Xu Hướng 12/2023 # Trồng Rau Sạch Bằng Công Nghệ Mới # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Trồng Rau Sạch Bằng Công Nghệ Mới được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong khi thị trường rau sạch vẫn còn thật giả lẫn lộn thì tự trồng rau sạch là cách bảo vệ sức khỏe gia đình tốt nhất, nhất là với những người dân sống ở thành phố. Bài viết này xin giới thiệu một số công nghệ trồng rau sạch mà các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và triển khai thành công.

Công nghệ trồng rau sạch đều có ưu điểm là tận dụng không gian, diện tích dư thừa nơi ban công, sân thượng, sân nhà. Nó còn là một thú tiêu khiển cũng như chăm sóc cây hoa cảnh. Theo tính toán của các nhà khoa học nếu mỗi hộ chỉ “trồng” từ 3 đến 4m2, chúng ta sẽ có thêm khoảng 1 triệu m2 thảm xanh luân chuyển nằm tại các ban công, sân thượng sân nhà…

Với công nghệ trồng rau sạch, mỗi năm, người nông dân có thể trồng 11-12 vụ thay vì chỉ có 1 – 2 vụ như từ bao đời nay trồng trên đất. Công nghệ cũng có thể tận dụng những diện tích không có khả năng canh tác mà vẫn tạo được sản phẩm có năng suất, chất lượng cao.

Rau sạch sẽ được trồng mà không cần đất?

Hiện có nhiều nhà khoa học nghiên cứu và đưa ra nhiều giải pháp như của PGS Hồ Hữu An, Đại học Nông nghiệp I Hà Nội hay của chúng tôi Lê Đình Lương, ĐH Quốc gia Hà Nội.

Ưu điểm của công nghệ là trồng rau trên các giá thể có sẵn trong nước, không dùng đất nên không bị ô nhiễm các kim loại nặng, hóa chất bảo vệ thực vật, vi sinh vật có hại… Người trồng cũng không phải thanh trùng nền đất như ở ngoài đồng, tiết kiệm tối đa tiền mua thuốc bảo vệ thực vật và công phun tưới. Sau mỗi vụ trồng, có thể trồng tiếp luôn mà không cần phải cày bừa, làm cỏ lại như ngoài đồng ruộng.

Giấy ăn cũng là nguyên liệu trồng rau

Một mô hình trồng rau tại hộ gia đình là của trung tâm Phát triển hóa sinh Việt. Nguyên liệu chuẩn bị trong sản xuất rau là những túi hạt cây rau, vài cái khay nhựa, hộp mút xốp, thùng nhựa được khoét lỗ và vài tờ giấy ăn.

Mỗi gia đình ở thành phố chỉ cần 7 – 14 khay luân phiên thay nhau trong tuần (mỗi ngày 1 – 2 khay) là đã có một lượng rau sạch, bổ dưỡng, an toàn cung cấp cho chính gia đình mình. Hơn nữa, cứ 100g hạt (giá 2.500đ) là ra được 1kg rau mầm. Như vậy, so với giá rau trên thị trường hiện nay thì trồng rau mầm còn có hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là cứ 3 – 4 giờ lại phải tưới rau một lần. Đặc biệt, mỗi khi thời tiết hanh khô thì phải tăng cường tưới nước hơn nữa.

Bằng cách trồng trên ban công.

Để tìm hiểu kỹ hơn về quy trình bạn đọc có thể liên hệ với TS Phạm Quốc Kinh hoặc dược sĩ Lê Huy Hoàng theo số điện thoại 04.8312641 hoặc email: [email protected]

Địa canh bằng đất sạch

Đất sạch đã được phối trộn sẵn phân bón hữu cơ sinh học dùng gieo trồng ngay. Giống rau gồm các loại cải bẹ, cải ngọt, cải thìa, rau muống, cà chua, ớt, chanh… Không tốn diện tích, chỉ cần nơi có ánh sáng tốt thì chỉ sau 5 – 7 ngày, với 10 hạt giống sẽ thu được 100 – 150 g rau sạch đã cắt bỏ rễ.

Phần đất còn lại có thể tái sử dụng bằng cách xới lên, nhặt hết phần rễ sót lại, cho thêm đất sạch vào đầy dụng cụ trồng. Với phương pháp trồng rau này, chỉ cần chọn nơi có ánh sáng và có thể tận dụng các đồ đựng bỏ đi như khay, thùng nhựa, chậu đất, hộp xốp…, phía dưới đục 3 đến 5 lỗ để thoát nước.

Những Công Nghệ Trồng Rau Sạch Kiểu Mới

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, các nhà nghiên cứu đã sáng tạo ra nhiều cách trồng rau mới không cần sử dụng đến đất và thậm chí là ánh sáng mặt trời, thúc đẩy công cuộc trồng rau sạch trên toàn thế giới. “Tủ lạnh” trồng rau trong nhà

Theo Tech Insider, Mỹ đang phát triển một dự án trồng rau sạch trong nhà mang tên Everblume. Everblume là một vườn thủy canh, nghĩa là cây sẽ được trồng trong môi trường nước giàu dinh dưỡng thay vì đất như thông thường. Các điều kiện bên trong Everblume, từ nhiệt độ đến ánh sáng, đều được điều khiển và kiểm soát hoàn toàn bằng điện thoại thông minh của người dùng.

