Xem Cách Trồng Hoa Hồng / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Xem Ngay Định Nghĩa Và Phân Loại Hoa Hồng Leo Của Hội Hoa Hồng

Hoa hồng leo khi nở như những đốm lửa hồng trên không trung , đậu lại đó hóa thành cặp nơ trên chiếc áo xanh , là màu xanh của lá , màu xanh của bầu trời , giơ tay vuốt ve những chùm hoa đang tỏa hương thơm ngát.

chẳng có lời nào để nói nếu đó là những cành hoa hồng leo khô khốc, quanh năm suốt tháng bị sâu dóm ăn mất lá trụi thùi lụi. Giờ này đã chi chít bông yêu lắm , có lẽ nhờ yêu thương hi vọng mà thành .

Hoa hồng leo là gì, định nghĩa và phân loại như thế nào ?

hoa hồng leo thực tế không có khả năng leo , chúng không có các xúc tu giống như các loại dây leo ( bầu bí , nho ). Muốn có một cây hồng leo đẹp cần có bề mặt cấu trúc giàn hoặc trụ đỡ và buộc níu vào thân cây khác thì chúng mới phát triển vững trãi

hoa hồng leo : là những giống có khả năng phát triển thân cây , cành vượt bậc . Với độ dài trên 2,5 mét trở lên . các mầm nọc ra ở thân cây tương đối dài và mảnh , khi các mầm đạt tới chiều dài tối đa thì mới cho hoa .Điều này cũng tương đối còn tùy thuộc vào mùa và giống

Có 2 loại hồng leo phổ biến climbing rose và rambling rose

Rambling rose : ( hồng leo dại , hồng leo cổ điển )

Climbling rose : ( hồng leo hiện đại )

Rambling rose đặc trưng cho phong cách hồng leo phong cách cổ điển

Rambling rose là tổ tiên của các giống hoa hồng hiện đại ngày nay . Rambling rose có sức sống mãnh liệt , chống chịu được thời tiết khắc nghiệt , khả năng thích nghi tuyệt vời với mọi điều kiện hoàn cảnh đất đai, khí hậu. Đặc biệt có những giống hồng leo dại cho thân to cổ thụ với cành nhánh mảnh , khi ra hoa phủ kín giàn trông rất đẹp

có thể tìm thấy hồng leo dại ở khắp mọi nơi từ vùng ôn đới ,cận nhiệt đới , khí hậu xích đạo nhiệt đới . Vùng khô cằn như tây Á … vv ..

ở việt nam có thể tìm thấy hoa hồng leo dại ( hồng rừng ) ở những vùng núi cao như Lai Châu , Sơn La , Điện Biên . Hoặc những vùng đồng bằng trũng như bắc ninh ( có hồng tầm xuân cánh đơn mọc hoang ở bờ ruộng , đầm lầy) . Thái bình , thanh hóa , nghệ an cũng có thể tìm thấy dòng hồng cổ rambling rose

Rambling rose nở hoa duy nhất một mùa trong năm !

Theo quan sát thì dòng hồng leo dại rambling rose điển hình là hoa hồng tầm xuân

Định nghĩa hoa hồng tầm xuân

cho hoa duy nhất một mùa trong năm , khoảng thời gian thích hợp nhất vào khoảng sau tết âm lịch , và nở rộ trong vòng 2 tháng . Sau khoảng thời gian đó cây sẽ không cho hoa

đó là đặc điểm của dòng hoa hồng leo dại rambling rose ở việt nam , ở các vùng khí hậu ôn đới như châu âu khí hậu mát thì rambling có thể cho hoa quanh năm -Một số giống hồng leo ngoại rambling rose có thể ra hoa quanh năm khi về việt nam

Đặc điểm ra hoa của dòng hồng rambling rose

Mặc dù ra hoa một mùa kích thước hoa tương đối nhỏ, nhưng rambling rose lại cho hoa rất sai , có khi cả trăm bông trên một cành nhỏ xíu như que tăm , hoa không có hương thơm , hoặc chỉ thoang thoảng , có một số cho hoa cánh kép nhưng đa số rambling rose cho hoa cánh đơn , từ 5 đến 7 cánh

Kể tên và hình ảnh một số loại hoa hồng leo dại

ở việt nam những loại hồng mang phong cách cổ điển gồm có :

(tầm xuân kép hồng , tầm xuân cánh đơn hồng ,tầm xuân đơn cánh trắng , tầm xuân đỏ sapa, leo đỏ lai châu , hồng rừng cổ thụ ….)

