Xu Hướng 12/2022 # Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hồng Tỉ Muội Khó Hay Dễ? / 2023 # Top 16 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hồng Tỉ Muội Khó Hay Dễ? / 2023 # Top 16 View

Bạn đang xem bài viết Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hồng Tỉ Muội Khó Hay Dễ? / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

/5 – 0 Bình chọn – 272 Lượt xem

Do cùng một “dòng họ” nên cách trồng và chăm sóc cũng tương đương đến 70-80% so với các loại hoa hồng khác. Tuy nhiên, đây là giống cây thấp và phân nhánh nên kỹ thuật chăm sóc loài hoa này có vài điểm khác biệt.

Ưu điểm và nhược điểm của hoa hồng tỉ muội

– Cây hoa phân nhánh tốt cùng với khả năng cho hoa rất cao;

– Là loài hoa luôn nở rộ quanh năm, không phân biệt theo mùa;

– Cây hoa rất nhỏ gọn, thích hợp cả trồng trong chậu hoặc ở ban công nhà phố có diện tích nhỏ;

– Do tính chất nhỏ gọn nên bạn có thể dễ dàng di dời, thay chậu để trồng ở những nơi khác.

– Loại hoa hồng này có đường kính rất nhỏ, chỉ từ 2-4cm tùy thuộc vào từng giống. Chính vì thế mà không phải ai cũng yêu thích loài hoa này;

– Hoa không có mùi thơm nồng nàn giống như các giống hoa hồng khác;

– Tán lá khá rậm rạp, có nhiều cành nhánh nhỏ nên cây hoa rất dễ bị nấm bệnh gây thối cành;

Kỹ thuật trồng hoa hồng tỉ muội

Nên trồng hoa tỉ muội trong chậu hay trồng trên đất?

Theo thực tế cho thấy, trồng giống hoa hồng này trong chậu sẽ tốt hơn so với trồng thẳng xuống đất. Khi trồng hoa hồng thẳng xuống đất, do giống hoa hồng này có chiều cao khá hạn chế và tán cây rất rậm rạp nên khi bạn tưới cây hoặc vào mùa mưa, bùn sẽ bắn lên làm xấu cây và phát sinh bệnh. Trồng chậu hoặc nơi cao ráo sẽ hạn chế cây gặp phải tình trạng này.

Tuy nhiên, nếu trồng hoa trong chậu, bạn cần chú ý là phải chọn loại chậu có đế cao hoặc kê chậu lên cao để đáy chậu có khả năng thoát nước tốt. Để kiểm tra chậu cây có thoát nước tốt hay không, buổi tối bạn nhấc chậu lên, sau đó sờ vào đáy chậu nếu còn đọng nước ở chậu thì chứng tỏ khả năng thoát nước kém.

Khi trồng cây, bạn dùng một tay giữ cây đứng thẳng và tay còn lại lấp đất, ấn nhẹ vào xung quanh gốc. Lưu ý: Tránh làm tổn thương rễ cây, cần tưới cây thật đẫm sau khi vừa trồng xong. Khi trồng trong chậu, bạn nên lựa chọn loại chậu có kích thước phù hợp với cây để trồng, còn nếu trồng thành hàng trên đất, bạn không nên trồng quá gần nhau để tránh cây mọc chen chúc nhau.

Hồng tỉ muội là giống hoa hồng rất hay gặp phải tình trạng sâu bệnh, tình trạng thối thân hoặc chết nhánh vào thời điểm mưa nhiều hoặc thời tiết ẩm ướt. Chính vì vậy, vào giai đoạn thời tiết ẩm ướt, bạn nên thực hiện một số cách sau:

– Thường xuyên tỉa bớt cành và nhánh cây để tạo sự thông thoáng cho chậu hoa hồng. Khi đủ thông thoáng thì ánh nắng mới có thể xuyên vào thân cây, thân cây hoa hồng sẽ mau chóng khô ráo khi vừa mưa xong hoặc tưới nước xong.

– Thường xuyên vệ sinh bề mặt chậu, nhặt sạch các lá vàng rơi xung quanh chậu;

– Chủ động cắt tỉa các lá vàng hoặc cánh hoa đã bị tàn, tránh để lá hay bông hoa tàn rơi và bám vào nhánh hồng làm nhánh hồng bị ẩm trong thời gian dài.

Một số cách này tuy rất đơn giản nhưng lại mang lại hiệu quả cao.

