Xu Hướng 6/2023 # Vì Sao Nên Sử Dụng Phân Bón Lá Ở Thời Kỳ Ra Hoa, Quả Non ? # Top 6 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Vì Sao Nên Sử Dụng Phân Bón Lá Ở Thời Kỳ Ra Hoa, Quả Non ? # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Vì Sao Nên Sử Dụng Phân Bón Lá Ở Thời Kỳ Ra Hoa, Quả Non ? được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hiện nay, do quá lạm dụng phân bón hóa học nên cây ăn trái ngày càng kém hoa, kém quả hơn trước. Một trong những nguyên nhân chính là do cây bị mất cân bằng dinh dưỡng. Dinh dưỡng trong năm lúc thiếu, khi thừa, lúc đói ăn khi thì tồn dư làm đất chai cứng. Đất thoái hóa, rễ nghẹt không thể hút dinh dưỡng là thực trạng của nhiều nhà vườn trồng cây ăn trái hiện nay. vậy nên chúng tôi sẽ đưa ra cau trả lời cho : vì sao nên sử dụng phân bón lá ở thời điểm ra hoa, quả non !

Thời điểm ra hoa, đậu quả là thời kỳ quan trọng quyết định đến năng suất sau này của cây ăn trái.

Dinh dưỡng nếu được đưa lên từ rễ sẽ theo thứ tự nuôi thân, cành, lá rồi mới tới lượt hoa và quả. Cho nên chăm sóc cây ăn trái giai đoạn này phân bón lá đóng vai trò rất quan trọng. Trên bề mặt lá có rất nhiều lỗ khí khổng có thể hấp thu dinh dưỡng trực tiếp để nuôi hoa và quả. Chính vì vậy trong các thời điểm quan trọng bà con nên bổ sung phân bón lá để giúp cây trồng cân bằng được dinh dưỡng. Đặc biệt là đối với những vườn ít bổ sung phân chuồng, phân hữu cơ sau thu hoạch.

Nhưng lựa chọn loại bón lá nào là tốt nhất cho thời điểm ra hoa ?

Bón lá trên thị trường nhiều vô kể, nhưng chủ yếu vẫn là các loại bón lá thông thường. Khi phun qua lá cây trồng cũng cần phải qua quá trình trao đổi chất mới có thể hấp thu nên hiệu quả khá chậm trong thời kỳ hoa và quả. Trong những thời điểm nhạy cảm như thế này của cây trồng bà con nên lựa chọn các loại phân bón lá sinh học ở dạng Nano để vừa an toàn, khỏi cần thời gian cách ly mà hiệu quả cực nhanh đồng thời giảm áp lực lên rễ.

Phân bón lá sinh học A4 là một trong những sản phẩm Nano như vậy giúp cây ra hoa tốt hơn .

Với thành phần là Acid amin được chiết xuất từ vỏ tôm, xác cá và xương động vật kết hợp với trung, vi lượng ở kích thước Nano. Khi phun dinh dưỡng ở kích cỡ này có thể thẩm thấu qua các vách tế bào của lá để nuôi hoa, nuôi lá và quả mà không cần thông qua quá trình trao đổi chất. Giúp gia tăng khả năng đậu quả và giảm rụng trái sinh lý.

Đều là dinh dưỡng nhưng Acid amin khác xa so với phân bón lá vô cơ thông thường.

Khi phun sẽ giúp cây tăng thêm 30% khả năng quang hợp khi gặp thời tiết bất lợi hay vườn cây quá rậm rạp. Giúp cây chống chịu được các môi trường như hạn hán, nhiệt độ cao hay giá lạnh, giảm sốc khi cây chuyển giai đoạn sinh trưởng,…

Đặc biệt hơn nữa vì đây là bón lá sinh học, là hữu cơ nên không chỉ tốt trong thời kỳ ra hoa , quả non mà có thể sử dụng địch kỳ cho đến lúc thu hoạch. Phun vào giai đoạn trái non, thời kỳ nuôi trái lớn và gần thu hoạch để tạo mã quả, tăng hương vị tự nhiên cho quả, chống nứt trái, giúp trái chắc, bóng, đẹp. Giúp neo trái trên cây được lâu mà không ảnh hưởng đến chất lượng,…

Để lại thông tin để nhận hướng dẫn cách chăm bón ở giai đoạn thúc trái

Lưu ý:  Khi sử dụng phân bón lá trong suốt quá trình dưỡng hoa và quả non cần phun định kỳ 2 – 3 lần cách nhau 5 – 7 ngày. Lượng phân hóa học giảm đi 30 – 50% để tiết giảm chi phí và hạn chế thoái hóa đất.

