Xu Hướng 12/2022 # Trồng Lan Bán Thủy Canh / 2023 # Top 12 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Trồng Lan Bán Thủy Canh / 2023 # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Trồng Lan Bán Thủy Canh / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trồng Lan Bán Thủy Canh: Hoa lan luôn luôn là niềm đam mê đối với tôi. Chúng khiến tôi mê mẩn mỗi khi tôi tới Lowes hoặc Home Depot, và thậm chí là cả ở trong các tiệm tạp hóa; tôi biết bạn đã nghe câu chuyện này trước khi….

Kinh nghiệm trồng lan Bán Thủy Canh

Why I use semi-hydroponics  / Vì sao tôi trồng lan bán thủy canh

I have been growing orchids for 7 years now…well killing them at first, but really becoming successful within these last 4 to 5 years. My success wasn’t a result of the months of researching their culture, high tech fertilizers, or the eventual investment in a greenhouse. The secret was in a little clay pellet. 

Orchids were always a passing interest for me. They flirted with me every time I went to a Lowes or Home Depot, and even at the grocery store; I know you’ve heard this story before… 

Tôi trồng lan đến nay đã được 7 năm….thời gian đầu cũng bị chết nhiều, nhưng tôi đã thành công vào khoảng năm thứ 4-5 kể từ khi mới bắt đầu trồng lan. Thành công của tôi không phải là kết quả của quá trình tìm hiểu các điều kiện nuôi trồng lan hàng tháng, sử dụng phân bón công nghệ cao, hay đầu tư vào một nhà kính. Bí quyết chỉ nằm ở các viên sỏi nhẹ.

Hoa lan luôn luôn là niềm đam mê đối với tôi. Chúng khiến tôi mê mẩn mỗi khi tôi tới Lowes hoặc Home Depot, và thậm chí là cả ở trong các tiệm tạp hóa; tôi biết bạn đã nghe câu chuyện này trước khi….

It wasn’t till I bought my first orchid, a striking yellow Oncidium calling herself ‘Sweet Sugar’. I took her home not having a clue how to care for her, but having inherited my parent’s green thumb, I had a good idea.

The flowers lasted for weeks and I was starting to want to try the other types. I brought home a few Phalaenopsis in bloom and put them with ‘Sweet Sugar’. Well to my surprise, within a week, the leaves on the phalaenopsis were shriveling, the flowers were falling off, and it was very obvious I didn’t know what I was doing.

Intrigued as to why I could not grow them, I bought book after book on orchid culture, thus beginning my obsession. After about a month of reading online and off, I felt confident I could do this. I had learned that Phalaenopsis do not like a full southern exposure and quickly cook, and I was desperate for redemption. 

Cho đến khi tôi mang về một cây lan đầu tiên, đó là một cây Vũ nữ vàng ấn tượng tôi gọi em nó là “Sweet Sugar – Đường mật”. Tôi mang em nó về nhà mà không có chỗ để chăm sóc em nó, nhưng do được thừa hưởng sự mát tay của cha mẹ, tôi đã có một ý tưởng tuyệt vời. Hoa kéo dài được vài tuần và tôi đã bắt đầu muốn thử nghiệm với các loại khác.

Tôi mang về nhà vài cây Hồ điệp đang hoa và đặt chúng cùng với em “Sweet Sugar”. Tôi đã bất ngờ, trong vòng 1 tuần, lá trên cây Hồ điệp đã úa vàng, hoa rụng và rõ ràng là tôi không biết những gì tôi đã làm. Vấn đề là tại sao tôi không thể trồng chúng, tôi đã mua hết cuốn sách này đến cuốn sách khác về cách trồng lan, điều đó ám ảnh tôi.

Sau khoảng một tháng đọc sách trực tuyến trên mạng và bên ngoài, tôi đã tự tin làm điều mình biết. Tôi đã học được rằng lan Hồ Điệp không thích nhiều ánh sáng và thay đổi nhiệt độ nhanh chóng, và tôi đã liều để chuộc lại lỗi lầm.

As the months passed I collected orchid after orchid, some looking scragglier than others, and I acquired quite a collection; one that I couldn’t re-bloom. Darling wife says she wants her living room back…time for a greenhouse you say? 

Ok, with greenhouse built and orchids loaded, I started seeing improvements in foliage, no more pleating of the leaves due to low humidity, and better over all growth. And with some education on nutrition, I was beginning to understand what these orchids needed; eventually being rewarded with flowers. 

