Xu Hướng 4/2023 # Xây Dựng Mô Hình Sử Dụng Phân Bón Hữu Cơ Vi Sinh: Thêm Lựa Chọn Cho Nông Dân # Top 12 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Xây Dựng Mô Hình Sử Dụng Phân Bón Hữu Cơ Vi Sinh: Thêm Lựa Chọn Cho Nông Dân # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Xây Dựng Mô Hình Sử Dụng Phân Bón Hữu Cơ Vi Sinh: Thêm Lựa Chọn Cho Nông Dân được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

(LSO) – Với nông dân, phân bón là yếu tố quyết định đến năng suất, chất lượng sản phẩm. Chính vì vậy, Công ty Khoáng sản và Thương mại Tiến Hiếu đã xây dựng mô hình sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh trên một số cây trồng tỉnh Lạng Sơn nhằm xác định mức độ phù hợp đối với cây trồng trên địa bàn tỉnh. Từ đó, giúp nông dân có thêm lựa chọn về phân bón.

Bà Nguyễn Thị Tân, kỹ sư Công ty Khoáng sản và Thương mại Tiến Hiếu (thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) cho biết: Sản phẩm phân bón Hudavil Tiến Hiếu có thành phần là các vi sinh vật có hoạt tính cao, các nguyên tố vi lượng thiên nhiên dùng để bón lót, bón thúc cho cây trồng nhằm cải tạo đất, làm đất tơi xốp, tăng độ phì nhiêu của đất, phát triển bộ rễ, tăng khả năng chịu hạn, chịu rét, giảm sâu bệnh. Từ đó, tăng năng suất, chất lượng cây trồng, giảm phân bón hóa học, thử nghiệm trên một số  loại cây trồng như: mía, chè, hồ tiêu…, năng suất tăng từ 20% đến 100%.

Để thử nghiệm mức độ phù hợp với các loại cây trồng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, từ tháng 11/2017, Công ty Khoáng sản và Thương mại Tiến Hiếu triển khai đề tài xây dựng mô hình sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh trên một số cây trồng tỉnh Lạng Sơn nhằm khảo sát mức độ phù hợp của loại phân bón này với các cây trồng trên địa bàn.

Phân bón vi sinh Tiến Hiếu được nông dân huyện Hữu Lũng lựa chọn bón cho các loại cây ăn quả

Qua khảo sát, công ty đã  chọn  7 huyện gồm: Hữu Lũng, Chi Lăng, Đình Lập, Bình Gia, Cao Lộc, Lộc Bình, Tràng Định để tiến hành thử nghiệm đối với các loại cây trồng gồm: bưởi, na, hồng, quýt, lạc, ngô, khoai lang, thạch, chè, rau với 30 hộ sản xuất tham gia.

Các mô hình được công ty hỗ trợ vật tư phân bón, giống, thuốc phòng trừ sâu bệnh để triển khai. Trong quá trình chăm sóc, phân vi sinh Hudavil được sử dụng thay thế cho các loại phân bón thông thường trong quá trình bón thúc và bón lót. Kết quả cho thấy các loại cây như: lạc, ngô, khoai lang, thạch, rau, chè sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn so với đối chứng từ 20 đến 50%, đất trồng tơi xốp hơn. Với các loại cây ăn quả: na, bưởi, quýt, hồng, cây phát triển tốt song do điều kiện thời tiết năm 2019 rất bất lợi nên hồng, quýt cho kết quả không như mong muốn. Riêng bưởi, na cho quả to, đồng đều, mẫu mã đẹp.

Bà Hứa Thị Chia, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc cho biết: Sử dụng phân vi sinh Hudavil Tiến Hiếu, tôi thấy rau xanh tốt hơn, cây khỏe, ít sâu bệnh. Đặc biệt, qua mỗi vụ rau, đất không bị bạc màu mà còn tốt hơn. Với loại phân vi sinh này, chúng tôi có thể tự tin sản xuất rau an toàn cho người tiêu dùng.

