Xu Hướng 2/2024 # Xây Dựng Mô Hình Sử Dụng Phân Bón Hữu Cơ Vi Sinh: Thêm Lựa Chọn Cho Nông Dân # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Xây Dựng Mô Hình Sử Dụng Phân Bón Hữu Cơ Vi Sinh: Thêm Lựa Chọn Cho Nông Dân được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

(LSO) – Với nông dân, phân bón là yếu tố quyết định đến năng suất, chất lượng sản phẩm. Chính vì vậy, Công ty Khoáng sản và Thương mại Tiến Hiếu đã xây dựng mô hình sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh trên một số cây trồng tỉnh Lạng Sơn nhằm xác định mức độ phù hợp đối với cây trồng trên địa bàn tỉnh. Từ đó, giúp nông dân có thêm lựa chọn về phân bón.

Bà Nguyễn Thị Tân, kỹ sư Công ty Khoáng sản và Thương mại Tiến Hiếu (thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) cho biết: Sản phẩm phân bón Hudavil Tiến Hiếu có thành phần là các vi sinh vật có hoạt tính cao, các nguyên tố vi lượng thiên nhiên dùng để bón lót, bón thúc cho cây trồng nhằm cải tạo đất, làm đất tơi xốp, tăng độ phì nhiêu của đất, phát triển bộ rễ, tăng khả năng chịu hạn, chịu rét, giảm sâu bệnh. Từ đó, tăng năng suất, chất lượng cây trồng, giảm phân bón hóa học, thử nghiệm trên một số  loại cây trồng như: mía, chè, hồ tiêu…, năng suất tăng từ 20% đến 100%.

Để thử nghiệm mức độ phù hợp với các loại cây trồng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, từ tháng 11/2024, Công ty Khoáng sản và Thương mại Tiến Hiếu triển khai đề tài xây dựng mô hình sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh trên một số cây trồng tỉnh Lạng Sơn nhằm khảo sát mức độ phù hợp của loại phân bón này với các cây trồng trên địa bàn.

Phân bón vi sinh Tiến Hiếu được nông dân huyện Hữu Lũng lựa chọn bón cho các loại cây ăn quả

Qua khảo sát, công ty đã  chọn  7 huyện gồm: Hữu Lũng, Chi Lăng, Đình Lập, Bình Gia, Cao Lộc, Lộc Bình, Tràng Định để tiến hành thử nghiệm đối với các loại cây trồng gồm: bưởi, na, hồng, quýt, lạc, ngô, khoai lang, thạch, chè, rau với 30 hộ sản xuất tham gia.

Các mô hình được công ty hỗ trợ vật tư phân bón, giống, thuốc phòng trừ sâu bệnh để triển khai. Trong quá trình chăm sóc, phân vi sinh Hudavil được sử dụng thay thế cho các loại phân bón thông thường trong quá trình bón thúc và bón lót. Kết quả cho thấy các loại cây như: lạc, ngô, khoai lang, thạch, rau, chè sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn so với đối chứng từ 20 đến 50%, đất trồng tơi xốp hơn. Với các loại cây ăn quả: na, bưởi, quýt, hồng, cây phát triển tốt song do điều kiện thời tiết năm 2024 rất bất lợi nên hồng, quýt cho kết quả không như mong muốn. Riêng bưởi, na cho quả to, đồng đều, mẫu mã đẹp.

Bà Hứa Thị Chia, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc cho biết: Sử dụng phân vi sinh Hudavil Tiến Hiếu, tôi thấy rau xanh tốt hơn, cây khỏe, ít sâu bệnh. Đặc biệt, qua mỗi vụ rau, đất không bị bạc màu mà còn tốt hơn. Với loại phân vi sinh này, chúng tôi có thể tự tin sản xuất rau an toàn cho người tiêu dùng.

Trong năm 2024, Công ty Khoáng sản và Thương mại Tiến Hiếu tiến hành nghiệm thu 10/10 mô hình tại 7 huyện trên địa bàn tỉnh. Cùng đó, công ty tổ chức 6 hội nghị đầu bờ đánh giá mô hình với cây  chè, lạc, rau, ngô, khoai lang với hơn 200 hộ nông dân tham gia.

