Vuon Hoa Lan Cattleya / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Nguồn Gốc Hoa Lan Cattleya

Năm 1818, William Cattley, một nhà chuyên nghiên cứu thực vật nhiệt đới người Anh, lúc bấy giờ đang làm việc ở Barnett, nhận được một kiện hàng toàn các loại thực vật được gởi về nước từ Brazil. Ông thấy một loại cây có lá lạ dùng để bọc và chèn các cây cỏ trong kiện hàng. Ông đem trồng các cây lạ đó trong vườn ươm của mình.

Đến tháng 11 cùng năm, các cây lạ đó trổ hoa. Những đoá hoa đã gây sửng sốt cho giới quý tộc Anh vì vẻ đẹp rực rỡ, mê hồn cùng mùi hương thật quyến rũ. Rất nhanh chóng người ta đã đặt cho chúng cái tên Nữ Hoàng Của Các Loài Hoa – The Queen of Flowers.

Đến năm 1821, Dr John Lindley, một nhà phân loại thực vật được William Cattley nhận vào làm việc để thay thế Sir Joseph Banks, đã mất, tiếp tục công trình nghiên cứu mô tả và phân loại thực vật trong bộ sưu tập của Cattley; và Lindley đã lấy tên của Cattley đặt cho cây Nữ Hoàng Của Các Loài Hoa là Cattleya labiata (labiata tiếng Latin có nghĩa là Cánh môi hoa tuyệt diệu) để vinh danh người đầu tiên ở Âu châu trồng nó ra hoa

Vẻ đẹp của Hoa lan Cattleya xứng với cái tên Nữ Hoàng Của Các Loài Hoa – The Queen of Flowers

Chiết Tách Lan Cattleya Và Kích Thích Lan Cattleya Ra Hoa

Chiết tách lan Cattleya và kích thích lan Cattleya ra hoa. Khi mới trồng, không cần cho thứ gì vào chậu. Đến khi cây lan ra rễ mới cho than vào chậu. Chú ý không dùng than lấy từ cây vùng nước mặn, không để than ngập rễ mà có khoảng cách để rễ ăn xuống từ từ.

Chiết tách lan Cattleya và kích thích lan Cattleya ra hoa

Chọn nhánh lan khỏe, tép to, màu xanh tốt, không có vết bệnh hay màu lá khác thường. Sau khi cắt nhánh lan khỏi cây mẹ, treo trong mát 3 – 5 ngày (nếu cây mua ở chợ thì khỏi treo mát). Ngâm nhánh lan trong thuốc khử trùng (5 – 10 phút), để ráo, sau đó ngâm tiếp trong thuốc trị nấm (5 – 10 phút), khoảng 3 ngày sau đem trồng.

Chọn chậu nhựa, có dây treo, cách trồng rất đơn giản: Đặt nhánh lan ở bên mép chậu, quấn dây không cho nghiêng ngả, xoay chiều phát triển vào trong (nếu đặt nhánh lan giữa chậu, cây sẽ phát triển tới và tràn ra ngoài không đẹp).

Khi mới trồng, không cần cho thứ gì vào chậu. Đến khi cây lan ra rễ mới cho than vào chậu. Chú ý không dùng than lấy từ cây vùng nước mặn, không để than ngập rễ mà có khoảng cách để rễ ăn xuống từ từ. Rễ bám sâu thì cho lớp dớn (có bán ở shop hoa kiểng) phủ mặt chậu (không phủ rễ). Trong thời gian lan ra rễ, phun thêm chất tăng trưởng (tuần/lần) cho cây ra rễ nhanh. Khi lan có rễ ăn sâu thì tưới phân, giai đoạn đầu bón NPK 30 – 10 – 10, sau đó là 20 – 20 – 20 (dùng nuôi lan quanh năm).

Cho lan Cattleya ra hoa 

Cây lan trồng khoảng một năm, có khoảng 5 tép lá, đến tép thứ 6 có thể “kích” ra hoa. Tép thứ 6 này phải khỏe mạnh, có khả năng cho hoa thì chuyển sang phun phân NPK có lân cao như 19 – 31 – 17, 6 – 30 – 30 (theo hướng dẫn từng loại) lên thân, rễ. Phun 3 lần, mỗi lần cách nhau 7 – 10 ngày, cũng có thể 3 ngày/lần nếu pha loãng phân.

Đến lần thứ 4 thì phun NPK 20 – 20 – 20. Cách 7 ngày sau thì phun lại 19 – 31 – 17 (phun khoảng 1 – 2 lần) thì cây bắt đầu ra hoa. Khi cây có nụ, dùng phân có kali tăng (10 – 10 – 30, 12 – 0 – 40) giúp không rụng hoa, hoa nở có màu sắc đẹp.

