Vườn Lan Ngọc Điểm / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Vườn Lan Ngọc Điểm Trồng Công Nghiệp

ĐAI CHÂU là loại lan khá dễ trồng và chăm sóc nếu hiểu được các đặc tính sinh trưởng của chúng

a) Về giá thể trồng làn ĐAI CHÂU:

có thể nói Bất cứ giá thể trồng lan nào cũng có thể trồng được lan ĐAI CHÂU, tuy nhiên, trồng như thế nào còn phụ thuộc vào sở thích và điều kiện của từng người, từng nơi,… Thông thường, ĐAI CHÂU được ghép vào các khúc gỗ (gõ cây, gỗ lũa,….có hình dáng đẹp) khúc gỗ nhỏ vừa phải có thể treo trên giàn lan, những khúc gỗ to thường được đặt trong chậu và đổ xi măng chết ở gốc cho vững. Nếu điều kiện cho phép như nhà biệt thự,sân rộng thoáng, xung quanh có 1 số cây cổ thụ và 1 vài cây bosai kết hợp vẫn có thể tạo được 1-2 cây đai châu đẹp hài hoà, hợp lý. Cây ghép phải có hình dáng đẹp, mang phong cách cổ thụ hoặc giả sơn. ĐAI CHÂU cũng có thể trồng trong chậu đất nung với giá thể là than củi, vỏ thông,…..hoặc trồng trong chậu nhựa với than củi trộn với dớn cọng nhỏ. Thông thường các giống ĐAI CHÂU có nguồn gốc khai thác tự nhiên thường được ghép vào các khúc gỗ, còn các cây ĐAI CHÂU công nghiệp được trồng trong chậu.

Nếu ghép gỗ: nên lựa chọn gỗ sưa, gỗ nhãn hoặc vú sữa là tốt nhất. Nếu trồng chậu: nên chọn chậu đất nung hoặc chậu gỗ (cũi) trồng bằng than củi kết hợp với dớn cọng nhỏ hoặc vỏ thông.

Tóm lại, trồng lan ĐAI CHÂU bằng cách nào cũng được nhưng phải đảm bảo được tính cấn đối hài hoà và thụân tiện cho sự phát triển của cây lan.

b) Ươm trồng lan ĐAI CHÂU rừng khai thác:

Ươm trồng Đai châu ngoài Bắc

Nếu bạn ở phía Bắc thì nên chọn mùa Xuân-Hè mà ươm, vì mùa Thu-Đông hanh khô, gặp lạnh, nghinh xuân sinh trưởng rất kém, dễ bị héo, chậm mọc rễ.

– Đừng ham lấy những ngọn non mơn mởn, nó sẽ bị sút rất nhiều. Nên chọn những ngọn đanh chắc lá.

– Nếu bạn ươm vào vụ này, nên cắt bỏ ngồng hoa từ khi mới nhú để tập trung sức cho cây mọc rễ, nếu để ra hoa cây sẽ bị kiệt sức, chuồn lá, rất chậm mọc rễ

.- Kinh nghiệm của tôi là: khi mới mua về, cắt sửa chổ nào thì bôi vôi hoặc thuốc Daconil vào đó, hoặc pha thuốc nhúng hoặc phun ướt toàn bộ, treo 2-3 ngày cho liền sẹo. Sau đó ngâm phần gốc bằng ANTONIC 1/500 + B1 1/1000 trong 30 phút, lại treo tiếp 2-3 ngày. Tiếp theo, cứ 2 lần/tuần, pha 30-10-10 hoặc 20-20-20 với ROOTPLEX (hoặc KELPACK, là 2 loại chất kích thích sinh trưởng rất tốt cho ươm cây) 1/4 liều, bón luôn. 2 tuần sau đã thấy nhú rễ, khi rễ nhú dài độ 1 cm là ghép lên giá thể luôn, rễ mọc tiếp sẽ bám nhanh, cây ít bị kiệt sức, ít bị chuồn lá, phục hồi sinh trưởng rất nhanh. Sau đó, chỉ dùng ROOTPLEX hoặc B1 2-3 tuần/lần vào phân.- Thời gian này phải để ở nơi ẩm mát, tránh nắng, không được tưới ướt mà chỉ phun sương cho lấm tấm nước bám lên thôi, bón phân cũng vậy, và chỉ ở mặt dưới lá.

