Xu Hướng 11/2022 # Trồng Cây Ngô Nuôi Bò Sữa / 2023 # Top 17 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Trồng Cây Ngô Nuôi Bò Sữa / 2023 # Top 17 View

Bạn đang xem bài viết Trồng Cây Ngô Nuôi Bò Sữa / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhơn Khánh là một trong những địa phương có diện tích trồng ngô lớn nhất TX An Nhơn với khoảng 150 ha/năm. Đây cũng là địa phương phát triển sớm nhất phong trào chăn nuôi bò sữa tại Bình Định.

Vì vậy ở Nhơn Khánh, cây ngô và con bò sữa có mối liên hệ mật thiết. Nhiều hộ nông dân có thâm niên trồng ngô đã chọn ra được loại giống phù hợp, ký hợp đồng với các trang trại bò sữa, chuyên thu hoạch ngô tươi để cung ứng làm thức ăn cho bò.

Ông Phan Long Dũng, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông TX An Nhơn cho biết: “Nhơn Khánh là vùng đất rất phù hợp với cây ngô, nhất là những diện tích bãi bồi ven sông. Trước đây bà con chủ yếu trồng ngô lấy hạt, bây giờ các trang trại bò sữa trong tỉnh ăn mạnh ngô tươi tạo hướng làm ăn mới cho nông dân”.

Giống ngô lai Pioneer Brand P4199 dinh dưỡng cao phù hợp nuôi bò sữa

Nông dân Trần Ngọc Lan (56 tuổi), người đã có thâm niên gần 20 năm gắn bó với cây ngô trong diện tích 3 sào đất vườn của mình rất tâm đắc với giống ngô mới này. Từ trước đến nay, ông Lan đã SX không thiếu giống ngô nào, ngay cả những giống giá đắt nhưng có tiềm năng năng suất cao là ông mua về làm ngay.

Thế nhưng từ khi trồng giống ngô lai Pioneer Brand P4199 (Cty TNHH Pioneer Hi-Bred VN), thu hoạch ngô tươi để cung ứng cho các trang trại bò sữa, ông Lan cho rằng đây là giống ngô có nhiều tính ưu việt.

Ông cho biết: “Tui bắt đầu làm giống ngô Pioneer Brand P4199 vào vụ thu đông 10 năm ngoái. Ban đầu chưa tin, tui chỉ làm 2 kg giống để đối chứng với các giống khác. Không ngờ thiệt ưng cái bụng, đạt hơn mọi giống, vậy là năm nay tui làm luôn mấy vụ liền. Giống này “ăn” nhẹ phân, qua mấy vụ SX chưa thấy xuất hiện bệnh hại.

Cây ngô rất cứng, cách đây 1 tháng xảy ra mưa to gió lớn, các ruộng ngô làm giống khác chung quanh đổ ngã rất nhiều, phải thu non, riêng đám ngô 3 sào của tui vẫn trụ vững đến kỳ thu hoạch. Giống này chịu hạn cũng dữ lắm, nắng nóng cỡ mấy vẫn sinh trưởng phát triển tốt”.

Theo ông Lan, giống ngô Pioneer Brand P4199 cao cây, từ 2,5 – 2,7 m; trái to, chiều dài trái từ 25 – 28 cm. Vụ ĐX từ 80 – 85 ngày là có thể thu hoạch bán làm thức ăn cho bò sữa, vụ HT và thu đông chỉ trồng từ 75 – 80 ngày là có tiền vào túi. Nếu thu hoạch tươi năng suất từ 45 – 50 tấn/ha, thâm canh tốt có thể đạt 55 tấn. Trồng lấy hạt thì năng suất đạt từ 8 – 9 tấn/ha, thâm canh có thể đạt 10 – 12 tấn/ha.

“Trồng trong vườn, dù điều kiện đất đai không tốt bằng đất ven sông nhưng năng suất cho 2,7 tấn/sào. Trước đây, làm những giống khác, vụ nào đạt nhất cũng chỉ 1,4 tấn/sào. Vụ này, trên 3 sào đất vườn tui thu được hơn 6,5 tấn tươi, bán tại trang trại được 960 đ/kg, so với cây lúa hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần”, ông Lan nói.

