Xu Hướng 2/2024 # Vai Trò Các Chất Trung Vi Lượng Đối Với Cây Cà Phê # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Vai Trò Các Chất Trung Vi Lượng Đối Với Cây Cà Phê được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong một thời gian dài khi canh tác cây cà phê, hầu hết nông dân chỉ quan tâm làm thế nào để đạt năng xuất cao nhất chứ ít ai quan tâm đến sự bền vững của môi trường sinh thái dẫn đến nhiều vùng đất trở nên cằn cỗi.Các loài vi sinh vật và sâu bệnh hại trong đất gia tăng, từ đó không nhỏ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây cà phê. Để khắc phục tình trạng này giải pháp tôt nhất là bên cạnh việc bổ sung các chất đa lượng như Đạm – Lân – Kali. Hàng năm bà con nông dân cần phải bổ sung một lượng phân hữu cơ.Phân hữu cơ không những làm tăng độ mùn trong đất mà còn cải tạo hệ vi sinh vật có lợi cho đất.

Việc canh tác thiếu bền vững không những dẫn đến hệ sinh vật có lợi cho đất ngày càng ít đi mà các triệu chứng thiếu chu vi lượng cũng xuất hiện ngày càng nhiều trên cây cà phê. Các triệu chứng này đều thể hiện trên lá, như lá non  bị mất màu xanh và biến dạng, các đốt đầu ngọn cành, ngọn thân cà phê ngắn lại, lá chuyển vàng bị mất màu xanh hay bị cháy, rụng quả hàng loạt …

Để khắc phục sự thiếu các chất trung vi lượng, hiện nay trong các loại phân bón nhà sản xuất đã đưa thêm các chất chu vi lượng như canxi, magie, silic Bo nhằm giúp cây cân đối giữa các chất dinh dưỡng ổn định năng xuất. Đặc biệt trong đó vi chất Bo rất cần thiết cho quá trình phân chia tế bào và quá trình thụ phấn của cây, giúp sự hình thành và phân hóa mầm hoa tăng cường sức sống thụ phấn, tăng tỉ lệ đậu chặt giúp giảm rụng hoa và trái non.

Video chuyên đề “Vai trò các chất trung vi lượng đối với cây cà phê”

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì trong  giai đoạn ra hoa và phát triển của quả, hàm lượng tinh bột và chất dinh dưỡng trong lá càng giảm thấp và điều này kèm theo hiện tượng rụng quả do thiếu hụt dinh dưỡng, bên cạnh đó việc bón phân thiếu cân đối, thiếu các chất vi lượng cũng làm cho cây cà phê xuất hiện hiện tượng rụng quả hàng loạt.

Để giúp bà con khắc phục tình trạng này các đơn vị sản xuất và nghiên cứu đã đưa thêm thành phần trung vi lượng vào phân hỗn hợp N-P-K. Nhằm giúp cây cà phê bổ sung và cân đối kịp thời các chất dinh dưỡng trong các giai đoạn phát triển. Đem thử như N-P-K (16-8-16-13S + Bo + TE) với việc bổ sung thêm chất vi lượng bo. Phân bón N-P-K (16-8-16-13S + Bo + TE) không những giúp bộ lá cây cà phê xanh, kích thích quang hợp mà còn khắc phục được tình trạng rụng quả non trên cây cà phê.

Như chúng ta đã biết trong một năm cây cà phê cần được bổ sung dinh dưỡng bằng phân bón ít nhất 4 đợt : 1 đợt vào mùa khô và 3 đợt vào mùa mưa. Sau khi chống rụng trái thành công vào giai đoạn cuối mùa mưa cây cà phê cần tích lũy dinh dưỡng để nuôi trái, cành dự trữ trong mùa sau. Tuy nhiên 6 tháng mùa mưa cây cà phê thường gặp các yêu tố gây hại trong đất nên cần bổ sung các chất giải độc và bổ sung vi chất nuôi trái. Trong giai đoạn này ngoài việc cân đối các chất đa lượng bà con cần bổ sung các chất chu vi lượng như Magie, Silic. Bởi ô xít Magie kích thích hoạt động của nhiều enzim là thành phần của dược độc tố nên Magie đóng vai trò quan trọng trong việc đồng hóa cacbonic và tổng hợp protein. Magie giúp cây tăng trưởng nhanh đẻ nhánh mạnh hạn chế bệnh do nấm. Do Magie giúp cây hút được nhiều Lân và các dưỡng chất khác. Silic hạn chế hấp thu hơi nước không cần thiết qua lớp biểu bì bảo vệ cây đối với sự xâm nhập nấm bệnh, sâu, rầy, tăng khả năng quang hợp tăng hiệp lực sử dụng phân đạm tạo phối hợp Fe. Al và Mn thành những hợp chất khó tan làm hạn chế hút các chất này vào trong cây, giúp cây tránh được tình trạng ngộ độc Fe, Al và Mn quá cao do đất chua phèn, giúp bộ rễ phát triển mạnh giảm hiện tượng cháy lá, vàng lá do dư phèn.

