Xu Hướng 12/2023 # Trồng Rau Sạch Theo Tiêu Chuẩn Vietgap Là Như Thế Nào? # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Trồng Rau Sạch Theo Tiêu Chuẩn Vietgap Là Như Thế Nào? được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tuân tủ đứng về tiêu chuẩn kỹ thuật sản xuất

Sản phẩm phải đảm bảo an toàn thực phẩm, không bị nhiễm khuẩn. Dư lượng hóa chất hay ô nhiễm vật lý khi thu hoạch.

Không lạm dụng sức lao động của nông dân là một trong những yếu tố quan trọng trong tiêu chuẩn VietGAP.

Sản phẩm có thể dễ dàng truy tìm nguồn gốc. Đáp ứng được các tiêu chuẩn từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Công nghệ trồng rau thủy canh Quy trình sản xuất rau sạch phải tuân theo các nguyên tắc (theo tiêu chuẩn của GAP):

Chọn đất: đất trồng rau phải thích hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của rau. Đất phải được cách ly với nơi khu công nghiệp nặng và bệnh viện ít nhất 2km. Cách nơi chứa rác thải sinh hoạt ít nhất 200m và không được chứa lượng tồn dư hóa chất.

Nước tưới: dùng nước sạch, không nhiễm hóa chất độc hại hay bị nhiễm khuẩn.

Chọn giống: giống tốt khỏe mạnh, có nguồn gốc rõ ràng.

Phân bón: không được dùng phân chuồng tươi. Sử dụng khoảng 15 tấn phân chuồng và 300kg lân hữu cơ vi sinh cho 1ha.

Thuốc bảo vệ thực vật: không sử dụng TBVTV nhóm 1, 2. Khi cần thiết có thể sử dụng nhóm 3,4. Áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để phòng trừ tổng hợp IPM như: luân canh cây trồng hợp lý, sử dụng giống tốt không bệnh, chăm sóc cây theo yêu cầu sinh lý…

Thu hoạch: rau được thu hoạch phải đúng độ chín, loại bỏ phần héo úa, sâu, đị dạng và được rửa bằng nước sạch. Trên bao bì phải có đầy đủ thông tin nguồn gốc sản phẩm.

Ngoài biện pháp trồng trên đất, bạn có thể trồng rau theo phương pháp thủy canh. Mô hình này mới, giúp tiết kiệm đất, hiệu quả và phù hợp với những người dân ở thành phố. Hơn nữa phương pháp này còn cách ly được với những mầm sâu bện từ đất, nước ô nhiễm…Hiện nay, trồng rau thủy canh cũng yêu cầu, đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cẩn thận. Phù hợp, đáp ứng được tiêu chuẩn VietGAP.

Có nhiều hộ gia đình có thời gian có thể tự chế tạo ra các dụng cụ để trồng rau theo phương pháp này.

Mô hình trồng rau thủy canh đang phát triển rộng rãi ở thành phố.

Nếu bạn không có thời gian để chế tạo các dụng cụ trồng thì có thể mua các dụng cụ này trên thị trường.

Làm Đất Trồng Hoa Hồng Hà Lan Như Thế Nào Chuẩn Nhất?

Đất trồng hoa hồng Hà Lan là loại đất thịt nhẹ, tơi xốp và thoát nước tốt. Ngoài ra, người trồng cần loại bỏ các tạp chất, mầm bệnh có trong đất.

Mặc dù không phổ biến như hồng Anh hay hồng Pháp nhưng hồng Hà Lan thời gian gần đây được rất nhiều người Việt săn lùng. Sở dĩ là nhờ các giống hoa hồng nhập về từ Hà Lan sở hữu rất nhiều các đặc điểm nổi biệt:

Thứ nhất, hoa hồng Hà Lan cũng rất đa dạng về giống, đủ các kiểu dáng, đủ các màu sắc khác nhau cho khách hàng lựa chọn. Chỉ cần là người yêu thích hồng ngoại, bạn sẽ ngay lập tức bị chinh phục bởi các giống hoa hồng độc đáo, muôn màu muôn vẻ nhập từ Hà Lan.

