Xu Hướng 9/2023 # Ủ Phân Hữu Cơ (Bài 3): Hàm Lượng Npk Trong Phân Ủ # Top 13 Xem Nhiều | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Ủ Phân Hữu Cơ (Bài 3): Hàm Lượng Npk Trong Phân Ủ # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Ủ Phân Hữu Cơ (Bài 3): Hàm Lượng Npk Trong Phân Ủ được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn

Bài viết được dịch từ nguồn: https://www.gardenmyths.com/compost-fertilizer-numbers/

Các dạng khác nhau của Nitơ

Phân hữu cơ có 1% nitơ, nhưng điều đó thực sự có nghĩa là gì? Cây trồng có thể sử dụng 1% đó ngay lập tức? Nếu không, phải mất bao lâu để 1% đó được cung cấp cho cây trồng?

 Nitơ là một nguyên tố dinh dưỡng khoáng thiết yếu của thực vật. Nitơ được rễ cây hấp thụ từ môi trường ở dạng NH4+ và NO3_. Trong cây NO3_ được khử thành NH4+ .

Nguồn cung cấp chủ yếu nitơ cho cây là đất. Nitơ trong đất tồn tại ở 2 dạng: nitơ vô cơ (nitơ khoáng) và nitơ hữucơ (trong xác SV) ,

–             Rễ cây chỉ hấp thụ từ đất nitơ vô cơ ở dạng: NH4+ và NO3_

–        Cây không hấp thụ trực tiếp nitơ trong xác SV mà phải nhờ các VSV trong đất khoáng hoá thành: NH4+ và NO3_

Trích bài 5-6 sinh học lớp 11.

Bạn có thể nghĩ rằng nitơ là có sẵn trong hai hình thức chính:

Một dạng được gọi là “nitơ có thể chiết xuất” hoặc “nitơ sẵn dùng”.

Hình thức này bao gồm nitrat và amoni, cả hai đều dễ dàng hòa tan trong nước và đó là lý do tại sao chúng được gọi là chiết xuất được. Đây là dạng nitơ có thể được sử dụng bởi thực vật.

Một dạng nitơ thứ hai bao gồm các phân tử hữu cơ lớn như protein, có thể được gọi là “nitơ phân giải chậm” hay “nitơ hữu cơ”. Thực vật không thể sử dụng nitơ này ngay lập tức nhưng vì các phân tử này làm suy giảm nitơ giải phóng chậm được chuyển đổi thành nitơ chiết xuất và sau đó thực vật có thể sử dụng nitơ.

Nitơ trong phân hữu cơ

Nitơ 1% trong phân hữu cơ bao gồm nitơ chiết xuất 0,03% và nitơ giải phóng chậm 0,97%. Điều này có nghĩa là mặc dù phân hữu cơ chứa một lượng nitơ đáng kể, tại thời điểm nó được thêm vào vườn, hầu như không có loại nào ngay lập tức có sẵn cho cây trồng.

Phân hữu cơ – Nitơ giải phóng chậm

Làm thế nào nhanh chóng làm các phân tử lớn xuống cấp để nitơ được tạo sẵn cho thực vật? Theo tài liệu tham khảo #1, chỉ có khoảng 10-30% được cung cấp trong năm đầu tiên. Với tốc độ này, phân bón bạn thêm vào hôm nay sẽ nuôi cây của bạn trong 4 hoặc 5 năm, nhưng với tốc độ thấp. Phân hữu cơ là một loại phân bón có tác dụng từ từ thơi thời gian.

Hàm lượng nitơ của phân trộn sẽ thay đổi tùy theo nguyên liệu gốc và cách thức phân hủy. Nhìn chung, nitơ trở nên ít khả dụng hơn khi phân ủ trưởng thành với nguyên liệu giàu nitơ nhưng có sẵn nhiều hơn với nguyên liệu có chứa carbon. Nitơ ở dạng amoni (NH4 +) hoặc nitrat (NO3-) có sẵn để hấp thụ thực vật. Tuy nhiên, những thành phần này có hàm lượng phân thấp. Một phân ủ thành phẩm có ít amoni, vì nó bị oxy hóa thành nitrat trong quá trình ủ và bảo dưỡng, và bất kỳ nitrat nào được tạo ra đều có thể bị rò rỉ, bị mất trong không khí hoặc bị tiêu thụ bởi các sinh vật thực hiện quá trình ủ phân. Phần lớn nitơ trong phân ủ thành phẩm (thường là hơn 90%) đã được tích hợp vào các hợp chất hữu cơ có khả năng chống phân hủy. Ước tính thô là chỉ 10% đến 30% nitơ trong các hợp chất hữu cơ này sẽ có sẵn trong một mùa sinh trưởng. Một số nitơ còn lại sẽ có sẵn trong những năm tiếp theo và với tốc độ chậm hơn nhiều so với năm đầu tiên.

Photpho trong phân hữu cơ

Phân hữu cơ có thể chứa nhiều phốt pho như nitơ và hầu hết tất cả chúng được gắn trong các phân tử lớn, do đó, nó cũng ở dạng phát hành chậm. Tuy nhiên, không giống như nitơ, khi nó được giải phóng, nó có xu hướng kết hợp mạnh mẽ với đất khiến cây khó lấy được. Phân hữu cơ sẽ cung cấp một lượng rất nhỏ phốt pho trong nhiều năm.

Trong điều kiện thực tế, phân bón được thêm vào ngày hôm nay không cung cấp phốt pho cho cây của bạn trong vài năm tới. Vì hầu hết đất không bị thiếu phốt pho, đây thực sự không phải là vấn đề. Để biết thêm chi tiết về cách phốt pho phản ứng với đất, hãy xem Rock Phosphate Myth .

Kali trong phân hữu cơ

Kali không được kết hợp trong các phân tử lớn và vì vậy nó có sẵn cho thực vật. Tuy nhiên, nó cũng rất dễ hòa tan trong nước, và nước mưa hoặc vòi tưới đầy tham vọng có thể dễ dàng lọc kali ra khỏi đống phân ủ trước khi nó kết thúc. Đây là một lý do một số người bao gồm các thùng ủ phân của họ.

