Xu Hướng 9/2023 # Trồng Ớt Ngọt Trên Giá Thể Cho Năng Suất Cao # Top 17 Xem Nhiều | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Trồng Ớt Ngọt Trên Giá Thể Cho Năng Suất Cao # Top 17 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Trồng Ớt Ngọt Trên Giá Thể Cho Năng Suất Cao được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Với ưu điểm dễ trồng, cho năng suất cao, hạn chế nhiều rủi ro dịch bệnh…, phương pháp trồng ớt ngọt trên giá thể được người nông dân Đà Lạt ưa chuộng.

Trồng ớt ngọt trên giá thể cho chất và sản lượng trái tốt. 

Khí hậu Đà Lạt có độ ẩm 80-90 % và nhiệt độ dao động trong khoảng 18-25 độ C, tạo điều kiện thuận lợi cho cây ớt chuông (ớt ngọt) phát triển. Hiện nay, thay vì trồng ớt tại ruộng theo phương pháp canh tác truyền thống, nông dân địa phương lại chọn trồng ớt trên giá thể bởi những ưu điểm như năng suất cao, dễ dàng kiểm soát sâu bệnh, hạn chế rủi ro về thời tiết và có thể thâm canh quanh năm.

Để thực hiện phương pháp canh tác này, bà con nông dân trộn mùn cưa hoặc xơ dừa với than trấu theo tỷ lệ 1:1 rồi cho vào những túi bầu nilon chuyên dụng. Những chiếc túi bầu này có chiều rộng khoảng 20 cm, chiều dài khoảng 30 cm và có lỗ thoát nước.

Quy trình sản xuất ớt chuông:

Mùn cưa, xơ dừa và than trấu được lựa chọn theo các tiêu chí riêng biệt. Trong đó, xơ dừa được ủ hoai để có thể tái sử dụng nhiều lần. Mùn cưa là loại đã qua sử dụng, có thể là loại từng được sử dụng để trồng nấm. Do giữ nước kém, người dân chỉ sử dụng loại than trấu mới để duy trì độ ẩm, giúp cây giữ nước lâu hơn.

Sau khi cho hỗn hợp vào bầu, người trồng cách ly bầu với mặt đất nhằm hạn chế bệnh hại lây lan lên cây. Có hai phương pháp giúp cách ly bầu với mặt đất là kê gạch phía dưới rồi đặt giá thể lên vật cao cách ly hoặc làm luống rồi trải màng phủ nông nghiệp lên mặt đất.

Ớt ngọt đang được trồng trên giá thể từ mùn cưa và than trấu.

Theo tính toán, mật độ tối ưu để ớt ngọt phát triển cho chất lượng khả quan là 2-3 cây trong một chậu và 2-3 cành trên mỗi cây. Để cung cấp dinh dưỡng cho cây, người trồng ớt Đà Lạt sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt. Hệ thống này giúp tiết kiệm nước, duy trì độ ẩm đồng đều trong các tầng canh tác, lượng phân bón được phân bổ tới từng rễ cây. Với phương pháp tưới hiện đại này, năng suất ớt chuông có thể tăng tới 30% so với lối canh tác thông thường.

Kỹ Thuật Trồng Ớt Ngọt Cho Năng Suất Cao

1. Thời vụ trồng cây ớt ngọt đà lạt

Vụ Đông-Xuân, gieo hạt vào khoảng tháng 8, tháng 9 để trồng vào tháng 10, thu hoạch vào tháng 1 – 2, thường cho năng suất cao nhất. Vụ Xuân-Hè gieo hạt vào tháng 12 để trồng vào tháng 1 hoặc đầu tháng 2, thu quả vào tháng 3 – 4, năng suất thấp hơn, dễ bị thối trái nhưng bán được giá cao vì trái vụ.

2. Chọn giống cây ớt ngọt để trồng

Hiện có 2 nhóm chính: Nhóm quả vỏ xanh đậm khi còn xanh, khi chín thì chuyển sang màu đỏ và nhóm quả chín có màu vàng. Quả hình khối hoặc hình vuông, thịt quả dày, trọng lượng bình quân trên 100g/quả, ăn hơi ngọt, không cay. Hiện các cửa hàng bán giống rau đang có các giống lai F1 được nhập khẩu từ Mỹ, Thái Lan, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc vừa cho năng suất cao, chất lượng tốt và khả năng chống chịu bệnh tốt, đặc biệt là bệnh héo xanh.

