Xu Hướng 5/2023 # Tưới Nước Và Bón Phân Cho Hoa Lan Rừng Đúng Cách # Top 14 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Tưới Nước Và Bón Phân Cho Hoa Lan Rừng Đúng Cách # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Tưới Nước Và Bón Phân Cho Hoa Lan Rừng Đúng Cách được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mỗi giống hoa lan rừng có một quá trình sinh trưởng và phát triển khác nhau nên sẽ có những nhu cầu về nước tưới và phân bón khác nhau. Bên dưới  sẽ là những hướng dẫn về cách tưới nước và bón phân cụ thể cho từng loài phong lan sao cho hợp lý.

Đối với lan Hoàng Thảo: Đây là giống độ ẩm, ưa ánh sáng. Nhiệt độ tốt nhất cho cây phát triển là 15-25 độ C, không nên để cho cây lan bị ẩm liên tục trong ngày. Nếu thấy chất trồng của lan còn ẩm không nên tưới nước. Tưới ngày 2 đến 3 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát. Nếu trong ngày nắng, nóng và gió nhiều thì tăng thêm lần tưới, nhưng tưới thật đậm, nếu không ánh sáng sẽ làm cháy lá cây.

– Dùng vòi phun sương nhẹ và phải di chuyển qua một lượt rồi tưới trở lại để cho thấm đều vào chất trồng.

– Một tuần tưới phân 2 lần,một liều lượng 2g-lít (bằng một thìa cà phê).nhưng cần Lưu ý: phải tưới nước trước khi tưới phân.

Quá trình chăm sóc cho phong lan là một việc không hề dễ tùy vào chủng loại phong lan, môi trường địa lý và ngay cả mục đích thúc cây ra hoa vào thời điểm định sẵn sẽ ảnh hưởng đến việc tưới nước cho hoa lan sao cho hợp lý.

Tưới nước tốt nhất cho phong lan là vào buổi sáng sớm, và chiều muộn, không nên tưới nước vào buổi trưa nắng. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý vào thời tiết lúc ấy như thế nào, mùa nắng nóng hay mưa để tiến hành điều chỉnh lưu lượng nước tưới thích hợp.

Tưới Nước Và Bón Phân Cho Lan Vanda Và Mokara Đúng Cách

Đây có thể nói là một giống lan lai rất đa dạng với nhiều mầu sắc rực rỡ, dễ trồng, hoa nhiều có giá trị thương mại về hoa cắt cành. Cành hoa cắm trong bình có thể bền tới 2-3 tuần lễ.

Trồng Vanda và Mokara cần phải có các đìều kiện là: Nóng, Nắng, Ẩm. và Phân (NNAP).

Những loài lan này không ưa trồng trong chậu, vì rễ cây ưa thoáng gió và không chịu ẩm ướt thường xuyên.

Đây có thể nói là một giống lan lai rất đa dạng với nhiều mầu sắc rực rỡ, dễ trồng, hoa nhiều có giá trị thương mại về hoa cắt cành. Cành hoa cắm trong bình có thể bền tới 2-3 tuần lễ.

Các vườn lan thương nghiệp tại Thái Lan trồng Mokara trên các luống cao hai bên có rãnh có nước để có độ ẩm cao. Phía trên che lưới để lan khỏi bị cháy lá. Vanda trồng trong các giỏ nhựa rồi treo lên. Mokara trồng thẳng xuống các luống đất cao 30-40 cm trên đổ dăm bào, mạt cưa và vỏ dừa hay vỏ đậu phọng để dễ thoát nước. Họ dùng nẹp tre, gỗ hay nhựa để giữ cho cây khỏi nghiêng ngả.

Tại miền Nam California, ẩm độ quá thấp, mà lại nắng nhiều, chúng ta nếu có những cây Vanda, Mokara, Rhynchostylis thường hay bị khô cằn khó ra hoa hoặc ra hoa quá ít. Nếu không có nắng lan sẽ không ra hoa nhưng càng nhiều nắng và càng nóng, lan lại cần phải tưới thường xuyên hơn. Chỉ cần 3-4 ngày nhiệt độ trên 95°F (35°C) mà không tưới, cây sẽ teo tóp và rụng lá. Vì vậy mùa hè, lan cần phải tưới mỗi ngày vài ba lần và bón phân 20-20-20 với liều lượng 1 thìa cà phê cho 4 lít nước.