Vài tháng trôi qua tôi sưu tập hết cây lan này đến cây lan khác, thêm một số loại linh tinh khác, và tôi đã có một bộ sưu tập kha khá; một vài cây không trổ hoa lại. Người vợ yêu của tôi nói rằng cô ấy lại muốn hoa lan trong phòng khách…

Ok, với nhà kính xây dựng và hoa lan trong đó, tôi đã bắt đầu nhìn thấy những tiến bộ trong tán lá, không có thêm những nếp nhăn nheo trên lá do thiếu độ ẩm, và các giả hành phát triển tốt hơn. Và với việc tìm hiểu thêm về dinh dưỡng cho cây trồng, tôi đã bắt đầu biết hoa lan cần gì, thành quả cuối cùng là được thưởng thức các bông hoa.

Where do those clay pellets come into play? I’ll tell you. As the months passed I was having varying success. Good with the more common Phalaenopsis, Oncidium, and Dendrobium, but I was drawn to the more exotic; so many wonderful varieties. Why couldn’t I grow them? So I bought bunches of them, I had a greenhouse now mind you, I am an orchid grower now. Well… Struggling with failure I stumbled across a new culture for growing orchids. It was called Semi-hydroponics. 

‘Semi’ because the use of pumps and timers and a whole big system wasn’t needed, but the hydroponics benefits were available in a pot full of expanded clay pellets. So I bought a starter kit containing pots with holes in them that held a specific amount of water, those clay pellets, a rooting hormone, and a urea free orchid fertilizer. Within a month I was surprised to see a flurry of new roots starting. Within a few more months I was seeing an exponential growth improvement. 

Dùng những viên sỏi nhẹ như thế nào? Tôi sẽ kể bạn nghe. Thời gian qua tôi đã chuyển đổi thành công. Tốt đối với hầu hết các giống lan phổ thông như Hồ Điệp, vũ nữ và Denro, nhưng tôi đã rút ra được nhiều kinh nghiệm quý báu cho các giống lan tuyệt vời khác.

Tại sao tôi không thể trồng được chúng? Vì vậy tôi đã mua hàng đống lan, tôi đã có một cái nhà kính như bạn đã biết, bây giờ tôi là một người trồng lan. Vâng…đấu tranh với những thất bại tôi đã tình cờ phát hiện ra một cách trồng lan mới. Cái đó được gọi là Bán Thủy canh.

Gọi là “Bán – semi” bởi vì với cách trồng này thì việc sử dụng các máy bơm, bộ đặt thời gian (Timers) và các hệ thống lớn kềnh càng là không cần thiết, nhưng những ưu điểm của thủy canh lại hội tụ đầy đủ trong một chậu trồng cây cùng với giá thể là các viên sỏi nhẹ.

Vì vậy, tôi đã mua các chậu trồng lan kín có các lỗ hổng bên thành, có khả năng lưu trữ được một lượng nước nhất định, những viên sỏi nhẹ, hormone ra rễ, phân bón ure dành cho hoa lan. Trong vòng 1 tháng, tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy các rễ mới nhú ra. Vài tháng sau, tôi nhận thấy một sự phát triển vượt bậc trên cây lan.

Stronger leaves, aggressive roots, and those shriveled pseudobulbs plumped back up. Time to re-pot some more and I had run out of supplies!!! 

I bought more and more over the course of a few months until most if not all of my orchids were in this semi-hydroponic culture. And they grew and grew well. I was amazed. This was the type of orchid grower I wanted to be!  Winter came and went and with early spring came flowers. I did it! 

Lá khỏe mạnh hơn, rễ đâm tua tủa và các giả hành nhăn nheo đã hồi sinh. Thời gian để thay chậu thoải mái hơn và tôi đã thoát ra khỏi được các khó khăn. Tôi sẽ phải mua thêm và mua thêm nhiều hơn nữa trong một vài tháng nếu như hầu hết các loại lan của tôi không được trồng bán thủy canh.

Và, chúng đã phát triển, phát triển tốt hơn. Tôi đã ngạc nhiên. Đây là cách trồng mà người trồng lan mong muốn rồi.  Mùa đông đến và qua đi, đầu xuân các bông hoa đã nở. Tôi đã thành công.