Trong những năm gần đây do sự canh tác thiếu cân đối, địa hình dốc nên nhiều vùng đất ở Tây Nguyên bị rửa trôi bạc màu, cằn cỗi và chua hóa. Nhiều vườn cà phê bị già cỗi nhanh và bị sâu bệnh hại tấn công vì vậy các doanh nghiệp phối hợp với các nhà khoa học nghiên cứu và đưa thành phần ô xít Magie, ô xít Silic và các loại phân bón phức hợp như NPK 16-7-17-13S + MgO + SiO2 + TE là một giải pháp quan trọng góp paahnf giúp cây cà phê phát triển bền vững và trên thực tế qua khảo nghiệm cũng như phát triển rộng rãi trên nhiều vườn cà phê Tây Nguyên đã khẳng định điều này.

Như vậy bà con nông dân nếu bổ sung dinh dưỡng cho cây cà phê vào mùa mưa bằng phân NPK 16-8-16- 13S + Bo + TE hoặc NPK 16-7-17-13S + MgO + SiO2+ TE. Cần lưu ý sau:

Bón từ 1.900- 2.700kg/ha/năm chia làm 3 lần bón :

Đầu mùa mưa : Bón từ 500-700 kg/ha

Giữa mùa mưa : Bón từ 700-1.000kg/ha

Cuối mùa mưa : Bón từ 700- 1.000 kg/ ha

Vai Trò Của Phân Bón Trung Vi Lượng Đối Với Cây Trồng

Đây là loại phân bón được sản xuất từ các nguyên tố trong nhóm trung vi lượng cung cấp các chất khoáng cần thiết cho cây trồng trong thời gian sinh trưởng, chúng bao gồm những nguyên tốt đó là Canxi, Magie, lưu huỳnh và Silic, vụ thể vai trò của các nguyên tố này đối với cây trồng đó là:

Can xi (Ca): Canxi là nguyên tố cần thiết giúp thúc đẩy quá trình phân chia tế bào giúp quá trình sinh trưởng cây phát triển mạnh hơn. Bên cạnh đó canxi có tính kiềm đóng vai trò giải động cho cây bằng việc trung hòa các chất axit hữu cơ có trong đất, tăng cường khả năng hút đạm và chống lại một số loại sâu bệnh. Khi trồng cây ở những môi trường đất chua, đất kiềm, đất đồi thường thiếu canxi cần phải bổ sung chứng trong quá trình cây trồng sinh trưởng.

Magie (Mg): Magie là thành phần của chất tạo màu xanh cho lá cây hay còn gọi là diệp lục chúng giúp cây hút lân và chất dinh dưỡng dễ dàng hơn, đồng thời giúp cho việc vận chuyển các chất trong cây được diễn ra nhanh hơn. Những môi trường đất thường xuyên sử dụng các loại phân bón kali hay supephotphat nhiều năm khiến cho đất thiếu hụt đi nguyên tố Mg chính vì vậy để tránh hiện tượng cây còi cọc, chậm lớn cần phải bổ sung Mg cho môi trường đất.

Lưu huỳnh (S): Lưu huỳnh là thành phần của các axit amin tạo mùi thơm, protein, vitamin B8, B1… có ý nghĩa quyết định rất lớn trong việc nâng cao chất lượng nông sản và tăng mùi thơm cho các loại cây như café, cây ăn quả, đậu phộng…

Silic (S): Si linh khi cung cấp cho cây sẽ giúp cho mạch của cây được bó lại, giúp cây cứng cáp hơn, chống đổ ngã, cây đứng thẳng giúp tăng diện tích quang hợp cho cây trồng, giúp cây chống chịu khô hạn được tốt hơn, giảm tích lũy các chất độc do kim loại nặng gây ra, hấp thụ chất dinh dưỡng, chống chịu lại đất nhiễm mặn, ngộ độc hữu cơ. Đặc biệt đối với những sản phẩm như lúa gạo phân bón trung vi lượng giúp cho năng suất được cao hơn.