Có người trồng trong giỏ gỗ, đem ngâm trong nước đã pha phân bón mỗi ngày khoảng ½ giờ. Cách này cũng tốt nhưng nếu có nhiều cây mà mỗi ngày ngâm một lần cũng khá mất thì giờ.

Có người đễ sẵn một bình phun nước có pha phân bón. Cách vài giờ lại phun cho ướt cây một lần cho nên cũng mất công.

Có người mua chiếc giây phun nước và van mở nước tự động có bán tại Home Depot mỗi ngày phun vài ba lần nhưng không bón phân được.

Cũng có người dùng chiếc ống nhỏ mà các tiệm bán hoa thường dùng để giữ cho hoa tươi lâu hơn. Cho ít nước và phân rồi bỏ rễ lan vào trong đó. Mới đầu nghe thấy có lý, nhưng chẳng bao lâu rễ lan bị thối vì ngâm trong nước quá lâu.

Một cách khác, giản dị và không tốn kém mấy là mua một chiếc máy phun hơi ẩm (humidifier) ở các dược phòng giá khoảng 20$ và một đồng hồ có thể tắt mở máy nhiều lần (mechanical timer) ở Wal mart, hay Home Depot giá chừng 10$. Treo cây lên cao khoảng 1-2 m để bình phun ở dưới, đổ nước và phân vào bình chứa rồi điều chỉnh cho máy mỗi lần chạy chừng 15 phút và mỗi ngày 3 lần.

Về phân bón, nếu muốn lan mọc mạnh nên bón 20-20-20 và nếu muốn thúc cho hoa nở, hãy bón phân 6-30-30.

Những cây Aerides, Rhynchostylis, Renanthera có thể tưới bón theo phương cách này nhưng cần phải che bớt nắng và bón phân loãng hơn Vanda và Mokara. Điều quan trong hơn cả là phải tôn trong thời gian ngủ nghỉ của các cây lan này. Không tôn trọng, cây lan sẽ không những không ra hoa và có thể chết dần, chết mòn.

CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0982.427.033

Phân Bón Và Nước Tưới Cho Sứ Thái Lan

Chất trồng cho cây sứ cần phải đảm bảo yêu cầu quan trọng nhất là thoát nước nhanh. Hỗn hợp ở vườn tôi bao gồm: Tro trấu hạt to ( 40%), bột dừa (20 – 30 %), phân bò hoai bóp nhuyễn (10%), vỏ đậu phộng ( 10%), vỏ trấu tươi (10%). Ủ 15 ngày. Cách 2 tháng bổ sung thêm Dynamic Lifter trên mặt chậu, xen kẽ với bánh dầu bột. Việc sử dụng phân bò khô cũng nên cân nhắc. Trên thị trường có 2 loại: phân bò đã diệt mầm cỏ được đóng gói sẵn và phân bò khô do các trại chăn nuôi bò cung cấp, được vô bao dạng bao cám 25 kg. Loại này lại có 2 loại là phân bò ta (bò vàng) và phân bò sữa. Phân bò sữa bón cây cảnh không tốt do có vị mặn. Giá phân bò sữa chỉ bằng 1/2 – 2/3 giá phân bò vàng, có màu xám xỉn, bóp ra thì nát nhuyễn như bột. Phân bò vàng có màu vàng xanh, khi bóp nhuyễn thì vẫn còn xơ cỏ. Trên thị trường hiện nay có bán loại đất sạch được vô bao 10kg, 25kg… Loại đất sạch này không thích hợp cho cây sứ. Vì chỉ sau vài tháng sử dụng, chúng sẽ dần hóa thành bùn, thoát nước kém. Về nước tưới. Nếu dùng nước giếng, phải đảm bảo nước không bị nhiễm mặn hay nhiễm phèn thì cây sứ mới phát triển tốt. Nếu dùng nước máy, nên trang bị thêm một can trữ nước để chất Clo trong nước bay hơi trước khi đem nước tưới cho cây. Cũng cần phân biệt khái niệm tưới và phun lá. Một số gia đình sử dụng bình phun để thực hiện việc tưới nước cho cây, nước chỉ phủ trên bề mặt đất không đủ cho cây, nếu cây sứ mới mua về bị thiếu nước, sẽ có hiện tượng lá vàng và rụng. Khi tưới phải tưới trực tiếp vào gốc, lượng nước vừa đủ. Có một điều cần lưu ý là cây sứ không bị chết vì thiếu nước (cây chỉ rụng lá để tránh thoát hơi nước, sau đó sẽ mọc lại) nhưng rất dễ bị úng nếu như được tưới quá nhiều, hoặc lỗ thoát nước bị nghẽn. Vì vậy cũng nên thường xuyên kiểm tra xem rễ cây có mọc ra bít lỗ thoát nước của chậu hay không.

