Xu Hướng 3/2023 # Xây Dựng Quy Chuẩn Kỹ Thuật Quốc Gia Về Phân Bón Diamoni Phosphat (Dap) # Top 7 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Xây Dựng Quy Chuẩn Kỹ Thuật Quốc Gia Về Phân Bón Diamoni Phosphat (Dap) # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Xây Dựng Quy Chuẩn Kỹ Thuật Quốc Gia Về Phân Bón Diamoni Phosphat (Dap) được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Vì vậy, nhằm xây dựng và ban hành các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng phân bón vô cơ nói chung và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phân DAP để đảm bảo khắc phục những bất cập, hạn chế còn tồn tại trong công tác quản lý chất lượng phân bón vô cơ, tăng cường hơn nữa hiệu lực của công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực phân bón, nhóm nghiên cứu do ThS. Văn Huy Vương, Cục Hóa chất, Bộ Công thương làm chủ nhiệm đã thực hiện đề tài: “Xây dựng QCVN về phân bón DAP”. Sau hai năm thực hiện (2015-2017), nhóm nghiên cứu đạt được các kết quả như sau: – Đã rà soát, tổng hợp thành hệ thống các tài liệu và kinh nghiệm của một số nước trên thế giới để xây dựng tổng quan hoạt động quản lý nhà nước đối với chất lượng phân bón nói chung và quản lý chất lượng đối với phân phân DAP nói riêng; – Đã đánh giá thực trạng sản xuất, kinh doanh, sử dụng, công tác quản lý chất lượng đối với chất lượng phân bón nói chung và quản lý chất lượng đối với phân phân DAP nói riêng ở Việt Nam; – Đề xuất các giải pháp quản lý chất lượng đối với phân DAP; – Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng phân DAP.

Có thể tìm đọc toàn văn Báo cáo kết quả nghiên cứu của Đề tài (Mã số 14811/2018) tại Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.

Nguồn: http://www.vista.gov.vn/

Xây Dựng Mới Dây Chuyền Tạo Hạt Phân Bón Npk

Công ty Cổ phần Bình Điền – MeKong được thành lập từ năm 2008 là đơn vị thành viên của Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền. Qua 7 năm hoạt động Công ty ngày càng phát triển, doanh số bán hàng hàng năm ngày càng tăng và thị trường được mở rộng. Hệ thống phân phối hàng hóa đã được hình thành trên khắp nước, ngoài ra các thị trường nước ngoài là Campuchia, Lào và Myanmar ngày càng phát triển. Các lĩnh vực mà công ty sản xuất và kinh doanh là Phân bón NPK, phân hữu cơ các loại, phân bón lá và thuốc Bảo vệ thực vật. Với quy mô phát triển cả về số lượng và chủng loại hàng hóa của Công ty đã từng bước đáp ứng cho nhu cầu thị trường ngày càng tăng. Đầu năm 2014, Công ty Cổ phần Bình Điền – MeKong đã đầu tư thêm xây dựng Nhà máy phân bón và thuốc BVTV Bình Điền – MeKong tại KCN Thành Thành Công, xã An Hòa, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, theo quốc lộ 22 cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 55 km. Nhà máy được xây dựng trên khu đất rộng gần 2 ha. Nhà máy có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 gần 80 tỷ đồng, sử dụng công nghệ sản xuất Phân bón NPK bằng hơi nước. Dây chuyền sản xuất được đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật của Công ty nghiên cứu và thiết kế theo tiêu chuẩn công nghệ và dây chuyền sản xuất tiên tiến trong khu vực. Đây là một trong những nhà máy sản xuất phân bón NPK đầu tiên trên địa bàn tỉnh Tây Ninh có thiết bị, công nghệ và dây chuyền sản xuất hiện đại với công suất 100.000 tấn/năm của 2 chủng phân bón phức hợp và hỗn hợp. Hiện nhà máy đang trong giai đoạn hoàn thiện, dự kiến khoảng tháng 11 năm 2015 sẽ đưa vào vận hành thử nghiệm.

Một số hình ảnh về Nhà máy Phân bón và thuốc BVTV Bình Điền – MeKong tại tỉnh Tây Ninh

Nguồn: Lưu Quang VinhCông ty Cổ phần Bình Điền – MeKong

Giật Mình Phân Dap Trung Quốc!

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều cửa hàng vật tư nông nghiệp ở khu vực Đồng Tháp Mười vừa bị cơ quan chức năng phát hiện bán phân DAP 18-46 của Trung Quốc nhập khẩu kém chất lượng. Vấn đề đặt ra là biện pháp quản lý và giám sát mặt hàng này như thế nào để nông dân không bị thiệt hại.

