Xem Những Cây Cảnh Đẹp / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Những Cây Cảnh Đẹp Có Chất Độc

Tên khoa học là Nerium oleander. Toàn thân Trúc đào đều có chất cực độc Oleandrin, Neriin. Người ta có thể bị ngộ độc do chạm vào cây hoặc nuốt phải. Nhẹ thì gây buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim, nặng thì có thể mất kiểm soát cơ thể, hôn mê. Nếu không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Việc phơi khô hoặc nấu chín cũng không làm mất tính độc của loài thực vật này. Không trồng trúc đào ở cạnh nguồn nước (giếng ăn, bể nước…) vì lá, hoa trúc đào rụng xuống làm nhiễm độc nước. Trên thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhi bị ngộ độc do mủ hoa cây trúc đào.

Hiện nay, trúc đào đang được trồng rất nhiều ở trên các tuyến phố, vườn hoa, nơi công cộng.

Tên khoa học là Lantana spp. Quả có chất độc Lantanin alkaloid Hoặc lantadene A gây bỏng rát đường ruột, giãn cơ, rối loạn tuần hoàn máu và có thể dẫn đến tử vong.

Ngoắt nghẻo

Tên khoa học là Gloriosa superba. Củ và hạt cây có chất kịch độc Colchicine và một số alkaloid khác mà nếu ăn vào sẽ gây tê lưỡi, làm cho cơ thể mất cảm giác, nặng thì hôn mê và nếu không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

4. Cà độc dược, một số loại cà cảnh, hoa Lưu ly

Tên khoa học là Datura metel, thuộc họ cà Solanaceae. Tiếp xúc qua da với bất kì vị trí nào trên cây đều có thể gây nổi mẩn đỏ, ngứa, chóng mặt, nhức đầu, thấy ảo giác, hôn mê và có thể gây mù mắt hoặc tử vong.

Cũng chính nhờ độc chất có trong hoa lá thân cây, mà cà độc dược còn được dùng làm thuốc, nếu dùng với liều khống chế, có thể chữa ho hen, say sóng, trị mụn nhọt.

Tên khoa học là Rhododendron occidentale. Tất cả các bộ phận của cây đều có chất độc Andromedotoxin và Arbutin glucoside. Người bị ngộ độc do loại cây này thường có triệu chứng buồn nôn, chảy nước dãi, ói mửa, uể oải, chóng mặt, khó thở, mất cân bằng. Một lượng 100 đến 225 gram lá Đỗ Quyên đủ để gây ngộ độc nặng cho trẻ em 25 kg.

Tên khoa học là Strelitzia reginae. Hoa và hạt của cây có các chất gây ngộ độc đường ruột. Tiếp xúc hoặc ăn hoa, hạt sẽ khiến buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt.

Tên khoa học là Caladium hortulanum. Tất cả các bộ phận của cây đều có chất độc Calcium oxalate và Asparagine Khi ăn phải sẽ dẫn đến nguy cơ bị bỏng, ngứa rát vùng miệng, niêm mạc ruột.

Tên khoa học là Zantedeschia aethiopica. Lá và củ cây đều có chất độc đường ruột Calcium oxalate. Khi ăn phải loại thực vật này có thể bị ói mửa, bỏng rát bề mặt niêm mạc.

Tên khoa học là Euphorbia milii splendens. Nhựa cây gây bỏng rát da khi tiếp xúc.

Tên khoa học là Cyclamen persicum. Củ cây có chất độc Alkaloids gây khó tiêu, tiêu chảy, ói mửa nếu ăn phải.

Tên khoa học là Sedum morganianum: Tất cả bộ phận có chất Glucosides gây mệt mỏi, khó thở, tiêu chảy nếu ăn phải.

Tên khoa học là Anthurium spp. Tất cả các bộ phận của cây đều có độc tố Calcium oxalate và Asparagine Việc ăn phải loại thực vật này có thể gây bỏng rát vùng họng, dạ dày và ruột.

13. Dạ lan ( hay còn gọi là cây tiên ông – tên khoa học là Hyacinth orientalis).

Củ Dạ Lan có độc tố Alkaloidgây vọp bẻ, đầy bụng, buồn nôn, tiêu chảy nếu ăn phải.

Tên khoa học là Hydrangea macrophylla. Lá và củ cây có chất Hydragin-cyanogenic glycoside gây tiêu chảy, ói mửa, thở gấp.

Tên khoa học là Euphorbia trigona. Nhựa cây Có thể gây bỏng da và mắt nếu tiếp xúc, gây tê cứng lưỡi và miệng, nôn mửa nếu ăn phải.