Ươm trồng Đai châu miền Nam

– Trồng trên chậu và giá thể tạm. Dùng chậu đất nung có nhiều lỗ loại size lớn, càng lớn càng tốt.

– Buộc cây bằng dây điện thoại vào chậu (lòng qua các lỗ hông chậu để buộc).

– Buộc 4 cây Lan thành hình chữ nhật trên một chậu. Buộc sao cho lá gần rể nhất nằm ngang mặt chậu

– Sau đó bỏ một ít sơ dừa loại xay nhuyễn (loại trộn với tro trấu để trồng cây – loại này rất rẻ tiền và dễ kiếm, khoảng 5ngàn 1 bao cát) ở đáy chậu (khoảng 5mm) sau đó bỏ các than cục cỡ trung (khoảng 5cm mỗi cạnh), bỏ than lên đến cách lá cuối cùng 2cm. Tiếp tục dùng sơ dừa xay nhuyễn bỏ khoảng 3 nắm tay vào phần chính giữa những cục than.

– Tưới B1 + chúng tôi + 30-10-10 trong tháng đầu (tưới hàng ngày, dùng nồng độ 50% bình thường. Nếu là cây lớn khi cây nhú mầm rể chuyển sang tưới B1 + chúng tôi + 20-20-20.

– Sau khi Rể dài khoảng 5-7cm, nếu muốn chuyển chậu thì ngâm chậu lấy cây ra, tháp lên cây vú sữa hay chơi 1 cây / chậu treo. Còn nếu muốn để 4 cây / chậu như củ thì dốc ngược chậu lên (chổng đầu), dùng vòi nước xịt cho trôi các sơ dừa xay ra, vì lúc này không cần nữa, sợ tưới quá nhiều nước mà sơ dừa giữ nước làm úng rể. đối với ĐAI CHÂU nên tưới phun sương cho tới khi thấy rể chuyển sắc. tưới 2-3 lần / ngày vào mùa nắng, còn mùa mưa thì tùy ngày.Cách làm này chỉ sử dụng cho những người chơi 10kg trở xuống, Nếu trồng số lượng lớn thì không thể áp dụng được, mặc dù hiệu quả – an toàn nhưng rất tốn kém chi phí. Trồng nhiều thì dùng phương pháp kích rể mạo hiểm hơn, tỉ lệ hư cây có thể lên tới 3% nhưng bù lại chi phí khác sẽ rẻ hơn nhiều.

Lời 300 Triệu/Năm Từ Vườn Lan Ngọc Điểm

Chúng tôi đến thăm gia đình anh Đỗ Thùy là hộ trồng hoa lan thành công trong vùng. Anh Đỗ Thùy chia sẻ: Năm 2007, vì đam mê hoa lan nên anh đến huyện Củ Chi (TP.Hồ Chí Minh) học hỏi kinh nghiệm trồng và chăm sóc loại hoa này. Sau khi học được nghề, anh Thùy về Châu Đức dành mảnh vườn rộng 20m2 để trồng thử nghiệm hoa lan. Với số vốn đầu tư ban đầu 15 triệu đồng để mua cây giống, làm nhà lưới, chậu, trụ…, sau 2 năm, anh Đỗ Thùy thu lời hơn 50 triệu đồng…

Tiếp đó, anh Thùy mạnh dạn mua thêm 2.000m2 đất để trồng hoa lan. Nhận thấy loài hoa lan Ngọc Điểm được thị trường ưa chuộng nên anh chuyển sang chuyên trồng loại hoa này. Theo anh Đỗ Thùy, trồng lan Ngọc Điểm không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn ít gặp rủi ro. Tuy nhiên, đây là loại hoa khó tính, đòi hỏi người trồng phải nắm vững kỹ thuật chăm sóc. Nhờ chịu khó học hỏi, anh Thùy đã trồng thành công loại hoa lan Ngọc Điểm này. Hiện nay, trại hoa lan của anh Đỗ Thùy có hàng trăm trụ, giỏ hoa lan Ngọc Điểm hơn một năm tuổi, cho lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng/năm.