Chia sẻ:

Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Táo Thời Kỳ Ra Hoa Đậu Quả Non

Thời kỳ phát triển cành dinh dưỡng bà con chú ý quản lý và phòng trừ sâu bệnh chủ động. Loại bỏ, cắt tỉa những cành bị sâu bệnh, các cành mẹ không đạt tiêu chuẩn, tạo mật độ tán phù hợp, nên làm giàn đỡ cho táo (thuận lợi cho việc chăm sóc, thu hái sau này, hạn chế sâu bệnh)

+ Không nên bón vôi và lân cùng lúc. Vôi sẽ làm cho lân chuyển thành dạng khó tiêu, khó hấp thu.

+ Đất trồng cây ăn quả nói chung, cây táo nói riêng nếu độ pH thấp(đất chua) bà con chỉ nên bón vôi vào cuối vụ hoặc đầu vụ – cách xa thời điểm cây ra hoa đậu quả. Do vôi khi bón xuống đất làm tăng nhanh độ pH đất, trong điều kiện pH cao (nhiều vôi, thừa vôi) bộ rễ kém phát triển, lân chuyển thành dạng khó hấp thu đặc biệt là dinh dưỡng Bo (rất cần thiết cho cây thời kỳ ra hoa đậu quả) cũng bị chuyển thành dạng khó hấp thu do đó làm cho cây bị thiếu hụt Bo – Hiện tượng thiếu Bo xảy ra thường xuyên trên đất có hàm lượng mùn thấp, đất sét, đất thịt nặng. Ngoài ra vào mùa mưa, độ ẩm đất cao Bo chuyển thành dạng B(OH)3 – dạng này dễ bị rửa trôi do đó bà con cần bổ sung Bo qua lá vào thời kỳ cây phân hóa mầm hoa – ra hoa đậu quả.

Thời kỳ ra hoa đậu quả, dinh dưỡng mất cân đối sẽ là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng rụng quả sinh lý. Trong quá trình chăm sóc cây ăn quả nói chung bà con thường chỉ quan tâm đến nhóm dinh dưỡng đa lượng (Đạm – Lân – Kali) tuy nhiên dinh dưỡng trung-vi lượng mặc dù cây cần với lượng rất ít nhưng nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của quả. Khi cây thiếu các nguyên tố dinh dưỡng trung vi lượng thường gây nên hiện tượng rụng quả sinh lý. Sự thiếu hụt Bo và Canxi làm cho quả phát triển chậm, dị dạng, tầng rời cuống hình thành làm cho quả non rụng hàng loạt. Cây táo là loại cây ăn quả ra hoa quả xen kẽ nhau, tức là táo ra thành nhiều đợt hoa vì thế cũng có nhiều đợt quả. Việc bà con chỉ bón phân đa lượng như đạm – lân – kali sẽ làm thiếu hụt các nguyên tố dinh dưỡng trung vi lượng như Ca – Bo – Zn – Mg. Trong đó Ca và Bo có vai trò rất quan trọng đối với cây ăn quả nói chung. Bo thúc đẩy phân hóa mầm hoa, tăng tỷ lệ đậu quả. Trong khi đó Canxi giúp tăng cường tính kết dính, tính bền vững của tế bào tầng rời qua đó hạn chế tình trạng rụng quả non trên cây táo.Canxi đóng vai trò như là một chất kết dính các tế bào với nhau, khi thiếu canxi thường gây ra hiện tượng rụng quả non. Hiện nay trên thị trường Canxi thường được bán dưới dạng các sản phẩm phân bón lá chứa dạng Ca+2 tuy nhiên dạng canxi này thường khó hấp thu, cây trồng dễ bị thiếu hụt.