Những giống hồng leo cổ điển ngoại gồm có :

snow goose rose , darlow’senigma rose, malvern hills rose , R.filipes ” kiftegate” rose ; francis E.lester rose….v v..

Climbing rose đặc điểm của giống hồng leo hiện đại

clinbing rose là những giống hồng phát triển từ hồng leo cổ điển , trải qua thời gian và quá trình lai tạo chọn lọc của con người , để chọn lại những đặc tính quý giá

Có hương thơm đặc biệt

Hoa có thể ra quanh năm

kích thước hoa to hơn những dòng cổ điển

số cánh trên một bông dạng cánh kép

đặc biệt về màu sắc của dòng hoa hồng leo climbing rose có màu sắc tươi mới , hiện đại , và nhiều màu sắc bắt mắt hơn…

Nhưng dòng hồng leo hiện đại lại tồn tại những đặc điểm đáng tiếc

– thân cành và nhánh to nên không thể tạo cảm giác leo rủ nhưng vẫn mềm mại như của rambling rose

– dù trồng lâu năm nhưng không phát triển gốc to cổ thụ như một số loại hồng rừng

– cây phù hợp với khí hậu bản địa nên tương đối tương đối kén người chơi , rất đỏng đảnh và khó chăm sóc , đa số những giống hồng leo hiện đại được nhập giống từ châu âu về việt nam , nên phải mất một thời gian để chúng phục hồi và làm quen với khí hậu

Một số hình ảnh về climbing rose

Tại sao phải phân loại hồng leo ?

Để thuận tiện cho việc lên kế hoạch chọn vị trí trồng và chăm sóc thành công thì ta phải biết và phân biệt được chúng

– nếu ta thích những loại hồng leo hiện đại climbing rose có thể nở hoa quanh năm , màu sắc tươi mới có hương thơm nhưng lại mua phải loại hồng leo dại , cho hoa một mùa . Gây lãng phí cũng như hụt hẫng trong thời gian dài chờ đợi .

-những người mới chơi chưa có kinh nghiệm chăm sóc , không nên chọn climbing rose . Mà nên chọn loại rambling rose rất dễ chăm , coi như nhập môn hoa hồng leo . Với kỹ thuật lai tạo giống ngày nay thì một số dòng rambling rose cũng có thể ra hoa quanh năm .

Đó là lý do tại sao ta cần phân biệt và nhận dạng chúng . Bằng cảm quan và kinh nghiệm cá nhân để nhận dạng và phân biệt chúng bằng thẻ tang

Một số câu hỏi của người chơi về hoa hồng leo

-hồng leo hải phòng là climbing hay rambling ?

-hồng bụi có thể đào tạo leo được không ?

-làm sao để cho rambling rose nở hoa đúng mùa ?

Xem Hoa Lan Vanda Có Hương Thơm

Một vài bạn hỏi rằng có phải cây lan Mỹ dung dạ hương (Vanda denisoniana) của ta có phải là thơm nhất không?

Xin thưa rằng cây này không phải của riêng chúng ta mà Miến Điện, Trung Hoa, Thái Lan, Lào đều có cả. Còn thơm nhất thì cũng xin thưa rằng không, hơn nữa câu hỏi quá bao quát, không rõ ràng. Bạn muốn nói thơm nhất trong loài Vanda hay thơm nhất trong các loài hoa Lan?

