Xu Hướng 9/2023 # Trồng Bí Đỏ Vào Tháng Mấy Thì Cho Năng Suất Cao? # Top 9 Xem Nhiều | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Trồng Bí Đỏ Vào Tháng Mấy Thì Cho Năng Suất Cao? # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Trồng Bí Đỏ Vào Tháng Mấy Thì Cho Năng Suất Cao? được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Một vườn bí đỏ với những trái to tròn, sai rúc rích là điều mà các bác nông dân ai cũng đều mong muốn. Vậy, bí quyết trồng bí đỏ vào tháng mấy thì cho mùa bội thu?

Giá trị dinh dưỡng của bí đỏ

Theo như nghiên cứu, trong các loại quả chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, bí đỏ được xếp ở vị trí đầu tiên. Trong bí đỏ có chứa sắt, kaki, photpho, nước, protein thực vật, gluxit,.. các axit béo linoleic, linolenic cùng các vitamin C, vitamin B1, B2, B5, B6, PP. Ăn bí đỏ rất tốt cho não bộ, làm tăng cường miễn dịch, giúp tim khỏe mạnh, mắt sáng, cho giấc ngủ ngon hơn và hỗ trợ cho việc chăm sóc da cũng như làm đẹp.

Bí đỏ (bí ngô) là một loại cây thân cỏ, sống quanh năm và thường bò lan trên mặt đất. Bí đỏ cung cấp lá, hoa, đọt non và quả làm lương thực, thực phẩm cho con người. Đặc điểm của bí đỏ:

Rễ bí đỏ: Bộ rễ của bí đỏ bao gồm rễ chính và rễ phụ lan rộng, đâm sâu nên có khả năng chịu hạn tốt.

Thân bí đỏ: Thân bí đỏ thuộc loại thân bò có tua, tùy vào từng giống mà có thân dài hoặc ngắn khác nhau. Thân phân đốt, ở những đốt đó sẽ mọc lên tua cuốn phân nhánh.

Lá bí đỏ: Lá bí đỏ to, bản rộng, lá đơn, mọc cách. Chúng có màu xanh hoặc lốm đốm trắng.

Hoa bí đỏ: Hoa bí đỏ có màu vàng, mọc đơn độc ở nách lá, có hình quả chuông.

Quả bí đỏ: Quả bí đỏ có dạng hình tròn hoặc oval, vỏ cứng. Quả mọng, bên trong có thịt, xốp ở giữa, nhân chứa nhiều hạt dẹp.

Trồng bí đỏ vào tháng mấy?

Nắm bắt được đúng thời điểm trồng bí đỏ sẽ thu về được những trái bí đỏ to, nhiều thịt. Mùa trồng bí đỏ cho năng suất cao nhất là từ tháng 11 đến tháng 12 dương lịch (vụ Thu Đông). Ngoài ra, hiện nay, các bác nông dân cũng trồng thêm một vụ bí đỏ trái mùa nữa vào tháng 2 đến tháng 4 dương lịch (vụ Xuân Hạ).

Để thu hoạch được những trái bí đỏ to, nhiều thịt và có giá trị dinh dưỡng cao, người nông dân cần đảm bảo chăm sóc chúng đúng quy trình và kỹ thuật.

Kỹ thuật ngâm hạt giống bí đỏ

Sau khi lựa chọn được những hạt giống bí đỏ tốt, ta bắt đầu tiến hành ngâm.

Bước 1: Ngâm hạt giống bí đỏ vào nước ấm có nhiệt độ khoảng 30-35 độ C.

Bước 2: Sau 6-8 tiếng vớt hạt ra rửa sạch và ủ vào khăn ấm ở nhiệt độ 20-25 độ C.

Bước 3: Sau một đêm, kiểm tra thấy hạt giống nứt nanh thì đem gieo vào bầu đất.

Kỹ thuật gieo hạt giống bí đỏ

Chuẩn bị đất để gieo hạt giống: Bí đỏ không kén đất, chúng có thể sinh trưởng tốt trên nhiều nền đất khác nhau. Vì vậy, bạn có thể sử dụng đất tribat hay các loại đất hữu cơ sạch giàu chất dinh dưỡng. Đồng thời, trước khi gieo trồng, tiến hành trộn đất với phân bò, phân gà, phân trùn quế để tạo thêm chất dinh dưỡng có trong đất.