Vậy tại sao dạng canxi này lại khó hấp thu ???

Đó là do khi phun qua lá các ion Ca 2+ (trong phân bón lá) thường xảy ra các phản ứng trao đổi với các axít yếu như axít cacbonic (H 2CO 3) làm kết tủa canxi ở dạng không tan, khó hấp thu (CaCO 3) ngay tại bề mặt lá – dạngCaCO 3 cây không hấp thu được (cây trồng chỉ hấp thu canxi ở dạng ). Quá trình đó được diễn tả như sau:

Trong không khí thường có hơi nước hoặc mưa và khí CO. Trong điều kiện bình thường hơi nước kết hợp với khí CO tạo ra axít cacbonic. Axít cacbonic (H 2CO 3) phân ly thành CO 32-.Các gốc CO 32-lại tiếp tục phản ứng trao đổi với Ca 2+ tạo thành muối không tan canxi cacbonat (CaCO 3 – dạng này cây trồng không thể hấp thu được). Phản ứng xảy ra như sau:

Điều này có nghĩa là khi có mưa axít hoặc chỉ cần có độ ẩm trong không khí lượng axít yếu H 2CO 3 được hình thành. Khi phun qua lá các dạng canxi truyền thống chúng sẽ trở lên khó hấp thu hơn. Trong quá trình chăm sóc cây ăn quả, rất nhiều bà con vẫn thường xuyên bổ sung canxi cho cây tuy nhiên không đạt được hiệu quả như mong muốn (vẫn hình thành tầng rời cuống hoa, cuống quả) dẫn đến hiện tượng rụng hoa và quả non hàng loạt đặc biệt trong điều kiện tự nhiên bất lợi (mưa nhiều, ẩm cao, sâu bệnh).

Do đó giải pháp toàn diện chăm sóc cho cây ăn quả nói chung và cây táo nói riêng trong thời kỳ ra hoa đậu quả là nên dùng dạng canxi nano, canxi cacbonat nano. Nano canxi và nano canxi cacbonat giúp cây trồng hấp thu canxi dễ dàng hơn đồng thời nano canxi cacbonat còn có vai trò hạn chế tác hại của sương muối và mưa axít.

Qua phản ứng trên chúng ta thấy nano canxi cacbonat vừa có tác dụng trung hòa axít có trong mưa, trong sương muối đồng thời giải phóng canxi dễ tiêu bổ sung trực tiếp cho cây (chống rụng quả non). Ngoài ra phản ứng trên còn giúp bổ sung nguồn khí CO2 cung cấp cho quá trình quang hợp của cây qua đó thúc đẩy tăng trưởng quả, hạn chế rụng quả non.

TƯ VẤN KỸ THUẬT: THS PHẠM CÔNG KHẢI – 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Nhiều nơi bà con dùng nước vôi pha loãng phun cho cây để cung cấp canxi tuy nhiên sử dụng vôi thường khiến cho cây bị ngộ độc nếu dùng quá liều lượng, hơn nữa còn làm mất cân bằng dinh dưỡng, nước vôi trên bề mặt lá làm tăng tính kiềm (tăng độ pH) gây khó khăn trong việc hấp thu các chất dinh dưỡng khác qua lá, gây mất cân bằng dinh dưỡng.

Để nâng cao hiệu quả nên kết hợp sử dụng nano canxi với các nhóm dinh dưỡng khác như: Cu, Zn, Bo, Si, Mg…(phun chế phẩm nano AKH super plus – chế phẩm có chứa đầy đủ các dưỡng chất trung vi lượng dạng nano cần thiết cho cây ăn quả, giúp táo có mã đẹp, giòn ngọt).

Ngoài ra ở thời kỳ ra hoa đậu quả việc sử dụng phân bón qua lá không phù hợp với sức sinh trưởng của cây dẫn đến hiện tượng sốc dinh dưỡng, cây sẽ phản ứng bằng cách đẩy quả(rụng quả non).