Trong năm 2019, Công ty Khoáng sản và Thương mại Tiến Hiếu tiến hành nghiệm thu 10/10 mô hình tại 7 huyện trên địa bàn tỉnh. Cùng đó, công ty tổ chức 6 hội nghị đầu bờ đánh giá mô hình với cây  chè, lạc, rau, ngô, khoai lang với hơn 200 hộ nông dân tham gia.

Chương trình thử nghiệm phân bón Hudavil sẽ tiếp tục được triển khai đến tháng 8/2021. Với những ưu điểm nổi bật của phân bón Hudavil như: làm tăng độ phì nhiêu cho đất, không gây xói mòn, tạo bộ rễ chắc khỏe, tăng năng suất đối với nhiều loại cây trồng, đây là một trong những loại phân bón mà nông dân trên địa bàn tỉnh có thể lựa chọn để chăm sóc cây trồng, góp phần làm tăng hiệu quả kinh tế.

Sử Dụng Phân Hữu Cơ Vi Sinh Gà Để Bón Cho Cây Trồng

Đối với mỗi loại cây trồng khác nhau thì sẽ có những phương pháp bón phân khác nhau. Cần áp dụng đúng phương pháp để mang lại hiệu quả cho cây trồng. Bón phân gà hữu cơ vi sinh rất tốt cho rau, mang lại hiệu quả phát triển cao cũng như đảm bảo được vệ sinh.

Nhiều bà con nông dân đang đặt ra những câu hỏi đáp về phân gà vi sinh, liệu rằng phân gà vi sinh có dùng được cho rau hay không? Có gây ảnh hưởng gì đến chất lượng của rau hay không?

Bón phân hữu cơ vi sinh gà cho rau

Tìm hiểu về phân gà vi sinh

Phân gà vi sinh hay phân bón vi sinh gà là loại phân chứa một hay nhiều chủng vi sinh vật sống, thường được dùng trong nông nghiệp sạch của nhiều quốc giá phát triển. Trong phân chứa các tập đoàn vi sinh phân hủy phân gà – loại vi sinh vật có chức năng có định đạm, phân giải lân, mùn, chất hữu cơ và chất thải trong đất. Các chất dinh dưỡng như N, P, K,… sẽ được tổng hợp sau khi bón phân vi sinh vào đất, hỗn hợp dinh dưỡng này rất dễ hấp thụ đối với cây trồng, góp phần nâng cao năng xuất và chất lượng nông sản. Phân gà vi sinh rất thân thiện với môi trường và không gây hại cho người tiêu dùng, phù hợp với tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Phân gà vi sinh rất thân thiện với môi trường và không gây hại cho người tiêu dùng Tại sao nên sử dụng phân gà vi sinh?

Ngày nay, trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều loại phân bón nhằm kích thích sự phát triển của cây trồng, nhiều bà con nông dân muốn tăng lợi nhuận nhưng thiếu kiến thức về phân bón, dẫn đến vô tình lạm dụng quá nhiều phân hóa học, khiến đất trồng trở nên bạc màu, khô cứng hoặc nhiễm chua, giảm năng suất cây trồng. Có những mãnh đất đã bị hủy hoại quá nặng do lạm dụng phân hóa chất và thuốc bảo vệ thực vật dẫn đến không thể trồng cây được, hệ vi sinh tự nhiên gần như bị tiêu diệt, không còn khả năng phân giải các chất độc và các vi lượng trong đất. Lúc này, bà con nông dân cần cải tạo đất, đưa đất trồng về trạng thái tự nhiên, hệ vi sinh ổn định để có thể tiếp tục trồng trọt