3. Kỹ thuật ươm gieo giống cây ớt ngọt

Trộn giá thể theo tỷ lệ1:1:1 với các thành phần như sau: 1 phần phân chuồng hoai mục + 1 phần tro bếp hoặc trấu hun, hoặc xơ dừa + 1 phần lớp đất mặt giàu mùn được đập nhỏ. Nếu đất nghèo dinh dưỡng thì nên bổ sung thêm 0,5 kg phân lân cho 10 kg hỗn hợp. Bầu gieo hạt có thể được làm bằng lá chuối, túi nilon hoặc các khay xốp hiện đang được bán rộng rãi ở các cửa hàng vật tư nông nghiệp. Nên gieo trong các khay bầu xốp vừa tiết kiệm được hạt giống (mỗi lỗ gieo 1 hạt), vừa đảm bảo được chất lượng cây con khỏe mạnh, đồng đều và chủ động được thời vụ trồng, không bị ảnh hưởng bất lợi của thời tiết. Gieo xong thì phủ một lớp đất bột mỏng, phủ tiếp một lớp rơm rạ mỏng nữa rồi tưới nước đủ ẩm. Có thể rải trộn đều trong đất hoặc rắc xung quanh vườn ươm một trong các loại thuốc sau đây nhằm chống kiến và côn trùng tha hạt như Vibasu, Furadan hoặc Basudin. Những ngày đầu tưới 2 lần/ngày, sau đó tưới 1 ngày/lần rồi đến 2 ngày/lần tùy theo thời tiết, nhưng luôn đảm bảo độ ẩm cho cây sinh trưởng bình thường. Khi hạt nẩy mầm ta dỡ rơm, rạ để cho cây mọc khoẻ và thẳng. Thời gian này nên phun hoặc tưới để phòng bệnh lở cổ rễ cho cây con bằng thuốc Viben C hay Benlat khi cây đã có 1-2 lá thật. Khi cây chuẩn bị đem trồng thì ngừng tưới nước 1 – 2 ngày nhằm làm cho cây cứng cáp. Trước khi trồng nên tưới đẫm cho dễ nhổ cây khỏi khay, không bị vỡ bầu, đứt rễ. Cây con đủ tiêu chuẩn trồng là cây có chiều cao 10-12cm, có khoảng 6 lá thật, khỏe mạnh, thân thẳng, tuổi cây khoảng 25-30 ngày sau khi gieo.

4. Kỹ thuật trồng cây ớt ngọt a) Chọn và chuẩn đất trồng cây ớt ngọt đà lạt

Chọn loại đất thịt nhẹ đến trung bình, đất cát pha giàu dinh dưỡng, tơi xốp, dễ thoát nước, độ pH từ 5,5 – 7,0 để trồng ớt ngọt. Nên trồng luân canh với các cây trồng khác họ, không trồng ớt trên các ruộng mà vụ trước đã trồng như ớt cay, cà chua, khoai tây… để tránh nhiễm các loại bệnh héo xanh, thán thư… Đất được cày, bừa kỹ sau khi đã phơi ải tốt. Lên luống rộng 1,4m, cao 30 – 35cm ( tùy theo mùa vụ: Vụ đông lên thấp, vụ Xuân-Hè lên luống cao để tránh úng ngập do mưa nhiều ), luống rộng 30cm.

b) kỹ thuật bón phân cho cây ớt ngọt

Bón cho 1 sào Bắc bộ (360m2) cần 700 – 800kg phân chuồng hoai mục, 20 – 25 kg phân lân, 12 – 15 kg đạm urê và 12 – 15 kg phân kali sunphát. Nếu đất chua có thể bón thêm khoảng30kg vôi bột. Bón lót toàn bộ phân chuồng, vôi bột, 1/2 phân lân, 1/2 phân kali và 2 kg đạm bằng cách trộn đều phân với đất mặt luống rồi phủ màng phủ nông nghiệp để hạn chế cỏ dại, giữ được độ ẩm cho đất, hạn chế sự rửa trôi phân bón, đồng thời hạn chế được sâu bệnh gây hại. Chú ý phủ mặt đen xuống dưới, mặt ánh bạc lên trên và dùng đất để chèn mép bạt 2 bên cho chặt.

