Xử Lý Phong Lan Rừng Trước Khi Trồng / 2023 / Top 20 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Xử Lý Lan Rừng Khi Mới Mua Và Xử Lý Giá Thể Trước Khi Trồng / 2023

CÁCH XỬ LÍ LAN KHI MỚI MANG VỀ.

* Sau khi mua lan hay mang từ rừng về, nhất thiết phải qua bước xử lí trước khi trồng chung với các cây khác trong vườn để tranh nhiễm bệnh hoặc lây bệnh cũng như đảm bảo khả năng sống khỏe của cây lan.

XỬ LÍ SAU KHI MUA VỀ. * Nếu tuân thủ các bước chọn lan đúng cách trong bài “Phương pháp chọn mua lan” trước thì các bạn không cần phải xử lí nhiều, có thể trồng ngay vào vườn hoặc nếu kỹ chút thì phun thuốc sát khuẩn Physan 20 để phòng bệnh.

+ Nếu có các lá bệnh thì cắt bỏ (luôn dùng dao kéo đã khử trùng bằng lửa hoặc cồn)

+ Cắt bỏ các rễ quá già, các rễ hư thối.

+ Nhổ hết cỏ, rêu không cần thiết (những thứ này nhìn có vẻ đẹp nhưng chúng là một nguồn tranh chất dinh dưỡng của lan nên tốt nhất bỏ hết).

+ Nếu trên cành hoa còn khá nhiều hoa thì cứ để nếu chỉ còn vài hoa thì cắt bỏ luôn cành hoa đó để cây mau hồi sức.

+ Nếu vườn trồng nhiều loại lan khác nhau thì đừng nên để lộn xộn mà hãy đặt những cây cùng loại chung với nhau cho tiện chăm sóc

+ Xả thật đẫm nước để loại bỏ hết những chất cặn đọng lại trong chậu (trong quá trình chăm sóc của nhà vườn, họ đã sử dụng những loại phân thuốc gì mình không biết được nên phải xả cho ra hết cho chắc).

XỬ LÍ KHI MỚI BÓC TỪ RỪNG VỀ. * Khi nói mới bóc từ rừng về ý mình là những cây không có chậu, trơ rễ: các cây khi mua theo lô hoặc của loại đổ đống bán ngoài phố, hay mới đem từ rừng về.

+ Do không còn rễ nên tuyệt đối không được bón phân.

+ Cắt tỉa bớt những phần hư thối, dập nát vì đó sẽ là nơi bệnh thâm nhập.

+ Phun thuốc sát khuẩn Physan 20 rổi để ráo nước sau đó ngâm trong dung dịch 4 lít nước ấm như sau: – 1 thìa súp đường vàng. – 1 thìa cà phê phân 20-20-20 hay 15-15-15 hay 30-10-10. – 1 thìa cà phê vitamin B1 – 5 giọt Superthrive hay 1 viên thuốc ngừa thai.

+ Ngâm khoảng 1 tiếng sau đó cho ráo nước 2 tiếng, tiếp tục ngâm trình tự như thế trong 2 – 3 ngày, nhớ không ngâm qua đêm hay lúc trời lạnh

* Sau đó để cây nơi râm mát, phun sương 2 – 3 lần/ngày để giữ ẩm cho cây (tùy chỉnh theo khí hậu: trời nóng thì tăng, lạnh mát thì giảm). Tới đây thì phải đợi cho rễ ra chừng 3 – 4 cm thì mới nên đem trồng, còn không muốn thì cứ trồng luôn, nhớ giữ ẩm cho cây, không nên tưới nước mà chỉ cần phun sương sơ sơ trong lên chậu và trên lá để giữ ẩm. Như vậy rễ sẽ mọc ra. Nhớ giữ cây trong chậu hoặc trên khúc cây cho chắc chắn, nếu không sẽ làm hư đầu rễ.