Giải pháp cải tạo đất phù hợp nhất là sử dụng phân bón vi sinh, trong đó phân vi sinh từ phân gà là lựa chọn tốt cho bà con. Trong phân gà vi sinh chứa vi sinh vật sống có hoạt lực rất cao đã được chọn lọc kỹ lương,ngoài ra còn chứa khoáng chất, đa trung vi lượng giúp tăng khả năng phân giải các độc tố, chất dinh dưỡng, hỗ trợ rất tốt cho việc cải tạo đất, phòng ngừa nấm bệnh, tăng sức đề kháng cho cây trồng, trả lại hệ vi sinh tự nhiên để cây trồng phát triển tốt. Làm phân vi sinh từ phân gà chỉ cần tuân thủ một số quy tắc là có thể tạo ra loại phân vi sinh hữu cơ tốt cho cây trồng cũng như rau quả nên bà con cũng có thể tự tay sản xuất.

Tự sản xuất phân gà hữu cơ vi sinh

Một số ưu điểm của phân gà hữu cơ vi sinh đối với rau sạch

– Tạo keo đất rất tốt, hạn chế rửa trôi chất dinh dưỡng của đất. – Giữ độ ẩm tốt cho đất, tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật hoạt động ổn định. – Nhiều trung và vi lượng tốt để bón cho rau. – Tăng sức đề kháng cho rau, phòng ngừa sâu bệnh. – Giảm 30-40% các loại phân vô cơ khác.

Bón phân gà hữu cơ vi sinh cho rau

Đối với rau, phương pháp bón phân phù hợp nhất là chôn vào đất hoặc trộn đều với bề mặt đất. Ngoài ra, để bón lót cho rau ta có thể trộn với tro trấu, xơ dừa theo tỉ lệ phù hợp với từng loại rau rồi đắp lên bề mặt đất. Bà con nên bón phân hữu cơ sau mỗi đợt thu hoạch để phục hồi dinh dưỡng cho đất, tạo môi trường thuận lợi cho mùa sau. Ngoài ra, bà con cần tưới tiêu hợp lý, phù hợp với từng loại rau sau khi bón phân, hạn chế bón quá nhiều khiến phân bị trôi.Không được sử dụng phân gà tươi để bón cho rau, trong phân gà tươi có rất nhiều mầm bệnh có thể gây hại cho rau, nên lựa chọn phân gà xử lý chất lượng, mua phân ở những nơi uy tín. Bón phân gà hữu cơ vi sinh rất tốt cho rau, mang lại hiệu quả phát triển cao cũng như đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm vì vậy đây là lựa chọn tốt cho cánh nhà nông.

Sử Dụng Phân Hữu Cơ Vi Sinh Dasvila++ Cho Cây Hoa Hồng

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: chúng tôi . Call/Zalo: 0906701001 – 0901365679 – 0981472323

Hôm qua, tôi được một người bạn ghé chơi và tặng cho một bịch phân hữu cơ vi sinh Dasvila++. Các sản phẩm phân bón hữu cơ của Dasvila (thuộc CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP ĐỒNG THÁP (DASCO)), sản phẩm của quê nhà, tôi cũng nghe tiếng từ lâu nhưng chưa có dịp sử dụng. Nên ngay khi được tặng tôi đã đem ra sử dụng thử nghiệm liền cho các cây hồng trồng đất cũng như một số cây hồng giống trồng chậu.

Phân hữu cơ vi sinh Dasvila++

Do phân bón được chứa đựng trong bọc nylon 2kg trong suốt, tôi cố gắng chụp lại thông tin nhưng vẫn hơi khó đọc xíu. Nên tôi đã soạn lại nội dung thành phần phân bón và cách sử dụng ở bên dưới.

3 đặc tính nổi trội của loại phân bón hữu cơ vi sinh này được công ty chú ý đưa lên đầu là:

1. Thành phần: Phân Dasvila++ do Công ty CP Dasco sản xuất có nguồn gốc hữu cơ vi sinh, thành phần Dasvila ++ gồm 4 loài vi khuẩn: Azospirillum sp., Pseudomonas sp., Burkholderia vietnamiensis, Bacillus subtilis, chất hữu cơ (40%) và các loại khoáng dinh dưỡng khác như: Ca, Mg, Bo, Cu, Zn, Mo.

