Xu Hướng 12/2022 # Triển Vọng Từ Mô Hình Trồng Rau Sạch Bằng Phương Pháp Thủy Canh / 2023 # Top 16 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Triển Vọng Từ Mô Hình Trồng Rau Sạch Bằng Phương Pháp Thủy Canh / 2023 # Top 16 View

Bạn đang xem bài viết Triển Vọng Từ Mô Hình Trồng Rau Sạch Bằng Phương Pháp Thủy Canh / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thời gian gần đây, mô hình trồng rau theo phương pháp thủy canh hồi lưu của anh Phan Nguyên Bic (SN 1986) ở khối 11, phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột đã cung cấp một lượng rau sạch ổn định ra thị trường, được nhiều người biết đến, tham quan và học hỏi.

Vốn là Thạc sĩ chuyên ngành Công nghệ sinh học, anh Bic luôn ấp ủ ý tưởng làm ra những sản phẩm nông nghiệp sạch, vừa bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng vừa giảm được chi phí sản xuất mà vẫn đạt năng suất cao. Năm 2015, trong những chuyến tham quan thực tế các mô hình trồng rau thủy canh ở thành phố Đà Lạt, có cơ hội học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực nông nghiệp ở Việt Nam và Hà Lan nên anh đã nắm bắt được kỹ thuật trồng và chăm sóc rau theo phương pháp này. Đầu năm 2017, anh mạnh dạn đầu tư hơn 1 tỷ đồng để xây dựng hệ thống nhà lưới trồng rau thủy canh rộng 1.500 m 2.

Anh Phan Nguyên Bic theo dõi sự phát triển của vườn rau.

Do thời tiết ở Đắk Lắk có nhiều khác biệt so với Đà Lạt nên lứa rau đầu tiên phát triển chậm, không đồng đều. Nhưng rút kinh nghiệm từ thất bại, cùng sự giúp sức của các chuyên gia kỹ thuật nước ngoài, anh Bic tự tin gieo trồng lứa thứ hai. Anh đã lắp đặt hệ thống phun sương tự động, làm lạnh nước, máy đo thông số để kiểm soát được nguồn dinh dưỡng, các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của từng loại rau. Các khâu từ chọn giống, gieo trồng, chăm sóc tới thu hoạch đều tuân theo 1 quy trình nghiêm ngặt. Nhờ được trồng và chăm sóc theo quy trình VietGAP, trong điều kiện không có sâu bệnh, được cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng nên vườn rau phát triển rất nhanh, cho chất lượng đồng đều, năng suất cao. Trên cùng diện tích nhà lưới sau khi đã nâng cấp, anh Bic trồng được 24.000 cây rau, gồm 12 loại rau ăn lá khác nhau như xà lách, cải cay, cải thìa, cải chân vịt, rau muống… Trung bình sau 27-30 ngày trồng (sớm hơn rau trồng trên đất từ 3-5 ngày) là có thể thu hoạch, trọng lượng mỗi cây rau đạt từ 300-400g. Với giá bán từ 30.000 -50.000 đồng/kg, sau khi trừ các chi phí, mỗi tháng anh thu lãi khoảng 100 triệu đồng.

Anh Bic cho biết: “Mục đích việc làm nhà lưới, mặt đất lót bạt là để không cho côn trùng vào đẻ trứng, ngăn chặn mầm bệnh từ đất nên người trồng rau không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Ưu điểm của mô hình này là tỷ lệ hư hao rất ít, gần như lá nào cũng dùng được do khâu bảo quản tốt và tuyệt nhiên không bị lấm đất.”