Ông Nguyễn Thành Hiếu, người chuyên thu mua ngô tươi cung ứng cho các trang trại bò sữa trong tỉnh Bình Định cho biết: “Giống ngô Pioneer Brand P4199 cây xanh tốt, trái to, nhiều dinh dưỡng, bò ăn vào cho sản lượng sữa rất cao nên các trang trại bò sữa đang ăn rất mạnh. Trồng ngô bán tươi đạt hiệu quả kinh tế cao nên bà con cũng đang phát triển mạnh.

Vụ thu đông 2012 chúng tôi chỉ SX thử 20 kg giống tại các xã Nhơn Khánh, Nhơn Lộc, Nhơn Mỹ. Thấy đạt quá, sang vụ ĐX 2012-2013 bà con trên toàn địa bàn TX An Nhơn đăng ký làm đến 5 tạ giống, vụ HT 2013 tiếp tục làm tăng đến 7 tạ giống, hiện đang thu hoạch. Vụ thu đông sắp đến, bà con trồng ngô bán tươi sẽ có nhu cầu tăng đến 1 tấn giống Pioneer Brand P4199″.

“Theo nhu cầu thực tế, nếu phát triển được 150 ha ngô trồng thu hoạch tươi thì mới đủ cung ứng cho các trang trại bò sữa trên địa bàn tỉnh Bình Định. Hiện nay chỉ mới cung ứng được 1/3 nhu cầu”, ông Nguyễn Thành Hiếu cho biết.

Mô Hình Trồng Cỏ Nuôi Bò Và Trồng Bắp Nuôi Bò Hiệu Quả Ở An Giang / 2023

Với tinh thần ham học hỏi, những nông dân vùng biên giới nhanh chóng tiếp cận nhiều mô hình mới và mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Nhờ vậy, nhiều nông dân ở huyện Tịnh Biên đã thành công với mô hình trồng cỏ nuôi bò vỗ béo.

Mời các bạn em phóng sự này để hiểu rõ hơn:

Nông dân Lê Văn Đấu (ngụ ấp Phú Cường, xã An Nông, Tịnh Biên) đã mạnh dạn đầu tư mô hình trồng cỏ voi kết hợp nuôi bò vỗ béo. Ông Đấu cho biết, khi thấy mô hình nuôi bò vỗ béo phát triển nhanh và mang lại lợi nhuận cao cho người nuôi, nên ông mạnh dạn đầu tư mô hình này. Tuy nhiên, điều lo ngại là phải thường xuyên có cỏ cho bò ăn. Nghĩ vậy, ông mạnh dạn chuyển 1 héc- ta đất trồng lúa không hiệu quả sang trồng cỏ voi để làm thức ăn cho bò. “Do mới nuôi lần đầu, tôi phải đi học hỏi kinh nghiệm nhiều nơi về cách chọn giống, xây dựng chuồng trại, cách chăm sóc bò, trồng cỏ…” – ông Đấu chia sẻ. Đợt đầu tiên nuôi, do bò giống giá cao (từ 18- 20 triệu đồng/con) nên ông Đấu chỉ mua 6 con nuôi bán thịt. “Ban đầu cũng gặp khó khăn, nhưng nhờ học hỏi xung quanh, rồi tự rút kinh nghiệm cho bản thân, nên kết quả nuôi cũng rất khả quan. Sau 6 tháng nuôi, tôi cho bò xuất chuồng, bán từ 25- 30 triệu đồng/con, trừ chi phí, tôi thu lãi trên 60 triệu đồng”- ông Đấu phấn khởi.

Nhận thấy việc nuôi bò vỗ béo đem lại thu nhập ổn định lại không tốn nhiều công chăm sóc, ông Đấu tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô lớn hơn, nâng tổng số đàn bò thịt lên 12 con và 8 con bò cái sinh sản. Để có nguồn thức ăn ổn định cho bò, ngoài việc trồng cỏ voi trên 1 héc- ta đất, ông Đấu còn tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp, như: Rơm khô, lá mía, bắp, đậu… cho bò ăn vào những lúc cỏ ít. Ông Đấu chia sẻ kinh nghiệm: “Nhờ có lượng cỏ đầy đủ cho bò ăn hàng ngày, trong 2 tháng cuối gần xuất chuồng, tôi cho bò ăn khoảng 3- 4kg bột tổng hợp/con/ngày. Nhờ vậy bò lớn nhanh, lại khỏe mạnh. Sau 6 tháng nuôi, trừ tất cả chi phí, mỗi con tôi còn lời từ 5 – 6 triệu đồng”. Năm nay, ông Đấu đã xuất chuồng 2 đợt bò, khoảng 12 con/đợt. Sau khi trừ chi phí, ông Đấu thu lợi nhuận trên 140 triệu đồng, nhờ vậy kinh tế gia đình ổn định.