2. Công dụng: Phân hữu cơ vi sinh Dasvila với cơ chế tác động của 4 loài vi sinh có ích, chuyên dùng cho hoa kiểng, tính chất chậm tan cung cấp dinh dưỡng từ từ cho Bonsai, tránh phá tán, kiếng lá xanh bóng bền, cây hoa to và nhiều, màu đẹp có hương thơm đặc trưng.

Đối với cây kiểng Bonsai, kiểng lá

Bón thúc Bonsai

5g tương đương 2 muỗng cà phê/chậu (chậu Φ 20cm)

Định kỳ 30 ngày/lần

Bón thúc kiểng lá

10g tương đương 1 muỗng canh/chậu (chậu Φ 20cm)

Định kỳ 30 ngày/lần

Sử dụng: Trộn với đất trước khi trồng theo tỷ lệ 1/50 (1kg/50kg hỗn hợp đất trồng)

Hoa trồng trong chậu

5g tương đương 2 muỗng cà phê/chậu (chậu Φ 18-20cm)

Định kỳ 15 ngày/lần

Sử dụng: Trộn với đất trước khi trồng theo tỷ lệ 1/50 (1kg/50kg hỗn hợp đất trồng) Các loại Hoa, cỏ trồng dưới đất

10kg / 1000 m 2/ lần bón

Bón lót trước khi trồng và bón thúc định kỳ 10 – 15 ngày / lần

Trước đây, tôi hay sử dụng phân hữu cơ HVP301 B để bón lót cho cây hồng, nay thử sử dụng loại phân hữu cơ vi sinh này xem kết quả có ổn không. Trong thành phần phân bón này, ngoài việc chất hữu cơ đến 40% thì còn một thành phần mà tôi quan tâm là có được chủng vi khuẩn Bacillus subtilis. Trước đây qua tìm hiểu tôi biết rằng Bacillus subtilis có ích trong việc điều trị một số bệnh đốm lá trên cây hoa hồng, và cũng có vài lần tôi mua thuốc trừ bệnh có thành phần là Bacillus subtilis. Nhưng tiếc là thời điểm đó tôi chưa xài đến nơi đến chốn thì loại thuốc đó đã “hết hàng” vô thời hạn

+ Như thông tin tại bài viết: Diseases on Roses and their management (University of Florida) thì chủng vi khuẩn Bacillus subtilis có thể trị được bệnh sương mai (Downy mildew) trên cây hoa hồng.

+ Còn theo bài viết http://ucanr.edu/blogs/blogcore/postdetail.cfm?postnum=13543 (Đây là một bài viết tổng thể về thuốc diệt nấm sinh học: cách chúng hoạt động và chúng có an toàn?) thì Bacillus subtilis cũng khống chế được bệnh phấn trắng (Powdery mildew) trên cây hoa hồng.

Đây là 2 loại nấm bệnh phổ biến trên cây hoa hồng, chỉ cần kiềm chế được 2 loại bệnh này thì công việc trồng hoa hồng cũng an toàn hơn vì ít tiếp xúc với thuốc hóa học.

Thử nghiệm nho nhỏ của tôi về việc sử dụng phân bón Dasvila ++

Tôi thử dùng 3 chậu cây giống hồng leo Othello rose:

Chậu bên trái: chất trồng chỉ bao gồm phân rơm mục

Chậu giữa: sử dụng phân hữu cơ khoáng vi lượng HVP 301B

Chậu bên phải: sử dụng phân hữu cơ vi sinh Dasvila++

Vị trí để 3 chậu hồng này: nơi có nắng cả ngày

Bài viết tôi sẽ được cập nhật trong thời gian tới…

Phân Bón Hữu Cơ Vi Sinh Và Phân Bón Hữu Cơ Sinh Học

Việc bà con lạm dụng phân bón hóa học đã làm dư thừa phân bón ngoài việc đầu độc đất, ô nhiễm nước, không khí, năng suất chất lượng cây trồng giảm sút thì còn ảnh hưởng tới sức khỏe con người và động vật.

