Xu Hướng 3/2023 # Tưới Nước, Bón Phân, Chất Trồng Cho Một Cây Cảnh Bonsai # Top 11 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Tưới Nước, Bón Phân, Chất Trồng Cho Một Cây Cảnh Bonsai # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Tưới Nước, Bón Phân, Chất Trồng Cho Một Cây Cảnh Bonsai được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tưới nước cho cây bonsai

Phần quan trọng nhất của việc chăm sóc cây bonsai của bạn là tưới nước. Mức độ thường xuyên phụ thuộc vào một số yếu tố (như loài cây, kích thước cây, kích thước chậu, thời gian trong năm, hỗn hợp đất và khí hậu), cho nên bạn không thể tưới nước bonsai mỗi khi muốn mà phải tuân theo một số đặc điểm của cây khi “khát nước”. Và một vài hướng dẫn cơ bản sẽ giúp bạn quan sát khi cây cần được tưới.

Bao lâu thì nên tưới nước cho bonsai?

Như đã nói, tần suất tưới cây cần phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố để đưa ra hướng dẫn chính xác. Bạn cần phải quan sát cây của bạn và làm theo các hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn việc tưới cây đúng cách: Tưới nước cho cây khi đất khô: điều này có nghĩa là bạn không nên tưới cây khi đất còn ẩm mà chỉ khi cảm thấy hơi khô. Nhưng cũng không bao giờ để một cây khô hoàn toàn. Một khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn, bạn sẽ có thể nhìn thấy (thay vì cảm thấy) khi cây cần tưới nước mà cung cấp kịp thời cho cây. Không bao giờ tưới nước thường xuyên: Quan sát cây của bạn, thay vì tưới nước cho chúng theo thói quen hàng ngày, thì bạn cũng hãy quan sát thật kỹ khi nào cây đang cần cung cấp nước. Tưới nước quá nhiều lại làm cho bộ rễ cây bị ngập úng, làm chết cây. Sử dụng đúng hỗn hợp đất phù hợp: Hỗn hợp đất ảnh hưởng rất lớn đến tần suất tưới cây, đối với hầu hết các cây bonsai, hỗn hợp akadama, đá bọt và đá nham thạch trộn với nhau theo tỷ lệ ½  sẽ ổn. Nhưng đôi khi tỉ lệ đá akadama lại nhiều hơn, vô tình lại giữ nước rất nhiều khiến cho cây dễ hư rễ.

Khi nào cần tưới cây? Không thực sự quan trọng vào thời gian bạn tưới cây. Bạn nên tránh tưới nước (với nước rất lạnh) vào buổi chiều, khi đất đã được sưởi ấm bởi mặt trời và nếu vô tình bạn nước lạnh vào, đất sẽ hạ nhiệt rất nhanh. Và ngược lại, vào trưa nắng, nếu tưới nước thì đất đang nóng sẽ hạ nhiệt đột ngột, trong khi nhiệt độ không khí bên ngoài không khí quá cao. Sự thay đổi bất ngờ, khiến cho cây không chịu nổi và chết. Bạn nên tưới nước bất cứ khi nào cảm thấy đất hơi khô và lưu ý, không được tưới nước quá lạnh hay quá nóng vào cây.

Tưới cây bonsai đúng cách? Như đã giải thích, tưới nước khi đất có dấu hiệu hơi khô. Cây cần được tưới nước  kỹ lưỡng để toàn bộ hệ thống rễ được làm ướt. Tiếp tục tưới nước như vậy cho đến khi nước chảy ra khỏi các lỗ thoát nước, và có thể lặp lại quá trình một vài phút sau đó. Tưới nước cho cây từ trên cao bằng các bình tưới có vòi phun mịn, điều này sẽ ngăn đất bị cuốn trôi. Sử dụng nước mưa sẽ tốt hơn (vì nó không chứa hóa chất bổ sung), nhưng khi điều này không có sẵn thì không có vấn đề gì trong việc sử dụng nước máy thông thường. Ngoài ra còn có hệ thống tưới nước tự động, nhưng chúng thường khá tốn kém.

Bón phân cho cây bonsai

Bón phân thường xuyên trong mùa sinh trưởng là rất quan trọng để bonsai của bạn sinh trưởng và phát triển. Cây bình thường có thể mở rộng hệ thống rễ của chúng để tìm kiếm chất dinh dưỡng; Tuy nhiên, cây cảnh được trồng trong các chậu nhỏ nên rất cần được bón phân để bổ sung hàm lượng dinh dưỡng cần thiết.