Khi cây đã hồi sức, phát triển ổn định: ra rễ dài, bắt đầu mọc mầm thì hãy tưới nước, bón phân bình thường lại

XỬ LÝ GIÁ THỂ Cách xử lý 1 số giá thể phổ biến: Vỏ thông: Ngâm cùng nước vôi trong 1-2 ngày trước khi trồng, nếu muốn nhanh thì có thể luộc lên để nguội là trồng được Than củi: Cần ngâm than tối thiểu 3 ngày hoặc ngâm đến khi than “no nước” và chìm. Cần thay nước khi ngâm để than giảm lượng axit. Nếu có điều kiện nên ngâm than trước khi trồng trong nước vôi trong khoảng 1 ngày. Dớn (cây dương xỉ): Rất nhiều người sau khi ghép lan vào bảng hoặc cây dớn 1 thời gian thấy rễ bị đen. Nguyên nhân là rễ bị ngộ độc khi bám vào giá thể chưa được xử lý. Vậy phải xử lý dớn thế nào trước khi trồng? Khi mua hoặc khai thác dớn về cần phơi khô dớn. Ngâm và thay nước ngâm vài ngày, lại phơi cho ráo. Ngâm lại với nước vôi (hoặc Physan) trong tối thiểu 3 ngày để khử độc, phơi cho ráo và phun hoặc ngâm với Ridomil gold để chống nấm bệnh trước khi ghép. Cây, gỗ, lũa: Cần bóc lớp vỏ trước khi ghép (vì nếu để vỏ, thời gian sau sẽ bị bong vỏ cây sẽ phải ghép lại). Phơi cây cho khô, ngâm nước vài ngày để rễ không bị hút nước ngược. Trước khi ghép nên phun Ridomil gold để chống nấm bệnh.

Cách xử lý 1 số giá thể phổ biến:: Ngâm cùng nước vôi trong 1-2 ngày trước khi trồng, nếu muốn nhanh thì có thể luộc lên để nguội là trồng được: Cần ngâm than tối thiểu 3 ngày hoặc ngâm đến khi than “no nước” và chìm. Cần thay nước khi ngâm để than giảm lượng axit. Nếu có điều kiện nên ngâm than trước khi trồng trong nước vôi trong khoảng 1 ngày.(cây dương xỉ): Rất nhiều người sau khi ghép lan vào bảng hoặc cây dớn 1 thời gian thấy rễ bị đen. Nguyên nhân là rễ bị ngộ độc khi bám vào giá thể chưa được xử lý. Vậy phải xử lý dớn thế nào trước khi trồng?Khi mua hoặc khai thác dớn về cần phơi khô dớn. Ngâm và thay nước ngâm vài ngày, lại phơi cho ráo. Ngâm lại với nước vôi (hoặc Physan) trong tối thiểu 3 ngày để khử độc, phơi cho ráo và phun hoặc ngâm với Ridomil gold để chống nấm bệnh trước khi ghép.: Cần bóc lớp vỏ trước khi ghép (vì nếu để vỏ, thời gian sau sẽ bị bong vỏ cây sẽ phải ghép lại). Phơi cây cho khô, ngâm nước vài ngày để rễ không bị hút nước ngược. Trước khi ghép nên phun Ridomil gold để chống nấm bệnh.

Nguồn: Phong lan và những điều cần biết.

Cách Xử Lý Than Trước Khi Trồng Lan Cattleya / 2023

Bạn có thể mua than ở các cửa hàng chuyên bán than với giá khoảng 7 đến 10.000VNĐ/kg. Loại than này thường được tốt công nghiệp từ các loại gỗ như gỗ xà cừ, gỗ cốp pha hay than củi tre luồng.

Điểm trừ của chúng là nhanh bị mục và đôi khi trong than vẫn còn lẫn tinh dầu gỗ nên ảnh hưởng đến cây hoa. Nếu chọn loại than này trước khi mang đi trồng bạn cần phải xử lý kỹ lưỡng và không nên trộn với vỏ thông, dớn,…

+ Mua ở cửa hàng bán cây lan giống

Tại những cửa hàng này thường sẽ có bán luôn các giá thể, phân bón cho cây lan. Điểm cộng của loại than này là được chọn từ những loại gỗ tốt để đốt thành, vậy nên đảm bảo than chắc, nặng, lâu bị mục.

Các cửa hàng cũng đóng than thành từng túi sau khi đã được xử lý nên tiện lợi khi sử dụng. Điểm trừ của nó là giá thành rẻ. Với những người không có kinh nghiệm xử lý than thì tốt nhất nên mua loại than này để đảm bảo trồng lan tốt nhất.

Với những người ở khu vực nông thôn thì để có than trồng lan rất đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Cắt khúc gỗ đun bếp củi cho cháy hết.