Thứ hai, hoa hồng Hà Lan đa số đều có khả năng sinh trưởng, phát triển nhanh và có khả năng kháng bệnh cao dù là hồng bụi hay hồng leo. Do đó, người ta có thể chọn trồng hồng Hà Lan trong vườn nhà, tường rào, cổng vào hay ban công đều hợp lý.

Thứ ba, hoa hồng Hà Lan đa số đều có mùi thơm rất tinh tế, dễ chịu, mang đến cho người ta cảm giác thư thái, nhẹ nhàng, thích hợp giảm stress. Nhất là một số giống độc đáo còn có thể dùng làm trà hoa hồng uống rất có lợi cho sức khỏe. Bạn có thể tham khảo kỹ hơn từng giống loại.

Cuối cùng phải kể đến khả năng thích nghi cao của hoa hồng Hà Lan với khí hậu, tiết trời Việt Nam. Chỉ cần sống trên đất trồng thích hợp và chăm sóc đúng cách thì không khó để bạn sở hữu được những chậu hồng Hà Lan tươi tốt, sai hoa.

Hồng Jeanna d’Arc Rose: hoa có màu vàng

Hồng Golden Yves Rose: hoa có màu vàng

Hồng Fairy Queen Rose: hoa có màu đỏ cam

Hồng Caffe Latte Rose: hoa có màu cà phê sữa

Hồng Glamorous Ruffle Rose: hoa có nhiều tone màu hồng, trắng hay vàng chanh,…

Điều kiện đất trồng thích hợp với hoa hồng Hà Lan

Đất nên dùng phải là loại đất thịt nhẹ, nếu là đất phù sa thì càng tốt, tránh dùng các loại đất sỏi đá, khô cằn, hay đất sét dễ làm cây bị ngập úng khi tưới nước đẫm

Muốn cây hoa hồng nhanh ra rễ, đâm chồi lá thì cần chọn các nguyên liệu phối trộn đất có chứa hàm lượng dưỡng chất, khoáng chất cao, giúp hoa hồng dễ hấp thụ

Đất trồng phải tơi xốp, bề mặt thoáng khí hỗ trợ cây hô hấp, chuyển hoa dinh dưỡng hiệu quả nhất vì hoa hồng rất dễ bị thối rễ

Đất trồng phải được xử lý sạch mầm bệnh và vi sinh vật gây hại để hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm bệnh cho cây

Như vậy, các điều kiện đất trồng hoa hồng Hà Lan đều không quá khó thỏa mãn, chỉ cần biết cách lựa chọn, xử lý đất trồng đúng quy cách là bạn có thể trồng hoa ngay.

Bước 1: Chuẩn bị đất thịt nhẹ từ vườn nhà, rắc thêm ít vôi phơi ải khoảng 10 ngày để xử lý mầm bệnh

Bước 2: Chọn thêm một số nguyên liệu hữu cơ tự nhiên hay giá thể nhân tạo có bán sẵn như mụn dừa, than bùn, vỏ trấu, mùn cưa, đá bọt, sợi gỗ,… và một ít phân hữu cơ

Bước 3: Trộn tất cả các nguyên liệu trên cùng với đất thịt đã phơi ải theo tỷ lệ thích hợp nhất, thường tỷ lệ giữa đất và chất hữu cơ sẽ là 1:1 hoặc 1:2

Bước 4: Ủ đất trồng đã phối trộn xong khoảng 10 – 15 ngày rồi mới tiến hành trồng cây giống hoa hồng Hà Lan đã mua trước đó

Nếu không có thời gian và kinh nghiệm tự chọn nguyên liệu phối trộn đất trồng hoa hồng Hà Lan, bạn có thể tìm mua loại đất trộn sẵn có trên thị trường. Tuy nhiên, không phải đất trộn sẵn nào cũng có hàm lượng dinh dưỡng và công dụng khác nhau. Vì vậy, bạn cần chọn loại đất giành riêng cho hoa hồng Hà Lan để đạt hiệu quả gieo trồng tốt nhất.

