Xu Hướng 11/2022 # Trồng Rau Sạch Theo Tiêu Chuẩn Vietgap Là Như Thế Nào? / 2023 # Top 14 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Trồng Rau Sạch Theo Tiêu Chuẩn Vietgap Là Như Thế Nào? / 2023 # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Trồng Rau Sạch Theo Tiêu Chuẩn Vietgap Là Như Thế Nào? / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tuân tủ đứng về tiêu chuẩn kỹ thuật sản xuất

Sản phẩm phải đảm bảo an toàn thực phẩm, không bị nhiễm khuẩn. Dư lượng hóa chất hay ô nhiễm vật lý khi thu hoạch.

Không lạm dụng sức lao động của nông dân là một trong những yếu tố quan trọng trong tiêu chuẩn VietGAP.

Sản phẩm có thể dễ dàng truy tìm nguồn gốc. Đáp ứng được các tiêu chuẩn từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Công nghệ trồng rau thủy canh

Quy trình sản xuất rau sạch phải tuân theo các nguyên tắc (theo tiêu chuẩn của GAP):

Chọn đất: đất trồng rau phải thích hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của rau. Đất phải được cách ly với nơi khu công nghiệp nặng và bệnh viện ít nhất 2km. Cách nơi chứa rác thải sinh hoạt ít nhất 200m và không được chứa lượng tồn dư hóa chất.

Nước tưới: dùng nước sạch, không nhiễm hóa chất độc hại hay bị nhiễm khuẩn.

Chọn giống: giống tốt khỏe mạnh, có nguồn gốc rõ ràng.

Phân bón: không được dùng phân chuồng tươi. Sử dụng khoảng 15 tấn phân chuồng và 300kg lân hữu cơ vi sinh cho 1ha.

Thuốc bảo vệ thực vật: không sử dụng TBVTV nhóm 1, 2. Khi cần thiết có thể sử dụng nhóm 3,4. Áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để phòng trừ tổng hợp IPM như: luân canh cây trồng hợp lý, sử dụng giống tốt không bệnh, chăm sóc cây theo yêu cầu sinh lý…

Thu hoạch: rau được thu hoạch phải đúng độ chín, loại bỏ phần héo úa, sâu, đị dạng và được rửa bằng nước sạch. Trên bao bì phải có đầy đủ thông tin nguồn gốc sản phẩm.

Ngoài biện pháp trồng trên đất, bạn có thể trồng rau theo phương pháp thủy canh. Mô hình này mới, giúp tiết kiệm đất, hiệu quả và phù hợp với những người dân ở thành phố. Hơn nữa phương pháp này còn cách ly được với những mầm sâu bện từ đất, nước ô nhiễm…Hiện nay, trồng rau thủy canh cũng yêu cầu, đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cẩn thận. Phù hợp, đáp ứng được tiêu chuẩn VietGAP.

Có nhiều hộ gia đình có thời gian có thể tự chế tạo ra các dụng cụ để trồng rau theo phương pháp này.

Mô hình trồng rau thủy canh đang phát triển rộng rãi ở thành phố.

Nếu bạn không có thời gian để chế tạo các dụng cụ trồng thì có thể mua các dụng cụ này trên thị trường.

Trồng Và Chăm Sóc Cây Phát Lộc Như Thế Nào Tốt Nhất? / 2023

I.Đặc điểm của cây phát lộc

Tên thường gọi: Cây phát lộc

Tên gọi khác: Cây may mắn

Tên khoa học: Lucky bamboo

Cây phát lộc còn có sức sống mạnh mẽ, lâu bền theo thời gian đặc biệt phù hợp với phong thủy gia đình. Cây có sức sống mạnh mẽ , sinh tồn tốt trong nhiều điều kiện khắc nghiệt, mang lại sự bình yên và nhiều may mắn cho gia chủ. Ngoài những giá trị về phong thủy cây còn có tác dụng lọc bụi không khí

Vị trí ứng dụng của cây: Cây có thể dùng để đặt trong phòng khách, văn phòng , trang trí phòng ngủ, nhà hàng….mang lại sự tươi mới, may mắn và thoáng đãng cho không gian.

Nếu như bạn đang tìm địa chỉ mua cây giá rẻ thì hãy nhấc điện thoại lên và gọi cho chúng tôi theo số máy 0966623933 hoặc 0915885558 chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn về cách chọn mua cây, các kỹ thuật trồng cây , cách chăm sóc cây tốt nhất.

