Xem Cach Trong Hoa Su Thai Lan / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Cach Trong Va Cham Soc Hoa Dang Tieu

Đăng tiêu là một loài cây dây leo phát triển nhanh, rất xanh vào mùa hè và cho hoa đẹp nên thường được lựa chọn để trồng lấy bóng mát mùa hè.

Đặc điểm của hoa đăng tiêu

Hoa Đăng tiêu tên khoa học là Campsis grandiflora, có nhiều tên khác như lăng tiêu, hoa nữ uy, lan tiêu… , xuất phát từ khu vực phía Bắc của châu Mỹ.

Đăng tiêu thuộc loài dây leo hóa gỗ, cây phát triển nhanh, nhiều cành nhánh. Đăng tiêu có thể leo cao đến hàng chục mét, lá kép, hình bầu dục, thuôn nhọn 2 đầu, viền lá có răng cưa. Mùa đông cây rụng lá, bắt đầu mọc lại vào mùa xuân, vào mùa hè thì cây xum xuê lá.

Hoa đăng tiêu hình chuông như hoa loa kèn, có nhiều màu sắc như đỏ cam, vàng cam, đỏ tươi, vàng… đậm dần về mép hoa. Hoa mọc thành chùm từ 5-8 bông, rất sai hoa. Mùa hoa nở rộ từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm, rất bền, có thể đến 5-7 ngày.

Đăng tiêu có quả, hình nang dài, cứng và nhọn ở 2 đầu, hạt đăng tiêu có cánh.

Đăng tiêu phát triển nhất là vào mùa hè, nên thường được trồng thành giàn làm mát cho ngôi nhà. Hoa đăng tiêu đẹp và rực rỡ, rất thích hợp để trồng trang trí

Các gia đình thường trồng đăng tiêu trên sân thượng hoặc ban công, sau đó để cây rủ xuống, vừa mát lại rất đẹp.

Cách trồng hoa đăng tiêu

Nhân giống đăng tiêu bằng hạt: bạn có thể nhân giống đăng tiêu bằng hạt, tuy nhiên, thời gian gieo trồng sẽ khá lâu (khoảng 60 ngày). Nên gieo hạt vào đầu mùa thu

Giâm cành: tốt nhất nên giâm cành vào mùa xuân để cây có thể phát triển được đúng vào mùa hè.

Đất trồng: nên chọn đất tơi xốp, nhiều dinh dưỡng và thoát nước tốt. Khi gieo hạt hoặc giâm cành có thể sử dụng đất cát pha thịt thì cây sẽ nhanh lên hơn.

Ánh sáng: Nên trồng ở nơi có ánh sáng tốt thì cây sẽ xanh tốt và ra nhiều hoa, hoa đậm màu hơn.

Nhiệt độ: Đăng tiêu ưa khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, chịu lạnh kém nên cây thường rụng lá vào mùa đông.

Chăm sóc định kì: Nên thường xuyên dọn dẹp lá vàng vì không chỉ gây mất thẩm mĩ mà còn có thể trở thành nơi chứa mầm bệnh. Bạn cũng nên cắt tỉa các cành yếu và rối, để cho các cành khỏe phát triển.

Tưới nước: Cây ưa ẩm và phát triển nhanh nên thời kì đầu cần tưới nước khá nhiều.

Bón phân: Bạn nên thường xuyên bón phân vì cây phát triển khá nhanh.

Xem Hoa Lan Vanda Có Hương Thơm

Một vài bạn hỏi rằng có phải cây lan Mỹ dung dạ hương (Vanda denisoniana) của ta có phải là thơm nhất không?

Xin thưa rằng cây này không phải của riêng chúng ta mà Miến Điện, Trung Hoa, Thái Lan, Lào đều có cả. Còn thơm nhất thì cũng xin thưa rằng không, hơn nữa câu hỏi quá bao quát, không rõ ràng. Bạn muốn nói thơm nhất trong loài Vanda hay thơm nhất trong các loài hoa Lan?