Bước 2: Sau khi đốt xong củi thành than thì hãy nhúng vào chậu nước lạnh.

Lưu ý: Nên chọn các loại gỗ nhãn, gỗ vải, gỗ vú sữa,… để đốt thành than bởi những loại gỗ này sau khi đốt không còn tinh dầu, lại lâu mục, đảm bảo cây phát triển tốt.

2. Cách xử lý than trồng lan Cattleya

Than củi có đặc tính là hấp thụ hiệu quả chất dinh dưỡng ở bên ngoài. Đồng thời nó cũng là môi trường lý tưởng để cây tránh các loại ốc sên, sâu bệnh gây hại. Do vậy, chỉ cần xử lý than cẩn thận là bạn sẽ có được một loại giá thể trồng lan Cattleya tuyệt vời.

Bước 2: Sau khi đập nhỏ than xong thì hãy ngâm chúng với nước vôi trong để khử trùng. Trường hợp không có nước vôi trong thì hãy cho than ngậm nước trắng đến khi chìm xuống.

3. Lưu ý khi trồng lan bằng than

Than củi có đặc tính là hấp thụ nước, màu, mùi và cả phân bón tốt. Vậy nên, sau một thời gian sử dụng để trồng lan thì than củi sẽ bị mặn. Để xả phần phân ngấm vào than củi thì bạn phải ngâm nguyên giò lan vào trong chậu nước. Ngâm và xả liên tục nhiều lần để than không bị chát, cây lan Cattleya cũng sẽ được phát triển ổn định.

Ngoài ra, nếu trồng lan bằng than củi và chậu đất thì bạn nên ngâm chậu vào trong nước trước khi trồng. Cả chậu đất và than củi đều có đặc tính hút nước nên nếu không ngâm nước cẩn thận cây lan rất dễ bị khô. Còn nếu chọn loại chậu nhựa thì phải đảm bảo chậu có lỗ thoát nước, thoát khí để tạo sự thông thoáng cho rễ cây.

Cách Xử Lý Đất Trước Khi Trồng Rau / 2023

Cách xử lý đất trước khi trồng rau như thế nào?

Hoangvv

2 năm trước

3350 lượt xem

Có lẽ với tình hình hiện nay, vấn đề an toàn thực phẩm không còn được đảm bảo. Nên mô hình tự trồng rau ở nhà vừa tiết kiệm chi phí mà lại an toàn đang được nhiều hộ gia đình áp dụng. Khi bắt đầu trồng rau để đảm bảo rau được phát triển khỏa mạnh và xanh tốt thì rất nhiều người còn thấy lúng túng không biết nên làm gì cho đúng cách? Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của rau là đất. Việc cải tạo đất tốt trước khi trồng rau sẽ giúp rau sinh trưởng tốt không bị còi cọc. Vậy cách xử lý đất trước khi trồng rau như thế nào. Hãy theo dõi cùng chúng tôi sau đây.

Tại sao cần phải xử lý đất trước khi trồng rau?

Cải tạo đất

Đất trồng sau nhiều lần canh tác sẽ bị chai hóa và bạc màu doảnh hưởng trực tiếp của việc sử dụng nhiều thành phần hóa học. Do sau quá nhiều lần sử dụng đất trồng ngày càng bị cạn kiệt chất dinh dưỡng và khả năng tạo ra các chất dinh dưỡng nên năng suất của cây trồng ngày càng bị giảm. Do đó việc cải tạo đất trước khi trồng chính là cách để tái tạo và phục hồi lại nguồn dinh dưỡng và cũng biện pháp ngăn ngừa loại bỏ các loại vi khuẩn và nấm có hại ở trong đất. Đồng thời giúp cho cây dễ dàng và thuận tiện hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Vậy có những cách xử lý đất trước khi trồng rau nào.

Các cách xử lý đất trước khi trồng rau đơn giản mà hiệu quả

Cách xử lý đât trước khi trồng rau đơn giản

1. Để đất nghỉ ngơi và tự ải

Để đất nghỉ ngơi và tự ải là một trong những cách xử lý đất trước khi trồng rau đơn giản mà không phải tốn nhiều quy trình. Sau khi thu hoạch xong mùa chúng ta phải nhặt sạch rau cỏ còn dư, sau đó tiến hành xới tung đất lên và để im đất phơi nắng khoảng 2 đến 5 ngày. Như vậy sẽ giúp đất được thông thoáng và tơi xốp, hấp thụ nito và oxi tốt hơn, đặc biệt là đấy là biện pháp để diệt trừ mầm bệnh đang còn tồn của mùa vụ trước.