Ánh sáng: Cây phát lộc rất thích ánh sáng, tuy nhiên tránh để cây tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp vì sẽ làm cây bị cháy nắng. Hãy đặt cây ở những nơi có ánh sáng tự nhiên như gần cửa số, ban công có mái che….

Nhiệt độ: Cây sinh trưởng trong nhiệt độ lý tưởng tầm 36 đến 50 độ C, không đặt cây gần máy lạnh hoặc lò sưởi

III. Những lưu ý khi chọn mua cây phát lộc Cây phát lộc phù hợp với mệnh gì?

Cây phát lộc là cây phong thủy hợp với những mệnh và nhũng tuổi riêng. Theo quan niệm phong thủ cây phát lộc phù hợp với mệnh kim. Người mệnh kim tính cách nóng nảy, nếu trồng một cây phát lộc trong nhà sẽ giúp cân bằng hỏa tính, mang lại nhiều may mắn

Cây phát lộc phù hợp với tuổi gì?

Cây cũng phù hợp với những người tuổi mão. Người tuổi mão dễ thành công trong công việc và cuộc sống, tuy nhiên lại chưa biết các mẹo kiếm tiền. Đặt một cây phát lộc trên tủ lạnh sẽ giúp tài vận của họ thịnh, phất lên nhanh

Điều Kiện Trồng Rau Sạch Theo Tiêu Chuẩn Vietgap Trồng Trọt / 2023

Trong ngành nông nghiệp tại Việt Nam chứng nhận VietGAP đóng một vai trò rất quan trọng đối với hoạt động buôn bán hay xuất khẩu của các ngành nông nghiệp nói chung và trồng trọt nói riêng. Chính vì thế việc tìm hiểu kỹ về điều kiện trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt hay xin cấp giấy chứng nhận này là rất cần thiết cho nhà nông hay những doanh nghiệp sản xuất hoạt động trong các lĩnh vực trên.

Điều kiện trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt.

Chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGap là gì?

Điều kiện trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt.

Tiêu chuẩn VietGAP là viết tắt của cụm từ Vietnamese Good Agricultural Practices – Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam. Đây là giấy chứng nhận quy trình sản xuất thực phẩm sạch, an toàn do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành vào ngày 28/01/2018. Nó được áp dụng trong các lĩnh vực của ngành nông nghiệp và bao gồm lĩnh vực trồng trọt.

Bộ tiêu chuẩn VietGAP này bao gồm những tiêu chí do Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn thiết lập, ban hành và hướng dẫn người nông dân, người sản xuất áp dụng. Nhằm đảm bảo được chất lượng, an toàn cho thực phẩm, truy xuất nguồn gốc các sản phẩm, bảo vệ môi trường xung quanh và sức khỏe, an sinh của xã hội cho người lao động.

Điều kiện để trồng, thu hoạch, sơ chế rau, quả an toàn là gì?

Điều kiện trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt.

Căn cứ theo điều 3 về điều kiện trồng, thu hoạch, sơ chế rau, quả an toàn của Quyết định số 99/2008/QĐ-BNN vào ngày 15/10/2008 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc Quy định quản lý sản xuất, kinh doanh rau, quả, chè an toàn có những quy định cụ thể.

1. Điều kiện trồng rau, củ, quả an toàn

a) Về nguồn nhân lực

Đã có sẵn hoặc thuê cán bộ về kỹ thuật chuyên ngành trồng trọt hoặc cán bộ về bảo vệ thực vật từ bậc học trung cấp trở lên để tham gia giám sát kỹ thuật, hướng dẫn sản xuất rau, củ, quả an toàn (có thể là các cán bộ của cơ sở sản xuất, cán bộ bảo vệ thực vật, cán bộ khuyến nông hoặc có hợp đồng lao động thường xuyên hay không thường xuyên).

Người lao động phải qua kỳ tập huấn kỹ thuật, đã có chứng chỉ đào tạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hay là các tổ chức có chức năng nhiệm vụ tập huấn đào tạo về tiêu chuẩn VietGAP và những quy định quản lý về sản xuất, kinh doanh rau, củ, quả, chè an toàn.

b) Vùng đất trồng và giá thể

Vùng đất trồng cây trồng phải được quy hoạch và được phê duyệt bởi Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố. Không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi những chất thải công nghiệp, bệnh viện, chất thải sinh hoạt từ các khu dân cư, các lò giết mổ gia súc gia cầm tập trung, khu nghĩa trang hay những đường giao thông lớn,…