Một Bông Giả Hạc Thế Nào Được Coi Là Đẹp?

Cấu tạo sinh học của một bông hoa Giả Hạc

Cánh đài: 1 bông Giả Hạc gồm 3 cánh đài (1 đài lý, 2 đài cạnh) có độ lớn tương đương nhau, phân bố cân đối thành hình tam giác cân xét trên bố cục tổng thể của bông hoa. Có chức năng bảo vệ nhị và nhụy hoa

Cánh hoa (cánh vai): Thực chất, cánh đài và cánh hoa của bông Giả hạc tạo thành bao hoa có chức năng bảo vệ nhị và nhụy hoa, bộ phận sinh sản chính của hoa.

Môi (Lưỡi): đây là biến dạng của cánh hoa của bông  và cũng là bộ phận đẹp nhất của hoa Giả hạc. Cấu trúc hình phễu, có lớp lông của môi hoa cho kết quả thụ phấn rất hiệu quả.

Trụ hoa (mũi): Ở giữa hoa Giả hạc có một trụ nổi lên, đó là bộ phận sinh dục của cây, giúp cây duy trì nòi giống. Trụ gồm nhị và nhuỵ. Sau khi thụ phấn, các cánh hoa héo, cuống hoa hình thành quả lan Giả hạc.

Cần phải nói, cái đẹp trong mắt mỗi người là không hề giống nhau, nên để tìm lời giải cho câu hỏi: Thế nào là một bông hoa Giả Hạc đẹp quả thực khó và chỉ mang tính chủ quan. Trước tiên, một bông Giả Hạc đẹp (ĐẸP nhé, không phải LẠ) phải thể hiện trên Khuôn bông và Màu sắc.

Nhân trắc học không có con số cụ thể với tỷ lệ của khuôn mặt đẹp, tuy nhiên, nó chỉ ra: Một khuôn mặt đẹp là mắt, mũi, môi, cằm… có kích thước và sự phân bố hài hòa. Điều này khá đúng với với một bông Phi điệp. Khuôn bông cân đối hài hòa chính là cái đầu tiên gây ấn tượng với người nhìn. Về màu sắc thì có lẽ không nên bàn đến vì ông thích tím đậm, bà thích tím nhạt, anh thích hồng, chị thích sáng màu …

Muốn nói gì thì nói, không cần biết tím hay hồng, bầu hay nhọn, bệt hay tròn, nai hay xước, quan điểm của cá nhân của mình là một bông Giả hạc đẹp cần có những yếu tố sau: Vai ngang, cánh bay, môi tim, họng khép, mắt sắc, thùy chia, từ nở đến tàn môi không trề. Tuy nhiên, …hơ hơ … vẫn là tuy nhiên … Nếu nó do tự tay mình trồng và là của mình thì bông nào cũng đẹp, và cái quan trọng nhất: Tình yêu. Đó là lý do vì sao Thị Nở luôn là người đàn bà đẹp nhất trong mắt Chí Phèo.

Trồng Và Chăm Sóc Cây Phát Lộc Như Thế Nào Tốt Nhất?

I.Đặc điểm của cây phát lộc

Tên thường gọi: Cây phát lộc

Tên gọi khác: Cây may mắn

Tên khoa học: Lucky bamboo

Cây phát lộc còn có sức sống mạnh mẽ, lâu bền theo thời gian đặc biệt phù hợp với phong thủy gia đình. Cây có sức sống mạnh mẽ , sinh tồn tốt trong nhiều điều kiện khắc nghiệt, mang lại sự bình yên và nhiều may mắn cho gia chủ. Ngoài những giá trị về phong thủy cây còn có tác dụng lọc bụi không khí

Vị trí ứng dụng của cây: Cây có thể dùng để đặt trong phòng khách, văn phòng , trang trí phòng ngủ, nhà hàng….mang lại sự tươi mới, may mắn và thoáng đãng cho không gian.