Thành phần cơ bản của phân bón

Ba yếu tố cơ bản của bất kỳ loại phân bón nào là Nitơ (N), Phốt pho (P) và Kali (K, đối với Kalium), với mỗi nguyên tố phục vụ các mục đích khác nhau. Nitơ làm tăng sự phát triển của lá và thân (tăng trưởng trên mặt đất), Phốt pho khuyến khích sự phát triển rễ khỏe mạnh cùng sự phát triển của trái cây và hoa, Kali thúc đẩy sức khỏe tổng thể của cây. Ngoài ba chất dinh dưỡng đa lượng (NPK), phân bón thường bao gồm một loạt các vi chất dinh dưỡng như Sắt, Mangan, Boron, Molypden, Kẽm và Đồng.

Khi nào nên bón phân? Hầu hết các cây bonsai nên được bón phân trong toàn bộ mùa sinh trưởng của cây, từ đầu xuân đến giữa mùa thu. Cây già và trưởng thành thường được bón phân ít thường xuyên hơn, cũng tùy thuộc vào loài, thời gian trong năm, giai đoạn phát triển và sức khỏe của cây mà cung cấp lượng phân phù hợp cho cây. Bonsai trong nhà có thể bón phân quanh năm.

Chọn loại phân phù hợp?

Điều quan trọng là chọn phân bón phù hợp cho cây bonsai của bạn và áp dụng đúng số lượng. Nên sử dụng phân bón có hàm lượng Nitơ tương đối cao vào mùa xuân (giống như NPK 10: 6: 6), phân bón cân bằng  (như NPK 6: 6: 6) vào mùa hè và vào mùa thu phân bón Nitơ thấp (như NPK 3: 6: 6). Và ngày càng nhiều, các nghệ nhân, nhà vườn thích sử dụng loại phân bón cân bằng trong suốt mùa sinh trưởng. Các loài cây nhiệt đới thường được giữ trong nhà, do đó, không giống như cây cảnh ngoài trời, sẽ không trải qua sự thay đổi của mùa quá nhiều. Cây cảnh trong nhà phát triển quanh năm và do đó cũng cần được chăm bón xuyên suốt. Đối với cây cảnh trong nhà, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phân bón lỏng cân bằng, bạn có thể làm theo hướng dẫn như đã nêu trên bao bì sản phẩm. Một vài trường hợp ngoại lệ : để khuyến khích cây cảnh ra hoa sử dụng phân bón có hàm lượng Phốt pho (P) cao (như NPK 6: 10: 6) và đối với những cây già hơn, bạn có thể muốn sử dụng phân bón có Nitơ thấp hơn (N ). Mặc dù phân bón bonsai  giống như bất kỳ loại phân bón nào khác, mua từ các cửa hàng cây cảnh sẽ giúp bạn tìm thấy các giá trị NPK phù hợp. Biogold là một sản phẩm yêu thích của nhiều người đam mê cây cảnh, nhưng bất kỳ loại phân bón nào có giá trị NPK phù hợp là hoàn toàn tốt. Bạn có thể chọn sử dụng phân bón lỏng hoặc rắn, cũng như tổng hợp hoặc hữu cơ, nó không quan trọng lắm. Nhưng hãy đảm bảo tuân theo các nguyên tắc ứng dụng như đã nêu trên bao bì sản phẩm.

Cách bón phân cho cây bonsai?

Sử dụng hàm lượng phân bón đúng với các tiêu chí về số lượng và tần suất ghi trên bao bì của phân bón. Bạn có thể giảm một chút số lượng được đề nghị cho những cây không cần uốn nắn nữa, để cân bằng sự phát triển của chúng thay vì kích thích nó. Không bao giờ cho cây ăn quá nhiều, vì điều này sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của chúng.

Chậu cây bonsai

Để ngăn chặn cây bị ràng buộc quá nhiều vào chậu, bênh cạnh tạo điều kiện cho cây phát triển tối đa, thì việc thay chậu thường xuyên là rất quan trọng. Khi lựa chọn chậu cây phù hợp với độ sinh trưởng và kích thước hiện tại của cây, sẽ giúp cung cấp môi trường sống phù hợp để cây vươn mình phát triển.

Bao lâu thì nên thay chậu mới?