Có vốn từ trồng hoa lan Ngọc Điểm, anh Đỗ Thùy tiếp tục mua thêm 10.000m2 đất để trồng cây đinh lăng. Đây là loại cây dễ trồng và không đòi hỏi nhiều về kỹ thuật cũng như công chăm sóc, có thể thu hoạch sau 2 năm trồng. Hiện nay, thân và củ đinh lăng giá 25 ngàn đồng/kg, lá đinh lăng giá 2 ngàn đồng/kg. “Từ việc trồng Đinh Lăng, mỗi năm, tôi thu lợi khoảng 200 triệu đồng”, anh Đỗ Thùy cho biết thêm.

Mô hình trồng hoa lan Ngọc Điểm, trồng đinh lăng của anh Đỗ Thùy là 1 trong những mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu trên địa bàn huyện Châu Đức (Bà Rịa-Vũng Tàu) trong những năm gần đây…

Tựa bài do enternews đặt lạiTheo danviet

Cách Trồng Lan Ngọc Điểm Đơn Giản Tại Vườn Nhà

Chuẩn bị trước khi trồng lan ngọc điểm

Lan ngọc điểm là loài lan rừng, có thể nói là giống lan thuần chủng tại Việt Nam. Lan có mùi thơm thoang thoảng, màu sắc đa dạng. Đây là một trong những loài lan quý, được xem là quốc hồn quốc túy của Việt Nam.

Lan ngọc điểm được sống trong môi trường hoang dã nên chịu nóng rất tốt. Hiện nay, giống lan ngọc điểm được cung cấp rất nhiều trên thị trường, tập trung nhiều ở các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

Để có thể sở hữu những giò lan ngọc điểm rực rỡ, trước tiên chúng ta phải chuẩn bị giống lan tốt. Bên cạnh đó, người chơi lan còn phải chuẩn bị đầy đủ các loại dụng cụ cần thiết.

Lan ngọc điểm mang từ rừng về phải cắt bỏ những cành lá hỏng, rễ thối. Sau đó xử lý nấm virus có trên cây bằng thuốc Kasumin 2L, Ridomil Gold, Afamil,….

Sau khi phun thuốc, treo ngược lá lan xuống đến khi khô ráo. Tránh để nước mưa tiếp xúc trực tiếp đến cây sẽ khiến cây bị tổn thương.

Để khoảng 15 ngày rồi bắt đầu ghép cây vào cội. Tiếp tục phun thuốc kích rễ để rễ cây phát triển và nhanh chóng phục hồi phần rễ đã cắt bỏ.

Giá thể trồng lan ngọc điểm tương đối đơn giản, có thể là cây dương xỉ hoặc xơ dừa.

Chậu trồng lan ngọc điểm có phần khác biệt so với những giống lan khác. Vì là giống lan rừng nên chỉ cần trồng lan lên thân cây để tạo dáng thế độc đáo.

Cách trồng lan ngọc điểm

Cách trồng lan ngọc điểm tương đối khác so với các loại lan khác. Bởi chúng không được trồng trong chậu mà buộc trực tiếp lên gỗ hoặc thân cây.

Nếu trồng lan ngọc điểm lên khúc gỗ, đầu tiên bạn hãy đóng vài cây đinh xung quanh mặt gỗ. Sau đó dùng ống nhựa trùm đinh lại để không làm tổn thương rễ lan. Cuối cùng là đặt cây lan lên trên, cố định rễ vào những cây đinh đã đóng bằng dây.