Với chiều cao 1,8 m, chiều rộng 0,7 m và sâu 0,9 m, nguyên mẫu Everblume có kích thước tương tự một chiếc tủ lạnh thông thường. Để sử dụng, đầu tiên người dùng đặt hạt giống của loại cây muốn trồng trong một chiếc khay cảm biến, thêm nước và dung dịch canxi magiê vào nơi chứa nước. Sau đó chọn loại cây mình muốn trồng trong ứng dụng trên điện thoại, chọn “Start Growing” (Bắt đầu trồng) và chiếc tủ này sẽ thiết lập môi trường tốt nhất cho cây.

Nếu Everblume cảm nhận được rằng cây của người dùng không phát triển tốt, nó sẽ tự động điều chỉnh các điều kiện cho phù hợp.

Trung tâm nông nghiệp GrowWise tại Eindhoven, Hà Lan đang sử dụng công nghệ và kỹ thuật mới cho phép trồng trọt ngay trong các khu đô thị mà không dùng đến đất và có thể trồng quanh năm, bất kể thời tiết nào.

Không có ánh sáng mặt trời nên đèn LED trở thành nguồn cung cấp ánh sáng cho cây trồng. Tuy nhiên, thay vì dùng một loại đèn LED duy nhất, các nhà nghiên cứu sử dụng các loại đèn với ba màu khác nhau: Xanh, đỏ và trắng để tối ưu hóa với từng loại cây. Như vậy, họ có thể điều khiển được hình dáng, kích cỡ, năng suất, thậm chí cả hàm lượng tinh dầu trong mỗi loại rau và thảo mộc.

Do được trồng trên các giá nhiều tầng với hệ thống chiếu sáng riêng cho mỗi tầng nên các nhà nghiên cứu hoàn toàn có thể lắp thêm các tầng khác nhau để gia tăng diện tích trồng trọt. Ngoài ra, công nghệ này cũng cho phép tái chế nước một cách hiệu quả. Trong khi một nhà kính điển hình ở Tây Ban Nha dùng đến 60 lít nước cho mỗi cân cà chua thì với công nghệ của GrowWise, lượng nước cần thiết chỉ còn 5 lít.

Công ty Aero Farms của Mỹ đang phát triển công nghệ khí canh trong trồng rau tại một nông trại lớn nhất thế giới với diện tích 7.000 m2.

Theo đó, cây được trồng trên hệ thống nhà giàn. Rễ cây được phun tưới bằng dung dịch giàu dinh dưỡng, tiết kiệm nước tối đa. Ngoài ra, giữa mỗi tầng khay được lắp một dàn quạt nhỏ để cung cấp oxy xanh.

Ông David Rosenberg, Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập Aero Farms cho biết, kết quả là rau ngon hơn, khỏe mạnh hơn cách trồng rau ngoài trời truyền thống.

“Chúng tôi sử dụng hạt giống không biến đổi gene. Cây sinh trưởng mà không cần phun bất kỳ loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hay diệt nấm nào”, ông Rosenberg nói.

Những loại rau trồng như cải xoăn và rau chân vịt có thời gian sinh trưởng từ 30-40 ngày ở cánh đồng ngoài trời, tuy nhiên, nếu được nuôi trồng bằng công nghệ khí canh, sử dụng đèn LED chiếu sáng và cung cấp dinh dưỡng qua lớp vải tấm làm nền đất, thời gian giảm xuống còn 12-16 ngày.

Trang trại trồng rau thẳng đứng

Dự án nông trại trồng rau hữu cơ trong nhà kính Farmedhere đã được triển khai nhiều năm nay tại Chicago, Mỹ. Cách làm của họ cũng là trồng rau xanh trên những chiếc kệ thẳng đứng 6 tầng, mỗi luống rau được đặt chồng lên nhau trên các tầng cho tổng diện tích canh tác lên tới 1,39 ha, gần gấp đôi so với diện tích nhà kính.

Rau sẽ được sinh trưởng trong môi trường ánh sáng đèn điện trong nhà kính với hệ thống chiếu sáng được tính toán kỹ lưỡng nhằm tiết kiệm điện ở mức tối đa. Mặt khác, do trồng trong nhà kính, rau có thể phát triển mà không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, sâu bệnh, côn trùng và do đó, lượng hóa chất sử dụng gần như bằng 0.

Tùy vào loại rau mà người ta sẽ chọn cách trồng chúng trong các bể nước hoặc hệ thống phun sương. Lượng nước sử dụng đều được tính toán một cách kỹ lưỡng nhằm bảo đảm rau vẫn phát triển tốt nhưng hạn chế lượng nước sử dụng ở mức thấp nhất. Ông Jolanta Hardej, CEO của FarmedHere cho biết cách làm của họ chỉ sử dụng lượng nước bằng 3% so với kỹ thuật canh tác truyền thống.