Phân hữu cơ sẽ làm cho kali có sẵn cho cây của bạn ngay khi bạn thêm nó vào đất. Nó không phải là một phụ gia đất lâu dài, bất cứ thứ gì có trong phân ủ đều có sẵn ngay lập tức.

Phân hữu cơ so với phân hữu cơ khác

Mọi nguồn phân bón hữu cơ sẽ có cùng một vấn đề. Trong tất cả các loại chất hữu cơ nitơ và phốt pho được gắn trong các phân tử lớn và được giải phóng chậm theo thời gian. Kali được giải phóng nhanh chóng, và có thể được rửa sạch khỏi đất.

Phân hữu cơ có phải là lựa chọn tốt để giải quyết sự thiếu hụt chất dinh dưỡng?

Phân hữu cơ tốt cho cây ăn lâu dài và phát triển đất tốt. Chúng không phải là một lựa chọn tốt cho thức ăn nhanh. Nếu khu vườn của bạn thiếu một chất dinh dưỡng khác ngoài kali, thì phân bón vô cơ là một lựa chọn tốt hơn nhiều. Nếu cà chua của bạn không hoạt động do thiếu nitơ thì hãy thêm nitơ tổng hợp để giải quyết vấn đề. Phân hữu cơ sẽ không giúp vấn đề trong năm nay.

Nếu khu vườn của bạn bị thiếu hụt đáng kể chất dinh dưỡng thì tổng hợp tốt hơn so với hữu cơ trong thời gian ngắn.

Nếu mục tiêu của bạn là cải thiện cấu trúc đất, và cung cấp thức ăn dài hạn cho cây trồng, phân hữu cơ là một lựa chọn tuyệt vời.

#1: https://ag.umass.edu/vegetable/fact-sheets/compost-use-soil-fertility

#2: http://www.gardening.cornell.edu/factsheets/ecogardening/guidenutval.html

#3: https://vric.ucdavis.edu/events/2009_osfm_symposium/UC%20Organic%20Symposium%20010609%2005b%20Hartz.pdf

Cách Ủ Phân Hữu Cơ

Phân hữu cơ là gì?

Phân hữu cơ là loại phân không chứa hóa chất. Được hình thành từ quá trình phân hủy và tạo ẩm trên dư lượng các chất hữu cơ. Chẳng hạn như thức ăn thừa, chủ yếu là xác thực vật, vỏ trái cây, bã cà phê và trà, vỏ trứng, tro từ lò sưởi, lá vườn, cỏ, v.v.

Tùy thuộc vào phương pháp ủ phân bạn đã áp dụng, bạn sẽ có được một loại phân trộn khác nhau nhưng về cơ bản chúng có thể được phân loại thành 3 loại:

Phân trộn tươi: Các phân tươi (2-4 tháng trong trường hợp ủ với đống ) vẫn đang được xử lý. Vẫn giàu chất dinh dưỡng, nó là một loại phân bón tuyệt vời cho sự phát triển của cây trồng. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi bón trực tiếp vào rễ vì phân trộn này vẫn chưa được ổn định .

Phân trộn được ủ (từ 5 đến 8 tháng) ổn định vì quá trình phân hủy không còn tạo ra nhiệt. Tuy nhiên, nó ít được sử dụng làm phân bón . Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nó như một loại phân bón trước khi gieo hạt hoặc cấy ghép.

Phân trộn (12/18 hoặc 24 tháng) là ổn định nhất. Do đó, nó không thích hợp dùng để làm phân bón. Tuy nhiên, đây là lựa chọn hoàn hảo để tiếp xúc trực tiếp với rễ hoặc hạt. Hoặc thích hợp trong trường hợp bón vào đất cho cây trồng trong chậu hoặc gieo hạt lại.

Thành phần có trong phân hữu cơ

Nguyên liệu để sản xuất phân ủ là tất cả các chất thải, cặn bã và thức ăn thừa của bất kỳ loại hữu cơ dễ phân hủy sinh học nào, tức là chúng có thể bị vi sinh vật tấn công.

Chất thải nhà bếp và vườn được liệt kê ở trên, cũng như các vật liệu phân hủy sinh học khác đều là những nguyên liệu hết sức cơ bản trong phân hữu cơ. Chúng bao gồm cả giấy, bìa cứng, mùn cưa và dăm bào từ gỗ chưa qua xử lý.

Chú ý phải loại bỏ tất cả các đồ vật bằng thủy tinh, nhựa và kim loại, vải sợi tổng hợp, hóa chất, thuốc hết hạn sử dụng và phân chó mèo.

Ưu nhược điểm của phân ủ hữu cơ

Tăng độ phì nhiêu của đất. Tăng lượng chất hữu cơ, chất dinh dưỡng, nitơ, phốt pho và kali

Giúp phân hủy xác thực vật và xác động vật trong đất. Giúp cây hấp thu chất dinh dưỡng nhanh hơn

Giúp tăng sinh vi sinh vật có ích trong đất

Giúp chống lại sự lây lan của vi sinh vật gây bệnh trong đất

Làm cho đất tơi xốp. Thành phần đất với chất hữu cơ, nước và không khí theo đúng tỷ lệ

Điều chỉnh độ pH của đất thích hợp cho việc trồng cây

Tăng cường khoáng chất

Hút ẩm. Giúp giữ ẩm cho đất tốt hơn

Tăng cường lưu thông không khí trong đất

Ưu điểm vượt trội của phân hữu cơ là cải tạo cấu trúc đất phù hợp cho việc nuôi trồng, chăm bón

Có hàm lượng dinh dưỡng thực vật thấp

Giải phóng các chất dinh dưỡng có lợi cho cây trồng thường sẽ mất nhiều thời gian hơn phân bón hóa học

Đắt hơn phân hóa học khi so sánh về giá trên một đơn vị trọng lượng chất dinh dưỡng thực vật.

Việc sử dụng phân hữu cơ kém có thể gây hại cho cây trồng, chẳng hạn như sử dụng phân chưa qua xử lý nhiệt, không qua xử lý nhiệt, bệnh tật và sâu bệnh có thể xuất hiện. Có thể gây ra dịch bệnh sau này

Có thể thấy phân hữu cơ có cả ưu và nhược điểm, khi đã biết được ưu và nhược điểm của phân hữu cơ thì chúng ta cần bón cho phù hợp để nâng cao hiệu quả sử dụng của đất và phát huy tối đa lợi ích của sản xuất nông nghiệp.