Phân bón trung vi lượng mang lại hiệu quả sử dụng là vậy tuy nhiên để phát huy chúng các bạn cần phải lựa chọn được những sản phẩm chất lượng. Funo là đơn vị chuyên cung cấp những sản phẩm phân bón chất lượng cung cấp các chất hữu cơ, NPK, phức hợp, vi lượng, bảo vệ thực vật cho cây trồng chúng tôi cung cấp cho khách hàng những sản phẩm phân bón lá vi lượng có chất lượng tốt, đảm bảo chất lượng, đáp ứng đủ các thành phần mà phân bón trung vi lượng mang lại.

Khách hàng khi đến với Funo sẽ được các nhân viên bán hàng tư vấn chi tiết về tính chất của phân bón trung vi lượng, hiệu quả và cách sử dụng chúng giúp suốt cây trồng trong suốt quá trình trồng trọt được khỏe mạnh, mang lại năng suất cao.

Bón Các Chất Trung, Vi Lượng Cho Cà Phê

Qua thăm dò nhiều nhà vườn ở Đak Lak, nhận thấy bà con ta vẫn chưa chú ý đúng mức về các chất trung, vi lượng và việc bón phân cũng không theo qui trình có tính khoa học mà theo kinh nghiệm, thói quen ước chừng hay giá cả thị trường là chính. Đợt 1 bón phân đơn thì đợt 2 bón phân trộn và đợt 3 quay lại phân đơn, nghĩa là bón xen kẻ, thay đổi để “có chất này chất khác” một cách cảm tính. Vì thế bà con cần có nhận thức hợp lý và đúng đắn hơn.

1.Các chất trung lượng : Là những chất mà cây cà phê cần khá nhiều như Canxi (CaO), Magiê (MgO), Lưu huỳnh (S),

-Canxi (CaO) : Sau Đạm, Lân và Kali thì Canxi là chất cây cà phê hút nhiều nhất, do trong đất vốn có nhiều nên bà con ít chú trọng. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng lượng Canxi cây lấy đi của đất gần gấp 3 lần Lân nên cần chú trọng bón trả để nâng cao độ pH, tạo điều kiện cho các vi sinh vật có lợi phát triển. Thực tế đất đai ở Tây nguyên lại rất nghèo chất Canxi và Lưu huỳnh.

Canxi được bón thông qua việc bón Vôi (Vôi từ đá vôi tốt chứa khoảng 90% CaO, Vôi sò chứa khoảng 50% CaO), phân Super Lân (chứa khoảng 30% CaO), phân Lân nung chảy (chứa khoảng 38% CaO).

Theo kinh nghiệm nếu đã bón phân đơn thì chỉ cần khoảng 300 – 400 kg vôi/ha/năm. Bón phân trộn thì nhiều hơn khoảng 1,5 lần.

-Magiê (MgO) : rất cần cho sự quang hợp, chuyển hóa dinh dưỡng, giúp cây sinh trưởng mạnh mẽ, xanh tốt, trái to, chắc hạt, chống chọi tốt với mùa khô hạn. Cây hấp thu khá đáng kể, cần khoảng bằng một nửa Canxi.

Magiê được bón thông qua bón phân Lân nung chảy (chứa khoảng 18% MgO), Dolomite (chứa khoảng 10-18% MgO), Magiê Sulphate (chứa khoảng 15% MgO).

Theo những nghiên cứu và kinh nghiệm thì cần bón từ 60 – 80 kg MgO/ha/năm là đủ.

-Lưu huỳnh (S) : Thiếu Lưu huỳnh sẽ gây ra bệnh bạc lá và làm giảm năng suất, chất lượng cà phê rất rõ. Lượng Lưu huỳnh cây cà phê hút rất thấp so với các chất trung lượng khác nhưng rất cần thiết. Do đất Tây nguyên quá thiếu nên phải chú ý để cung cấp.