Nếu trồng lan trên thân cây thì buộc giá thể xung quanh thân cây rồi cũng cố định tương tự.

Cách chăm sóc lan ngọc điểm

Độ ẩm lý tưởng để cây phát triển nằm khoảng 40 – 70%, ngọc điểm phải để nơi thoáng mát. Bên cạnh đó, phải tưới nước 2 – 3 lần/ngày. Vào mùa mưa không cần tưới nước quá nhiều, chỉ cần tưới 1 lần/ngày để cây đủ sống.

Chỉ nên tưới nước cho cây vào sáng sớm hoặc chiều tối, không nên tưới vào buổi trưa hoặc ban đêm vì cây sẽ dễ bị sốc nhiệt hoặc dễ bị nấm.

Lan ngọc điểm là loài cây sống trong môi trường tự nhiên nên khi trồng chúng ta phải đặt cây ở vị trí ưa sáng. Ánh sáng phải chiếu ở cường độ cao, ít nhất 6 giờ mỗi ngày. Lan thiếu ánh sáng sẽ bị yếu ớt, bộ rễ kém phát triển và rất khó ra hoa. Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là phải mang lan đi phơi nắng. chỉ cần ánh sáng nhẹ mỗi ngày là dược.

Việc bổ sung chất dinh dưỡng cho cây là vô cùng quan trọng, cứ 3 tháng chúng ta phải bón phân 1 lần. Từ tháng 2 đến cuối tháng 4 hãy cho cây nghỉ, tưới nước mỗi ngày 1 lần và hoàn toàn không cung cấp ơhaan cho cây. Khi cây vừa chớm nụ hãy bón phân NPK theo tỷ lệ 30 – 10 – 30 cho cây. Đây cũng là bí quyết giúp cây nhanh ra hoa và ra hoa đúng dịp tết.

Lan ngọc điểm là giống lan nội địa nên rất ít sâu bệnh, tuu nhiên khi bị chiếu sáng trực tiếp lá lan sẽ bị bỏng và tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển. Đo đó, cần phải che chắn cẩn thận cho cây, cần phải thiết kế mái che hoặc treo lan ở dưới bóng cây to, có tán lá sum suê.

Việc thay chậu và thau giá thể là việc làm cần thiết. Vào mùa hè, hãy tiến hành thay chậu trước khi mưa. Không nên thay chậu trái mùa vì cây sẽ khó sống, nếu có sống cây cũng sẽ dễ mất sức, ảnh hưởng đến quá trình ra hoa sau này.

Lan Rừng Ngọc Điểm

Hoa Lan Rừng Ngọc Điểm – Đai Châu, Bảng Giá Lan Ngọc Điểm

Với hương sắc vẹn toàn, hoa Lan rừng Ngọc Điểm – Đai Châu xứng đáng được trang trí ở nơi đẹp nhất trong ngôi nhà của bạn.

Loại lan rừng này có 3 tên chính, miền Bắc thì gọi là Đai Châu (chuỗi hoa sắp nở lung linh đẹp mắt), miền Trung thì gọi là Nghinh Xuân (có nghĩa là đón Tết), miền Nam thì gọi là Ngọc Điểm.

Cách nhận biết Lan rừng Ngọc Điểm Đai Châu

Lan Ngọc Điểm cùng họ với Lan giáng hương và Lan trầm, đây đều là những loại hoa sở hữu mùi hương vô cùng quyến rũ hàng đầu của họ nhà Lan.

Loài Lan Ngọc Điểm thường sẽ ra hoa từ tháng 2 đến tháng 3, vào dịp Tết đến Xuân về, ngoài ra cũng tùy vào điều kiện chăm sóc của gia chủ nữa đấy.

Hoa lan Ngọc điểm thường có độ bền từ 20 – 30 ngày, thích hợp nếu bạn muốn chưng Tết.

** Phân biệt Lan Ngọc Điểm rừng và Lan Ngọc Điểm thái:

a. Lan Ngọc Điểm rừng

Hoa Lan Ngọc Điểm rừng có 2 màu chính là:

Hoa cánh màu trắng điểm đốm tím, môi giữa màu tím.