Chương trình thử nghiệm phân bón Hudavil sẽ tiếp tục được triển khai đến tháng 8/2024. Với những ưu điểm nổi bật của phân bón Hudavil như: làm tăng độ phì nhiêu cho đất, không gây xói mòn, tạo bộ rễ chắc khỏe, tăng năng suất đối với nhiều loại cây trồng, đây là một trong những loại phân bón mà nông dân trên địa bàn tỉnh có thể lựa chọn để chăm sóc cây trồng, góp phần làm tăng hiệu quả kinh tế.

Cách Sử Dụng Phân Hữu Cơ Vi Sinh Bón Rau

là loại phân chứa một hay nhiều chủng vi sinh vật sống. Thường được dùng trong nông nghiệp sạch của nhiều quốc giá phát triển. Trong phân chứa các tập đoàn . Loại vi sinh vật có chức năng có định đạm, phân giải lân, mùn, chất hữu cơ và chất thải trong đất.

Các chất dinh dưỡng như N, P, K,… sẽ được tổng hợp sau khi bón phân vi sinh vào đất. Hỗn hợp dinh dưỡng này rất dễ hấp thụ đối với cây trồng. Góp phần nâng cao năng xuất và chất lượng nông sản.

Phân gà vi sinh rất thân thiện với môi trường và không gây hại cho người tiêu dùng. Phù hợp với tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Có những mãnh đất đã bị hủy hoại quá nặng do lạm dụng phân hóa chất và thuốc bảo vệ thực vật dẫn đến không thể trồng cây được. Hệ vi sinh tự nhiên gần như bị tiêu diệt, không còn khả năng phân giải các chất độc và các vi lượng trong đất. Lúc này, bà con nông dân cần cải tạo đất, đưa đất trồng về trạng thái tự nhiên. Hệ vi sinh ổn định để có thể tiếp tục trồng trọt.

Giải pháp cải tạo đất phù hợp nhất là sử dụng phân bón vi sinh

là lựa chọn tốt cho bà con. Trong chứa vi sinh vật sống có hoạt lực rất cao đã được chọn lọc kỹ lương. Ngoài ra còn chứa khoáng chất, đa trung vi lượng giúp tăng khả năng phân giải các độc tố, chất dinh dưỡng. Hỗ trợ rất tốt cho việc cải tạo đất, phòng ngừa nấm bệnh, tăng sức đề kháng cho cây trồng. Trả lại hệ vi sinh tự nhiên để cây trồng phát triển tốt. chỉ cần tuân thủ một số quy tắc là có thể tạo ra loại phân vi sinh hữu cơ tốt cho cây trồng cũng như rau quả nên bà con cũng có thể tự tay sản xuất.

– Tạo keo đất rất tốt, hạn chế rửa trôi chất dinh dưỡng của đất.

– Giữ độ ẩm tốt cho đất, tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật hoạt động ổn định.

– Nhiều trung và vi lượng tốt để bón cho rau.

– Tăng sức đề kháng cho rau, phòng ngừa sâu bệnh.

– Giảm 30-40% các loại phân vô cơ khác.

Đối với rau, phương pháp bón phân phù hợp nhất là chôn vào đất. Hoặc trộn đều với bề mặt đất. Ngoài ra, để bón lót cho rau ta có thể trộn với tro trấu, xơ dừa. Ta trộn theo tỉ lệ phù hợp với từng loại rau rồi đắp lên bề mặt đất.

Bà con nên bón phân gà hữu cơ vi sinh sau mỗi đợt thu hoạch để phục hồi dinh dưỡng cho đất. Tạo môi trường thuận lợi cho mùa sau.

Ngoài ra, bà con cần tưới tiêu hợp lý, phù hợp với từng loại rau sau khi bón phân. Hạn chế bón quá nhiều khiến phân bị trôi.

Sử dụng phân hữu cơ vi sinh rất tốt cho rau, đặc biệt phân gà hữu cơ vi sinh. Mang lại hiệu quả phát triển cao cũng như đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy đây là lựa chọn tốt cho cánh nhà nông.