Sản lượng rau mà nông trại Farmedhere có thể cung cấp ra thị trường lên tới khoảng 450 tấn mỗi năm.

Kinh Nghiệm Trồng Rau Sạch Bằng Công Nghệ Khí Canh

Hiện nay, có khá nhiều phương pháp trồng rau bằng công nghệ hiện đại đem lại hiệu quả cao. Trong đó phải để đến trồng rau sạch bằng công nghệ khí canh. Đây là phương pháp trồng rau còn khá mới mẻ tại Việt Nam nhưng đã được nhiều cơ sở sản xuất cũng như các gia đình áp dụng thành công. Trồng rau sạch bằng công nghệ khí canh là gì?

Trồng rau sạch bằng công nghệ khí canh là phương pháp trồng rau sạch theo công nghệ hiện đại. Điểm nổi bật của phương pháp trồng mới lạ này là không chiếm nhiều diện tích và dễ chăm sóc; đây là xu hướng của nền nông nghiệp xanh trong lòng thành phố.

Khác với phương pháp canh tác thổ canh hay thủy canh, trồng rau sạch khí canh không sử dụng đất và nước để trồng rau. Với phương pháp này, cây sẽ được trồng trong môi trường không khí, nhưng vẫn được cung cấp đầy đủ nước và các chất dinh dưỡng để cây phát triển bình thường. Thực chất của trồng rau sạch bằng phương pháp khí canh là dùng cách phun sương để giúp cây phát triển khỏe mạnh và cho sản phẩm theo ý muốn.

Cách hoạt động của phương pháp khí canh

Trồng rau sạch bằng phương pháp khí canh cần những gì?

Để trồng rau sạch bằng phương pháp khí canh, trước hết, bạn cần chuẩn bị bộ giá đỡ được khoan lỗ trên bề mặt để giữ cố định rễ ở phía dưới.

Ngoài ra, còn cần đến:

Hệ thống cung cấp dinh dưỡng bao gồm có bồn chứa dinh dưỡng, máy bơm, ống dẫn và đầu phun sương

Hệ thống chiếu sáng

Hệ thống cảm biến: đo nhiệt độ, độ ẩm, pH, ánh sáng

Hệ thống theo dõi mực nước

Cách trồng rau sạch khí canh

Nhìn bên ngoài, hệ thống trồng rau sạch khí canh là các ống trụ, bên ngoài các hệ thống các lỗ để trồng cây. Với cách trồng này giúp tối ưu diện tích trồng cây. Bạn có thể trồng được lượng cây khá lớn trong cùng một diện tích nhỏ trên sân thượng hoặc ban công của ngôi nhà.

Trước khi trồng cây bạn nên ươm hạt giống bằng mút xốp. Hạt giống được gieo bên trong mút, số lượng hạt gieo trong mỗi miếng mút tùy theo giống cây (xà lách: 2-3 hạt, cải các loại: 2-3 hạt, rau muống: 5-6 hạt,…). Sử dụng cách tưới phun sương hai lần mỗi ngày sáng và chiều cho đến khi hạt nảy mầm.

Sau 2 – 3 ngày gieo (đối với các giống rau ăn lá như: cải, xà lách, rau muống,…) thì hạt nảy mầm, vẫn phun sương ngày hai lần sáng và chiều.

Khi cây con được 8-10 ngày tuổi thì bạn có thể đưa lên giàn canh tác khí canh. Chú ý nên đưa cây lên giàn vào buổi sáng hoặc chiều mát, tránh buổi trưa nóng khiến cây mất sức. Do cây mới lên giàn cần phun sương làm mát vào buổi trưa nóng, tránh cây mất nước.

Cách trồng rau sạch khí canh

Cách chăm sóc rau trồng bằng phương pháp khí canh

Với phương pháp trồng rau sạch khí canh, toàn bộ dung dịch bên trong ống trụ sau khi đi qua các rọ sẽ được thu lại vào đường ống thu và chảy về bể chứa ban đầu. Tiếp tục, dung dịch sẽ bơm lên để cung cấp lại cho hệ thống. Thời gian giãn cách mỗi lần bơm tùy vào độ bốc thoát hơi trên mút.

Rau trồng khí canh cũng giống như các loại rau trồng bằng phương pháp khác đều có thể bị sâu bệnh tấn công, hủy hoại. Do đó, cần quan sát thường xuyên để kịp thời phát hiện sâu bệnh, nhất là trong gia đoạn đầu phát triển của cây. Khi phát hiện cần tiêu hủy bộ phận bị sâu bệnh.