c) Kỹ thuật trồng cây và chăm sóc cây ớt ngọt đà lạt

– Dùng ống sắt hoặc ống bơ rỗng có đường kính khoảng 8cm, cắt thành hình răng cưa sắc để đục lỗ màng phủ với khoảng cách hàng cách hàng 70cm, cây cách cây 50-60cm tùy theo giống. Dùng bay nhỏ xới nhẹ vào lỗ đã đục sẵn để trồng vừa đến ngang cổ rễ và tưới nhẹ cho chặt gốc, cây nhanh bén rễ, hồi xanh. Nên trồng vào những ngày râm mát hoặc buổi chiều tối. Tùy theo thời tiết mà tưới nước cho cây đủ ẩm thường xuyên thì mới lớn nhanh, sau khi trồng 10 – 12 ngày thì tiến hành bón thúc lần đầu kết hợp với vun xới nhẹ, lần 2 khi cây ra hoa rộ, lần 3 sau khi thu quả đợt đầu.

– Với cây ớt ngọt nên trồng trong nhà lưới để đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm và hạn chế tối đa sự gây hại của côn trùng, sâu bệnh.

Theo Kỹ thuật nuôi trồng

Mô Hình Trồng Ớt Ngọt Trên Giá Thể

ỚT ngọt có tên khoa học là Capsicum annum L.; Tên tiếng Anh: Sweet pepper. Ớt ngọt là loại thực phẩm có mặt ở nước ta từ lâu, song mãi đến những năm gần đây, cùng với sự đi lên của đời sống xã hội, ớt ngọt ngày càng xuất hiện nhiều trong bữa ăn của dân ta.

Ớt ngọt phù hợp với điều kiện khí hậu tại Đà Lạt, nhiệt độ thích hợp từ 18 – 250C, độ ẩm 80 – 90%. Thông thường, ớt ngọt được trồng bằng màng phủ nông nghiệp đục lỗ, trong nhà che nên trồng được quanh năm. Mô hình trồng ớt ngọt trên giá thể của anh Nguyễn Văn Quang ngụ ở phường 8, Thành phố Đà Lạt đáng để bà con tham khảo.

Theo nghề điện cơ, nhưng anh Quang yêu thích nghề làm vườn. Học làm nông cũng đâu dễ dàng, chưa kể giá cả bấp bênh, lúc “được mùa mất giá, được giá mất mùa”. Lúc đầu trở về làm nông cũng rất khó khăn, kiến thức nông nghiệp không có, anh phải vừa làm vừa học, nhiều lúc cố gắng làm ra được sản phẩm thì giá quá rẻ, không đủ chi phí đầu tư, vợ chồng anh phải tự cắt hàng mang ra chợ đêm Đà Lạt bán, mong thu hồi vốn, nhưng cũng không dễ chút nào, lúc được lúc mất. Nhiều lúc phải ngậm đắng nuốt cay, nhổ bỏ hoặc cày vùi vào đất làm phân bón. Tuy nhiên, không vì thế mà anh nản lòng, nghĩ đến gia đình, công ơn cha mẹ, anh đã cố gắng đeo bám nghề nông. Trồng hết rau rồi lại trồng hoa, luân canh hết loại này sang loại khác, cứ thế hết vụ này qua vụ khác, lúc được lúc mất; đất ngày càng ô nhiễm và tích lũy nhiều nguồn sâu bệnh hại hơn nên việc canh tác và phòng trừ sâu bệnh ngày càng khó khăn, anh phải dùng thuốc bảo vệ thực vật nhiều hơn, nhưng sản phẩm cũng không đạt. Có năm anh đã đầu tư chăm sóc vườn hoa tết mong kiếm ít lời bù đắp cho những thiệt hại của những lần thất bại, thế nhưng, một lần nữa anh lại phải nhổ bổ vườn hoa cúc đang một màu vàng rực rỡ tô điểm màu tím, màu đồng và trắng tinh khiết vì giá quá rẻ không bán được hoặc có bán thì cũng chẳng đủ chi phí công thu hoạch, vì vậy anh đành phải tranh thủ nhổ bỏ để cày đất chuẩn bị cho ra tết xuống giống loại cây trồng khác. Đó cũng là thực trạng mà người dân trồng rau hoa thành phố Đà Lạt nói riêng và nông dân Lâm Đồng nói chung phải đối mặt bao năm nay.