Đến nay, vườn rau của anh đã đi vào hoạt động ổn định, cung cấp hơn 1 tạ rau mỗi ngày cho các chuỗi cửa hàng rau sạch ở TP. Buôn Ma Thuột và các tỉnh khác như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội… Vườn rau không chỉ đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh, mà còn tạo việc làm cho 5-7 lao động thời vụ tại địa phương, với thu nhập bình quân hơn 5 triệu/tháng. Ngoài ra, anh cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, chuyển giao công nghệ cho những ai muốn trồng rau bằng phương pháp thủy canh, tạo điều kiện cho sinh viên ngành nông nghiệp đến tham quan vườn rau để phục vụ cho việc học lý thuyết cũng như thực hành.

Với những thành công ban đầu, sắp tới anh sẽ tiếp tục mở rộng diện tích vườn rau thêm 2.000 m 2, đưa sản phẩm rau sạch của mình vào các hệ thống siêu thị, phục vụ nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng trong cả nước. Anh cũng đang bắt đầu triển khai nhiều dự án sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa ứng dụng công nghệ cao nhằm giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất, nhưng vẫn bảo đảm về chất lượng cũng như giá thành sản phẩm; góp phần đẩy lùi được những sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đang tràn lan trên thị trường hiện nay.

Tuyết Mai

Trồng Rau Sạch Bằng Phương Pháp Thủy Canh / 2023

Rau xanh là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình. Một đĩa rau xanh dung dị mang hương vị tự nhiên làm cho bữa cơm nhà thêm tươm tất và ấm cúng. Làm sao để có được nguồn rau sạch cho những bữa ăn ngon của gia đình mình? Câu hỏi này cũng là nỗi trăn trở của nhiều gia đình tại các đô thị hiện nay. Khi mà không gian sống còn bị thu hẹp thì trồng rau bằng cách nào? Đây chính là thời kỳ của kỹ thuật hiện đại lên ngôi. Kỹ thuật trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh là lời giải hay cho cuộc sống hiện nay.

Phương pháp thủy canh là gì?

Kỹ thuật thủy canh được nghiên cứu từ thế kỉ 17 và ngày càng hoàn thiện. Hướng đến mục đích cung cấp được nguồn nông sản sạch, an toàn và thân thiện với môi trường. Kỹ thuật thủy canh ngày càng được ứng dụng nhiều cả quy mô hộ gia đình và quy mô nông trang trại.

Thủy canh hay còn được gọi là trồng rau trong dung dịch. Là kỹ thuật canh tác trong môi trường nước dinh dưỡng không có đất. Thông qua các giá thể như: xơ dừa, mùn cưa, trấu… thay thế hoàn toàn đất. Dinh dưỡng được cung cấp trực tiếp cho rau và được bộ rễ cây hấp thụ rồi chuyển đi nuôi cây. Môi trường sinh trưởng của rau thủy canh hoàn toàn được kiểm soát về nồng độ nên rau thủy canh rất an toàn.

Các mô hình trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh cơ bản

Hệ thống thủy canh tĩnh

Hệ thống thủy canh tĩnh là một trong những kỹ thuật thủy canh được áp dụng phổ biến hiện nay tại các gia đình. Thủy canh tĩnh có chi phí ít tốn kém, dễ dàng sử dụng. Cần một thùng chứa dinh dưỡng, sau đó rau được đặt ngay trên mặt nổi thùng chứa thông qua bệ giữ. Bộ rễ của rau ngập chìm trong dinh dưỡng thủy canh để hấp thụ dưỡng chất. Tuy nhiên do đặc tính tĩnh nên mô hình này có nhược điểm là bị hạn chế ô xi cung cấp cho cây. Như vậy có thể bổ sung máy bơm sục khí để tạo thêm oxi. Hoặc đơn giản bạn nên khoắng dinh dưỡng trong bể chứa thường xuyên cũng tạo thêm được nguồn oxi cho cây.