Người Xây Dựng Thương Hiệu Phân Bón Hữu Cơ Sinh Học Ntt

Tiến sĩ Phạm Văn Ngọc và sản phẩm phân hữu cơ sinh học NTT.

Tiến sĩ Nguyễn Viết Hưng, Trưởng Khoa Nông học, Trường Đại học Nông lâm (Đại học Thái Nguyên) nhận xét: Với trình độ chuyên môn tốt, thầy Phạm Văn Ngọc tích cực tham gia nghiên cứu khoa học. Thầy đã có nhiều đóng góp trong hoạt động nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ cho các vùng nông nghiệp trong và ngoài tỉnh. Tiêu biểu nhất là các sản phẩm phân hữu cơ đã được bà con nông dân ứng dụng hiệu quả. Thầy cũng được đồng nghiệp, sinh viên yêu quý, khâm phục bởi sự cần cù, năng động, dám nghĩ dám làm.

Sau rất nhiều lần liên hệ, tôi mới gặp được Tiến sĩ Nông học Phạm Văn Ngọc vì nay anh ở Bắc Giang, mai Yên Bái, tất bật với các dự án, chương trình chuyển giao khoa học công nghệ cho người dân. Tiếp xúc với anh, có lẽ bất cứ ai cũng như tôi đều có chung cảm nhận, anh là con người giản dị, gần gũi.

Tiến sĩ Ngọc không nói suông. Tôi đã gặp và được một số nông dân sử dụng phân bón NTT đánh giá tốt về loại phân bón này. Ông Phạm Ngọc Tuy, hộ sản xuất chè ở xóm Hồng Thái 1, xã Tân Cương cho biết: Sau khi sử dụng, tôi thấy phân NTT có hàm lượng mùn cao nên hạn chế sự rửa trôi các chất dinh dưỡng, làm đất tơi xốp hơn, kích thích hệ rễ của cây phát triển mạnh, tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng và khả năng chống chịu khô hạn, giá rét và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. So với việc bón trực tiếp đạm, kali vào đất thì bón phân NTT tiết kiệm được 25-30% lượng phân bón sử dụng. Từ năm 2009 đến nay, tôi đều sử dụng phân bón hữu cơ sinh học. Hai năm gần đây, tôi tiếp tục bón phân khoáng hữu cơ của Trường Đại học Nông lâm, không bón các loại phân hóa học nữa.

Trong câu chuyện về việc xây dựng thương hiệu loại phân bón của anh Ngọc, tôi nhận ra để có được kết quả như hôm nay, anh và các cộng sự đã bỏ ra biết bao tâm huyết. Anh bảo: Nghiên cứu khoa học tốn nhiều thời gian và công sức. Thử nghiệm thành công cũng phải qua vài chục lần thất bại.

Ngoài sản phẩm phân bón hữu cơ sinh học NTT, anh Ngọc cùng các đồng nghiệp cũng nghiên cứu thành công một số giống lúa thuần và lúa lai được người dân một số tỉnh miền núi phía Bắc và khu vực đồng bằng sông Hồng sử dụng. Mấy năm gần đây, anh tiếp tục tham gia nghiên cứu các đề tài cấp tỉnh, cấp bộ, đưa vào sản xuất và thương mại hóa phân hữu cơ khoáng chuyên bón lót NTR1, phân bón chuyên bón thúc với tên gọi NTR2. Sau khi thử nghiệm thành công, anh đã ký các hợp đồng chuyển giao công nghệ, sản xuất hai loại phân này cho nông dân nhiều tỉnh, thành phố trung du miền núi phía Bắc. Trung bình, xưởng sản xuất của anh cung ứng ra thị trường 600-700 tấn/năm phân hữu cơ khoáng.