Các hàm lượng của một số kim loại nặng trong thành phần đất, giá thể trước khi tham gia sản xuất và trong quá trình sản xuất (kiểm tra lại khi thấy có nguy cơ gây ô nhiễm) không được vượt quá ngưỡng cho phép được nêu rõ tại Phụ lục 1 của Quyết định số 99/2008/QĐ-BNN.

c) Nước tưới tiêu

Không được sử dụng nước thải từ khu công nghiệp, nước thải từ các bệnh viện, khu dân cư tập trung, trang trại chăn chăn nuôi hay các lò giết mổ gia súc, gia cầm để tưới trực tiếp cho cây rau, củ, quả và chè.

Hàm lượng một số hoá chất và những kim loại nặng trong nước tưới tiêu trước khi sản xuất và trong quá trình sản xuất (kiểm tra lại khi thấy có nguy cơ gây ô nhiễm) không được vượt quá ngưỡng cho phép được nêu rõ tại Phụ lục 2 của Quyết định số 99/2008/QĐ-BNN.

Nước sử dụng trong sản xuất, tưới tiêu cho cây rau mầm phải đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt dùng cho con người.

Điều kiện trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt.

d) Quy trình trồng trọt và thu hoạch rau, củ, quả an toàn

Nhà sản xuất, người nông dân xây dựng quy trình phù hợp với cây trồng và những điều kiện cụ thể tại địa phương. Thế nhưng vẫn phải phù hợp với những quy định về đảm bảo việc an toàn vệ sinh thực phẩm có trong tiêu chuẩn VietGAP.

Nhà sản xuất, nhà nông phải cam kết việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và có hồ sơ ghi chép hay văn bản ghi lại toàn bộ quá trình trồng và thu hoạch theo tiêu chuẩn VietGAP của mình.

2. Điều kiện để sơ chế rau, củ, quả an toàn

a) Nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực ở đây phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện được nêu ở mục a) khoản 1 điều 3 của Quyết định số 99/2008/QĐ-BNN. Đồng thờ phải được kiểm tra sức khỏe định kỳ, đảm bảo người lao động không mắc những bệnh truyền nhiễm theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.

b) Về địa điểm hoạt động

Có địa điểm hoạt động, nhà xưởng, nhà máy, các dụng cụ sơ chế, các bao bì đóng gói sản phẩm, các phương tiện để vận chuyển .Ngoài ra còn phải đảm bảo đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP.

Điều kiện trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt.

c) Về nước tưới tiêu

Nước dùng để rửa rau, củ, quả phải đạt tiêu chuẩn căn cứ theo Quyết định số 1329/2002/QĐ-BYT ngày 18/04/2002 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành tiêu chuẩn vệ sinh của nước ăn uống.

d) Có hợp đồng mua rau, củ, quả tươi

Có hợp đồng mua rau, củ, quả tươi của các nhà sản xuất rau, củ quả an toàn (trong trường hợp mua nguyên liệu để thực hiện sơ chế).

đ) Nhà sơ chế

Nhà sơ chế phải cam kết được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và có văn bản lưu trữ hay có hồ sơ ghi chép toàn bộ quá trình sơ chế theo tiêu chuẩn VietGAP.

e) Quy trình sơ chế

Quy trình sơ chế rau, củ, quả an toàn lưu giữ bằng văn bản. Nhà sơ chế phải được xây dựng quy trình sơ chế phù hợp với những quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm có trong tiêu chuẩn VietGAP.

Hiện nay, vấn đề về sức khỏe luôn được quan tâm hàng đầu nhất là vấn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính vì vậy, VietGAP trở thành mục tiêu theo đuổi của rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này đặc biệt là ngành trồng trọt. Ngoài việc cung cấp những sản phẩm an toàn và đạt chất lượng thì doanh nghiệp còn chung tay xây dựng một xã hội khỏe mạnh, nói không với những sản phẩm bẩn.