Hệ thống thủy canh hồi lưu

Hầu hết các trang trai trồng rau thủy canh hiện nay đều áp dụng kỹ thuật thủy canh hồi lưu. Hệ thống thủy canh hồi lưu cho phép dinh dưỡng được bơm đi tuần hoàn từ bể chứa dinh dưỡng tới gốc rau theo dòng. Phần dinh dưỡng dư thừa được bơm hồi lại bể chứa. Như vậy, ưu điểm của thủy canh hồi lưu là tiết kiệm dinh dưỡng, cho năng suất cao và tiết kiệm nhân công lao động.

Hệ thống khí canh

Khí canh là dạng cao nhất của thủy canh hồi lưu. Khí canh là kỹ thuật trồng chủ yếu sử dụng không khí, Bộ rễ được phơi trong không khí và được phun sương bằng dung dịch dinh dưỡng liên tục vài phút 1 lần. Như vậy, cây vừa được cấp dinh dưỡng vừa được uống nước lại có nhiều không khí để hô hấp. Hệ thống khí canh hiện nay được áp dụng nhiều để trồng khoai tây.

Các chất dinh dưỡng cần thiết trong trồng rau sạch thủy canh

Nhóm nguyên tố đa lượng: N – P – K

Đây là nhóm nguyên tố rất cần thiết để giúp cây sinh trưởng, phát triển. Tạo diệp lục tố, tăng cường sự hoạt động của khí khổng, hoạt hóa enzim quang hợp và tổng hợp chất. làm tăng chất lượng của rau ăn lá. Khi thấy hiện tượng rau bị vàng lá rất có thể là cây đang thiếu đạm (N).

Nhóm các nguyên tố trung lượng: Canxi – Magie – Lưu huỳnh

Trung lương là các nguyên tố có ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của rau. Quyết định đến quá trình sinh trưởng và sinh sản của rau.

Nhóm các nguyên tố vi lượng: Sắt – Kẽm – Đồng – Mangan – Bo

Các nguyên tố vi lượng đều đóng vai trò quan trọng trong thành phần các enzim và diệp lục. Cây cần một lượng ít nhưng không thể thiếu để kích thích và điều hòa sự vận chuyển, chuyển hóa chất.

Dinh dưỡng thủy canh là mạch máu của cây. Rất quan trọng và quyết định đến sự sống của rau thủy canh. Như vậy, lựa chọn dinh dưỡng thủy canh là một việc làm bức thiết trong quá trình trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh. BKST giới thiệu tới bạn sản phẩm dinh dưỡng thủy canh BKFAST để bạn tham khảo và lựa chọn.

Lưu ý khi trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh

Trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh ngày càng được nhiều gia đình tin chọn. Để việc trồng rau theo kỹ thuật hiện đại này đạt hiệu quả cao nhất bạn cần lưu ý:

Rau thủy canh cần được chiếu nắng từ 4-6h/ ngày để làm tốt nhiệm vụ quang hợp và chuyển hóa chất.

Bổ sung dinh dưỡng định kỳ theo quy định cho rau để rau sinh trưởng đạt chất lượng và năng suất cao.

Nên sử dụng nguồn nước sạch để trồng rau.

Thiết bị trồng rau sạch thủy canh BKFAST – trải nghiệm mới của những ” nông dân hiện đai”

Thiết bị trồng rau sạch thủy canh BKFAST là sản phẩm nghiên cứu khoa học của đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm trường đại học Bách Khoa Hà Nội. Với sứ mệnh đồng hành cùng sức khỏe của mọi nhà, thiết bị trồng rau thủy canh BKFAST đã chinh phục được niềm tin của khách hàng từ khi ra mắt. Mang cuộc sống xanh đến ngôi nhà của bạn là điều BKFAST luôn mong mỏi. Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua:

Trồng Rau Bằng Phương Pháp Thủy Canh / 2023

Thủy canh là phương pháp trồng rau sạch không cần dùng đất rất phù hợp với người dân ở thành phố. Các gia đình có thể tự trồng trọt trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng để đảm bảo vệt sinh an toàn thực phẩm cho gia đình.