Theo John Clark Cuddy một nhà trồng lan và nghiên cứu về hương thơm, những cây Vanda có hương thơm được xếp hạng như sau:

1. Vanda tricolor 2. Vanda cristata hay Trudelia cristata 3. Vanda denisoniana 4. Vanda amesiana hay Holcoglossum amesiana 5. Vanda pumila hay Trudelia pumila 6. Vanda alpina hay Trudelia alpina

Chúng ta cũng nên tìm hiểu sơ qua về sự khác biệt giữa 2 loài Vanda và Trudelia. Năm 1881 Nathaniel Wallich khám phá được cây lan Vanda cristata tại Nepal và gửi về vườn bách thảo Kew, Anh quốc. John Lindleyi là người đầu tiên mô tả cây này vào năm 1834 trong cuốn “Những loài và những giống hoa lan” (Genera and Species of Orchidaceous Plants).

Năm 1986 Leslie Garay lập ra loài Trudelia căn cứ vào lưỡi của bông hoa Trudelia alpina không có cựa và hướng ra phía trước và Karlheins Senghas chuyển các cây Vanda cristata và Vanda pumila sang loại Trudelia vào năm 1888. Nhưng năm 1992-1996 Eric Christenson vẫn cho rằng những cây này thuộc loài Vanda. Vì vậy bây giờ nhiều người cho 2 loại kể trên chỉ là đồng danh, ai muốn gọi sao thì gọi.

Trong số 6 cây này, ngoại trừ cây Vanda Tricolor mọc ở Java và Lào, 4 cây sau đều có mọc tại Việt Nam, nhưng biết đâu chúng ta chẳng có, có thể là tìm chưa ra đó thôi.

*Vanda tricolor thường mọc ở trên cành cây hoăc ở gần gốc, thân cao trên dưới 1 m, lá dài 40-50 cm, rộng 3-4 cm. Chùm hoa mọc ở nách lá, dài 25-35 cm mang theo 7-15 hoa. Hoa to từ 5-7 cm, mầu trắng có những đốm hay sọc tím nâu ở mặt trước, mặt sau trắng tuyền, nở vào mùa Hạ và lâu tàn. Hương thơm ngát khi có nắng vào khoảng 9-10 giờ sáng đến giờ chiều.

* * * * *Vanda alpina hay Trudelia alpina Thân cao chừng 20-25 cm, lá dài 15-20 cm hoa 2-3 chiếc, to khoảng 2 cm, nở vào cuối mùa Xuân. Cánh hoa mầu xanh đậm hơn các giống Trudelia cristata và Trudelia pumila và lưỡi hoa hình tam giác với mầu nâu sậm.

Vanda pumila hay Trudelia pumila là một cây lan nhỏ moc tại các nước Á Châu. Cao chừng 20-30 cm, lá dài khoảng 12 cm. Dò hoa ngắn có từ 3-5 hoa mầu xanh trắng hay xanh nhạt, to khoảng 3-5 cm. Có người nhầm lẫn cây này với Vanda cristata. Nếu nhìn kỹ sẽ thấy lưỡi hoa Trudelia cristata chẻ làm 2 như lưỡi rắn, trái lại lưỡi hoa Trudelia pumila hình tròn. Người ta thường gọi là Lan Uyên Ương vì phần đông chỉ có 2 hoa nhưng tại vườn lan Vĩnh Mai và tại Đà lạt có nhiều cây có tới 4-5 hoa.

Vanda amesiana hay Holcoglossum amesiana cây, lá giống như Vanda, nhưng hoa lại giống như Holcoglosum, nên mỗi người gọi một khác. Thân cao từ 20-40 cm lá dài 20-25 cm. Dò hoa dài 30-25 cm có tới 15-30 hoa nở vào cuối mùa Đông tại Trung Quốc, Miến Điện, Lào, Việt Nam và Căm Bốt.

Vanda denisoniana là một loài phong lan cao tới gần 1 m, lá mọc 2 bên dài 30-40 cm rộng 3-4 cm. Chùm hoa mọc ở nách lá thứ 6-7, dài 20-30 cm có 5-8 hoa to chừng 5-7 cm mầu vàng chanh nở vào mùa Xuân hay dầu mùa Hạ. Hương thơm như mùi va-ni vào lúc nhá nhem tối. Hình ảnh bên dưới chúng tôi chụp tại Vườn Lan Vĩnh Mai Đà Lạt vào tháng 4-2009. Nhưng Vanda denisoniana cũng có có cây hoa mầu vàng sậm hay nâu đậm được coi như là một biến dạng Vanda denisoniana var. hebraica mà cũng có người cho là Vanda brunei.