Kỹ Thuật Trồng Rau Cải Xanh Theo Tiêu Chuẩn Vietgap / 2023

Mô hình trồng rau sạch VietGap

1. Kỹ thuật chọn giống và chuẩn bị cây non

– Phải biết rõ lý lịch nơi sản xuất giống rau

– Chọn giống khỏe, sạch bệnh

– Hạt giống, cây con phải được xử lý nguồn sâu bệnh trước khi gieo hoặc trồng

– Hiện nay ngoài giống địa phương, mùa khô có thể sử dụng một số giống nhập của Trung Quốc, Thái Lan và mùa mưa có thể sử dụng giống TG1.

rau cải xanh theo tiêu chuẩn Vietgap

– Hạt giống cần được xử lý bằng thuốc Appencard Super 50FL với lượng dùng 2 – 3cc/

1 lít nước trong 15 phút vớt ra để ráo nước, ủ ấm 1 đêm rồi đem gieo

– Sau gieo rải lớp đất mỏng phủ hạt và rắc thuốc trừ côn trùng hại như: kiến, bọ nhảy, sùng,…đồng thời phủ lớp rơm mỏng chống mưa và giữ ẩm trong mùa khô.

– Khi cây con đạt 18 – 19 ngày tuổi đem đi trồng, trước khi nhổ 1 ngày cần tưới phân DAP pha loãng 30g/10lít nước.

– Ghi chép, lưu trữ hồ sơ

2. Chuẩn bị đất * Chọn đất trồng

– Đất cao thoát nước, thích hợp với sự phát triển của rau.

– Cách ly các khu vực chất thải công nghiệp và bệnh viện ít nhất 2km.

– Đất không có tồn dư chất độc hại, không ảnh trực tiếp chất thải sinh hoạt từ khu dân cư, các lò mổ gia súc, nghĩa trang, đường giao thông lớn.

* Cần chuẩn bị đất kỹ

– Phơi ải đất khoảng 8 – 10 ngày. Trước khi lên luống cần làm đất tơi xốp, sạch cỏ dại cùng các tàn dư thực vật, sau đó bón 5 – 6 kg vôi bột/100 m2 đất.

– Lên luống rộng 80 – 100 cm, nếu mùa khô lên luống cao 10 -15 cm; mùa mưa lên luống cao 20 cm.

3. Thời vụ , mật độ trồng rau cải

Rau cải xanh là một loại rau khá thông dụng trong thực đơn hàng ngày của nhiều gia đình, có thể chế biến được nhiều món ăn ngon

Lưu ý: nếu trồng tháng 12, tháng 01 năng suất cao nhưng thường bị nhiều sâu hại. Mùa mưa khó trồng nhưng thường bán được giá cao hơn.

Để trồng cho 100 m2 nếu gieo trên luống ươm cần 20 g hạt giống; nếu gieo trực tiếp từng hàng rồi tỉa dần cần 40 g hạt giống; còn nếu gieo vãi thì cần tới 60 g hạt giống. Trồng khoảng cách 15 x 15cm.

Kỹ thuật bón phân cho rau sạch

– Đối với việc trồng cải sạch theo VietGap cần tăng cường sử dụng các loại phân bón hữu cơ, phân được ủ hoai mục kết hợp sử dụng phân hữu cơ vi sinh năm tốt I của Công Ty phân bón hữu cơ Miền Trung.

– Tuyệt đối không dùng phân tươi chưa ủ hoai, không dùng phân tươi pha loãng để tưới.

– Sử dụng phân hoá học bón thúc vừa đủ theo yêu cầu của từng loại rau.

– Kết thúc bón đạm qua lá trước thu hoạch 7 – 10 ngày.

– Vườn ươm: lót 5 – 6 kg phân hữu cơ sinh học Better HG 01/10 m2.

– Ruộng trồng: lót 50 kg phân hữu cơ vi sinh năm tốt I hàm lượng phân 01 /100 m2.

– Vườn ươm: Rãi vôi hoặc tro bếp ở liếp ươm khoảng 1kg/100m2 trừ kiến tha hạt. Khoảng 1 tuần sau gieo có thể tưới thúc nhẹ từ 1 – 2 lần bằng nước pha phân Better NPK 16-12-8-11+TE 0,5kg/20lít nước/100m2. Cây con 18 – 19 ngày sau gieo có thể nhổ cấy. Trước nhổ cấy cần tưới ướt đất bằng nước pha phân Better NPK 16-16-16-9+TE: 0,5kg/20lít nước/100m2 để cây dễ bén rễ sau trồng. Cấy từng đợt riêng cây tốt và xấu để tiện chăm sóc.

– Ruộng trồng: Xử lý đất trước khi trồng bằng Basudin 10H, Sago super 3G. Sau trồng 10 ngày là thời kỳ cây phát triển thân lá mạnh cần bón thúc Better NPK 12-12-17-9+TE 5kg/100m2, rải giữa hàng, xới nhẹ cho thoáng và lấp phân, lưu ý tưới nước đủ.