Theo những nghiên cứu và kinh nghiệm thì cần bón khoảng 40-60 kg S/ha/năm là đủ.

Lưu huỳnh được bón thông qua phân Đạm SA (Sulphate Amonium – chứa khoảng 24% S), phân Super Lân (chứa khoảng 14% S), phân Lân nung chảy (chứa khoảng 12% S) hoặc trong một số phân trộn có chứa hàm lượng S.

Đối với các chất trung lượng, ta thấy Canxi và Magiê là 2 chất ít bị rửa trôi hơn Lưu huỳnh và mức bón, tùy theo năng suất cà phê, như dự kiến ở trên đã gồm cả sự tiêu hao và hệ số hấp thu của cây.

2.Các chất vi lượng : Là những chất cây cà phê cần rất ít như Đồng (Cu), Kẽm (Zn), Bo (B), Mangan (Mn), Molipden (Mo), Sắt (Fe), Clo (Cl)…

Đối với các chất vi lượng thì mỗi năm nên phun cho cà phê 4-5 lần dung dịch chứa Axit Boric (0,3%) và Kẽm Sulphate (0,6 – 0,8%). Đồng (Cu) được bón dưới dạng thuốc trừ bệnh rỉ sắt Oxychloride hay Đồng Sulphate trộn nước Vôi phun để trừ sâu là đủ cho nhu cầu của cây. Các chất khác được xác định là cần thiết nhưng luôn sẵn có dồi dào trong tự nhiên, không cần phải bón cho cây.

Ngoài phần cây hút, ta còn cần phải bù đắp cả phần mất đi do rửa trôi, xói mòn, bay hơi hoặc do các quá trình hóa học khiến các chất này không còn nằm chung quanh vùng rễ cây hấp thu được. Để bảo đảm canh tác bền vững thì mức bón tối thiểu phải bù đắp đủ sự hao hụt của các chất này trong đất.

Nguyễn Vịnh

Vai Trò Dinh Dưỡng Của Các Nguyên Tố Vi Lượng Đối Với Cây Trồng

Để cây trồng phát triển toàn diện cần cung cấp đủ các nguyên tố đa, trung và vi lượng. Nhu cầu đa lượng của cây trồng là cao nhất, sau đến trung lượng, dinh dưỡng vi lượng đối với cây trồng tương đối ít. Tuy nhiên vi lượng lại đóng một vai trò quan trọng không kém 2 nguồn dinh dưỡng đa và trung lượng. GFC nêu lên vai trò của 07 nguyên tố vi lượng cần thiết cho cây trồng như sau.

+ Cần cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng, xúc tiến các hoạt động của nhiều loại men ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh hóa trong cây

+ Hình thành diệp lục, làm lá cây có màu xanh, cung cấp oxi cho cây trồng.

+ Hình thành các hợp chất hữu cơ phân tử, giúp cho quá trình tổng hợp protein

+ Cây thiếu sắt sẽ có biểu hiện: lá màu xanh nhợt nhạt, giữa các gân lá mầu xanh có khoảng giữa mầu vàng.

– Khi bệnh nặng, toàn bộ cây chuyển thành màu vàng cho tới trắng lợt.

+ Lá cây thiếu sắt sẽ chuyển từ màu xanh sang vàng hay trắng ở phần thịt lá, trong khi gân lá vẫn còn xanh.

+ Triệu chứng thiếu sắt xuất hiện trước hết ở các lá non, sau đến lá già.

+ Sắt không được tái sử dụng nên dễ xảy ra thiếu sắt khi bón phân không cân đối, làm mất cân đối về Cu, Mn, Mo, nhiều khí CO2

+ Đất có pH cao (do bón vôi, độ ẩm thấp, bón nhiều phân Lân), hàm lượng carbonat cao

+ Do di truyền của cây

+ Do hàm lượng chất hữu cơ trong đất thấp

+ Góp phần tạo nên enzym, hoạt hóa một số phản ứng trao đổi chất quan trọng trong cây: sự hút dinh dưỡng, sự cố định đạm, sự khử nitrat,

+ Tham gia trực tiếp vào quá trìnhquang hợp, quá trình hô hấp, quá trình tổng hợp các chất hữu cơ, quá trình vận chuyển, sự chuyển hóa hơi nước, chuyển hóa gluxit, sự sinh trưởng và phát triển (nảy mầm, tạo thân và ra hoa kết quả), sự chống chịu hạn của cây.