2. Bổ sung thêm đất mới

Sau khi để đất nghỉ ngơi và tự ải, để đất trồng rau tăng độ sạch và tốt hơn thì bạn cũng có thể bổ sung thêm đất mới, vì  trong đất trồng có chứa nhiều hữu cơ nên trong quá trình sử dụng, chăm sóc và thu hoạch đất trồng cây sẽ bị hao hụt đất, nên bạn có thể sử dụng cách bổ sung đất mới để cây đủ phát triển.

3. Bổ sung thêm cho đất bằng các loại phân

Bổ sung thêm cho đất bằng các loại phân

Xử lý đất trồng rau với các loại phân hữu cơ

Đối với những loại đất trồng đã bị bạc màu và suy thoái bạn nên dùng những loại phân tự ủ đã qua xử lý để bổ sung cải tạo đất. Loại phân này qua quá trinh xử lý đã bị hoai mục và không có mùi làm cho đất tơi xốp,tăng độ phì nhiêu tạo ra nhiều chất dinh dưỡng.

Ví dụ phân cá là một loại phân hữu cơ được nhiều người sử dụng trong cách xử lý đất trước khi trồng rau. Không chỉ được xem là nguồn đạm hữu cơ dùng để bón thay thế các loại phân bón hóa học mà phân cá còn cung cấp hàm lượng các vi chất cần thiết được rất nhiều các hộ nông dân trồng rau hữu cơ tin dùng. Bạn chỉ cần trộn đều phân cá trực tiếp với đất sẽ giúp đất có nhiều dinh dưỡng hơn và tơi xốp hơn lúc đầu.

Xử lý đất trồng rau với các loại phân vi sinh

Phân vi sinh là loại phân bón hiện đang được dùng rộng rãi trong ngành nông nghiệp của các hộ dân, nó được xem là chế phẩm có chứa vi sinh vật tốt cho đất. Các vi sinh vật này bao gồm: vi sinh vật hòa tan lân, vi sinh vật kích thích cây sinh trưởng bình thường, vi sinh cố định đạm và các vi sinh vật giúp phân giải các chất hữu cơ.

Phân vi sinh được nhiều người dân tin dùng vì loại phân này rất lành cho đất và bảo đảm không gây tác dụng xấu đến thực vật, chất lượng của cây trồng hệ sinh thái và con người. Phân bón vi sinh này khi được bổ sung vào đất trồng trọt thì các vi sinh vật có trong phân sẽ tiến hành hoạt động và tạo ra các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng như là đạm, lân và kali,… hoặc là các chất sinh học phòng trừ mầm sâu bệnh, giúp cải tạo xử lý đất nâng cao năng suất hiệu quả cây trồng.

Xử lý đất trồng rau với các loại phân trùn quế

Phân trùn quế cũng là một loại phân rất tốt được sử dụng cho cách xử lý đất trước khi trồng rau. Phân trùn quế là một loại phân bón tự nhiên giàu chất dinh dưỡng và rất hiệu quả trong việc kích thích sự tăng trưởng và rễ của cây trồng, làm cho đất tơi xốp. So với phân chuồng thì phân trùn quế cây trồng dễ dàng hấp thụ hơn. Phân trùn quế không chỉ có tác dụng kích thích cây trồng tăng trưởng mà còn tăng khả năng giữ ẩm của cây trong đất và hạn chế các bệnh về rễ…

Nếu bạn dùng phân trùn quế để xử lý đất thì bạn chỉ cần dùng 4 – 6 kg phân trùn quế đã được phơi khô và trộn đều vào đất trước khi trồng.

Lợi ích của các cách xử lý đất trước khi trồng rau

Lợi ích cách xử lý đất trước khi trồng rau

Việc xử lý đất trước khi trồng rau sẽ mang lại những lợi ích như sau:

Giảm độ chai cứng, tăng độ tươi xốp và cung cấp các dưỡng chất để cây tăng khả năng tăng trưởng, phát triển nhanh hơn.

Tăng khả năng nảy mầm của hạt rau giúp năng suất cao và chất lượng hơn.

Thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cây trồng được diễn ra một cách tốt hơn

Giúp rau luôn khỏe mạnh và chống lại được các mầm bệnh, các côn trùng gây hại và nấm mốc.

Khi được thu hoạch rau sẽ có vị ngot và tươi ngon hơn

Cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho đất để cho vụ mùa mới.

6 cách HOT nhất trang trí Noel văn phòng năm 2020

Đồ trang trí Tiêu Dùng Xanh 24H

Cây Hoa Lan Hải Yến: 5 Bước Xử Lý Trước Khi Trồng Lan / 2023

Cây hoa lan hải yến là giống hoa rất đẹp, màu sắc khá là ấn tượng, mặt bông hoa có mùi hương thom dễ chịu, hoa khoe sắc vào ngày hè, cây hoa lan hải yến là giống hoa lan đơn thân, và với giống lan đơn thân thì se hơi khó trồng với ai đang và mới tập chơi lan ban đầu, để có thể hiểu rõ hơn về cây hoa lan hải yến ta cần nắm rõ được các đặc điểm cùng tính chất khác biêt của dòng hoa lan hải yến so với các giống hoa lan khác

1.Đặc điểm cây hoa lan hải yến

Cây hoa lan hải yến có tên khoa học : Rhynchostylis coelestis Reichb. f., là giống cây được tìm thấy lần đầu ở thái lan và các vùng núi phía bắc ở Việt Nam, cây có nhiều tên gọi khác nhau ở nhiều vùng khác nhau, đối vói tiếng anh thì có thể dịch sang tên gọi thường là cây cầu trời xanh vì khi cây nở hoa ra phần rìa cánh ngoài sẽ có vết màu xanh lộ ra rất đẹp

2.5 bước xử lý lan rừng hải yến và cách chăm sóc

Để có được cây hoa lan hải yến phát trển tốt về sau này thì khi đi mua cây lan hải yến ngoài chợ thì ta nên lựa chọn cây không bị gãy dâp, có nhiều rễ khỏe, đặc biệt là phần ngọn cây vẩn còn tươi, không bị thối hoặc bị dập nát, ở phần bộ rễ thì có từ 3-5 chiếc rễ vẩn còn tươi, độ dài của rễ từ 3-10cm, nhìn vóc dáng của cây khỏe mạnh và không bị héo thân

2.1.Xử lý cây lan hải yến mới mua về

Sau khi lựa chọn được cây lan hải yến khỏe mạnh ta mang về và tiến hành xử lý trước khi trồng, ta tiến hành cắt bỏ bộ rễ khô, lá khô và gì trên thân cây không thể phát triển được, ngâm vào dung dịch Physan 20 nồng độ 1ml/1 lít nước trong 10 phút. Hoặc ngâm với dung dịch thuốc trị nấm khuẩn (bạn cứ ra nhà thuốc nói chủ cửa hàng bán cho BỘ ĐÔI TRỊ NẤM KHUẨN CHO RAU VÀ HOA MÀU), pha đúng liều ghi trên bao bì và ngâm lan vào đó 10 phút. Hoặc pha Benkona liều 2ml/1 lít nước và ngâm lan 10 phút. Nếu không có các loại trên, ngâm nano bạc cũng được.

Sau khoảng thời gian ta ngâm xong thì ta sẽ vớt ra và ngâm tiếp vào trong dung dịch B1 hoặc siêu lân cùng với hung nguyễn để giúp cây hồi phục và nhanh ra bộ rễ mới. đối với cây bị héo lâu rôi thi ta ngâm lâu lâu chút và sau khi vớt ra, ta để ráo rồi tiến hành ghép lên giá thể.

2.2.Xử lý giá thể trồng lan hải yến

Cây hoa lan hải yến là giống cây thường trồng ở vị trí cố định và hạn chế di chuyển nhiều và cũng hạn chế thay giá thể khi cây đang trong quá trình phát triển vì vậy mà khâu xử lý giá thể là rất quan trọng đối với cây, ta có thể trồng cây lên chậu hoặc ghép lên thân gỗ cứng.

Còn khúc gỗ lớn thì ta nên lựa chọn khúc gỗ thật chắc chắn và treo theo hướng cố định, hạn chế di chuyển cây, điều này sẽ rất tốt cho cây khi phát triển.