Hoa Hồng Tỉ Muội Màu Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hồng Xí Muội / 2023

Hoa hồng tỉ muội màu gì. Tìm hiểu về hoa hồng tỉ muội. Hướng dẫn cách chăm sóc hoa hồng tỉ muội để hoa luôn tươi.

Hoa hồng tỉ muội đẹp và ý nghĩa

Đặc điểm hoa hồng tỉ muội

Hồng tỉ muội (hồng tiểu muội) hay hồng nhài, thuộc họ hồng, thường mọc thành bụi, hoa nhỏ nhiều màu sắc, hoa bền và đẹp trong điều kiện sống tự nhiên. Cây hoa hồng tỉ muội có thể dùng trồng thành thảm hoa trang trí cảnh quan, sân vườn hoặc trồng thành các chậu hoa nhỏ xinh xắn để trang trí ban công, hành lang nơi có ánh nắng tự nhiên. Bên cạnh đó, hoa hồng là giống cây lâu năm, trồng được quanh năm và cho hoa thường xuyên nếu người trồng nắm vững kỹ thuật trồng hoa và chăm sóc đúng yêu cầu sinh trưởng của cây.

Với nhiều ưu điểm: màu sắc đa dạng, cành hoa dài, lá xanh, mùi thơm nhẹ, có hoa quanh năm, hoa hồng có thể dùng làm hoa cắm bình, cắm lọ, trồng chậu, trồng bồn bonsai, trồng trang trí trước và xung quanh nhà.

Những bông hồng tỉ muội tuy nhỏ nhắn nhưng không kém phần rực rỡ so với các giồng hoa hồng khác, rất thích hợp để trang trí nhà cửa mà kỹ thuật trồng lại không khó.

Hoa hồng tỉ muội màu gì?

Hoa Hồng có hơn 350 loài được phân bố ở khắp các bán cầu. Hiện nay ở Việt Nam đang trồng khoảng 50 chủng loại giống Hồng chính theo màu sắc có thể phân chúng thành các nhóm giống sau:

1- Nhóm giống đỏ: Đỏ thẫm, đỏ nhung, đỏ hồng ngọc, đỏ cờ

2- Nhóm giống Phấn Hồng: màu hoa đào, màu đỏ thẫm, màu đỏ quỳ

3- Nhóm giống vàng: vàng nhạt, vàng đậu, vàng da cam

4- Nhóm giống hồng sen: cánh sen, hồng nhạt

5- Nhóm giống trắng:trắng trong, trắng sữa, trắng ngà

6- Nhóm hệ nhiều màu pha trộn: là màu sắc cánh hoa không đều, màu hỗn hợp và rất nhiều màu trung gian.

Hiện nay phổ biến ở thị trường hoa cây cảnh và các vùng lân cận là hoa Hồng tỉ muội, hoa Hồng lửa hay còn gọi là Hồng Sa đéc, Hồng gốc ghép từ Đà Lạt đưa về . Hồng thuộc cây lâu năm, có thể trồng quanh năm và cho hoa thường xuyên nếu người trồng biết cách trồng và chăm sóc đúng yêu cầu sinh trưởng của cây.

Cách trồng và chăm sóc hoa hồng tỉ muội

1. Kỹ thuật trồng hoa hồng tỉ muội

– Chọn đất và làm đất trước khi trồng hoa hồng tỉ muội

Đất thích hợp để trồng hoa hồng là đất thịt, hoặc đất thịt nhẹ, nên chọn những nơi đất cao không bị ngập úng, đất bằng phẳng, tơi xốp thông thoáng, có độ pH = 6,0 – 6,5, có đầy đủ ánh sáng. Nếu trồng hồng ở chậu thì lưu ý chọn chậu đất nung hoặc chậu gốm nhằm mục đích không bị tăng nhiệt đất trồng trong mùa hè.

– Nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm ảnh hưởng như thế nào đến hồng tỉ muội

Ánh sáng là nhân tố quan trọng nhất đối với sự sinh trưởng và ra hoa của hoa hồng tỉ muội do đó người trồng cây nên chú ý đến yếu tố này trong kỹ thuật trồng hoa hồng tỉ muội. Ánh sáng không những có tác động trực tiếp đến cây mà còn làm thay đổi một loạt các nhân tố ngoại cảnh khác như nhiệt độ, thoát hơi nước. Người trồng hoa nên chọn hướng nắng mặt trời chiếu buổi sáng hay nắng chiếu xuyên, do nhà phố ở đô thị thường bị che khuất thiếu ánh sáng mặt trời cây hoa hồng không đủ điều kiện ra hoa.