+ Ảnh hưởng đến sự tổng hợp các chất đường bột, hợp chất có đạm, các axit hữu cơ, sắc tố, vitamin…

+ Tăng cường sự chín và sự nẩy mầm của hạt

+ Tăng sự hữu dụng của Lân và Canxi.

– Bắt đầu từ những lá non, lá mất màu xanh, gân chính và gân phụ màu xanh đậm, giữa những gân lá sẽ có màu vàng, và đôi khi xuất hiện nhiều đốm nâu đen.

+ Hiện tượng thiếu Mangan thường xảy ra ở những đất kiềm, đất chua sau khi bón vôi, đất thoáng khí và chân đất giàu hữu cơ

+ Hiện tượng thiếu Mangan cũng có thể gây ra bởi sự mất cân bằng với các dinh dưỡng khác như Canxi, Magie và Sắt.

+ Điều kiện thời tiết lạnh, úng nước cũng gây ra hiện tượng thiếu Mn. Triệu chứng sẽ mất đi khi thời tiết ấm trở lại và đất khô ráo.

+ Là nguyên tố đầu tiên cần thiết cho sự phát triển và ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất của cây trồng, được dùng bón cho cây thiếu dinh dưỡng.

+ Kẽm tham gia vào các hoạt hóa khoảng 70 ezym của nhiều goạt động sinh lý và sinh hóa của cây trồng.

+ Cần thiết để gian gia vào quá trình sản xuất ra chất diệp lục và hydratcarbon

+ Tăng tốc độ trao đổi chất của cây

+ Thiếu Zn các chức năng tế bào của cây bị suy yếu

+ Thiếu Zn gây rối loạn trao đổi auxin nên ức chế sự sinh trưởng, làm lá cây bị biến dạng, ngắn, nhỏ và xoăn, đốt ngắn và biến dạng.

+ Lá non chuyển sang trắng hoặc vàng sáng…

Bón phân không cân đối.

#4. Đồng (Cu):

+ Cu cần thiết cho sự hình thành Diệp lục

+ Làm xúc tác cho một số phản ứng khác trong cây

+ Lá rủ xuống và có mầu xanh, chuyển sang quầng mầu da trời tối trước khi trở nên bạc lá,

+ Lá biến cong và cây không ra hoa được.

+ Xuất hiện hiện tượng chảy gôm (rất hay xảy ra ở cây ăn quả), kèm theo các vết hoại tử trên lá hay quả.

+ Những vùng đất đầm lầy, ruộng lầy thụt thường xảy ra hiện tượng thiếu Cu

+ Nhu cầu Bo cho từng loại đất là rất khác nhau

+ Bo cần thiết cho sự nẩy mầm của hạt phấn, sự tăng trưởng của ống phấn, sự hình thành của thành tế bào và hạt giống.

+ Bo đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành protein.

+ Bo tác động trực tiếp đến quá trình phân hóa tế bào, trao đổi hocmon, trao đổi N, nước và chất khoáng khác,

+ Ảnh hưởng rõ rệt đến quá trình phân hóa hoa, thụ phấn, thụ tinh, hình thành quả.

+ Bo giúp làm tăng khả năng chống đổ cho cây vì tăng sự tổng hợp protein (tránh độc NH3) và sự tổng hợp glucid

+ Bo có lợi cho sự ra hoa và tạo quả, làm tăng sự vận chuyển các chất giúp cây sinh trưởng và tăng khả năng chịu hạn

+ Thiếu B làm làm đình trệ sự vận chuyển nước và muối khoáng đến các đỉnh sinh trưởng, gây nên hiện tượng chồi ngọn bị chết, các chồi bên cũng thui dần,

+ Gây rối loạn trong sự hình thành cơ quan sinh sản, một số trường hợp không có túi phấn và nhụy, hoa không hình thành.

+ Tỷ lệ đậu quả kém, quả dễ rụng,

+ Rễ sinh trưởng kém, lá bị dày lên.

Bón phân không cân đối, phân bón không có đủ vi lượng cần thiết.

+ Cần cho sự tổng hợp và hoạt động của men khử Nitrat.

+ Molipden cũng cần thiết cho việc chuyển hóa Lân từ dạng vô cơ sang hữu cơ trong cây.