Kết quả bước đầu từ những cố gắng

Anh nghĩ mình không thể thất bại mãi được, thế là anh cố gắng tìm học để mong có hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế và giảm tác hại của thuốc bảo vệ thực vật, tạo ra được sản phẩm an toàn. Được sự giúp đỡ và động viên của mọi người, đặc biệt là tư vấn về kỹ thuật của anh Hậu, anh đã mạnh dạn đầu tư trồng ớt ngọt trên giá thể.

Đến nay vườn ớt xanh tốt, cây nào cũng đang gần chục trái to nặng trĩu, anh phải dùng dây giăng lưới đỡ để cây không bị gãy cành. Anh Quang cho biết: ” Mới đầu nghe nói trồng cây trên giá thể anh nghĩ là sẽ tốn kém nhiều, đầu tư công nhiều nhưng hiệu quả chưa biết thế nào, bởi vì lúc đó trong vùng chỉ mới có một hai hộ mới làm nên cũng chưa đánh giá được, hơn nữa bản thân cũng không có kỹ thuật nên rất ngại đầu tư… , nhưng rồi tôi cũng quyết định đánh cược với chính mình, tôi đã đầu tư mua sắm nguyên vật liệu cần thiết để trồng cây trên giá thể, tôi cùng anh Hậu tự mua các vật tư về rồi lắp ráp hệ thống tưới phân tự động và quyết định trồng cây ớt ngọt vì cây ớt ngọt nếu được giá và cây tốt thì hiệu quả sẽ cao hơn “.

Hỏi về những thành công ban đầu anh Quang chia sẻ: ” Giờ nhìn vườn ớt tốt đều, tôi mới tự tin, lúc đầu vừa làm nhưng cũng lo lắm vì bao nhiêu vốn liếng đã đầu tư vào hết. Trồng cây trên giá thể như thế này khỏe hơn nhiều, chẳng phải lo làm cỏ, chẳng phải bón phân, tưới nước hàng ngày như trước, chỉ có tỉa cành lá và giăng dây đỡ để cho cây không bị gãy cành. Việc tưới nước và bón phân hoàn toàn tự động, phân hòa tan sẵn trong bồn theo công thức thế là cứ tự động tưới cho cây. Nếu có công việc đi đâu xa vài ngày cũng không lo việc bón phân tưới nước. Ngoài ra, phương pháp này cũng hạn chế sâu bệnh rất nhiều, chỉ cần phun phòng bệnh khi cần thiết hoặc thời tiết thay đổi. Hạn chế được rất nhiều việc dùng thuốc bảo vệ thực vật nên sản phẩm đảm bảo an toàn, giảm thiểu ô nhiễm môi trường “.

Trên khuôn mặt anh rạng rỡ kể về thành quả bước đầu đạt được, anh Quang không thể dấu được nỗi lo đầu ra cho sản phẩm an toàn. Hiện ớt ngọt tại Đà Lạt người nông dân chỉ bán được giá 10.000 – 12.000 đồng/kg quả loại 1 hái tại vườn. Tạo ra được sản phẩm an toàn nhưng anh cũng chỉ bán được với giá sản phẩm sản xuất theo canh tác truyền thống. Đây là nỗi lo của anh cũng như bao nông dân khác khi muốn đầu tư vào sản xuất sản phẩm an toàn.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Ớt Ngọt Cho Năng Suất, Chất Lượng Cao

– Ớt ngọt hay còn gọi là ớt chuông, ớt xào; là loại cây thích hợp với nhiệt độ ở vùng ôn đới trong khoảng 20 – 22 o C. Để trồng được cây ớt ngọt cho năng suất chất lượng cao cần tuân thủ đúng kỹ thuật:

1. Thời vụ trồng cây ớt ngọt

– Nhiệt độ thích hợp để cây ớt ngọt sinh trưởng, phát triển tốt là 20 – 22 o C, nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao đều gây ảnh hưởng xấu đến quá trình sản xuất cây ớt ngọt, nên cây ớt ngọt nên trồng vào vụ Đông – Xuân, nếu trồng vào vụ Xuân – Hè quả ớt sẽ thường bị thối và cháy nắng.