Cách làm phân hữu cơ Làm phân bón tươi

3 phần vỏ trái cây hoặc rau

1 phần mật đường hoặc đường nâu

1 phần vi sinh vật

10 phần nước sạch

Cho vỏ trái cây hoặc rau vào một hộp kín có nắp đậy.

Hòa tan nước và mật mía hoặc đường nâu với nhau. Và cho vào hộp đựng trái cây đã chuẩn bị sẵn ở trên, trộn đều

Làm đầy vi sinh một cách triệt để.

Đậy chặt nắp và để trong bóng râm.

Ủ và sử dụng trong 3 tháng

Tỷ lệ sử dụng tùy theo mục đích

1/500: Đối với gỗ lá mỏng

1/200: Đối với gỗ có lá dày hoặc cây ăn quả

1/200: Cải tạo bảo dưỡng đất

1/100: Để xua đuổi ruồi, bọ

1/10 + Muối: Diệt cỏ tận gốc

Làm phân bón từ phân tươi

Chất hữu cơ như lá, cỏ, 4 phần rơm rạ

1 phần phân chuồng hoai mục

Nước sạch + phân bón tươi

Trộn chất hữu cơ với phân chuồng.

Rắc cám (nếu có) và phân lỏng với nước (1/200) và trộn đều. Chỉ đủ ẩm, không bị ướt

Đậy nắp và để trong 3 tuần.

Đưa về phân ủ đống, làm 3 lần.

Đặt trong bóng râm để giải phóng nhiệt

Làm phân bón khô (Công thức Maejo)

Chất hữu cơ như lá, cỏ, 4 phần rơm rạ

1 phần phân chuồng hoai mục

Bột cám (nếu có)

Nước sạch + phân bón tươi

Đổ chất hữu cơ và phân chuồng. Cho đến khi chiều cao cọc khoảng 90 cm.

Tạo hố chứa đống phân. Đổ đầy không khí và nước để hỗ trợ quá trình ủ lên men vi sinh

Cứ sau 15 ngày, tạo một hố mơi, đổ đầy nước và không khí vào chỗ đó.

Làm tổng cộng 6 lần (khoảng tháng thứ 4 sử dụng)

Cách ủ phân hữu cơ không gây mùi khó chịu ngay tại nhà

Rác thải hữu cơ sinh hoạt hàng ngày: thức ăn thừa, vỏ trái cây, rau, bã trà,…

Đất, rơm rạ, lá khô

Thùng xốp hoặc thùng sơn có nắp

Nấm tricoderma (nếu có hoặc chọn mua loại nấm lên men vi sinh khác)

Các bước tiến hành

Lót một lớp rơm rạ hoặc lá khô xuống đáy thùng

Cắt nhỏ rác thải hữu cơ để dễ phân hủy hơn. Sau đó đổ chúng vào thùng

Rắc đều bột nấm lên trên

Sau đó trộn đều với đất

Tiếp theo, rải một lớp đất lên trên cùng và ấn chặt xuống

Đậy kín nắp

Khi ủ phân, trong khoảng 2 tuần đầu tiên cần theo dõi quá trình lên men vi sinh của nó. Việc đảo đều thùng phân cũng thúc đẩy quá trình lên men nhanh hơn.

Sau khoảng 1 tháng có thể dùng được loại phân này. Cách sử dụng rất đơn giản: có thể trộn với đất để trồng cây với tỷ lệ 1 phân 3 đất hoặc pha loãng với nước để tưới cây.

Chỉ nên ủ rác từ thực vật. Các loại từ động vật như xương sẽ rất khó phân hủy. Tránh sử dụng thức ăn có chứa dầu mỡ vì nó ngăn chặn quá trình lên men của vi sinh vật.

Có rất nhiều cách ủ phân đơn giản khác. Nhiều người ủ phân lấy nước tưới để trồng rau sạch tại nhà. Tuy nhiên, cách làm này sẽ gây nhiều bất tiện nếu bạn làm tại nhà. Nếu không làm đúng kỹ thuật, loại phân nước này có thể sinh ra dòi và mùi hôi, gây ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của gia đình bạn.

Bí quyết ủ phân hữu cơ hiệu quả cao

Bí quyết thành công của việc ủ phân nằm ở việc trộn đúng chất thải. Điều này cho phép các vi sinh vật hoạt động một cách chính xác có hiệu quả và tránh các hiện tượng thối rữa, gây ra mùi hôi .

Trong thực tế, cần phải thực hiện phân tầng chính xác, kết hợp rác thải và chất thải nitơ (cỏ xén và phụ phẩm nhà bếp), với những chất khô chứa nhiều carbon (cành cây vụn, bìa cứng, dăm gỗ, lá khô, rơm rạ, v.v.), đảm bảo độ xốp tốt và cung cấp oxy chính xác cho đống.

Hàm lượng nước ban đầu phải nằm trong khoảng từ 45 đến 65%, và tỷ lệ nitơ-cacbon phù hợp.

Để đảm bảo cung cấp độ ẩm chính xác, đống có thể được che phủ trong thời gian mưa bằng các vật liệu “không dệt” hoặc tấm đay hoặc các lớp lá và rơm dày 5-10 cm. Bằng cách này, chúng ta sẽ có thể giữ nước mà không ảnh hưởng đến lưu thông không khí. Việc che phủ cũng có thể giúp bảo vệ đất tránh tình trạng quá khô vào mùa hè.

Ngoài ra, oxy hóa đúng cách cũng là một vấn đề vô cùng quan trọng. Nó rất cần thiết cho vi khuẩn phân hủy sinh học trong điều kiện hiếu khí .

Như vậy, việc ủ phân hữu cơ đúng cách cần lưu ý đến rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, thực hành ủ nhiều lần sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm hơn.

7 loại rác thải tuyệt vời có thể biến hóa ngay thành phân bón hữu cơ

Ngoài cách ủ phân hữu cơ như trên, các bạn hoàn toàn có thể sử dụng những chất thải sau đây để cung cấp dinh dưỡng cho cây ngay tức thời.