Như vậy thời kỳ ra hoa đậu quả non, nuôi quả, phát triển quả bà con cần phun các chế phẩm sau đây: nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua, nano canxi super. Cụ thể cách sử dụng như sau: Dùng 50ml chế phẩm nano bạc đồng plus kết hợp với 50ml chế phẩm nano đồng oxyclorua và 40ml chế phẩm nano canxi pha với bình 10-15 lít nước phun đều một lượt qua lá, định kỳ 7-10 ngày phun một lần (tác dụng cơ bản: Tăng tỷ lệ đậu quả, phòng trị bệnh, hạn chế rụng quả sinh lý).

Chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua phòng và đặc trị bệnh sương mai, bệnh phấn trắng và hạn chế rụng quả non trên cây táo

Trong quá trình chăm sóc cây táo bà con không nên để vườn táo bị ngập úng, cần thoát nước nhanh cho vườn táo sau khi mưa. Nếu bị ngập úng bộ rễ thường bị ngẹt, cây vàng lá rụng quả do thối rễ. Ngoài ra bà con cũng không nên để cây táo thiếu nước đặc biệt trong thời kỳ ra hoa đậu quả, cây thiếu ẩm cũng dẫn đến tình trạng rụng hoa và quả non (không để vườn táo thừa hoặc thiếu nước, độ ẩm đất thích hợp cho táo 65-75% tùy thời kỳ).

(Khi sao chép tài liệu trên cần dẫn nguồn cụ thể hoặc xin phép tác giả)

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải – Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Vì Sao Nên Bón Phân Npk Cho Cây Ăn Trái?

Mỗi loại cây trồng sẽ có những đặc điểm sinh học và yêu cầu dinh dưỡng khác nhau. Việc hiểu rõ các đặc tính của cây sẽ giúp người nông dân biết cách chăm sóc và bón phân cho cây đúng cách. Nhìn chung, cây ăn trái có những đặc điểm sau:

Trong từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển, cây ăn trái sẽ có những nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Vì thế, lượng phân bón NPK trong mỗi giai đoạn cũng không giống nhau, cần phải phân chia thích hợp để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây.

Năng suất của cây ăn trái phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thời tiết, khí hậu, đất đai, độ ẩm, lượng mưa, ánh nắng,… Trong đó, yếu tố dinh dưỡng là yếu tố cần thiết và quan trọng nhất mà bà con cần phải lưu ý. Lượng dinh dưỡng ổn định thì mới đảm bảo cây duy trì sự phát triển tốt nhất và giúp cho cây đạt năng suất ổn định qua các năm.

Đối với cây trồng nói chung và cây ăn trái nói riêng, rễ cây là đặc điểm giúp bà con xác định vị trí bón phân NPK tốt nhất. Rễ là cơ quan trực tiếp thực hiện chức năng hấp thu chất dinh dưỡng từ đất và vận chuyển các chất đi nuôi cơ quan khác. Ở cây ăn trái, hệ rễ phát triển quanh mép tác cây nên đây sẽ là vị trí thích hợp nhất để bón phân cho cây.

Mỗi loại cây ăn trái khác nhau sẽ có khả năng thích ứng với độ pH và loại phân bón NPK sinh học tương thích. Dựa vào đặc điểm này, bà con sẽ xác định được lượng vôi cần thiết để cân bằng độ pH cho đất cũng như loại phân bón thích hợp nhất một cách dễ dàng.

Ai cũng nghe nói rằng phân NPK là phân hữu cơ nhập khẩu rất tốt cho cây trồng. Nhưng nó tốt như thế nào và có ý nghĩa ra sao đối với cây ăn trái thì chắc hẳn vẫn có những người nông dân vẫn chưa nắm được. Giữa rất nhiều loại phân bón khác nhau, vì sao phân NPK vẫn luôn được bà con tin tưởng và lựa chọn trong chăm sóc cây ăn trái?

Việc bón phân NPK đúng cách sẽ mang đến cho cây rất nhiều lợi ích như:

– Cây được cung cấp đầy đủ, cân đối và đáp ứng kịp thời nhu cầu dinh dưỡng cần thiết. Nhờ đó, cây có đủ sức khỏe, sinh trưởng và phát triển ổn định trong môi trường thuận lợi và cho năng suất cao.