Nếu như bạn đang tìm địa chỉ mua cây giá rẻ thì hãy nhấc điện thoại lên và gọi cho chúng tôi theo số máy 0966623933 hoặc 0915885558 chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn về cách chọn mua cây, các kỹ thuật trồng cây , cách chăm sóc cây tốt nhất.

Ánh sáng: Cây phát lộc rất thích ánh sáng, tuy nhiên tránh để cây tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp vì sẽ làm cây bị cháy nắng. Hãy đặt cây ở những nơi có ánh sáng tự nhiên như gần cửa số, ban công có mái che….

Nhiệt độ: Cây sinh trưởng trong nhiệt độ lý tưởng tầm 36 đến 50 độ C, không đặt cây gần máy lạnh hoặc lò sưởi

III. Những lưu ý khi chọn mua cây phát lộc Cây phát lộc phù hợp với mệnh gì?

Cây phát lộc là cây phong thủy hợp với những mệnh và nhũng tuổi riêng. Theo quan niệm phong thủ cây phát lộc phù hợp với mệnh kim. Người mệnh kim tính cách nóng nảy, nếu trồng một cây phát lộc trong nhà sẽ giúp cân bằng hỏa tính, mang lại nhiều may mắn

Cây phát lộc phù hợp với tuổi gì?

Cây cũng phù hợp với những người tuổi mão. Người tuổi mão dễ thành công trong công việc và cuộc sống, tuy nhiên lại chưa biết các mẹo kiếm tiền. Đặt một cây phát lộc trên tủ lạnh sẽ giúp tài vận của họ thịnh, phất lên nhanh

Cách Trồng Rau Sạch Theo Tiêu Chuẩn Vietgap

Để thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao trình độ cho nông dân về trồng rau an toàn, Nông nghiệp Việt Nam xin giới thiệu cách trồng và chăm sóc rau sạch theo tiêu chuẩn VIETGAP như sau.

Tiêu chuẩn VietGap (Thực hành sản xuất Nông nghiệp tốt) là gì?

VietGAP là những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, xử lý sau thu hoạch nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng; đồng thời bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản xuất.

+ Tiêu chí về kỹ thuật sản xuất đúng tiêu chuẩn.

+ Tiêu chí về môi trường làm việc phù hợp với sức lao động của người nông dân

+ Tiêu chí về an toàn thực phẩm gồm các biện pháp đảm bảo không có hóa chất nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm vật lý khi thu hoạch.

+ Tiêu chí về nguồn gốc sản phẩm từ khâu sản xuất đến tiêu thụ.

Cách trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VIETGAP.

Kỹ thuật trồng trọt rau sạch bao gồm 10 bước quy định theo tiêu chuẩn VietGAP

1.Chọn đất trồng

– Đất cao, thoát nước thích hợp với sự sinh trưởng của rau.

– Cách ly với khu vực có chất thải công nghiệp và bệnh viện ít nhất 2 km, với chất thải sinh hoạt thành phố ít nhất 200 m.

– Đất không được có tồn dư hóa chất độc hại.

2.Nguồn nước tưới

– Sử dụng nguồn nước tưới từ sông không bị ô nhiễm hoặc phải qua xử lý.

– Sử dụng nước giếng khoan (đối với rau xà lách và các loại rau gia vị).

– Dùng nước sạch để pha phân bón lá và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV).

3.Giống

– Phải biết rõ lý lịch nơi sản xuất giống. Giống nhập nội phải qua kiểm dịch.

– Chỉ gieo trồng các loại giống tốt và trồng cây con khỏe mạnh, không mang nguồn sâu bệnh.