2.3.Bón phân cho cây hoa lan hải yến

Khi cây mới ở giai đoạn đầu khi ghép ta chỉ nên tưới nước bình thường, khi nào ta nhìn thấy cây ra bộ rễ mới thì ta mới bắt đầu cho cây ăn phân, thời điểm đầu ta nên sử dụng hung nguyễn để phun, giúp cây kích thích bộ rễ dài ra và khỏe mạnh mạnh hơn.

Khoảng 10 ngày pha 20 giọt chế phẩm Hùng Nguyễn với 1 gam NPK 20-20-20+TE và 25 giọt Nano Đồng với 1 lít nước. Phun lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Khoảng 10h sáng nên tưới rửa lại là xong.

Nên tưới thường xuyên như vậy quanh năm, cho tới khoảng tháng 2 âm lịch thì dùng NPK 6-30-30+te (1 gam) pha với Nano Đồng (25 giọt) pha với 1 lít nước để kích thích tạo vòi hoa. Phun liên tục như vậy 4-5 lần, 7 ngày 1 lần, sau đó thì ngừng hẳn phân. Bạn có thể dùng Siêu Lân 10-60-10+TE thay cho 6-30-30+TE.

Sau khi hết hoa hai tuần mới bắt đầu quay trở lại quy trình ban đầu với Hùng Nguyễn + NPK te + Nano Đồng.

2.4.Phòng bệnh trên cây hoa lan hải yến

Cây hoa lan hải yến cũng giống như loại hoa lan khác, thời điểm cây phát triển cũng có nhiều loại sâu, nấm bệnh đến gây hại, thời điểm ban đầu khi mới trồng ta không nên cho cây bị dính nước mưa, khi dính nước mưa thì cây rất dễ bị thối, vết thối ban đầu sẽ là màu đen và sau đó lây lan ra khắp cả cây, sẽ làm cho cây bị rụng lá và dẩn tới cây không còn sức sống nữa.

Ridomilgold là thuốc trị nấm, trong khi kiểu thối đó chính là bị vi khuẩn. Vậy nên muốn chữa khi lan đang bệnh, bạn nên pha 1 thuốc trị vi khuẩn (ví dụ Starner hoặc Kasumin hoặc Poner (Streptomycin)) với 1 thuốc trị nấm như Metalaxyl hoặc Antracol hoặc Aliette… và phun ướt đẫm cả giò lan, mặt trên và mặt dưới lá…

Sau khi ta phun thuốc xong thì ta nên tiến hành che lưới lại, hạn chế tối đa nước mưa vào và cũng ngừng tưới nước, bón phân để giúp cho thuốc có thể ngấm vào trong cây và loại bỏ các nấm bệnh trên cây.

Nói chung, để phòng bệnh hiệu quả nhất, thì chục ngày tới nửa tháng, bạn nên phun thuốc trị nấm và vi khuẩn 1 lần (mua bộ đôi trị nấm khuẩn là tốt nhất). Tôi vẫn hay dùng Nano Bạc tuần 1 lần luân phiên với Agrifos400 nửa tháng 1 lần theo hướng dẫn bao bì.

Bên cạnh đó, hai chục ngày 1 lần, tôi lại phun Movento hoặc Fendona kết hợp Pesieu 1 lần để phòng và diệt các loại côn trùng, sâu hại.

2.5.Hai tháng phun nước vôi trong 1 lần.

Mùa mưa (mùa hè) đã đến, nói chính xác ra là mùa của bệnh trên lan, mùa của đau khổ cho người trồng lan, vì thế, tôi đề nghị bạn đọc lại bài 27 và 29 của tôi để bớt đi trái đắng.

Hoa Lan Hải Yến muốn nở nhanh thì để vào chỗ độ ẩm cao,tránh mưa,kín gió,thắp đèn để ánh sáng suốt cả ngày và đêm để cây hoa phát triển nhanh hơn.Tưới nước và phun kèm phân để thúc đẩy cây hoa phát triển. Còn muốn giữ hoa lâu tàn nên để vào chỗ độ ẩm lớn tránh mưa,làm giảm ánh sáng,tưới nước ít hơn và không phun phân thuốc. Khi tưới nước tránh tưới vào hoa,nên tưới vào xung quanh để cây dùng rễ và lá hấp thụ hơi nước.