Xu Hướng Trồng Rau Sạch Tại Nhà / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Những Xu Hướng Trồng Rau Sạch Ngay Tại Nhà Phổ Biến

1. Sử dụng thùng xốp trồng rau

Ngoài những cách trồng rau bằng cách sử dụng các loại chai, lọ rỗng đơn giản tại nhà thì việc sử dụng thùng xốp là một cách trồng rau sạch truyền thống được rất nhiều gia đình áp dụng.

Việc sử dụng thùng xốp giúp việc trồng rau sạch tại nhà trở nên dễ dàng hơn, chi phí cho các loại thùng xốp cũng khá rẻ. Tuy nhiên cần chú ý vào việc chăm sóc cây trồng, tránh tình trạng ngập úng, hầm nóng rễ cây, bên cạnh đó, thùng xốp không có thời gian sử dụng lâu dài, các hạt xốp nhỏ cũng có thể gây ô nhiễm môi trường.

2. Sử dụng chậu nhựa trồng rau thông minh

Có rất nhiều loại chậu nhựa hỗ trợ trồng rau sạch, trong đó chậu nhựa thông minh là loại chậu cải tiến, được thiết kế theo tiêu chuẩn của Nhật Bản, bao gồm lưới lọc thông minh và lỗ thoát nước.

Chậu trồng rau thông minh được sản xuất từ 100% nhựa nguyên sinh, an toàn với con người, cấu tạo lưới thoát nước tạo với đáy chậu một ngăn trữ nước giúp tích trữ lượng nước dư trong quá trình tưới, hạn chế ngập úng cây trồng. Bên cạnh đó, lưới lọc còn giúp ngăn không cho đất trồng rơi ra ngoài sàn, nền nhà gây bẩn.

Ngoài ra, chậu nhựa thông minh còn có khả năng chịu nhiệt cao khi hoạt động ngoài trời, cho thời gian sử dụng lâu dài, từ đó tiết kiệm các chi phí thay mới sản phẩm, cũng như giúp quá trình chăm sóc trở nên đơn giản và thuận tiện hơn.

Tìm hiểu thêm về Chậu nhựa trồng rau thông minh.

3. Sử dụng trụ khí canh

Trồng rau tại nhà bằng trụ khí canh là một phương pháp trồng rau mới, chưa được ứng dụng rộng rãi vì chi phí khá cao, tuy nhiên phương pháp này mang lại nguồn rau xanh có năng suất rất tốt, ít sâu bệnh.

Trồng rau trụ khí canh là phương pháp trồng rau bằng cách cung cấp chất dinh dưỡng cho rau trực tiếp vào bộ rễ thông qua hệ thống phun sương bên trong trụ khí canh. Phương pháp này giúp rút ngắn thời gian phát triển của rau, tuy nhiên rau xanh lại đạt năng suất cao hơn 40 – 45% so với các phương pháp khác.

Ngoài một số cách trên, quý khách hàng có thể ứng dụng trồng rau tại nhà bằng cách xây dựng vườn trên mái, vườn đứng,…

Để tìm hiểu thêm các sản phẩm hỗ trợ thi công vườn trên mái, vườn đứng, quý khách hàng có thể truy cập vào website hoặc liên hệ với chung tôi theo thông tin bên dưới.

Xu Hướng Trồng Rau Sạch Tại Nhà Hiện Nay Cho Hiệu Quả Cao

Xu hướng trồng rau sạch tại nhà hiện nay được mọi người phát triển trở nên mạnh mẽ hơn

Với việc tìm hiểu xu hướng trồng rau sạch tại nhà, các gia đình có thể tự đảm nhiệm được việc tự cung tự cấp cho bản thân.

Đảm bảo được việc rau sạch được cung cấp đảm bảo được chất lượng tốt nhất.

Sau khi mô hình rau sạch tại nhà của một số hộ gia đình thành công, giúp mọi người cùng nhau thực hiện trồng rau sạch tại nhà nhiều hơn.

Đây là một trong những xu hướng tốt, đem lại được nhiều lợi ích hiệu quả.