– Hạt giống trước khi gieo cần được xử lý hóa chất hoặc nhiệt để diệt nguồn sâu bệnh.

4.Phân bón

– Tăng cường sử dụng phân hữu cơ hoai mục bón cho rau.

– Tuyệt đối không bón các loại phân chuồng chưa ủ hoai, không dùng phân tươi pha loãng nước để tưới.

– Sử dụng phân hoá học bón thúc vừa đủ theo yêu cầu của từng loại rau. Cần kết thúc bón trước khi thu hoạch ít nhất 15 ngày.

– Luân canh cây trồng hợp lý.

– Sử dụng giống tốt, chống chịu sâu bệnh và sạch bệnh.

– Chăm sóc theo yêu cầu sinh lý của cây (tạo cây khỏe).

– Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng.

– Sử dụng nhân lực bắt giết sâu.

– Sử dụng các chế phẩm sinh học trừ sâu bệnh hợp lý.

– Kiểm tra đồng ruộng phát hiện và kịp thời có biện pháp quản lý thích hợp đối với sâu, bệnh.

– Chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi thật cần thiết và theo các yêu cầu sau:

* Không sử dụng loại thuốc cấm sử dụng cho rau.

* Chọn các thuốc có hàm lượng hoạt chất thấp, ít độc hại với thiên địch, các động vật khác và con người.

* Ưu tiên sử dụng các thuốc sinh học (thuốc vi sinh và thảo mộc).

* Tùy theo loại thuốc mà thực hiện theo hướng dẫn về sử dụng và thời gian thu hoạch.

6.Sử dụng một số biện pháp khác

– Sử dụng nhà lưới, nhà kính để che chắn: nhà lưới, nhà kính có tác dụng hạn chế sâu, bệnh, cỏ dại, sương giá, nắng hạn, rút ngắn thời gian sinh trưởng của rau, ít dùng thuốc bảo vệ thực vật.

– Sử dụng màng nilon để phủ đất sẽ hạn chế sâu, bệnh, cỏ dại, tiết kiệm nước tưới, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

7.Thu hoạch

– Thu hoạch rau đúng độ chín, đúng theo yêu cầu của từng loại rau, loại bỏ lá già héo, trái bị sâu bệnh và dị dạng.

– Rửa kỹ rau bằng nước sạch, dùng bao túi sạch để chứa đựng.

8. Sơ chế và kiểm tra: Sau khi thu hoạch, rau sẽ được chuyển vào phòng sơ chế, Ở đây rau sẽ được phân loại, làm sạch. Rửa kỹ rau bằng nước sạch, dùng bao túi sạch để chứa đựng.

9. Vận chuyển: Sau khi đóng gói, rau sẽ được niêm phong và vận chuyển đến cửa hàng hoặc trực tiếp cho người sử dụng trong vòng 2h để đảm bảo điều kiện vệ sinh và an toàn.

10. Bảo quản và sử dụng: Rau được bảo quản ở cửa hàng ở nhiệt độ 20oC và thời gian lưu trữ không quá 2 ngày. Rau an toàn có thể sử dụng ngay không cần phải ngâm nước muối hay các chất làm sạch khác.

Để rau được ngon và tươi, khách hang nên mua vừa đủ và sử dụng trong ngày.

Nguồn: Rausachviet.com.

chúng tôi sưu tầm.

