm và thường nở vào mùa xuân.

Hoàng Thảo Nghệ Tâm: loài này có hoa to, màu tím trắng, họng màu vàng mật, lưỡi hoa có tua lông mịn, hoa có mùi thơm ngọt, hoa thường nở vào mùa xuân hè.

Hoàng Thảo Lông Trắng: hoa có màu vàng, họng xanh lợt có những tia chạy ra 2 bên mép họng màu nâu đỏ, hoa lan có hương thơm dễ chịu.

4. Lan Giáng Hương

Lan Giáng hương có mùi thơm rất dễ chiu, trong đó có 2 loài giáng hương phổ biến là: Giáng Hương và Hồng Dâu là có mùi thơm mạnh nhất. Vào mùa lan giáng hương nở sẽ lan tỏa khắp vườn mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu và tạo cảm giác thích thú cho người yêu hoa lan.

Ngoài những loài hoa lan có hương thơm mà chúng tôi vừa kể trên thì còn có các loài lan khác cũng có mùi thơm đặc biệt như: lan Cattleya, Hồ Điệp, Vũ Nữ, Ngọc Điểm, Hỏa Hoàng,…mỗi loài sẽ có mùi thơm đặc trưng càng làm cho hoa lan trở nên xinh đẹp, quyến rũ hơn rất nhiều.

Đối với những người yêu lan thì chắc chắn không thể bỏ qua những loài lan mà chúng tôi vừa kể trên đây nhé. Hãy lựa chọn những giống lan trên để góp phần làm phong phú cho vườn lan của mình nhé!

Xem thêm:

Top 5 Loại Cây Cảnh Có Hương Thơm

1/ Cây Oải Hương

Một trong những cái cây được nhiều người ưa chuộng vì hương thơm dịu nhẹ chính là cây oải hương. Đây là tuyển lựa hợp lý để giúp bạn giảm sức ép công tác. không chỉ vậy, đây cũng là cái cây có giá trị thẩm mỹ cao. Màu tím quyến rũ của oải hương sẽ trình bày thời trang của chủ sở hữu, giúp không gian trang hoàng thêm tinh tế, phối hợp.

Hương thơm của oải hương từng được nghiên cứu và cho kết quả rằng nó với ảnh hưởng hăng hái tới việc điều trị các vấn đề về thần kinh như bệnh trầm cảm. khởi thủy là bởi trong hương thơm của oải hương có chất khiến ức chế lượng hormone cortisol sinh ra. trong khoảng đấy sẽ xua tan mọi buồn phiền, giúp tâm hồn thanh thản. tuy nhiên mọi người cũng chú ý chỉ nên trồng ít oải hương trong nhà để thưởng thức hương thơm nhẹ nhàng. nếu trồng quá phổ biến thì sẽ hương thơm sẽ tương đối nồng, phản tác dụng.

Sở hữu tên tiếng Anh hơi lãng mạn là Rosemary, cây hương thảo có mùi thơm dịu nhẹ, thoang thoảng. Đây cũng là loại cây được xem là tín vật tình yêu của các lứa đôi yêu nhau.

Một chậu cây hương thảo sẽ trở thành món quà ý nghĩa. Màu tím lãng mạn của hương thảo sẽ thích hợp sở hữu những cô nàng hay mơ mộng, yêu đời. Mùi hương của cây cũng giúp giảm stress khá rẻ.

Dù rằng thuộc họ tùng nhưng cây tùng thơm lại có mùi thơm đặc thù, hơi dễ chịu. Chính do đó những nhà khoa học thường điều chế tinh dầu trong khoảng tùng thơm để khiến cho giảm mỏi mệt, sức ép, vực dậy ý thức.

Đây cũng là món quà xuất sắc để dành tặng cho bạn bè, tình nhân nhân dịp đặc trưng. Chỉ cần chạm nhẹ vào lá tùng thơm, mùi hương nhẹ nhàng sẽ được lan tỏa, vừa giúp thảnh thơi. đầu óc vừa giúp thanh lọc ko khí.

Trà hoa nhài từ lâu đã được dùng để cải thiện giấc ngủ, có tác dụng an thần, chữa găng tay, mệt mỏi. vì vậy hoa nhài thường được trồng ở đầu giường, mùi thơm dịu nhẹ của nó sẽ cho gia chủ 1 giấc ngủ ngon, giảm stress.

Mùi thơm thanh mát tỏa ra trong khoảng cây bạc hà sẽ kích thích cảm quan của mọi người, giúp bạn chứa chan sinh khí. bên cạnh đấy, những chuyên gia còn khẳng định rằng tinh dầu bạc hà với tác dụng rẻ đối với bệnh trầm cảm. Đây cũng là chiếc cây có tác dụng xua đuổi muỗi, khử mùi, thanh lọc không khí. Cây bạc hà còn với tác dụng thấp trong khiến đẹp như chữa dị ứng, bỏng nắng và ngừa ung thư.

Điểm Mặt Một Số Loại Hoa Truyền Thống Có Hương Thơm

     Sau cả ngày làm việc vất vả ngoài xã hội, chiều ngồi thư giãn bên hiên nhà nghe mùi hương thơm ngát của các loài hoa có hương thơm trồng quanh vườn, mọi mệt nhọc dường như tan biến, tận hưởng hương thơm tự nhiên do thiên nhiên ban tặng.

Hoa cây Ngọc lan tỏa hương dịu dàng  khi nở  

Ngoài ra còn Hoàng lan, Sứ đại, Sứ đại Thái lan gồm bông có nhiều màu và mọc thành chùm to, Dạ hợp ( cây xứ lạnh), Hoa sữa ( Mò cua), Nguyệt quế, …  

Bạch thiên hương ( lài Thái) tỏa hương ngọt ngào

Hoa nguyệt quế khi nở thơm ngát cả góc vườn.

 

Hoa nhài nổi tiếng thơm ngát được đi vào thơ ca: Chẳng thơm cũng thể hoa nhài Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An

 

Lài Nhật mang 2 màu hoa trên một cây tỏa hương thoang thoảng

 

Nhài leo được ưa chuộng làm cảnh vì có hoa đẹp, thơm thường được trồng làm hàng rào hay uốn trên giàn

 

Mai chiếu thủy hương thơm ngây ngất khó quên  

Thiên lý rất thơm còn có thể nấu canh ngọt mát  

Hoa Hồng

Ngoài ra còn có các loại lan , trong đó Hương Ngọc điểm ( đuôi chồn) … ….luôn làm ta ngất ngây mỗi độ Xuân về

 

Hoa ngâu với những bông hoa nhỏ li ti nhưng mùi hương thì rất quyến rũ

Ngoài ra còn rất nhiều loại hoa truyền thống có hương  thơm như Hàm tiếu, Cây Hạnh ( Tắc), Trà mi, Huệ đất… Chúng ta cần chăm sóc bón phân theo định kỳ thường xuyên các cây hoa cảnh có hương thơm để cây có thể ra hoa thường xuyên. Các cây hoa cảnh có hương thơm phần lớn có hoa màu trắng, riêng loài hoa phong lan thì mỗi loài cho mùi thơm đặc trưng khác nhau.  

anhnt2

Cập nhật thông tin chi tiết về Xem Hoa Lan Vanda Có Hương Thơm trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!