Rau cải được trồng theo kỹ thuật thủy canh

Quy trình trồng rau thủy canh khá đơn giản

Ứng dụng công nghệ thủy canh để sản xuất rau an toàn là một hệ thống trồng cây trong dung dịch không tuần hoàn được Trung tâm phát triển rau đậu Châu Á do tiến sỹ Hideo Imai và David Midmore nghiên cứu và hoàn thiện. Trồng rau bằng phương pháp thuỷ canh không phải điều chỉnh độ PH do tạo ra chất đệm giữ ổn định độ axit, không phải sục khí và cho nước chảy liên tục.

Bằng kỹ thuật này cây rau được cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết, cách ly với nguồn sâu bệnh, phân tươi, nước ô nhiễm, tránh được các độc tố. Mô hình trồng rau thuỷ canh được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, bởi cây rau hoàn toàn sạch và an toàn. Các loại rau ăn lá đều thích hợp với môi trường thuỷ canh: rau xà lách, rau cải canh, rau húng, rau muống.

Điều kiện trồng rau thủy canh

Tận dụng mặt bằng sân thượng, ban công hay khoảng sân trước nhà. Ánh sáng cho cây quang hợp ít nhất 5-6 giờ trong một ngày.

Cần tránh nước mưa để dung dịch dinh dưỡng không bị pha loãng, có thể làm mái che bằng ni lông trắng.

Cần phun nước 2-3 lần vào buổi trưa nắng gắt đối với rau ăn lá.

Cần tránh cho cây khỏi bị nghẹt thở: Không bao giờ cho dung dịch ngập hoàn toàn bộ rễ, chừa phân nửa bộ rễ nằm trên mặt dung dịch.

Kỹ thuật trồng cây, rau mầm thủy canh khá đơn giản

Dụng cụ trồng

Chúng ta chuẩn bị vật liệu chọn hộp xốp có chiều dài 40cm – 50cm, cao 15cm, nylon đen lót hộp, rọ nhựa có đường kính rọ 5cm, đáy 2,9cm, cao 7,3cm, giá thể (trấu hun) và các chất dinh dưỡng đóng can bán trên thị trường.

Ngoài ra có thể tận dụng những dụng cụ sẵn có trong gia đình như: xoong, nồi, chậu nhựa, rổ, khay nhựa hình chữ nhật, hũ sành, nồi đất, có đường kính từ 20cm, chiều cao 15cm trở lên và có nắp đậy kín. Nên có thêm bình phun nước để cung cấp độ ẩm cho thân, lá rau khi đã lớn.

Dụng cụ trong kỹ thuật trồng cây, rau mầm thủy canh không quá phức tạp và cầu kỳ

Các bước trồn rau thủy canh

Đặt thùng thủy canh trực tiếp trên nền xi măng, ban công, sân nhà… nơi có ánh nắng mặt trời, làm lưới để che chắn côn trùng, hộp xốp phải được lót nylon đen vào đáy hộp, ny lon đen có tác dụng giữ dung dịch và tạo môi trưòng thuận lợi cho sự phát triển của rễ, khoan lỗ vào các hộp có đường kính tương đương với miệng trong nhựa, khoảng cách các lỗ theo mật độ cây trồng.

Ví dụ: Rau cải xanh, xà lách, rau dền, cải trắng khoan 12 lỗ; rau muống, rau húng, rau cải ngọt khoan 20 lỗ. Lót lưới nhựa vào đáy rọ để trấu không rơi xuống dung dịch dinh dưõng, nhồi trấu hun vào rọ, xếp các rọ đã đựng trấu lần lượt vào hộp xốp, xếp khít để tránh đổ trấu vãi ra ngoài (chú ý không nên nén chặt tay).