Theo KS Nguyễn Văn Triều, Trưởng trạm KN huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An, so với các loại phân lân đơn thì DAP có tác dụng nhanh hơn, không chỉ giúp hạ phèn trong đất ruộng mà còn làm cho nông dân giảm được công vác, vận chuyển ra ruộng nên hầu như gia đình nào cũng dùng.

Bởi nếu phải bón 3 bao phân lân đơn thì chỉ cần bón 1 bao DAP là đủ (do hàm lượng lân nguyên chất 46%). Chỉ riêng công vác và vận chuyển, 1 ha tiết kiệm chi phí khoảng 200-300 ngàn đồng.

Xuất phát từ nhu cầu trên mà thị trường phân DAP hiện nay khá “loạn”, nguồn gốc xuất xứ cho đến giá cả mỗi nơi bán một phách. Đứng đầu là phân bón DAP 18-46 của (Hàn Quốc), sau đó là Philippine, Nga và Trung Quốc.

Giá bán trên thị trường đứng cao nhất là DAP của Hàn Quốc với khoảng 17 ngàn/kg (850 ngàn/bao = 50kg); sau đó là Philippine 16 ngàn/kg (800 ngàn/bao), kế tiếp Nga 14 ngàn/kg, cuối cùng Trung Quốc 13 ngàn/kg (650 ngàn/bao). Do mặt hàng DAP Trung Quốc rẻ hơn cả nên được nông dân chuộng.

Tuy nhiên, các đại lý thì tùy thuộc vào giá của nhà nhập khẩu đưa xuống mà bán giá khác nhau. Chị Hoàng Thị Nghĩa (đại lý Tư Nghĩa, TX Kiến Tường (mới tách ra từ huyện Mộc Hóa) nói: “DAP Trung Quốc có cả mấy chục “ông” DN nhập về, do cạnh tranh với nhau nên chất lượng và giá cả cũng cách biệt lắm! Có “ông” DN cho nhân viên tiếp thị đến “năn nỉ” chào giá đại lý tôi 1 bao 50 kg có 460 ngàn (9.200 đ/kg), nhưng cũng có “ông” chào giá 600 ngàn, 650 ngàn, 670 ngàn/bao nên không biết đâu mà lần.

Thôi thì mình cứ chọn hàng có thương hiệu uy tín như Vinacam (quận 1, TPHCM), Đình Vũ… cho chắc ăn! Giá cả vừa phải, chừng 600 ngàn đồng/bao nhưng chất lượng đảm bảo”.

Báo cáo mới đây của đội QLTT số 2 (xã Bình Hiệp, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An) khiến không ít người giật mình, bởi hầu hết đại lý nằm trên địa bàn các huyện Tân Thạnh, Mộc Hóa, Tân Hưng… sau khi cơ quan chức năng kiểm tra, lấy mẫu phân bón DAP 18-46 của Trung Quốc gửi đi phân tích qua 2 lần tại Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam bộ (quận 10, TPHCM) và Trung tâm Tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (quận 1, TPHCM) đều phát hiện kém chất lượng.

Cụ thể như cửa hàng Bé Ba (ấp 5, Tân Lập, Mộc Hóa) bán 50 bao DAP 18-46 (tương đương 2,5 tấn) SX ngày 18/5/21012, hết hạn sử dụng ngày 18/5/2015 của Cty TNHH SXTM Thiên Thành Lộc (475 Trần Xuân Soạn, quận 7) nhập khẩu và đóng gói;

DNTN Tư Tro (KP6, Mộc Hóa) bán 40 bao DAP (tương đương 2 tấn) SX ngày , hết hạn ngày được nhập khẩu, đóng gói và phân phối bởi Cty TNHH Hoa Phong (121 đường Nguyễn Huệ, phường Phố Mới, TP Lào Cai);

Đại lý phân bón Tám Vịnh (xã Tuyên Thạnh, Mộc Hóa) bán DAP gồm 30 bao SX ngày 15/9/2012, hết hạn ngày 15/9/2015 do Cty CP Voi Vàng (1/3 Đoàn Thị Điểm, quận Phú Nhuận, TPHCM) nhập khẩu đóng gói;

Cửa hàng vật tư NN Ba Quang (xã Hậu Thạnh Tây, huyện Tân Thạnh) bán 50 bao DAP (tương đương 2,5 tấn) SX tháng 10/2012, hết hạn tháng 10/2015 do Cty CP Tập đoàn đầu tư Long Hải (Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) nhập khẩu, đóng gói và phân phối;

Đại lý phân bón Tỷ Hiền (ấp Ong Nhan Tây, xã Bình Hiệp, Mộc Hóa) bán 50 bao DAP (tương đương 2,5 tấn) SX ngày 24/9/2012, hết hạn ngày 24/9/2015 do Cty TNHH SX DVTM Huỳnh Thành (717 Trần Xuân Soạn, phường Tân Hưng, quận 7, TPHCM) nhập khẩu và đóng gói, … Mỗi đại lý bị UBND tỉnh Long An phạt 40 triệu đồng do kinh doanh phân bón kém chất lượng.

