Xương Rồng Sen Đá Tphcm / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Thú Chơi Xương Rồng, Sen Đá

Chỉ cần từ 30.000 đồng, bạn đã có thể mua được một bình cây xinh xắn, không tốn nhiều công chăm sóc.

Sen đá hợp với mùa đông còn xương rồng phát triển tốt vào mùa hè nhưng đều không cần chăm bón quá nhiều, chỉ cần tưới nước ẩm. Chúng có tới cả trăm loại khác nhau với đủ hình dạng, kích thước và nhiều kiểu hoa. Bởi vậy, những người yêu thích sen đá cũng ham thích trồng xương rồng.

Sự đa dạng phong phú của xương rồng, sen đá đã khiến nhiều người ngày càng say mê. Thêm vào đó, việc trồng và chăm sóc cây không tốn nhiều công nên rất phù hợp với nhịp sống bận rộn ở các thành phố lớn.

Chị Nhật Huyền (Láng Hạ, Hà Nội) có cả một vườn xương rồng, sen đá lên tới hàng trăm loại ở trên sân thượng, có những cây đã được 10 năm tuổi. Chị cũng tham gia diễn đàn của những người yêu hai loại cây này trên mạng lên tới cả nghìn người.

Cách đây vài năm, phong trào trồng xương rồng ở Hà Nội bị suy giảm do nguồn giống nhập kém, cây nhập về tươi lâu nhưng không mọc rễ mới, chết dần. Hiện nay, ngoài nguồn cây trong nước, các vườn đã chủ động mua các giống từ nước ngoài. Những người yêu hai loại cây này còn lên mạng đấu giá các loại độc đáo, quý hiếm. Trong hình là một giống xương rồng nhưng lại có hình dáng giống như sen đá, được chủ nhân mua qua mạng.

Khi mua bán qua mạng, có nhiều cây giá khởi điểm thấp (dưới 100.000 đồng) nhưng thu hút nhiều người quan tâm, giá chốt có thể gấp 4-5 lần. Xương rồng, sen đá dễ chăm sóc nhưng cần có ánh sáng để cây sinh trưởng. Bởi vậy, nếu bạn muốn để cây trong nhà thì nên mua một vài bình, thay phiên cho chúng ra ngoài trời.

Cây phát triển tốt phụ thuộc nhiều vào nguồn giống. Cây gieo bằng hạt phát triển chậm nhưng sống tốt hơn cây lớn từ mầm. Bởi vậy, khi mua cây, bạn cần lựa chọn các nhà vườn có uy tín, hỏi kỹ về nguồn gốc của cây. Bệnh phổ biến của hai loại cây này là rệp, khi đó, bạn nên nhờ người có kinh nghiệm chữa giúp.

Ở nước ngoài, thường có bán sẵn các loại đất phù hợp. Ở Việt Nam, người trồng thường tự chế đất từ xỉ than đập vụn, phân vi sinh, đất hữu cơ (bán ngoài cửa hàng hoa).

Xương rồng phát triển chậm nên nhiều người thích ghép cây để tạo ra các giống lạ, sớm có hoa.

Trong hình là cây mai rùa, một dạng cây mọng nước, với phần củ khi phát triển cực đại (20 năm) có đường kính bằng cái mâm. Khi nhỏ, mỗi cây này có giá 300.000 đồng.

Sen đá cũng có nhiều loại phong phú không kém xương rồng. Không chỉ đa dạng, có loại cây còn thay đổi tùy vào thời kỳ sinh trưởng. Cây biến hình có vẻ ngoài khác nhau khi lớn lên.

Tương tự cây xấu hổ, giống cây trong hình có thể tự co lại các tua trắng khi có nước tưới vào.

Các loại sen đá rất phong phú nên có thể tạo nên các chậu cây mini đẹp mắt. Thời gian sinh trưởng tốt nhất của sen đá là mùa đông, khi đó, cây ra nhiều lá và mọng nước.

Khác Biệt Giữa Sen Đá Và Xương Rồng

Cây Xương Rồng Là Gì

Hãy bắt đầu ngay với từ succulent là gì? Từ succulent nghĩa là mọng nước.