Pha dung dịch thủy canh

Có rất nhiều công thức để pha dung dịch thuỷ canh, để có công thức thuỷ canh đáng tin cậy được pha trộn từ trước chúng ta có thể liên hệ với Trung tâm giống cây trồng Phú Thọ. Mỗi một túi dinh dưỡng bột sử dụng cho 12 hộp xốp. Để chia được đều ta pha dung dịch mẹ: Cho túi bột dinh dưỡng vào 6 lít nước lã khoắng đều cho tan hết sau đó cho vào mỗi hộp xốp 0,5 lít dung dịch mẹ và lên mực nước cho đủ 12 lít nước/ hộp xốp và khuấy đều là được dung dịch trồng rau. Trước khi tiến hành gieo hạt cần làm ẩm giá thể để đảm bảo sự duy trì độ ẩm cho hạt. Sau khi gieo 7 – 12 ngày tùy vụ, khi cây được 2 lá mầm thì đánh cấy vào rọ đã nhồi sẵn trấu hun sau đó xếp vào hộp xốp, mực nước trong hộp xốp ngập 1/3 rọ nhựa để 3 – 4 ngày rồi xếp lên khay đã đục sẵn lỗ cho từng loại rau.

Cần chú ý tới nước và ánh sáng trong kỹ thuật trồng cây, rau mầm thủy canh

Gieo hạt

Tùy theo loại rau mà có thể gieo thưa ra. Sau khi gieo xong đặt nắp chèn lên, tránh để hạt bị xáo trộn, phun thêm 1 lượng nước lên trên hạt.

Chăm sóc

Trong quá trình chăm sóc rau chúng ta phải thường xuyên kiểm tra hộp trồng rau để tránh rò rỉ dung dịch dinh dưỡng; cần bổ sung nước sạch cho đến khi thu hoạch đối với loại rau thu hoạch một lần như rau cải ngọt, rau cải canh… nếu là rau muống hay rau thơm… là rau thu nhiều lần trên cây cần bổ sung lượng dinh dưỡng bằng 30% lượng dinh dưỡng dung dịch mẹ cho ban đầu sau mỗi lần thu hoạch; theo dõi hàng ngày nếu có sâu thì bắt bằng phương pháp cơ học; bổ sung và thay thế những cây xấu, kém, những cây chết, chuyển đổi vị trí cho rau đủ ánh sáng và dinh dưỡng; cắt bỏ lá gốc, lá vàng, tỉa nhánh rễ, vệ sinh hộp sau mỗi lần thu hoạch đối với cây lưu vụ (rau muống, rau húng); mùa hè cần che nắng bằng lưới đen từ 10 giờ đến 16 giờ.

Triển Vọng Từ Mô Hình Trồng Ớt Chỉ Thiên / 2023

Nhận thấy giống ớt chỉ thiên thích nghi tốt với điều kiện tự nhiên tại địa phương, cuối năm 2019 anh Huỳnh Minh Trí (sinh năm 1993, tại Bình Định), ngụ khu phố 6, thị trấn Dầu Tiếng, huyện Dầu Tiếng (tỉnh Bình Dương) đã mạnh dạn trồng thử nghiệm. Kết quả, vụ đầu tiên thu hoạch vườn ớt của anh cho năng suất, giá trị kinh tế cao. Anh đang tiếp tục được mở rộng diện tích trồng giống ớt này.

Anh Trí thu hoạch ớt vụ đầu. Ảnh: HỒNG NGA

Đến thăm mô hình trồng ớt ngay thời điểm anh Trí đang tất bật thu hoạch. Đây là mô hình trồng ớt chỉ thiên đầu tiên tại địa phương. Anh Trí cho biết năm 2016, anh tốt nghiệp khoa quản lý công nghiệp trường Đại học Bách khoa TP.Hồ Chí Minh. Sau đó, anh vừa đi làm vừa tích lũy các kinh nghiệm làm nông nghiệp sạch.