Hoa cánh trắng điểm ít đốm tím hoặc không điểm tím, môi giữa màu tím.

Cá biệt có một số cây có hoa trắng tuyền, loại này có giá trị rất cao nhờ vẻ đẹp tinh khôi của chúng.

         

b. Lan Ngọc Điểm Thái

Cây có lá ngắn, bản lá rộng, xếp khít nhau, do đó khó có thể nhìn thấy thân của nó, khác với Ngọc Điểm rừng sẽ có lá dài, nhỏ, màu xanh sáng chứ không phải xanh mướt từ đầu đến chân như Ngọc Điểm thái.

           

Đặc điểm nổi bật Lan rừng Ngọc Điểm Đai Châu

Lan Ngọc Điểm thuộc loại thân thảo có hành giả, hệ tán của cây khá dày và to, chúng thường mọc đan chéo nhau và xòe ra như hình cánh quạt.

Về hoa, người ta chia hoa Ngọc Điểm Đai Châu ra làm 2 loại là hoa cánh mai và hoa ba tiêu.

Một chậu Lan Ngọc Điểm đẹp sẽ dựa vào tiêu chí: bông to, nở hoa đẹp, đều, khi kết hợp với lá, phần rễ dài và khỏe, lá sau phải to hơn lá trước và cây không được có sâu bệnh.

Hoa có 5 cánh mai chồng khít với nhau, có màu trắng tuyền, bên trong có lưỡi đỏ hoặc tím.

Bảng giá Lan rừng Ngọc Điểm Đai Châu

Đối với loại cây giống Lan rừng Ngọc Điểm Đai Châu màu đốm, cây cao khoảng 4 – 6cm, phát triển khỏe mạnh thì thường có giá khoảng 50.000đ/cây, 

Giống Lan Đai Châu rừng nếu mua 2 cây sẽ được giảm còn 85.000đ/2 cây ạ.

Giống lan Đai Châu lá mít có combo 5 cây chỉ 180.000đ gồm các màu hoa: tím, vàng sữa, vàng, tím lợt và trắng tím.

            

Hotline: 0974.222.759 – 0961.110.546

Email: canhquanphuongtrung@gmail.com

Lan rừng Ngọc Điểm Đai Châu có dễ sống không?

Khi trồng Lan rừng Ngọc Điểm Đai Châu, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

Để cây ở nơi rộng rãi, thoáng gió.

Tưới ít nước hoặc ngưng tưới vào mùa đông, cùng với đó bạn phải giữ cho rễ và lá khô trước khi trời tối.

Cần để Lan rừng Ngọc Điểm Đai Châu ở trên cao, thoáng, không ẩm ướt để cây có thể phát triển một cách tốt nhất.

Ngọc điểm sẽ phát triển tốt hơn  khi ghép với lũa, thớt, thân vú sữa hoặc nhãn rừng…, vừa bám rễ, vừa cung cấp thêm dưỡng chất và vi lượng để cây sinh trưởng và phát triển lâu bền.

Mua lan rừng Ngọc Điểm Đai Châu ở đâu?

Hiện nay trên thị trường, nhờ được nuôi cấy mô mà Lan ngọc điểm đã có nhiều màu khác nhau như: trắng, trắng tím, đỏ, bò sữa… rất khỏe mạnh và dễ chăm sóc.

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các loại cây công trình, cây bụi, cây văn phòng và cây hoa treo đẹp nữa. Đi kèm với nó là các dịch vụ cảnh quan như:

++ Dịch vụ bảo dưỡng cây xanh

++ Dịch vụ thiết kế và thi công cảnh quan

++ Dịch vụ cho thuê cây văn phòng

++ Dịch vụ cắt cỏ phát hoang công trình

++ Dịch vụ trồng cỏ sân vườn, công trình

++ Dịch vụ cắt tỉa, mé nhánh, di dời cây xanh.