Mỗi ngày vẫn miệt mài nghiên cứu, cần mẫn đi thực tế, khảo sát, thực nghiệm, tìm hiểu thị trường, anh Ngọc như được tiếp thêm động lực bởi sản phẩm anh nghiên cứu được người nông dân đón nhận và sử dụng hiệu quả. Tuy nhiên, điều anh băn khoăn hiện nay đó là nhu cầu về lượng phân bón của người dân ngày càng cao mà xưởng sản xuất nhỏ (diện tích trên 2.300m 2). “Bây giờ, khó khăn lớn nhất của chúng tôi lại là sản xuất kịp với nhu cầu của người dân. Bởi ban đầu, xưởng chỉ sản xuất 300 tấn/năm, hiện nay con số đã nâng lên 1.000 tấn/năm. Thời gian tới, chúng tôi dự tính sẽ nâng quy mô sản xuất lên 10-15 nghìn tấn/năm, gấp hơn 10 lần so với công suất bây giờ. Tôi rất mong được các cấp ngành chính quyền tạo điều kiện để chúng tôi mở rộng sản xuất, tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động hơn (số công nhân tại xưởng hiện là 8 người, với mức lương từ 6,5-7 triệu đồng/năm)”. – Anh Ngọc cho biết thêm.

Sử Dụng Phân Hữu Cơ Vi Sinh Gà Để Bón Cho Cây Trồng

Đối với mỗi loại cây trồng khác nhau thì sẽ có những phương pháp bón phân khác nhau. Cần áp dụng đúng phương pháp để mang lại hiệu quả cho cây trồng. Bón phân gà hữu cơ vi sinh rất tốt cho rau, mang lại hiệu quả phát triển cao cũng như đảm bảo được vệ sinh.

Nhiều bà con nông dân đang đặt ra những câu hỏi đáp về phân gà vi sinh, liệu rằng phân gà vi sinh có dùng được cho rau hay không? Có gây ảnh hưởng gì đến chất lượng của rau hay không?

Bón phân hữu cơ vi sinh gà cho rau

Tìm hiểu về phân gà vi sinh

Phân gà vi sinh hay phân bón vi sinh gà là loại phân chứa một hay nhiều chủng vi sinh vật sống, thường được dùng trong nông nghiệp sạch của nhiều quốc giá phát triển. Trong phân chứa các tập đoàn vi sinh phân hủy phân gà – loại vi sinh vật có chức năng có định đạm, phân giải lân, mùn, chất hữu cơ và chất thải trong đất. Các chất dinh dưỡng như N, P, K,… sẽ được tổng hợp sau khi bón phân vi sinh vào đất, hỗn hợp dinh dưỡng này rất dễ hấp thụ đối với cây trồng, góp phần nâng cao năng xuất và chất lượng nông sản. Phân gà vi sinh rất thân thiện với môi trường và không gây hại cho người tiêu dùng, phù hợp với tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Phân gà vi sinh rất thân thiện với môi trường và không gây hại cho người tiêu dùng Tại sao nên sử dụng phân gà vi sinh?

Ngày nay, trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều loại phân bón nhằm kích thích sự phát triển của cây trồng, nhiều bà con nông dân muốn tăng lợi nhuận nhưng thiếu kiến thức về phân bón, dẫn đến vô tình lạm dụng quá nhiều phân hóa học, khiến đất trồng trở nên bạc màu, khô cứng hoặc nhiễm chua, giảm năng suất cây trồng. Có những mãnh đất đã bị hủy hoại quá nặng do lạm dụng phân hóa chất và thuốc bảo vệ thực vật dẫn đến không thể trồng cây được, hệ vi sinh tự nhiên gần như bị tiêu diệt, không còn khả năng phân giải các chất độc và các vi lượng trong đất. Lúc này, bà con nông dân cần cải tạo đất, đưa đất trồng về trạng thái tự nhiên, hệ vi sinh ổn định để có thể tiếp tục trồng trọt

Giải pháp cải tạo đất phù hợp nhất là sử dụng phân bón vi sinh, trong đó phân vi sinh từ phân gà là lựa chọn tốt cho bà con. Trong phân gà vi sinh chứa vi sinh vật sống có hoạt lực rất cao đã được chọn lọc kỹ lương,ngoài ra còn chứa khoáng chất, đa trung vi lượng giúp tăng khả năng phân giải các độc tố, chất dinh dưỡng, hỗ trợ rất tốt cho việc cải tạo đất, phòng ngừa nấm bệnh, tăng sức đề kháng cho cây trồng, trả lại hệ vi sinh tự nhiên để cây trồng phát triển tốt. Làm phân vi sinh từ phân gà chỉ cần tuân thủ một số quy tắc là có thể tạo ra loại phân vi sinh hữu cơ tốt cho cây trồng cũng như rau quả nên bà con cũng có thể tự tay sản xuất.