Nhiệt độ thích hợp cũng là một yếu tố quan trọng trong kỹ thuật trồng hoa hồng tỉ muội. Nhiệt độ tối thích cho hoa hồng tuỳ theo giống, nhìn chung là từ 23 – 250 độ C. Nhiệt độ đêm quan trọng hơn nhiệt độ ngày, đa số các giống thích hợp với nhiệt độ đêm là 160 độ C. Thấp hơn nhiệt độ này, cây sinh trưởng chậm, sản lượng thấp nhưng chất lượng hoa cao và ngược lại.

– Kỹ thuật trồng hoa hồng tỉ muội

Khi trồng tay trái giữ cây, tay phải lấp đất nhẹ vào xung quanh gốc, ấn nhẹ tay cho cây đứng, tránh làm đứt rễ cây, trồng xong tưới thật đẫm nước. Tùy vào kích thước bồn hay chậu mà chọn khoảng cách trồng phù hợp đảm bảo lá cây nhận đầy đủ ánh sáng, tránh trồng quá gần nhau cây sẽ mọc vống cao do phải cạnh tranh ánh sáng.

Nếu bạn trồng hoa hồng xí muội bằng hạt giống thì cần lựa chọn hạt giống hoa chắc khỏe, không bị mốc và bán ở cửa hàng uy tín.

Nếu trong trường hợp người trồng muốn giâm cành thay vì trồng cây có rễ sẵn thì có thể chọn cành bánh tẻ (cành không quá già không quá non), rồi dùng dao sắc cắt thành từng đoạn khoang 8-10cm và ngâm ngay vào chậu nước sạch. Sau đó dùng dao sắc cắt đoạn gốc lại một lần nữa, lần này nên cắt hơi vát một chút. Cắm cành cắt vào nền giâm (cát sạch) và dùng bình xịt tưới phun sương khoảng 4 tiếng 1 lần, sau khoảng chục ngày cành sẽ bắt đầu ra rễ. Lúc này nhẹ nhàng rút cành có rễ ra và trồng vào đất như bước trên.

– Tưới cây bằng vòi phun nhẹ tưới đều vào buổi sáng , nếu vào các ngày nắng gắt nên tưới thêm cho cây không bị héo, lưu ý tưới lúc chiều mát nhưng không quá trể để nước không còn ướt lá và nụ hoa qua đêm dễ tạo môi trường cho sâu bệnh phát triển.Nếu cây trồng chậu nên tưới ngày 2 lần.

2. Chăm sóc hoa hồng tỉ muội

Cách chăm sóc hoa hồng tỉ muội như sau:

– Bón phân: sau khi trồng từ 3-5 ngày phun phân bón lá như: Atonik. B1, ba lá xanh 16.16.8, HPV 30.10.10 , rong biển …để giúp cây phát triển bộ rễ tốt hoa ra có màu sắc rực rỡ. Không tưới phân lên hoa sẽ làm hoa mau tàn.

Từ 10-15 ngày khi cây ra rễ phát ra lá non thì bón bổ sung phân hạt như : Dynamic, phân dơi, phân NPK hay DAP… bón xung quanh gốc cây bón xong lấp đất lại, sử dụng muỗng cà phê để dịnh lượng phân bón cho an toàn.Tránh làm ảnh hưởng đến rể cây hoa Hồng và phân không được gần gốc cây. Sau đó tưới lại nước giúp cây hấp thu tốt dinh dưỡng.

Định kỳ bón hàng tháng 1 lần phun bón lá và 1 lần bón gốc xen kẽ.

Nếu ngâm phân với nước để tưới thì sử dụng 1 muỗng cà phê/ 4 lít nước, tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tưới lên lá, thân, gốc…

– Thường xuyên cắt bỏ lá hoa hư, đối với hoa đã nở nên cắt bỏ, khi cắt cần cắt bấm ngọn thêm hai tầng lá để tạo cho cây hoa Hồng có sức đâm nhánh mới,từ mỗi đầu nhánh đó sẽ cho ra những nụ hoa mới.

Quan sát nếu cây cho nhánh mới có màu đỏ tía đậm và cành mập mạp báo hiệu cây được cung cấp đủ dinh dưởng. Ngược lại cây hoa Hồng cho nhánh ốm yếu vống cao thì cần tăng cường chăm sóc cho kỳ cắt tỉa nhánh lần sau.

