Xu Hướng 2/2023 # Trồng Dâu Tây Trên Xơ Dừa Thu Bạc Tỷ # Top 3 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Trồng Dâu Tây Trên Xơ Dừa Thu Bạc Tỷ # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Trồng Dâu Tây Trên Xơ Dừa Thu Bạc Tỷ được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Dâu tây New Zealand trồng trên giá thể thuần xơ dừa của Nguyễn Thanh Trúc cho lãi 2,5 tỷ đồng/9.000m²/năm. Lãi 2,5 tỷ đồng/9.000m²/năm

Kết thúc tháng 7/2017, vườn dâu tây của Nguyễn Thanh Trúc (sinh năm 1975) thu được hơn 1 tấn/5.000m². Vườn dâu tây này tọa lạc ở thôn Lộc Quý, xã Xuân Thọ, Đà Lạt, cách Quốc lộ 20 chỉ hơn nửa cây số nên người tham quan dễ dàng tìm đến. Mới 9 giờ sáng, vườn dâu đã thu hoạch và đóng gói hơn 30kg trái, chuyển đi tiêu thụ theo đơn hàng ở 3 miền Bắc, Trung, Nam. Trúc cho biết: “Đây là vườn dâu tây thứ 3 của gia đình chúng tôi được chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP. Trước đó, năm 2013 và 2014, chúng tôi đã trồng 2 vườn dâu tây ở phường 10 và phường 11, mỗi vườn có diện tích 2.000m², cũng đang vào thời kỳ kinh doanh, tổng sản lượng trung bình 12 tấn/năm. Cả 3 vườn dâu tây đều sản xuất trong nhà kính công nghệ cao và đều đạt tiêu chuẩn VietGAP”.

Trúc “thuyết minh” thêm: Đà Lạt vào thời điểm giữa mùa mưa từ tháng 7 đến tháng 10, vườn dâu đạt sản lượng bằng khoảng 60- 70% những tháng đầu mùa mưa và những tháng mùa khô. Nguyên nhân là do mùa mưa dài ngày thường xuất hiện sâu bệnh nhiều, chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm khá lớn, dẫn đến dâu tây ra hoa đậu trái ít hơn mùa khô khi thời tiết thuận lợi. Tuy nhiên, nếu thống kê trong năm vừa qua, 3 vườn dâu tây diện tích 9.000m² của Trúc vẫn đạt tổng sản lượng 25 tấn, một con số mà nhiều vườn dâu tây công nghệ cao ở Đà Lạt phải mơ ước. Với giá bán cố định 200.000 đồng/kg, Nguyễn Thanh Trúc đạt doanh thu 5 tỷ đồng, trừ chi phí, lãi 2,5 tỷ đồng.

Khách hàng mua dâu tây của Nguyễn Thanh Trúc gồm: khách du lịch tham quan, hái dâu thưởng thức và mua tại chỗ; các chợ đầu mối và các cửa hàng rau sạch ở 3 miền Bắc, Trung, Nam. Dâu tây của Trúc thu hái và đóng gói chuyển đến khách mua ngay trong ngày bằng phương tiện đường bộ và đường hàng không. Nhờ lợi thế chất lượng đặc trưng, dâu tây New Zealand của Trúc đến thời điểm cuối tháng 7/2017 vẫn không cung cấp đủ theo nhu cầu đặt hàng.

Mới giải quyết 60% yêu cầu kỹ thuật

Khám phá một vòng vườn dâu tây 5.000m² ở Lộc Quý, với quy trình khác biệt, tôi thực sự rất ấn tượng. Nguyên khu vườn này với chất đất thịt pha trộn phần lớn chất cát cao lanh, trồng cà phê phát triển èo uột, Trúc đã bỏ ra gần 1 tỷ đồng mua về và đầu tư hơn 1 tỷ đồng nữa mới chuyển đổi sang trồng dâu tây New Zealand từ tháng 2/2017. Toàn bộ 5.000m² được thiết kế hoàn chỉnh, đưa vào canh tác dâu tây gồm: nhà kính khung sắt, trong đó khép kín hệ thống tưới nước, bón phân nhỏ giọt; nguồn nước sạch được bơm lên từ 3 chiếc giếng ngầm; hệ thống máng chứa giá thể thuần xơ dừa treo lên cách mặt đất 1,3- 1,5m, trên đó trồng dâu tây với mật độ 8.000 cây/1.000m²; những chiếc quạt gió và máy đo nhiệt độ trong nhà kính…