Cùng là mô hình trồng cỏ nuôi bò vỗ béo, nhưng anh Tiêu Văn Hưởng (ngụ ấp Tây Hưng, xã Nhơn Hưng) lại chọn cỏ tây để trồng (với diện tích 4.000m2) để vỗ béo đàn bò của mình. Là nông dân ham học hỏi, lại muốn khám phá nhiều mô hình mới, anh Hưởng đi nhiều địa phương xung quanh để học hỏi kinh nghiệm. Nhận thấy hiệu quả mô hình trồng cỏ nuôi bò vỗ béo, anh Hưởng đầu tư chuồng trại, chuyển hết phần đất nông nghiệp của gia đình sang trồng cỏ tây để nuôi bò. Tuy lần đầu nuôi, nhưng nhờ nắm vững kiến thức và tích lũy, học tập kinh nghiệm của những người nuôi trước nên anh Hưởng mạnh dạn đầu tư khoảng 400 triệu đồng cho mỗi đợt nuôi (từ 10- 12 con/đợt).

Anh hưởng chia sẻ: “Ngoài việc chọn giống tốt, cộng với biết cách chăm sóc, phòng bệnh và có nguồn thức ăn đầy đủ (cỏ tây trồng tại đất nhà), tôi còn bổ sung thêm nguồn phụ phẩm nông nghiệp, như: Bột bắp, bột gạo, cám, hèm… để giảm chi phí nuôi. Nhờ vậy, đàn bò phát triển khá tốt. Chỉ sau 3- 4 tháng nuôi, tôi đã xuất chuồng từ 12- 15 con bò, cho lợi nhuận khá cao. Mặt khác, tôi dùng lượng phân bò hàng ngày để bón cho diện tích cỏ tây đang trồng, nên cỏ phát triển nhanh, giúp ổn định được nguồn thức ăn. Đây là những yếu tố rất quan trọng để bò phát triển nhanh. Từ đầu năm đến nay, tôi đã xuất bán được 4 đợt bò, sau khi trừ chi phí, thu lợi nhuận trên 70 triệu đồng/đợt”.

Năm 2015, anh Hưởng sẽ đầu tư mở rộng chuồng trại, tăng số lượng đàn bò lên khoảng 20- 25 con/đợt nuôi. Ngoài việc làm tốt kinh tế gia đình, anh Hưởng còn chia sẻ kinh nghiệm nuôi bò cho nhiều hộ dân ở địa phương, nhất là lợi ích của việc trồng cỏ nuôi bò để không bị phụ thuộc vào nguồn cỏ tự nhiên.

Cách Trồng Cỏ Voi, Cỏ Sả Để Nuôi Bò / 2023

Quy trình và cách thức trồng và chăm sóc cỏ, cỏ sả để chăn nuôi bò? có thể liên hệ ở đâu để mua cỏ giống?

Trả lời: Các giống cỏ thích hợp với điều kiện sinh thái Việt Nam có thể trồng để chăn nuôi bò gồm có 4 loại chính:

– Loại cỏ hòa thảo thân đứng, sống nhiều năm, trồng để cắt ăn tươi hoặc ủ xanh như cỏ voi, cỏ Su đăng…

– Loại hòa thảo thân đứng sống hằng năm (mỗi năm trồng 2-3 vụ) trồng để ăn tươi hoặc ủ xanh như cây ngô, cây cao lương…

– Loại hòa thảo thân bò hay thân bụi trồng để cắt ăn tươi hoặc chăn thả, hoặc có thể cắt phơi khô làm cỏ khô dự trữ như cỏ Ghi nê (cỏ sả), cỏ Păng- gô la, cỏ Béc mu đa, cỏ lông Pa ra.