Đặc biệt, trong đó có DNTN Tư Tro lấy hàng từ nhà nhập khẩu Hoa Phong (Lào Cai), đã chấp nhận nộp phạt 40 triệu ngay từ lần thông báo kết quả kiểm tra mẫu đầu tiên. “Từ khi kiểm tra lấy mẫu gửi đi phân tích lần đầu và phúc kiểm mất thời gian ít nhất 20 ngày, nên sau khi phát hiện phân kém chất lượng, lập tức anh em chúng tôi xuống đại lý niêm phong lô hàng thì người ta đã bán sạch rồi.

Do vậy, quyết định xử phạt của UBND tỉnh buộc đưa lô hàng kém chất lượng trả về DN nhập khẩu để tái chế đóng gói trở lại, suy cho cùng chỉ là hình thức”, ông Trần Văn Quốc, Đội trưởng Đội QLTT số 2 cho biết.

Cũng theo ông Quốc, các đại lý bán hàng DAP Trung Quốc kém chất lượng thường tập trung ở vùng xa, vùng giáp biên giới. Với lô hàng giá rẻ do buôn bán qua đường tiểu ngạch không ai kiểm soát chất lượng nên họ mua đứt bán đoạn với nông dân, còn những lô hàng có giá trị lớn hơn thì họ bán nợ sau 4 tháng với lãi suất bạc 5 (5%/tháng tức 60%/năm).

“Có trường hợp nông dân sau khi sử dụng thấy không hiệu quả, họ đến đại lý phản ảnh đòi bồi thường nhưng đa số đều không nhận được sự hợp tác. Lý do chính là đại lý ra sức “bảo vệ” nhà phân phối. Đây là thực trạng nhức nhối hiện nay” – ông Quốc nói thêm.

Mặt khác, theo qui định chỉ những lô hàng nào có từ 10 bao 50 kg (tức 500 kg) trở lên thì mới kiểm tra lấy mẫu. Xuất phát từ “chỗ hở” này mà xuất hiện nhiều loại DAP Trung Quốc của rất nhiều công ty tư nhân nhập khẩu từ Nam đến Bắc có giá rẻ (dưới 10 ngàn đồng/kg, trong khi giá bình quân là 13 ngàn/kg), nhưng cơ quan chức năng không thể lấy mẫu kiểm định chất lượng được, bởi số lượng thực tế trong kho đại lý không đủ để kiểm tra.

Còn các DN nhập khẩu khi được chúng tôi đặt câu hỏi về các “lô hàng” kém chất lượng đều nhận được câu trả lời chung chung như: “Sau khi hàng phân rời (hàng xá) nhập về VN đều có giấy chứng nhận kiểm tra chất lượng hàng hóa XNK của Vinacontrol (quận 3, TPHCM) hoặc của Cty CP Giám định và Khử trùng FCC ở Qui Nhơn, Bình Định nên không thể nói là không đạt chất lượng”.

Nhưng khi hỏi, tại sao lấy mẫu tại các đại lý cấp 1 lại không đạt qua cả “2 vòng đối đầu”, các DN đổ trách nhiệm cho các cơ quan phân tích kiểm định, nào là “sai số do kỹ năng phân tích của con người”, nào là “máy móc nơi này không giống nơi khác”, nói chung, các con số kết quả của các cơ quan kiểm định khoa học hiện nay đưa ra không hoàn toàn chính xác (!?).

“Phân DAP Trung Quốc có hai loại là 18-46 và 16-44, trong đó loại DAP 18-46 sau khi chúng tôi test mẫu để tính công thức trước khi đưa nguyên liệu này vào SX phân bón NPK thì thấy thường hụt từ 0,1%-0,5% của cả hai chỉ tiêu Đạm và Lân” (GĐ một Cty phân bón tiết lộ).

Công Ty Cp Phân Bón Bình Điền: Xây Dựng Hệ Thống Phân Phối Ưu Việt

Với sản lượng hàng năm đạt hơn 750 ngàn tấn, chiếm gần 40% thị phần NPK cả nước, Công ty CP phân bón Bình Điền với thương hiệu “Đầu Trâu Bình Điền” đã thành công nhờ xây dựng hệ thống bán lẻ qua các lớp tập huấn tới bà con nông dân.