– Giúp duy trì ổn định các chất dinh dưỡng có trong đất, tránh hiện tượng bạc màu, mất cân đối và làm biến đổi tính chất của khu vực canh tác. hàm lượng các nguyên tố trung và vi lượng trong NPK giúp hỗ trợ và tăng độ phì nhiêu cho đất, đảm bảo đất luôn màu mỡ và giàu chất dinh dưỡng.

– Sử dụng phân bón NPK đúng cách cùng với sự am hiểu về đất trồng, điều kiện thời tiết, khí hậu, tập quán canh tác và điều kiện sản xuất của bà con, vườn cây ăn trái sẽ cho năng suất cao, quả chín đều màu và phẩm chất tốt.

Kỹ Thuật Chăm Sóc Bưởi Diễn Thời Kỳ Ra Hoa Đậu Quả, Chống Rụng Hoa Và Quả Non Cho Bưởi Diễn

Trước thu hoạch 15-20 ngày bà con cần quan sát vườn bưởi nếu thấy bưởi diễn có khả năng phát sinh, phát triển lộc đông cộng thêm thời tiết ấm nóng kéo dài bà con cần chủ động thực hiện các biện pháp kỹ thuật hãm lộc đông. Nếu lộc phát triển sớm ngay từ khi cây đang mang quả sẽ ảnh hưởng đến chất lượng quả (quả khô, nhạt, thịt quả ít nước, quả nhẹ). Trong trường hợp bưởi Diễn chưa có dấu hiệu phát triển lộc đông thì chúng ta có thể để đến thời điểm sau thu hoạch mới thực hiện các biện pháp hãm lộc đông, đưa cây vào trạng thái ngủ nghỉ.

Cành thu phải đạt trạng thái ngủ nghỉ như trên hình ảnh: lá đạt độ tuổi thành thục, đỉnh sinh trưởng không phát triển mầm dinh dưỡng

http://nanobacsuper.com/phong-va-tri-benh-chay-nhua-xi-gom-tren-than-goc-buoi-dien-benh-thoi-goc-chay-nh

Bước tiếp theo là sử dụng nước vôi quét trực tiếp phần gốc cây với độ cao khoảng 80-100cm, với mục đích hạn chế quá trình phát sinh, phát triển của sâu đục thân (xén tóc thường đẻ trứng ở phần gốc thân bưởi). Chú ý làm sạch cỏ dại dưới tán, hạn chế sâu bệnh trú ngụ.

Làm sạch cỏ dại dưới tán, quét vôi dưới gốc thân bưởi

+ Chặt rễ xung quanh tán. Sau khi sử lý rễ bà con nên sử dụng chế phẩm nano bạc đồng plus kết hợp với nano đồng oxyclorua phun trực tiếp vào rễ (ngăn ngừa bệnh do nấm khuẩn gây hại rễ).

+ Phun các chế phẩm ức chế và kìm hãm lộc đông qua lá.

+ Khoanh vỏ thân cành (hạn chế sử dụng biện pháp này).

Tham khảo link sau để hiểu rõ hơn các biện pháp hãm lộc đông:

http://nanobacsuper.com/ky-thuat-han-che-phat-trien-loc-dong-tren-buoi-dien-cac-bien-phap-ky-thuat-tong

Sau khi cuốc rễ, chặt rễ bà con không tưới nước, để đất khô ải (xiết nước), hạn chế sinh trưởng của bộ rễ, các cành lộc thu sẽ ngừng sinh trưởng và ngủ nghỉ. Trong quá trình xử lý bộ rễ bà con kết hợp kiểm tra bộ rễ đặc biệt là rễ tôm xem có bị tuyến trùng hại rễ hay không, nếu có cần biện pháp trị bệnh triệt để(bộ rễ mà bị bệnh sẽ ảnh hưởng đến khả năng giữ quả và nuôi quả sau này).

Thời gian ngủ nghỉ của lộc thu (cành mẹ) vào khoảng 3 – 5 tuần (tùy điều kiện thời tiết khí hậu). Thời gian ngủ nghỉ để cây tích lũy dinh dưỡng, phục hồi sức sinh trưởng. Do đó tùy điều kiện thời tiết và sức sinh trưởng mỗi cây sau khi cuốc rễ bà con phơi đất xung quanh rễ khoảng 2-3 tuần sau đó mới tiến hành bón phân. Lượng phân bón này là để thúc mầm hoa và nuôi quả non sau này.