Vanda cristata hay Trudelia cristata là một cây phong lan lan cỡ trung bình, mọc tại Hồi, Ấn độ, Tây Tạng và Trung Hoa trên các cao độ từ 600-2300 m. Thân cao chừng 25-30 cm, lá dài 20-30 cm, chùm hoa ngắn 15-20 cm. Hoa 5-7 chiếc to 3-5 cm, cánh hoa mầu xanh, dầy và cứng lâu tàn. Lưỡi hoa phía dưới chẻ làm hai.

Theo các sách vở và tài liệu để lại từ trước, cây lan này không mọc tại Việt Nam. Nhưng trong bản Turczaninowia 2005, 8(1): 39-97 Tiến sĩ Leonid Averyanov xác nhận ngày 9-3-2004 Tiến sĩ Phan Kế Lộc và T. T. Anh đã tìm thấy tại Thuận Châu, Sơn La. Trong bộ sưu tập của các anh Nguyễn Minh Đức, Chu xuân Cảnh đều có cây này. Và chính tôi cũng thấy cây này tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên Sơn vào tháng 3 năm 2009.

Martin R. Motes một chuyên gia về Vanda cho biết mầu sắc của lưỡi hoa có thể thay đổi từ mầu nâu đen sang đỏ thẫm cùng trong một cây hay từ năm này qua năm khác.

Thực ra nếu chỉ nghe mô tả và xem qua các hình ảnh, chúng ta khó lòng nhận xét và so sánh giữa các cây Trudelia. Nhưng may thay một người có lẽ là người Việt, với biệt danh Cholon đã đưa lên hình ảnh của cây Trudelia alpina với 3 chiếc hoa của Trudelia cristata, Trudelia pumila và Trudelia alpina chụp chung với nhau bên chiếc thước, thực là rõ ràng.

Cách Trồng Su Hào Trong Thùng Xốp

Su hào là giống cây trồng vụ đông được trồng nhiều tại các tỉnh miền Bắc nước ta. Đây là giống cây cho năng suất cao, lại dễ trồng và dễ chăm sóc.

Su hào chứa nhiều vitamin và chất xơ, thường được chế biến thành nhiều món ăn đơn giản nhưng ngon miệng và giàu dưỡng chất như canh su hào nấu xương, su hào luộc chấm muối vừng, su hào muối xổi…

1. Trồng xu hào cần chuẩn bị những gì?

1.1 Thời vụ trồng

Su hào thường được trồng nhiều ở các tỉnh miền bắc nước ta do loài cây này ưa khí hậu mát mẻ, không ưa nắng nóng.

Thường người nông dân sẽ bắt đầu vụ trồng từ tháng 7 đến tháng 11 nhưng tháng 8,9 mới là vụ chính của su hào, gieo trồng vào thời điểm này cây su hào sẽ cho quả to và chất lượng tốt.

Từ thời điểm gieo trồng đến khi thu hoạch su hào mất khoảng 3 tháng.

Đất trồng su hào nên là loại đất giàu dinh dưỡng, thường là đất thịt có pha cát hoặc trộn với mùn. Trồng su hào tại nhà nếu không có khoảng vườn rộng bạn có thể trồng trong các thùng hoặc bồn, chậu…

Trước khi gieo trồng đất và chậu phải được làm sạch. Bạn nên bón lót trước cho đất 1 lớp vôi bột trước khi trồng khoảng 5 – 7 ngày để diệt sạch các vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại. Su hào rất dễ bị nhiễm sâu bệnh nên nếu không khử trùng trước cây rất dễ bị nhiễm bệnh, không cho quả hoặc quả chất lượng kém.

Su hào thường được trồng bằng hạt. Bạn có thể mua hạt giống su hào ở các cửa hàng bán hạt giống.

2. Kỹ thuật trồng su hào tại nhà nhanh cho thu hoạch

Hạt trước khi gieo phải xử lý trước.

Đầu tiên bạn pha một chậu nước ẩm theo tỷ lệ 1 nóng 2 lạnh rồi thả hạt vào ngâm đến khi thấy vỏ hạt đã mềm, không còn cứng nữa thì bạn vớt ra và tiến hành gieo hạt. Cách làm này giúp hạt nhanh nứt mầm và tăng tỷ lệ sống sót ch hạt.

Bận gieo hạt vào thùng đất, lưu ý là không gieo gần nhau quá sẽ khiến cây khó đậu quả.