Tên khoa học là Narcissus spp. Củ của cây có chất Alkaloids gây chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy, run rẩy toàn thân, hôn mê, có thể dẫn đến tử vong khi ăn phải.

Có tên khoa học là Philodendronspp. Lá và thân cây có chất độc Calcium oxalate gây tiêu chảy, buồn nôn, bỏng rát niêm mạc miệng khi ăn phải.

Tên khoa học là Tulipa spp. Củ cây có chất Tulipene, ăn phải sẽ gây chóng mặt, buồn nôn.

Tên khoa học là Eichhornia crassipes. Tất cả các bộ phận của cây đều có độc gây chứng ăn không tiêu, ói mửa trên chó, mèo và một số vật nuôi khác khi ăn phải.

Tên khoa học là Hippeastrum puniceum. Củ cây có chất độcLycorine gây tiêu chảy, buồn nôn, ói mửa khi ăn phải. Nhựa cây có thể gây nôn mửa nếu ăn phải. Tránh tiếp xúc trực tiếp với da vì có thể gây bỏng rát, ngứa…

Tên khoa học là Jatropha podagrica. Toàn thân cây, đặc biệt là củ và hạt có chứa chất độc Curcin gây chóng mặt và buồn nôn nếu ăn phải.

22. Vạn niên thanh

Có tên khoa học là Dieffenbachia cultivar. Cây có thân mềm, lá xanh đốm trắng, thuộc họ Ráy, dễ trồng. Vì cây đẹp nên được nhiều người trồng làm cảnh, dù không có hoa.

Chất độc trong cây vạn niên thanh chỉ bị phát tác khi nuốt lá, ăn lá, nhai lá. Triệu chứng: Khi nhai lá, ăn lá sẽ gây ra bỏng rát niêm mạc miệng, da. Nếu tiếp xúc với nhựa từ lá có thể gây dị ứng da, bỏng miệng, cứng miệng, nghẹn họng và khó thở. Nếu ăn với số lượng nhiều có thể gây chết người.

Những Loại Hoa Cây Cảnh Đẹp Lạ Lùng

Nét đẹp lạ lùng của một số loài hoa cây cảnh, thực vật xanh luôn mang đến những giá trị về mặt khoa học, thẩm mỹ và tinh thần đối với mỗi người đam mê. Không chỉ vậy, nét đẹp lạ lùng của những loài hoa cây cảnh này còn cuốn hút tất cả những người biết đến nó, dù cho họ không phải là người đam mê hoa cây cảnh.

1. Hoa lan mặt khỉ (Monkey Orchid)

Loài hoa lan có “hình người khỏa thân” có tên khoa học là Orchis italica. Đây là loài hoa cây cảnh được tìm thấy chủ yếu ở các nước Địa Trung Hải. Hoa này có thể cao tới 50cm, nở suốt từ mùa xuân đến mùa hè, thường có màu hồng, từ nhạt đến đậm và có khả năng sinh trưởng ở những vùng đất sỏi khô cằn.

Cây hoa rồng hình đầu lâu hay hoa mõm chó là một loài cây khá phổ biến ở phương Tây. Khi còn tươi, phần hoa của cây có hình dáng giống đầu rồng, nhưng khi chết đi, hoa héo lại khiến nhiều người hoang mang vì chúng có hình dáng khá giống đầu lâu.

Giống như mọi loài sinh vật khác, hoa môi (tên khoa học: Psychotria Elata) mang nhiều đặc điểm tiến hóa với mục đích sinh tồn. Để thu hút các loài vật thụ phấn như ong, bướm, chim ruồi… khi nở, lá đài của cây hé ra, cong lại và dần dần chuyển sang màu sẫm đỏ rất quyến rũ.

Nằm rải rác ở khu vực Đông và Nam nước Australia, với sự kết hợp hài hòa màu đỏ, tím cùng hình dáng “bé nhỏ” đã khiến cho loài hoa cây cảnh lan vịt bay (tên khoa học: Caleana Major) được phong danh hiệu – một trong những loài hoa lan ngụy trang giỏi nhất.

Mặc dù sinh trưởng ở khí hậu ẩm ướt của Trung Mỹ, nhưng loài hoa Darth Vader (tên khoa học: Aristolochia Salvadorensis) này vẫn có thể phát triển mạnh trong các nhà kính ở Nhật Bản.