Bất kỳ cây nào tích trữ nước trong lá, thân hoặc rễ của nó để sử dụng sau này trong thời gian khô hạn đều là succulents. Định nghĩa của một cây xương rồng được rút ra một cách hẹp hơn. Vậy cây xương rồng là gì? Xương rồng là một loại cây mọng nước có chức năng tích trữ nước trong thân cây có nhiều thịt. Gần như tất cả các cây xương rồng đều có gai, không có lá, tạo ra những bông hoa rực rỡ, phức tạp và kết trái. Vì vậy, ta có thể thấy rằng mặc dù tất cả các loài xương rồng đều là cây mọng nước, nhưng không phải tất cả các loài mọng nước đều là xương rồng.

Vậy làm sao để nhận biết cây mọng nước nào là xương rồng? Có một số đặc điểm sẽ giúp ta phân biệt sự khác biệt giữa xương rồng và sen đá:

Hình dáng của hầu hết các loài sen đá được xác định bởi hình dạng và cách sắp xếp của lá. Còn Vẻ ngoài của một cây xương rồng được xác định bởi thân của nó.

Thân cây xương rồng thường có rãnh, gân hoặc xếp nếp.

Tất cả các loài xương rồng đều có dạng hạt, nhưng không có loài sen đá nào khác làm được.

Hoa sen đá nhỏ và đơn giản. Hoa xương rồng rất lớn, sặc sỡ và phức tạp.

Cây sen đá thường được nhân giống bằng lá và giâm cành. Cây xương rồng thường được nhân giống bằng hạt hoặc cành chiết.

Cây xương rồng ra quả, còn sen đá thì không.

Hiểu Biết Về Xương Rồng

Có 127 chi xương rồng và gần 1800 loài xương rồng. Gần như tất cả đều có nguồn gốc từ Tân Thế giới (chỉ phần lớn tây bán cầu).

Các giống cây xương rồng có chiều cao trưởng thành chỉ từ 1,5cm đến cao hơn 20m!

Cây xương rồng lớn nhất nặng hơn 2 tấn.

Một cây xương rồng saguaro phát triển đầy đủ có thể hấp thụ và lưu trữ tới hơn 750 lít nước chỉ trong một trận mưa.

Vì lá thoát hơi nước ra môi trường nên cây xương rồng đã tiến hóa gai ở vị trí của lá thật.

Không giống như hầu hết các loài thực vật, thân cây xương rồng là cơ quan chính để quang hợp

Tất cả các loài xương rồng đều tạo ra quả, con người có thể ăn được phần lớn quả đó.

Cây xương rồng sống từ 15-300 năm, tùy thuộc vào giống.

Thân Và Hình Dáng Của Xương Rồng

Không giống như hầu hết các loài sen đá, với một cây xương rồng, chính thân cây quyết định hình thức của cây. Những gì có thể nhìn thấy là lá trên cây Opuntia Caudata đáng yêu này, thực sự là những thân cây được phân đoạn. Lá của hầu hết các loài thực vật, bao gồm cả các loài xương rồng, thực hiện hai chức năng sinh học rất quan trọng; quang hợp và thoát hơi nước. Quang hợp chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng cho sự sinh trưởng và phát triển của cây. Thoát hơi nước là sự giải phóng nước trở lại bầu khí quyển. Cả sen đá và xương rồng đều có nguồn gốc từ điều kiện khô hạn rất khắc nghiệt. Cây xương rồng phát triển để loại bỏ sự mất nước từ lá (thông qua lá biết thành gai) và thực hiện quang hợp trong thân của chúng.

Xương rồng và sen đá là những loài thực vật tuyệt vời, có khả năng thích nghi đặc biệt với khí hậu nóng, khô cằn, hạn hán. Hình dạng phổ biến nhất của cây xương rồng là hình cầu vì đây là hình dạng chứa nhiều nước nhất với diện tích bề mặt ít nhất mà độ ẩm có thể bị mất đi. Nhưng tại sao những đường gân sâu, nếp gấp phổ biến cho hầu hết các giống xương rồng? Chắc chắn chúng cung cấp rất nhiều diện tích bề mặt bổ sung, phải không? Những quả cầu xương rồng này sẽ phồng lên để làm phẳng hoàn toàn những nếp gấp sâu này khi mưa đến. Chúng chứa đầy nước, đến mức chúng giống như rất nhiều bóng nước! Khi những cơn mưa qua đi và cây phải lấy nước dự trữ, theo thời gian, mực nước cạn kiệt và những nếp gấp này trở nên rõ nét hơn.

