Xu Hướng 3/2023 # Vũ Quang: Hnd Huyện Phối Hợp Tập Huấn Kỹ Thuật Sử Dụng Phân Bón Hữu Cơ # Top 7 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Vũ Quang: Hnd Huyện Phối Hợp Tập Huấn Kỹ Thuật Sử Dụng Phân Bón Hữu Cơ # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Vũ Quang: Hnd Huyện Phối Hợp Tập Huấn Kỹ Thuật Sử Dụng Phân Bón Hữu Cơ được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thứ hai – 14/12/2020 11:23

Vừa qua, Hội Nông dân huyện Vũ Quang phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ nông dân tỉnh và Công ty TNHH sản xuất và Thương mại Đại Nam tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật sử dụng phân bón hữu cơ phục vụ sản xuất cây ăn quả có múi.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã được cán bộ Trung tâm Hỗ trợ nông dân tỉnh và Công ty TNHH sản xuất và Thương mại Đại Nam chia sẻ về quy trình sản xuất phân bó hữu cơ Ong Biển; các kiến thức về dinh dưỡng cây trồng, kỹ thuật bón phân cho cây ăn quả có múi theo các giai đoạn để đạt hiệu quả cao, đồng thời hướng dẫn bà con sử dụng phân bón đúng cách theo nguyên tắc 4 đúng: đúng thời điểm, đúng loại, đúng liều lượng, đúng phương pháp. Cũng tại buổi tập huấn, hội viên hội nông dân đã được tư vấn, giải đáp các thắc mắc về quy trình bón phân, các đặc tính ưu việt và cách nhận biết các sản phẩm phân bón Ông Biển, các lưu ý khi mua phân bón để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng…. Thông qua lớp tập huấn, giúp cho hội viên nông dân nắm vững những kiến thức để sử dụng phân bón cho cây trồng một cách hiệu quả, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và hiệu quả sản xuất trên một đơn vị diện tích, góp phần nâng cao thu nhập và phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn ở địa phương.

                                                                             

Kỹ Thuật Sử Dụng Phân Hữu Cơ Hiệu Quả

Về căn bản, phân hữu cơ là loại phân chứa dinh dưỡng dưới dạng hữu cơ. Trước đây, khi phân hóa học (phân vô cơ) mới xuất hiện với năng suất vượt trội và thời gian hiệu quả ngắn. Người nông dân dần quên đi phân hữu cơ. Nhưng khi phân hóa học được sử dụng quá nhiều và rộng rãi thì khuyết điểm của chúng mới lộ ra. Môi trường bị ô nhiễm, nguồn dinh dưỡng trong đất bị suy kiệt, sản phẩm không còn đảm bảo sức khỏe cho con người… Khi đó, người nông dân mới lại nhớ đến phân bón hữu cơ và tầm quan trọng của nó.

Phân hữu cơ đảm bảo độ phì nhiêu, độ tơi xốp, kết cấu đất, quyết định sự tồn tại và khả năng hoạt động của vi sinh vật. Phân hữu cơ tốt cho hầu hết các loại cây trồng và cả rau canh tác hữu cơ. Giúp cải tạo đất tốt và tăng hiệu quả hấp thu chất dinh dưỡng từ đất.

Phân bón hữu cơ được chia làm 2 loại là phân hữu cơ truyền thống và phân hữu cơ chế biến.

Phân hữu cơ truyền thống

Là tên gọi chung của các loại phân chế biến theo phương pháp kỹ thuật ủ truyền thống từ phế phụ phẩm từ nông nghiệp như phân chuồng, phân rác, phân xanh,…bón được cho hầu hết các loại đất và tất cả loại cây trồng.