Tương tự, 2 khu vườn dâu tây với tổng diện tích 4.000m² ở phường 10 và phường 11 cũng được chủ nhân của nó mạnh dạn đầu tư khép kín quy trình sản xuất với nguồn vốn cả tỷ đồng. Tính chung trên tổng diện tích 9.000m² dù đang đạt lợi nhuận 2,5 tỷ đồng/năm, nhưng Trúc vẫn chia sẻ rằng chỉ mới giải quyết 60% yêu cầu kỹ thuật. Còn lại 40% quy trình cung cấp dinh dưỡng chưa đáp ứng khả năng hấp thụ hiệu quả nhất của cây. Đánh giá này dựa trên kết quả tự nghiên cứu, đối chiếu từ nhật ký sản xuất tương ứng với năng suất và chất lượng dâu tây New Zealand thu hoạch trong nhiều năm liên tục.

Mục tiêu từ nay đến cuối năm 2017, Nguyễn Thanh Trúc sẽ bổ sung 40% yêu cầu kỹ thuật còn lại trên 9.000m² vườn dâu tây Đà Lạt của mình. Giải pháp cụ thể là điều chỉnh lượng nước tưới, phân bón phù hợp với từng thời điểm, từng thời gian vận hành, nhằm chăm sóc tốt nhất trong mọi giai đoạn sinh trưởng, đơm hoa kết trái của dâu tây. Bởi theo Trúc, khi cây dâu tây nuôi sống bằng chất lượng dinh dưỡng tối ưu nhất thì sẽ nâng cao khả năng đề kháng các loại bệnh hại phát sinh, đồng thời tăng lên sản lượng thu hoạch vượt trội hàng năm.

Thiết nghĩ, ngành nông nghiệp Đà Lạt nên đưa 3 vườn dâu tây trồng thuần xơ dừa của Nguyễn Thanh Trúc vào chương trình tổ chức tham quan, trao đổi, thậm chí hội thảo đầu bờ để hoàn thiện và nhân rộng.

Văn Việt

Trồng Dừa “Lạ” Cây 1M Đã Có Quả, Bán Cả Trái Và Giống Thu Tỷ Bạc

Lâu nay, nhắc đến cây dừa người ta thường nghĩ đến xứ sở Bến Tre. Thế nhưng, hiện nay ở TPHCM cũng có một số địa phương trồng dừa. Giống dừa nông dân TP trồng có dạng thấp lùn, khi thu hoạch chỉ cần bắc ghế lên hái, không phải leo trèo và cho thu nhập khá cao.

Đó là dừa xiêm đỏ (giống Malaysia), đang được nhiều nông dân ở xã Bình Lợi và xã Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh) trồng, với tổng diện tích khoảng 100ha.

Người tiên phong trong phong trào trồng dừa xiêm đỏ ở huyện Bình Chánh là ông Trương Văn Nhuận (còn gọi Sáu Tâm), hiện đang cư ngụ ở số B7/235 đường Trương Văn Đa thuộc ấp 2, xã Bình Lợi.

Vùng đất Bình Lợi nhiễm phèn mặn, rất thích hợp với cây dừa nên giống dừa xiêm đỏ phát triển vượt trội. Thấy có hiệu quả, số dừa thu hoạch được ông Sáu Tâm để lại làm giống, đồng thời thuê xe cơ giới đào mương, lên liếp 3ha đất để chuyên canh giống dừa xiêm đỏ.

Theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông huyện, ông trồng cây cách cây 6m, hàng cách hàng 6m, trung bình 1ha trồng khoảng 300 cây. Lợi thế của cây dừa xiêm đỏ là mau cho sản phẩm thu hoạch, khoảng 22 tháng sau khi trồng thì cây dừa ra bông và cho trái chiến, đến tháng thứ 28 thì trái ra đều, thu hoạch rộ.

Vườn dừa của ông Sáu Tâm hiện đã tăng lên 900 cây. Tính trung bình một cây dừa cho 10 trái, cứ 20 ngày thu hoạch một đợt được 9.000 trái, bán với giá 6.000 đồng/trái, ông thu được hơn 860 triệu đồng/năm.

Ngoài ra, mỗi năm ông còn bán 12.000 trái dừa giống với giá 28.000 đồng/trái, kiếm thêm hơn 330 triệu đồng. Tính chung, trừ các khoản chi phí, mỗi năm ông thu lãi từ cây dừa hơn 1 tỷ đồng.

Ông Sáu Tâm chia sẻ: “Giống dừa này thấp lùn, lúc mới có trái nằm sát mặt đất hoặc ngang đầu người, rất dễ thu hoạch. Hiện nay, sau 10 năm trồng, cây dừa trong vườn nhà tôi cao nhất chỉ hơn 2m, khi thu hoạch bắc ghế hoặc thang với lên là tới, không phải leo trèo gì cả.

Giống dừa xiêm đỏ cũng dễ bán, lúc cao điểm vào mùa nắng, thương lái ở các quận 7, 12, Gò Vấp đến tận vườn mua với giá 8.000 – 10.000 đồng/trái, hàng không đủ bán”.

Theo UBND xã Bình Lợi, hưởng ứng chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đến nay toàn xã có khoảng 30 hộ nông dân chuyển đổi đất trồng mía, trồng tràm sang trồng hơn 50ha dừa xiêm đỏ Malaysia. Cây dừa không chỉ góp phần chống sạt lở đất, cho bóng mát bảo vệ cảnh quan môi trường, mà còn giúp nhiều bà con làm giàu từ nhà nông trên mảnh đất vốn bạc màu, cằn cỗi của quê hương mình.

Cây Cam Bạc Tỷ Trên Đất Con Cuông Tỉnh Nghệ An

Từ năm 2000, một số hộ người dân tộc Thái ở huyện Con Cuông (Nghệ An) trồng thử nghiệm các giống cây cam Vân Du, Bãi Phủ, V1 … thì đến năm 2008, phong trào này đã phát triển mạnh, nhiều hộ sang vùng Phủ Quỳ mua giống cam V2 về trồng

Đến nay, toàn huyện Con Cuông đã có trên 130 ha cam các loại, nhiều hộ dân có thu nhập gần 1 tỷ đồng/năm từ cây trồng này. Hiện sản phẩm cam Con Cuông đã vươn ra Hà Nội và một số tỉnh, thành. Nhờ đó trở thành cây làm giàu cho người dân huyện miền núi cao này.

Ông Lô Văn Tý, bản Tân Hương, xã Yên Khê cho biết: Năm 2006, nhà ông trồng 500 gốc cam Vân Du, V1 và Sông Con (1 ha). Vụ đầu thu hoạch (năm 2011) ông bán được 3 tấn quả, thu về trên 70 triệu đồng. Năng suất từ đó tăng dần, đến năm 2014, ông bán tại vườn 16 tấn cam, lãi ròng gần 400 triệu đồng.