Gai Xương Rồng

Thay cho lá thật, hầu hết các giống xương rồng đều tạo ra các gai có thể giống như kim, nhiều lông, lông tơ, hoặc thậm chí là sự kết hợp của các kết cấu này trên một cây duy nhất. Những lá sửa đổi này thực hiện một số chức năng. Đầu tiên, chúng bảo vệ phần thịt chứa nhiều nước của cây xương rồng khỏi những con vật đang khát. Gai xương rồng cũng làm gián đoạn luồng không khí xung quanh thân cây xương rồng, để ngăn ngừa mất nước quá nhiều, đặc biệt là trong gió sa mạc khô. Hơn nữa, mỗi gai cung cấp một lượng nhỏ bóng râm cho cây. Mặc dù bóng râm này có vẻ nhỏ, nhưng khi được nhân lên với hàng nghìn gai mà mỗi cây mang lại, nó có thể tạo ra sự nhẹ nhõm thực sự. Ở một số cây thuộc họ xương rồng, gai cũng hỗ trợ sinh sản. Chúng bám vào lông của những con vật đi ngang qua, khiến một phần nhỏ của cây tách ra. Khi nó rơi xuống đất, nó sẽ mọc rễ và bắt đầu mọc ra một cây xương rồng mới.

Một số loài xương rồng cũng tạo ra gai nhọn. Euphorbia là một chi của sen đá thường bị nhầm lẫn với xương rồng , do chúng có nhiều gai. Những chiếc gai trên cây xương rồng được gọi đúng cách là “gai”, là những chiếc lá biến đổi. “Những chiếc gai” của các loài sen đá khác thực sự là những nhánh đã biến đổi. Gai xương rồng thường rất hẹp và giống như kim. Chúng trông như thể đang xuyên qua da, bị đẩy qua từ phía sau. Tuy nhiên, gai trên các loài sen đá như euphorbia hoặc agave thường rộng hơn nhiều so với ở đầu. Những chiếc gai này trông giống như được kéo ra từ lớp biểu bì của cây.

Gai xương rồng thường là một phần quan trọng trong hình dáng tổng thể của cây, từ kích thước đến kết cấu của chúng, cách sắp xếp cho đến màu sắc của chúng. Gai xương rồng có thể có màu cam sáng, màu đỏ sặc sỡ, màu vàng điện, màu trắng đục hoặc màu hổ phách hoặc vàng óng ánh. Khi bị ngược sáng bởi mặt trời lặn, các gai xương rồng thường bắt sáng và dường như phát sáng từ bên trong, để hiển thị rực rỡ.

Các Núm Của Xương Rồng

Các gai xương rồng luôn được tạo ra trên các cấu trúc nhỏ gọi là núm. Tất cả các cây xương rồng, ngay cả một số ít không có gai, đều có các núm này. Không có thực vật nào khác, sen đá hay khác, hình thành những núm này.

Núm là đặc điểm phân biệt của cây xương rồng. Chúng là những nhánh đã biến đổi, có dạng như những vết sưng tròn nhỏ tạo gai, nở hoa và chồi non. Tất cả các cây xương rồng đều có núm, thậm chí một số ít không có gai. Mặc dù một số loài xương rồng tạo ra nhiều vùng tròn nỗi lên bằng cách này hay cách khác, nhưng những chỗ này này không tạo ra gai, nở hoặc mầm, và do đó nó không phải là núm.

Hoa Xương Rồng

Xương rồng và sen đá đều nở hoa. Nhưng hoa xương rồng lớn hơn, sặc sỡ hơn và cấu trúc phức tạp hơn nhiều so với các loài sen đá khác. Mỗi cánh tạo thành nhiều cánh hoa và hàng chục nhị hoa, thường có màu sắc tươi sáng như đỏ, hồng, vàng, cam hoặc thậm chí là xanh lam. Một số hoa xương rồng thậm chí còn rất thơm. Hoa xương rồng được thụ phấn bởi chim ruồi, bướm, bướm đêm và dơi.