Trong nước vo gạo có chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho hoa và cây cảnh. Hơn thế nữa, nước vo gạo còn có một công dụng khác là tránh được bệnh héo rũ thậm chí thối gốc do virus của cây. Sau khi vo gạo xong, pha với tỷ lệ 1 nước vo gạo và 2 nước sạch và tưới theo nhu cầu cần thiết của cây.

Các bạn hãy đập hay nghiền mịn vỏ trứng rồi trộn vào đất trồng, đây là cách bón canxi tự nhiên cho đất rất hữu hiệu. Cây có khả năng hấp thu canxi dưới dạng ion giúp hình thành các hợp chất tạo nên màng tế bào làm cho cây trở nên cứng cáp hơn. Hơn nữa còn kích thích rễ phát triển.

Khi bón canxi cho cây ăn quả, quả sẽ ngọt hơn. Các cây họ đậu như lạc, đậu nành, đậu đen … thì canxi là chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng. Nếu thiếu canxi, đậu sẽ bị lép.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nước luộc trứng để tưới cây (lưu ý cần để nguội hoàn toàn). Nước này sẽ giúp hoa nở đẹp và lâu tàn. Nên tưới vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát

Hãy băm nhỏ vỏ chuối và trộn đều với đất. Tạo cơ hội cho các vi sinh vật phát triển và sản sinh ra nhiều chất hữu cơ đặc biệt cần thiết, rất có lợi cho đất vườn và cây trồng.

Vỏ chuối là loại phân bón được rất nhiều người làm vườn trồng các loại hoa hồng ưa thích nhờ tác dụng đặc biệt của nó đối với hoa hồng. Cách đơn giản để sử dụng chuối làm phân bón là cắt nhỏ và chôn xung quanh phần đất trồng.

Bã chè, bã trà

Đây được coi như một loại phân bón tổng hợp đặc biệt. Trong quá trình phân hủy, bã cà phê sản sinh ra một lượng nitơ rất tốt cho sự phát triển của cây trồng, đặc biệt là cành, lá.

Bã đã qua sử dụng không ảnh hưởng nhiều đến độ pH của đất, vì vậy bạn có thể yên tâm sử dụng bã làm phân bón cho cây trồng. Bã cà phê có chứa nhiều đạm, magie, kali, đặc biệt thích hợp với cây hoa hồng.

Nước rửa cá chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của cây trồng. Sau khi rửa cá với nước sạch, lưu ý không chứa muối thì ta hoàn toàn có thể dùng luôn nước đó để tưới cây.

Tro bếp là một loại phân bón hữu hiệu cho cây trồng. Loại phân bón đặc biệt này cung cấp cho cây trồng nhiều chất dinh dưỡng tương tự phân lân và phân kali. Tro bếp thường có ở vùng nông thôn, bà con có thể tận dụng tro sau khi đun nấu.

Tro bếp giúp kích thích cho cây nở hoa và ra nhiều quả. Hòa 1 thìa tro bếp cùng 2 lít nước nóng. Ngâm hỗn hợp trong vòng 24 giờ rồi lọc phần nước rồi tưới cho cây.

Giảm thiểu tối đa lượng chất thải đang là nhu cầu bức thiết của xã hội ngày nay. Công nghiệp hóa hiện đại hóa gắn liền với sự lãng phí và ô nhiễm ngày một gia tăng. Mỗi năm lượng rác thải hữu cơ cùng với chất thải có thể phân hủy sinh học như gỗ, giấy và hàng dệt may nếu không được xử lý đúng cách sẽ hủy hoại môi trường sống.

Theo: Ngọc Lan

Phân Gà Hữu Cơ Ủ Truyền Thống

– Cung cấp hệ VSV có ích giúp hạn chế một số bệnh như: thối rễ, lở cỗ rễ, thôi thân, chết nhanh, chết chậm, xì mủ, vàng lá…

– Thúc đẩy bộ rễ phát triển, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng, tăng năng suất cây trồng.

– Đặc biệt tăng cường thêm silic và than sinh học giúp tăng sức đề kháng với thời tiết và sâu bệnh cho cây trồng.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

Loại cây trồng Bón lót, Bón thúc Cây công nghiệp (cà phê, hồ tiêu, cao su, điều, ca cao…) Bón 1 – 3 kg/cây/lần – Thời kỳ kiến thiết cơ bản: Bón 1 – 2 kg/cây/lần, bón 1 – 2 lần/năm – Thời kỳ kinh doanh: Bón 1,5 – 3 kg/cây/lần, bón 1 – 3 lần/năm Cây ăn trái (thanh long, bơ, sầu riêng, xoài, cam, quýt, chôm chôm,chanh dây, măng cụt…) Bón 1 – 3 kg/cây/lần – Thời kỳ kiến thiết cơ bản: Bón 1 – 3 tấn/ha/lần, bón 1 – 2 lần/năm – Thời kỳ kinh doanh: Sau thu hoạch: 2 – 3 tấn/ha Nuôi trái: 1 – 3 tấn/ha/lần, bón 1 – 2 lần/vụ Cây lương thực, hoa, rau màu Bón 1 – 2 tấn/ha/lần Bón 1 – 3 tấn/ha/vụ, bón 1 – 2 lần/vụ, Bón thúc cây con và cây trưởng thành Chú ý: + Nên bón trước khi sử dụng phân vô cơ ít nhất từ 10 – 15 ngày để tăng hiệu quả sử dụng phân bón vô cơ; + Không nên trộn chung với các loại phân bón khác để bón. Bón khi đất đủ ẩm.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

Loại cây trồng

Bón lót

Bón thúc

– Thời kỳ kiến thiết cơ bản:

Bón 1 – 2 kg/cây/lần, bón 1 – 2 lần/năm

– Thời kỳ kinh doanh:

Bón 1,5 – 3 kg/cây/lần, bón 1 – 3 lần/năm

– Thời kỳ kiến thiết cơ bản:

Bón 1 – 3 tấn/ha/lần, bón 1 – 2 lần/năm

– Thời kỳ kinh doanh:

Sau thu hoạch: 2 – 3 tấn/ha

Nuôi trái: 1 – 3 tấn/ha/lần, bón 1 – 2 lần/vụ

Bón 1 – 3 tấn/ha/vụ, bón 1 – 2 lần/vụ,

Bón thúc cây con và cây trưởng thành

Chú ý:

+ Nên bón trước khi sử dụng phân vô cơ ít nhất từ 10 – 15 ngày để tăng hiệu quả sử dụng phân bón vô cơ;

+ Không nên trộn chung với các loại phân bón khác để bón. Bón khi đất đủ ẩm.