Chú ý cắt tỉa những cây yếu, sinh trưởng kém để tập trung không gian sống cho cây khỏe mạnh. Khi cây đã phát triển lớn hơn thì chú ý tỉa bớt cây ở mỗi rọ, chỉ chừa lại số cây thích hợp tùy vào từng giống (cải 1-2 cây, xà lách 2 cây, rau muống 5 cây). Điều này giúp tập trung chất dinh dưỡng nuôi cây, tránh cây bị còi cọc, chậm phát triển.

Ưu điểm của trồng rau bằng công nghệ khí canh

Trồng rau bằng công nghệ khí canh, cây có thời gian sinh trưởng ngắn hơn, rau có thể tăng trưởng gấp 1,5 lần so với bình thường, tiết kiệm được thời gian và nhân công. Phương pháp khí canh với kiểu phun khí ở dạng sương, rau trồng sẽ tránh được vi khuẩn mang mầm bệnh. Chăm sóc tốt bằng cách quan sát và phát hiện cây bệnh để loại bỏ ngay và thay nước ở bồn máy bơm sẽ giúp cây trồng đạt hiệu quả như ý muốn.

Do được cố định trong một không gian nên trồng rau bằng phương pháp khí canh, rễ cây có điều kiện hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng. Dung dịch dinh dưỡng trong không khí và nước sẽ được phun liên tục vào rễ cây với các mức độ, liều lượng khác nhau. Với cách trồng rau hiện đại này, các thông số về nhiệt độ, độ ẩm trên bộ cảm biến và nhu cầu của cây đều được báo chính xác bằng các thiết bị chuyên dụng nên người trồng dễ dàng điều chỉnh chất dinh dưỡng hợp lý.

Phương pháp trồng rau sạch khí canh này phù hợp với những gia đình có không gian nhỏ hẹp nhưng muốn có một vườn rau sạch tại nhà. Chỉ một ống trụ cũng có thể trồng được nhiều gốc rau, nhiều loại rau khác nhau. Phương pháp khí canh giúp tận dụng tối đa nguồn nước và chất dinh dưỡng giúp tiết kiệm chi phí và năng suất vượt hẳn so với cách trồng canh.

[formidable id=7]

Cách Trồng Rau Sạch Không Cần Đất, Công Nghệ Canh Tác Mới

Có 2 hình thức sản xuất rau không cần đất: Sản xuất rau trong dung dịch và sản xuất rau trên giá thể hữu cơ. Tuỳ điều kiện cụ thể mà áp dụng quy mô công nghiệp hoặc quy mô gia đình.

I. Sản xuất rau không cần đất quy mô công nghiệp:

1. Sản xuất rau trong dung dịch tuần hoàn (thuỷ canh tuần hoàn)

Dung dịch dinh dưỡng (dung dịch mẹ) để sản xuất rau có bán ở một số cơ sở: Viện Nghiên cứu Rau quả, Trường đại học Nông nghiệp Hà Nội, Cty phân bón Sông Danh… Các loại rau sản xuất trong dung dịch chủ yếu là: Rau cải ăn lá các loại, xà lách, rau muống, rau dền, mồng tơi, cần tây…

BƯỚC 1: CHUẨN BỊ TRANG THIẾT BỊ

Trang thiết bị sản xuất rau trong dung dịch tuần hoàn gồm: Giá sắt để đặt các ống nhựa: Giá sắt được hàn chắc chắn, cao khoảng 70- 80 cm, dốc về phía bể thu hồi dung dịch (bể chứa).

Téc nhựa đựng dung dịch dinh dưỡng, thể tích 2- 3 m3 (bể cấp).

Bể thu hồi dung dịch, thể tích tương đương bể cấp.

Ống dẫn dung dịch: Dùng ống nước đường kính 11 cm, dài 15- 20 m. Trên ống đục các lỗ 5- 6 cm để đưa rọ cây vào đó.

Rọ nhựa ươm cây con và đỡ cây trong quá trình sinh trưởng phát triển.

Giá thể ươm cây con.

Dung dịch dinh dưỡng: Pha 1,0 lít dung dịch A và 1,0 lít dung dịch B trong 1 m3 nước.

Máy bơm nước 2 chiều.

Hệ thống trên được đặt trong nhà lưới cách ly côn trùng và hạn chế điều kiện môi trường bất thuận.

BƯỚC 2: ƯƠM CÂY CON

Cho giá thể vào rọ nhựa, tưới nước đủ ẩm rồi gieo hạt, mỗi ngày tưới ẩm 1-2 lần (tuỳ điều kiện thời tiết). Sau 4-6 ngày cây mọc, tiếp tục tưới ẩm cho cây sinh trưởng mỗi ngày 1- 2 lần. Khi cây được 3- 4 lá thật (có rễ trắng đâm ra ngoài) thì đưa rọ cây lên ống dẫn dung dịch.

BƯỚC 3: CHĂM SÓC CÂY

Dung dịch đưa vào bể cấp, chảy qua hệ thống ống dẫn và nuôi cây. Khi dung dịch trong bể cấp cạn, bơm 2 chiều lại đẩy dung dịch ngược trở lại từ bể chứa lên bể cấp. Cứ như vậy dung dịch chảy tuần hoàn.