Bước 1: Tạo một lỗ sâu 1cm, sau đó gieo hạt giống đã ủ xuống. Cứ một lỗ, gieo từ 1-2 mầm bí đỏ. Sau đó phủ một lớp đất mỏng lên.

Bước 2: Khi gieo xong phun nước ẩm cho đất rồi đặt chậu ươm ở nơi có nắng ấm để thúc đẩy cho hạt giống nảy mầm.

Để bí đỏ phát triển tốt, cần phải thật cẩn thận ở công đoạn gieo trồng.

Trước thời gian trồng bí khoảng 10 ngày, bà con tiến hành làm đất. Cụ thể các công việc cần phải làm:

Cày xới đất đều cho đất tơi xốp, dọn dẹp cỏ rác, bón vôi, phân, cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho đất.

Kéo luống với chiều cao khoảng 20-30cm, chiều rộng khoảng 3m, khoảng cách hàng 5-6m, khoảng cách cây 50-80cm.

Vì bí đỏ chịu nước kém nên nếu trồng bí đỏ vào mùa mưa thì nên làm rãnh thật sâu ở giữa hai luống để tạo điều kiện cho nước thoát ra được dễ dàng hơn.

Khi trồng, bà con tạo một hố đất sâu, say đó nhấc nhẹ bầu cây bí đỏ lên,vùi kín bầu cây xuống đất. Phủi đất láp kín chặt gốc, sau đó, phủ rơm rạ, gỗ mục và cỏ khô xung quanh.

Thời điểm thích hợp nhất để trồng bí đỏ là vào chiều mát khi trời đã tắt nắng.

Kỹ thuật chăm sóc cây bí đỏ

1 tuần đầu: Tưới nước cho cây 2 lần/ ngày. Đồng thời, che phủ bóng râm cho cây để cây con hồi sức. Sau 1 tuần có thể tưới nước cách 2-3 ngày/ lần.

Sau 15 ngày: Tiến hành bón thúc lần 1 cho cây bằng phân chuồng ủ hoại và phân ure pha với nước.

Sau 35 ngày: Tiến hành bón thúc lần 2 bằng phân chuồng ủ hoại cùng hỗn hợp phân đạm đạm, ure, lân, kali pha với nước.

Giai đoạn bí đỏ ở ngày 30-35 này cũng là lúc chúng bắt đầu ra hoa. Người nông dân nên theo dõi quá trình này để xem nên để bí đỏ tự thụ phấn hay tác động đến việc thụ phấn của chúng.

Sau 50 ngày: Tiến hành bón thúc lần 3 bằng hỗn hợp phân NPK kali và ure pha với nước. Hoặc, có thể sử dụng phân chuồng ủ hoại, mùn mục hoặc tro trấu để bón.

Phòng ngừa sâu bệnh: Các loại sâu bệnh hại với cây bí đỏ là sâu đất, sâu đục thân, sâu xanh, bọ trĩ, rầy, rệp,… Để phòng ngừa sâu bệnh, nhà nông cần chú ý tưới nước đầy đủ cho cây, đồng thời sử dụng một trong số các loại thuốc diệt sâu bọ như: Actara, Confidor, Regent, Vertimec, Oshin, Trigard.

Trái bí đỏ với giá trị dinh dưỡng cao và công dụng điều trị bệnh hiệu quả đã trở nên vô cùng thân thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Với nhà nông, trái bí to tròn còn đem lại một nguồn thu nhập lớn giúp người nông dân trang trải cuộc sống. Những kinh nghiệm trồng bí đỏ được chia sẻ trong bài viết trên hi vọng sẽ giúp ích cho các bác nông dân, đem đến một mùa bí đỏ bội thu.

Trồng Bưởi Diễn Vào Tháng Nào Cho Năng Suất Cao

1. Thời vụ trồng, đất trồng và giống

Thời điểm thích hợp trồng nhất là vụ Thu trồng tháng 8-10, tháng 2-4, thu hoạch từ tháng 11-1

Chọn đất kết cấu xốp, giữ màu, mùn, các chất dinh dưỡng, khả năng giữ nước tốt. Không nên trồng ở những vùng đất có nhiều gió ảnh hưởng đến việc ra hoa đậu quả, ta có thể thêm thêm các cây để chắn gió. Độ pH từ 5,5-6,5.