3. Sâu bệnh hại

– Cần tưới cho cây hoa Hồng đủ nước để lá quang hợp, nếu để cây quá khô dễ xuất hiện nhện đỏ hút chích làm cây bị suy yếu dần. Lá cây bị nhợt màu và vàng lá ,quăn queo rồi rụng đi. Đề nghị tưới bổ sung đủ nước và bón thêm phân bón lá bổng sung vitamin cho cây hoa Hồng.

Trường hợp xuất hiện các chấm trắng gần ngọn hay dưới mặt lá đó là rệp sáp , dùng tay ngắt bỏ lá bị bám hay tiêu diệt các đốm trắng. Nếu diện tích trồng nhiều cần tư vấn nơi bán thuốc BVTV chon loại thuốc phù hợp không độc hại cho môi trường và sức khỏe con người.

4.Cắt cành hoa hồng

Cắt hoa Hồng vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát vì thời gian này cây còn nhiều nhựa, nhiều nước nên hoa lâu tàn, lâu héo. Trước khi cắt nên tưới nước nhiều hơn mức bình thường để cây dự trữ một lượng nước cho hoa (vì sau khi cắt hoa hồng sẽ bốc hơi mất nước).

Chú ý, sau khi cắt xong phải cắm cây hoa Hồng vào nước sạch, dấu cắt phải xéo để nước dễ thấm vào thân cây.

Cách cắm hoa hồng tỉ muội: Trước khi cắm vào bình phải cắt thêm một nhát nữa. Dùng dao bén mà cắt hoặc dùng kéo cắt cây, không được làm dập. Lúc cắt phải đếm từ dưới chỗ bánh tẻ lên (chỗ đầu cành) chừa 3 lá. Cắt chừa lại 3 lá. Nhánh hồng còn lại sẽ ra 3 chồi mới. Tỉa bớt 1 nhánh xấu đi. Còn lại 2 nhánh khỏe sau này sẽ cho 2 hoa rất to và đẹp. Cũng cần tỉa luôn những nhánh xấu, hư… sau 1 tháng hoặc 1 tháng rưỡi là có hoa để chưng trong nhà hoặc tặng cho người khác.

Có bông hoa hồng xí muội trong nhà, không gian nhà bạn sẽ trở nên tươi mới và tràn đầy sức sống.

Cây Hoa Hồng Tỉ Muội? Nhận Biết Và Chăm Sóc Hoa Hồng / 2023

1.Đặc điểm cây hoa hồng tỉ muội

Cây hoa hồng tỉ muội là giống cây hoa nở đẹp, cây nở hoa quanh năm, những chùm hoa rất đẹp, cây thường nở thành tùng chùm hoa, có rất nhiều bông hoa trên những cành hoa, hoa nở to, màu sắc đa dạng.

Cây hồng tỉ muội thường có nhiều tên gọi khác nhau từ cây hoa hồng nhài, hồng tiểu muội, cây phát triển rất nhanh, cây sinh trưởng khỏe mạnh thành từng bụi nhỏ, thân cành đều có gai, khi trồng những cây hoa hồng ti muội đẹp thích hợp trồng xung quanh nhà, trồng trước nhà.

Cây sống lâu năm, ra hoa thường xuyên, để chăm sóc được những cây hồng tỉ muội đẹp ấn tượng quan trọng thì khi chăm sóc cây hoa hồng tỉ muội

Cây hoa hồng tỉ muội là giống cây sinh trưởng lâu năm, cây thích hợp trồng chậu làm trang trí xung quanh ngôi nhà, cây thường được trồng thành từng hàng trước cửa đi ra vào, khi cây ra hoa sẽ tạo thành từng thảm hoa rất đẹp mang đến sự lựa chọn tuyệt vời.

2.Cách chăm sóc cây hoa hồng tỉ muội

2.1.Chọn đất trồng cây hồng tỉ muội

Khi trồng cây hoa hồng tỉ muội nên lựa chọn các loại đất thịt, đất có nhiều các chất dinh dưỡng sẽ giúp cây sinh trưởng trong thời gian lâu dài, ra hoa ổn định hơn, lựa chọn vị trí trồng phù hợp nhất, không nên lựa chọn đất ngập nước, nên lựa chọn đất cao ráo thoát nước tốt sau mỗi trận mưa. Độ PH của đất khoảng 6 là vừa đủ.

Khi lựa chọn trồng hoa tỉ muội trong chậu nên lựa chọn có kích thước vừa phải, đặc biệt là có lỗ thoát nước ở dưới đáy chậu, giúp cây thoát nước tốt hơn khi chăm sóc.