– Ớt ngọt là cây ưa ẩm, không thích hợp sinh trưởng trong điều kiện khô hạn đặc biệt nếu thời kì ra hoa gặp điều kiện khô hạn hoa sẽ bị héo rụng. Tuy nhiên, có một số loại giống có thể chịu được điều kiện nhiệt độ cao thì có thể trồng ớt cả hai vụ:

– Vụ Đông – Xuân: Gieo hạt vào cuối tháng 8, đầu tháng, sẽ cho thu hoạch từ tháng 1 đến tháng 2

– Vụ Xuân – Hè: gieo hạt vào cuối tháng 11, đầu tháng 12, sẽ cho thu hoạch từ tháng 3 đến tháng 4.

2. Chuẩn bị vườn ươm cây giống ớt ngọt

– Vườn ươm được thiết kế tương tự như vườn ươm cây ớt cay.

– Địa điểm: nơi cao ráo, thoáng mát, thoát nước tốt

– Chủ động che nắng che mưa đồng thời cũng có thể cung cấp đầy đủ ánh sáng khi cần thiết.

– Trong quá trình ươm cần loại bỏ ngay những cây khác giống để hạn chế sự lẫn tạp giống.

3. Chọn đất trồng cây ớt ngọt

– Đất phì nhiêu, tơi xốp, cát pha hoặc hơi thịt nhẹ, pH hơi chua nẹ đến trung tính (5,5 – 7).

– Giữ nước tốt và thoát nước tốt, cần được cung cấp đầy đủ nước trong cả quá trình sinh trưởng phát triển nhưng đồng thời phải thoát nước được hoàn toàn sau khi mưa to tránh ngập úng.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ớt ngọt cho năng suất cao

4. Mật độ và khoảng cách trồng cây ớt ngọt

– Ớt ngọt không có tán lớn bằng ớt cay nên ta có thể làm luống chỉ rộng 1,3 – 1,4m. Trồng hàng đôi (hai hàng/luống) với mật độ 60 x 30 – 35cm (35.000 – 40.000cây/ha).

5. Phân bón sử dụng cho cây ớt

– Sử dụng phân chuồng đã ủ kĩ, phân tổng hợp NPK, vôi (chất điều hòa pH), nên bổ sung thêm phân hữu cơ vi sinh để cây ớt sinh trưởng khỏa mạnh cho năng suất cao.

– Lưu ý: Không bón phân gà

6. Trồng ớt ngọt

– Cây ớt 30 – 35 ngày tuổi có thể mang trồng ra ruộng (đã có 4 – 5 lá thật). Vì ớt ngọt mau ra hoa, có giống khi đạt 6 – 7 lá thật đã có thể ra hoa nên nếu để cây con già quá mới đem trồng sẽ ảnh hưởng lớn đến qua trình phục hồi và năng suất về sau.

7. Chăm sóc

– Che phủ: Phủ nilong hoặc rơm rạ sau trồng để giữ ẩm và hạn chế cỏ dại.

– Tưới: Sau khi trồng phải tưới đủ ẩm mỗi ngày đến khi cây bén rễ hồi xanh, giữ ẩm đầy đủ 75 – 80% trong cả quá trình sinh trưởng phast triển của cây, đặc biệt là giai đoạn cây ra hoa. Sử dụng nước giếng khoan hoặc nước sông ngòi không bị ô nhiễm để tưới. Có thể sử dụng phương pháp tưới rãnh hoặc tưới nhỏ giọt. Truy nhiên lưu ý nếu độ ẩm quá cao hoặc nước giữ trong ruộng lâu sẽ tăng tỷ lệ nhiễm bệnh ở cây ớt ngọt.

– Khử lẫn: ớt ngọt có khả năng giao phấn có, có thể giao phấn với cả ớt cay gây lẫn tạp giống vì vậy cần chú trọng tới công tác khử lẫn giống, đặc biệt là ở giai đoạn vườn ươm giống.

– Tỉa cành: thường xuyên tỉa bỏ lá già, cành sâu, cành chết, đối với những cây nhiều cành phải tỉa bớt chỉ để 3 – 4 cành

– Làm cỏ, xới xáo,bón phân, vun gốc: Làm cỏ kết hợp với bón phân vun gốc vừa hạn chế được sự cạnh tranh dinh dưỡng, vừa cung cấp dinh dưỡng, chống đổ ngã. Thông thường có 3 kỳ Làm cỏ, xới xáo,bón phân, vun gốc:

+ Kỳ 1: khi cây hồi xanh ngày (khoảng 10 – 12 ngày).

+ Kỳ 2: sau lần 1 từ 12 – 15 ngày.

+ Kỳ 3: sau lần 2 khoảng 15 ngày.