Cũng như giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, tràn ngập được nhiều năng lượng.

Hiện nay chúng ta có thể thấy xu hướng trồng rau sạch tại nhà được sử dụng theo nhiều hình thức khác nhau.

Người ta có thể thực hiện trồng rau trong chậu, trồng rau tại các khu vực trống có đất. Hoặc thực hiện đổ đất lên trên sân thượng hoặc vào các thùng xốp, đảm bảo cho việc thực hiện trồng cây với diện tích lớn nhất.

Nhiều ngôi nhà có diện tích eo hẹp hơn, người trồng rau còn thực hiện trồng bằng cách cắt từng cái chai một, để có thể cho cây phát triển và sinh sôi trong một chiếc chai nhựa.

Xu hướng trồng rau sạch tại nhà được phổ biến với nhiều loại rau, thậm chí là thực hiện trồng các loại cây ăn quả ngắn ngày.

4 mô hình trồng rau sạch tại nhà phổ biến hiện nay.

Xen canh các loại rau để đảm bảo đầy đủ

Những lợi ích của việc trồng rau sạch tại nhà đã mang lại cho cuộc sống

Với việc thực hiện trồng rau tại nhà, chúng ta sẽ có được lượng rau sạch cung cấp cho đời sống của bản thân và gia đình.

Việc thực hiện trồng rau tại nhà, sẽ chắc chắn đảm bảo việc kiểm soát rau chính xác nhất.

Giúp người trồng chắc chắn khi thu hoạch rau sẽ đảm bảo chất lượng an toàn 100%.

Cách trồng rau sạch không quá khó khăn mà mang lại hiệu quả cao, giúp chúng ta nâng cao được sức khỏe của mình và gia đình.

Các luống rau được trồng sẽ giúp cho bữa cơm gia đình trở nên ngon hơn.

Nhờ vào lượng rau cực tươi, cùng với đó, rau chính là thành quả mà chúng ta thực hiện bỏ công sức ra trồng.

Giúp chúng ta có thời gian để thư giãn sau một ngày làm việc vất vả.

Việc chăm sóc một điều gì đó mà nhìn thấy được sự trưởng thành, giúp con người cảm thấy thư thái hơn.

Tạo không gian xanh cho sân thượng

Mô hình làm rau sạch tại nhà cung cấp cho chúng ta được khí oxy cho ngôi nhà của mình, mang đến không khí trong lành hơn.

Việc trồng rau, cũng giúp chúng ta được tập thể dục giúp cơ thể khỏe khoắn và cường tráng hơn.

Kỹ Thuật Trồng Rau Sạch: Xu Hướng Trồng Thực Vật Organic

Kỹ thuật trồng rau sạch trên sân thượng

♦ Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu cần thiết để trồng rau

Chậu trồng rau sạch: Chậu chuyên dùng, có thiết kế lưới nhựa thông minh tạo phần thoáng khí và thoát nước bên dưới giúp không làm ứ nước trong chậu và úng rau khi trồng. (Lưu ý: Tùy theo đặc tính sinh trưởng của từng loại rau mà ta sẽ chọn những chậu trồng rau sao cho phù hợp).

Đất trồng rau sạch: Loại đất chuyên dụng để trồng rau sạch, có nhiều chất dinh dưỡng. Chọn hỗn hợp đất phù sa + phân trùn quế để rau phát triển tốt, khi trồng không cần bón thêm phân hóa học. Đất dùng lâu năm không cần thay đất thường xuyên.

*Chú ý

Tại một số gia đình, họ bố trí cả một khoảnh sân thượng để đổ đất trồng lên. Nếu muốn trồng rau theo cách này, gia chủ nên có sự tư vấn với kiến trúc sư để tiến hành làm hệ thống thoát nước, chống ẩm chống thấm phù hợp.

Cần đặt chậu ở những nơi thích hợp. Bởi vì khi trồng thì sẽ có những loại cây ưa nắng nhiều, nắng ít nên phải tùy theo đặc tính của cây mà lựa chọn chỗ đặt chậu cho phù hợp.