+ Thiếu Mo sẽ ức chế dinh dưỡng đạm của cây trồng, đặc biệt của các cây họ đậu.

+ Lá vàng và hệ sinh trưởng bị đình trệ xảy ra khi thiếu Mo

+ Sự thiếu hụt Molipden có thể gây ra triệu chứng thiếu Đạm trong các cây họ đậu như đậu tương, cỏ alfalfa, vì vi sinh vật đất phải có Molipden để cố định Nitơ từ không khí.

Thiếu Mo thường xảy ra ở nơi đất trồng chua. Đất nhẹ thường dễ bị thiếu Mo hơn so với đất nặng.

+ Clo là nguyên tố vi lượng sống còn cho cây trồng.

+ Clo tham gia vào các phản ứng năng lượng trong cây.

+ Clo tham gia vào sự bẻ gẫy phân tử nước với sự hiện hữu của ánh sáng mặt trời và hoạt hóa một số hệ thống men.

+ Clo tham gia vào quá trình vận chuyển một số chất như Canxi, Magie, Kali ở trong cây,

+ Đóng vai trò điều hòa hoạt động của những tế bào bảo vệ khí khổng, do đó kiểm soát được sự bốc thoát hơi nước…

Kết luận: Vai trò dinh dưỡng của các nguyên tố vi lượng đối với cây trồng rất cần thiết cho sự phát triển của cây trồng. Bất kỳ sự thiếu hụt hay dư thừa nguyên tố nào trong 07 nguyên tố trên cũng ảnh hưởng đến năng suất của cây trồng. Đôi lúc bà con thường đánh giá vai trò của nguyên tố vi lượng không đáng kể nên thường qua việc bổ sung cho cây trồng có thể dẫn đến sự rối loạn quá trình trao đổi chất.

Có 2 cách để bổ sung dinh dưỡng vi lượng cho cây trồng là bổ sung qua lá hoặc gốc. Bà con nên chú ý đặc tính của loại cây trồng đề kịp thời cung cấp các nguyên tố vi lượng cho cây phát triển một cách toàn diện.

Vai Trò Các Chất Trung Vi Lượng Có Trong Phân Đầu Trâu (Bài 2)

Vai trò các chất trung vi lượng có trong phân Đầu Trâu (Bài 2)