Theo John Clark Cuddy một nhà trồng lan và nghiên cứu về hương thơm, những cây Vanda có hương thơm được xếp hạng như sau:

1. Vanda tricolor 2. Vanda cristata hay Trudelia cristata 3. Vanda denisoniana 4. Vanda amesiana hay Holcoglossum amesiana 5. Vanda pumila hay Trudelia pumila 6. Vanda alpina hay Trudelia alpina

Chúng ta cũng nên tìm hiểu sơ qua về sự khác biệt giữa 2 loài Vanda và Trudelia. Năm 1881 Nathaniel Wallich khám phá được cây lan Vanda cristata tại Nepal và gửi về vườn bách thảo Kew, Anh quốc. John Lindleyi là người đầu tiên mô tả cây này vào năm 1834 trong cuốn “Những loài và những giống hoa lan” (Genera and Species of Orchidaceous Plants).

Năm 1986 Leslie Garay lập ra loài Trudelia căn cứ vào lưỡi của bông hoa Trudelia alpina không có cựa và hướng ra phía trước và Karlheins Senghas chuyển các cây Vanda cristata và Vanda pumila sang loại Trudelia vào năm 1888. Nhưng năm 1992-1996 Eric Christenson vẫn cho rằng những cây này thuộc loài Vanda. Vì vậy bây giờ nhiều người cho 2 loại kể trên chỉ là đồng danh, ai muốn gọi sao thì gọi.

Trong số 6 cây này, ngoại trừ cây Vanda Tricolor mọc ở Java và Lào, 4 cây sau đều có mọc tại Việt Nam, nhưng biết đâu chúng ta chẳng có, có thể là tìm chưa ra đó thôi.

*Vanda tricolor thường mọc ở trên cành cây hoăc ở gần gốc, thân cao trên dưới 1 m, lá dài 40-50 cm, rộng 3-4 cm. Chùm hoa mọc ở nách lá, dài 25-35 cm mang theo 7-15 hoa. Hoa to từ 5-7 cm, mầu trắng có những đốm hay sọc tím nâu ở mặt trước, mặt sau trắng tuyền, nở vào mùa Hạ và lâu tàn. Hương thơm ngát khi có nắng vào khoảng 9-10 giờ sáng đến giờ chiều.

* * * * *Vanda alpina hay Trudelia alpina Thân cao chừng 20-25 cm, lá dài 15-20 cm hoa 2-3 chiếc, to khoảng 2 cm, nở vào cuối mùa Xuân. Cánh hoa mầu xanh đậm hơn các giống Trudelia cristata và Trudelia pumila và lưỡi hoa hình tam giác với mầu nâu sậm.

Vanda pumila hay Trudelia pumila là một cây lan nhỏ moc tại các nước Á Châu. Cao chừng 20-30 cm, lá dài khoảng 12 cm. Dò hoa ngắn có từ 3-5 hoa mầu xanh trắng hay xanh nhạt, to khoảng 3-5 cm. Có người nhầm lẫn cây này với Vanda cristata. Nếu nhìn kỹ sẽ thấy lưỡi hoa Trudelia cristata chẻ làm 2 như lưỡi rắn, trái lại lưỡi hoa Trudelia pumila hình tròn. Người ta thường gọi là Lan Uyên Ương vì phần đông chỉ có 2 hoa nhưng tại vườn lan Vĩnh Mai và tại Đà lạt có nhiều cây có tới 4-5 hoa.

Vanda amesiana hay Holcoglossum amesiana cây, lá giống như Vanda, nhưng hoa lại giống như Holcoglosum, nên mỗi người gọi một khác. Thân cao từ 20-40 cm lá dài 20-25 cm. Dò hoa dài 30-25 cm có tới 15-30 hoa nở vào cuối mùa Đông tại Trung Quốc, Miến Điện, Lào, Việt Nam và Căm Bốt.