Định kỳ bổ sung dinh dưỡng: Trong một vụ sản xuất xà lách, cải xanh và cần tây cần bổ sung dinh dưỡng 3 lần: 10 ngày, 15 ngày và 20 ngày sau khi đưa cây vào dung dịch, với lượng 0,5lít dung dịch mẹ trong 2m3 dung dịch trồng cây. Trước khi thu hoạch 10 ngày không bổ sung dinh dưỡng. Như vậy, với cây rau cải các loại và cây xà lách chỉ cần bổ sung dinh dưỡng 2 lần. Đối với cây rau muống, sau khi đưa rọ cây vào dung dịch không bổ sung dinh dưỡng, chỉ sau khi hái lứa đầu mới bổ sung dinh dưỡng. Cứ như vậy, chỉ bổ sung dinh dưỡng sau mỗi đợt thu hái.

Thường xuyên nhổ sạch cỏ cho cây.

BƯỚC 3: THU HOẠCH

Với rau cải ăn lá các loại: Thu hoạch sau khi đưa rọ cây lên hệ thống thuỷ canh tuần hoàn 20- 25 ngày.

Với cây xà lách: Thu hoạch sau khi đưa rọ cây lên hệ thống thuỷ canh tuần hoàn 25- 30 ngày.

Với cây cần tây: Thu hoạch sau khi đưa rọ cây lên hệ thống thuỷ canh tuần hoàn 25- 30 ngày.

Với cây rau muống: 7- 10 ngày hái 1 lứa. Cứ như vậy, kéo dài 4- 5 tháng.

Kết thúc thu hoạch vệ sinh đường ống, bể chứa và thay dung dịch để trồng rau khác hoặc trồng lứa mới.

2. Sản xuất rau trên cá thể hữu cơ quy mô công nghiệp

Giá thể hữu cơ để sản xuất rau an toàn có bán ở một số cơ sở: Viện Nghiên cứu Rau quả, Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng các chế phẩm nông hoá… Hệ thống này sản xuất được tất cả các loại rau, song thường sản xuất các loại rau dài ngày như su hào, sulơ, bắp cải, đậu cô ve lùn…

BƯỚC 1: CHUẨN BỊ TRANG THIẾT BỊ

Hệ thống giá sắt: Các giá sắt được hàn hình chữ A; cao 1,5- 1,6 m. Trên giá sắt hàn 5 hàng sắt đỡ máng nhựa hình xương cá, cách nhau 35 cm.

Hệ thống máng nhựa: Dùng ống nhựa cấp thoát nước, đường kính 14 cm, cắt 1/3 chu vi ống, tạo thành máng nhựa.

Hệ thống tưới nhỏ giọt: Là các ống nhựa nhỏ, đường kính 1,5 cm; trên ống nhựa có đục các lỗ nhỏ, khoảng cách tương ứng với khoảng cách cây cách cây (30 cm).

Téc đựng nước 2- 3 m3 và giá để téc nước. Téc nước phải đặt cao hơn hệ thống giá sắt 0,5- 1 m.

Máy bơm nước.

Giá thể hữu cơ.

Hệ thống trên được đặt trong nhà lưới cách ly côn trùng và hạn chế điều kiện môi trường bất thuận.

BƯỚC 2: ƯƠM CÂY CON

Đối với rau ăn lá, rau gia vị và đậu cô ve lùn: Gieo thẳng lên máng giá thể, không qua giai đoạn ươm cây con.

Đối với một số loại rau như bắp cải, su hào, sulơ gieo hạt vào khay giá thể với mật độ dày, khi cây con được 3- 4 lá thật (sau gieo 20- 25 ngày) thì bứng ra trồng vào các máng chứa giá thể.

BƯỚC 3: TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY

Cho giá thể vào đầy các máng nhựa, hệ thống tưới nhỏ giọt được đặt trên mặt giá thể. Các loại rau ngắn ngày (rau ăn lá các loại, xà lách…) gieo thẳng trên mặt giá thể sau đó phủ lên một lớp giá thể mỏng. Không cần bón hoặc tưới phân cho đến khi thu hoạch. Các loại rau dài ngày (su hào, sulơ, bắp bải…) sau khi nhổ cây khỏi vườn ươm phải trồng ngay. Khoảng cách trồng tương ứng với khoảng cách các lỗ trên ống tưới nhỏ giọt. Sau khi trồng 30 ngày bón bổ sung NPK cho cây với lượng 10 kg đạm urê + 20 kg lân supephotsphat + 10 kg kali/1000 m 2 (tính theo diện tích mặt đất đặt giá sắt).

Đối với cây đậu cô ve lùn, khoảng cách gieo hạt cũng tương ứng với khoảng cách các lỗ trên ống tưới nhỏ giọt. Khi cây ra hoa cũng bón bổ sung NPK như với cây rau dài ngày.