* Bài viết sử dụng tư liệu tham khảo từ các nguồn: Demilked, Bored Panda, Wikipedia, kenh14.vn…

Khi nở, kích thước của loài hoa này chỉ tăng lên khoảng 5cm và chỉ nở khoảng một tuần rồi héo tàn. Bởi có khuôn mặt giống Darth Vader – một nhân vật nổi tiếng trong phim Star Wars nên người dân quen gọi chúng là “hoa Darth Vader”.

Tổng Hợp Những Loại Cây Cảnh Đẹp Dễ Trồng

Cây cảnh đẹp dễ trồng sẽ mang đến cho bạn không gian thoải mái, thư thái mà không mất nhiều thời gian chăm sóc. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những cây cảnh đẹp và cực kỳ dễ trồng để bạn tham khảo cũng như lựa chọn trồng trong nhà hoặc văn phòng của mình.

Cây Lưỡi Hổ không mất quá nhiều thời gian chăm sóc nên được trồng nhiều tỏng nhà. Cây Lưỡi Hổ có tác dụng hút chất độc, lọc không khí nên rất tốt cho sức khỏe. Trong phong thủy, Cây Lưỡi Hổ được xem là biểu tượng của sức mạnh, quyền lực và giàu sang. Nếu trong gia đình trồng Cây Lưỡi Hổ, gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn trong công việc, sự nghiệp và chuyện tình cảm.

Cây Lưỡi Hổ phát triển trong điều kiện nhiệt độ từ 22 – 30 độ C. Nếu cây dưới 10 độ C có khả năng bị chậm phát triển và thậm chí chết dần. Vì vậy bạn cũng nên chú ý đến nhiệt độ khi chăm sóc cây, thỉnh thoảng mang cây ra phơi nắng và lau lá cho cây để cây có thể quang hợp tốt hơn.

Cây Lô Hội hay còn gọi là Cây Nha Đam được xếp vào số cây cảnh đẹp dễ trồng. Lá Lô Hội có màu xanh lục, không cuống và phần mép dày và có răng hình cưa. Nhiều gia đình trồng Cây Lô Hội trong nhà vừa làm cảnh, vừa giúp thanh lọc không khí và đặc biệt đó là hút khí aldehyde formic, cacbonic, cacbondioxit. Cây cũng có tác dụng hút bụi bẩn, tiêu diệt các loài vi khuẩn trong không khí. Cây còn mang ý nghĩa phong thủy mang tài lộc, may mắn cho gia chủ, màu xanh lá mang tới cảm giác thanh thản, nhẹ nhàng, tốt cho trí não của con người.

Cây Lô Hội không khó chăm sóc như các loại cây cảnh khác. Với Cây Lô Hội, bạn không nên tưới quá nhiều nước bởi cây không ưa nhiều độ ẩm. Vì vậy vào những ngày nắng nóng thì tưới 2-3 lần một tuần. Không quên chú ý đến độ thoát nước của đất, nên bón các loại phân lên men như phân bánh, phân gà, giun đất…

Cây Chuỗi Ngọc Bi thuộc cây thân thảo, cành và nhánh mềm mại nên có dáng rủ rất đẹp. Cây Chuỗi Ngọc Bi thường được trồng trong chậu treo ở ban công hoặc cửa sổ mang đến không gian cực kỳ đẹp cho gia đình.

Trong phong thủy, Cây Chuỗi Ngọc Bi là biểu tượng của sự kiên cương, bất khuất cùng ý chí mạnh mẽ luôn vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Với ý nghĩa này, đây là cây cảnh đẹp dễ trồng và còn là món quà ý nghĩa dành tặng cho người thân yêu trong dịp đặc biệt. Ngoài ra, Cây Chuỗi Ngọc Bi rất tốt cho sức khỏe của con người, có khả năng lọc không khí, hất thụ các bức xạ từ máy tính, điện thoại và giúp bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Một trong những cây cảnh nên trồng trong nhà.

Chăm sóc Cây Chuỗi Ngọc Bi không khó, khi nào đất khô sẽ tiến hành tưới nước cho cây, thường là 1 tuần 1 lần. Với ánh sáng của Cây Chuỗi Ngọc Bi nên đặt ở những nơi có ánh sáng như cửa sổ hoặc ban công sẽ giúp cây xanh và quang hợp, phát triển tốt hơn.

Bạn có thể cung cấp thêm các chất dinh dưỡng cho cây bằng cách bón phân. Dùng phân bón NPK hòa tan với nước và tưới đều quanh gốc cây 1 tháng 1 lần sẽ giúp cây phát triển mạnh hơn, cho cây căng bóng hơn.