+ Phân hữu cơ hoai mục: 20-50kg (tùy tuổi cây và sản lượng quả mỗi cây vụ trước).

+ Phân lân Super (lân đơn): 1 – 2,5kg (tùy tuổi cây và đường kính tán).

+ Đậu tương nghiền: 1-3kg (tùy điều kiện đầu tư, thâm canh).

+ Bón thêm tro bếp, phân silic (0,5-1kg) nếu có điều kiện: Silic giúp bộ rễ tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức chống chịu với các điều kiện bất thuận từ tự nhiên môi trường, hạn chế tuyến trùng gây hại bộ rễ. Nếu không có phân silic qua gốc dạng bột bà con có thể dùng phân silic dạng nước tưới vào thời điểm phân hóa mầm hoa (chế phẩm Super Silic nano cung cấp silic dễ tiêu cho cây).

Khi cây ngủ nghỉ đủ thời gian, tích lũy đủ lượng dinh dưỡng cần thiết chúng sẽ thay đổi về chất bằng cách phát triển mầm hoa. Khi mầm hoa vừa phân hóa (nhú mầm xanh) bà con bổ sung nước tưới cho bộ rễ, 3-5 ngày tưới ẩm nhẹ 1 lần tùy điều kiện thời tiết. Để tăng cường sức đề kháng cho bộ rễ bà con nên tưới phân silic nano pha loãng kết hợp chế phẩm phân bón lá NANO AKH SUPER. Dùng 10-15ml chế phẩm NANO AKH SUPER pha với 10-15 lít nước phun đều 2 mặt lá, định kỳ 7 ngày/lần để nuôi dưỡng mầm hoa, phát triển mầm hoa hoàn thiện.

+ Thời kỳ phát triển mầm hoa: Dùng chế phẩm phân bón Nano super AKH phun qua lá 2 lần, mỗi lần cách nhau 1 lần. Chế phẩm NANO AKH SUPER giúp mầm hoa phát triển cân đối, hoa to, giàu dinh dưỡng, chức năng sinh lý của hoa được cải thiện, chống chịu tốt với các điều kiện bất lợi của tự nhiên môi trường.

+ Thời kỳ Hoa nở rộ – thụ phấn – đậu quả non: Thời kỳ này điều kiện thời tiết rất phức tạp và bất lợi cho hoa bưởi thụ phấn như: trời âm u thiếu ánh sáng, mưa nhiều, ẩm cao. Các điều kiện này làm cản trở thụ phấn, giảm quang hợp của cây, tỷ lệ nuôi quả kém, bỏ quả chúng tôi đó bà con cần phun hỗn hợp các loại chế phẩm sau:

Dùng 20ml chế phẩm nano canxi cacbonat + 20ml chế phẩm nano canxi + 40ml chế phẩm NANO SUPER AKH pha với bình 10-15 lít nước phun đều 2 mặt lá, định kỳ 7 ngày phun 1 lần. Nếu có mưa, thời tiết âm u, sương mù, thiếu ánh sáng bà con tăng hàm lượng chế phẩm Nano Canxi cacbonat, 3 – 5 ngày/lần.

Công dụng của chế phẩm nano canxi cacbonat: chống mưa acid hại hoa và quả non, nano canxi giúp hạn chế hình thành tầng rời, ngăn chặn và chống rụng hoa và quả non (do nano canxi giúp cây hấp thụ Canxi tốt, cuống dai hơn, giảm rụng quả non). Chế phẩm Shellac suger có đầy đủ các thành phần nano canxi cacbonat và nano canxi.

Trong nước mưa thường có hàm lượng axít nhất định (H+). Chính hàm lượng axít dù nhỏ này (tích tiểu thành đại) làm cho nhóm tế bào vỏ quả bị axít hóa (cháy quả) từ đó quả không thể phát triển tiếp được (đứng quả), sau một thời gian ngắn chúng cũng sẽ bị rụng.