Cây bưởi diễn giống chọn những cây có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua loại kém chất lượng khi thu hoạch sẽ được ít quả, chất lượng kém.

2. Kỹ thuật trồng bưởi diễn

Bà con vệ sinh vườn làm cỏ sạch, cày bừa lên luống cách nhau 4-5m, sau 30m, trộn đều toàn bộ lượng phân bón lót với đất sau đó cho xuống hố, lấp đất thành ụ cao so với mặt hố 10-15cm. Vét một hố nhỏ đặt bầu cây để cây ở tư thế thẳng đứng sao cho mặt bầu ụ rồi lấp đất kín và nén.

3. Chăm sóc

– Sau khi trông ta tưới thật đẫm nước, mỗi ngày tưới 2 lần vào khoảng 9h sáng, 3-4h chiều mát để cây sinh trưởng phát triển.

– Lưu ý: Hố trồng cần được chuẩn bị trước 1 tháng, sau khi trồng bà con cắm cọc theo hình chữ X để giữ cố định cây.

Chăm sóc là khâu rất quan trọng trong quy trình kỹ thuật trồng bưởi Diễn, nếu vận dụng đúng sẽ cho nhiều trái, chất lượng, và ra quả đúng thời vụ.

– Bón phân cho cây bưởi: Bà con kết hợp giữa bón phân với làm sạch cỏ, bón phân thường xuyên trong năm và sau khi thu hoạch, lượng phân đươcchia làm 4 đợt

+ Tháng 3: Bón 100% phân hữu cơ+ 40% phân đạm + 40% kali

+ Tháng 5: 30% đạm + 30% kali

+ Tháng 8: 30% kali + 30 đạm

+ Tháng 11: 100% lân + 100% vôi.

– Cắt tỉa: tạo tán cắt tỉa cho cây thông thoáng, bỏ các cành sâu bệnh.

– Phòng trừa sâu bệnh hại: Dùng các thuốc bảo vệ thực vật an toàn, thường xuyên kiểm tra cây phát hiện sâu bệnh, sử dụng các biện pháp như xén lá, tỉa cành sâu bệnh…

4. Thu hoạch

Quả chuyển sang màu vàng, già thì bà con thu hoạch, thu hoạch lúc trời râm mát, khô ráo. Bưởi diễn để càng lâu, vỏ càng héo ăn sẽ ngọt thanh, thơm, tốt cho sức khỏe.

Trung tâm giống cây trồng Bến Tre chuyên cung cấp . Chúng tôi nhận hỗ trợ và tư vấn kỹ thuật trồng,

Kỹ Thuật Trồng Cây Bí Ngô (Bí Đỏ) Cho Năng Suất Cao

1. Thời vụ trồng cây bí ngô

– Cây bí ngô là loại cây rau lấy quả, rất dễ trồng và chăm sóc chính vì vậy cây có thể trồng quanh năm, chỉ cần cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cây.

2. Tiêu chuẩn chọn giống cây bí ngô

– Bà con có thể chọn các loại hạt giống từ quả già vụ trước làm giống hoặc bạn có thể mua các gói hạt giống bí đỏ đã được qua sử lý và đóng gói bán tại các cửa hàng giống rau uy tín.

– Nếu bạn sử dụng hạt giống từ vụ trước cần chọn cây có quả to, ngọt và già, cây không bị nhiễm sâu bệnh. Chọn các hạt giống to, mập khỏe, rữa sạch để làm giống cho vụ mùa tiếp theo.

3. Kỹ thuật ngâm hạt giống bí ngô

– Ngâm hạt giống bí đỏ vào vào nước ấm 30 – 35°C từ 6 – 8 tiếng, sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 20 – 25°C trong 1 đêm. Kiểm tra thấy hạt giống nứt nanh thì đem gieo vào bầu đất.

4. Kỹ thuật gieo hạt giống bí ngô

– Chuẩn bị đất gieo hạt giống bí đỏ: đất trồng bí ngô không kén đất, chúng có thể sinh trưởng phát tốt trên mọi nền đất khác nhau, từ đất giàu dinh dưỡng đến đất khô cằn sỏi đá.