Nó phụ thuộc vào kích thước của chậu và các loài cây và tần suất một cây bonsai cần được trồng lại. Cây phát triển nhanh cần phải được trồng lại hai năm một lần (đôi khi thậm chí mỗi năm), trong khi những cây già và trưởng thành hơn cần được trồng lại sau ba đến năm năm. Đừng thay chậu theo thói quen, thay vào đó hãy kiểm tra cây của bạn vào mỗi đầu mùa xuân bằng cách cẩn thận gỡ cây ra khỏi chậu. Một cây cảnh cần phải được trồng lại khi rễ tròn xung quanh hệ thống gốc.

Thời gian thay chậu phù hợp? Việc thay chậu cần được thực hiện vào đầu mùa xuân, khi cây vẫn còn trong trạng thái ngủ đông. Bằng cách này, hiệu quả gây hại của việc thay chậu trên cây giảm đến mức tối thiểu, vì cây chưa phải duy trì tán lá phát triển đầy đủ. Thay chậu vào đầu mùa xuân cũng sẽ đảm bảo rằng thiệt hại cho hệ thống gốc sẽ được thay thế sớm, ngay khi cây bắt đầu phát triển trong năm.

Hỗn hợp đất trồng phù hợp cho bonsai

Chọn hỗn hợp đất thích hợp là rất quan trọng đối với sức khỏe cho cây của bạn, nó cần được thoát nước đủ để ngăn rễ bị thối rữa, đồng thời hấp thụ đủ nước để cung cấp nước cho cây. Mặc dù một số loài cây cần hỗn hợp đất đặc biệt. Nhưng hỗn hợp sau đây phù hợp với hầu hết các cây:

Trộn Akadama, đá bọt và đá nham thạch với nhau theo tỷ lệ 2: 1: 1 là lựa chọn hoàn hảo nhất. Và khi bạn không có thời gian tưới nước cho cây thường xuyên, hãy chọn hỗn hợp hút nước nhiều hơn (sử dụng nhiều Akadama) và bạn nên chọn hỗn hợp thoát nước nhiều hơn (sử dụng nhiều đá nham thạch) khi sống ở vùng khí hậu ẩm ướt, nhiều mưa.

Sử dụng hỗn hợp đất thích hợp cho cây bonsai của bạn là rất quan trọng. Đất cung cấp cho cây chất dinh dưỡng, nhưng nó cũng cần thoát nước đúng cách, cung cấp đủ khí và đồng thời giữ nước. Mặc dù hầu hết các cửa hàng cây cảnh bán đất đã trộn sẵn. Nhưng tùy theo nhu cầu cấp thiết của bonsai, thì tự trộn đất là lựa chọn trên hàng đầu. Một phần giúp tiết kiệm tiền của bạn và quan trọng hơn là cho phép bạn điều chỉnh hỗn hợp phù hợp cho mỗi loài cây riêng biệt.

Chất lượng đất được sử dụng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sức sống của cây của bạn. Theo kinh nghiệm của các nghệ nhân, những cây không khỏe mạnh, thiếu sức sống, thường được trồng trong đất bonsai hữu cơ. Hoặc tồi tệ hơn, trồng trong đất vườn bình thường. Đất như vậy dễ dàng cứng lại khi nó khô, điều này không có lợi cho sự phát triển của cây cảnh, trên thực tế, nó rất có hại cho cây.

Chất nền bonsai

Có một số yêu cầu cần có trong hỗn hợp đất tốt cho bonsai, bao gồm:

Giữ nước tốt:  Đất cần có khả năng giữ vừa và đủ lượng nước để cung cấp độ ẩm cho cây cảnh giữa mỗi lần tưới.

Thoát nước tốt: Nước thừa phải có khả năng thoát nước ngay lập tức từ chậu. Đất không có khả năng thoát nước là quá giữ nước, không thoát khí và có khả năng tích tụ muối. Giữ nước quá nhiều cũng sẽ khiến rễ bị thối, làm chết cây.

Thoát khí tốt:  Các hạt được sử dụng trong hỗn hợp bonsai phải có kích thước đủ để cho phép các khoảng trống nhỏ hoặc túi khí giữa mỗi hạt. Bên cạnh nhu cầu oxy cho rễ, điều quan trọng là phải để vi khuẩn tốt và mycorrhizae còn nguyên vẹn, giúp quá trình chế biến thức ăn sẽ diễn ra trước khi được rễ cây hấp thụ và gửi đến lá để quang hợp.