♦ Bước 2: Trồng rau vào chậu

Khi mới bắt đầu trồng cây, các bạn cứ gieo hạt như bình thường, hạt nảy mầm được, nhưng cây lớn chậm.

Sau đó, khi cây đã có lá thật, bạn bứng ra thùng xốp hay chậu trồng, như vậy bạn có thể khắc phục được tình trạng gieo dày, làm chất dinh dưỡng không đủ nuôi rau xanh

Chọn cây con có 3-4 lá thật để trồng, cây to, khỏe, không bị sâu bệnh.

Tưới đẫm nước vào đất trước khi trồng.

♦ Bước 3: Kỹ thuật trồng rau sạch sao cho hiệu quả

Tưới nước

Dùng bình tưới phun để tưới cho cây.

Tưới nước 2 lần trong ngày vào sáng sớm và chiều mát đối với mùa hè. Không nên tưới nước vào giữa trưa nắng nóng.

Tưới nước 1 lần trong ngày vào chiều tối đối với mùa đông. Không nên tưới nước quá nhiều cho cây.

Chăm sóc

Khi cây bén rễ hồi xanh (7-10 ngày sau trồng) ta nên phun bổ sung các loại phân hữu cơ sinh học định kỳ 7-10 ngày/ lần.

Phòng trừ sâu bệnh theo kỹ thuật trồng rau sạch

Sau khi rau trồng từ 1- 2 ngày ta bắt đầu phun dung dịch thảo dược phòng ngừa sâu bệnh. “Thuốc trừ sâu” hữu cơ làm từ các nguyên liệu dễ kiếm như ớt, tỏi, hành, gừng chứa hàm lượng axit có tác dụng tiêu diệt, xua đuổi côn trùng.

Để phòng ngừa sâu bệnh đạt hiệu quả cao cứ 4 ngày ta phun 1 lần, mỗi lần phun hòa 3ml dung dịch với 1 lít nước phun cho 10m2 rau.

Các loại rau ăn lá thu hoạch sau trồng khoảng 20-25 ngày. Nhổ cả cây hoặc dùng dao cắt để lại gốc cho cây lên mầm tiếp.

Cây rau ăn củ, quả: thu hoạch sau trồng khoảng 1-2 tháng.

Sau mỗi lần thu hoạch nên bổ sung thêm mùn giun.

Một số lưu ý khi áp dụng kỹ thuật trồng rau hữu cơ

Thường xuyên bón phân hữu cơ cho vườn rau trên sân thượng thêm màu mỡ. Bạn có thể ủ phân từ cơm cũ, thức ăn cũ, vỏ rau củ quả, cá sau sơ chế. Tưới phân này rau quả khỏe mạnh, lớn nhanh

Để kiểm tra lượng nước và độ ấm cho đất trồng, bạn nên lót miếng tã em bé dưới chậu cây giúp tránh thất thoát nước quá nhiều

Tưới nhỏ giọt nhiều lần trong ngày hiệu quả hơn tưới phu

Kỹ thuật trồng cây rau sạch tại nhà xen kẽ các loại thực vật organic

Cây cao giúp các cây trồng thấp hơn có bóng râm. Những cây trồng thấp sẽ phủ kín mặt đất trồng, giúp giảm hiện tượng nước bốc hơi, có ích cho cả cây thấp và cao khi trồng xen kẽ với nhau.

Trồng xen kẽ còn có tác dụng tránh côn trùng. Chẳng hạn, hành tỏi là kẻ thù của các loại sâu hại, xua côn trùng có hại tránh xa. Những cây trồng hoa rực rỡ lại có tác dụng thu hút ong bướm đến thụ phấn.

1. Hoa hồng & tỏi

2. Cúc vạn thọ & dưa lưới

3. Cà chua & cải

Cây cà chua là kẻ thù của loài ấu trùng sâu bướm, thường là kẻ phá hoại kinh hoàng những luống bắp cải trong vườn. Chúng thường ăn lá bắp cải để lại những vết cắn lớn loang lổ.