Quy Trình Sản Xuất Rau Theo Tiêu Chuẩn Vietgap

1.Chọn đất trồng - Đất cao, thoát nước thích hợp với sự sinh trưởng của rau. – Cách ly với khu vực có chất thải công nghiệp và bệnh viện ít nhất 2 km, với chất thải sinh hoạt thành phố ít nhất 200 m. – Đất không được có tồn dư hóa chất độc hại. 2.Nguồn nước tưới – Sử dụng nguồn nước tưới từ sông không bị ô nhiễm hoặc phải qua xử lý. – Sử dụng nước giếng khoan (đối với rau xà lách và các loại rau gia vị). – Dùng nước sạch để pha phân bón lá và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). 3.Giống – Phải biết rõ lý lịch nơi sản xuất giống. Giống nhập nội phải qua kiểm dịch. – Chỉ gieo trồng các loại giống tốt và trồng cây con khỏe mạnh, không mang nguồn sâu bệnh. – Hạt giống trước khi gieo cần được xử lý hóa chất hoặc nhiệt để diệt nguồn sâu bệnh. 4.Phân bón – Tăng cường sử dụng phân hữu cơ hoai mục bón cho rau. – Tuyệt đối không bón các loại phân chuồng chưa ủ hoai, không dùng phân tươi pha loãng nước để tưới. – Sử dụng phân hoá học bón thúc vừa đủ theo yêu cầu của từng loại rau. Cần kết thúc bón trước khi thu hoạch ít nhất 15 ngày. 5.Phòng trừ sâu bệnh. Áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM (integrated Pest Management) – Luân canh cây trồng hợp lý. – Sử dụng giống tốt, chống chịu sâu bệnh và sạch bệnh. – Chăm sóc theo yêu cầu sinh lý của cây (tạo cây khỏe). – Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng. – Sử dụng nhân lực bắt giết sâu. – Sử dụng các chế phẩm sinh học trừ sâu bệnh hợp lý. – Kiểm tra đồng ruộng phát hiện và kịp thời có biện pháp quản lý thích hợp đối với sâu, bệnh. – Chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi thật cần thiết và theo các yêu cầu sau: * Không sử dụng loại thuốc cấm sử dụng cho rau. * Chọn các thuốc có hàm lượng hoạt chất thấp, ít độc hại với thiên địch, các động vật khác và con người. * Ưu tiên sử dụng các thuốc sinh học (thuốc vi sinh và thảo mộc). * Tùy theo loại thuốc mà thực hiện theo hướng dẫn về sử dụng và thời gian thu hoạch. 6.Sử dụng một số biện pháp khác - Sử dụng nhà lưới, nhà kính để che chắn: nhà lưới, nhà kính có tác dụng hạn chế sâu, bệnh, cỏ dại, sương giá, nắng hạn, rút ngắn thời gian sinh trưởng của rau, ít dùng thuốc bảo vệ thực vật. – Sử dụng màng nilon để phủ đất sẽ hạn chế sâu, bệnh, cỏ dại, tiết kiệm nước tưới, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. 7.Thu hoạch – Thu hoạch rau đúng độ chín, đúng theo yêu cầu của từng loại rau, loại bỏ lá già héo, trái bị sâu bệnh và dị dạng. – Rửa kỹ rau bằng nước sạch, dùng bao túi sạch để chứa đựng. 8. Sơ chế và kiểm tra: Sau khi thu hoạch, rau sẽ được chuyển vào phòng sơ chế, Ở đây rau sẽ được phân loại, làm sạch. Rửa kỹ rau bằng nước sạch, dùng bao túi sạch để chứa đựng. 9. Vận chuyển: Sau khi đóng gói, rau sẽ được niêm phong và vận chuyển đến cửa hàng hoặc trực tiếp cho người sử dụng trong vòng 2h để đảm bảo điều kiện vệ sinh và an toàn. 10. Bảo quản và sử dụng: Rau được bảo quản ở cửa hàng ở nhiệt độ 20oC và thời gian lưu trữ không quá 2 ngày. Rau an toàn có thể sử dụng ngay không cần phải ngâm nước muối hay các chất làm sạch khác. Để rau được ngon và tươi, khách hang nên mua vừa đủ và sử dụng trong ngày.

Cập nhật thông tin chi tiết về Trồng Rau Sạch Theo Tiêu Chuẩn Vietgap Là Như Thế Nào? trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!