– Ghi chép, lưu trữ hồ sơ

Chăm sóc rau cải sau khi trồng

Nước tưới sử dụng nguồn nước sạch, giếng khoan, nước máy, nước sông ngòi, ao hồ không bị ô nhiễm. Nhất là đối với rau ăn sống và rau gia vị.

– Dùng nước sạch để pha phân bón lá và thuốc BVTV

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng

– Áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp IPM.

– Luân canh cây trồng hợp lý

– Bắt diệt sâu bằng phương pháp thủ công

– Sử dụng các chế phẩm sinh học để trừ sâu bệnh

– Chỉ sử dụng thuốc hoá học khi cần thiết và thực hiện đúng nguyên tắc khi sử dụng thuốc BVTV (4 đúng)

Bộ thuốc sử dụng trừ sâu bệnh cho cây cải chú ý sử dụng các thuốc ít độc và thời gian cách ly ngắn:

– Nhóm thuốc trừ sâu thời gian cách ly 14 – 15 ngày: Cyperan 25EC, Forsan 50EC, Polytrin P440ND, SecSaigon, Sherpa.

– Nhóm thuốc trừ sâu thời gian cách ly 7 – 10 ngày: Peran 50EC, Alphan 5EC, Match 50ND, Bassan 50ND, Bascide 50EC.

– Nhóm thuốc trừ sâu thời gian cách ly dưới 5 ngày: Forvin 85WP, Vertimex 1,8ND, Succes 25SC, Actara 25WG, các thuốc điều hòa tăng trưởng và vi sinh.

– Thuốc trừ bệnh: Appencard super 50FL, Appencard super 75DF, Carban 50SC, Score 250ND, Topan 70WP, Validan 3DD – 5DD, Zinacol 80WP, Zineb Bul 80WP, Manzat 200 80WP, Carbenzim, Mexyl MZ, Thio-M, Vanicide, Dipomate.

– Phòng trừ Bọ nhẩy (Phyllotetra striolata): Sâu non Bọ nhẩy sống ở rễ cần rải Basudin 10H, Sago super 3G với lượng 3 kg/1000 m2 ngay khi trồng. Trong vòng 10 ngày sau trồng nếu Bọ nhẩy xuất hiện có thể sử dụng thuốc Sherpa, Gà Nòi, SecSaigon, Polytrin P440ND, Forwathion 50EC, Cyperan 25EC hoặc Alphan 50EC. Sau trồng 10 ngày nếu Bọ nhẩy xuất hiện nhiều có thể sử dụng thuốc Alphan 50EC, Match 50ND, Peran 5EC hoặc Alphan 50EC. Nếu 5 ngày trước thu hoạch mà vẫn bị Bọ nhẩy phá có thể sử dụng các thuốc Forvin 85WP, Vertimex 1,8EC và Success 25SC.

– Phòng trừ sâu ăn tạp: Thường xuyên thăm đồng nếu thấy ổ trứng sâu ăn tạp thu gom tiêu hủy, phát hiện sớm sâu non mới nở còn chưa phân tán có thể dùng các thuốc Cyperan 25EC, peran 5EC, Biocin luân phiên với SecSaigon, Sherzol, Netoxin hoặc Alphan 50EC để trừ. Nếu trước thu hoạch chừng 4 – 5 ngày sâu ăn tạp phát triển nhiều có thể dùng một trong các thuốc sau: Forvin 85WP, Vertimex 1,8EC và Success 25SC.

– Phòng trừ bệnh chết cây con (Pythium sp, Rhizoctonia solani): Nếu thấy bệnh xuất hiện nhiều trên vườn ươm cần phòng trừ trước khi nhổ cấy ra ruộng bằng các thuốc Validan 3DD – 5DD, Carban 50SC, Topan 70WP, Score 250ND, Vanicide, Hexin, Luster, Carbenzim.

– Phòng trừ bệnh thối bẹ (Sclerotium sp): Thường xuyên thăm đồng phát hiện sớm khi bệnh chớm xuất hiện có thể sử dụng thuốc Carban 50SC, Score 250ND Thio-M, Bendazol, Carbenzim, Hạt Vàng để trừ.

Vì nền nông nghiệp bền vững phân bón hữu cơ Miền Trung đồng hành cùng bà con trong nền nông nghiệp sạch VietGap !

Cập nhật thông tin chi tiết về Trồng Rau Sạch Theo Tiêu Chuẩn Vietgap Là Như Thế Nào? / 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!