Lưu ý

Lan Cattleya thích hợp nước có pH = 6 – 7, mùa nắng tưới 2 – 3 lần/ngày. Thích hợp nắng 50% nên cần chọn lưới có ánh sáng 50%. Phun phân, thuốc (trừ sâu, nấm) định kỳ 15 – 30 ngày/lần, sau khi hoa tàn thì dùng lại phân 20 – 20 – 20. Không cần phải tỉa rễ, khoảng 2 năm thay chất trồng/lần.

Nếu chăm sóc tốt, Cattleya sẽ tự ra hoa. Còn để đảm bảo cây ra hoa đúng thời điểm như ý thì “kích” ra hoa. Tuy nhiên cũng phải chú ý rằng, chọn thời điểm chồi thứ 6 vừa nhú lên 4 – 5 cm thì xử lý, nếu chồi thứ 6 quá cao thì khó xử lý ra hoa.

Thông thường, chồi vừa mới nứt đến khi ra hoa khoảng 4,5 tháng. Trong lúc “kích” ra hoa phải giảm 50% nước tưới, tăng ánh sáng (bỏ bớt lớp lưới che). Đối với lan Cattleya, cần chú ý khi điều khiển ra hoa là tăng lân, giảm nước, đưa ra ánh sáng và treo cây cần ra hoa cao hơn

Cách Trồng Hoa Lan Cattleya Đẹp

Không giống với bất kỳ loại hoa lan nào, Cattleya muốn nở hoa đẹp và đạt giá thành cao nhất thì đòi hỏi người trồng lan phải nắm rõ được chế độ chăm sóc và kỹ thuật trồng phù hợp. Nếu bạn chưa có kiến thức này thì cũng đừng quá lo lắng, bởi bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đầy đủ về nó.

1. Trồng Cattleya trong môi trường nhà kính

Nếu muốn thành công với lan Cattley thì bạn phải có nhà kính, bởi đặc tính của nó không thích hợp phát triển ở ngoài trời. Trên thực tế, một số nơi trồng Cattley bên ngoài cũng đạt được hiệu quả nhất định, song nó khá phức tạp và khiến mọi người tốn không ít công sức. Vậy nên, giải pháp được coi là hiệu quả nhất khi trồng Cattley đó là trồng trong nhà kính, khi đó nó sẽ đem năng suất như ý muốn.

Tách biệt lan Cattley trong nhà kính sẽ giúp bạn kiểm soát được độ ẩm và nhiệt độ chính xác. Yêu cầu về độ ẩm để cây phát triển mạnh là từ 60% đến 70%, nhiệt độ không thấp hơn 20 độ C. Trường hợp bạn không tuân thủ các điều kiện này thì cây sẽ héo hoặc tệ hơn là chết.

2. Thêm nột chút ánh nắng mặt trời nhưng đừng quá nhiều

Để cây lan Cattleya phát triển tốt, ra hoa đẹp thì ánh sáng cũng rất quan trọng. Khi ánh sáng quá nhiều cây sẽ chết, trong khi đó ánh nắng mặt trời nhiệt đới được xem là điều kiện hoàn hảo để các giống lan phát triển. Nếu muốn theo đuổi sự nghiệp trồng lan này thì bạn phải đảm bảo nguyên tắc cung cấp ánh sáng cho chúng như sau:

Mua hè, bạn có thể phơi nắng cây vào buổi sáng và chiều muộn. Nhưng nên tránh nắng trực tiếp của mặt trời vào thời điểm 11 giờ đến 15 giờ hằng ngày. Nếu điều này làm bạn phiền phức và tốn nhiều thời gian thì hãy đặt chậu lan dưới bóng mát của một cây lớn hơn. Như vậy bạn vừa bảo vệ được chậu lan, vừa đảm bảo cung cấp được nguồn ánh sáng cần thiết cho cây.

3. Sợi dương xỉ người bạn đồng hành tuyệt vời trong trồng Cattleya

Chất chồng được xem là tốt nhất cho lan Cattleya chính là dương xỉ. Bởi đặc điểm của chất chồng này là dồi dào chất xơ, độ ẩm và nguồn cung cấp độ ẩm cũng hiệu quả cho lan. Khi tưới nước quá nhiều thì chất chồng sẽ bị nhiễm nấm và rêu, khi đó cũng như nhiều loại lan khác Cattleya sẽ bị chết.