Trước những ảnh hưởng xấu của phân bón hóa học mạng lại, con người đã nhận thức được và đã tìm kiếm một phương pháp mới canh tác có hiệu quả hơn thay thế phân bón hóa học. Và phân bón hữu cơ sinh học, vi sinh được các nhà khoa học phát hiện và ứng dụng đưa vào sản xuất nông nghiệp.

Đây là một giải pháp tuyệt vời, không những đảm bảo được năng suất mà còn nâng cao chất lượng đảm bào an toàn với sức khỏe con người, động vật và thân thiện với môi trường.

Phân bón hữu cơ sinh học, vi sinh được sự quan tâm đặc biệt của nhiều nhà khoa học và nhà nông bởi những lợi ích mà nó mang lại như cải tạo, duy trì, nâng cao độ phì cho đất canh tác, không gây ô nhiễm môi trường, giảm lượng phân bón hóa học, cung cung cấp đầy đủ các dinh dưỡng khoáng đa, trung, vi lượng cho cây trồng phát triển bền vững và năng suất cao, nhất là đối với định hướng nền nông nghiệp hữu cơ bền vững nói không với phân bón hóa học của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

I.Vậy phân bón hữu cơ sinh học, vi sinh là gì?

Phân bón hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh là những sản phẩm phân bón hữu cơ có chứa từ một hoặc nhiều các loại vi sinh vật có ích, được chế biến bằng cách pha trộn và xử lý các nguyên liệu hữu cơ bằng cách lên men với các loại vi sinh vật đó, với mục đích tiêu diệt các mầm bệnh có trong nguyên liệu và nâng cao hàm lượng chất dinh dưỡng chứa trong phân bón đê cung cấp cho cây trồng.

II.Cách thức hoạt động của phân bón hữu cơ sinh học, vi sinh như thế nào?

Phân bón hữu cơ sinh học, vi sinh có hiệu quả cao trong việc cung cấp các dinh dưỡng đa, trung, vi lượng cho cây trồng, cho đất theo nhiều cách khác nhau nhưng ổn định và thân thiện với môi trường.

Ngoài việc cung cấp trực tiếp các chất dinh dưỡng cho cây trồng, phân bón hữu cơ sinh học, vi sinh còn cung cấp thúc đẩy hệ vi sinh vật đất hoạt động giúp phân giải những chất khó hấp thu thành chất dễ hấp thu, chuyển đổi nitơ trong không khí thành dạng cây trồng hấp thu được, sản sinh ra một số chất có tác dụng kích thích sự sinh trưởng của cây trồng, phân hủy chất hữu cơ hay các độc tố trong đất,…

Nó còn giúp duy trì độ phì của đất, cung cấp một lượng lớn mùn cho đất và làm thức ăn cho hệ vi sinh vật đất, tiêu diệt hay ức chế các mầm bệnh tồn tại trong đất, cung cấp một số chất kháng sinh kích thích khả năng miễn dịch của cây giúp hạn chế sâu bệnh hại giảm lượng thuốc BVTV.

III.Ưu điểm của phân bón hữu cơ sinh học, vi sinh là gì?

Có công dụng cải tạo đất, duy trì, nâng cao độ phì, màu mỡ cho đất canh tác một cách lâu dài và bền vững.

Cách sử dụng đơn giản, không sợ cây chết, không lo đất bị thoái hóa hay chua hóa, phèn hóa,…

Cung cấp đủ các dưỡng chất đa lượng, trung lượng, vi lượng thiết yếu cho cây mà phân bón hóa học không có.