4. Dưa leo & cây sen cạn

5. Bắp cải & thì là

Thì là rất thích hợp trồng xen kẽ với các luống bắp cải. Nguyên tắc này áp dụng cả với các loại thuộc họ này như bông cải xanh broccoli, cải Brussel. Bắp cải có tác dụng nâng đỡ thì là. Tinh dầu trong thì là thu hút các loại côn trùng nhỏ có tác dụng xua đuổi sâu ăn bắp cải và các loại côn trùng khác. Nhưng bạn nên nhớ tuyệt đối không bao giờ trồng cà rốt và thì là xen kẽ nhau.

6. Khoai tây & hoa tuyết cầu

7. Củ cải & cải bó xôi

Trồng củ cải trong các luống rau bina (rau chân vịt) sẽ giúp thu hút loại sâu vẽ bùa ra khỏi cải bó xôi. Trong khi đó, sâu vẽ bùa cắn phá lá củ cải không gây hại gì vì nó không ngăn được sự phát triển của củ cải bên dưới lòng đất.

8. Cải súp lơ & hoa cúc ngũ sắc

Mật hoa cúc ngũ sắc thu hút các loại bọ rùa và côn trùng gây hại, bảo vệ cải súp lơ đỡ những thiệt hại do các loài này cắn lá.

Kỹ thuật trồng rau sạch xen kẽ với các loại thực vật khác còn giúp bạn tiết kiệm kha khá chi phí và công sức diệt côn trùng. Rau quả tươi sạch, không gian sống đô thị được xanh hóa, bạn còn chờ gì mà không áp dụng thử xu hướng làm vườn organic này.

Marry Baby

Hướng Dẫn Trồng Rau Thơm Sạch Tại Nhà

Các loại rau thơm có kỹ thuật trồng cây đơn giản, dễ trồng

Chọn dụng cụ trồng rau thơm

Mọi người nên gieo hạt giống ở một hộp hoặc khay đất nhỏ, ví dụ như hộp sữa chua, hộp đựng nước hoa quả đã dùng, vỏ trứng hoặc chậu sứ nhỏ. Đổ đất trồng vào hộp, chậu trồng cây.

Sử dụng đất sạch đã được xử lý (mua ở các cửa hiệu bán đất trồng hoặc mua hàng online) để trồng rau thơm. Không sử dụng đất chưa qua xử lý bởi những loại đất đó có thể chứa ký sinh trùng mà bạn có thể nhiễm khi ăn rau sống.

Gieo hạt

Với các loại rau thơm như: tía tô, kinh giới, thì là, húng quế, húng chó: gieo đều trên bề mặt mỗi khay khoảng 0,5-1g hạt giống, phủ lên trên một lớp đất mỏng 0,5cm rồi tưới nước, giữ ẩm, sau 7-10 ngày hạt sẽ nẩy mầm. Với cây rau mùi (rau ngò rí) bà con cần dùng chai thủy tinh chà nhẹ cho hạt nứt vỏ rồi đem ngâm trong nước ấm (2 sôi, 3 lạnh) khoảng 10-12 giờ. Sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước rồi mới đem gieo khoảng 20 hạt/khay, sau 7-10 ngày hạt sẽ nẩy mầm.

Với các loại rau mầm như: cải xanh, cải củ, đậu xanh, rau muống… cũng nên ngâm trong nước ấm và gieo dày (5g/khay), tưới nước giữ ẩm chỉ sau 2-3 ngày là mọc mầm. Sau 5-7 ngày có thể tỉa thưa để sử dụng và tiếp tục chăm sóc để có rau xanh ăn dần.

Chú ý: Dùng các tấm che (phên, bìa các tông, giấy báo…) đậy kín các khay sau khi gieo hạt và tưới đủ ẩm đem vào chỗ tối trong 2-3 ngày đầu cho hạt nhanh nẩy mầm. Khi hạt đã nẩy mầm thì dỡ các tấm đậy ra, kiểm tra độ ẩm để thường xuyên cung cấp nước cho khay. Khi rau đã mọc 1-2 lá mầm thì đưa ra chỗ sáng cho rau nhanh phát triển.