Trái Xương Rồng

Mặc dù xương rồng và sen đá đều ra hoa, nhưng chỉ có cây xương rồng mới ra quả. Quả cây xương rồng thường cứng và khô, hoặc nhiều thịt và mọng nước. Trong khi chỉ một số ít được biết đến rộng rãi, như quả lê gai và thanh long, hầu hết các quả xương rồng có nhiều thịt đều có thể ăn được. Trái cây xương rồng từ lâu đã trở thành nguồn thực phẩm quan trọng cho các dân tộc bản địa ở châu Mỹ. Các nhà thám hiểm Tây Ban Nha đã mang Opuntia ficus-indicia , loài xương rồng Ấn Độ về nhà với họ, nơi nó nhanh chóng lan rộng khắp khu vực Địa Trung Hải và trở thành một loại cây thương mại quan trọng ở Algeria và Sicily.

Những quả xương rồng mang hạt này là một lợi ích cho động vật ăn cỏ, chim, rùa và các động vật khác sống trong điều kiện khắc nghiệt chung với cây xương rồng. Khi các loài chim hoặc động vật ăn quả, chúng sẽ phân tán hạt xương rồng ra khắp nơi thông qua phân của chúng. Bằng cách này, hạt xương rồng sẽ tìm thấy vùng đất mới để phát triển, sớm phát triển các đàn mới của cây xương rồng. Thậm chí kiến ​​còn biết lây lan hạt của một số cây xương rồng. Trái cây xương rồng nhỏ hơn, khô hơn mang những gai nhỏ bắt trong lông của những con vật đi qua, sau đó sẽ rụng xuống đất. Theo thời gian, quả nứt ra, phân tán hạt bắt đầu phát triển.

Như vậy, chúng ta đã có thể phân biệt được những khác biệt giữa sen đá và xương rồng rồi phải không nào!

Chúng tôi hy vọng các bạn thích bài chia sẻ về sự khác biệt giữa sen đá và xương rồng này!

Cách Chăm Sóc Sen Đá Và Xương Rồng

Người thích trồng cây là những người có tâm hướng thiện, một trong những câu nói mà tôi khá tâm đắc và cũng thấy nó tương đối là chính xác. Lựa chọn cho mình một hoặc nhiều cây xanh để bàn hoặc chăm sóc ở vườn là một quyết định đúng, nó giúp bạn có thể giải tỏa căng thẳng sau những giờ làm việc mệt mỏi. Nhưng các bạn đã biết chăm sóc đúng cách chưa? Mỗi loại cây có một cách chăm sóc khác nhau và sau đây chúng tôi xin hướng dẫn cách chăm sóc sen đá và xương rồng.

Điều thú vị và cũng là điều khó khăn chính là duy trì sự sống cho Sen Đá. Nếu bạn là người mua cây thì có 2 yếu tố mà bạn sẽ tác động đến cây làm ảnh hướng lớn đến sự sống còn của sen đá chính là nước và ánh sáng.

Sen đá có nguồn gốc từ Mexico một trong những đất nước nắng nóng và khô hạn, do vậy những loài cây có thể sống tốt ở đây chính là những loại có thể trữ nước ở lá và thân, và sen đá là một trong những loại như vậy. Nước không quá cần thiết đối với sen đá nhưng vẫn phải đủ để nó có thể duy trì sự sống và phát triển, tuy nhiên nếu sen đá bị sống trong một trường ẩm từ 4 -5 ngày sen đá sẽ bị thối nhũn dần từ gốc và bắt đầu rụng hết lá.

Điều chỉnh lượng nước luôn là một vấn đề không dễ dàng với sen đá. Đối với không khí khô, thời tiết nóng vào mùa hè thì có thể 1 tuần/2 lần, còn thời tiết lạnh, ẩm, mùa đông 2 tuần/lần. Còn thường thì sẽ là 1 tuần chỉ cần tưới nước một lần. Cách tưới tốt nhất là tưới theo kiểu ngấm ngược. Ở mỗi chậu cây sẽ có một lỗ thoát nước, nhưng nó còn có tác dụng là ngấm nước. Bạn có thể đặt cây vào trong khay, bồn nước có mực nước bằng 1/3 chiều cao chậu, sau đó để khoảng 30s với chậu nhỏ và 40s đối với chậy lớn thì nhấc ra. 1 tuần bạn chỉ cần làm như vậy một lần.