4) Phân vi lượng Bo: a. Bo trong đất: – Hàm lượng Bo tổng số trong đất có sự khác biệt đáng kể giữa các vùng đất. Nghèo Bo nhất là các loại đất chua phát triển trên đá phún xuất và đất có kết cấu thô hàm lượng hữu cơ thấp. Các loại đất phát triển trên đá phiến sét và đất kiềm có Bo tổng số cao. – Bo là nguyên tố dễ bị rửa trôi, chính vì thế ở các vùng đất có khí hậu ẩm ướt, nóng ẩm mưa nhiều hàm lượng Bo thấp hơn so với vùng đất khô hạn và bán khô hạn. Những vùng đất bị ảnh hưởng mặn của nước biển có thể có hàm lượng Bo cao. – Bo tan trong nước được xem như là Bo hữu hiệu với cây trồng. Cấu trúc đất, loại khoáng sét, pH và chất hữu cơ trong đất là những yếu tố ảnh hưởng đến Bo hữu hiệu trong đất. – Ở những vùng khô hạn, đất mặn lượng Bo trong đất thường khá cao nên có thể gây độc cho cây trồng. Nước tưới cũng chứa một lượng Bo khác nhau tuỳ theo nguồn. Nước thải thường có nhiều Bo và có thể làm cho cây bị ngộ độc. b. Bo trong cây: – Hàm lượng Bo rất khác biệt giữa các loại cây. Hàm lượng Bo trong các cây một lá mầm thường thấp hơn các cây hai lá mầm. Trong cây, hàm lượng Bo trong lá thường cao hơn thân. Bo trong cây giảm dần theo thời gian sinh trưởng. Triệu chứng thiếu Bo ở cây trồng: – Thiếu Bo ở cây lúa làm giảm chiều cao cây, đầu lá dần bạc trắng và cuộn lại, có thể làm chết các đỉnh sinh trưởng, làm giảm số gié và số hạt trên bông. Đối với ngô, thiếu Bo làm cây thấp, khả năng trỗ cờ kém, bắp và hạt nhỏ, lõi lớn. Ở cây bông, nụ hoa rụng nhiều, xuất hiện các vết nứt gãy và mất màu trên nụ, quả chín không hoàn toàn (chỉ nở nửa quả). Thiếu Bo ở các cây có củ xuất hiện bệnh “Ruột nâu”, đặc trưng bởi những đốm thẫm màu hoặc nứt nẻ trên phần dày nhất của rễ. Ở cây su lơ, ban đầu bị thối từ cuống hoa sau lan dần ra cả hoa. Ở cây có múi, quả có nhiều đốm nâu, bị lệch tâm, có vết đen quanh lõi, nước chua. Đối với cây nho, thiếu Bo làm quả bị nhỏ, số quả ít. Đối với đu đủ, thiếu Bo làm quả sần sùi. Sử dụng phân Bo: Hiện tượng thiếu hụt Bo được khắc phục bằng cách bón phân Bo vào đất hoặc phun qua lá. – Bón vào đất: Phân Bo có thể bón lót bằng cách rải đều, bón theo hàng theo hốc. Bón thúc một vài lần cũng cho kết quả rất tốt. Lượng dùng cho bón gốc từ 1,2-3,2 kg Bo/ha cho những cây có nhu cầu Bo cao (cây họ đậu và một số cây có củ) và 0,6-1,2 kg Bo/ha cho những cây có nhu cầu Bo thấp. Chú ý: Ngưỡng giới hạn mức Bo tối ưu và mức độ đôc của Bo rất hẹp, do vậy bón phân Bo cần phải thận trọng tránh ngộ độc. Bón một lần có thể đem lại hiệu lực nhất là trong đất có thành phần cơ giới nặng. Đối với những cây có đòi hỏi lượng Bo thấp và nguồn Bo chậm tan thì hiệu lực của phân Bo có thể kéo dài. – Bón qua lá: Phương pháp phun phân Bo qua lá rất hiệu quả với cây ăn quả. Sau khi phun lần đầu và Bo đã được hấp thụ vào cây cần phun lần tiếp theo để hoàn toàn khắc phục sự thiếu hụt Bo của cây. Với cây ăn quả lâu năm, phun phân Bo thực hiện vào các thời điểm: chồi đang ngủ, bắt đầu nảy chồi mới và khi lá đã phát triển đầy đủ. Các loại phân NPK cao cấp và phân chuyên dùng hiệu Đầu Trâu như NPK 20-20-15TE hay NPK 13-13-13 TE, Đầu Trâu 997, 998, 999; Đầu Trâu AT1, AT2, AT3… Ngoài các chất vi lượng khác đều có chứa một lượng Bo rất đáng kể. Vì vậy khi bón các loại phân này, cây trồng được cung cấp đồng thời dinh dưỡng Bo với các chất trung vi lượng khác nên không xảy ra tình trạng thiếu Bo và đem lại hiệu quả cao.

Vai Trò Các Chất Trung Vi Lượng Có Trong Phân Đầu Trâu (Bài 1)

Vai trò các chất trung vi lượng có trong phân Đầu Trâu (Bài 1)