Cỏ voi (tên La tinh: Panisetum Purpurcum). Các giống cỏ voi hiện được trồng Phổ biến cho năng suất cao là Kingrass, Selection 1. Cỏ voi có thể cao tới 3-4m. Đây là cây cỏ thuộc vùng nhiệt đới xích đạo, do vậy nó cần đủ độ ẩm và nhiệt độ. Nhiệt độ thích hợp tà từ 25-30oC. Cỏ voi ưa đất tốt, có tầng canh tác sâu, giàu mùn, không ưa đất cát và nơi bị ngập úng.

Thời vụ trồng từ tháng 4 đến tháng 7, thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 11. Chu kỳ sử dụng 3-4 năm.

– Trước khi trồng phải cầy, bừa kỹ, làm sạch cỏ dại , bón lót 1 5-20 tấn phân chuồng/ha; 200-300 kg supe lân/ha; 100-200 phân kali/ha. Nếu đất bị chua, có thể bổ sung 500-1000 kg vôi/ha.

– Trồng bằng hom. Chọn hom bánh tẻ từ 2,5 tháng trở lên, chặt hom thành từng đoạn ngắn có từ 2-4 mắt, trồng theo khoảng cách hàng cách hàng 60 cm, rạch hàng sâu 1 5-20 cm.Đặt hom gối đầu nối tiếp nhau rồi lấp đất dầy 7-10 cm. Một năm cỏ voi có thể cho từ 4-6 lứa cắt. Khoảng 45- 50 ngày cắt một lứa. Cắt làm thức ăn xanh khi cỏ đạt độ cao 80-120 cm.

Chăm sóc cỏ voi: Sau mỗi lần cắt, bón phân đạm (nếu bón phân urê thì từ 60-100 kg/ha/1 lần bón; nếu bón phân đạm sun phát thì liều lượng gấp đôi) hoặc bón thêm phân NPK hoặc nước phân chuồng.

-Cỏ voi cho năng suất chất xanh rất cao 1 50-200 tấn/ha. ở những ruộng được chăm bón tốt, năng suất cỏ có thể đạt từ 250-300 tấn/ha. Vì năng suất cỏ rất cao do tốc độ tăng trưởng nhanh nên khi trồng với diện tích lớn nên bố trí trồng rải vụ thành nhiều đợt, mỗi đợt cách nhau 1 0-1 5 ngày, đề phòng khi thu hoạch không kịp cỏ sẽ bị già.

Nếu thâm canh để cỏ đạt năng suất 250 tấn/ha thì trồng 1 ha cỏ voi có thể cơ bản đủ cỏ xanh cho 1 8-20 con bò cái sinh sản nội hoặc có thể nuôi được 1 2-1 4 bò cái vắt sữa.

Cỏ Ghi-nê hay còn gọi là cỏ sả (tên khoa học là Panicum mai-mum): Là loại cỏ chịu hạn và nóng, chịu dẫm đạp khi chăn thả bò. Cỏ mọc thành bụi, thân lá mềm, bò thích ăn.

Có hai loại cỏ sả: Cỏ sả lá nhỏ và cỏ sả lá to cỏ sả lá nhỏ trồng để xây dựng các bãi chăn thả, bảo vệ đất. Cỏ sả lá lớn trồng đề cắt cho ăn tại chuồng hoặc ủ xanh.

– Thời vụ trồng: Từ tháng 4 đến tháng 6, thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 11 . Chu kỳ sử dụng 4-5 năm.

– Yêu cầu đất trồng thuộc loại đất cát pha, tránh nơi ngập nước, đất cày sâu 1 5-20 cm. Bón lót phân chuồng 1 5 tấn/ha, 200 kg lân, 1 00 kg kali/ha.

– Trồng bằng gốc tách ra từ các cụm lớn. Mỗi khóm có 3 4 dành, xén bớt lá và đem trồng ngay. Lượng giống cần cho 1 ha khoảng 2-2,’5 tấn. Khoảng cách trồng’ khóm cách khóm 30 cm, rạch hàng cách hàng 40-60 cm, sâu 1 5 cm. Đặt gốc rồi lấp đất dầy 10 cm, để hở phần ngọn và dẫm chặt.