Đối với nhóm phân này trước khi đưa vào sử dụng bón cho đất cần phải chế biến (ủ) cho hoại mục. Phân chuồng tươi, chưa ủ hoại mục khi đó phân chứa các dưỡng chất khó tiêu cây trồng khó hấp thu, ngoài ra còn gây ô nhiễm môi trường, trong quá trình phân hủy các chất sẽ sản sinh ra một số chất gây độc cho rễ (hiện tượng ngộ độc hữu cơ) và trong phân chuồng tươi, phân chưa ủ hoại mục tồn tại nhiều dạng nấm bệnh, hạt cỏ dại gây hại cho cây trồng, các vi khuẩn thổ tả, ký sinh trùng, trứng giun, trứng sán,…gây bệnh cho con người. Khi ủ hoai mục sẽ tiêu diệt các mầm mống bệnh hại, hạt cỏ dại tồn tại trong phân, thúc đẩy nhanh các quá trình khoáng hóa, phân giải những chất khó hấp thu để cây trồng dễ hấp thu hơn và hấp thu nhanh hơn.

Phân hữu cơ truyền thống được sử dụng chủ yếu để bón lót khi làm đất, trước khi trồng. Cách bón là bón theo hàng, theo hốc, theo hố hoặc bón rải trên mặt đất rồi cày vùi xuống. lượng phân bón tùy thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng nhiều hay ít, loại đất tốt hay đất xấu và chất lượng của phân bón, phân bón chất lượng tốt thì bón ít, phân có hàm lượng dinh dưỡng thấp thì bón nhiều, phân chuồng bón từ 0,5-2 tấn/hecta. Phân xanh cày vùi vào đất khi cây ra hoa lúc làm đất.

Gồm các loại phân hữu cơ được chế biến từ các chất có nguồn nguyên liệu hữu cơ theo quy trình công nghiệp để sản xuất ra những sản phẩm phân bón có hàm lưỡng dinh dưỡng cao, chất lượng hơn so với nguyên liệu ban đầu. Có thể bón cho hầu hết các loại đất và các loại cây trồng, lượng phân bón tùy thuộc vào chất đất (đất xấu bón nhiều, đất tốt bón ít), vào cây trồng (cây xấu, có nhu cầu dinh dưỡng cao thì bón nhiều, cây tốt, có nhu cầu dinh dưỡng ít thì giảm lượng phân bón) vào chất lượng phân (phân có hàm lưỡng dinh dưỡng cao bón ít, hàm lượng dinh dưỡng thấp thì bón nhiều).

Phân hữu cơ chế biến

Có thể sử dụng cho cả bón lót lẫn bón thúc, được chế biến từ những chất có nguồn gốc hữu cơ.

Bón theo hàng, theo hốc hay rải đều trên mặt đất rồi cày vùi, bón lót khi làm đất trước gieo trồng. Bón thúc theo chiều rộng của tán cây, bón vòng quanh tán cây, đào rãnh để bón hoặc rải đều trên mặt đất đối với cây lâu năm. Đối với cây ngắn ngày thì dụng bón lót là chủ yếu, bón thúc nên bón sớm để phân đạt hiệu quả cao hơn.

Phân vi sinh

Là phân bón trong thành phần có chứa các vi sinh vật có lợi (vsv cố định đạm, vsv phân giải, vsv đối kháng,…), bón vào đất với công dụng như tổng hợp các chất (vsv cố định đạm) phân giải những chất khó tiêu thành chất dễ tiêu (vsv phân giải lân,…) khống chế (ức chế hoặc tiêu diệt) mầm bệnh trong đất (các vsv đối kháng, ký sinh,…).

Dùng bón lót hay bón thúc đều được nhưng đối với cây ngắn ngày sử dụng để bón lót là chính. Bón lót rải đều khi làm đất rồi cầy vui hay bón theo hàng, hốc rồi phủ một lớp đất mỏng rồi gieo trồng. Đối với cây trồng lâu năm bón thúc bằng cách đào rãnh, rải phân và phủ một lớp đất mỏng hay rải đều phần theo chiều rộng tán cây rồi tưới nước. Với một số cây trồng khác có thể bón theo hốc theo hàng.