– Vì vậy, bạn có thể sử dụng đất tribat hay các loại đất hữu cơ sạch giàu chất dinh dưỡng. Đồng thời, trước khi gieo trồng, tiến hành trộn đất với phân bò, phân gà, phân trùn quế để tạo thêm chất dinh dưỡng có trong đất.

Gieo hạt giống bí đỏ

– Các bước gieo trồng

+ Bước 1: Tạo một lỗ sâu 1cm, sau đó gieo hạt giống đã ủ xuống. Cứ một lỗ, gieo từ 1-2 mầm bí đỏ. Sau đó phủ một lớp đất mỏng lên.

+ Bước 2: Khi gieo xong phun nước ẩm cho đất rồi đặt chậu ươm ở nơi có nắng ấm để thúc đẩy cho hạt giống nảy mầm.

– Để cây đạt năng suất cao cần làm đất kỹ, đất tơi xốp. Nên chọn đất tốt, giàu mùn, tơi xốp, dễ thoát nước, có cấu tượng nhẹ. Vùng trồng bí ngô nên ở những chân ruộng cao ráo, đất thịt nhẹ pha cát, đặc biệt là đất phù sa ven sông, suối. Độ pH thích hợp từ 6 – 6,5.

– Trước khi trồng cây bí ngô cần chuẩn bị đất trồng trước 10 ngày để cho đất phân hóa các hóa chất vụ trồng trước và sạch sâu bệnh.

– Cày xới đất đều cho đất tơi xốp, dọn dẹp cỏ rác, bón vôi, phân, cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho đất.

– Kéo luống với chiều cao khoảng 20-30cm, chiều rộng khoảng 3m, khoảng cách hàng 5-6m, khoảng cách cây 50-80cm.

– Vì bí ngô chịu nước kém nên nếu trồng bí đỏ vào mùa mưa thì nên làm rãnh thật sâu ở giữa hai luống để tạo điều kiện cho nước thoát ra được dễ dàng hơn.

– Sau khi làm đất, bà con bón lót một lượng phân cho đất trồng từ 3 – 7 ngày trước khi trồng cây. Sử dụng: phân chuồng ủ 300kg/360m 2 + phân lân lâm thao 15kg/360m 2 trộn đều với nhau sau đó bón lót.

6. Tiến hành trồng cây bí ngô

– Sau 2 tuần gieo có thể mang đến trồng. Tiêu chuẩn: cây khỏe, to, cứng cáp, rễ thẳng, không bị sâu bệnh, dập nát lá.

Kỹ thuật trồng cây bí đỏ xuống đất

– Khi trồng cần chú ý thực hiện nhẹ nhàng tránh làm cây bị gãy, hỏng.

– Sau khi trồng phải tưới đẫm nước cho chặt gốc, đồng thời sử dụng đất cục để đặt xung quanh giúp cây không bị đổ.

7. Kỹ thuật chăm sóc cây bí ngô cho năng suất cao 7.1. Tưới tiêu nước cho cây

– Tưới nước cho cây: Tưới nước nhử 3 lần/ngày khi cây con bắt đầu bén rễ. Có thể dùng phân chuồng pha thật loãng tránh làm cây bị mặn mà chết. Khi cây ra từ 3 – 4 lá thật thì tưới nước bình thường.

+ Ngày nắng nóng, độ ẩm thấp thì tưới 2 lần/ngày. Còn nếu trời mát thì tưới khoảng 1 lần/ngày.

+ Bà con có thể áp dụng phương pháp tưới rãnh: tưới nước vào rãnh để rễ cây thấm nước từ từ, đồng thời giúp nguồn dinh dưỡng bón cho cây không bị rửa trôi, hạn chế làm tổn thương cho lá cây, hạn chế một số sâu bệnh.

+ Bà con có thể nhận biết thời điểm cây thiếu nước hoặc cây thừa nước qua một số đặc điểm:

+ Thừa nước: rễ cây mọc nhiều, lá bị vàng, thối và rụng

+ Thiếu nước: Sinh trưởng phát triển kém, lá héo úa, nếu không xử lý kịp thời cây sẽ chết.