Tự sản xuất phân gà hữu cơ vi sinh

Một số ưu điểm của phân gà hữu cơ vi sinh đối với rau sạch

– Tạo keo đất rất tốt, hạn chế rửa trôi chất dinh dưỡng của đất. – Giữ độ ẩm tốt cho đất, tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật hoạt động ổn định. – Nhiều trung và vi lượng tốt để bón cho rau. – Tăng sức đề kháng cho rau, phòng ngừa sâu bệnh. – Giảm 30-40% các loại phân vô cơ khác.

Bón phân gà hữu cơ vi sinh cho rau

Đối với rau, phương pháp bón phân phù hợp nhất là chôn vào đất hoặc trộn đều với bề mặt đất. Ngoài ra, để bón lót cho rau ta có thể trộn với tro trấu, xơ dừa theo tỉ lệ phù hợp với từng loại rau rồi đắp lên bề mặt đất. Bà con nên bón phân hữu cơ sau mỗi đợt thu hoạch để phục hồi dinh dưỡng cho đất, tạo môi trường thuận lợi cho mùa sau. Ngoài ra, bà con cần tưới tiêu hợp lý, phù hợp với từng loại rau sau khi bón phân, hạn chế bón quá nhiều khiến phân bị trôi.Không được sử dụng phân gà tươi để bón cho rau, trong phân gà tươi có rất nhiều mầm bệnh có thể gây hại cho rau, nên lựa chọn phân gà xử lý chất lượng, mua phân ở những nơi uy tín. Bón phân gà hữu cơ vi sinh rất tốt cho rau, mang lại hiệu quả phát triển cao cũng như đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm vì vậy đây là lựa chọn tốt cho cánh nhà nông.

Cách Sử Dụng Phân Hữu Cơ Vi Sinh

            Phân hữu cơ làm tăng năng suất cây trồng và còn có tác dụng cải tạo đất. Kết quả một số công trình nghiên cứu cho thấy bón 1 tấn phân hữu cơ làm bội thu ở đất phù sa sông Hồng 80 – 120 kg thóc, ở đất bạc màu 40 – 60 kg thóc, ở đất phù sa đồng bằng sông Cửu Long 90 – 120 kg thóc. Một số thí nghiệm cho thấy bón 6 – 9 tấn phân xanh/ha hoặc vùi 9 – 10 tấn thân lá cây họ đậu trên 1 ha có thể thay thế được 60 – 90 N kg/ha. Vùi thân lá lạc, rơm rạ, thân lá ngô của cây vụ trước cho cây vụ sau làm tăng 0.3 tấn lạc xuân, 0.6 tấn thóc, 0.4 tấn ngô hạt/ha.

            Phân hữu cơ bao gồm: Phân chuồng, phân rác, phân xanh, phân vi sinh vật, các loại phân hữu cơ khác…

Phân vi sinh vật:

            Đó là những chế phẩm trong đó có chứa các loài vi sinh vật có ích. Có nhiều nhóm vi sinh vật có ích bao gồm vi khuẩn, nấm, xạ khuẩn được sử dụng để làm phân bón. Trong số đó quan trọng là các nhóm vi sinh vật cố định đạm, hoà tan lân, phân giải chất hữu cơ, kích thích sinh trưởng cây trồng, v.v..

            Để chế biến phân vi sinh vật, các loài vi sinh vật được nuôi cấy và nhân lên trong phòng thí nghiệm. Khi đạt đến nồng độ các tế bào vi sinh vật khá cao người ta trộn với các chất phụ gia rồi làm khô đóng vào bao.

            Trong những năm gần đây, ở nhiều nước trên thế giới, người ta đã tổ chức sản xuất công nghiệp một số loại phân vi sinh vật và đem bán ở thị trường trong nước. Một số loại phân vi sinh vật được bán rộng rãi trên thị trường thế giới. Tuy nhiên, các loại phân vi sinh vật còn rất ít và chỉ là bộ phận nhỏ so với phân hoá học trên thị trường phân bón.