Same area a few years later / Cùng một khu vực nuôi trồng sau vài năm

So let me tell you about semi-hydroponics. / Hãy để tôi trình bày với bạn về cách trồng bán Thủy canh

Those clay pellets are a LECA or Lightweight Expanded Clay Aggregate product. There are a number of them out there for hydroponics, HygroStone, PrimeAgra, Hydroton, and Aliflor, to name a few. What makes them different from each other is an ability to wick water up through the media completely hydrating the roots, but not keeping them wet. Some LECA products have wicking ability, but are lacking in capillarity needed to pull water and nutrients up and throughout the medium completely. The shape of the pellets allow for high levels of gas exchange at the roots while maintaining proper moisture levels for healthy growth. 

Những viên sỏi nhẹ được gọi là LECA hay còn hiểu là sản phẩm Đất sét tổng hợp. Có một số trong các sản phẩm này được dùng cho việc thủy canh như HygroStone, PrimeAgra, Hydroton và Aliflor, và một vài tên gọi khác. Cái tạo nên sự khác biệt giữa mỗi loại sỏi nhẹ là khả năng giữ ẩm như giá thể cho rễ lan, nhưng không làm cho chúng bị ướt.

Một số sản phẩm sỏi nhẹ LECA có tác dụng lưu dẫn, nhưng thiếu độ dẫn để hút nước và dinh dưỡng đầy đủ lên cho cây. Hình dạng của viên sỏi nhẹ cho phép không khí lưu thông quanh rễ trong khi vẫn duy trì được độ ẩm thích hợp cho sự phát triển mạnh mẽ của cây.

The HygroStone™ pellets are denser the other LECA products so they don’t float up and out of the pot when watering. And its pellet shape seems to lock into the pot and around the roots better than the more spherical LECA products. The semi-hydro pots are fairly basic. Polypropylene pots of various sizes with a pair of holes drilled about an inch up from the bottom to create a reservoir. 

Loại sỏi nhẹ HygroStone đặc hơn các loại sỏi Leca khác, chúng không bị nổi lên trên mặt chậu khi tưới nước. Và hình dạng của chúng cho phép nén chặt vào chậu và xung quanh rễ tốt hơn so với các sản phẩm leca hình tròn khác. Chậu nhựa (Polypropylene pot) có các kích cỡ khác nhau có các lỗ ở bên thành cách đáy chậu khoảng 1 inch, tạo ra một hố chứa nước ở đáy chậu.

Culture is simplified. No more worries about proper watering. Nutrition is easy with the addition or a complete fertilizer like MSU 13-3-15 or 19-4-23 fertilizers, or any urea free orchid fertilizer. 

Trồng hết sức đơn giản. Không cần phải lo lắng về việc duy trì tưới thích hợp. .Dinh dưỡng dễ dàng vói việc thêm các loại phân bón dạng như MSU 13-3-15 hoặc 19-4-23 hoặc bất kỳ loại phân bón nào dùng cho hoa lan.

I won’t get into why I feel that MSU is best, but with a lower nitrogen PPM fed constantly, you can maximize your growth potential, and again not worry about feeding. What fertilizer isn’t used is flushed out of the pot at the next watering. 

You are left to only concern yourself with providing the correct light, temperatures, and if your able, the proper humidity. 

It has really simplified growing orchids, and made me a substantially better grower. Now with the courage to grow the tougher intermediate and more advanced orchids, and am now growing African violets and other gesneriads in the culture with great success. 

Tôi không thể nói tại sao phân bón MSU là tốt nhất, nhưng với một hàm lượng Nitrogen PPM thấp hơn và cho ăn thường xuyên, bạn có thể làm cho các cây lan của bạn tăng trưởng tối đa và sau đó không cần phải lo lắng về dinh dưỡng cho cây nữa. Phân bón thừa mà cây không hấp thụ được sẽ bị đẩy ra khỏi chậu trong lần tưới tiếp theo.

Bạn chỉ cần quan tâm đến việc cung cấp ánh sáng đầy đủ, nhiệt độ phù hợp và duy trì độ ẩm nếu cần thiết.

Cách trồng lan này rõ ràng là rất đơn giản, và làm cho tôi trở thành một người trồng lan tốt hơn. Bây giờ có đủ tự tin để trồng các loại hoa lan khó tính hơn, và bây giờ tôi đang trồng các giống Violet châu Phi và một số giống khác bằng cách trồng này cũng rất thành công.