– Trong điều kiện thuận lợi có thể bón bổ sung thêm dinh kỳ dưỡng kỳ thứ 4 (sau thu hoach lần 1). Lưu ý trước khi thu hoặc ngừng bón phân.

8. Thu hoạch, chế biến và bảo quản

– Thu hoạch: Ớt ngọt phải thu hoạch khi còn non vì khi chín giá trị thương phẩm sẽ giảm rõ rệt. Vì vậy khi xanh già cần thu hoạch ớt kịp thời, nhưng cũng không thu hoạch ớt khi ớt còn non.

Quy trình trồng và chăm sóc cây ớt ngọt (ớt chuông), xác định được thời vụ, mật độ và kiểm soát được nước tưới, phân bón, áng sáng, ẩm độ, sâu bệnh hại cây ớt ngọt…

ớt rất đa dạng về màu sắc và kích thước. Ớt được chia làm 2 loại chính là ớt ngọt và ớt cay. Không chỉ có tác dụng làm gia vị mà còn có tác dụng chữa bệnh …

thán thư gây hại cho nhiều loại cây trồng đặc biệt là ớt ảnh hưởng đến sinh trưởng và năng suất lẫn chất lượng uẩ ớt biện pháp phòng trừ bệnh giúp giảm thiệt hại đáng kể…

Trồng ớt thường cho thu nhập cao, đặc biệt là ớt sừng vàng có năng suất cao, ít nhiễm bệnh, được thị trường ưa chuộng nên bán được giá…

Trồng Dưa Lê Siêu Ngọt Cho Năng Suất Cao Nhất

Áp dụng đúng quy trình kỹ thuật sẽ cho năng suất cao

Cây dưa lê rất dễ trồng trên vùng có chân đất cao, đất thịt nhẹ hay cát pha vì đây là loại giống có nhiều ưu điểm như thời gian sinh trưởng ngắn, từ 50 – 65 ngày (tùy mùa vụ), cây sinh trưởng và phát triển mạnh, kháng được nhiều loại sâu bệnh.

Giống dưa này có thể trồng được quanh năm. Hoa cái của cây vẫn tồn tại cả nhị đực, do đó cây rất dễ thụ phấn và đậu quả cao, quả đồng đều, quả non có màu xanh, khi chín chuyển sang màu trắng lẫn ít màu vàng nhạt, thơm và rất ngọt, hình thức quả đẹp, có trọng lượng trung bình khoảng 0,3 – 0,5 kg/quả nên dễ tiêu thụ. Đặc biệt là cho năng suất cao, từ 1 – 1,5 tấn/sào.Tuy nhiên cần nắm vững kỹ thuật trồng dưa lê siêu ngọt đúng cách cho năng suất cao nhất.

Giống: Nên lựa chọn các giống dưa lê lai F1 siêu ngọt có những đặc điểm phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng hiện nay là: Dưa có kích thước quả vừa phải, độ ngọt cao, vỏ xanh da đá hoặc trắng, cứng, cùi dày, ít hạt, vị thơm đặc trưng… Một số giống dưa lê lai siêu ngọt phổ biến hiện nay là: Ngân Huy, Thanh lê, NS-333, Hồng Ngọc…

Thời vụ: Dưa lê ưa biên độ nhiệt rộng hơn dưa hấu( 18- 32 oC). Vì vậy thời vụ trồng dưa lê đối với các tỉnh miền bắc nước ta có thể tiến hành từ tháng 2 đến tháng 9 DL. Tuy nhiên với dưa lê xuân hè gieo trồng thích hợp nhất vẫn là sau tiết lập xuân.

Ngâm, ủ, ươm cây: Ngâm hạt trong nước sạch 2 giờ, nhiệt đọ thích hợp tốt nhất cho nảy mầm là 28-32oC, sau đó cho vào khăn ẩm ủ khoảng 24-36h hạt nẩy mầm. Ươm cây trong khay ươm với thời gian 10-14 ngày, khi cây xuất hiện lá thật thứ 2 thì tiến hành đi trồng. Hạt giống ngâm nước sạch trong 4 giờ, sau đó ủ 24 giờ, khi hạt nẩy mầm thì gieo vào bầu đất 1 hạt/bầu. Sau khi gieo từ 8 – 10 ngày, khi cây có 1 – 2 lá thật thì có thể đem trồng.