Đất hữu cơ hoặc vô cơ

Hỗn hợp đất được mô tả là hữu cơ hoặc vô cơ. Các vấn đề thực vật chết như than bùn hoặc rác lá hoặc vỏ cây được mô tả là thành phần đất hữu cơ. Vấn đề (tiềm năng) với các thành phần đất hữu cơ là chất hữu cơ theo thời gian sẽ bị phá vỡ và giảm thoát nước – mặc dù ở tốc độ khác nhau (vỏ cây thông có lẽ là lựa chọn ưa thích cho hầu hết các hỗn hợp). Hầu hết các phân ủ trong chậu, một khi khô hoàn toàn, hấp thụ nước rất kém. Đây là một trong những vấn đề lớn nhất đối với cây bonsai trong nhà được mua tại các trung tâm vườn, bạn nghĩ rằng bạn đã tưới cây nhưng thực tế nước chảy qua đất rồi vào đáy chậu.

Các thành phần đất vô cơ chứa ít hoặc không có chất hữu cơ, ví dụ như dung nham núi lửa, canxit (nung) hoặc đất sét nung. Chúng hấp thụ ít chất dinh dưỡng và nước hơn đất hữu cơ, nhưng rất tốt cho thoát nước và sục khí.

Thành phần đất bonsai

Các thành phần phổ biến nhất cho hỗn hợp đất bonsai là Akadama, Pumice, đá Lava, phân hữu cơ trong chậu và sỏi mịn (grit).

Akadama là đất sét nung cứng của Nhật Bản, được sản xuất đặc biệt cho mục đích chính dành cho bonsai và có sẵn tại tất cả các cửa hàng bonsai. Nó cần phải được rây trước khi sử dụng. Hãy nhớ rằng sau khoảng hai năm, akadama bắt đầu bị phá vỡ, giảm sục khí đến một mức độ nhất định. Điều này có nghĩa là cần phải thay chậu thường xuyên hoặc Akadama nên được sử dụng trong hỗn hợp với các thành phần đất thoát nước tốt. Akadama khá đắt tiền và do đó đôi khi được thay thế bằng các loại đất nung/nướng tương tự dễ dàng có sẵn trong bất kỳ trung tâm vườn nào. Pumice là một sản phẩm núi lửa mềm, có thể hấp thụ nước và chất dinh dưỡng khá tốt. Khi được sử dụng trong hỗn hợp đất bonsai, nó giúp giữ nước và  giúp rễ cây phân chia rất tốt. Đá nham thạch giữ nước và thêm cấu trúc tốt khi là một phần của chất nền bonsai. Rễ không thể phát triển thành đá Lava. Phân hữu cơ trong chậu bao gồm rêu than bùn, đá trân châu và cát. Nó có một số nhược điểm (nó giữ được nhiều nước và không sục khí/thoát nước rất tốt), nhưng là một phần của hỗn hợp, nó có thể được sử dụng hoàn toàn tốt. Sỏi/đá mịn giúp tạo ra một vùng đất bonsai thoát nước tốt và thoáng khí. Nó cũng được sử dụng như một lớp dưới cùng trong chậu bonsai để tăng cường thoát nước thêm một chút. Hầu hết các chuyên gia không sử dụng điều này nữa, mà đa phần sử dụng hỗn hợp đá Akadama, Pumice và Lava.

Các loài cây khác nhau đòi hỏi các hỗn hợp đất khác nhau, vì vậy hãy đảm bảo tìm ra hỗn hợp tối ưu cho từng cây. Tuy nhiên, chúng ta có thể mô tả hai hỗn hợp chính, một cho cây rụng lá và một cho cây lá kim. Cả hai hỗn hợp bao gồm Akadama (thành phần giữ nước), Pumice (tốt cho cấu trúc của chất nền) và đá Lava (để cung cấp hỗn hợp có sục khí và thoát nước). Nếu bạn không có thời gian để kiểm tra cây của mình hai lần một ngày, hãy thêm nhiều Akadama (hoặc thậm chí thêm phân hữu cơ trong chậu) vào hỗn hợp của bạn, để tăng chất lượng giữ nước của nó. Nếu bạn sống ở vùng khí hậu ẩm ướt, hãy thêm nhiều đá nham thạch (hoặc thậm chí là sạn) để tăng cường chất lượng thoát nước của hỗn hợp. Cây rụng lá                                                                            Cây lá kim / đất thông 50% Akadama                                                                      33% Akadama 25% đá bọt                                                                            33% đá bọt Đá nham thạch 25%                                                             Đá nham thạch 33%