Vì sao nó được coi là cách tối ưu nhất đối với sen đá, sen đá là loại thường có nhiều lá hoặc trên lá có phấn, nếu bạn tưới trực tiếp lên cây thì có thể nước sẽ bị đọng ở trên lá không thoát ra được dẫn đến thì trạng lá bị thối, ngoài ra nếu bạn dội nước mạnh những loài cây có phấn sẽ bị mất đi lớp phấn ở ngoài lá khiến nó không còn đẹp. Nếu điều kiện không cho phép hoặc bạn không thể tưới theo kiểu đó thì hãy cố gắng tưới nước càng gần mép chậu càng tốt.

Còn một trong những cách nữa mà dành cho người đã trồng lâu lắm, đó là nhìn lá mà tưới nước, xương rồng sen đá rất ít khi chết vì thiếu nước, có những loại bạn để cả tháng không cần tưới cũng không sao, khi lá đủ nước sẽ cứng và căng mọng, khi thiếu nước nó sẽ nhăn nheo và mềm bạn có thể dựa và đặc tính đó để tưới cho cây. Tối đa cũng chỉ 2 lần trên tuần.

Ánh sáng là phần cần thiết nhất đối với loài sen đá. Nên bạn hãy để nó ở nơi có nhiều ánh nắng, nhất là ánh sáng buổi sớm và chiều tối, ánh sáng tốt nhất là bạn để cây ngoài trời có mái, lưới che đi khoảng 30%.

Nếu là cây bạn để trong văn phòng không có ánh sáng thì 2 -3 ngày hãy mang nó ra nắng 1 lần 8h.

Cách tối ưu nếu bạn để cây trong nhà thì sáng bạn đi làm bạn bê cây ra ngoài bancol, nơi thoáng gió, khi nào bạn đi làm về thì lại bê vào nhà. Nếu bạn để cây trong văn phòng thì khi nào về bạn bê cây ra ngoài bancol thoáng gió, sáng mai đi làm về bạn lại mang cây vào. Nếu muốn cây Sen Đá đẹp thì hãy đảm bảo 6h dưới nắng.

Chú ý: Nắng rất cần thiết những không có nghĩa là cứ càng nắng càng tốt, nếu bạn đã có con nhỏ thì bạn sẽ biết, ánh nắng rất tốt cho bé và bé cần tắm nắng nhưng không phải là 12h trưa cho bé ra ngoài trời nắng mà phải là ánh nắng nhẹ buổi sáng. Đối với sen đá cũng thế cần nắng không có nghĩa là phơi cây và trưa nắng gắt, điều này khiến sen đá sẽ bị héo lá và mất nước, hãy che nắng cho cây vào những lúc nắng gắt.

Cách chăm sóc xương rồng

Về cơ bản thì cách chăm sóc xương rồng cũng giống sen đá nên bạn hoàn toàn có thể áp dụng chế độ chăm sóc sen đá đối với xương rồng ngoài ra thì có thể bổ sung thêm phần dinh dưỡng cho đất để xương rồng phát triển tốt hơn và ra hoa.

Chăm sóc xương rồng từng giai đoạn

Cây xương rồng và cây mọng nước có nguồn gốc từ những vùng khô cằn, nghèo dinh dưỡng nhưng để có một cây xương rồng hoặc cây mọng nước khoẻ đẹp và phát triển tốt, cây cũng cần cung cấp dinh dưỡng.

Trong mùa phát triển, cây xương rồng và cây mọng nước đều cần chất đạm (N) để giúp sự tăng trưởng thân, chất potassium (P) cho sự phát triển của hoa và trái và chất phosphorus (P) cho sự phát triển bộ rễ. Ngoài ra, cây cũng cần một số chất vi lượng khác.

Công thức NPK tổng quát cho cây xương rồng là 15 – 15 – 30.

Trong thực tế, ta nên bón phân theo thời kỳ sinh trưởng của cây như sau:

Thời kỳ sinh trưởng: Công thức phân bón N – P2O5 – K2O

Thời kỳ cây con: 16 – 16 – 8 hoặc 20 – 20 – 0

Thời kỳ tăng trưởng: 18 – 19 – 30 hoặc 20 – 30 – 20

Kích thích ra hoa:10 – 60 – 10

Thời kỳ ra hoa: 6 – 30 – 30

Hiện nay, trên thị trường có nhiều bình phân bón pha sẵn cho người trồng xương rồng, trong đó có công thức và hướng dẫn cách pha tưới. Liều lượng pha tưới thường vào khoảng 1 – 1.5 g/lít nước.