Điều khiển hệ thống tưới nhỏ giọt để nước chảy đều trên các hàng máng nhựa bằng thiết bị điều khiển tưới nước tự động. Cứ như vậy, không phải tưới cho đến khi thu hoạch.

Thường xuyên nhổ sạch cỏ cho cây.

BƯỚC 4: THU HÁI

Đối với các loại rau ngắn ngày thu hoạch sau gieo 25- 30 ngày. Đối với các loại rau dài ngày, thu hoạch sau trồng 50- 60 ngày (tuỳ loại). Sau khi thu hoạch bổ sung dinh dưỡng vào giá thể bằng các loại phân hữu cơ sinh học với lượng 500kg/1.000m2 (tính theo diện tích mặt đất đặt giá sắt).

Một loại rau không trồng liên tục 2 vụ, phải luân canh để tránh sâu bệnh hại. Có thể luân canh theo các công thức sau:

Đậu cô ve lùn (1vụ) – Su hào, bắp cải, sulơ (1vụ) – Hành hoa, rau mùi, thì là, cần tây, xà lách (1-2 vụ)- Rau cải ăn lá (1-2 vụ) – Đậu cô ve lùn (1vụ). Cứ như vậy quay vòng trong năm.

Su hào, bắp cải, su lơ (1 vụ) – Xà lách, rau gia vị các loại (1-2 vụ)- Rau cải ăn lá (1-2 vụ) – Đậu cô ve lùn- Su hào, bắp cải, sulơ. Cứ như vậy quay vòng trong năm.

Theo báo nông nghiệp

Hệ thống điều khiển tưới nước tự động của kỹ sư “chân đất”Tỏi và những điều bạn chưa biết trong việc bảo vệ cây trồngVườn rau sạch thu về bạc tỷ của kỹ sư Nguyễn Văn CaoHạn hán và cách khắc phục chống hạn ở Ninh ThuậnKiểm tra khắc phục hạn hán ở Quảng trịHạn hán kéo dài, hàng ngàn hécta cây trồng chờ chết ở Quảng TrịGiải pháp cứu vườn tiêu trong mùa khô ở huyện Bù ĐốpMô hình tưới tự động bằng năng lượng mặt trời ở Ninh ThuậnLão nông dân Bảy Khái và hệ thống tưới tự độngKỹ sư chân đất với mô hình tưới tự động