Có thể sử dụng cho tất cả các thời kỳ, giai đoạn của cây: trồng mới, ra hoa, nuôi quả,…

Tăng hiệu lực hấp thu các chất dinh dưỡng bằng cách cung cấp các vi sinh vật phân giải những chất kho hấp thu (khó tan, khó tiêu) thành chất dễ hấp thu (dễ tan, dễ tiêu), hay vi sinh vật cố đinh đạm,…

Cung cấp, bổ sung và thúc đẩy hệ vi sinh vật đất phát triển, hoạt động, tăng sức đề kháng của cây giúp hạn chế sâu bệnh, giảm lượng thuốc BVTV, từ đó nâng cao chất lượng của sản phẩm.

Thân thiện với hệ sinh thái và an toàn với con người và động vật.

IV.Phân bón hữu cơ, sinh học có những loại nào? 1.Phân bón hữu cơ sinh học, vi sinh cố đinh đạm

Là những loại phân bón có chứa các vi khuẩn hay các vi sinh vật có khả năng cố đinh nittơ từ không khí thành dạng cây trồng có thể sử dụng và dễ hấp thu. Vi sinh vật có định đạm có hai kiểu:

Vi sinh vật cố định đạm tự do là những vi sinh vật sống tự do có khả năng cố đinh đạm trong đất mà không cần vật chủ. Một số loại vi sinh vật cố định đạm được đưa vào phân bón như Azotobacter, Clostridium,…

Vi sinh vật cố đinh đạm cộng sinh là những vi sinh vật cố định đạm phải cần vật chủ là cây trồng để cộng sinh như Rhizobium cộng sinh với cây họ đậu, A nabaena azollae cộng sinh với bèo hoa dâu hay tảo lục,….

Ngoài ra, còn có một số loại vi khuẩn có khả năng vừa cố định đạm công sinh vừa cố định đạm tự do như Azospirillum,…

2.Phân bón hữu cơ sinh học, vi sinh phân giải lân

Gồm những sản phẩm phân bón hữu cơ chứa các vi sinh vật có chứa có khả năng phân giải lân dưới dạng khó tan trong đất thành lân dưới dạng dễ tan để cây trồng hấp thu và sử dụng được.

Cơ chế của việc phân giải lân của vi sinh vật là bằng việc hạ pH đất khi tiết ra các chất acid hữu cơ khi đó làm các cấu trúc liên kết photphat bị phá vỡ. Một số vi sinh vật phân giải lân được sử dụng như vi khuẩn Bacillus megatherium, Bacillus subtilis, Pseudomonas,… hay một số loài nấm như Aspergillus, Penicilium spp.

3.Phân bón hữu cơ sinh học, vi sinh phân giải kali/ silic

Là những sản phẩm phân bón hữu cơ chứa các vi sinh vật có khả năng phân hủy các hợp chất chứa silic, kali như silicat… để giải phóng kali và silic dưới dạng ion cho cây trồng dễ hấp thu. Các chủng vi sinh vật được ứng dụng như Bacillus circulans, B. subtilis, Pseudomonas striata,…

4.Phân bón hữu cơ sinh học, vi sinh phân giải chất hữu cơ/ cellulose

Chứa các vi sinh vật có khả năng phân hủy các chất hữu cơ, xác bã thực vật, các loại phân chuồng tươi như cellulose, kitin,…gồm các loại như Bacillus, Streptomyces, Trichoderma,…

5.Phân bón hữu cơ sinh học, vi sinh ức chế các vi sinh vật gây bệnh

Chứa các vi sinh vật có khả năng ký sinh, đối kháng hay tiết ra các chất có tác dụng ức chế hay kìm hãm các loại vi sinh vật gây bệnh hại như nhóm Bacillus sp. Pseudomonas striata, Beauveria…..