Kỹ Thuật Ủ Phân Hữu Cơ Vi Sinh

Do việc lạm dụng quá mức các loại phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp và việc sử dụng các loại phân hữu cơ truyền thống ngày càng ít, đã làm cho nhiều diện tích đất trồng trọt bị suy giảm độ phì nhiêu, mất cân đối dinh dưỡng trong đất, năng suất cây trồng giảm và tăng các chi phí sản xuất… Trong khi hầu hết các gia đình ở nông thôn đều có hoạt động trồng trọt, chăn nuôi và có lượng phế phụ phẩm nông nghiệp rất lớn, nhưng chưa khai thác hoặc sử dụng hiệu quả để làm phân bón cho cây trồng, thậm chí còn gây ô nhiễm môi trường như việc đốt rơm, rạ sau thu hoạch lúa, phát mầm bệnh…

Phân hữu cơ vi sinh là loại phân bón mà các hộ nông dân có thể tự làm từ các loại phế thải như: Chất thải người, gia súc, gia cầm; rơm rạ, thân cây ngô, đậu, lạc, mía; cây phân xanh… được ủ với chế phẩm vi sinh dùng để bón vào đất làm tăng độ phì nhiêu, giảm ô nhiễm môi trường. Hay nói cách khác phân hữu cơ vi sinh là sản phẩm của quá trình phân hủy các chất hữu cơ. Các vi sinh vật sử dụng chất hữu cơ để phát triển sinh khối và giải phóng các chất hữu cơ dễ phân hủy…

1. Lợi ích của việc hoạt động ủ và sử dụng phân hữu cơ vi sinh:

– Tận dụng được các phế phụ phẩm từ trồng trọt, chăn nuôi để tạo ra phân bón tốt cho cây trồng, làm giảm chi phí đầu tư trong trồng trọt như chi phí phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật…

– Tận dụng được thời gian lao động nhàn rỗi.

– Làm mất sức nảy mầm của hạt cỏ lẫn trong phân chuồng.

– Tiêu diệt các mầm bệnh có trong phân chuồng, nhất là khi gia súc bị bệnh.

– Phân hủy các hợp chất hữu cơ, khó tiêu thành dễ tiêu, khoáng chất, nguyên tố vi lượng cung cấp cho cây trồng sử dụng dễ dàng hơn.

– Làm tăng độ phì nhiêu của đất và có tác dụng cải tạo đất rất tốt, nhất là đối với các loại đất đã và đang bị suy thoái. Đặc biệt là đối với cây trồng cạn phân hữu cơ vi sinh rất thích hợp vì làm tăng độ tơi xốp của đất, giữ độ ẩm cho đất, hạn chế được rửa trôi đất.

– Sử dụng an toàn và vệ sinh cho cây trồng, vật nuôi và con người, hạn chế các chất độc hại tồn dư trong cây trồng như NO3-…Hạn chế sự phát tán của các vi sinh vật mang mầm bệnh trên rau màu. Giảm sử dụng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật, hạn chế ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng sức khỏe con người.

– Tăng năng suất và chất lượng cho cây trồng.

– Rút ngắn được thời gian phân hủy và thuận lợi hơn trong việc vận chuyển so với các loại phân hữu cơ không tiến hành ủ.

2. Một số hạn chế của việc ủ và sử dụng phân hữu cơ vi sinh so với phân hóa học:

– Thành phần phân ủ thường không ổn định về chất lượng do thành phần nguyên liệu đưa vào không đồng đều…

– Phải tốn thêm công ủ và diện tích để ủ.

– Việc ủ phân thường ở dạng thủ công và lộ thiên tạo sự phản cảm về mỹ quan và phát tán mùi hôi trong 1-2 ngày đầu. Trong khi đó các loại phân hóa học như urê, lân, kali, NKP… gọn nhẹ, dễ vận chuyển, không quá đắt tiền, chất lượng đồng đều, thuận tiện sử dụng hơn phân hữu cơ vi sinh.

3. Kỹ thuật ủ và sử dụng phân hữu cơ vi sinh:

– Nguồn phế thải nông, lâm nghiệp và công nghiệp thực phẩm như: Rơm rạ, thân lá cây ngô, lạc, đậu đỗ sau thu hoạch, cây phân xanh, bèo tây (lục bình)…; Vỏ cà phê, lạc, trấu…; Các loại mùn: than mùn (than bùn dùng trong sản xuất phân bón), mùn: mía, cưa, giấy…Phân gia súc, gia cầm…

– Cám gạo, rỉ mật hoặc mật mía.

– Chế phẩm sinh học (Men ủ): Men cái hoặc men ủ hoàn chỉnh như chế phẩm BIMA (Trichoderma), ACTIVE CLEANER (xạ khuẩn Streptomyces sp, nấm Trichoderma sp, vi khuẩn Bacillus sp), Canplus, Emuniv, SEMSR, BIO-F, BiOVAC, BiCAT, Bio EM…

– Bước 1: Chọn nơi ủ.

Địa điểm ủ nên thuận tiện cho việc ủ và vận chuyển sử dụng. Nền chỗ ủ bằng đất nện hoặc lát gạch hoặc láng xi măng, nền nên bằng phẳng hoặc hơi dốc. Nếu nền bằng phẳng nên tạo rãnh xung quanh và hố gom nhỏ để tránh nước ủ phân chảy ra ngoài khi tưới quá ẩm. Có thể ủ trong nhà kho, chuồng nuôi không còn sử dụng để tận dụng mái che. Nếu ủ trong kho phải có thoát nước. Để ủ 1 tấn phân ủ cần diện tích nền khoảng 3 m2.

– Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu.

Để sản xuất 1 tấn phân hữu cơ vi sinh, trước khi ủ cần chuẩn bị đủ các nguyên liệu cần thiết sau:

+ Phế phụ phẩm có nguồn gốc từ cây xanh: 6-8 tạ.