Chăm sóc cỏ: Sau 1 -2 lứa thu hoạch, bón thêm 100-200 kg sun phát đạm hoặc 60-1 00 kg urê. Cỏ sả có thể trồng để chăn thả bò hoặc cắt cho bò ăn. Số lần chăn thả luân phiên trong năm đạt 8-10 lần.

Nếu chăn thả, năng suất có thể đạt 50-60 tấn/ha. Nếu cắt cho ăn tại chuồng, năng suất có thể đạt 70-80 tấn/ha.

Xin cung cấp một số địa chỉ ở phía Nam để ông có thể liên hệ mua cỏ giống hoặc tư vấn chi tiết thêm về kỹ thuật canh tác và chăm sóc cỏ:

1. Khoa Nông lâm, Trường ĐH Tây Nguyên – TP Buôn Mê Thuột.

2. Trung tâm Nghiên cứu và phát triển đại gia súc thuộc Viện KHNN miền Nam tại Bến Cát – Bình Dương.

3. Trung tâm Nghiên cứu và huấn luyện chăn nuôi bò sữa thuộc Viện KHNN miền Nam, Thủ Dầu Một, Bình Dương

4. Cty Bò sữa chúng tôi Củ Chi, TP.HCM

Nông nghiệp Việt Nam, 12/4/2001 chúng tôi

Hiệu Quả Từ Mô Hình Trồng Bắp Nuôi Bò / 2023

Bên cạnh đó, kỹ thuật trồng bắp cũng khá đơn giản, nên khả năng phát triển với diện tích lớn là có thể thực hiện được.

Để giải quyết những khó khăn trong sản xuất, chuyển đổi hợp lý hóa về cơ cấu cây trồng, tăng cao năng suất và hiệu quả thu nhập. Nhà máy rau quả đông lạnh Mỹ An (Công ty Antesco) đã hợp đồng tiêu thụ sản phẩm bắp thu trái non cho nông dân. Nếu như ban đầu chỉ vài héc-ta, nay đã tăng lên, trồng bắp thu trái non, chủ yếu tập trung ở các ấp Long An, Long Quới, Long Hòa 1 (An Giang).

Trước đây, nông dân sau khi thu hoạch trái bắp non, thân cây và vỏ trái bắp được bỏ đi, đồng nghĩa với việc bỏ đi một lượng lớn thức ăn cho bò. Từ đó người dân nghĩ ra mô hình trồng bắp kết hợp nuôi bò. Cây bắp sau khi thu trái non, thân vẫn còn rất non, mềm, lá vẫn còn rất xanh và nhiều dinh dưỡng nên cho bò ăn rất hiệu quả…

Sau khi thu hoạch, nông dân còn tận dụng thân cây bắp để nuôi bò thịt góp phần tăng thêm hiệu quả kinh tế gia đình. Ngoài việc bao tiêu sản phẩm, khi hợp đồng trồng bắp, nông dân còn được công ty hỗ trợ về giống, hướng dẫn kỹ thuật gieo trồng, cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, bảo quản trái…

Người trồng bắp tính toán rất kỹ, không xuống giống một lượt, mà xoay vòng liên tục, thu lợi quanh năm. Theo nông dân Nguyễn Văn Giao, 59 tuổi, ngụ ấp Long An, xã Long Kiến cho chúng tôi biết: Trước đây gia đình ông chỉ trồng lúa, năm nào lúa trúng hay thất mùa thì giá lúa cũng luôn thấp, không ổn định, nên chuyển sang trồng bắp thu trái non kết hợp với nuôi bò vỗ béo, được Nhà máy rau quả đông lạnh Mỹ An (Công ty Atesco) thu mua sản phẩm nên đầu ra ổn định. Những ngày vừa qua, gia đình ông đã thu hoạch, với năng suất bắp đạt gần 200 kg/công, giá bán ổn định, nhờ vậy đã giúp cho gia đình ông thu lãi từ bắp thu trái non cao hơn trồng lúa gấp nhiều lần. Sau đó, tận dụng lấy thân cây bắp để nuôi bò, tạo cho gia đình có thêm nguồn lợi nhuận, từ đó cuộc sống của gia đình càng ổn định hơn.