6.Phân bón hữu cơ sinh học, vi sinh cung cấp dinh dưỡng khoáng vi lượng

Có chứa các loại VSV như nhóm Bacillus sp. ,…với khả năng hòa tan Si, Zn… cho cây dễ hấp thu

7.Phân bón hữu cơ sinh học, vi sinh sản xuất các chất kích thích sinh trưởng

Chứa nhóm vi sinh vật (nhóm Azotobacter, Pseudomonas, Gibberella fujikuroi,…) có khả năng tiết ra các chất kích thích sinh trưởng như Giberrillin, Auxin,…vào môi trường. Các vi sinh vật này cũng có vai trò như thuốc trừ sâu sinh học bảo vệ cho cây trồng.

Hiện nay, nhiều công ty phân bón đã sản xuất ra những loại phân bón hữu cơ sinh học, vi sinh kết hợp tổng hợp nhiều chủng vi sinh vật vào một loại phân bón. Có nghĩa là trong một loại phân bón có thể vừa có vi sinh vật cố định đạm, vsv phân giải lân, kali, vsv phân hủy chất hữu cơ,….

V.Một số yếu tố gây ảnh hưởng đến hiệu quả của phân bón hữu cơ sinh học, vi sinh:

Thuốc BVTV, các loại hóa chất độc hại đều đều độc hại với vi sinh vật, có thể tiêu diệt hoặc ức chế các vi sinh vật có lợi làm ảnh hưởng đến hiệu quả của việc phân bón sinh học, vi sinh.

Phân bón hóa học bón dư thừa hay bón không đúng cách, trong thời gian dài phân hóa học cũng có những tác động không tốt đến hệ vi sinh vật.

Nhiệt độ thích hợp để vsv phát triển là từ 25-35 độ C, ẩm độ cao.Đất chua, đất phèn, mặn đếu có tác động không tốt cho sự hoạt động của vsv. Thường ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, trao đổi chất và cấu trúc màng tế của vi sinh vật gây ức chế hay giết chết vsv.

VII.Quy trình sản xuất phân bón hữu cơ sinh học vi sinh như thế nào?

Gồm một số bước quan trọng như sau:

1: phải lựa chọn các chủng vi sinh vật để quyết định loại vi sinh vật nào sẽ có trong phân bón.

2: là phân lập và tuyển chọn VSV.

3: lựa chọn vật liệu và phương pháp lên men để chuẩn bị tạo ra một lượng lớn VSV đê đưa vào phân bón. Bước này có ý nghĩa lựa chọn những VSV có tính ưu việt nhất và nhân sinh khối chúng lên.

4: là lựa chon môi trường lên men để nhân sinh khối, là bước tìm ra điều kiện cho VSV sinh trưởng nhanh và mạnh nhất và phù hợp với các điều kiện sử dụng phân bón ngoài cánh đồng.

5: Đem vào xây dựng và thử nghiệm sản xuất.

6: là thử nghiệm rộng rãi trên quy mô lớn ở các điều kiện khác nhau để phân tích hiệu quả khi áp dụng vào thực tế sản xuất.

VIII.Các sử dụng phân bón hữu cơ sinh học, vi sinh như thế nào?

Liều lượng và cách sử dụng phân bón tùy thuộc vào loại phân (mật độ, chủng loại vsv, hàm lượng dinh dưỡng,…), đặc điểm cách tác, loại cây trồng, thời tiết khí hậu.

Lưu ý: khi sử dụng các loại phân bón hữu cơ sinh học, vi sinh nên hạn chế tối đa hoặc không sử dụng các loại thuốc BVTV, thuốc trừ cỏ, phân bón hóa học, các loại hóa chất độc hại vì có thể làm ức chế sự hoạt động hoặc tiêu diệt các vi sinh vật trong phân bón, làm giảm hiệu quả của phân.

Cập nhật thông tin chi tiết về Xây Dựng Mô Hình Sử Dụng Phân Bón Hữu Cơ Vi Sinh: Thêm Lựa Chọn Cho Nông Dân trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!