Vườn cam “bạc tỉ” của gia đình ông Lô Văn Thanh

Theo ông Tý, khí hậu, thổ nhưỡng địa phương này rất phù hợp với cây cam. Cam Con Cuông quả to, mẫu mã đẹp, vị đậm đà nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhiều người vào tận vườn mua cam gửi ra Hà Nội làm quà. Nhờ cây cam, gia đình ông thoát nghèo, nuôi các con ăn học đến nơi đến chốn và xây được nhà. Theo ông Nguyễn Ngọc Thái, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Con Cuông, Cam Vân Du, V1, Sông Con, Bãi Phủ tại Con Cuông cho năng suất cao nhưng có nhược điểm là đều nhiều hạt, thường chín rộ vào khoảng tháng 9 – 10 ÂL (mùa mưa) nên giá bán còn thấp.

Đây cũng là thời điểm ruồi vàng, sâu đục quả, bướm xuất hiện nhiều và tấn công làm rụng quả. Vì thế, hiện nhiều hộ dân đã chủ động đã tìm giống cam khác về trồng thử nghiệm. Ông Nguyễn Viết Thanh ở thôn Tân Trà, xã Bồng Khê là người tiên phong đi tìm giống mới. Năm 2008, ông sang huyện Quỳ Hợp mua 600 gốc cam V2 về trồng.

Cũng áp dụng kỹ thuật trồng và cách chăm bón như các giống khác, sau 4 năm, gia đình ông Thanh bắt đầu thu hoạch vụ đầu tiên. Chúng tôi đến khi ông Thanh vắng nhà, vườn cam được rào kín bằng hệ thống dây kẽm gai, cửa khóa cẩn thận. Tận mắt nhìn thấy 600 gốc cam V2 của ông Thanh đã bắt đầu chín rộ chuẩn bị xuất bán (vụ thứ 3) vào dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi.

Theo cán bộ khuyến nông huyện Con Cuông, bình quân mỗi gốc cam có thể thu hái được 30 – 40 kg quả/vụ. Như vậy, tết năm nay, gia đình ông Thanh sẽ có trên 20 tấn cam. Với giá bán tận vườn 50.000 – 60.000 đ/kg, trừ các khoản chi phí đầu tư phân bón, thuê nhân công, năm nay gia đình ông Thanh “bỏ túi” gần 1 tỷ đồng. Sau khi nhìn thấy mô hình của gia đình ông Thanh cho hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ dân đã làm theo, diện tích cam V2 trên địa bàn huyện Con Cuông nhờ đó đã không ngừng tăng lên.

Năm 2011, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Nghệ An hỗ trợ 100% giống, phân bón, tập huấn kỹ thuật cho 3 hộ người dân tộc Thái làm 2 ha mô hình SX giống cam V2. Đến nay, sau gần 4 năm trồng và chăm sóc, gần 200 gốc cam V2 của gia đình ông Phùng Ngọc Bình tại bản Pha, xã Yên Khê đã phát triển tốt và bói quả. Ông Bình dự đoán năng suất cam V2 sẽ ngang ngửa với các giống cam khác trên địa bàn. Cam V2 quả bé hơn cam Vân Du nhưng lại có nhiều ưu điểm vượt trội các giống cam khác như mẫu mã đẹp, vàng ống, vị ngọt thanh, chín vào cuối tháng Chạp đến giữa tháng Giêng nên bán được giá, hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn.

Điều này khiến ông Bình và bà con ở đây thêm hào hứng mở rộng diện tích. Theo thống kê của Phòng NN-PTNT huyện Con Cuông, đến nay toàn huyện có trên 13 ha cam các loại. Riêng năm 2014 diện tích trồng mới toàn huyện được trên 60 ha (trên 60% là giống cam V2). Chủ yếu tại các xã Yên Khê, Bồng Khê, Chi Khê, Thạch Ngàn…

Ông Lê Khắc Sỹ, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Con Cuông phấn khởi: “Hiện nay, chúng tôi đã có trên 46 ha cam cho thu hoạch, số còn lại đang trong thời gian kiến thiết. Các giống cam Vân Du, Bãi Phủ, V1 cho thu nhập 500 – 600 triệu đ/ha/năm. Riêng giống V2, hiệu quả kinh tế tăng gấp đôi. Trong thời gian tới, Con Cuông sẽ tăng diện tích trồng cam lên 300 ha, đặc biệt là giống cam V2.