Khay Trồng Rau Bán Thủy Canh Dosa / 2023

Lần đầu tiên xuất hiện tại thị trường Việt Nam, khay trồng rau sạch bán thủy canh Dosa – theo phong cách Nhật Bản đem lại cho bạn sự tiện nghi, hiệu quả trong việc trồng rau sạch tại nhà

– Không còn lo lắng thất bại

– Không còn vất vả chăm bón, tưới tắm

– Sạch sẽ, sang trọng

– Trồng rau theo công nghệ cao, ít sâu bệnh, năng suất lớn

Ảnh thực tế khách hàng sử dụng khay trồng rau bán thủy canh Dosa

Tại Parkcity, nhà chú Vân – cô Lưu

Một lần chú gọi cho tôi nhờ đem đến cho cô chú mấy gói hạt giống rau, tôi trực tiếp đưa đến cho cô chú và chụp được những bức này.

“Trồng thích lắm cháu ạ, cây cà chua này phải hái được vài yến rồi đấy! Giờ nó ít rồi chứ cháu mà đến sớm 1 tháng thì chụp thích hơn”

Trong lúc chú nói thì cô cũng vào bếp lấy mấy rổ cà chua vừa hái hôm trước cho tôi xem, cô cũng tranh thủ làm vài tấm up lên facebook chia sẻ với bạn bè.

Chú và cô rất hài lòng. Chú cho tôi biết thêm cà chua bi cùi dày, không hạt, rau cải bó xôi chú trồng được thì tàu lá của nó phải dài 50cm mà non lắm không phải vứt bỏ tý nào.

Tại nhà thầy Ninh – Kinh tế quốc dân

Một lần thầy đến chỗ chúng tôi mua về mấy khay Dosa này “để trồng theo cách của thầy” và cũng chẳng cần hướng dẫn gì thêm. Thầy trồng rất siêu, xin mượn tạm mấy ảnh thầy chia sẻ trên facebook để quý bạn đọc tham khảo

Tại nhà cô Kháng – TP Phú Thọ

Cô đặc biệt yêu thích trồng rau và chế biến chúng thành những thực phẩm bổ dưỡng như nước ép rau củ kết hợp để tăng cường sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật. Cô sử dụng khoảng 100M ống thủy canh và 5 chậu Dosa để trồng các loại rau thủy canh và cây leo giàn

Đặc điểm của khay trồng rau sạch bán thủy canh Dosa

– Lắp đặt nhanh chóng

– Phù hợp và dễ dàng sử dụng ở bất kỳ không gian nào, đối với bất kỳ ai, kể cả với người mới bắt đầu trồng

– Tự động tưới và châm phân, không mất thời gian tưới hàng ngày

– Khay gồm ngăn chứa dinh dưỡng riêng biệt, đảm bảo cây phát triển tốt theo công nghệ cao, luôn cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây

– Hạn chế các bệnh thông thường

– Đảm bảo năng suất trồng cây tốt nhất, năng suất nhất, trồng đơn giản nhất

– Tiết kiệm chi phí

– Mô hình đơn giản, thích hợp cho mọi người, kể cả người già, trẻ con

Vì sao nên trồng rau trong khay trồng rau bán thủy canh DOSA?

Khay trồng ứng dụng công nghệ thủy canh tĩnh, giúp rau quả dễ dàng phát triển, giảm thiểu sâu bọ, tiết kiệm chi phí.

Kết cấu khay rộng lớn, bao gồm:

+ Ngăn 1: chứa nước, dinh dưỡng thủy canh, cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cây.

+ Ngăn 2: là không gian sinh trưởng của cây, có thể dùng nhiều loại giá thể khác nhau như đất sạch, xơ dừa, đất sét nung,..

+ 4 lỗ nhỏ, dùng để cố định 4 trụ cây xung quanh để trồng các loại cây dây leo.