Cuối năm 2019, được gia đình giới thiệu và cũng sẵn ý tưởng ấp ủ từ lâu, anh đã mạnh dạn thuê hơn 1 ha đất đang trồng cao su non của một hộ nông dân ở khu phố 6, thị trấn Dầu Tiếng để trồng xen canh cây ớt chỉ thiên. Trước khi bắt tay vào trồng ớt đại trà, anh trồng thí nghiệm trên 1.000m2 đất với 3 mô hình khác nhau, gồm trồng ớt phủ bạt, trồng xen canh với hành và trồng bình thường. Kết quả, mô hình trồng ớt chỉ thiên phủ bạt cho năng suất và chất lượng hơn hẳn 2 mô hình còn lại.

Ớt được anh nhân giống trồng là giống ớt lai F1 Tiela – Hai mũi tên đỏ, được một tập đoàn chuyên sản xuất và cung ứng hạt giống rau hàng đầu của Hà Lan cung cấp. Giống ớt này phù hợp với xứ đồng đất thịt pha cát. Anh cùng một người bạn thuê lại đất cao su của người dân với giá 16 triệu đồng/ha/12 tháng để thực hiện mô hình trồng loại cây này.

Theo kinh nghiệm và phương pháp trồng ớt của anh Trí, ngoài việc chọn thổ nhưỡng phù hợp đất pha cát, địa điểm trồng ớt phải bảo đảm thoát nước tốt, kín gió nhằm tránh mưa bão gây thiệt hại cây trồng. Trước khi trồng ớt, đất phải được cày xới tơi xốp, phơi 10 – 15 ngày và làm sạch cỏ, bón lót phân, sau đó tiến hành lên luống cao khoảng 35cm, mỗi luống rộng 65cm. Ớt gieo từ 35 – 40 ngày (khoảng 7 – 8 lá) thì đem cây con ra trồng; khoảng cách trồng giữa các cây từ 30 – 40cm. Thời gian ớt cho thu hoạch hơn 4 tháng; mỗi năm cây ớt trồng được 2 vụ chính: Vụ xuân từ tháng 2 đến tháng 6 và vụ mùa từ tháng 8 đến tháng 12.

Hiện mỗi ngày anh thu hoạch trên 120kg, giá bán ra thị trường 25.000 đồng/kg. Anh Trí cho hay mô hình trồng ớt này anh đều sử dụng phân chuồng, phân gà ủ vi sinh, kết hợp cùng phân trùn quế và đạm cá. Anh sử dụng hệ thống tưới nước, tưới phân và xử lý sâu bệnh qua hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt tự động, vừa đỡ tốn công chăm sóc vừa giảm chi phí và không làm ảnh hưởng đến gốc cây ớt.

Giống ớt Tiela khi lên tầng trên trái vẫn to, bóng, đỏ đẹp, trái vừa, độ cay vừa phải đáp ứng nhu cầu xuất khẩu tốt, nhất là thuận lợi cho việc thu hoạch. Ngoài ra, giống ớt này chống chịu bệnh tốt hơn các giống khác, đặc biệt là khả năng chống chịu bệnh héo xanh vi khuẩn – là bệnh nguy hiểm nhất đối với cây ớt hiện nay. Hiện anh đang nỗ lực tiếp cận thị trường châu Âu để xuất khẩu sản phẩm này.

Trồng ớt chỉ thiên xuất khẩu là một trong những mô hình mới lần đầu triển khai tại huyện Dầu Tiếng. Qua hơn 4 tháng trồng thử, giống ớt chỉ thiên sinh trưởng, phát triển rất tốt và cho năng suất cao, hứa hẹn mở ra hướng giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Nếu mô hình này thành công, trong thời gian tới anh Trí sẽ mở rộng diện tích trồng. Anh chia sẻ sẵn sàng hỗ trợ, hướng dẫn các hộ nông dân trong huyện muốn đầu tư mô hình này.

HỒNG NGA

Cập nhật thông tin chi tiết về Triển Vọng Từ Mô Hình Trồng Rau Sạch Bằng Phương Pháp Thủy Canh / 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!