Sau khi gieo hạt bạn tưới nước mỗi ngày 2 lần vào lúc sáng sớm và chiều muộn. Lượng nước tưới chỉ cần vừa đủ vì thời tiết vào đông độ ẩm khá cao, nếu tưới nhiều sẽ khiến hạt bị úng thối, không thể nảy mầm.

Khoảng 20 ngày sau, hạt sẽ bắt đầu nảy mầm và nhú lên trên mặt đất. Lúc này bạn đã có thể chuyển cây non vào các chậu trồng.

Vì cây su hào khi trưởng thành có kích thước khá to nên bạn cần cân đối lượng cây trồng với kích thước chậu. Với các cậu nhỏ thì bạn chỉ nên trồng 1 – 2 cây. Các chậu có kích thước to hơn thì chỉ nên trồng nhiều nhất là 6 – 8 cây để cây có không gian tốt nhất để phát triển.

3. Bí quyết chăm sóc su hào đúng cách

Sau khi trồng cây non cào chậu bạn nên tưới nước và bón phân cho cây. 1 tần 1 lần bạn hòa tan 1 thìa cà phê đạm u rê với 1 lít nước rồi tưới cho cây. Nếu chăm sóc tốt cây sẽ rất nhanh lớn và cho quả to.

Khi cây lớn hơn, bên cạnh u rê cây cần bổ sung thêm phân NPK. Bạn bón thúc phân NPK vào gốc cây. Duy trì bón phân đến trước khi thu hoạch 1 tuần thì ngưng bởi lúc này cây cần tập trung dưỡng chất để nuôi quả.

Sau khi mang cây con trồng trong chậu lớn, khoảng 4 – 5 ngày cây sẽ bén rễ xanh tốt trở lại, khoảng 30 ngày sau thân su hào bắt đầu phình ra, hình thành nên củ. Củ su hào lúc đầu có hình bầu dục thon dài rồi lớn dần lên, tròn hơn và phình to ra.

Khi củ to, có đường kính khoảng 8 – 10 cm là có thể thu hoạch được.

Lưu ý trong quá trình chăm sóc

Su hào rất dễ nhiễm bệnh do vậy bạn cần sớm phát hiện các dấu hiệu bị tổn thương ở cây. Quan sát lá là cách đơn giản và chính xác để nhận biết vấn đề mà cây gặp phải. Nếu lá vị đục khoét thì nguyên nhân là do sâu bướm. Nếu lá vị cong, teo thì nguyên nhân do rệp lá.

Khi phát hiện sớm bạn nên loại bỏ ngay các nguyên nhân gây bệnh bằng cách bắt hoặc phun thuốc bảo vệ thực vật.

Để phòng ngừa các bệnh ở cây su hào bạn cần tưới nước, bón phân đầy đủ để cây khỏe mạnh. Đồng thời thường xuyên quan sát để phát hiện các dấu hiệu bất thường ở cây, ngắt bỏ lá héo, lá sâu, nhổ có để cây có không gian phát triển khỏe mạnh.

Như đã nói ở trên, su hào là loại cây rất dễ nhiễm bệnh, đối tượng gây hại chủ yếu và nguy hiểm nhất là các loại rệp. Chúng ký sinh trên các củ và lá non, chích hút khiến các bộ phần quả và lá bị cong teo lại, còi cọc, không lớn được.

Để diệt bọn rệp gây hại này, bạn sử dụng các loại thuốc như Trebon 10EC, Applaud 20WP nồng độ 0,15% để phun trừ ngay, tránh tình trạng lây lan rộng khó kiểm soát.

Chú ý: Bạn phun thuốc với nồng độ và loại thuốc được hướng dẫn bởi bộ nông nghiệp, không tự phun thuốc sẽ khiến quả bị nhiễm độc, gây hại cho sức khỏe.

Quả su hào có đường kính 8 – 10 cm là đã có thể thu hoạch được. Nếu để lâu củ sẽ bị xơ, ăn rất cứng và vị nhạt.

Bạn dùng dao cắt sát gốc rồi bẻ bớt các lá già, lá su hào non có thể ăn được. Sau mỗi vụ thu hoạch bạn nên cải tạo lại đất và gieo giống mới, không giữ lại gốc cũ nữa.