Tác giả: Nguyễn Phát Lợi

Cách Tưới Nước, Bón Phân Cho Phong Lan

Cách tưới nước, bón phân cho phong lan

Tưới nước như thế nào là hiệu quả

Nhiều người nghĩ tưới nước là việc đơn giản nhưng nếu không thực hiện đúng cây sẽ không lấy được nước và gây một số bệnh như thối nhũn hay tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển ảnh hưởng đến sinh trưởng của lan.

Khi cây đủ ánh sáng hoặc nắng nhẹ thì cây mới hoạt động để lấy dinh dưỡng và nước khi đó các lỗ li ty trên lá lan sẽ mở ra để lấy dinh dưỡng. Còn khi trời quá nắng hoặc ban đêm thì cây sẽ đóng lại để hạn chế mất nước.

Nên việc tưới nước vào ban trưa hoặc bạn đêm sẽ ảnh hưởng đến lan và giá thể tạo môi trường cho các loại nấm mốc gây bệnh phát triển. Vì vậy nên chú ý không tưới lúc trời sắp tối và buổi trưa nắng gắt, cây lan chỉ thích ánh sáng nhẹ 50% – 60%.

Một điểm nữa cây lan cần một khoảng thời gian khô thoáng để kích thích bộ rễ phát triển mạnh. Thời điểm này thường là vào buổi trưa và khi trời tối vì vậy lời khuyên được đưa ra là nên tưới vào buổi sáng để cây hút đủ nước sử dụng trong cả ngày.

Khi trời nắng nóng: ngày tưới 2 lần, lần đầu vào buổi sáng tưới thật đẵm, lần tiếp theo vào 5h chiều tưới nhẹ hơn.

Khi trời mát: ngày tưới 1 lần vào buổi sáng tưới bình thường.

Nhiều người vì quá bận chỉ có thể tưới lan vào ban đêm việc này không giúp cây lấy được nhiều nước và dinh dưỡng lại tạo điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát triển.

Phun phân cho lan

Một sai lầm phổ biến của người mới chơi lan là tưới quá nhiều phân với mong muốn cây của mình phát triển khỏe mạnh. Theo kinh nghiệm chỉ nên sử dụng liều lượng phân bằng một nửa so với lượng khuyến nghị ghi trên bao bì của nhà sản xuất.

Nên phun phân sau khi tưới nước khoảng 30 phút vì lúc này cây đang háo nước các lỗ li ty trên cây được mở rộng điều này khiến quá trình hấp thụ phân diễn ra tốt nhất khiến cây ngày càng khỏe mạnh.

Phân được sử dụng trên lan thường là phân tan chậm NPK tỷ lệ 15:15:10 gói phân thường bao gồm 70% rêu rừng hoặc xơ dừa + 30% phân. Tránh trường hợp rễ tiếp xúc trực tiếp với phân sẽ làm cây bị xót phần rễ tiếp xúc sẽ bị đen.

Tiếp theo cần chú ý bón phân là con dao 2 lưỡi có thể làm cây phát triển nếu bón đúng cách và chết nếu sử dụng sai. Chỉ nên bón phân khi cây đã cứng cáp, rễ tương đối nhiều không sử dụng phân cho cây con, cây đang yếu, cây bệnh…

Nếu cây yếu hoặc mới ghép thì nên sử dụng phân B1 loại này có tác dụng điều hòa và phục hồi nhẹ cho cây. Thành phần của loại phân này khá nhẹ và hấp thụ qua lá nên an toàn hơn cho cây.

Bón phân cũng nên chú ý theo mùa vào mùa xuân và mùa hè cây cần nhiều dinh dưỡng để nảy lộc và chuẩn bị ra hoa là lúc thích hợp nhất để bón phân. Khi lan vào mùa thu chuẩn bị ngủ đông cây phát triển cầm chừng thì không nên bón quá nhiều dinh dưỡng.

Kỹ thuật trồng lan hồ điệp chuẩn

Kỹ thuật trồng, chăm sóc hoa lan Mokara công nghiệp chi tiết

Cập nhật thông tin chi tiết về Tưới Nước Và Bón Phân Cho Hoa Lan Rừng Đúng Cách trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!