Phân vi sinh phát huy hiệu quả ở những vùng đất mới, đất thoái hóa, phèn, đất chai cứng…do làm dụng phân vô cơ hay bón trong thời gian dài, vùng chưa canh tác những loại cây trồng có các loại vi khuẩn cộng sinh. Tuy nhiên, phân có nhược điểm là có hạn sử dụng, vì vi sinh vật cần có các chất hữu cơ làm thức ăn nhưng trong phân vi sinh hàm lượng các chất hữu cơ rất ít, nguồn chất hữu cơ có hạn. Đây cũng là lý do cho các loại phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh ra đời, để có sản phẩm phân bón chất lượng hơn và thể kéo dài thời hạn sử dụng của phân bón.

Được sản xuất từ nguồn liệu hữu cơ, áp dụng công nghệ sinh học trong quá trình sản xuất, phối trộn với một số chất để tăng hiệu quả của phân bón. Là phân bón giúp cải tạo đất đai rất có hiệu quả.

Có thể dùng bón gốc hay phun lên lá. Sử dụng cho cả bón lót và bón thúc. Đối với cây ngắn ngày thì bón lót là phần nhiều, bón bằng cách rải đều rồi vùi xuống khi làm đất hoặc bón theo hốc, hàng phủ một lớp đất mỏng rồi mới gieo trồng, với cây lâu năm bón theo hố trộn đều với lớp đất mặt rồi cho xuồng hố rồi trồng. Bón lón với cây lâu năm bón vòng quanh tán theo chiều rộng của tán đào rãnh bón rồi lấp một lớp đất mỏng hoặc rải đều trên mặt đất rồi tưới nước ngay. Với các loại phân bón lá thì hòa tan theo liều lượng chỉ dẫn của nhà sản xuất rồi phun đều lên toàn bộ cây trong vườn.

Chú ý: Khi sử dụng các sản phẩm phân vi sinh, phân hữu cơ sinh học, vi sinh không nên sử dụng các loại thuốc BVTV, phân bón hóa học để phân bón đạt hiệu quả cao, vì phân hóa học, thuốc BVTV có thể làm chết vi sinh vật , giảm hiệu lực của phân bón. Sau khi bón cần giữ độ ẩm thích hợp cho vi sinh vật hoạt động và phát triển.

Phân hữu cơ khoáng

Là phân hữu cơ được trộn thêm 8-18% các nguyên tố khoáng vô cơ. Phân có hàm lưỡng vô cơ nhiều nên dùng để bón thúc là chính. Cách bón tương tự như phân hữu cơ sinh học là bón vòng quanh tán với cây lâu năm, theo hàng theo hốc với cây ngắn ngày. Nhược điểm là bón nhiều không có lợi cho hệ vi sinh vật đất.

Bà con cần hiểu rõ, có một cái nhìn tổng quan về các loại phân bón hữu cơ, nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng và đặc điểm của từng loại đất để sử dụng lượng phân bón cho phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất, đối với các loại phân hữu cơ chế biến thì nên sử dụng theo hướng dẫn có nhà sản xuất. Phân hữu cơ chính là nền tảng để phát triển một nền nông nghiệp hữu cơ bền vững, giúp cải tạo đất đai, tạo cho cây trồng phát triển bền vững, cho năng suất cao, chất lương nông sản tốt, thân thiện với môi trường và đặc biệt nó là an toàn với con người.

Vườn rau Happy Vegi chúng tôi không chỉ cung cấp rau hữu cơ được canh tác 100% tự nhiên, mà còn là nơi để các bạn trẻ, thanh thiếu niên đến học tập, nghiên cứu quá trình trồng rau hữu cơ và cả các em nhỏ đến để tham quan, vui chơi, làm quen với công việc trồng rau. Happy Vegi sẽ là nơi để các bạn trau dồi kinh nghiệm, kỹ năng sống và cả kiến thức về ngành sinh học, môi trường cũng như nhiều kiến thức khác trong cuộc sống.