Nếu trồng giàn thì lượng giống từ 1 – 1,2kg/ha. Cây cách cây 0,5cm, hàng cách hàng 1,5m. Trồng hàng đôi, mật độ cây 25.000 cây/ha. Còn trồng bò trên mặt đất, lượng giống từ 400 – 500 gram/ha. Cây cách cây 0,5cm, hàng cách hàng 4m.

Thời kì cây con trong bầu không nên cung cấp dinh dưỡng cho cây qua đường gốc sẽ làm cây bị thối hỏng rễ non. Tốt nhất nên bổ sung bằng các chế phẩm phân qua lá giàu vi lượng và can xi định kì 4-5 ngày/lần. Lượng phân sử dụng chỉ cần bằng 1/2 so với lượng cho cây trưởng thành. Đồng thời, tưới bổ sung thêm chế phẩm nấm đối kháng Trichodecma để giảm thiểu lượng cây non chết vì bệnh thắt thân( lở cổ rễ). Khung che cần đóng mở linh hoạt để đảm bảo cây được ấm và không quá ẩm.

Tưới nước cho cây dưa lê trong bầu cũng cần lưu ý chỉ nên tưới đủ ẩm( nước ngấm hết vào đất sau khi tưới) và không tưới quá muộn. Đảm bảo cho cây con về đêm luôn khô nước trên thân lá.

Làm đất, trồng cây: Đất trồng dưa lê tốt nhất không trồng trên ruộng đã trồng cà chua, cà pháo, bí, khoai tây, ớt, dưa và ruộng cây trồng trước đã bị héo xanh. Xử lý đất trồng bằng vôi tả( 30- 40kg/sào) hoặc chế phẩm nấm đối kháng Trichodecma. Lên luống rộng 1,8-2m cả rãnh, cao 25-30cm, rãnh rộng 30-35cm. Luống thoải dần về hai bên mép. Nên dùng màng phủ chuyên dùng cho rau màu với dưa lê xuân hè. Trồng cây theo hàng, cây cách cây 25-30cm, đảm bảo 700- 800 cây/sào BB.

Chăm sóc dưa ở giai đoạn đầu: Ngay sau khi đặt bầu nên tưới ngay để cây nhanh liền thổ, chú ý rễ dưa rất yếu không chịu được úng, nếu ruộng bị ngập nước cần tháo rút nước ngay. Phân bón: Năng suất của dưa rất cao có thể đạt 5-6 tạ/sào, trong khi đó thời gian sinh trưởng của cây rất ngắn sau trồng 40-45 ngày cho thu những lứa quả đầu tiên chính vì vậy cần phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho dưa đặc biệt là phân lân.

Bà con nên sử dụng các loại phân dễ tan để bón cho dưa, đặc biệt là nguồn phân chuồng, phân bắc, phân xanh ủ mục. Nếu trời có nắng mưa xen kẽ rất dễ bị bệnh lở cổ rễ và thối thân nên phòng trừ bằng thuốc Validacin hoặc Anvil.

Bấm ngọn, ghim nhánh: Khi thân chính được 5 lá thì bấm ngọn để cho 2 nhánh cấp 1 phát triển, khi nhánh cấp 1 được 5 -6 lá thì bấm ngọn để cho 5 nhánh cấp 2 phát triển, khi nhánh thứ 2 được 5 – 6 lá thì bấm ngọn để 5 nhánh cấp 3 phát triển.

Khi bấm ngọn 3 lần một cây dưa có thể có 72 hoa cái có khả năng cho trái. Mỗi cây dưa chỉ nên để 6 – 14 trái tuỳ theo lực của cây. Để tránh bị gió lật giây dưa nên dùng đất phủ lên dây dưa từng quảng 50 – 60 cm, hoặc dùng gim tre để cố đinh dây dưa.

Thu hoạch: Trong quá trình chăm sóc nên che quả dưa bằng lá để quả dưa không bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp làm mất màu tự nhiên và xuất hiện nhiều vân xanh. Dưa lê khi chín có mùi thơm hấp dẫn con trùng đến phá nên cần phải kê kích quả ngay tu khi quả còn xanh.

Từ lúc trồng đến khi thu hoạch khoảng 60 ngày, từ lúc hoa cái tàn đến khi quả chín khoảng 30 – 35 ngày, lúc này quả dưa có màu trắng sáng (bạch lê). Thời gian cho thu hoạch rộ khoảng 25 – 30 ngày. Thu hoạch dưa xong cần xếp dưa ở nơi thoáng mát khoảng 1 – 2 ngày để tăng phẩm chất và hương vị dưa lê.

