Xu Hướng 5/2023 # Truy Tìm Các Cách Bón Phân Cho Rau Sạch Đơn Giản Tại Nhà – Farmerbox # Top 10 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Truy Tìm Các Cách Bón Phân Cho Rau Sạch Đơn Giản Tại Nhà – Farmerbox # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Truy Tìm Các Cách Bón Phân Cho Rau Sạch Đơn Giản Tại Nhà – Farmerbox được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Các cách bón phân cho rau sạch

Tùy vào từng loại phân, bề mặt đất, thiết bị bón phân và từng loại cây trồng khác nhau thì sẽ có cách bón phân tương ứng. Thông thường, có 3 cách bón phân cho rau sạch chủ yếu. Đó là bón bề mặt, bón cho đất trồng và phun lá. 

Bón bề mặt đất trồng rau

Đây được xem là phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất đối với loại phân đạm. Cách thao tác cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần dùng tay để rắc đều phân bón trên bề mặt đất trồng rau. Riêng đối với phân bón hữu cơ thì nên bón phía dưới lòng đất sau đó lấp đất lên hoặc có thể trộn đều với đất bề mặt.

Bón cho đất

Bón phân cho đất là phương pháp rất phù hợp cho các loại phân bón cho rau hòa tan như phốt pho và kali. Bằng cách đưa phân vào các lỗ nhỏ hoặc đào rãnh xung quanh cây trồng. Kế tiếp, dùng nước tưới đẫm để phân ngấm nhanh vào trong đất giúp cây rau hấp thu nhanh phát triển tốt.

Phun lá

Sử dụng phương pháp phun lá hiệu quả nhất là khi muốn cung cấp chất sắt, kẽm hoặc các nguồn chất đạm cho cây. Nhược điểm của phương pháp này là rất khó tính toán được chính xác hàm lượng phân mà cây rau hấp thu được, nhất là phốt pho và kali.

Ngoài ra, bạn không nên nhầm lẫn giữa phân bón lá và chất kích thích sinh trưởng. Nếu trong phân bón lá có chất kích thích sinh trưởng thì trong phân này đã có chất dinh dưỡng. Nếu chỉ dùng kích thích sinh trưởng thì phải bổ sung thêm dinh dưỡng để cây tăng trưởng tương ứng với sự kích thích đó.

Những lưu ý quan trọng khi bón phân cho rau sạch

Nên:

Bón phân đạm định kỳ theo đặc điểm của từng loại rau mà bạn trồng. Phân đạm càng pha loãng càng tốt, tưới vào gốc, tránh tưới trên lá. Lượng tưới theo hướng dẫn. 

Ngưng bón phân đạm trước lúc thu hoạch 15-20 ngày để lượng nitrat trong rau không quá cao.

Cây rau có thể hút các chất điều hòa sinh trưởng và chất dinh dưỡng qua lá, nên dùng biện pháp này để tăng năng suất rau. Tuy nhiên, chất điều hòa sinh trưởng là các hóa chất có thể gây độc cho người và gia súc. Các chất này lúc thu hoạch có khi vẫn bám trên mặt lá, không rửa kỹ sẽ rất có hại.

Không nên:

Dùng phân hữu cơ bón hoặc tưới cho rau, phân cần ủ thật hoai, xử lý diệt vi khuẩn theo hướng dẫn. 

Sử dụng nước thải sinh hoạt chưa xử lý để tưới cho giàn rau sạch tại nhà vì như vậy rau rất dễ bị nhiễm bệnh.

Dùng phân chế biến từ rác thải thành phố để bón rau, vì trong rác thải này có chứa rất nhiều kim loại nặng.

Các Loại Phân Bón Trồng Rau Sạch Tại Nhà

Các loại phân bón trồng rau sạch tại nhà

Các loại phân bón trồng rau sạch tại nhà

Có thể sử dụng cho hầu hết mọi loại cây trồng.

Có thể dùng trong suốt quá trình phát triển của cây.

Có thể dùng để bón lót. Trộn với đất sạch tỉ lệ 4/6 làm giá thể trồng cây. Vườn Sài Gòn có đầy đủ những loại giá thể bạn cần.

Cũng dùng để bón thục. Bón bổ sung cho cây khoảng 2 tuần. Rải đều trên mặt khay/thùng xốp 1 lớp dày 1-2cm.

Hãy đặt mua phân bón trùn quế Sfarm.

Với 73% Organic. Cấp dinh dưỡng đầy đủ cân đối cho cây. Tăng độ phì nhiêu của đất và cải tạo đất hiệu quả. Không ô nhiễm môi trường và an toàn cho sức khỏe người.

Bón lót. Trộn Japon với đất sạch Namix. Tỷ lệ 100g Japon:1 bao NAMIX. Trộn đều trước khi dùng.

Bón thúc.Bổ sung giai đoạn cây lớn. 100-200g/khay hay thùng xốp. Rải đều quanh gốc. Phủ thêm lớp đất mỏng. Lấp phân lại và tưới ướt đẫm.

Chúng tôi có cả phân Japon và đất sạch Namix cho bạn.