Nguồn: Công ty TNHH SẢN XUẤT & THƯƠNG MẠI ĐẠI NAM

LIÊN HỆ ĐĂNG KÝ * Điện thoại: 090 93 50 229 – 028 3755 3573 * Email: rauhuuco@happyvegi.vn

Nếu có nhu cầu, các bạn có thể chọn mua sản phẩm rau hữu cơ tại các cửa hàng sau:

1/ Cửa hàng Vườn Xanh: 39 Phạm Viết Chánh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1.

8/ Farmer‘s Market Quận Phú Nhuận: 218 Phan Xích Long, Phường 2, Quận Phú Nhuận

10/ Nam An Market Quận 1: 6 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Kao, Quận 1.

11/ Nam An Market Quận 2: 21 Thảo Điền, Phường An Phú, Quận 2.

12/ Nam An Market Quận Tân Bình: 303 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 1, Quận Tân Bình.

13/ Nhà hàng Thực Dưỡng Khai Minh: 105B Ngô Quyền, Phường 11, Quận 5.

14/ Green Shop: 168 Vành Đai, Phường 10, Quận 6.

19/ Siêu thị Joly Thành Phố Đà Nẵng:

Chi nhánh 1 : 31 Yên Bái – Thành Phố Đà Nẵng Chi nhánh 2 : 465 – 467 Trần Hưng Đạo – Thành Phố Đà Nẵng

20/ Siêu thị An Nam: 51 Yên Phụ , quận Tây Hồ, Hà Nội.

21/ Cửa Hàng Gia Đình Bio : số 9 Tô Tịch ,quận Hoàn Kiếm Hà Nội.

Hoặc nếu bạn muốn đặt hàng online và giao tại nhà, có thể liên hệ số hotline: 090 93 50 229 để được tư vấn về rau hữu cơ hoặc mua hàng tốt nhất.

Phân Hữu Cơ Và Cách Sử Dụng

PHÂN HỮU CƠ VÀ CÁCH SỬ DỤNG KS. Hoàng Quốc Việt

Từ xa xưa ông cha ta đã biết sử dụng phân hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp. Các lọai cây phân xanh, phụ phẩm trong trồng trọt, phụ phẩm trong chăn nuôi, phụ phẩm sinh họat, tro bếp,… được sử dụng như là những nguồn dinh dưỡng chủ yếu cho cây trồng trước khi có sự ra đời của phân bón hóa học. Ngày nay, do nhu cầu của sản xuất nông nghiệp, trình độ sản xuất của nông dân được nâng cao, vì thế phân hữu cơ tăng đột biến cả về số lượng, chủng lọai và chất lượng. Trên thị trường phân bón hữu cơ hiện nay đang lưu hành một số lọai phân bón hữu cơ chính như: phân hữu cơ truyền thống (phân gà xử lý, phân cút xử lý, vỏ cà phê xử lý, phân bò,…) và phân bón hữu cơ chế biến (phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ khóang, phân hữu cơ vi sinh). Người sử dụng đang rơi vào một “ma trận” phân bón hữu cơ với đủ các lọai tên gọi, thương hiệu, công thức,… của các công ty sản xuất trong và ngòai nước với giá thành cũng rất khác nhau. Những công dụng, xuất xứ, công nghệ sản xuất, nguyên liệu của các lọai phân bón hữu cơ chế biến cũng đang được các nhà sản xuất, nhà phân phối tiếp thị cũng rất phong phú. Vì vậy bà con cần thông thái, lựa chọn những sản phẩm có uy tín, chất lượng, giá thành phù hợp với chất lượng, công dụng đúng với thành phần để đảm bảo hiệu quả trong sản xuất.