Đặc điểm của Cây Dây Nhện đó là lá nhỏ, mềm và có dáng tao nhã. Cây Dây Nhện là loại cây cảnh trong nhà được dùng là cây nội thất trang trí, đặt ở ban công hoặc cửa sổ. Hệ thống của Cây Dây Nhện giữ nước tốt, khả năng chịu hạn cao nên bạn không cần lo lắng kể cả lâu ngày không tưới nước.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, Cây Trầu Bà có khả năng thanh lọc không khí, mang đến không gian trong lành. Đặc biệt các khí độc hại như khói thuốc, xăng xe, bức xạ các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, các khí benzen… nếu trồng Cây Trầu Bà sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Cây Vạn Niên Thanh là cây thân hình trụ mập, mềm với nhiều rễ. Đặc điểm của Cây Vạn Niên Thanh đó là sống lâu, lá xanh tốt cả trong thời tiết nóng quá hoặc lạnh quá.

Trong phong thủy, Cây Vạn Niên Thanh thích hợp cho người làm trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, đầu tư chứng khoán hay mở mang thị trường mới, lĩnh vực mới. Cây vạn niên thanh thường đặt để hóa giải sát khí hoặc thúc đẩy, kích hoạt sao Tứ Lục – chủ về khoa cử. Vì vậy đây sẽ là ứng cử viên sáng giá cho những ai đang tìm cây cảnh đẹp dễ trồng trong nhà.

Top 10 Những Loại Cây Cảnh Đẹp Dễ Trồng Nhất

Hiện nay thì cây cảnh không phải chỉ là vật trang trí nhà cửa nữa mà chúng còn giúp chúng ta thanh lọc không khí.

Đây là xu hướng chung mà mọi người đã lựa chọn để đặt cây trong nhà, phòng làm việc hay thậm chí công ty để có một không gian sống xanh và ý nghĩa theo phong thủy.

Có thể nói Trầu Bà hay Pothos là loại cây cảnh thuộc top đầu dễ trồng. Cây có sức sinh trưởng mạnh mẽ, sống được ở hầu hết mọi môi trường, ngoài nắng hay bóng râm, trồng đất hay trồng nước, đất giàu dinh dưỡng hay thiếu chất.

Cây còn có khả năng cung cấp oxy cả ngày lẫn đêm (nhờ cơ chế quang học CAM).

Đồng thời, loại cây cảnh dạng dây leo này có thể lọc được các khí ô nhiễm như formaldehyde, xylen và benzen, … nên rất thích hợp để trồng thanh lọc không khí dù là ở đâu.

Thường Xuân hay thường xanh cũng chính là tên gọi của một loài cây dây leo có sinh sôi lan nhanh nhanh nhất.

Chúng ta có thể chăm chút cây, trồng trong đất hoặc trong nước, cũng có thể bỏ hẳn, cây vẫn đẻ cành mọc lá bò khắp mọi nơi.

Thường Xuân không chỉ leo được lên tường rào, sống trên mặt đất mà đôi khi còn thấy cây dường như mọc ra từ đá vậy.

Cây Lan Hạt Dưa có những chiếc lá nhỏ nhắn hình thù hơi giống hạt dưa, màu xanh tươi hoặc xanh trắng khá đẹp.

Cây dễ trồng bởi không đòi hỏi nhiều kỹ thuật trồng và công chăm sóc.Lan Hạt Dưa không chỉ là cây cảnh được trồng để trang trí nhà cửa, văn phòng làm việc, quán cafe…

Chúng còn là cây phong thủy mang lại may mắn, tiền tài cho nhiều người. Chắc hẳn đây sẽ là gợi ý hợp lý cho những người mới bắt đầu làm quen với cây cảnh.

Cây cỏ lan chi hay còn gọi là cây dây nhện chúng khá là dễ trồng bời vì Cỏ Lan Chi có lá mảnh, mỏng, dài, mọc thành bụi um tùm, dễ đẻ con thông qua các dây dài.

Cỏ Lan Chi còn được biết đến là “máy lọc không khí”, có thể hấp thụ các khí độc như CO, NO3 do các lò than, thiết bị điện, chế phẩm nhựa thải ra, và cả khí benzen, hay nicotin độc hại có trong khói thuốc lá.

Cây phát tài không chỉ là cây cảnh giúp tô điểm thêm không gian trong nhà, giúp nhà bạn có màu xanh mát mà còn đem đến tài lộc, sự may mắn và thịnh vượng cho gia chủ.