Ánh sáng cần thiết: khi trồng cần lựa chọn vị trí có nhiều ánh sáng giúp cây sinh trưởng quan trọng, giúp cây tỉ muội sinh trưởng phát triển tốt hơn, nên trồng cây hoa hồng tỉ muội theo hướng ánh sáng mặt trời mọc.

Nhiệt độ phù hợp: nhiệt độ để cây hồng tỉ muội phát triển từ 20-35 độ c, nếu là mùa đông thì cây sinh trưởng phát triển tốt nhất, cành phát và ra hoa nhiều hơn.

2.2.Cách trồng cây hoa hồng tỉ muội

Trồng cây hoa hồng tỉ muội không khó, chăm sóc những cây hoa hồng tỉ muội cần nắm vững những kiến thức giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh. Khi đã có được lượng đất phù hợp giàu chất dinh dưỡng.

Trồng cây hoa hồng tỉ muội như sau: định vị cho cây hồng tỉ muội đứng vững trong hố, dùng tay lấp đất và nén chặt đất xung quanh gốc cây. Tưới nước đủ ẩm cho cây, nên tưới nước vào buổi sáng sớm và chiều tối nếu thời tiết nắng nóng quá cần sử dụng lưới che tán xạ giúp cây hạn chế bốc hơi nước.

Sau khoảng 1 tuần cây sẽ bắt đầu nảy những chiếc lá đầu tiên, lúc này bộ rễ của cây bắt đầu phát triển. ở thời điểm đầu có thể sử dụng thêm các loại thuốc kích thích ra rễ giúp cây nhanh chóng ra bộ rễ mới hơn, cây phát triển khỏe mạnh,

Hiện nay có khá là nhiều cách nhân giống cây khác nhau, phương pháp nhân giống bằng cành giân sẽ giúp giảm thiếu thời gian phát triển của cây, giúp cây nhanh ra hoa hơn. Tuy nhiên với phương pháp này cây sẽ không được khỏe mạnh, dễ bị chết khi cây bị ngập nước.

Nên tưới nước hàng ngày để cây không bị khô héo, đất không bị khô, sau khoảng thời gian 1-2 tháng sau khi cây phát triển cần giảm lượng nước, giữ cho cây ổn định.

2.3.Cách chăm sóc hoa hông tỉ muội

Chăm sóc cây hoa hồng tỉ muội không quá khó, tuy nhiên để cho cây ra nhiều hoa hơn và thời điểm quan trọng là việc rất khó, cần nắm rõ được thời điểm nào nên chăm sóc cây nhiều hơn, thời điểm nào nên ít chăm sóc cây, khi cây vào mùa thu nên chăm sóc cây nhiều hơn, bón phân, tỉa cành giúp cây sinh trưởng ổn định hơn, ra hoa nhiều hơn, những bông hoa to hơn, đẹp hơn mang đến những cảm giác thật sự thú vị

Bón phân cây hồng tỉ muội: khi mới trồng cây hoa hồng tỉ muội được khoảng 1 tuần ta có thể sử dụng các loại thuốc kích thích ra rễ để phun cho khu vườn hoặc vào chậu trồng hoa hồng tỉ muội, các loại thuốc kích thích ra rễ như: B1, Atonik, N3m, các loại phân bón lá điều này sẽ giúp kích thích bộ rễ của cây sinh trưởng phát triển tốt hơn.

Sau gần 1 tháng trồng có thể tưới thêm các loại phân dung dịch pha loãng như phân NPK tan chậm, phân dơi để giúp cây hấp thu dần với các chất dinh dưỡng cần thiết, sau khoảng 1 tuần bón phân sẽ thấy sự phát triển của cây khỏe mạnh hơn.

Nên bón phân định kỳ 1 tháng/1 lần cho cây hồng tỉ muội phát triển.

Khi cây sinh trưởng được một khoảng thời gian mới trồng, khi thấy cây ra hoa thì loại bỏ hoa của cây, hạn chế làm cây bị mất sức, mất lực phát triển, khi nào thấy cây ổn định, ra nhiều cành nhánh và có mầm gốc cây phát triển lên trên cao thì mới nên để hoa, lúc này những bông hoa mới phát triển tốt hơn được.