Chọn vị trí đặt bonsai

Quyết định vị trí tốt nhất để đặt cây bonsai của bạn có thể khó khăn, vì một số yếu tố (khí hậu địa phương, thời gian trong năm, loài cây, v.v.) nên cần được xem xét. Tốt nhất để lựa chọn vị trí phù hợp để đặt chậu cây của bạn, cần tìm kiếm thông tin cụ thể về nó. Hầu hết các cây ngoài trời được đặt tốt nhất trên một điểm sáng, khoảng một phần hai ngày dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp và được bảo vệ khỏi gió. Còn cây trong nhà thường đặt ở ngay trước cửa sổ hướng về phía Nam. Đặt cây trong nhà ở một nơi có nhiệt độ không đổi.

Keyword: Tưới nước, bón phân, chất trồng cho một cây cảnh bonsai

Tưới Nước &Amp; Nước Bón Phân

Chăm sóc Lan vũ nữ rừng – tưới nước & nước bón phân

Lan vũ nữ rừng là tên gọi chung của dòng lan Oncidium sinh sống hoang dại tại các khu rừng cận nhiệt đới. Được lại tạo tự do giữa dòng lan ôn đới và nhiệt đới nên Lan vũ nữ rừng nói chung có thể trồng được ở khá nhiều nơi. Cho đến hiện nay, Oncidium hoang dã có đến hơn 600 loài được phát hiện. Tên gọi của chúng cũng chưa được hoạch định rõ ràng bởi các nhà thực vật học. Bạn có thể nhầm lẫn lan vũ nữ rừng với các loài lan khác.

Lan vũ nữ rừng sinh trưởng tốt trong môi trường thiếu ánh sáng. Chúng sở hữu những đoạn giả hành lớn, dễ dàng nhìn thấy từ xa. Lá bản rộng có thể dài tới 60 cm nếu được kích mọc từ mắt giả hành. Thời điểm lan vũ nữ rừng thường vào mùa thu. Bạn vẫn có thể kích cây ra hoa vào mùa xuân bằng cách sử dụng phân bón hàm lượng lân cao.

Ánh sáng thích hợp cho lan vũ nữ rừng

Cây có thể chịu được ánh sáng cường độ cao hơn các giống lan khác, đối lập hoàn toàn với giống lan hồ điệp. Lan vũ nữ rừng có thể chịu được ánh sáng chiếu trực tiếp vào buổi sáng. Mức độ ánh sáng thích hợp cho cây sinh trưởng có thể tương đương với lan Dendro Hoàng Thảo.

Cách tưới nước

Trong khoảng thời gian cây sinh trưởng mạnh vào mùa hè bạn nên tưới 1 ngày 1 lần hoặc 2 ngày 1 lần. Khi tưới chỉ cần làm ẩm giá thể của cây chứ không cần tưới đẫm. Giá thể bắt buộc phải có khả năng thoát nước tốt nhất. Lan vũ nữ rừng có bộ rễ và nhiều giả hành kích thước lớn nên rất dễ bị thối gốc và rễ. Nếu bạn phát hiện những nhánh giả hành bị mục thối, hãy dùng dao bấm đã khử trùng lưỡi bằng nước sôi, cắt những phần bị hỏng đó để tránh vi khuẩn và nấm lây lan làm vết mục lan rộng hơn. 

Nếu xảy ra hiện tượng mục rễ, hãy xem xét cắt giảm lượng nước tưới. Còn nếu bạn quả quyết rằng đã tưới đúng lượng nước cho cây mà rễ vẫn bị mục thì hãy xem xét khả năng đối lưu không khí của khu vực trồng. Đối lưu không khí tốt sẽ trung hòa độ ẩm giúp nước bốc hơi nhanh hơn. Thời điểm tốt nhất để tưới cây cho lan vũ nữ rừng là vào buổi sáng. Nên tránh tưới vào ban đêm vì khả năng bốc hơi của nước giảm rõ rệt, cây không những khó lấy được nước lại còn dễ bị nấm mốc và vi khuẩn tấn công

Nhỡ cây bị tưới thiếu nước thì sao? Cách nhận biết cũng rất đơn giản – chỉ cần thấy nếp nhăn trên mặt lá thì chứng tỏ là cây thiếu nước. Cây thiếu nước thì chỉ cần khắc phục nhanh chóng thì sẽ không để lại hậu quả như tưới thừa nước.