Ngày nay, nói chung bà con nông dân đã nắm vững tầm quan trọng của việc sử dụng cân đối, hợp lý các chất dinh dưỡng đa lượng (đạm, lân, kali) trong việc bón phân cho cây trồng. Tuy nhiên với phân trung lượng (Ca, Mg, S) và các chất vi lượng (Cu, Zn, Fe,…) thì nhiều bà con vẫn chưa hoàn toàn nắm rõ. Nói một cách nôm na, các chất dinh dưỡng đa lượng đối với cây trồng như cơm, gạo… đối với con người, chúng rất cần thiết và không thể thiếu được. Còn vai trò các chất trung vi, lượng được ví như vitamin với con người. Nếu chỉ ăn cơm thì con người vẫn có thể sống được, nhưng nếu muốn chất lượng sống tốt hơn, sức khoẻ hoàn hảo hơn thì con người không thể thiếu vitamin. Chất trung, vi lượng cũng cần thiết như vậy đối với cây trồng. Đã từ lâu, Công ty Phân bón Bình Điền đã phối hợp cùng các Viện, Trường để xác định một cách toàn diện vai trò các chất trung, vi lượng và hàm lượng cần thiết cho mỗi loại cây và vào mỗi thời kỳ cụ thể. Đây là công việc khó khăn vì tính chất tinh vi, và phức tạp của việc nghiên cứu các chất với lượng rất nhỏ. Đặc biệt, từ khi tiên phong đưa ra thị trường các loại phân chuyên dùng thì việc đưa các chất dinh dưỡng trung, vi lượng vào phân bón Đầu Trâu có hiệu quả khác hẳn so với phân đối chứng (dù thành phần dinh dưỡng đa lượng của chúng không chênh lệch là bao). Để bà con phần nào hiểu được vai trò quan trọng của các chất trung, vi lượng. Bản tin Bình Điền đăng tải về các chất dinh dưỡng rất đặc biệt này. 1) Canxi (Ca): – Là thành phần của màng tế bào dưới dạng canxi pectate cần thiết cho sự phân chia tế bào được bình thường. – Giúp cho màng tế bào vững chắc, duy trì cấu trúc của nhiễm sắc thể. Hoạt hoá nhiều enzim. Đóng vai trò như một chất giải độc bằng cách trung hoà axít hữu cơ trong cây. a. Nhận diện triệu chứng thiếu hụt: – Các lá non của cây mới trồng bị biến dạng và có màu xanh lụa sẫm không bình thường. – Lá có hình đài hoa và quăn, các chồi tận cùng suy thoái. – Sinh trưởng của rễ bị suy yếu, cổ rễ thường gãy. – Chồi hoa rụng sớm, thân yếu. b. Biện pháp khắc phục: – Bón vôi hoặc CaSO4 trong trường hợp đất chua. – Phun Ca(NO3)2 nồng độ 0,75-1%. – Bón đôlomít 2) Magiê (Mg): – Là thành phần cấu tạo của diệp lục tố, có vai trò quan trọng trong quang hợp. Là hoạt chất của hệ enzim gắn liền với sự chuyển hoá hydratcarbon và tổng hợp axit nucleic. – Có vai trò thúc đẩy hấp thụ và vận chuyển lân của cây. Giúp đường vận chuyển dễ dàng trong cây. a. Nhận diện triệu chứng thiếu hụt: – Úa vàng ở phần thịt giữa các gân lá, chủ yếu ở lá già do diệp lục tố hình thành không đầy đủ, gây nên vết sọc hoặc vết không liên tục. – Lá nhỏ, giòn ở thời kỳ cuối và mép lá cong lên. – Ở một số loại rau có các đốm vàng lợt giữa các gân lá và các màu da cam, đỏ hoặc tía. – Nhánh yếu và dễ bị nấm bệnh tấn công và thường bị rụng lá sớm. b. Biện pháp khắc phục: – Magiê sunfat: dùng để bón cho những cây có nhu cầu Mg cao như thuốc lá, cây ăn trái… bón cho các loại đất nghèo Mg như đất xám, đất cát… Hoà ra nước với nồng độ 0,25-1% để phun qua lá. – Magiê kali sunfat: có thể bón lót, bón thúc bằng các rải đều trên mặt ở ruộng; hoặc bón theo hàng, theo hốc; hoặc hoà ra nước để phun qua lá. Nên bón cho các loại cây có giá trị kinh tế cao vì giá thành phân này cao. – Magiê cacbonat: Ít tan trong nước nên cần bón lót. Với cây trồng cạn nên bón rải theo hàng theo hốc. – Magiê phốtphát: phân này có hàm lượng lân cao nên khi bón cần phải tính toán cân đối với lân. Có thể dùng bón lót hoặc thúc, bón theo hàng, hốc. 3) Lưu huỳnh (S): – Lưu huỳnh giúp cho cấu trúc protein được vững chắc. a. Triệu chứng thiếu hụt: – Các lá non trở nên xanh vàng nhẹ hoặc vàng lợt. – Sinh trưởng của chồi bị hạn chế, ảnh hưởng đến số hoa. – Thân cứng, hoá gỗ sớm và đường kính thân nhỏ. b. Biện pháp khắc phục: – Dùng phân bón có hàm lượng lưu huỳnh cao như SA, supe lân, thạch cao hoặc bón lưu huỳnh nguyên tố.

Cập nhật thông tin chi tiết về Vai Trò Các Chất Trung Vi Lượng Đối Với Cây Cà Phê trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!