– Tiêu nước: Bí ngô chịu nóng khô hạn tốt hơn ngập úng nên bà con cần có hệ thống tiêu nước vào mùa mưa để trán làm cây, quả thị thối gốc thối rễ.

+ Sau khi mưa cần tiêu nước càng nhanh càng tốt. Đồng thời nhặt sạch cỏ, lá già để tạo độ thoáng cho ruộng trồng bí ngô.

7.2. Bón phân cho cây bí ngô

– Sau khi trồng được 15 ngày tiến hành bón thúc cho cây

Kỹ thuật bón phân cho 1ha cây bí ngay sau khi gieo trồng như sau:

– Lượng phân bón thúc bà con có thể trộn hỗn hợp pha với nước để tưới cho cây bí ngô. Sau khi tưới lượng phân xong cần tưới lại nước để tránh lượng phân đọng lại trên mặt lá làm cháy lá bí và cây dễ bị quang phân không hấp thụ dinh dưỡng.

7.3. Cắt tỉa nhánh ngọn cây bí ngô, tập chung dinh dưỡng nuôi quả

– Khi thân bí đỏ dài khoảng 1m nên tiến hành đắp thêm đất vào thân cây để cây tăng thêm rễ phụ, nhằm đảm bảo cây hấp thu thêm các chất dinh dưỡng và sinh trưởng tốt hơn.

Tỉa bớt nhánh cây để tập chung nuôi quả

– Nên để từ 2-4 nhánh khỏe mạnh nhất cây để giúp bí đỏ tập trung dinh dưỡng nuôi trái. Tỉa bớt các lá bí bị vàng úa ở chân giúp cho bí thông thoáng tránh được nấm và để cho ong bướm dễ ràng tìm hoa hút nhụy tăng tỉ lệ đậu quả.

– Khi bí đỏ ra hoa, bạn tiến hành ngắt hoa đực, bỏ hết đài và cánh hoa, quét nhị đực lên nướm vòi nhụy. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bỏ qua bước này bởi ong bướm cũng giúp hoa cái được thụ phấn.

7.4. Phòng trừ sâu bệnh hại cây bí ngô

– Cây bí ngô thường ít gặp các loại sâu bệnh hại trên cây. Để cây phát triển khỏe mạnh, quả to đẹp không bị sâu bệnh hại tấn công cần phải phòng tránh sâu bệnh hại trước khi phát sinh bệnh như dọn sạch cỏ dại: cỏ gấu, cỏ xấu hổ, rau dền rơm, rau chênh, …

– Bí ngô thường bị một số sâu bệnh gây hại như: Bệnh phấn trắng, bệnh giả sương mai, bệnh lở cổ rễ, sâu ăn tạp, bọ trĩ, bọ dưa, sâu vẽ bùa…

– Khi quan sát thấy có sâu bệnh, bà con cần sử dụng thuốc trừ sâu theo hướng dẫn của cơ sở bán thuốc bảo vệ thực vật để phun kịp thời cho cây trồng.

– Để kiểm soát dịch bệnh cần nhổ bỏ cây nhiễm bệnh nặng để tránh lây lan.

– Có hệ thống tưới tiêu để hạn chế mầm bệnh.

8. Thu hoạch và bảo quản bí ngô

– Từ khi trồng đến khi thu hoạch bí ngô trên 65 ngày cây cho quả thu hoạch. Chọn ngày nắng ráo để thu hoạch bí ngô, chọn những quả to, già, vàng vỏ dùng kéo cắt đầu cuống quả.

Thu hoạch bí ngô

– Sau khi thu quả về nên để lên các dụng cụ phù hợp tránh để xuống đất gây ẩm làm quả bị hỏng và thối quả. Bạn cũng có thể lót lớp bì để xuống dưới rồi để bí ngô lên trên, để nơi thoáng mát bí sẽ để được lâu.

Nguồn: Admin tổng hợp – LP

Quy cách đóng gói 0,5g, thu hoạch 58-60 ngày sau gieo, mật độ khuyến cáo: 20 x 30cm, năng suất cao và ổn định, trọng lượng củ 400 – 500g, củ chắc, ăn ngon.

Quy cách đóng gói: 1g, cây phát triển nhanh cho trái từ 45 đến 60 ngày, bề mặt trái cây mịn và bóng, nền màu vàng, màu cam với một lớp cơm dày vỏ mỏng.