Kỹ Thuật Trồng Cây Ngô Ngọt Cho Năng Suất Cao

Ngô ngọt là loài cây có khả năng thích nghi rộng với kỹ thuật trồng không khó. Bà con có thể tham khảo kỹ thuật trồng ngô ngọt sau đây để thu được năng suất cao. Đặc điểm của cây ngô ngọt.

Ngô ngọt là loài cây có thể trồng được quanh năm, thời gian sinh trưởng ngắn (khoảng 65-85 ngày), khả năng kháng bệnh cao. Chiều cao trung bình của cây ngô ngọt khoảng 2-2,2m, đóng bắp ở vị trí thấp nên có khả năng chống đỡ tốt.

Kỹ thuật trồng cây ngô ngọt.

– Đất trồng ngô ngọt.

Đất trồng càng màu mỡ thì ngô ngọt càng cho năng suất cao. Lưu ý nên trồng ở nơi không bị ngập úng, gần nguồn nước để thuận tiện cho việc tưới nước.

Trước khi trồng cần cày sâu khoảng 18-20 cm, bừa phẳng, làm sạch cỏ dại và lên luống.

– Cách gieo hạt.

Tùy thuộc vào thời vụ và độ màu mỡ của đất mà điều chỉnh mật độ gieo trồng phù hợp. Trung bình nên trồng với mật độ 1600-1800 cây/sào Bắc Bộ. Khoảng cách giữa các cây khoảng 25x30cm, khoảng cách hàng 65-70 cm.

Bà con gieo hạt sâu xuống khoảng 2-2,5 cm, mỗi lỗ 1 hạt, có thể gieo hạt trực tiếp xuống hoặc ngâm ủ trước khi gieo cho nhanh mọc. Sau khi gieo cần tưới nước đủ ẩm cho cây. Chú ý cần đề phòng kiến.

Cách chăm sóc ngô ngọt cũng giống như những giống ngô khác. Tránh để ngô bị mất khoảng, nên trồng thêm ra ngoài để trồng thay thế vào những chỗ cây ngô không mọc.

Khi cây ra bắp cần tỉa bớt bắp 2, mỗi cây chỉ để lại 1 bắp để chúng phát triển.

Nước có vai trò rất quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của ngô ngọt. Khi mới gieo hạt cần đảm bảo độ ẩm đất khoảng 50%, khi cây phát triển khoảng 3-4 lá cần tưới nước để giữ độ ẩm cho đất. Bà con cũng có thể pha loãng phân vào nước để tưới cho cây. Khi cây được 7-8 lá cần đảm bảo độ ẩm 70%.

Khi cây xoắn loa kèn và bón thúc lần cuối cần tiến hành tưới nước để cây đóng bắp và ra hạt.

– Bón thúc: Trong quá trình sinh trưởng của ngô ngọt cần bón thúc 3 lần, lượng phân bón tùy thuộc vào độ màu mỡ của đất đai và tập quán của địa phương.

– Lần 1: Khi ngô ngọt được 3-4 lá bà con bón 3kg N + 2kg K/sào; – Lần 2: Khi ngô ngọt được 7-8 lá, bà con bón 3kg N + 2 kg K/sào; – Lần 3: Khi ngô ngọt được 10-11 lá, bón 3 kg N/sào.

Những ruộng đất chua (pH=4,5) bà con cần bón lót vào rãnh hay hốc 30-40kg vôi bột/sào.

Phòng trừ sâu bệnh: Cách phòng trừ sâu bệnh cho ngô ngọt như các giống ngô khác. Cần kiểm tra đồng ruộng thường xuyên để phun phòng trừ sâu bệnh kịp thời.

Thời gian thu hoạch ngô ngọt.

Khi hạt ngô căng đều và có màu cam, râu hơi héo thì bà con tiến hành thu hoạch. Thời gian thu hoạch của ngô ngọt rất ngắn so với giống ngô thông thường. Bà con nên thu hoạch ngay trong 2-3 ngày.

Nguồn: Tư vấn kỹ thuật trồng trọt.

Cập nhật thông tin chi tiết về Trồng Ớt Ngọt Trên Giá Thể Cho Năng Suất Cao trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!