+ Phân chuồng: 2-4 tạ.

+ Chế phẩm sinh học: Đủ cho ủ 1 tấn phân.

+ Nước gỉ đường hoặc mật mía: 2-3 kg.

Lưu ý: đa số các loại chế phẩm sử dụng để sản xuất phân hữu cơ vi sinh hiện nay, khi sử dụng tuyệt đối không rắc thêm các loại phân vô cơ hoặc vôi, vì như vậy nó sẽ tiêu diệt vi sinh vật có ích cho quá trình phân hủy. Tuy nhiên, cũng có một số loại chế phẩm hoàn toàn có thể rắc thêm phân vô cơ hoặc vôi như BioEM… mà không ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật, đồng thời làm tăng quá trình phân hủy chất hữu cơ khi ủ. Cụ thể: Lượng vôi sử dụng cho 1 tấn phân ủ từ 10-15kg, phân NPK từ 5-10kg hoặc đạm từ 1-2kg và lân từ 5-10kg.

– Bước 3: Chuẩn bị dụng cụ.

Bình tưới ô doa (loại bình dùng để tưới rau), cào, cuốc, xẻng, rành. Vật liệu để che đậy, làm mái: Có thể dùng các loại vật liệu sẵn có như bạt, bao tải, chúng tôi đậy và các loại lá để làm mái tránh mưa, ánh nắng và giữ nhiệt cho đống ủ.

– Bước 4: Trộn chế phẩm vi sinh và nước gỉ mật.

Để trộn đều gói chế phẩm và nước gỉ mật hoặc mật mía cho 1 tấn nguyên liệu ủ, làm cách sau: Chia đều chế phẩm và nước gỉ mật làm 5 phần. Cho 1 phần chế phẩm và nước gỉ mật vào ô doa nước khuấy đều.

Nếu không có nước gỉ mật hoặc mật mía thì có thể dùng các phụ phẩm vỏ quả chín, quả chuối chín nẫu… ngâm vào nước thay thế, ngâm trước khi ủ phân 2-3 ngày.

– Bước 5: Tiến hành ủ.

+ Rải các loại nguyên liệu khó phân huỷ như mùn cưa, trấu, lá khô, thân lá cây ngô, rơm rạ xuống dưới cùng, rộng mỗi chiều khoảng 1,5 m, dày 0,3-0,4 m (chiếm 20 % tổng lượng phế phụ phẩm); Sau đó rải đều lên một lớp phân chuồng (chiếm 30 % tổng lượng phân chuồng để ủ) hoặc nước phân đặc, rồi tưới đều phần dung dịch chế phẩm và nước gỉ mật lên trên; Rắc thêm vào đó vài nắm cám gạo hoặc bột sắn làm dinh dưỡng ban đầu cho vi sinh vật hoạt động mạnh; Tiếp tục rải các loại phế phụ phẩm lên trên với một lớp dày 40 cm, rồi lại rải một lớp phân chuồng lên rồi tưới dung dịch chế phẩm và mật mía. Cứ tiếp tục từng lớp như vậy cho đến khi hoàn thành sẽ được đống phân ủ cao khoảng 1,5m.

Lưu ý: Nếu nguyên liệu ủ khô nhiều thì sau mỗi lớp ủ cần tưới thêm nước, lượng nước (kể cả nước dùng hòa chế phẩm) khoảng 1 nửa ô doa đến 2 ô doa tùy thuộc vào nguyên liệu khô nhiều hay ít.

– Bước 6: Che đậy đống ủ.

Sau khi ủ xong, ta che đậy đống ủ bằng bạt, bao tải dứa hoặc nilon. Để đảm bảo tốt hơn và tránh ánh sáng chiếu trực tiếp đống ủ nên che thêm tấm che bằng lá hoặc mái lợp. Vào mùa đông, cần phải che đậy kỹ để nhiệt độ đống ủ được duy trì ở mức 40 – 50oC.

– Bước 7: Đảo đống ủ và bảo quản.

+ Sau khi ủ vài ngày nhiệt độ đống ủ tăng lên cao khoảng 40-50oC. Nhiệt độ này sẽ làm cho nguyên liệu bị khô và không khí (oxy) cần cho hoạt động của vi sinh vật ít dần. Vì vậy, cứ khoảng 7-10 ngày tiến hành kiểm tra, đảo trộn và nếu nguyên liệu khô thì bổ xung nước (khoảng vài ô doa), nếu quá ướt dùng cây hoặc cào khêu cho đống phân thoáng khí thoát hơi nhanh.

Cách kiểm tra nhiệt độ đống ủ: Sau ủ khoảng 7-10 ngày, dùng gậy tre vót nhọn chọc vào giữa đống phân ủ, khoảng 10 phút sau rút ra, cầm vào gậy tre thấy nóng tay là được. Nếu không đủ nóng có thể là do nguyên liệu đem ủ quá khô hoặc quá ướt.

Cách kiểm tra độ ẩm đống ủ: Nếu thấy nước ngấm đều trong rác thải, phế thải và khi cầm thấy mềm là đạt độ ẩm cần thiết. Với than bùn, mùn cưa, mùn mía… nếu bóp chặt thấy nước rịn qua kẽ tay là đạt ẩm khoảng 50 %, nếu nước chảy ra là quá ẩm, xòe tay ra thấy vỡ là quá khô.

+ Sau ủ 15-20 ngày nên đảo đống phân ủ. Đối với các loại nguyên liệu khó phân hủy như thân cây ngô, rơm rạ cứ sau 20 ngày đảo 1 lần.

Thời gian ủ dài hay ngắn tuỳ theo loại nguyên liệu và mùa vụ, kéo dài từ 1-4 tháng. Khi kiểm tra thấy đống phân màu nâu đen, tơi xốp, có mùi chua nồng của dấm, thọc tay vào đống phân thấy ấm vừa tay là phân đã hoai mục (chín hoặc ngẫu), hoàn toàn có thể đem sử dụng. Phân dùng không hết nên đánh đống lại, che đậy cẩn thận hoặc đóng bao để dùng về sau. Phân ủ xong sử dụng tốt nhất trong vòng 1 năm và hiệu quả sử dụng đạt cao nhất trong một tháng khi phân ngẫu.