Cách bón phân

Những người chơi lan sành sẽ có cách bón phân không giống ai. Mỗi người qua năm tháng sẽ có những bí quyết riêng để cây phát triển tốt nhất hoặc chí ít theo cách họ muốn. Nếu bạn là người bước đầu nghiên cứu cách chăm sóc lan vũ nữ rừng hãy sử dụng loại phân bón quốc dân 20 – 20 – 20 với nồng độ pha loãng bằng ¼ liều lượng chỉ định với lượng nước tưới, tần xuất 1 tuần 1 lần, trong những tháng hè – khoảng thời gian cây sinh trưởng mạnh để trổ hoa. Đây là cách an toàn nhất để bón phân, tránh việc nồng độ cao đốt cháy rễ cây.  

Không những lan vũ nữ rừng mà đa phần các loại lan không cần hoặc cần rất ít dinh dưỡng. Nhưng những người trồng lan đều đồng ý nếu sử dụng phân bón hợp lý thì lan sẽ khỏe mạnh hơn. So với tưới nước thì bón phân không quan trọng bằng. Bạn có thể tham khảo cách kỹ thuật bón phân và tưới nước theo đường dẫn dưới đây:

Kỹ thuật bón phân và tưới nước cho lan

Nhiệt độ cho lan vũ nữ rừng sinh trưởng

Môi trường sống đa dạng của lan vũ nữ rừng trong tự nhiên là đặc điểm thể hiện khả năng sinh tồn mạnh mẽ trong của cây trong dải nhiệt độ rất rộng. Nói chung, Oncidium không bị ảnh hưởng nhiều bởi nhiệt độ trừ phi thời tiết quá lạnh khiến cây sinh trưởng chậm hơn. Theo các nhà thực vật học, Oncidium phát triển bình thường trong khoảng từ 4 ͦC đến 38 ͦC.

Hoa lan vũ nữ rừng trong thời kì ra hoa sẽ là điều đáng kinh ngạc. Cây trưởng thành có thể cho 6 – 7 nhánh giả hành có khả năng cho ra tay hoa. Mặc dù đa số lan vũ nữ rừng thường cho hoa vàng, những loài đặc biệt như Sharry Baby, có mùi chocolate với cánh hoa nâu, còn được gọi là lan Choco đang là một giống lan được săn lùng nhất trên thị trường hiện nay.

Chậu cây lan Oncidium

Cách tốt nhất là không nên trồng trong chậu mà hãy phụ thuộc hoàn toàn vào giá thể để cây có thể tự do sinh trưởng. Lan vũ nữ rừng thường có rễ và giả hành lớn nên trồng trong chậu không phải là một cách hay. Cách hợp lý nhất là dùng vỏ cây dầy để làm giá đỡ dạng máng nước. Khi thiết kế phải có độ nghiêng và khoan lỗ để nước có thể theo đó mà thoát ra.

Bạn nên giữ lại ít nhất 6 giả hành nếu như cây không trồng chậu mà trồng trên vỏ cây. Theo cách này thì cây ra hoa sẽ đẹp hơn. Với cây trồng chậu thì nên giữ tối đa 3 giả hành để cây ra hoa, nhiều hơn 3 sẽ làm cây bị stress, quá tải không gian sinh trưởng thì hoa sẽ không được đẹp.

Tưới Nước Và Bón Phân Cho Cây Sầu Riêng

Sầu riêng là loài thực vật ưa khí hậu nóng và độ ẩm trong không khí cao. Vì vậy việc tưới nước cho sầu riêng là điều cần thiết. Sầu riêng thiếu nước lâu vào mùa khô sẽ biểu hiện thấy rõ như: lá héo vào ban ngày, lá không tươi không bóng như bình thường, viền lá có màu vàng và cháy từ ngọn vào… Biểu hiện đó làm cho cây ngưng phát triển, cuối cùng lá sẽ rụng rồi thay lá mới. Nếu không nhanh chóng tưới nước, cành sầu riêng sẽ chết hoặc có thể chết cả cây.