Và cây phát tài rất hợp phong thủy với những ai tuổi Mão.

Cây chuối cảnh với chiều cao từ 1-1,2m, là loại cây cảnh phổ biến tại sân vườn nhà, hoa chuối cảnh thường lớn và có mùi thơm ngát đặc trưng.

Trồng cây chuối cảnh sẽ giúp bạn có không gian xanh mát, sự phong thủy, may mắn và tài lộc cho gia đình bạn.

Cây phát lộc có tên khoa học là Dracaena Sanderiana, là loại cây cảnh có thể sinh trưởng và phát triển được trong điều kiện khắc nghiệt của môi trường.

Và với thân cây thẳng tắp, mềm dẻo thể hiện sự hiên ngang, mạnh mẽ và cây phát lộc còn đem đến nguồn sinh lực mới dồi dào cho gia đình bạn.

Cây Lưỡi Hổ hay còn có tên khoa học là Sansevieria trifasciata. Lưỡi Hổ chịu nắng và chịu hạn khá tốt, nhưng cũng có thể phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng yếu.

Do đó, đây cũng là một trong những cây cảnh dễ trồng trong nhà và phổ biến nhất từ trước đến nay.

Đặc biệt, nhờ vào cơ chế CAM mà Lưỡi Hổ còn có khả năng cung cấp oxy vào ban đêm, giúp cải thiện giấc ngủ của chúng ta nếu được đặt trong phòng ngủ.

Cây cũng là biểu tượng của sự bình an, bảo vệ con người khỏi những điều ma quái, xui xẻo.

Lan Ý có tên khoa học là Spathiphyllum Wallisii (Peace Lily). Cây cực thích bóng râm, nơi có ánh sáng một phần, dưới tán cây lớn hoặc những căn phòng không có cửa sổ.

Lan Ý sẽ thích hợp hơn với một không gian nội thất sang trọng và tinh tế.

Có thể nói, Sen Đá và Xương Rồng là loại cây cảnh đẹp dễ trồng được giới trẻ ưa chuộng nhất hiện nay.

Cả hai đều thuộc dòng cây mọng nước, chịu hạn, ưa khô nóng, nhiều ánh sáng và có sức sống mãnh liệt.

Vân chưa có thống kê chính xác nào về số liệu tất cả các loài Sen Đá Xương Rồng có mặt ở Việt Nam và thế giới.

Điều này cho thấy sự đa dạng về giống loài của hai loại cây này.

Ngoài đặc tính dễ sống, dễ chăm sóc ra, hai cây này còn khá dễ nhân giống.

Đối với Sen Đá, chúng ta chỉ cần chọn cây mẹ mập mạp khỏe mạnh, tách lấy lá (từ gốc lá), đem giâm vào đất ẩm để nơi thoáng mát, 2 tuần sau sẽ mọc lên cây con.

Nhiều loài Xương Rồng cũng được trồng bằng cách như thế. Thật đơn giản phải không nào!

Cây kim ngân là loại cây cảnh để bàn mini phổ biến, bởi không chỉ đem đến không gian tươi xanh, không khí trong lành mà còn mang ý nghĩa phong thủy tài lộc đến bạn.

Đặc biệt, cây kim ngân có lá màu xanh nên phù hợp cho tất cả các mệnh.

Cây vạn lộc có tên khoa học là Aglaonema rotundum pink, là loại thực vật một lá mầm, họ Ráy, có kích thước nhỏ phù hợp để ở bàn làm việc.

Với màu đỏ của lá phù hợp với những ai mệnh Thổ, Hỏa, giúp hạn chế tia bức xạ từ máy tính, mang đến tài lộc trong việc làm, cuộc sống.

Cây hương thảo có tên khoa học là Rosmarinus officinalis, là loại thực vật thuộc họ hoa. Cây hương thảo có mùi thơm dễ chịu, tự nhiên xua đuổi muỗi và hạn chế bức xạ từ các thiết bị điện tử, giúp bạn có một tinh thần thoải mái hơn, phù hợp cho văn phòng, hoặc bàn làm việc.

Cây tùng thơm là loại cây thuộc họ tùng, có hương thơm đặc trưng xua đuổi ruồi muỗi, giúp bạn có tinh thần thoải mái, dễ chịu.

Ngoài ra, với màu xanh mướt đặc trưng không kén tuổi nên phù hợp với những ai làm việc văn phòng, thường xuyên phải tiếp xúc với máy tính, tạo nên sự tập trung và hưng phấn hơn khi làm việc.