Và cách chăm sóc từng giai đoạn này bạn cũng có thể áp dụng cho sen đá.

Chú ý:

– Không tưới nước lúc trời nắng nóng

– Không để cây dưới mưa

– Để nơi tránh tầm với của trẻ nhỏ

– Sen đá và xương rồng cần rất ít nước, bạn hãy nhớ điều đấy, đừng để nó ẩm đất quá lâu

Nước quyết định sự sống và ánh nắng quyết định sắc đẹp của sen đá và xương rồng.

Vào trời mùa hè nắng gắt các bạn nhớ không để cây dưới ánh nắng, mình có thể dùng lưới đen che đi 30% ánh sáng hoặc đem cây vào chỗ mát có ánh nắng nhẹ.

Chăm Sóc Sen Đá, Xương Rồng Như Thế Nào

Khi chăm sóc sen đá, xương rồng anh chị cần lưu ý: Đất trồng sen đá – xương rồng phải thoát nước tốt, tránh gây ngập úng cho cây. Ta nên đặt cây ở nơi có nhiều sáng như lan can, cửa sổ, sân thượng và che mát cho cây vào mùa hè. Chúng có thể sống được trong điều kiện khô hạn nhưng chết rất nhanh khi bị úng.

Cây tương đối ít sâu hại nhưng dễ bị bệnh khi thời tiết thay đổi. Do đó cần chú ý theo dõi cây đặc biệt vào mùa mưa. Nên xịt phòng thuốc bảo vệ thực vật định kỳ cho cây khoảng 1 – 2 tuần/lần. Khi vừa mua cây về, cần thay đất cây, 1 – 2 tuần đầu tuyệt đối phải để cây nơi có nhiều ánh sáng, 5 – 7 ngày đầu tiên chưa nên tưới nước ngay.

Sen đá không yêu cầu nhiều về đất trồng, về cơ bản chỉ cần đất thoáng và thoát nước tốt để cây không bị úng là cây có thể sinh trưởng được. Có thể dùng đất thịt trộn thêm xơ dừa đã xả chát, tro trấu và phân chuồng tỷ lệ hợp lý để đất trồng vừa thông thoáng, vừa đủ dinh dưỡng cho cây.

– Sen đá và xương rồng là loài cây ưa sáng và hợp khí hậu mát mẻ. Ta nên đặt cây ở nơi có nhiều sáng như lan can, cửa sổ, sân thượng và che mát cho cây vào mùa hè.

+ Nhóm sen ưu bóng gồm: Ngọc, Dạ Quang, Móng Rồng, Guốc, Guốc Sao, xương rồng Thanh Sơn. Nên để cây ở nơi râm mát, thông thoáng, ánh sáng trung bình.

+ Nhóm ưu sáng gồm: hầu hết các loại sen còn lại như sen Hồng, Hồng Phấn, Thái, Nâu, Ruby đỏ, các loại xương rồng, … Nên để cây ở nơi thoáng mát, ánh sáng khá không để trực tiếp ngoài trời nắng gắt, nên làm mái che bằng lưới vào mùa hè. Nếu để trong nhà thì hằng ngày mang cây ra tắm nắng sáng từ 7h – 10h.

– Một số loại sen khi thiếu nắng thì xuống sắc, nhạt màu (sen hồng, hồng phấn, sen thái, sen nâu…), một số loại khác thì có biểu hiện cụp lá xuống gốc (phật bà) hoặc cao vống cây lên (đá đỏ, đá cam, kim cương, dù xanh). Do đó cần hết sức lưu ý về vấn đề ánh sáng cho cây.

Sen đá, xương rồng có thể sống được trong điều kiện khô hạn nhưng chết rất nhanh khi bị úng. Chúng ta cần lưu ý sau:

+ Nhóm cá biệt gồm: Ngọc, Dạ Quang, Móng Rồng, Guốc, Guốc Sao, xương rồng Thanh Sơn, Seđum, Thơm, Hồ Lô,… Mùa mưa: 2 – 3 lần/tuần, mùa khô 5 – 7 lần/tuần.