– Sầu riêng cây nhỏ khi mới trồng nên tưới hàng ngày ít nhất 1 tháng. Sau thời gian đó có thể tưới thưa hơn nếu trời không có mưa. Nhưng có thể tưới ngày nghỉ ngày hoặc hai ngày tưới một lần tùy thuộc vào độ ẩm đất xung quanh gốc cây. Khi tưới nên để ý xem nước có ngấm nhanh hay không, nếu ngấm nhanh thì tưới nhiều hơn để đảm bảo độ ẩm đất và không bay hơi nhanh. Dùng rơm hoặc cỏ khô phủ xung quanh gốc để giữ ẩm cho cây trong mùa khô, vào mùa mưa thì cào ra hết để hạn chế nấm bệnh và mối tấn công rễ cây.

– Thời kỳ sầu riêng đang ra hoa, đã ra hoa hoặc đang kết trái, nếu thiếu nước hoa, trái sẽ rụng. Nhưng khi trái sầu riêng to bằng trái bưởi, trái sẽ không rụng nữa mà lá sẽ rụng nhiều và thưa đi, lúc này sầu riêng sẽ chống chọi với khô hạn và phải nuôi trái nên nó phải kéo nguồn thức ăn dự trữ ở lá để nuôi trái và cây. Từ đó làm cho cây suy yếu dần và thức ăn dinh dưỡng để tạo cùi (cơm) cho trái cũng thiếu, vì thế chất lượng của cùi mới không tốt. Nếu giai đoạn này mưa nhiều, rễ sầu riêng hút lên thân cây nhiều nước nhưng lá thì nhả ra ít nước vì lá cây còn lại ít, làm cho cây sầu riêng thiếu cân bằng nước và từ đó cùi sầu riêng bị nhão.

– Việc tưới nước cho sầu riêng khi ra hoa nên tưới ngày nghỉ ngày và ngừng tưới khi hoa sầu riêng nở được 3-4 ngày. Khi trái non mới hình thành thì tưới lượng nước vừa phải, nếu tưới nhiều trái non sẽ rụng. Khi trái to bằng trái bưởi mới tưới nhiều nước.

– Nếu sầu riêng thiếu nước khi đang ra hoa hoặc bắt đầu kết trái thì cây sầu riêng sẽ thay lá và đâm ngọn mới. Cụ thể là thức ăn dự trữ của thân cây ít và phải nuôi lá non nên làm cho sầu riêng ít đậu trái, có khi trái trên cây rụng hết.

– Nếu sầu riêng thiếu nước khi trái đã to và thay lá non trong thời kỳ đang bắt đầu già cùi thì cùi cũng bị nhão. Cùi sầu riêng nhão không chỉ mưa nhiều mà đất quá khô không tưới nước cùi vẫn bị nhão.

– Nếu sầu riêng kéo thức ăn dự trữ từ thân cây và lá quá nhiều làm cây gầy yếu và có nguy cơ bị chết. Do đó, dân vườn thường ngắt bỏ trái trong năm đầu mới bói chỉ để lại mỗi cây vài trái. Nếu cây không khỏe mạnh thì việc để trái nhiều có thể làm cho cây chết ngay trong những năm đầu.

Việc bón phân phải nghĩ tới sự đòi hỏi thức ăn của cây sầu riêng ở từng giai đoạn, như thời kỳ phát triển cành lá đòi hỏi phải nhiều nitrogen. Trước khi ra hoa là thời kỳ phải làm cho sầu riêng ngưng phát triển cành lá để chuẩn bị ra hoa, phân bón phải bớt nitrogen xuống mà tăng phosphate và potassium lên. Do vậy, việc bón phân sai thời gian có thể gây nên thiệt hại và tốn kém một cách vô ích.

– Khi mới trồng sầu riêng phải bón lót bằng phân hữu cơ, mỗi gốc bón 10-15 kg phân chuồng hoai mục, trong năm đầu chưa cần thiết bón phân hóa học.

– Bón phân cho sầu riêng sau 2 năm trồng: Thời kỳ cây sầu riêng chưa ra trái là giai đoạn rất quan trọng, sự thành công trong giai đoạn này có tính chất quyết định. Vì vậy cần thiết phải chăm sóc bồi dưỡng cho cây phát triển, mặc dầu cây còn nhỏ chưa cần nhiều phân. Ngoài phân chuồng nên bón thêm phân hóa học 15-15-15. Phân chuồng có thể bón mỗi cây 5 kg, phân hóa học chỉ cần bón ít, mỗi cây bón 300-500 g, chia ra bón từ 2-3 lần/năm. Việc bón phân có thể đào rãnh hình tròn sâu 7-10cm theo hình chiếu của mép tán cây, rắc phân vào rãnh và lấp đất lại.