            Phân vi sinh vật cố định đạm. Có nhiều loài vi sinh vật có khả năng cố định N từ không khí. Đáng chú ý có các loài: tảo lam (Cyanobacterium), vi khuẩn Azotobacter, Bradyrhizobium, Rhyzobium; xạ khuẩn Actinomyces, Klebsiella.

            Phần lớn các loài vi khuẩn cố định đạm thường sống cộng sinh với các cây họ đậu. Chúng xâm nhập vào rễ cây và sống cộng sinh trong đó, tạo thành các nốt sần ở rễ cây. Chúng sử dụng chất hữu cơ của cây để sinh trưởng đồng thời hút đạm từ không khí để cung cấp cho cây, một phần tích luỹ lại trong cơ thể chúng.

            Tảo lam cộng sinh với bèo hoa dâu và hút đạm tích luỹ lại làm cho bèo hoa dâu có hàm lượng đạm cao, trở thành cây phân xanh rất quý.

            Thời gian gần đây, cùng với những tiến bộ của khoa học và công nghệ, các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ gen để tạo ra các chủng vi sinh vật cố định đạm có nhiều đặc điểm tốt: khả năng cố định đạm cao, khả năng cộng sinh tốt. Công nghệ sinh học cũng giúp tạo ra những chủng vi sinh vật có đặc tính cạnh tranh cao với các loài vi sinh vật trong đất. Mặt khác, công nghệ sinh học đã cho phép các nhà khoa học tách được gen quy định đặc tính cố định đạm từ vi khuẩn và đem cấy vào nhân tế bào cây trồng, làm cho một số loài cây trồng cũng tạo được khả năng cố định đạm như vi khuẩn.

            Hiện nay trên thị trường phân bón nước ta, phân vi sinh vật cố định đạm được bán dưới các tên thương phẩm sau đây:

            Phân nitragin chứa vi khuẩn nốt sần cây đậu tương.

            Phân rhidafo chứa vi khuẩn nốt sần cây lạc.

            Azotobacterin chứa vi khuẩn hút đạm tự do.

            Azozin chứa vi khuẩn hút đạm từ không khí sống trong ruộng lúa. Loại phân này có thể trộn với hạt giống lúa.

            Vi sinh vật hoà tan lân. Cây chỉ có thể hút được lân từ đất dưới dạng hoà tan trong dung dịch đất. Vì vậy, cây chỉ có thể hút được lân ở dạng dễ tiêu trong đất. Lân ở dạng khó tan trong đất cây không hút được. Vì vậy, có nhiều loại đất như đất đỏ bazan, đất đen, v.v.. hàm lượng lân trong đất khá cao, nhưng cây không hút được vì lân ở dưới dạng khó hoà tan.

            Trong đất thường tồn tại một nhóm vi sinh vật có khả năng hoà tan lân. Nhóm vi sinh vật này được các nhà khoa học đặt tên cho là nhóm HTL (hoà tan lân, các nước nói tiếng Anh đặt tên cho nhóm này là PSM – phosphate solubilizing microorganisms).

            Nhóm hoà tan lân bao gồm: Aspergillus niger, một số loài thuộc các chi vi khuẩn Pseudomonas, Bacillus, Micrococens. Nhóm vi sinh vật này dễ dàng nuôi cấy trên môi trường nhân tạo. Nhiều nơi người ta đã đưa trộn sinh khối hoặc bào tử các loại vi sinh vật hoà tan lân sau khi nuôi cấy và nhân lên trong phòng thí nghiệm, với bột phosphorit hoặc apatit rồi bón cho cây. Sử dụng các chế phẩm vi sinh vật HTL đem lại hiệu quả cao ở những vùng đất cây bị thiếu lân.

            Một số loài vi sinh vật sống cộng sinh trên rễ cây có khả năng hút lân để cung cấp cho cây. Trong số này, đáng kể là loài VA mycorrhiza. Loài này có thể hoà tan phosphat sắt trong đất để cung cấp lân cho cây. Ngoài ra loài này còn có khả năng huy động các nguyên tố Cu, Zn, Fe… cho cây trồng. Nhiều nơi người ta sử dụng VA mycorrhiza đã làm tăng năng suất cam, chanh, táo, cà phê… Nuôi cấy VA mycorrhiza trên môi trường nhân tạo rất khó. Vì vậy hiện nay các chế phẩm có chưa VA mycorrhiza chỉ có bán rất hạn chế trên thị trường phân bón Mỹ.