Khay trồng rau bán thủy canh Dosa giúp hạn chế sự mất nước của cây và thời gian tưới tiêu. Vào mùa hè nhu cầu cấp nước của cây tăng lên, sức nóng cao, độ ẩm thấp khiến cây bị khô nhanh chóng. Ở một số khu vực, thậm chí cần phải tưới cây 2-3 lần trong một ngày đối với những chậu trồng thông thường, đặc biệt là những cây họ rau

Giữa cuộc sống bận rộn, bạn hoàn toàn có thể thiết kế cho mình một không gian xanh với vườn rau tươi tốt và an toàn. Tùy thuộc vào loại cây trồng, kích thước cây, cũng như kích thước chậu, bạn chỉ cần sắp xếp thời gian 2 tuần/ lần cho việc châm phân và tưới nước. Không cần phải dùng thời gian hàng ngày, chỉ cần lên kế hoạch hàng tuần, ban có thể yên tâm, vườn rau của bạn vẫn phát triển bình thường.

Giải pháp này khá tiết kiệm nước, bởi khi bạn châm nước vào khu vực chứa, nước sẽ không được cây sử dụng ngay mà sẽ được lưu trữ trong ngăn để sử dụng sau.

Khay trồng rau sạch bán thủy canh DOSA hoạt động như thế nào?

Khay trồng rau sạch bán thủy canh Dosa có một thiết kế và nguyên lý hoạt động khá cơ bản. Khay gồm hai phần, phần chứa dung dịch thủy canh và phần là không gian trồng của cây bao gồm đất, xơ dừa… hay bất cứ giá thể tạo môi trường cho cây phát triển. Nước dưới ngăn chứa sẽ được cây hút ngược trở qua lớp đất hoặc giá thể ở ngăn trên thông qua hai khoang đóng vai trò là bấc hút nước trong cấu tạo của chậu. Quá trình này tương tự như hoạt động của các mạch máu trong cơ thể chúng ta, giúp cây có thể dễ dàng dẫn truyền và cung cấp nước một cách kịp thời.

Câu hỏi đặt ra lúc này là cây liệu có bị úng nước? Tấm ngăn với những lỗ nhỏ kết nối không gian chứa nước và không gian cây trồng giúp nướ c được điều chỉnh từ từ, đảm bảo nước không quá nhiều cũng như không quá ít.

Kể từ bây giờ, vườn rau cá nhân có thể tự phát triển và lấy nước không còn là điều kì diệu. Với điều kiện độ ẩm thấp, khô ráo hay người bận rộn không có thời gian chăm sóc vườn rau cho mình, chậu trồng rau bán thủy canh sẽ là xu hư ớng và giải pháp hiệu quả.

Khay trồng rau sạch bán thủy canh DOSA phù hợp với tất cả các loại rau ăn lá, củ quả, cây cảnh, cây hoa….

Bạn có thể bố trí khay trồng ở bất cứ không gian nào ngoài vườn, sân thượng, ban công, bể bơi, phòng khách…

Trồng tất cả các loai rau, hoa, củ, quả… từ hạt giống hoặc cây con, hiệu quả tuyệt vời theo công nghệ Nhật Bản với khay trồng rau sạch bán thủy canh Dosa

Liên hệ mua hàng

Trên đường về từ nhà chú Vân – cô Lưu, tôi chậm rãi ngắm hai bên đường của thành phố ParkCity yên bình, sạch đẹp. Nhà cửa 2 bên được xây thoáng đãng với sân và vườn. Có vài nhà được điểm xuyết thêm chậu hoa hồng, hoa giấy, có nhà không. Có lẽ họ không muốn mất thời gian chăm sóc cho những loài hoa tuy đẹp nhưng khó chiều.

Liệu nhà bạn còn chỗ cho một vài chậu bán thủy canh Dosa?

– Rẻ: Mỗi chậu thủy canh hoàn thiện chỉ khoảng hơn 200.000đ, trong đó chậu 150.000đ/ cái, bạn cần thêm xơ dừa đã xử lý, dinh dưỡng thủy canh Hydro Umat F (để trồng cây ăn quả) hoặc Hydro Umat V (để trồng rau ăn lá)

– Chất lượng: Chậu được làm từ nhựa nguyên sinh (Màu đen được thiết kế để ngăn ánh sáng chiếu trực tiếp vào rễ)

– Đẹp: Các loại cây ăn quả như cà chua, đậu, dưa,… để trong sân trang trí cũng rất độc đáo.

– An nhàn: Các loại cây cảnh, hoa trồng trong chậu dễ bị khô héo khi bạn không đủ thời gian tưới nước và bón phân cho chúng, sử dụng chậu bán thủy canh sẽ dễ dàng hơn cho bạn rất nhiều.