– Bón phân cho cây sầu riêng chuẩn bị ra hoa: Giai đoạn trước khi ra hoa nên bón phân chất nitrogen ít đi mà tăng thêm chất phosphate và potassium như loại 9-24-24 hoặc 10-52-17 để giúp cho cây ra hoa tốt hơn hoặc giúp cho cây ra hoa nhanh hơn. Mỗi cây bón khoảng 3-4 kg chia làm 2-3 lần bón/năm.

– Bón phân cho cây sầu riêng giai đoạn kết trái: Thời kỳ sầu riêng kết trái là thời kỳ trái non giành giật thức ăn. Nếu thức ăn ở thân cây thiếu, trái non sẽ rụng nhiều vì vậy phải bón phân và tưới nước đầy đủ. Phân bón nên dùng loại phân có chất potassium cao như loại 13-13-21 hoặc 14-14-21 để tăng thêm chất lượng trái, bón mỗi cây 5-6 kg, chia làm 3 lần bón. Nếu muốn cho sầu riêng có trái to và có chất lượng thì phun thêm phân có chất potassium cao cùng với lưu huỳnh bột loại hòa tan trong nước nhưng không nên dùng quá liều lượng cần thiết vì có thể gây nguy hiểm cho cây.

Phân Bón Và Nước Tưới Cho Sứ Thái Lan

Chất trồng cho cây sứ cần phải đảm bảo yêu cầu quan trọng nhất là thoát nước nhanh. Hỗn hợp ở vườn tôi bao gồm: Tro trấu hạt to ( 40%), bột dừa (20 – 30 %), phân bò hoai bóp nhuyễn (10%), vỏ đậu phộng ( 10%), vỏ trấu tươi (10%). Ủ 15 ngày. Cách 2 tháng bổ sung thêm Dynamic Lifter trên mặt chậu, xen kẽ với bánh dầu bột. Việc sử dụng phân bò khô cũng nên cân nhắc. Trên thị trường có 2 loại: phân bò đã diệt mầm cỏ được đóng gói sẵn và phân bò khô do các trại chăn nuôi bò cung cấp, được vô bao dạng bao cám 25 kg. Loại này lại có 2 loại là phân bò ta (bò vàng) và phân bò sữa. Phân bò sữa bón cây cảnh không tốt do có vị mặn. Giá phân bò sữa chỉ bằng 1/2 – 2/3 giá phân bò vàng, có màu xám xỉn, bóp ra thì nát nhuyễn như bột. Phân bò vàng có màu vàng xanh, khi bóp nhuyễn thì vẫn còn xơ cỏ. Trên thị trường hiện nay có bán loại đất sạch được vô bao 10kg, 25kg… Loại đất sạch này không thích hợp cho cây sứ. Vì chỉ sau vài tháng sử dụng, chúng sẽ dần hóa thành bùn, thoát nước kém. Về nước tưới. Nếu dùng nước giếng, phải đảm bảo nước không bị nhiễm mặn hay nhiễm phèn thì cây sứ mới phát triển tốt. Nếu dùng nước máy, nên trang bị thêm một can trữ nước để chất Clo trong nước bay hơi trước khi đem nước tưới cho cây. Cũng cần phân biệt khái niệm tưới và phun lá. Một số gia đình sử dụng bình phun để thực hiện việc tưới nước cho cây, nước chỉ phủ trên bề mặt đất không đủ cho cây, nếu cây sứ mới mua về bị thiếu nước, sẽ có hiện tượng lá vàng và rụng. Khi tưới phải tưới trực tiếp vào gốc, lượng nước vừa đủ. Có một điều cần lưu ý là cây sứ không bị chết vì thiếu nước (cây chỉ rụng lá để tránh thoát hơi nước, sau đó sẽ mọc lại) nhưng rất dễ bị úng nếu như được tưới quá nhiều, hoặc lỗ thoát nước bị nghẽn. Vì vậy cũng nên thường xuyên kiểm tra xem rễ cây có mọc ra bít lỗ thoát nước của chậu hay không.

Tác giả: Nguyễn Phát Lợi

Cập nhật thông tin chi tiết về Tưới Nước, Bón Phân, Chất Trồng Cho Một Cây Cảnh Bonsai trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!