3.Phòng trừ sâu bệnh hại cây hoa tỉ muội

Cây hoa hồng tỉ muội khi phát triển thường sẽ có một số loại sâu bệnh hại phát triển , để hạn chế sâu bệnh phát triển, khi trồng cây hoa hồng ti muội cần tiến hành phát quang khu vườn, tạo sự thông thoáng cho cây, hạn chế độ ẩm cao, thoát nước tốt, điều này sẽ giúp cho cây hạn chế được sâu bệnh tấn công

Khi cây sinh trưởng cần thường xuyên cắt tỉa cành để hạn chế sâu bệnh tấn công, làm cho cây thông thoáng hơn, nên tạo độ thông thoáng cho cả khu vườn, giúp cây hoa hồng tỉ muội khô thoáng hơn, hạn chế nấm mốc sau mỗi trận mưa kéo dài.

Thường xuyên cắt tỉa toàn bộ lá vàng, cành khô của cây, hạn chế bộ lá rụng xuống làm ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của cây.

3.1.Bệnh phấn trắng

Khi cây hoa hồng bị bệnh phấn trắng thường sẽ xuất hiện ở phần lá và phần cuống hoa, đôi khi bao bọc cả phần nụ hoa làm cho nụ hoa không thể nở, dần sẽ làm cho nụ hoa héo và dẩn tới rụng. ta có thể sử dụng thêm các loại thuốc để loại trừ bệnh phấn trắng trên cây hoa hồng tỉ muội như: Score 250 ND liều lượng phù hợp với khu vườn, nên đọc kỹ hướng dẩn trước khi dùng cho từng loại cây hoa hồng tỉ muội

3.2.Bệnh đốm đen

bệnh đốm đen trên cây hoa hồng tỉ muội với những vết tròn ở mặt sau của lá hoa hồng và thường bị khi thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao nên bệnh phát triển khá là nhanh. bệnh lây lan rất nhanh trên những chiếc lá con non và là giá, khiến cho bộ lá của cây vàng đi nhanh chóng, rụng hàng loạt. khi thấy cây bị bệnh có thể sử dụng các phương pháp đơn giản như cắt tỉa cành cây, dọn hết lá đi, nếu bị nặng thì sử dụng các loại thuốc như: Daconil 500 SC để phun diệt trừ bệnh đốm đen.

3.3.Bệnh gỉ sắt

Bệnh gỉ sắt trên cây hoa hồng tỉ muội là bệnh thường xuyên xảy ra khi mùa xuân và mùa hè tới, bệnh phát triển, lây lan rất nhanh chủ yêu ở mặt sau của lá sẽ khiến cho cây bị rụng lá nhanh chóng, cây kém phát triển, lá rụng, hoa rụng, cây kém phát triển làm giảm năng xuất thu hoạch của cây, có thể sử dụng các loại thuốc như: Kocide để tiêu diệt bệnh gỉ sắt.

4.Nhân giống cây hoa hồng tỉ muội

Cách nhân giống cây hoa hồng tỉ muội hiện nay thường theo 3 cách như: giâm cành, chiết cành, ghép mắt và mỗi phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm riêng nên sẽ phù hợp hơn với từng người, khi tiến hành nhân giống cây hoa hồng tỉ muội nên lựa chọn thời tiết ấm áp, nên nhân giống vào mùa xuân sẽ khiến cho cây sinh trưởng nhanh hơn và sớm ra nhiều hoa.

5.ý nghĩa của hoa hồng tỉ muội

hoa hồng tỉ muội mang ý nghĩa tôn trọng những mối quan hệ thân thiết trong gia đình, nhất là chị em, anh em ruột thịt trong gia đình, sự gắn bó tình cảm gia đình, bày tỏ tình yêu thương vô bờ bến đối với những người trong gia đình của mình

Cây hoa hồng

Tác giả: muabancaytrong.com

Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Tỉ Muội / 2023

Những bông hồng tỉ muội tuy nhỏ nhắn nhưng không kém phần rực rỡ so với các giồng hoa hồng khác, rất thích hợp để trang trí nhà cửa mà kỹ thuật trồng lại không khó.

Hoa hồng tỉ muội được coi là biểu tư­ợng của tình yêu và hạnh phúc, lòng chung thuỷ và sự khát khao v­ươn tới cái đẹp. Với nhiều ư­u điểm: màu sắc đa dạng, cành hoa dài, lá xanh, mùi thơm nhẹ, có hoa quanh năm, hoa hồng có thể dùng làm hoa cắm bình, cắm lọ, trồng chậu, trồng bồn bonsai, trồng trang trí tr­ước và xung quanh nhà.