Vanda denisoniana là một loài phong lan cao tới gần 1 m, lá mọc 2 bên dài 30-40 cm rộng 3-4 cm. Chùm hoa mọc ở nách lá thứ 6-7, dài 20-30 cm có 5-8 hoa to chừng 5-7 cm mầu vàng chanh nở vào mùa Xuân hay dầu mùa Hạ. Hương thơm như mùi va-ni vào lúc nhá nhem tối. Hình ảnh bên dưới chúng tôi chụp tại Vườn Lan Vĩnh Mai Đà Lạt vào tháng 4-2009. Nhưng Vanda denisoniana cũng có có cây hoa mầu vàng sậm hay nâu đậm được coi như là một biến dạng Vanda denisoniana var. hebraica mà cũng có người cho là Vanda brunei.

Vanda cristata hay Trudelia cristata là một cây phong lan lan cỡ trung bình, mọc tại Hồi, Ấn độ, Tây Tạng và Trung Hoa trên các cao độ từ 600-2300 m. Thân cao chừng 25-30 cm, lá dài 20-30 cm, chùm hoa ngắn 15-20 cm. Hoa 5-7 chiếc to 3-5 cm, cánh hoa mầu xanh, dầy và cứng lâu tàn. Lưỡi hoa phía dưới chẻ làm hai.

Theo các sách vở và tài liệu để lại từ trước, cây lan này không mọc tại Việt Nam. Nhưng trong bản Turczaninowia 2005, 8(1): 39-97 Tiến sĩ Leonid Averyanov xác nhận ngày 9-3-2004 Tiến sĩ Phan Kế Lộc và T. T. Anh đã tìm thấy tại Thuận Châu, Sơn La. Trong bộ sưu tập của các anh Nguyễn Minh Đức, Chu xuân Cảnh đều có cây này. Và chính tôi cũng thấy cây này tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên Sơn vào tháng 3 năm 2009.

Martin R. Motes một chuyên gia về Vanda cho biết mầu sắc của lưỡi hoa có thể thay đổi từ mầu nâu đen sang đỏ thẫm cùng trong một cây hay từ năm này qua năm khác.

Thực ra nếu chỉ nghe mô tả và xem qua các hình ảnh, chúng ta khó lòng nhận xét và so sánh giữa các cây Trudelia. Nhưng may thay một người có lẽ là người Việt, với biệt danh Cholon đã đưa lên hình ảnh của cây Trudelia alpina với 3 chiếc hoa của Trudelia cristata, Trudelia pumila và Trudelia alpina chụp chung với nhau bên chiếc thước, thực là rõ ràng.

Xem Ngay Cách Trồng Hoa Trên Ban Công Cho Người Chưa Có Kinh Nghiệm

Cách trồng hoa trên ban công đòi hỏi bạn phải là người chăm chỉ, khéo léo từ khâu chọn đất cho đến khâu gieo trồng, chăm bón. Còn gì tuyệt vời hơn nếu bạn tự tay tạo nên một không gian tràn ngập sắc hoa để nghỉ ngơi, thư giãn sau mỗi giờ làm việc căng thẳng.

Trồng hoa ngoài ban công không khó như bạn nghĩ

Xác định vị trí ban công (xác định nên trồng cây gì ở ban công cho phù hợp)

Điều quan trọng cần làm đầu tiên trước khi trồng hoa ở ban công là xác định vị trí ban công nhà mình, xem nó thuộc hướng nào, có đón nắng trực tiếp hay không. Đối với ban công hướng Tây, quanh năm nắng nóng, khó giữ ẩm thì hãy chọn các loại cây chịu khô hạn tốt như dừa cạn, hướng dương, mười giờ, dâm bụt, hoa bát tiên, hoa đá… Còn nếu ban công ít ánh sáng nên chọn các loại cây cảnh ưa bóng râm như lan ý, hồng môn yến, hoa hồng, phong lan.

Chọn chậu cảnh (Vừa với cây cảnh trồng ban công)

Sau khi xác định được vị trí ban công bạn cần tiến hành chọn các loại chậu phù hợp cho từng loại cây như cây to thì chọn loại chậu chắc chắn có khả năng chứa được nhiều đất, còn cây nhỏ chọn chậu vừa phải thoát nước tốt… Ngoài ra còn căn cứ vào tính thẩm mỹ để chọn màu sắc chậu, kiểu dáng chậu sao cho hài hòa với thiết kế ban công.