Công Nghệ Trồng Rau Của Politiv Israel, Công Nghệ Trồng Rau Quả Sạch

Công nghệ trồng rau của Politiv israel, công nghệ trồng rau quả sạch Màng nhà kính – Cuộc sống hiện đại ngày càng phát triển, con người luôn chú trọng yếu tố sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống lên hàng đầu. Vì vậy, vấn đề nguồn thực phẩm cung cấp cho con người hằng ngày càng được chú trọng, đặc biệt là chất lượng rau. Để sản xuất ra loại rau an toàn, cần phải đảm bảo các yếu tố như đất sạch, nước sạch, bón phân đúng cách và môi trường trồng rau thích hợp. [​IMG] Màng nhà kính Politiv – Israel 150 Micron khổ rộng 12m 13,300 VNĐ Đáp ứng mong mỏi ngày càng cấp thiết của xã hội, Bình Minh mang đến cho bà con nông dân sản phẩm Màng Nhà kính chất lượng cao nhất, sử dụng trong thời gian lâu dài. Màng nhà kính khổ lớn được sản xuất chủ yếu bằng phương pháp thổi nhiệt từ hạt nhựa pe sau đó cuộn vào lõi với độ mỏng đồng đều và đạt độ co dãn tốt, Có đặc tính như truyền sáng, khuếch tán ánh sáng, chống nước nhỏ giọt, giữ nhiệt, chống hình thành sương trong nhà kính, chống bụi và côn trùng. Màng pe nhà kính hiện tại chủ yếu sử dụng tại việt nam có độ dày 150 -200 Micromet, Phù hợp với khí hậu và điều kiện thời tiết ở Việt Nam Màng nhà kính nhập khẩu hàng cao cấp của Israel đa dạng về kích thước: Khổ 2.2mx100m Khổ 6.2mx100m Khổ 3.2mx100m Khổ 7.0mx100m Khổ 4.2mx100m Khổ 8.0mx100m Khổ 5.2mx100m Khổ 9.0mx50m Khổ 6.0mx100m Khổ 12mx50m Và còn nhiều khổ khác Ưu điểm nổi bật của màng nhà kính Cuộn màng PE chuyên dùng làm nhà kính hay nhà lưới trong nông nghiệp đặc biệt ở một số tỉnh như Đà Lạt và một số vùng Tây Nguyên thì làm nhà kính trồng hoa phong lan, trồng nấm, trồng dây tây,… được ứng dụng rất phổ biến. Bảo vệ cây trồng sinh học tránh khỏi các tác động của thời tiết khí hậu, Tạo môi trường có nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng ổn định cho cây phat triển tốt có thể trồng quanh năm. Các loại hoa, rau, quả trồng trong nhà nilon công nghệ cao cho năng suất, chất lượng cao hơn và mẫu mã hàng hoá đẹp mặt hơn. Tránh được sử xâm hại từ các loại nấm mốc, côn trùng gây bệnh từ bên ngoài đảm bảo yếu tố an toàn thực phẩm, các tiêu chuẩn xuất khẩu. Ngoài việc thi công lắp đặt nhà kính để trồng cây nông nghiệp thì màng PE phủ nhà kính còn được sử dụng để làm nhà kính chăn nuôi; Lợp mái lấy sáng hay nhà kính nuôi tôm thủy sản. Vì thế mà mỗi nguyên lý lợp nhà kính sẽ khác nhau tùy theo khung lợp thực tế. Công ty Cổ phần Công nghệ tưới Bình Minh Website: I http://mangnhakinh.com.vn/ Màng nhà kính,màng nhà kính Israel,màng nhà kính hà nội,màng nhà kính politiv,nhà kính nông nghiệp,vật tư nhà kính,nhà kính trồng rau,nhà màng nuôi tôm,màng ni lông, báo giá màng nhà kính,lưới chắn côn trùng, lưới nhà kính,lưới chắn côn trùng politiv Israel,thanh nẹp nhà kính, băng keo dán màng kính,dây đè mái nhà kính,bạt trải nền nhà kính,lưới che nắng nhà kính, nhà lưới nông nghiệp, nhà lưới trồng rau, lưới che nắng thái lan,zic zắc gài màng kính,tưới nhỏ giọt nhà kính,ống tưới nhỏ giọt,hệ thống tưới nhỏ giọt,màng phủ nhà kính,màng nhà kính nông nghiệp,màng PE nhà kính, màng nhà kính giá rẻ, nhà kính phơi nông sản, nhà kính trồng hoa, nhà kính nuôi tôm,thiết bị nhà kính,màng nhà kính trồng rau, mô hình nhà kính nông nghiệp, vật liệu làm nhà kính trồng rau, nhà kính giá rẻ, chi phí làm nhà màng, nhà kính trồng rau ở hà nội, giá màng nhà kính hà nội, báo giá màng phủ nhà kính, cung cấp vật tư nhà kính, tự làm nhà kính trồng rau, kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà màng, chi phí nhà màng trồng dưa lưới, nhà kính phơi cà phê, nhà kính phơi gạch, chi phí đầu tư nuôi tôm trong nhà màng, nhà màng nông nghiệp, nhà màng là gì, nhà màng trồng dưa lưới, nhà màng Israel, trồng dưa lưới trong nhà kính,bán màng kính,mang kinh,ban mang kinh, mang nha kinh,bán màng kính tại hà nội,màng nhà kính pe,mang lop nha mang,màng kính trồng rau sạch,màng kính trồng hoa,màng kính công nghệ cao,màng kính tốt nhất,màng kính tại miền bắc, mua bán màng nhà kính, mua ban mang nha kinh, cung cấp màng nhà kính, cung cap mang nha kinh, ban mang nha kinh, nha kinh, mang nha long, mang lop nha kinh,mang lop nha long, mang phu nha kinh, mang phu nha long, mang phu nong nghiep, Nilon nhà kính, màng phủ nông nghiệp, nhà lồng,màng lợp nhà kính,màng lợp nhà lồng,nilon lợp nhà kính, nilon lợp nhà lồng, màng nilon lợp nhà kính, bạt nhà kính, bat nha kinh, bạt nhà lồng, công ty nhập khẩu màng nhà kính,đại lý bán màng nhà kính,Màng nhà kính 5 lớp, màng kính politiv israel, màng nhà kính nhập khẩu, thi công nhà kính, thiết kế nhà kính, lưới che nắng nhà màng, hệ thống tưới cho nhà kính, nhà kính trồng lan, màng nhà kính độc quyền, làm giàu từ nhà kính, nhà kính trồng nấm, nhà kính công nghệ cao, cách làm nhà kính, khởi nghiệp từ mô hình nhà kính, quạt thông gió nhà kính, chi phí làm nhà kính, màng nhà kính chính hãng, cung cấp vật tư làm nhà kính, báo giá màng kính…

Công Nghệ Trồng Rau Bằng Nước Cho Người Mới Bắt Đầu – Farmerbox

Công nghệ trồng rau bằng nước gồm những mô hình nào?

Kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng (NFT)

Hiện nay, kỹ thuật này khá thông dụng và phổ biến. Vật liệu có tính dẻo được sử dụng để chế tạo ra hệ thống kênh dẫn đưa chất dinh dưỡng qua màng mỏng chảy đến cây. 

Bạn nên đặt hạt giống và giá thể trồng ở khoảng giữa của ống. Hơn hết, để ngăn cản sự bốc hơi, mép hạt giống cần kẹp vào màng mỏng. Dung dịch thủy canh lúc này sẽ chảy với tốc độ 2-3 lít/phút tùy vào chiều dài của kênh dẫn.