Sản phẩm công nghệ sinh học tiên tiến. Phù hợp với nông nghiệp hữu cơ xanh – sạch – an toàn.

Giúp tăng trưởng, phát triển bộ rễ, cành nhánh và bộ lá. Tăng các vi sinh vật có ích trong đất.

Chúng tôi có đầy đủ đạm cá Alaska cho bạn.

4. Dịch cá biển thủy phân K10

100% cá biển tự nhiên. Thân thiện môi trường. Phù hợp với nông nghiệp bền vững.

Cung cấp đầy đủ đa – trung – vi lượng cây trồng. Còn có vitamin, axit béo và nhiều dưỡng chất khác.

Dùng tốt cho tất cả các loại cây trồng. Gia tăng năng suất chất lượng nông sản.

Được khai thác từ tảo biển Úc. Chứa axit amin kích thích tăng trưởng cây trồng. Giúp vi sinh vật đất phát triển mạnh. Tăng sức đề kháng cho cây và hạn chế sâu bệnh hại.

Bón lót. Trộn với đất Namix. Tỉ lệ: 200g phân tảo biển:1 bao đất sạch. Trộn đều trước khi gieo.

Bón thúc. Bổ sung giai đoạn cây lớn. Bón 200-300g/ khay hay thùng xốp.Rải đều. Phủ thêm lớp đất mỏng. Lấp phân lại và tưới đẫm nước.

Vườn Sài Gòn cũng có phân hữu cơ Organic Xtra cho bạn.

Mọi thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp với Vườn Sài Gòn. Đảm bảo vườn rau sạch, dinh dưỡng và an toàn cho gia đình bạn.

Cách Trồng Rau Sạch Tại Nhà Đơn Giản Hiệu Quả Cho Chị Em.

Đối mặt với thực phẩm bẩn, mất an toàn từ rau chỉ còn cách duy nhất là tận dụng diện tích sử dụng ngôi nhà để chị em tự trồng rau sạch tại nhà.

Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cách tự trồng rau sạch tại nhà mà các bạn có thể áp dụng ngay bây giờ.

I. Chuẩn bị vật tư thiết bị cần thiết

II. Công tác đất và gieo hạt

Trường hợp các bạn để bệt xuống đất thì đơn giản hơn các bạn chỉ việc mua đủ cho mình: Đất trồng, khay, máng rau, hạt giống là đủ.

Về đất trồng:

Các bạn nên lựa chọn loại đất có sẵn như đất vi sinh loại bao 10Kg, đất tribas bao 10Kg. Hai loại đất này có đầy đủ thành phần dưỡng chất giúp cây của bạn phát triển tốt mà hoàn toàn tự nhiên. Bạn có thể chộn thêm phân hữu cơ như phân bò khô, phân trùn quê để tăng dưỡng chất cho cây.

Về khay, máng trồng rau:

Các bạn nên sử dụng loại khay trồng rau có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Nhựa sử dụng là nhựa dẻo nguyên sinh chứ không phải nhựa tái chế.

Về hạt giống:

Có nhiều loại hạt giống các bạn có thể tìm hiểu trên thị trường nhưng các bạn nên chọn loại hạt giống còn mới, có tem nhãn mác, địa chỉ rõ ràng để chất lượng và năng suất cao nhất.

Tùy theo kích thước khay, máng trồng mà các bạn ước lượng đất đổ vào như nào cho hợp lý. Thường thường các bạn nên để mực đất cách chậu từ 5-7cm là hợp lý.

Công tác hạt giống:

Đối với các loại hạt giống ăn lá như rau cải các loại, rau dền, rau đay, rau dền…thì các bạn có thể gieo hạt trực tiếp xuống đất mà không cần ngâm qua.

Các loại hạt to và dầy vỏ hơn như Mồng tơi, rau muống, đậu các loại thì các bạn nên ngâm hoặc ủ bằng vải sau 4-6h đồng hồ để hạt nứt vỏ sẽ nhanh hơn.

Các loại hạt như húng chó( húng tía), rau mùi.. trước khi gieo hạt ta nên dùng tay vò cho hạt vỡ đôi ra rồi gieo xuống đất thì hạt sẽ nảy mầm nhanh hơn.

Đối với loại cây ăn trái, các bạn gieo hạt thưa từ 10-15cm. Cây rau ăn lá các bạn nên gieo giầy 2-3cm là hợp lý.

Sau khi rắc hạt xong, ta tiến hành phủ đều một lớp đất mỏng lên trên khoảng 1-2 cm, tùy theo từng loại giống, hạt to rác dày hơn, hạt mỏng rắc mỏng hơn.

Công tác chăm sóc sau khi trồng:

+ Khi hạt chưa nảy mầm, mỗi ngày tới dưới dạng phun sương 1 lần vào buổi sáng hoặc buổi tối, đến khi là cây con hoặc cây trưởng thành ta tiến hành tưới với lượng nước nhiều hơn, luôn đảm bảo cho đất luôn ẩm.

Chú ý:

Để cây phát triển tốt với loại đất vi sinh các bạn nên bổ sung thêm phân hữu cơ như phân bò khô, phân trùn quế. Tỉ lệ 1:0,4.