Liên hệ 0975 241188 để đặt hàng; xem sản phẩm thực tế, vui lòng đến Kiot 36, CT10C KĐT Đại Thanh, Hà Nội

– Châm dinh dưỡng 2 tuần 1 lần

– Đợi đến ngày thu hoạch và tận hưởng thành quả

Khay trồng rau sạch bán thủy canh DOSA – không còn nỗi lo trồng rau tại nhà!

Quý khách cần mua hàng? Có thể sử dụng nút đặt hàng trên website hoặc liên hệ trực tiếp (Bấm vào nút bên dưới)

Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Bán Thủy Canh Đơn Giản / 2023

Hoa lan có thể khá cầu kỳ về môi trường phát triển của chúng. Môi trường quá ẩm hoặc bị nhiễm bệnh có thể gây suy giảm chất lượng cây. Hầu hết người trồng sử dụng vỏ cây hoặc than để trồng, nhưng có một phương pháp khác thậm chí còn hiệu quả hơn là thủy canh.

Mặc dù bạn có thể tự hỏi, tôi có thể trồng hoa lan trong nước, nhưng kỹ thuật này có đủ đơn giản ngay cả đối với người mới không?

Trồng thủy canh không phải là phương pháp mới lại, nhiều người áp dụng phương pháp này để phát triển một số loại giống cây trồng hiệu quả.

Thủy canh có thể hiểu là trồng cây không sử dụng đến đất. Thay vào đó người ta sẽ dùng dung dịch, các giá thể, môi trường dinh dưỡng để trồng cây. Thành phần giá thể có thể là trấu, vỏ dừa, than bùn cùng các loại khác.

Đối với cây lan muốn khỏe mạnh yêu cầu bộ rễ của cây phải khỏe mạnh và hấp thu đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Người ta sẽ áp dụng phương pháp thủy canh, sử dụng những thành phần giá thể thích hợp để nuôi dưỡng cây lan.

Tại sao lựa chọn trồng lan thủy canh?

Hoa lan được trồng trong nước trải nghiệm những hình thức biểu sinh của cây có thể trải qua. Hoa lan phát triển trong môi trường ít đất và lấy nước từ trong không khí.

Có nghĩa là cây lan rất nhạy cảm với độ ẩm.

Trồng lan thủy canh cung cấp cho cây môi trường có độ ẩm vừa đủ và giúp rễ cây khô để tránh mầm bệnh.

So với phương pháp truyền thống, trồng lan thủy canh đem đến nhiều lợi ích hơn nhiều:

Không cần sử dụng đến nhiều đất trồng giúp hạn chế mầm bệnh không tốt từ đất.

Phương pháp trồng thủy canh có thể áp dụng được với nhiều không gian nhỏ khác nhau.

Với phương pháp trồng thủy canh tự động hóa các bạn sẽ không cần tốn nhiều thời gian chăm sóc.

Cây hấp thụ đủ chất dinh dưỡng cần thiết từ giá thể, tiết kiệm nước, đất.

Thủy canh là phương pháp trồng cây xanh, sạch hạn chế được nhiều mầm bệnh.

Tuy nhiên để trồng lan bán thủy canh đạt kết quả như mong muốn yêu cầu bạn phải có kinh nghiệm và chuyên môn.

Cách trồng lan bán thủy canh cho người mới

Chuẩn bị dụng cụ trồng phong lan thủy canh

Trước hết hãy chuẩn bị các loại dụng cụ cần thiết cho việc trồng thủy canh. Bên cạnh đó là chuẩn bị giống lan cùng giá thể.

Chuẩn bị vườn lan: Nếu bạn muốn kinh doanh cây lan thì cần chọn không gian rộng lớn hơn một chút để trồng thủy canh. Đặc biệt là cần thiết kế khung giàn cẩn thận để trồng cây hiệu quả hơn.

Giá thể: Giá thể trồng lan có thể là vỏ đậu phộng, than gỗ hay vỏ xơ dừa.

Rọ: Rọ thủy canh là dụng cụ quan trọng không thể bỏ qua, các bạn lưu ý chọn loại rọ thủy canh có kích thước phù hợp.

Giống hoa lan: Chuẩn bị giống hoa lan tùy vào sở thích và mục đích của mỗi người.