Bước đột phá với NPK một hạt

Hiên Bình Điền đã nghiên cứu và sản xuất được loại phân bón NPK một hạt đầu tiên tại Việt với tỷ lệ đạm, lân, kali: 14.8.6, chứa đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu nhất đối với cây trồng. Với sản phẩm này, Bình Điền đã tạo bước đột phá đánh dấu sự xuất hiện và khẳng định phân bón NPK của Việt đủ sức cạnh tranh với các sản phẩm nhập ngoại cùng loại về chất lượng và giá cả.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm, công ty thành lập Hội đồng cố vấn khoa học kỹ thuật gồm các nhà nông học hàng đầu, nghiên cứu chuyên sâu về đất và dinh dưỡng cây trồng. Từ đó, Bình Điền thành công với sản phẩm NPK cao cấp 20.20.15, sản phẩm được coi là bước đột phá trong thập niên 90 vì đã làm thay đổi cơ bản tập quán sử dụng phân đơn hoặc tự phối trộn sang dùng phân hỗn hợp NPK hàm lượng cao. Sản phẩm được sử dụng rộng khắp tại vựa lúa đồng bằng sông Cửu Long, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là tiến bộ kỹ thuật.

Những năm gần đây, Bình Điền đưa chế phẩm Agrotain của Mỹ vào 2 dòng sản phẩm chính là phân đạm hạt vàng Đầu Trâu 46A+, phân NPK Đầu Trâu TE+ Agrotain, giúp giảm 30% lượng phân bón so với các loại thông thường và giảm chi phí sản xuất. Ứng dụng phát minh của các nhà khoa học Mỹ, Bình Điền đưa ra sản phẩm Đầu Trâu 46P+ với chất Avail bao quanh hạt làm tăng hiệu lực phân lân, giảm lượng bón 30 – 50% so với phân lân DAP thông thường.

Đào tạo các “chuyên gia” nông dân

Ông Lê Quốc Phong – Tổng giám đốc công ty – cho biết: Hệ thống đại lý là người đại diện của công ty tại địa phương. Bình Điền không chỉ bán phân bón mà còn là nhà cung cấp giải pháp trong sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân sản xuất ngày càng hiệu quả hơn. Chính vì vậy, đại lý phải là những nhà tư vấn, hiểu thật rành rẽ những sản phẩm phân bón của Bình Điền trước khi bán cho nông dân, thu tiền và phải chịu trách nhiệm về chất lượng, đến khi nhà nông thu hoạch xong mùa vụ.

Với quan điểm trên, Bình Điền rất chú trọng xây dựng hệ thống đại lý phân phối các cấp, đến cửa hàng bán lẻ phân bón tại địa phương cho tới tận tay người nông dân. Ông Phan Văn Tâm – Giám đốc marketing của Bình Điền – chia sẻ: Công ty chọn cách thức tổ chức tập huấn, đào tạo chủ và nhân viên bán hàng của các đại lý tại các “Khóa tập huấn đại lý phân bón Đầu Trâu chuyên nghiệp”, giúp họ trở thành những “chuyên gia” tư vấn về phân bón nói chung, phân bón mang thương hiệu Đầu Trâu nói riêng.

Kiên trì thực hiện mỗi năm, Bình Điền đã xây dựng được hàng chục ngàn đại lý ở trong và ngoài nước. Bà Trần Thị Hường – đại lý phân bón Bình Điền ở thị trấn Vĩnh Quy, huyện Bắc Qua, tỉnh Hà Giang – phấn khởi: “Các thày giảng toàn những điều bổ ích và cần thiết. Những khóa học như thế này rất thiết thực với các “đại lý nông dân” như chúng tôi”.

Nhiều đại lý ở các tỉnh cho hay, dù kinh doanh phân bón rất nhiều năm nhưng chưa chắc đã nắm hết được về phân bón. Qua các khóa học này, các đại lý đã có hiểu biết cơ bản về phân bón, từ đó tiếp tục hướng dẫn bà con cách bón phân hợp lý, chịu trách nhiệm đến kết quả sản xuất của nông dân khi họ sử dụng các sản phẩm phân bón của mình.

Những chính sách thiết thực và cụ thể trong xây dựng hệ thống phân phối đã giúp Bình Điền liên tiếp thành công không chỉ trong nước mà còn vươn ra thị trường thế giới. Công ty đã xuất khẩu được số lượng lớn phân bón sang Campuchia và Myanmar. 2 năm gần đây, công ty đã xuất sang thị trường Campuchia trung bình mỗi năm 100.000 tấn phân bón, với doanh thu khoảng 60 triệu USD/năm.

Cập nhật thông tin chi tiết về Xây Dựng Quy Chuẩn Kỹ Thuật Quốc Gia Về Phân Bón Diamoni Phosphat (Dap) trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!