Ngoài ra lượng axít trong mưa cũng làm cho Canxi trong tế bào tầng rời giảm mạnh (chúng bị hòa tan, bị di chuyển thành những ion linh động). Mà Canxi là một nguyên tố dinh dưỡng trung lượng quan trọng cần bổ sung và không thể thiếu ở thời kỳ ra hoa đậu quả đối với bất kỳ cây ăn quả thân gỗ nào. Canxi được xem là một chất keo “xi măng” liên kết chặt chẽ các tế bào tầng rời khiến chúng trở lên bền vững hơn. Do vậy ở thời kỳ phân hóa mầm hoa đến hoa rộ, đậu quả non các nhà vườn cần phải chú ý bổ sung hàm lượng Canxi dễ tiêu kết hợp với các yếu tố vi lượng khác sao cho cân đối phù hợp. Đa số các dạng canxi hiện nay trên thị trường được bán dưới dạng phân bón lá có hỗn hợp với một số thành phần trung, vi lượng khác tuy nhiên các dạng canxi này hầu hết tồn tại dưới dạng ion (Ca 2+), khi phun qua lá các ion Ca 2+ này thường bị khử thành các hợp chất không tan (cây khó hấp thu) hoặc bị các axít yếu như axít H 2CO 3 làm kết tủa ở dạng không tan, khó hấp thu (dạng bất động). Chính vì vậy nhiều bà con trong quá trình chăm sóc cây ăn quả vẫn bổ sung Canxi nhưng lại không đạt được hiệu quả cao, quả non vẫn rụng, vẫn hình thành tầng rời. Do đó khi bổ sung Canxi cho cây nhất là giai đoạn ra hoa, đậu quả các nhà vườn nên bổ sung các dạng dễ hấp thu, các dạng có tính chất giải phóng Canxi (Ca 2+) liên tục ở mọi điều kiện cho dù là điều kiện thời tiết không thuận lợi như thế mới bổ sung kịp thời Canxi cho cây, giúp cây vượt qua được các điều kiện. Dạng canxi nano này vừa bổ sung canxi dễ tiêu, vừa có khả năng trung hòa mưa acid làm giảm hiện tượng acid hóa gây hại hoa và quả non. Nano – canxi cacbonate có hoạt tính hóa học cao nên dễ phản ứng để trung hòa axit ngay cả ở môi trường axit yếu pH = 5-6. Nano canxi cacbonate sử dụng trong phân bón lá làm tăng hiệu suất của quá trình quang hợp và bổ sung canxi qua bộ lá của cây. Khi ở kích thước nano mét (70nm) các hạt Nano-CaCO 3 bám vào kẽ lá và phân hủy trong môi trường khí CO 2 (H 2CO 3) tự nhiên đồng thời giải phóng khí CO 2 tăng đến 40% tại kẽ lá tạo ra nguồn nguyên liệu (CO 2) dồi dào cho quá trình quang hợp và bổ sung canxi cho cây trồng:

Ở quá trình trên Canxi (Ca+2 )sinh ra sẽ bổ sung trực tiếp cho cây qua bộ lá giúp cuống hoa, cuống quả trở lên dai và bền vững hơn (chống rụng hoa, quả non), đồng thời khí CO 2↑ sinh ra sẽ là nguồn nguyên liệu dồi dào cung cấp cho quá trình quang hợp thúc quả phát triển mạnh.

Ngoài ra để hạn chế nấm khuẩn gây bệnh hại hoa và quả non bà con nên sử dụng chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua phun qua lá, định kỳ 7 ngày/lần. Phun 2-3 lần liên tiếp.

Mời bà con đón đọc bài viết tiếp theo: chăm sóc bưởi diễn thời kỳ nuôi quả, phát triển quả, thúc lộc hè phát triển đồng loạt và tập trung. LƯU Ý: Mọi hành vi sao chép bài viết trên phải xin phép hoặc dẫn nguồn cụ thể

Cập nhật thông tin chi tiết về Vì Sao Nên Sử Dụng Phân Bón Lá Ở Thời Kỳ Ra Hoa, Quả Non ? trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!