Theo nongnghiep

Tuy nhiên, chúng tôi cũng khuyến cáo bà con, việc chuyển đổi cây trồng phải “lấy ngắn nuôi dài”, tránh việc chặt phá giống cũ, trồng ồ ạt giống mới dễ lâm vào tình thế không đủ sức đầu tư cho vườn cây phát triển. Chúng tôi sẽ xúc tiến việc xây dựng và đăng ký bảo hộ thương hiệu cho cam Con Cuông trong thời gian sắp tới…”

Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Mầm Bằng Giá Thể Xơ Dừa (Mụn Xơ Dừa)

Hướng dẫn cách trồng rau mầm bằng giá thể xơ dừa (mụn xơ dừa)Rau mầm chứa nhiều loại vitamin thiết yếu (vitamin B, C, E…) và chất xơ cần thiết cho cơ thể với hàm lượng cao. Rau mầm rất dễ trồng, xin giới thiệu với bạn đọc cách làm rau mầm thật đơn giản.Hướng dẫn cách trồng rau mầm bằng bằng giá thể xơ dừa (mụn xơ dừa):

Chuẩn bị dụng cụ và nguyên vật liệu:

Giống Có thể trồng rau mầm bằng các loại hạt giống như: củ cải trắng, cải ngọt, cải xanh, rau muống, rau dền… Đất trồng (giá thể) Qua nhiều thử nghiệm khoa học, giá thể xơ dừa (mụn xơ dừa) đã được xử lý là tốt nhất do đặc tính ưu việt của nó. Lượng sử dụng giá thể xơ dừa (mụn xơ dừa) rất ít cho mỗi lần trồng và có thể tái sử dụng nhiều lần. Nếu lấy khay xốp (40cm x 50cm x 7cm) làm định mức thì cần 2kg giá thể xơ dừa (mụn xơ dừa) và 30 – 40g hạt giống là đủ. Người ta thường sử dụng xơ dừa để làm giá thể trồng rau mầm vì nó có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng và nó nhẹ nên dễ vận chuyển, sử dụng.

Thực hiện:

Bước 1: Ngâm hạt Hạt giống rửa sạch ngâm nước ấm (45÷50 0C) trong thời gian 2÷5h (tùy loại hạt: hạt dày vỏ ngâm lâu, hạt mỏng vỏ ngâm thời gian ít hơn). Ngâm hạt giống để sau khi ngâm ta có thể loại bỏ được các loại hạt lép, hạt sâu. Sau đó vớt ra để ráo. Mục đích của việc để ráo hạt là để dễ dàng khi gieo. Bước 2: Làm giá thể Khay xốp cho giá thể xơ dừa (mụn xơ dừa) vào dày khoảng 2÷3cm. Làm cho bề mặt bằng phẳng để tránh bị dồn hạt khi gieo. Sau đó phun nước cho ướt giá thể. Trải giấy thấm lên trên bề mặt giá thể và phun nước lần 2. Mục đích của việc trải giấy thấm là để giá thể không bám vào cây gây bẩn khi thu hoạch.

Một số chú ý khi trồng rau:

Rau mầm phải trồng ở nơi thoáng mát có nhiều ánh sáng nhưng không trồng ở nơi có ánh nắng, mưa trực tiếp và gió lùa. 1 đến 2 ngày sau khi gieo giở giấy Carton ra, tưới phun sương nhẹ vừa đủ ướt mặt khay. 1 ngày trước khi thu hoạch giảm tưới hoặc ngưng tưới hẳn tùy theo mức độ ẩm của giá thể. theo duabentre.info

Thông tin sản phẩm

Giá thể xơ dừa (mụn xơ dừa trồng rau mầm, rau trong thùng xốp)

Cập nhật thông tin chi tiết về Trồng Dâu Tây Trên Xơ Dừa Thu Bạc Tỷ trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!