Lời kết

Cập nhật 27/06/2020

Cách Trồng Su Su Và Kinh Nghiệm Trồng Su Su

Su Su là loại quả chứa nguồn vitamin dồi dào và có tính chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ sức khỏe và ngăn chặn bệnh ung thư, vì vậy mà su su được sử dụng phổ biến trong chế biến các món ăn. Su su có giá thành rẻ vì là loại cây dễ trồng và ít tốn công chăm sóc. Tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng su su hiệu quả.

Cách trồng Su Su và trồng su su tại nhà

Su su được trồng chủ yếu ở miền Bắc vì phù hợp với điều kiện khí hậu lạnh, cây su su vừa có thể trồng để lấy ngọn và vừa cho quả mà rất dễ trồng, ít tốn công chăm bón nên mọi người rất chuộng trồng loại cây này.

Thời vụ trồng su su vào khoảng tháng 9 – 12, thời điểm trời mát lạnh sẽ tạo điều kiện tốt cho cây su su phát triển quả cho năng suất cao.

Hướng dẫn chi tiết trồng su su

Chọn mầm su su từ quả giống già

Bước 1: Chọn mầm su su

Trồng su su bằng quả giống đã có mầm, lưu ý chọn quả giống to, gai cứng, mầm to khỏe mới nhú là quả giống tốt.

Bước 2: Trồng su su

Đào hố rộng 80-100cm, sâu 40 – 50cm, mỗi hố thẳng hàng cách nhau 2 – 3m. Bón lót phân chuồng, lân và kali xuống đáy rồi để khoảng 1 tuần mới tiến hành đặt quả giống xuống.

Đặc xuống mỗi hố 3 – 4 quả giống cách nhau 30 – 40cm, sau đó lấp đất phủ kín quả, chỉ để hở mầm.

Chăm sóc su su

Cây su su không cần chăm sóc nhiều, chỉ cần tưới đủ nước và tạo bóng râm cho cây trong thời gian đầu sau khi trồng. Khi cây được 5 – 7 lá pha loãng đạm urê tưới xa gốc để lá mọc nhanh. Giai đoạn khi cây su su mọc cao tầm 0,5m thì cần cắm cọc làm giàn cho cây leo như kiểu giàn mướp. Chiều cao của giàn khoảng 2m là đạt tiêu chuẩn.

Khi cây su su trổ nhiều dây leo thì cần san dây cho đều, chú ý không được cắt tỉa cành hay bấm ngọn của cây su su như đối với bầu bí. Đợi đến khi các ngọn chính dài chừng 2m thì bấm ngọn đó, cắt tỉa các ngọn nhánh yếu ớt. Vun đất xung quanh phủ lên gốc cây su su, cần giữ cho gốc su su thoáng và có độ ẩm vừa phải.

Giai đoạn sau khi cây ra hoa, đậu quả, để giữ quả non, bạn cần phải bón thêm phân NPK và kali quanh gốc để bổ sung thêm dưỡng chất cho cây nuôi quả.Khi cây ra hoa đậu quả cần tưới nước giữ ẩm và bón thêm phân hữu cơ cùng với NPK, tỉa bớt các lá già để cây tập trung dinh dưỡng nuôi hoa quả.

Bón phân hữu cơ hòa đạm và kali cho su su vào hai giai đoạn, bón phân lần 1 khi cây vừa lên giàn, dùng phân tưới nước quanh gốc. Bón lần 2 trước khi thu hoạch khoảng 15 – 20 ngày.

Thu hoạch

Su su sau khi trồng khoảng 2 – 3 tháng sẽ cho thu hoạch, cây su su cho thu hoạch nhiều lần, cứ cách 5 – 7 ngày sẽ thu được một lần.

Để giống su su

Su su sau khi thu hoạch thì cắt dây để lại 2m phần sát gốc, khoanh vòng dây su su lại quanh gốc, lấp hỗn hợp phân chuống hoại mục, đất phủ đầy cho cây ấm gốc, chờ đến mùa vụ sau bới nhẹ gốc ra, tiếp tục chăm sóc để cho su su sinh trưởng trong vụ mới.

Tìm hiểu thêm

Copyright @hoinuoitrong.com

Tìm hiểu thêm cách trồng su su cách trồng su su tại nhà cách trồng su su trong thùng xốp kinh nghiệm trồng su su kỹ thuật trồng su su trồng su su làm giàn