Hướng dẫn cách trồng lan thủy canh

Bước 1: Đầu tiên cho một lớp than hoặc lớp xốp vào phần đáy của rọ thủy canh. Mục đích chính để tạo độ thông thoáng cho cây hoa lan sau này.

Bước 2: Lớp tiếp theo các bạn hãy dùng than đã được đập nhỏ ra và rửa sạch rồi cho vào bên trong. Dùng lớp than thứ hai với độ dày lên đến nửa chậu.

Bước 3: Cho cây hoa lan vào, dùng lớp vỏ dừa đã được cắt nhỏ thành miếng và ngâm qua trong 24h để xả sạch độc tố bên trong lấp vào rọ thủy canh.

Bước 4: Cho các rọ cây hoa lan đã lấp đầy đủ các lớp giá thể vào hệ thống thủy canh để cây hấp thu dinh dưỡng từ dung dịch.

Kỹ thuật chăm sóc phong lan thủy canh

Trồng lan thủy canh yêu cầu bạn phải chăm sóc đúng cách để giúp cây luôn phát triển khỏe mạnh. Chủ yếu là các điều kiện môi trường sống của cây.

Ánh sáng: Cây hoa lan không thể chịu được ánh sáng quá mạnh vậy nên các bạn hãy làm thêm mái che bằng lưới cho hệ thống thủy canh.

Nước tưới: Theo kinh nghiệm từ nhiều người khi trồng cây lan vào rọ thủy canh các bạn nên duy trì tưới nước 2 lần mỗi ngày cho cây.

Tưới nước chủ yếu để giữ độ ẩm cho cây nên các bạn không cần tưới quá nhiều. Thời gian phù hợp để tưới nước cho cây lan là vào lúc sáng sớm và lúc chiều tối.

Dung dịch dinh dưỡng: Lưu ý lựa chọn loại dung dịch dinh dưỡng thích hợp, pha với nước cùng tỷ lệ phù hợp để sử dụng trồng phong lan thủy canh.

Số 97A, đường TX33, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TPHCM

0981250725

thietbithuycanh.vn@gmail.com

How to Grow Orchids Hydroponically (1)

Growing Orchids In Water: Caring For Orchids Grown In Water (2)

Học Ngay Xu Hướng Trồng Lan Ngọc Điểm Bán Thủy Canh Độc Đáo / 2023

Trong rất nhiều loại lan được yêu thích, Ngọc Điểm từ lâu đã trở thành sức hút khó cưỡng bởi nét hoa và đặc tính ấn tượng của nó. Nếu trước đây, ta thấy Ngọc Điểm thường được trồng với cách truyền thống như trồng trên gỗ lũa, than củi, vỏ thông hay đá sỏi thì hiện nay nhiều người đang chuyển sang một phương pháp trồng mới vô cùng độc đáo đó là trồng lan bán thủy canh bằng viên đất nung.

1/ Phương pháp trồng bán thủy canh là gì?

Trồng cây bán thủy canh ( Semi Hydroponics ) là một phương pháp kết hợp giữa kỹ thuật trồng thổ canh truyền thống với thủy canh. Theo đó cây vẫn được gieo trồng trong giá thể (đa số là viên đất nung) và có một phần nước bên dưới giá thể. Tuy nhiên phương pháp này khác với thủy canh ở chỗ trong giá thể trồng không chứa dung dịch thủy canh mà chứa nước, cây nhận dinh dưỡng nhờ phun phân bón qua lá.

2/ Tại sao lại chuyển lan Ngọc Điểm sang trồng bán thủy canh

– Khi trồng trên giá thể như than, sỏi, gỗ lũa, gốc cây,… bộ rễ lan Ngọc Điểm dễ bị khô nên cần phải tưới nước thường xuyên.

– Lan Ngọc Điểm có bề mặt lá lớn, cuốn lá to và dễ đọng nước từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm bệnh tấn công. Vì vậy, nên cần trồng trong giá thể thông thoáng và không qua nhiều lần tưới.

– Trồng bán thủy canh sẽ đáp ứng được nhu cầu về độ thông thoáng của Ngọc Điểm, đồng thời vẫn giữ được độ ẩm cho rễ, giúp tiết kiệm thời gian tưới cây.

3/ Viên đất nung Sfarm – giá thể trồng lan bán thủy canh lý tưởng

Bề mặt sần sùi: độ nhám của viên đất nung sẽ giúp rễ lan bám dính một cách dễ dàng, thuận lợi cho việc hút nước.