Nhiều năm trở lại đây rau mầm được người tiêu dùng ưa chuộng bởi tính ưu việt đặc trưng của nó. Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú, chất xơ dồi dào…

Cây rau thì là là cây rau màu dễ trồng, dễ chăm sóc mà cho năng suất cao, nên được rất nhiều người dân và các hộ gia đình trồng làm gia vị cho các món ăn.

Cải bẹ xanh có thể trồng được quanh năm nhưng trong vụ Đông xuân có năng suất cao hơn. Cải bẹ xanh cung cấp rất nhiều vitamin A và K, ngoài ra còn có các chất như sắt, crôm, kẽm.

Kỹ Thuật Trồng Bí Đỏ Tại Nhà Cho Năng Suất Cao

Bí đỏ là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng

Bí đỏ là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng

Bí đỏ là một trong những loại rau quả mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng. Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trong bí đỏ có chứa rất nhiều các loại vitamin cũng như các chất: sắt, đạm, chất béo và các loại axit amin hữu cơ tốt cho cơ thể. Chúng có thể sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng hàng ngày và còn có nhiều công dụng chế biến thành các loại đồ uống, làm đẹp, đặc biệt chúng còn được đánh giá là dược liệu tốt có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và xương khớp.

Để trồng bí đỏ trong vườn nhà không hề khó vì bí đỏ vốn là loài cây dễ chăm sóc và không kén đất. Các bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách trồng bí đỏ tại nhà mà các chuyên gia nông nghiệp giới thiệu sau đây.

Chuẩn bị dụng cụ trồng bí đỏ

Bí đỏ là một loại rau quả không hề kén đất, vì thế bạn có thể lấy đất từ tự nhiên hoặc mua đất trồng rau sạch bán sẵn rồi trộn thêm một ít trùn quế và phân vi sinh để bí đỏ sinh trưởng phát triển nhanh và cho năng suất cao.

Bí đỏ là một trong những loại rau quả mọc lan ở mặt đất do đó các bạn không cần phải chuẩn bị những chậu trồng quá lớn nhưng cần phải chuẩn bị không gian thoáng mát để cho bí đỏ mọc lan trên mặt đất.

Các bạn có thể lấy hạt từ những quả bí đỏ già hoặc mua ở các cửa hàng bán hạt giống đều được, tuy nhiên bạn nên chọn tại các địa chỉ bán hạt giống uy tín để tránh mua phải các loại hạt giống ẩm mốc nẩy mầm.

Thu hoạch bí đỏ khi trồng tại nhà

Các bước tiến hành trồng và chăm sóc bí đỏ

Đầu tiên, các bạn cần phải ngâm hạt bí đỏ trong nước ấm trước khi gieo trồng khoảng 06 – 08 tiếng sau đó vớt ra và ủ trong khăn ẩm 01 đêm. Mục đích của việc ngâm và ủ hạt bí đỏ chính là làm nứt vỏ, kích thích hạt lên mầm. Tiếp theo, các bạn tạo lỗ trong chậu trồng sâu khoảng 01cm rồi gieo hạt bí đỏ đã ngâm ủ vào, có thể gieo từ 02 – 03 hạt trong một chậu.

Các bước chăm sóc bí đỏ như sau:

Tưới nước: Bí đỏ là một loại rau quả có bộ rễ có khả năng chống khô hạn cao tuy nhiên chúng lại không chịu được ngập úng, do đó bạn chỉ nên tưới một lượng nước vừa đủ làm ẩm đất mỗi ngày, đồng thời phải giữ cho đất luôn tơi xốp và đảm bảo thoát nước tốt. Ở giai đoạn bí đỏ ra hoa cần tưới nhiều nước hơn.

Bón phân: Sau khi gieo hạt và cây bắt đầu lên 03 – 04 lá, các bạn dùng phân DAP pha loãng rồi bón vào gốc. Tiếp theo, các bạn dùng phân ủ, phân đạm và phân ure, trộn lại với nhau rồi bón thúc thành 03 đợt: đợt 01 sau khi trồng 15 ngày, đợt 02 sau khi trồng 35 ngày và đợt cuối là sau khi trồng được 50 ngày.