Hồng tỉ muội (hồng tiểu muội) hay hồng nhài, thuộc họ hồng, thường mọc thành bụi, hoa nhỏ nhiều màu sắc, hoa bền và đẹp trong điều kiện sống tự nhiên. Cây hoa hồng tỉ muội có thể dùng trồng thành thảm hoa trang trí cảnh quan, sân vườn hoặc trồng thành các chậu hoa nhỏ xinh xắn để trang trí ban công, hành lang nơi có ánh nắng tự nhiên.

Bên cạnh đó, hoa hồng là giống cây lâu năm, trồng được quanh năm và cho hoa thường xuyên nếu người trồng nắm vững kỹ thuật trồng hoa và chăm sóc đúng yêu cầu sinh trưởng của cây.

Phân loại hoa hồng tỉ muội

Hoa Hồng có hơn 350 loài đ­ược phân bố ở khắp các bán cầu. Hiện nay ở Việt Nam đang trồng khoảng 50 chủng loại giống Hồng chính theo màu sắc có thể phân chúng thành các nhóm giống sau:

1- Nhóm giống đỏ: Đỏ thẫm, đỏ nhung, đỏ hồng ngọc, đỏ cờ

2 – Nhóm giống Phấn Hồng: màu hoa đào, màu đỏ thẫm, màu đỏ quỳ

3 – Nhóm giống vàng: vàng nhạt, vàng đậu, vàng da cam

4 – Nhóm giống hồng sen: cánh sen, hồng nhạt

5 – Nhóm giống trắng:trắng trong, trắng sữa, trắng ngà

6 – Nhóm hệ nhiều màu pha trộn: là màu sắc cánh hoa không đều, màu hỗn hợp và rất nhiều màu trung gian.

Chọn đất và làm đất

Đất thích hợp để trồng hoa hồng là đất thịt, hoặc đất thịt nhẹ, nên chọn những nơi đất cao không bị ngập úng, đất bằng phẳng, tơi xốp thông thoáng, có độ pH = 6,0 – 6,5, có đầy đủ ánh sáng. Nếu trồng hồng ở chậu thì lưu ý chọn chậu đất nung hoặc chậu gốm nhằm mục đích không bị tăng nhiệt đất trồng trong mùa hè.

Nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm

Ánh sáng là nhân tố quan trọng nhất đối với sự sinh trưởng và ra hoa của hoa hồng tỉ muội do đó người trồng cây nên chú ý đến yếu tố này trong kỹ thuật trồng hoa hồng tỉ muội. Ánh sáng không những có tác động trực tiếp đến cây mà còn làm thay đổi một loạt các nhân tố ngoại cảnh khác như nhiệt độ, thoát hơi nước. Người trồng hoa nên chọn hướng nắng mặt trời chiếu buổi sáng hay nắng chiếu xuyên, do nhà phố ở đô thị thường bị che khuất thiếu ánh sáng mặt trời cây hoa hồng không đủ điều kiện ra hoa.

Nhiệt độ thích hợp cũng là một yếu tố quan trọng trong kỹ thuật trồng hoa hồng tỉ muội. Nhiệt độ tối thích cho hoa hồng tuỳ theo giống, nhìn chung là từ 23 – 250 độ C. Nhiệt độ đêm quan trọng hơn nhiệt độ ngày, đa số các giống thích hợp với nhiệt độ đêm là 160 độ C. Thấp hơn nhiệt độ này, cây sinh trưởng chậm, sản lượng thấp nhưng chất lượng hoa cao và ngược lại.

Độ ẩm phụ thuộc vào nhiệt độ, ánh sáng và chế độ nước. Độ ẩm thích hợp cho cây hoa hồng từ 70 – 80%.

Kỹ thuật trồng hoa

Khi trồng tay trái giữ cây, tay phải lấp đất nhẹ vào xung quanh gốc, ấn nhẹ tay cho cây đứng, tránh làm đứt rễ cây, trồng xong tưới thật đẫm nước. Tùy vào kích thước bồn hay chậu mà chọn khoảng cách trồng phù hợp đảm bảo lá cây nhận đầy đủ ánh sáng, tránh trồng quá gần nhau cây sẽ mọc vống cao do phải cạnh tranh ánh sáng.

Nếu trong trường hợp người trồng muốn giâm cành thay vì trồng cây có rễ sẵn thì có thể chọn cành bánh tẻ (cành không quá già không quá non), rồi dùng dao sắc cắt thành từng đoạn khoang 8-10cm và ngâm ngay vào chậu nước sạch. Sau đó dùng dao sắc cắt đoạn gốc lại một lần nữa, lần này nên cắt hơi vát một chút. Cắm cành cắt vào nền giâm (cát sạch) và dùng bình xịt tưới phun sương khoảng 4 tiếng 1 lần, sau khoảng chục ngày cành sẽ bắt đầu ra rễ. Lúc này nhẹ nhàng rút cành có rễ ra và trồng vào đất như bước trên.