Phân ủ chủ yếu dùng để bón lót cho các loại cây trồng, có thể sử dụng bón thúc đối với các loại rau và hoa. Cách bón tương tự như bón phân hữu cơ truyền thống khác.

Cách Ủ Phân Hữu Cơ Vi Sinh Tại Nhà

Việc ủ phân hữu cơ vi sinh để tận dụng nguồn phế phẩm nông nghiệp này sẽ đồng thời giảm lượng phân bón hóa học tăng năng suất cây trồng và hiệu quả kinh tế cho bà con.

Hiện nay việc lạm dụng các loại phân bón bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật trong hoạt động nông nghiệp đã làm nhiều diện tích đất trồng trọt bị suy giảm độ phì nhiêu, mất sự cân bằng dinh dưỡng và hệ sinh thái trong đất, làm giảm năng suất cây trồng dẫn đến giảm hiệu quả kinh tế. Mặt khác ở nông thôn các gia đình đều có lượng phế phẩm nông nghiệp rất lớn chưa được khá thác hiệu quả để làm phân bón. Vì vậy, giải pháp hữu hiệu nhất là việc ủ phân hữu cơ vi sinh để tận dụng nguồn phế phẩm nông nghiệp này đồng thời giảm lượng phân bón hóa học tăng năng suất cây trồng và hiệu quả kinh tế cho bà con.

Lợi ích của việc ủ và sử dụng phân hữu cơ vi sinh:

Tận dụng được các phế phẩm nông nghiệp như phân gia súc, gia cầm .. rơm rạ, cỏ, tro trấu…để làm ra phân bón trong trồng trọt từ đó làm giảm chi phí đầu tư và cải tạo đất tốt hơn.

Khi ủ phân hữu cơ vi sinh ta bổ sung thêm một lượng vi sinh vật có ích trong đất làm đất tơi xốp hơn.

Giảm chi phí đầu tư khi ít sử dụng phân bón hóa học.

Làm giảm ô nhiễm môi trường khi giải quyết được một lượng lớn chất thải của gia súc gia cầm.

1.Nguyên liệu, thiết bị

-Chất ủ: Phân chuồng ( phân gà, heo, bò….) xác bã thực vật, rác thải hữu cơ…

-Cơ chất: Tro đốt từ trấu, bùn mía, than bùn…

-Chế phẩm sinh học EM Fert-1

-Chế phẩm sinh học EM Pro-1

-Máy đo pH

-Máy đo độ ẩm

-Máy đo nhiệt độ

2.Tiến hành ủ phân

Quy trình này áp dụng cho 10 tấn chất ủ

Bước 1: Chuẩn bị men và hoạt hóa vi sinh

-Nghiền nhỏ chất ủ để quá trình ủ phân diễn ra nhanh và chất lượng phân đồng đều nhau.

-Hòa 5kg , 2 lít , 20-25 kg cám gạo, 5 kg mật rỉ đường với 200 lít nước sạch đậy kín trong 24 giờ

Bước 2: Phối trộn và bổ sung hỗn hợp men đã hoạt hóa.

-Phối trộn đều 10 tấn chất ủ với 0,5 -2 tấn cơ chất sao cho độ ẩm về 60%, tỉ lệ phối trộn tùy theo độ ẩm chất ủ.

-Phun đều 100 lít hỗn hợp chế phẩm vi sinh đã hoạt hóa lên 10 tấn chất ủ. Duy trì độ ẩm không quá 60%

-Làm đống cao từ 1,5 – 1,6 m, phủ lên đống ủ bằng 1 lớp tro trấu hay rơm rạ để tránh tác động từ bên ngoài như ruồi, muỗi, nhặng…

Lưu ý: Kiểm tra pH đạt 5-7 trước khi bổ sung men vào chất ủ, nếu pH chưa đạt bổ sung 0,5-1% vôi bột ủ trong 3 ngày để cân bằng pH trước khi bổ sung men vi sinh.

Bước 3: Đảo đều và kiểm soát độ ẩm, nhiệt độ, không khí.

-Nhiệt độ

+ Trong 10 ngày đầu: 50 độ C – 60 độ C

+ 11-15 ngày: 40 độ C – 45 độ C

+ 16 – 25 ngày: 40 độ C

+ Ngày 30-35: 30 độ C

-Độ ẩm:

+ Ban đầu: 50% – 60 %

+ Kết thúc: 35%

+ Thành phẩm:<30%

-Đảo trộn:

+ 10 ngày đầu: đảo trộn liên tục 3 ngày 1 lần tùy thuộc vào nhiệt độ luống ủ, duy trì 50 độ C – 60 độ C

+ 15 ngày tiếp theo: Đảo trộn liên tục 5 ngày 1 lần, tùy thuộc vào nhiệt độ luống ủ, duy trì 40 -45 độ C.

+ 10 ngày tiếp theo: Đảo trộn liên tục 3 ngày 1 lần, trải đều luống ủ để thoát khí và đạt độ ẩm 30%

Quá trình ủ hoàn tất sau 35-40 ngày. Phân hữu cơ vi sinh sau khi ủ có màu nâu sẫm, thơm nhẹ và không có mùi hôi. Sau khi ủ có thể thêm một ít chế phẩm sinh học EM Fert-1 để tăng lượng vi sinh vật hữu ích có trong đất.

Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học… Xem tất cả bài viết của Mạnh Quân →

Cách Ủ Phân Hữu Cơ Tại Nhà Đơn Giản Nhất

1. Định nghĩa: Phân hữu cơ là gì?

Phân hữu cơ là phân chứa hợp chất dinh dưỡng mà các thành phần chủ yếu là từ các chất hữu cơ. Phân thường được làm từ phân động vật, than bùn, phế phẩm nông nghiệp (lá, cành, tro,…) hoặc là từ rác thải.

Đây là loại phân bón rất tốt cho rau sạch thường được dùng trong nông nghiệp. Trong phân có chứa những chất dinh dưỡng dễ hấp thu cho rau và thân thiện với môi trường.

2. Có mấy loại phân hữu cơ cơ bản?

Có 4 loại phân hữu cơ chính đó là:

Phân hữu cơ truyền thống: Có nguồn thành phần chủ yếu tạo nên loại phân này là chất thải từ động vật, phế phẩm nông nghiệp, phân xanh, chất độn…. Hàm lượng hữu cơ chiếm hơn 22%.