Cấu trúc xốp: hàng ngàn lỗ khí trong viên đất nung giúp cung cấp lượng không khí và oxy dồi dào cho rễ cây. Giúp rễ phát triển khỏe mạnh, ít bị nấm bệnh tấn công cũng như hạn chế thấp nhất tình trạng thối rễ.

Giữ ẩm và dẫn nước mạnh: viên đất nung Sfarm sẽ có hiệu quả hút nước, dẫn nước và giữ ẩm tốt nhất, không quá trơ về khả năng hút nước như viên đất nung Thái, sỏi hay than củi.

Độ bền cao: có độ bền cao, có thể tái sử dụng nhiều lần mà không bị biến đổi hình dạng, cấu trúc theo thời gian.

Sạch mầm bệnh và không chứa vi sinh vật có hại: được sản xuất từ đất đá tự nhiên nung ở nhiệt độ 1200 nên sẽ không gây ẩm mốc, nhiễm khuẩn cho rễ lan.

pH ổn định: pH trong viên đất nung trung tính và ổn định nên không ảnh hưởng đến nước trong giá thể.

Trồng lan Ngọc Điểm bằng viên đất nung Sfarm (Hình sưu tầm)

4/ Kỹ thuật trồng

Bước 1/ Chuẩn bị chậu trồng

– Chọn chậu nhựa, đục 2 lỗ ở ⅓ chiều cao chậu với mục đích để khi tưới sẽ giữ nước ở phần đáy chậu nhưng không làm ngập rễ lan.

– Có thể mua chậu bán thủy canh rất phổ biến trên thị trường với 1 rọ nhỏ bên trong có nhiều lỗ rỗng và 1 chậu kín bên ngoài.

Bước 2/ Ngâm và rửa viên đất nung

– Chọn dùng viên đất nung Sfarm loại có kích thước lớn 10-20 mm.

– Làm sạch các hạt bụi và cặn trong viên đất nung bằng cách ngâm rửa sạch với nước.

– Đối với viên đất nung đã qua sử dụng cần được xử lý trước khi trồng như: đun trong nước sôi 10 phút và ngâm trong dung dịch có pha thuốc diệt nấm 10 phút. Sau đó, có thể được sử dụng lại như mới.

Bước 3/ Loại bỏ đất trong rễ lan

– Lấy lan ra khỏi giá thể cũ, loại bỏ các vết bẩn trong rễ bằng cách rửa nhẹ với nước sạch.

– Cắt bỏ hết những rễ gãy, đen, hư hỏng để kích thích ra rễ mới, hạn chế thối rễ và nấm mốc.

Bước 4/ Tiến hành trồng

– Cho viên đất nung vào khoảng ⅓ chậu.

– Đặt cố định cây lan giữa chậu, lần lượt cho viên đất nung vào đầy chậu, cẩn thận lay nhẹ để lấp đầy khoảng trống (không được nén chặt bằng tay).

– Đặt chậu ở nơi thoáng mát, có mái che.

Bước 5/ Chăm sóc

Tưới nước: nhờ có viên đất nung giúp rễ lan hút nước và giữ ẩm nên bạn chỉ cần tưới 2-3 ngày/lần, nên tưới vào buổi sáng.

Bón phân:

Đối với phương pháp bán thủy canh, các bạn nên sử dụng phân bón dạng dung dịch như phân bón lá hoặc các enzyme hữu cơ.

– Cây con thì phun phân với nồng độ thấp ¼ so với khuyến cáo.

– Sau 1 tháng thì tăng nồng độ phân lên ½ so với khuyến cáo. Phun 1 tuần 1 lần.

Sau thời gian từ 6-9 tháng thì rễ lan phát triển mạnh, các bạn có thể thay chậu lớn hơn và tiếp tục trồng bằng phương pháp bán thủy canh.

Sfarm.vn Mẹo kích rễ lan cực dễ với GE gừng

Viên đất nung SFARM phù hợp trồng cây gì?

Đã trồng sen đá, không thể thiếu viên đất nung

Viên đất nung – giá thể trộn đất trồng hoa hồng lý tưởng

Xu hướng phủ bề mặt và lót đáy chậu cây cảnh bằng viên đất nung

Cập nhật thông tin chi tiết về Trồng Lan Bán Thủy Canh / 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!