Cách tưới

Đây là công đoạn không thể thiếu trong kỹ thuật trồng hoa hồng tỉ muội. Tưới cây bằng vòi phun nhẹ tưới đều vào buổi sáng, nếu vào các ngày nắng gắt nên tưới thêm cho cây không bị héo, lưu ý tưới lúc chiều mát nhưng không quá trể để nước không còn ướt lá và nụ hoa qua đêm dễ tạo môi trường cho sâu bệnh phát triển. Nếu cây trồng chậu nên tưới ngày 2 lần.

Bón phân

Hồng tỉ muội cũng giống như hoa hồng đồi hỏi chế độ dinh dưỡng phải được chăm bón đầy đủ, nhất là vào mùa xuân và thu cần bổ xung thêm phân bón có thể dùng phân chuồng hoặc phân NPK đầu trâu riêng cho hoa hồng. Mùa hè cây cần dinh dưỡng nhiều nhưng bón phân vào thời kỳ nóng nực lượng phân cho vào với số lượng thấp, nhiều lần vào buổi chiều tối.

Sau khi trồng từ 3-5 ngày phun phân bón lá như: Atonik. B1, ba lá xanh 16.16.8, HPV 30.10.10, rong biển …để giúp cây phát triển bộ rễ tốt hoa ra có màu sắc rực rỡ. Chú ý không tưới phân lên hoa sẽ làm hoa mau tàn.

Từ 10-15 ngày khi cây ra rễ phát ra lá non thì bón bổ sung phân hạt như : Dynamic, phân dơi, phân NPK hay DAP… bón xung quanh gốc cây bón xong lấp đất lại, sử dụng muỗng cà phê để dịnh lượng phân bón cho an toàn.Tránh làm ảnh hưởng đến rể cây hoa Hồng và phân không được gần gốc cây. Sau đó tưới lại nước giúp cây hấp thu tốt dinh dưỡng. Định kỳ bón hàng tháng 1 lần phun bón lá và 1 lần bón gốc xen kẽ. Nếu ngâm phân với nước để tưới thì sử dụng 1 muỗng cà phê/ 4 lít nước, tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tưới lên lá, thân, gốc…

Cách cắt tỉa

Sau khi đã thực hiện đúng kỹ thuật trồng hoa hồng tỉ muội người trồng cũng nên thường xuyên cắt bỏ lá hoa hư và hoa đã nở, khi cắt cần cắt bấm ngọn thêm hai tầng lá để tạo cho cây hoa hồng tỉ muội có sức đâm nhánh mới, từ mỗi đầu nhánh đó sẽ cho ra những nụ hoa mới. Quan sát nếu cây cho nhánh mới có màu đỏ tía đậm và cành mập mạp báo hiệu cây được cung cấp đủ dinh dưỡng. Ngược lại cây hoa Hồng cho nhánh ốm yếu vống cao thì cần tăng cường chăm sóc cho kỳ cắt tỉa nhánh lần sau.

Nếu người trồng muốn cắt hoa để cắm thì nên cắt hoa hồng vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát vì thời gian này cây còn nhiều nhựa, nhiều nước nên hoa lâu tàn, lâu héo. trước khi cắt nên tưới nước nhiều hơn mức bình thường để cây dự trữ một lượng nước cho hoa (vì sau khi cắt hoa hồng sẽ bốc hơi mất nước).

Chú ý, sau khi cắt xong phải cắm cây hoa hồng vào nước sạch, dấu cắt phải chéo để nước dễ thấm vào thân cây. Trước khi cắm vào bình phải cắt thêm một nhát nữa. Dùng dao sắc để cắt hoặc dùng kéo cắt cây, không được làm dập thân cây. Lúc cắt phải đếm từ dưới chỗ đầu cành lên sao cho để lại khoảng 3 lá để nhánh hồng còn lại sẽ ra 3 chồi mới. Người trồng cũng nên tỉa bớt 1 nhánh xấu và để lại 2 nhánh khỏe, bên cạnh đó cũng cần tỉa luôn những nhánh bị hỏng hoặc xấu.

Cập nhật thông tin chi tiết về Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hồng Tỉ Muội Khó Hay Dễ? / 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!