Lưu ý các chậu phải có độ thoát nước tốt để câu có thể phát triển bình thường và kích thước chậu không nên quá cao, quá rộng vì sẽ chiếm nhiều diện tích của ban công, gây ảnh hưởng đến việc đi lại, chăm sóc cây.

Chọn đất trồng

Đất trồng cây nên mua loại đất tơi xốp, chứa nhiều mùn sau đó đem trộn với phân hữu cơ để đảm bảo độ dinh dưỡng cho cây phát triển về sau. Đổ đất vào từng chậu và nén nhẹ đất để tránh các khe hở làm hại rễ sau này.

Mỗi loại cây sẽ có nhu cầu về dinh dưỡng khác nhau, nên tùy theo loại cây mà pha phân bón cho thích hợp, tốt nhất nên hỏi người bán hàng để được tư vấn cụ thể về cách trồng hoa trên ban công.

Đất trồng rất quan trọng với sự sinh trưởng của cây

Chọn cây để trồng (Nên chọn cây trồng ban công chịu nắng với ban công hướng Tây)

Bạn có thể chọn những loại hạt hoặc mua các cây nhỏ tại các cửa hàng bán cây cảnh. Khi trồng cây vào chậu bạn nên nén đất ở gốc để giữ cây chắc chắn và tránh lọt khí lọt vào bên trong.

Nên đa dạng các loại hoa để tạo sự sinh động cho ban công với các loại hoa dây leo nhỏ như huỳnh anh, huỳnh đệ, tóc tiên, trầu bà, hoa hồng leo, hoa phong lan… Ngoài ra còn một số loại hoa có màu sắc bắt mắt như hoa pansy, dừa cạn, mười giờ, dạ yến thảo, phong lữ thảo…

Không nên trồng cây có gai nhọn, lá sắc và có chứa độc tố vì chúng có thể gây nguy hiểm cho mọi người trong gia đình, nhất là trẻ nhỏ. Sau khi gieo hạn bạn hẫy trải những viên đá cuội hay những viên sỏi vừa để tăng tính thẩm mỹ vừa có tác dụng giữ nước và đất cho cây.

Kỹ thuật chăm sóc (Chọn các loại hoa dễ trồng ở ban công nếu bạn chưa có kinh nghiệm)

Khi cây lớn và ra nhánh mỗi ngày bạn nên dành một ít thời gian để chăm sóc cây, tưới nước, bắt sâu và cắt tỉa cành theo sở thích… giúp cây được phát triển tốt nhất. Thỉnh thoảng nên pha phân vô cơ (kali, lân) loãng bằng nước rồi tưới vào gốc cây để đảm bảo sự sinh trưởng của cây.

Bạn nên quan sát kỹ các chậu cây để đề phòng sâu bệnh. Nếu như các chậu cây có dấu hiệu bị quăn lá, vàng lá, rỗ lá… thì hãy mua ngay các loại thuốc đặc trị về phun, tránh lây lan sang các cây bên cạnh.

Cần mua thuốc phun ngay khi có dấu hiệu của bệnh

Chỉ với cách trồng hoa trên ban công đơn giản như vậy bạn đã tự tạo nên cho gia đình mình một không gian sống tuyệt vời tràn ngập sắc hoa. Điều đặc biệt là việc tự tay trồng như vậy còn giúp bạn tiết kiệm được một khoản không nhỏ vì không phải nhờ người thiết kế và trồng cây.