            Những năm gần đây, trên thị trường phân bón ở một số nước có bán chế phẩm Phospho – bacterin trong có chứa vi khuẩn giải phóng lân dễ tiêu từ các chất hữu cơ.

            Vi sinh vật kích thích tăng trưởng cây. Gồm một nhóm nhiều loài vi sinh vật khác nhau, trong đó có vi khuẩn, nấm, xạ khuẩn, v.v.. Nhóm này được các nhà khoa học phân lập ra từ tập đoàn vi sinh vật đất.

            Người ta sử dụng những chế phẩm gồm tập đoàn vi sinh vật được chọn lọc để phun lên cây hoặc bón vào đất làm cho cây sinh trưởng và phát triển tốt, ít sâu bệnh, tăng năng suất. Chế phẩm này còn làm tăng khả năng nảy mầm của hạt, tăng trọng lượng hạt, thúc đẩy bộ rễ cây phát triển mạnh. Như vậy, chế phẩm này có tác động tương đối tổng hợp lên cây trồng.

            Để sản xuất chế phẩm vi sinh vật kích thích tăng trưởng của cây, người ta sử dụng công nghệ lên men vi sinh vật. Ở các nước phát triển người ta sử dụng các thiết bị lên men tự động, công suất lớn. Ở nước ta, đã dùng kỹ thuật lên men trên môi trường bán rắn để sản xuất chế phẩm này, bước đầu cho kết quả khá tốt.

            Những năm gần đây ở nước ta đang tiến hành khảo nghiệm chế phẩm EM của giáo sư người Nhật Teruo Higa. Chế phẩm này được đặt tên là vi sinh vật hữu hiệu (Effective microorganisms – EM). Đây là chế phẩm trộn lẫn một nhóm các loài vi sinh vật có ích trong đó có vi khuẩn axitlactic, một số nấm men, một số xạ khuẩn, vi khuẩn quang hợp, v.v.. Tại hội nghị đánh giá kết quả sử dụng EM tại Thái Lan tháng 11/1989, các nhà khoa học đã đánh giá tác dụng tốt của EM như sau:

            – Cải tạo lý hoá tính và đặc tính sinh học của đất.

            – Làm giảm mầm mống sâu bệnh trong đất.

            – Tăng hiệu quả của phân bón hữu cơ.

            – Cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao, phẩm chất nông sản tốt.

            – Hạn chế sâu bệnh hại cây trồng.

            – Góp phần làm sạch môi trường.

            Chế phẩm EM còn được sử dụng trong chăn nuôi. Cho gia súc ăn, EM làm tăng hệ vi sinh vật trong đường ruột, làm tăng sức khoẻ, giảm mùi hôi của phân.

EM còn được dùng để làm sạch môi trường nước nuôi thuỷ sản.

Một số điểm cần chú ý khi sử dụng phân vi sinh vật :

Phân vi sinh vật sản xuất ở nước ta thường có dạng bột màu nâu, đen, vì phần lớn các nơi sản xuất đã dùng than bùn làm chất độn, chất mang vi khuẩn.

Phân vi sinh vật sản xuất trong nước thường được sử dụng bằng cách trộn với các hạt giống đã được vảy nước để ẩm hạt trước khi gieo 10 – 20 phút. Nồng độ sử dụng là 100 kg hạt giống trộn với 1 kg phân vi sinh vật.

Các chế phẩm vi sinh vật sản xuất trong nước thường không cất giữ được lâu. Thường sau từ 1 đến 6 tháng hoạt tính của các vi sinh vật trong chế phẩm giảm mạnh. Vì vậy, khi sử dụng cần xem kỹ ngày sản xuất và thời gian sử dụng được ghi trên bao bì.