Kỹ thuật dòng sâu

Kỹ thuật dòng sâu này là một kỹ thuật cực kỳ phổ biến trong thủy canh, dùng để trồng rau sạch ở khu vực nhà phố.

Cây rau được trồng trong các giá thể và đặt vào hệ thống các ống nhựa chứa rọ nhựa được sắp xếp theo hình “zigzag” theo chiều ngang hoặc chiều đứng. Lúc này, dung dịch dinh dưỡng sẽ chảy qua các ống dẫn, tiếp xúc với phần dưới của rọ nhựa. Tất cả rễ cây sẽ hấp thu chất dinh dưỡng bằng cách mọc qua các khe hở của rọ.

Kỹ thuật nổi

Với kỹ thuật này, cây sẽ phát triển trong các giá đỡ làm từ vật liệu nhẹ, được gắn trên tấm styrofoam nổi trên bề mặt một bể chứa dung dịch dinh dưỡng sâu khoảng 20-30cm, có lót một tấm kính polyethylene màu đen ở mặt bên trong. 

Để tăng oxy và cung cấp dưỡng chất liên tục cho cây, chúng ta sẽ lắp thêm ống dẫn khí và thanh phân phối khí vào bể. 

Kỹ thuật trồng rau thủy canh túi treo

Đây cũng là một trong những kỹ thuật trồng rau thủy canh phổ biến. Trong đó, cây được trồng trong giá thể được đặt vào các túi nhựa polyethylene mỏng đã được xử lý tia UV, có hình trụ, dài khoảng 1m.

Các túi nhựa này đều có gắn móc sắt treo lên giàn. Ống phân phối dinh dưỡng tiếp xúc với túi, sau đó thấm qua giá thể và nuôi cây bằng kỹ thuật mao dẫn.

Bên cạnh đó, phải có hệ thống máng hứng dung dịch dinh dưỡng được lắp đặt ở dưới đáy túi để thực hiện hồi lưu giúp quá trình trồng thuận tiện, sạch sẽ.

Kỹ thuật rãnh

Ở kỹ thuật này, bạn đặt cây trong giá thể và đưa vào khe rãnh sâu khoảng 20-30cm. Lúc này, dung dịch dinh dưỡng sẽ chảy qua đường ống nằm trong khe nhỏ giữa các khe chứa giá thể. Rau trồng sẽ hấp thụ dưỡng chất từ ống dẫn để phát triển tươi tốt.

Kỹ thuật mao dẫn

Kỹ thuật mao dẫn trong phương pháp thủy canh cũng khá giống các kỹ thuật trên bao gồm đặt cây vào rọ chứa giá thể có tính mao dẫn tốt trong thùng dung dịch, được cố định bởi tấm chắn bằng xốp. Từ đó, dung dịch dinh dưỡng sẽ ngấm vào giá thể nuôi cây phát triển.

Quá trình chăm sóc cây trồng bằng phương pháp thủy canh

Trong suốt quá trình gieo trồng, bạn cần thường xuyên kiểm tra hộp trồng rau để ngăn ngừa tình trạng rò rỉ dung dịch dinh dưỡng. 

Đối với các loại rau thu hoạch một lần như rau cải canh, rau cải ngọt,… thì bạn cần phải bổ sung nước sạch cho đến khi thu hoạch. 

Nếu là những loại rau thu hoạch được nhiều lần như rau muống hay rau thơm, cây trồng cần được bổ sung thêm dinh dưỡng bằng khoảng 30% lượng dinh dưỡng trong dung dịch ban đầu sau mỗi lần thu hoạch. 

Theo dõi hằng ngày để phát hiện sâu bệnh kịp thời, nếu có sâu thì bắt bằng phương pháp cơ học, loại bỏ và thay thế những cây hư hại, xấu, còi cọc, kém phát triển. 

Nên thường xuyên chuyển đổi vị trí cho rau để hấp thu đủ ánh sáng và chất dinh dưỡng, cắt bỏ bớt những lá vàng, tỉa nhánh rễ, vệ sinh hộp trồng rau sau mỗi lần thu hoạch đối với các cây lưu vụ (rau muống, rau húng). Vào mùa hè, bạn nên che nắng bằng lưới đen từ 10 giờ đến 16 giờ.

Quy trình thu hoạch rau trồng thủy canh

Tùy vào từng loại rau sẽ có những khoảng thời gian thu hoạch khác nhau.

+ Xà lách: Thời gian thu hoạch sẽ rơi vào khoảng 45 ngày tính từ ngày gieo hạt. Trong khi đó, rau cải cho thu hoạch nhanh hơn là 30-35 ngày. Loại rau cho thu hoạch nhanh nhất (vào khoảng 20-25 ngày) chính là rau dền, mồng tơi, rau đay,…

+ Một số loại rau như rau muống có thể thu hoạch nhiều vụ, khoảng 3-4 lần, mỗi lần thu hoạch cách nhau 1 tuần.

Cập nhật thông tin chi tiết về Trồng Rau Sạch Bằng Công Nghệ Mới trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!