Mách Bạn Cách Trồng Hoa Hồng Bụi Và Hoa Hồng Dại

Đôi nét về hoa hồng bụi và hoa hồng dại

Hoa hồng bụi và hoa hồng dại rất thích hợp cho những khu vườn có nhiều không gian và rất thích hợp với những khu vườn thôn dã, trông tự nhiên, đặc biệt nếu bạn muốn có một khu vườn nhìn ‘lãng mạn’ theo kiểu truyền thống. Những loài này lớn hơn các loại hoa hồng khác và thường được trồng kết hợp cùng nhiều loài cây khác để làm thành hàng rào . Nhóm hoa hồng bụi và hoa hồng dại rất đa dạng, một số giống ra hoa một lần, và một số khác thì ra hoa nhiều lần.

Hướng dẫn cụ thể cách trồng hoa hồng bụi và hoa hồng dại

Nơi trồng thích hợp

Hầu hết hoa hồng bụi và hoa hồng dại đều phát triển tốt nhất ở nơi có ánh nắng mặt trời nhưng vẫn có một số loài như hoa hồng Rosa rugosa lại phát triển mạnh trong bóng râm.

Hoa hồng bụi đều phát triển được ở hầu hết mọi loại đất, miễn là đất đó thoát nước tốt và màu mỡ, tuy nhiên cây sẽ phát triển tốt nhất trong đất giàu chất hữu cơ. Với bộ rễ khỏe, lan mạnh mẽ nên hoa hồng cây bụi và hoa hồng dại cần nhiều diện tích – chúng không thích hợp để trồng trong bồn hay chậu.

Trồng hoa hồng bụi và hoa hồng dại

Hoa hồng bụi và hoa hồng dại có thể trồng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhưng nếu trồng cây vào mùa hè, bạn cần phải tưới nước đầy đủ.

Đào một lỗ có chiều sâu và chiều rộng ít nhất gấp đôi chiều sâu và chiều rộng của bầu rễ và thêm một ít phân hữu cơ đã hoai mục vào. Gỡ rễ và thả cây vào hố, đảm bảo rằng mối ghép nằm ngang với mặt đất. Lấp đất lại, sao cho cây đứng chắc chắn, sau đó tưới nước đầy đủ.

Cắt tỉa hoa hồng bụi và hoa hồng dại

Hoa hồng bụi và hoa hồng dại yêu cầu cắt tỉa rất ít. Tuy nhiên, bạn nên loại bỏ khi thấy phần gỗ chết, hư hỏng hoặc bị bệnh. Bạn nên tiến hành cắt tỉa sau khi hoa tàn. Loại bỏ phần gỗ quá già ở giữa cây để đón ánh sáng, và nếu cây chậm phát triển, hãy làm trẻ hóa cây bằng cách giâm các thân già xuống đất để khuyến khích cây mới phát triển.

Nhân giống hoa hồng bụi và hoa hồng dại

Bạn có thể nhân giống hoa hồng bụi và hoa hồng dại bằng cách giâm cành gỗ cứng. Cắt một đoạn thân cây có độ dày như thân bút chì khỏi cây mẹ, độ dài khoảng 30cm.

Đào một rãnh nông trong vườn ở nơi có nắng và đặt một lớp cát làm vườn ở gốc. Chèn các cành giâm sao cho hai phần ba của mỗi vết cắt nằm dưới bề mặt đất và lấp lại.

Một số vấn đề thường gặp

Bệnh hoa hồng thường gặp nhất là bệnh đốm đen hoa hồng. Bào tử được sinh ra trong không khí và có thể lây lan bằng cách sử dụng chất tiết trên cây bị nhiễm bệnh và qua lá rụng trên mặt đất. Bạn nên dọn sạch lá rụng và đốt lá để tránh lây lan. Hoa hồng cũng có thể bị ảnh hưởng bởi vi rút, bệnh phấn trắng và rệp nhưng rủi ro sẽ giảm bớt nếu bạn chăm sóc tốt.

Mua vật tư và các giống cây trồng ở đâu?

Bạn đọc có thể mua vật tư và các giống cây trồng trực tiếp ở các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp ở gần nơi sinh sống. Hoặc bạn cũng có thể đặt mua online tại các website bán vật tư nông nghiệp uy tín như agriviet.org/shop