Chế phẩm vi sinh vật là một vật liệu sống, vì vậy nếu cất giữ trong điều kiện nhiệt độ cao hơn 30oC hoặc ở nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào, thì một số vi sinh vật bị chết. Do đó hiệu quả của chế phẩm bị giảm sút. Cần cất giữ phân vi sinh vật ở nơi mát và không bị ánh nắng chiếu vào.

Phân vi sinh vật thường chỉ phát huy tác dụng trong những điều kiện đất đai và khí hậu thích hợp. Thường chúng phát huy tốt ở các chân đất cao, đối với các loại cây trồng cạn.

Nguồn: Cục trồng trọt – Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn

Sử Dụng Phân Bón Hữu Cơ Vi Sinh Cần Lưu Ý

sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh, các bạn nhà nông cần phải nhớ những lưu ý sau để đảm bảo sử dụng hiệu quả tốt nhất phân bón hữu cơ và tiết kiệm chi phí nhất. Được áp dụng cho phân hữu cơ vi sinh nói chung và phân hữu cơ vi sinh Aqualift – Nhật Bản nói riêng.

SỬ DỤNG PHÂN BÓN HỮU CƠ VI SINH Phân hữu cơ vi sinh là gì?

Phân hữu cơ sinh học: Có nguồn nguyên liệu hữu cơ (có thể có thêm than bùn) được xử lý và lên men theo một quy trình công nghiệp với sự tham gia của một hay nhiều chủng vi sinh vật.

Phân hữu cơ vi sinh: Có nguồn nguyên liệu và quy trình công nghiệp như phân hữu cơ sinh học nhưng có một hoặc nhiều chủng vi sinh vật vẫn còn sống và sẽ hoạt động khi được bón vào đất.

Hữu cơ là chỉ tiêu đánh giá độ phì nhiêu của đất, quyết định kết cấu của đất, độ tơi xốp thoáng khí của đất, quyết định độ thấm nước và giữ nước của đất, quyết định hệ đệm của đất, quyết định tới số lượng và khả năng hoạt động của vi sinh vật trong đất. Tuy có vai trò quan trọng như vậy nhưng sự hiểu biết và sử dụng của nông dân về phân hữu cơ lại rất khác nhau, trong đó nông dân trồng lúa gần như không biết, không dùng đến phân hữu cơ, ngược lại các nhà vườn lại đã biết cách bón lót phân hữu cơ kết hợp bồi liếp hàng năm để tăng năng suất và chất lượng rau quả.

Vi sinh là gồm những vi sinh vật có lợi cho cây trồng.

Để sử dụng hiệu quả phân hữu cơ vi sinh phải làm sao ?

Để sử dụng hiệu quả phân hữu cơ vi sinh thì chúng ta phải ủ phân hữu cơ trước khi sử dụng thì tính năng của các vi sinh vật sẽ phát triển mạnh mẽ nhất. Còn nếu chúng ta không có thời gian hay muốn tận dụng nguồn hữu cơ là cây lá mục trong gốc cây ( Đặc biệt là cây lâu năm có rất nhiều) chúng ta hoàn tan phân hữu cơ vào nước và tưới xung quanh gôc cây, tùy từng loại phân sẽ có hàm lượng khác nhau và tần suất sử dụng khác nhau.

Do trong thành phần phân hữu cơ vinh sinh có rất nhiều vi sinh vật ( được nhà sản xuất bổ sung vào) chúng ta KHÔNG sử dụng các chất, thuốc, phân … có tính oxy hóa cao để hòa trộn hoặc tưới vào nơi đã sử dụng phân hữu cơ vi sinh. Vì làm thế sẽ chết đi rất nhiều vi sinh vật có lợi trong quá trình phân giải chất hữu cơ, giữ nước, tạo nitơ cho đất …. Tốt nhất là khi bạn dùng chất oxy hóa cao để diệt nấm bệnh cho cây trồng trước khi sử dụng phân bón hữu cơ là 2 tuần. Trong khi đã sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh thì không nên sử dụng các chất oxy hóa trên. Tùy theo đất, các chất mùn bã hữu cơ, loại phân vi sinh … mà tác dụng của phân có thể lên tới hơn 6 tháng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Xây Dựng Mô Hình Sử Dụng Phân Bón Hữu Cơ Vi Sinh: Thêm Lựa Chọn Cho Nông Dân trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!