+ Nhóm thông thường gồm: hầu hết các loại sen còn lại, các loại xương rồng. Mùa mưa: 1 lần/tuần, mùa khô 3 – 4 lần/tuần…

+ Có 2 cách tưới cho cây là tưới phần xung quanh gốc cây, tưới vừa đủ ẩm và không tưới trực tiếp lên lá hay ngọn cây, tránh làm đọng nước hay úng lá. Hoặc tưới theo kiểu thấm ngược đặt ½ chậu vào trong nước khoảng 1 – 2 phút để chậu hút nước ngược lên, sau đó lấy cây ra và đặt lên kệ cho ráo nước.

Vào mùa mưa có thể kê chậu cây để thoát nước tốt hơn, tránh gây úng rễ làm chết cây. Nếu trồng cây ngoài vườn cần có màng che để tránh làm giập lá, rụng lá và có rãnh thoát nước để cây không bị thừa nước và úng.

Đặc biệt là bạn chỉ nên tưới vào sáng sớm vào khoảng 7h – 9h sáng khi không khí chưa quá nóng như vậy để tránh cho cây bị sốc nhiệt gây rụng lá, chết cây. Không nên tưới vào buổi tối do độ ẩm cao nấm mốc dễ phát triển, nước thoát chậm cây dễ bị úng tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập vào cây.

4. Bón phân và phòng trừ sâu bệnh

Vì cây sen đá cần ít dinh dưỡng trong quá trình sinh trưởng, vậy nên không cần bón phân quá nhiều và thường xuyên cho cây. Có thể trộn thêm phân chuồng hoai mục hoặc phân tan chậm vào đất trồng để cây sử dụng lâu dài. Ngoài ra có thể bổ sung thêm phân vi sinh hoặc phân hữu cơ cho cây định kỳ 6-7 tháng/lần để cây đầy đủ dinh dưỡng và phát triển tốt.

Thông thường cây sen đá rất ít sâu và bệnh hại. Một số côn trùng gây hại cho cây như rệp thường bám dưới gốc và hút dinh dưỡng, làm cây kém phát triển, lá nhỏ và cong, xoăn viền. Cần kiểm tra gốc cây, có thể dùng nước xịt mạnh để loại bỏ rệp khỏi gốc cây, thay đất trồng mới để đảm bảo cây hồi phục nhanh.

Còn bệnh thường gặp trên sen đá là thối đen thân lá. Lá cây ban đầu bị một vết đen nhỏ sau đó lan ra rất nhanh, lá nhũn ra và rụng. Để tránh tình trạng này bạn nên sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để phòng bệnh như Metaxyl, Coc 85, Trichoderma… Nên xịt phòng định kỳ cho cây khoảng 1 – 2 tuần/lần, liều lượng xịt theo khuyến cáo từng loại thuốc. Ngoài ra nếu giá thể quá ẩm sẽ là môi trường cho mầm bệnh trú ẩn và phát triển. Do đó giá thể trồng cây phải đảm bảo thông thoáng, thoát nước tốt.

5. Thay đất cho sen đá, xương rồng

– Khi vừa mua cây về, cần thay đất cho cây vào chậu có đường kính bằng hoặc lớn hơn đường kính tán cây. Tiến hành thay đất và cắt bớt rễ cây nếu rễ nhiều và phát triển mạnh. Sau đó trồng vào chậu, không được nén đất chặt quá làm tổn thương rễ cây.

– Về nơi đặt cây: 1 – 2 tuần đầu tuyệt đối phải để cây nơi có nhiều ánh sáng. Tuy nhiên về mùa hè cần tránh nơi nắng gắt (nóng quá sen đá có thể bị cháy lá hoặc chết). Có thể đặt cây ở lan can, cửa sổ hướng nam. Nếu để cây trong phòng phải thông thoáng và mang cây ra tắm nắng ít nhất 2h/ngày.

– Về nước tưới: thời gian đầu rễ cây còn chưa hồi phục, do đó 5 – 7 ngày đầu tiên chưa nên tưới nước ngay. Sau giai đọan tuần đầu có thể tưới nước với lượng ít, và nên tưới ở rìa chậu. Khi cây đã quen môi trường, có thể linh hoạt việc tưới nước hơn, chú ý không để đất bị ẩm quá.

Cách chăm sóc sen đá mùa mưa

Cách chăm sóc cây cảnh văn phòng