Giâm cành

Khi đã có một vườn rau thơm mini trong nhà hoặc ngoài sân, không muốn phải gieo hạt để trồng thêm vụ mới, có thể thực hiện giâm cành để có thêm rau thơm như ý. Đầu tiên mọi người phải chọn dụng cụ cắt cành sắt bén, để khi cắt tránh làm thân cây bị bầm hay dập vì nó sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của cây trong tương lai.

Kỹ thuật trồng cây rau thơm có thể bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành

Dùng kiềm hoặc kéo cắt cành rau thơm ra. Đây là một mẹo nhỏ khi cất kéo, hoặc vật sắc nhọn, để tránh làm bị thương chính mình khi đặt chúng vào túi làm vườn, chỉ cần dính hai đầu kéo vào một nút chai.

Chuẩn bị các lọ thủy tinh có chứa nước để đựng cành vừa cắt ra, lọ thủy tinh sẽ giúp mọi người nhìn thấy được rễ sẽ được mọc ra từ thân cây như thế nào. Lưu ý là phải thay nước thường xuyên mỗi ngày để đảm bảo cây không bị thối.

Lọ thủy tinh cần có miệng lớn để tránh khi lấy cây ra không làm rễ bị tổn thương. Mọi người có thể dùng một dung dịch kích thích ra rễ, có bán ở các tiệm cây cảnh, nhưng thường loại này có giá hơi đắt, và chúng ta cũng không thường xuyên sử dụng nên có thể bỏ qua bước này.

Chăm sóc

Tưới nước thường xuyên cho rau, những ngày đầu tưới 2 lần/ngày (sáng, chiều), những ngày sau có thể tưới thêm tùy độ ẩm trong khay và điều kiện thời tiết bên ngoài. Không tưới khi trời đang nắng nóng. Nên dùng các loại bình phun có tia nhỏ, mịn để tránh làm rau bị dập lá.

Các loại rau thơm như: húng quế, húng chó, tía tô, kinh giới… khi được 20-30 ngày tuổi có thể bấng trồng ra các chậu riêng (1-2 cây/chậu) cây sẽ nhanh lớn, bấm ngọn, bón thêm phân, tưới đủ ẩm để cây phân nhiều cành và thu hái ngọn, lá được lâu hơn (từ 6 tháng đến 1 năm).

Thu hoạch

Các loại rau thu hoạch 1 lần như: rau mùi (ngò rí), thì là: 40-45 ngày sau gieo có thể thu hái để sử dụng. Thu hết thì đem giá thể phơi khô, trộn thêm đất hoặc giá thể mới để trồng lại lứa khác.

Các loại rau thu hoạch nhiều lần: 30-35 ngày sau khi gieo hạt thu hái phần ngọn non, tiếp tục bón phân, chăm sóc để thu hái các lứa tiếp theo 5-7 ngày sau đó.

Một số loại rau gia vị dễ trồng trong vườn nhà

Cây rau mùi ta (rau ngò): Rau mùi là một trong những loại rau thơm sử dụng trong rất nhiều món ăn mà cách trồng cũng không hề khó chút nào. Bạn chỉ cần chuẩn bị chậu nhỏ, mua hạt giống về giã nhẹ cho phần vỏ tách ra, sau đó gieo hạt theo hàng, quan trọng nhất là phải thường xuyên cho cây “uống nước”.

Cây hương thảo: Cây hương thảo tuy là một loại thảo mộc hữu ích, tuy chưa được trồng phổ biến ở Việt Nam nhưng cách trồng và chăm sóc lại vô cùng đơn giản. Hương thảo rất phù hợp trồng trong nhà, đặc biệt là khu vực bếp có nhiều mùi thức ăn cần được thanh lọc bởi hương thảo mộc của cây.

Húng bạc hà (húng lũi): Húng bạc hà phát triển rất nhanh, trong mọi môi trường mà lại rất hay được người Việt Nam sử dụng ăn kèm với nhiều món ăn.

Húng quế (húng chó): Rau húng quế có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ con người như giảm đau đầu, tốt cho tiêu hóa, kháng khuẩn, lại hợp ăn kèm với nhiều món ăn.