Thành phần chung nhất của các lọai phân bón hữu cơ là hàm lượng chất hữu cơ. Ngòai ra, tùy thuộc vào từng lọai phân bón hữu cơ khác nhau mà nhà sản xuất còn bổ sung thêm đạm, lân, kali, các chất trung vi lượng và vi sinh vật. Bón phân hữu cơ cho cây trồng là cung cấp chất hữu cơ cho đất. Đất được bổ sung chất hữu cơ có kết cấu tơi xốp, thuận lợi cho bộ rễ phát triển và hút được nhiều phân bón NPK, qua đó làm tăng hiệu suất sử dụng phân bón cho cây, giảm được phân bón vô cơ. Đất được bổ sung chất hữu cơ sẽ có khả năng giữ nước, giữ phân bón tốt hơn, giảm sự thất thóat phân bón do bay hơi hoặc rửa trôi, từ đó cũng góp phần làm giảm lượng phân bón NPK. Chất hữu cơ trong đất sẽ được chuyển hóa thành mùn và yếu tố này có ảnh hưởng lớn tới độ phì nhiêu của đất, sức khỏe của đất, tính chất sinh-lý-hóa của đất. Vì vậy cũng có thể nói, bón phân hữu cơ góp phần bảo vệ đất và tăng sức sản xuất của đất.

Lựa chọn phân bón hữu cơ như thế nào cho tốt? Hiện nay có một số lọai phân bón hữu cơ cao cấp, ngòai tác dụng chính là cung cấp chất hữu cơ cho đất, nó còn có một số công dụng nổi trội khác mà các lọai phân bón hữu cơ khác không có. Một sản phẩm phân bón hữu cơ có tính đột phá về công nghệ và công dụng là phân bón hữu cơ sinh học Rainbow của Công ty Cổ phần sinh học Thế Kỷ. Rainbow là phân bón hữu cơ sinh học cao cấp, được nhập khẩu từ Nhật Bản. Rainbow có tác dụng cải tạo đất nhờ có chứa hàm lượng chất hữu đậm đặc. Rainbow cung cấp cho cây trồng các chất dinh dưỡng đa lượng và trung vi lượng thiết yếu. Các hoạt chất sinh học trong Rainbow sẽ hạn chế được sự phát triển một số tác nhân gây hại bộ rễ cây trồng. Sử dụng bổ sung Rainbow trong quy trình bón phân sẽ giảm chi phí phân bón được khoảng 10%, năng suất và chất lượng nông sản tăng cao, kéo dài tuổi thọ vườn cây và bảo vệ môi trường. Sản phẩm này đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới và đang là xu hướng mới trong việc lựa chọn phân bón hữu cơ tại Việt Nam.

Sử Dụng Phân Bón Hữu Cơ Cho Cây Trồng Trong Nhà

Phân bón hữu cơ là gì?

Phân bón hữu cơ hay còn được gọi là phân bón tự nhiên, đây là một loại phân bón được hình thành từ than bùn, lá và cành cây… Nói đúng hơn, phân bón hữu cơ được tạo nên bằng việc tận dụng những chất thải sinh hoạt của cuộc sống hàng ngày.

Đối với phân bón hữu cơ, các chất dinh dưỡng sẽ không có ngay lập tức để rễ cây hấp thụ mà cây trồng lại chỉ có thể sử dụng các chất dinh dưỡng đã bị vi sinh vật trong đất phân huỷ và chuyển dần thành dạng chất khoáng.

Cho nên, các loại phân bón hữu cơ giải phóng chất dinh dưỡng cho cây chậm hơn so với phân bón hoá học. Trong nhiều trường hợp, hai thuật ngữ “hữu cơ” và “tự nhiên” được sử dụng thay thế cho nhau.

Nhiều loại phân bón tự nhiên rất tốt cho trang trại và vườn tược nhưng lại không được sử dụng cho cây trồng trong nhà vì chúng gây nên mùi không dễ chịu cho lắm.

Tái chế phân bón hữu cơ từ rác thải sinh hoạt

Phân bón tự nhiên cho cây trồng trong nhà có thể đơn giản chỉ là sử dụng chất thải nhà bếp hay rác thải sinh hoạt để nuôi cây. Bạn hoàn toàn có thể tái chế chúng thay vì mua các loại phân bón tổng hợp ở bên ngoài với giá thành đắt đỏ.

Rác thải sinh hoạt sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí lớn trong quá trình chăm sóc cây. Hơn nữa, cảm giác tự mình tái chế và tạo ra những chất dinh dưỡng cho cây chắc hẳn sẽ rất tuyệt vời.