Khi bí đỏ phát triển và dài khoảng 01m, có thể tỉa bớt lá vàng hoặc nhánh non để cây thông thoáng. Bên cạnh đó, cũng chú ý vun xới cẩn thận cho gốc bí đỏ. Những chậu bí đỏ sẽ bắt đầu ra hoa, kết trái vào ngày thứ 30 – 35 và cho thu hoạch sau khoảng 60 ngày.

Bí đỏ là loài cây dễ trồng đem lại giá trị dinh dưỡng cao, vì thế bạn có thể trồng bí đỏ ngay tại vườn nhà mà không tốn nhiều kinh phí như các cây trồng khác.

Nguồn: chúng tôi – Tổng hợp

Kỹ Thuật Trồng Bí Đỏ Nhật Tại Nhà Cho Năng Suất Cao

Cây bí đỏ tương đối dễ trồng và dễ chăm sóc đây là loại cây rau màu mang đến nguồn lợi kinh tế rất cao. Ngoài ra, có thể trồng bí ngô ngay tại nhà để cung cấp nguồn thực phẩm sạch và an toàn cho gia đình.

Bí đỏ(bí ngô) là một loại rau quả chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như: vitamin, sắt, đạm, chất béo và các loại axít amin hữu cơ. Quả bí đỏ được là loại thực phẩm được ưa chuộng trong chế biến các món như canh bí đỏ, đọt bí đỏ xào tỏi,…có thể dùng bí đỏ để chế biến sữa bí đỏ giúp tăng cân, đẹp da, tốt cho hệ tiêu hóa và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, xương khớp,…

Cây bí đỏ có thể trồng được quanh năm, tuy nhiên thời vụu thích hợp nhất là trồng bí đỏ vào mùa khô hơn là mùa mưa rét, vì thời tiết lạnh sẽ khiến bí ngô có năng suất kém hơn khi khó ra hoa, thụ phấn và đậu quả.

Đất trồng: Bí đỏ không kén đất trồng, có thể trồng trên diện tích lớn ở đất ruộng hay diện tích nhỏ tại nhà, tuy nhiên để bí đỏ cho năng suất cao thì cần trồng trên các loại đất thịt nhẹ, đất pha cát, có độ tơi xốp và khả năng hút ẩm cao, đặc biệt chú ý không để đất bị ngập nước sẽ khiến cây bị chết do thối rễ

Hạt giống và xử lý giống

Nên mua hạt giống ở các cửa hàng uy tiến để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Đem ngâm hạt giống bí đỏ vào vào nước ấm khoảng 30 – 35°C từ 6 – 8 tiếng, sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch rồi ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 20 – 25°C trong khoảng 1 đêm. Nếu thấy hạt giống nứt nanh thì đem gieo vào bầu đất.

Gieo hạt bí đỏ

Hạt giống sau khi xử lý xong đem giao vào khay, chậu

Dùng khay chậu, thùng xốp hoặc bầu đất đã chuẩn bị sẵn để gieo hạt. Lưu ý, đất gieo hạt cần phải là đất sạch và chứa nhiều dưỡng chất. Tạo lỗ sâu khoảng 1cm rồi gieo hạt bí đỏ đã xử lý vào khay, chậu, mỗi lỗ gieo từ 1 – 2 hạt sau đó phủ một lớp đất mỏng lên. Tưới nước để giữ độ ẩm cho đất để cây giống ở nơi có ánh nắng ấm để thúc đẩy việc nảy mầm phát triển tốt nhất. Có thể rải Basudin vào đất để phòng trừ loại kiến gây hại.

Trồng bí đỏ

Sau khi gieo hạt bí đỏ từ 7 – 10 ngày, cây phát triển từ 2 – 3 lá thì đem bứng cây ra trồng vào ruộng, hoặc trồng vào từng chậu, thùng xốp cỡ lớn.

Tạo hố đất sâu, bặt cây bí giống vào hố su đó phủ rơm rạ, gỗ mùn xung quanh gốc để giữ độ ẩm cho cây. Nên trồng vào buổi chiều mát khi nắng đã tắt.