Ông Giao cho biết: “Để có nguồn thức ăn phong phú cho bò từ 10 công đất lúa tôi đã chuyển sang trồng bắp thu trái non, được trồng xoay vòng theo vụ. Hơn 45 ngày tuổi chăm sóc trừ hết khoảng chi phí còn lời hơn 20 triệu đồng. Ngoài thu trái non, tận dụng các nguồn phụ phẩm từ cây bắp cho bò ăn, làm tăng hiệu quả kinh tế gia đình”.

Cách làm hay của nông dân nơi đây là trồng bắp luân phiên trên nhiều công đất, cách làm này đảm bảo được nguồn thức ăn cho đàn bò quanh năm. Bên cạnh đó, để đàn bò có nguồn thức ăn đa dạng, người nông dân còn trồng thêm cỏ vôi. Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi kết hợp này rất khả quan. Đặc biệt, cái hay của nông dân, đồng thời cũng thể hiện sự đoàn kết tương trợ nhau đó là chuyện vay mượn cây bắp. Hễ nhà nào thu hoạch bắp nhiều cho nhà kế bên mượn cho bò ăn. Đến khi tới lượt nhà mình thu hoạch sẽ trả lại. Nhờ đó giúp nông dân tiết giảm chi phí mua thân bắp giá cao. Sau khi nuôi vỗ béo từ 8-10 tháng xuất chuồng, trừ chi phí người chăn nuôi có thể thu lãi khoảng 1,5 triệu đến xấp xỉ gần 2 triệu đồng/con/tháng. Nhiều nông dân còn sử dụng phân bò làm khí đốt biogas.

Với tính năng động, dám nghĩ, dám làm đã có 01 cơ ngơi vững chắc và là gương điển hình trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương anh Phan Hữu Chuyền kể: Ban đầu từ 13 công đất lúa sản xuất kém hiệu quả, anh chuyển sang trồng bắp thu trái non. Lấy ngắn nuôi dài chăn nuôi thêm bò. Qua tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm nhiều nơi và nghe thông tin trên báo, đài nói về lợi nhuận của các giống bò lai. Anh chọn giống bò Italia được mua từ các Huyện khác như: Châu Đốc, Tịnh Biên. Ban đầu với số lượng 02 con, khi xuất chuồng đem lại lợi nhuận trên 20 triệu đồng. Thấy việc chăn nuôi có hiệu quả, tiếp tục mua con giống về nuôi, đến nay đàn bò anh nuôi đã lên đến 30 con mỗi năm. Anh Chuyền cho biết “Với 13 công đất trồng bắp thu trái non, chi phí bỏ ra là 1,5 triệu đồng/công. Sau gần 2 tháng thu hoạch, được nhà máy rau quả đông lạnh Mỹ An thu mua, trừ mọi khoản chi phí tôi lời hơn 1 triệu đồng/công. Còn vỏ trái và thân cây bắp cho bò ăn, giúp tôi tiết kiệm chi phí để nuôi bò”.

Ông Trần Như Hiền, Chủ tịch Hội nông dân xã Long Kiến, Chợ Mới cho biết thêm: “Những năm gần đây mô hình trồng bắp kết hợp với chăn nuôi bò mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với các loại mô hình chăn nuôi khác, nhờ phát triển chăn nuôi bò nên thu nhập người dân ổn định, bền vững. Trong thời gian tới, địa phương sẽ đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng hiệu quả kinh tế trên cùng diện tích đất canh tác. Và định hướng cho nông dân sản xuất các loại cây trồng thích hợp, phù hợp với nhu cầu của thị trường, giúp cho người nông dân có lợi nhuận trong sản xuất, đảm bảo chính sách an sinh xã hội, thực hiện thắng lợi theo nghị quyết của Đảng ủy xã trong chuyển dịch cơ cấu kinh năm của xã năm 2015 đã đề ra”.

Với sự nỗ lực thành công của mô hình trồng bắp kết hợp với chăn nuôi bò đang là giải pháp nâng cao hiệu quả kinh tế của gia đình, góp phần quan trọng vào việc giảm nghèo, thúc đẩy sự phát triển kinh tế của địa phương.

Cập nhật thông tin chi tiết về Trồng Cây Ngô Nuôi Bò Sữa / 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!