Bã cà phê đã qua sử dụng có thể được trộn với đất bầu, dùng làm phân trộn hoặc bạn có thể làm phân bón cà phê lỏng bằng cách ngâm chúng trong nước trong vòng một tuần. Bã cà phê có hàm lượng nitơ cao, nhưng tương đối ít kali và phốt pho, vì vậy sẽ tốt hơn cho các loại rau ăn lá.

Vỏ trứng vừa cung cấp canxi và các vi chất dinh dưỡng thiết yếu cho thực vật lại vừa giảm độ chua cho đất, vỏ trứng có thể là giải pháp thay thế cho vôi nông nghiệp.

Với vỏ trứng sau khi đã không còn sử dụng nữa, bạn có thể nghiền nát và trộn chúng vào bầu đất trong quá trình trồng cây. Sau một thời gian ngắn, vỏ trứng sẽ tạo ra những chất dinh dưỡng tất yếu giúp cây sinh trưởng cũng như phát triển tươi tốt.

Vỏ chuối chứa một hàm lượng kali cao cũng như một lượng nhỏ nitơ, photpho và magie để tạo thành một loại phân bón tự nhiên cho cây trồng. Bạn có thể đặt vỏ chuối trực tiếp lên đất hoặc cắt thành những miếng nhỏ trộn với bầu đất.

Bên cạnh đó, xay nhuyễn vỏ chuối với nước rồi đổ lên đất trồng cây cũng là một giải pháp không tồi. Vỏ chuối sẽ phân hủy từ từ, giải phóng các chất dinh dưỡng quan trọng vào đất để cây trồng của bạn hấp thụ.

Bã trà xanh là một lựa chọn tuyệt vời để bón cho các loại cây trồng ưa chua như Thu Hải Đường và Tử Linh Lan. Axit tannic trong lá trà làm giảm độ pH và nồng độ chất dinh dưỡng cao đảm bảo cây trồng trong nhà của bạn sẽ phát triển mạnh mẽ và khỏe mạnh.

Trà xanh đã pha hai lần có thể được sử dụng trực tiếp trên cây nhà sau khi đã nguội hoặc bạn có thể ủ lá và bã trà xanh để sử dụng cho sau này.

Nếu bạn đang có một hồ cá ngay tại nhà thì đây chính là nguồn cung cấp phân bón cho cây trồng tuyệt vời. Nước thải rất giàu chất dinh dưỡng tự nhiên từ thức ăn phân hủy của cá và chất thải của cá.

Khi thay nước cho bể cá, bạn có thể bón trực tiếp chất này vào đất để cây trồng trong nhà sử dụng. Trong tự nhiên, thực vật trong và xung quanh ao sẽ xử lý và tận dụng chất thải nitơ do cá tạo ra, giúp cây phát triển và lọc, làm sạch nước cho cây. Đây cũng là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây.

Lợi ích của phân bón hữu cơ đối với cây trồng

Nhẹ nhàng và an toàn: Vì phân bón tự nhiên không quá đậm đặc và chúng cần thời gian để phân huỷ cho nên nguy cơ cây bị cháy xém được giảm thiểu đáng kể. Bên cạnh đó, sử dụng phân bón hữu cơ sẽ hạn chế tối đa tình trạng muối độc hại tích tụ trong đất hoặc rửa trôi trong mạch ngầm.

Thân thiện với môi trường: Phân bón tự nhiên không những thân thiện với môi trường mà còn bảo vệ sức khoẻ con người đặc biệt là những ai trực tiếp bón phân cho cây.

Tốt cho đất: Phân bón hữu cơ cải thiện cấu trúc của đất, tăng độ thoáng khí, tăng cường khả năng giữ ẩm và chất dinh dưỡng, thúc đẩy hệ sinh thái vi sinh vật.

Cập nhật thông tin chi tiết về Vũ Quang: Hnd Huyện Phối Hợp Tập Huấn Kỹ Thuật Sử Dụng Phân Bón Hữu Cơ trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!