Tưới nước Bón phân

Chế độ phân bón hợp lý cho cây bí đỏ có thể chia làm 3 lần theo định kỳ:

Bón thúc lần 1: Khi cây trồng được khoảng 15 ngày thì bón thúc lần 1 với phân chuồng hoai mục + phân ure pha loãng với nước vào gốc cây, sau đó làm cỏ và vun đất vào gốc cho cây.

Bón thúc lần 2: Cây trồng được khoảng 35 ngày thì tiến hành bón thúc lần 2 với phân chuồng hoai mục + hỗn hợp phân đạm, ure, lân và kali, bón phân xung quanh gốc và lấp phủ đất, vun gốc cho cây.

Bón thúc lần 3: Khi cây trồng được 50 ngày bón thúc lần 3 với hỗn hợp phân NPK, đạm, kali và urê pha với nước bón cho cây để tăng cường chất dinh dưỡng nuôi cây ra hoa và cho quả. Có thể sử dụng phân chuồng ủ hoại, mùn mục hoặc tro trấu để bón thêm vào gốc cây.

Giai đoạn cây ra hoa kết trái

Sau khi cây bí đỏ ra hoa cho thụ phấn thì cần cắt bỏ bớt hoa đực, tỉa bỏ các nhánh con, các lá già để tạo độ thông thoáng cho cây. Nếu trên cây đậu nhiều quả thì phải tỉa bớt quả non nhỏ, kém năng suất để tăng cường chất lượng cho các quả bí khác.

Phòng trị sâu bệnh ở bí đỏ Thu hoạch

Nắm Bắt Thời Vụ Trồng Bí Xanh Và Bí Đỏ Cho Năng Suất Cao

Thời vụ trồng bí xanh

Bí xanh là loại cây rau màu lấy quả có đặc tính sinh trưởng khỏe mạnh và dễ chăm sóc. Nếu áp dụng đúng thời vụ và kỹ thuật gieo trồng, cây bí xanh có thể cho thu hoạch sau khoảng 3 tháng. Quả bí có màu xanh bóng, đặc ruột, dài 60-70cm và thon đều, nặng trung bình khoảng 2.5kg. Thịt quả không xốp, ăn ngon được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Thời vụ trồng bí xanh tập trung vào 2 vụ chính là vụ Xuân Hạ & Thu Đông.

– Vụ Xuân Hạ: bắt đầu trồng từ tháng 1 đến tháng 3 dương lịch

– Vụ Thu Đông: bắt đầu trồng từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 8 dương lịch

Hiện nay có nhiều giống bí lai tạo có thể trồng trái vụ vẫn cho cùi dày, ít hạt, chất lượng. Thời vụ trồng bí xanh trái vụ từ 15 đến 30 tháng 6 (vụ Hè Thu).

Thời vụ trồng bí đỏ

Trong các loại bí thì bí đỏ được xem là giống quả có hàm lượng vitamin và khoáng chất nhiều nhất tốt cho cơ thể có bắt nguồn từ Bắc Mỹ. Tại Việt Nam, bí đỏ cũng được gọi với cái tên khác là bí ngô được người dùng rất ưa chuộng, sử dụng được cả lá và quả làm thực phẩm hàng ngày. Quả bí đỏ màu xanh khi chín có vỏ màu vàng cam, ruột màu nghệ đỏ, hình tròn hoặc bầu hồ lô, trọng lượng từ 0.5kg trở lên.

Bí đỏ có thể trồng quanh năm, tuy nhiên thời vụ trồng bí đỏ chính là vào Thu Đông (tháng 11 đến tháng 12 dương lịch). Ngoài ra, người ta cũng thường trồng thêm vụ phụ vào tháng 2 đến tháng 4 dương lịch (vụ Xuân Hạ).

- Kỹ thuật trồng bí xanh

- Kỹ thuật trồng bí đỏ

Nhìn chung thời vụ trồng bí xanh và thời vụ trồng bí đỏ thuận lợi nhất tập trung vào 2 vụ Xuân Hạ và Thu Đông. Ngoài ra, với sự phát triển công nghệ giống cây trồng hiện nay thì có rất nhiều giống bí lai tạo có chất lượng ngày một cải thiện và có thể trồng trái vụ, nâng cao năng suất thu hoạch cho bà con nông dân.

Cập nhật thông tin chi tiết về Trồng Bí Đỏ Vào Tháng Mấy Thì Cho Năng Suất Cao? trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!