Hữu cơ vi sinh: Nguồn thành phần cũng như phân hữu cơ truyền thống nhưng sản phẩm tạo ra sẽ chưa một nhiều vi sinh có lợi cho rau, chúng sẽ hoạt động ngay sau khi phân được bón vào đất.

Phân hữu cơ sinh học: Thành phần chính cũng giống như phân hữu cỡ vi sinh đôi khi có thêm chút than bùn nhưng phân được tạo ra theo công thức và quy trình sản xuất công nghiệp. Sản phẩm sẽ chứa các hợp chất sinh học như: Humin, Axit Amin, Axit Humic và các hợp chất khác,…

3. Tại sao nên ủ phân hữu cơ để trồng rau tại nhà

Khi bạn làm phân hữu cơ tại nhà sẽ giúp việc cải thiện cấu trúc đất rất tốt, giữ được nước, sục khí.

Phân hữu cơ giúp bổ sung vi chất dinh dưỡng quan trọng làm tăng hoạt động của vi khuẩn trong đất, giúp cho đất giàu dinh dưỡng và rau phát triển khỏe hơn, xanh tươi hơn.

Nếu so sánh phân hữu cơ với phân vô cơ thì phân vô cơ sẽ làm đất bạc màu sau một thời gian trồng rau. Việc bạn dùng phân hữu cơ là việc nên làm để đảm bảo vườn rau của bạn trở nên xanh tươi hơn và đảm bảo an toàn cho bữa ăn trong gia đình bạn.

Khi dùng phân hữu cơ sẽ đảm bảo rau sạch còn phân hóa học sẽ làm cho các chất vô cơ trong phân ảnh hưởng trực tiếp.

4. Quy trình ủ phân bón rau tại nhà 4.1. Bước 1: Chọn thùng để chứa phân

Bạn có thể mua các loại thùng nhựa hình nón hay hình vuông bán sẵn ngoài thị trường. Cũng có thể dùng để gỗ để tự chế ra những chiếc thùng ủ phân hình vuông hoặc thùng có trục xoay tròn.

Mỗi loại thùng có một ưu nhược điểm và hạn chế riêng, nhưng đều có thể dùng để ủ phân.

4.2. Bước 2: Chọn vị trí để đặt thùng phân

Khi đặt thùng phân chứa hữu cơ nên chọn vị trí thoát nước tốt, có nắng nhiều. Đặc biệt là vị trí đặt phải thuận tiện cho bạn ra vào kiểm tra chất lượng phân ủ quanh năm.

Nên đặt thùng trên đất trồng thay vì đặt trên nền bê tông hoặc nền gạch. Để đảm bảo rằng giun và các sinh vật có lợi khác có thể xâm nhập vào thùng.

Loại bỏ cỏ, cây cối và đào đất xuống độ sâu khoảng 10 – 20 cm.

4.3. Bước 3: Chuẩn bị nguyên liệu tốt nhất để ủ phân hữu cơ

Thành phần phân ủ được chia làm 2 loại:

Nguyên liệu nâu như:

Nguyên liệu xanh như:

4.4. Bước 4: Những nguyên liệu không nên dùng để làm phân hữu cơ

Một số nguyên liệu bạn nên tránh không cho vào đống phân ủ của mình như:

Thịt hoặc xương động vật

Gia cầm và cá

Lòng trứng

Chất béo

Các sản phẩm từ sữa

Phân người hoặc động vật

Cỏ dại có chứa chất độc

Gỗ đã qua xử lý

Ngoài ra còn có các nguyên liệu khác cũng rất nguy hiểm, không nên sử dụng bởi chúng có thể gây ra ngộ độc.

4.5. Bước 5: Bắt đầu quy trình trộn ủ

Sau khi mội công việc phân loại được nguyên liệu xanh, nguyên liệu nâu và các thành phần cần tránh, chúng ta bắt đầu tiến hành trộn ủ phân xanh và phân nâu từng lớp như sau:

Đầu tiên rải một lớp cành cây khổ, cỏ khổ hoặc rơm dày 10cm ở dưới đáy thùng. Sau đó thêm một lớp các nguyên liệu màu nâu 10 cm

Tiếp theo là một lớp mỏng phân ủ hoặc đất vườn màu mỡ. 3 lớp nhỏ này gộp lại như là 1 tầng của chiếc bánh kem.

Làm ẩm từng lớp bằng cách phun nhẹ bằng vời tưới hoa.

Thêm các vật liệu thành từng tầng xen kẽ xanh và nâu đến lúc thùng đầy thì thôi.

Khi bạn đã xếp đầy đủ các nguyên liệu như vậy, cứ 2 tuần hoặc lâu hơn, bạn xoay thùng phân một lần. Số lần xoay thùng phân càng nhiều thì phân ủ càng nhanh phân hủy.

4.6. Bước 6: Sử dụng phân ủ hữu cơ

Có thể mất 2 tuần hoặc một năm để có được một thùng phân ủ chất lượng. Thời gian cần thiết có thể khác nhau tùy thuộc nguyên liệu hoặc phương pháp ủ phân hữu cơ.

Khi bạn thấy phân hữu cơ có những đặc điểm sau thì có nghĩa phân ủ của bạn đã phân hủy hoàn toàn:

Phân hữu cơ vụn ra và trông giống như mùn, trong trường hợp nếu có mùn cưa, gỗ sẽ thành dạng hình sợi

Khi chuyển sang màu nâu thì đã thành phân hữu cơ

Phân hữu cơ có mùi đất tự nhiên

Khi phân ủ của bạn đã được phân hủy hoàn toàn tạo thành mùn thì bạn bắt đầu đem đi bón cho cây.

Mọi thắc mắc Quý Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN SẠCH UỐNG SẠCH

Facebook: Ăn Sạch Uống Sạch – Vườn rau tại gia

ADD: 79 Đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM

Hotline: 0911 59 49 69 (Mr Ánh) – 0961 59 49 69 (Mr Toàn)

Cập nhật thông tin chi tiết về Ủ Phân Hữu Cơ (Bài 3): Hàm Lượng Npk Trong Phân Ủ trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!