Với loại cây dây leo các bạn nên làm giàn từ sớm để cây chủ động leo mà không bị gẫy ngọn.

Không sử dụng bất kì loại chất hóa học nào giúp kích thích cây trong suốt quá trình. Như thế rau của bạn sẽ không còn là rau sạch nữa.

Nếu công tác phun tưới cây làm bạn phiền lòng thì bạn có thể lắp thêm hệ thống tưới nước tự động, tưới nhỏ giọt Cityautofarm sẽ giúp bạn. Hoặc bạn có thể mua dụng cụ tại cửa hàng của Cityautofarm về tự lắp đều được. Với hệ thống tưới nước tự động bạn sẽ đỡ nhiều công chăm sóc.

Ngoài ra, Cityautofarm còn nhận lắp đặt trọn gói hệ rau áp dụng mô hình Aquaponics ( trồng rau nuôi cá), trồng rau không cần đất hoàn toàn tự động và khép kín.

Cách Trồng Rau Sạch Tại Nhà Đơn Giản Và Tươi Tốt

1. Các bước chuẩn bị trồng rau sạch tại nhà

Chọn hạt giống trồng rau sạch

Khay/chậu trồng rau

Xác định loại rau sạch của bạn mà chọn mua loại khay/chậu có kích thước sao cho phù hợp để chứa đủ lượng đất và chất dinh dưỡng. Điều này giúp cây có thể sống và sinh trưởng tự nhiên. Hoặc bạn có thể tái chế chai nhựa làm chậu đựng rau sạch.

Đất trồng rau sạch

Để rau tươi tốt và phát triển nhanh thì bạn nên chọn loại đất phù hợp với từng loại rau mà bạn chọn. Một vài loại đất trồng rau sạch tại nhà điển hình như: đất cát pha, đất thịt, đất vườn, đất lấy tại công trình hay đất phù sa. Hay đơn giản mà tiện lợi hơn là bạn có thể chọn mua đất pha sẵn tại các nhà vườn.

Phân bón tốt cho cây

Bạn nên chọn phân hữu cơ vì loại phân này thân thiện với môi trường. Phân hóa học sử dụng không đúng cách sẽ làm chua, chai đất và gây ảnh hưởng tới sức khỏe nếu thời gian cách ly không hợp lý. Các loại phân hữu cơ bạn có thể mua tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp như phân trùn quế, phân bò đã qua xử lý… có thể tận dụng rác thải trong gia đình để làm phân bón.

Dụng cụ trồng rau và bình tưới nước

Bạn có thể thể tận dụng các vật dụng có sẵn tại nhà hoặc sắm cho mình một bộ dụng cụ trồng rau nhỏ xinh để sử dụng lâu dài luôn nha!

2.Tiến hành cách trồng rau sạch tại nhà

Bước 1: Đổ đất và phân vào chậu với tỷ lệ 50:50. Tưới nước làm ẩm hỗn hợp nhẹ. Dùng tay hoặc xẻng trồng rau xới tơi đất và phân. Tránh để hỗn hợp qua nhão, quá khô hay vón cục.

Bước 2: Cho đất ra khay hoặc chậu trồng, dùng tay ấn nhẹ. Cần đủ độ tơi xốp để cho cây phát triển.

Bước 4: Tưới nhẹ nước lên khay/chậu trồng. Trên một lớp đất mỏng hoặc mùn dừa (nếu có). Lớp mỏng này có tác dụng bảo vệ hạt giống và thoáng khí.

Bước 5: Đặt khay/chậu cây ở nơi có ánh sáng nhẹ, thoáng. Tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc thiếu ánh sáng. Khi cây đã cứng cáp thì mang ra nơi có ánh sáng bình thường để cây có thể phát triển.

3. Chăm sóc rau sạch tại nhà

Cần kiểm tra, tưới nước định kỳ khi thực hiện cách trồng rau sạch tại nhà. Nước vo gạo, bã chè, bã cafe chúng ta đều có thể tận dụng khi tưới cho cây, giúp cây giữ ẩm tốt hơn.

4. Thu hoạch rau sạch

Tùy từng loại rau gieo trồng mà ta có thể thu hoạch những cách khác nhau, sau khi trồng khoảng 25-30 ngày có thể tỉa lá to ăn dần, cũng có thể cắt ngọn để ăn.

Sau khi thu hoạch lần một cho bón phân bổ sung khoảng 20 – 25 ngày sau là thu hoạch lần hai.

Nếu chăm sóc cây rau tốt và đầy đủ dinh dưỡng thì có thể thu hoạch 5 – 6 đợt.

Đất trồng rau sau khi thu hoạch nên bón vôi bột nông nghiệp hoặc men vi sinh như EM, trichoderma để xử lý đất, xới đất để khoảng 2 – 3 ngày, sau đó cho thêm ít đất dinh dưỡng vào để sử dụng lại.

Cập nhật thông tin chi tiết về Truy Tìm Các Cách Bón Phân Cho Rau Sạch Đơn Giản Tại Nhà – Farmerbox trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!