Vườn Cây Cảnh Đẹp Nhất Việt Nam / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Top 14 Cây Cảnh Đẹp Nhất Việt Nam

Từ lâu, cây cảnh đã trở thành thú chơi của nhiều đại gia, họ sẵn sàng đổi tiền để mua những cây cảnh quý hiếm về chơi. Những báu vật trăm tuổi này không chỉ được xem là món gia tài để đời, mà còn thể hiện được đẳng cấp của người sở hữu.

Cây Sanh nghinh phong

Cây có chiều cao khoảng 3m và hội tụ đầy đủ các yếu tố cổ – kỳ – mỹ – văn của một cây cảnh đẹp. Điểm đặc biệt của cây Sanh nghinh phong này là có 2 thân, trong đó 1 thân chính đi lên tạo thành thân siêu và một cành mọc ở trong hõm từ gốc ra tạo thành cành chiếu thủy, cùng với cành ở dưới để đỡ thân dưới.

Có thể nói, với bố cục chắc chắn này rất hiếm gặp trong cây cảnh Việt Nam. Hiện cây cảnh này có giá khoảng 10 tỷ đồng.

Siêu cây Tùng “ông bụt”

Đây là “báu vật” của đại gia Toàn đô la ở Việt Trì, Phú Thọ. Tác phẩm cây Tùng “ông bụt” được ông mua từ Nam Định. Cây có tuổi thọ lên đến gần 500 năm tuổi có giá lên tới 1,2 triệu USD.

Cây Sanh kiểng “Phúc lộc thọ trường”

Toàn cảnh cây Sanh được anh chủ sở hữu (anh Thành, Hà Nội) cắt tỉa tạo thành như một làng quê Việt Nam với mái chùa cổ thụ. Cây có tuổi đời trên dưới 200 năm với chiều cao cây khoảng 2 mét, chiều rộng trên dưới khoảng 3 mét.

Bộ rễ cây được nệm chặt vào mái chùa và đá rất đẹp mắt. Anh cho biết để cây có dáng đẹp như thế này anh đã bỏ ra 20 năm chăm sóc tạo dáng từ cây phôi đến giờ.

Và ý nghĩa trường tồn với thời gian và mang lại hạnh phúc, tài lọc cho người chủ của nó. Anh Thành cho biết, cây cảnh này từng được đưa đi nhiều cuộc triễn lãm ở khắc các tỉnh thành.

Cây Sanh cảnh dáng Long Cổ Đại

Cây được anh Nguyễn Văn Dũng ở Hải Dương mua cách đây 10 năm với giá hơn 3 tỷ đồng. Cây sanh dáng Long Cổ Đại có thân sần sùi dáng long bề thế dài khoảng 2,8 mét.

Bộ rễ của cây ôm trọn lấy đá để giữ cho cây luôn vững chãi. Phần trên của cây với dáng như rồng bay lên vậy trông rất đẹp mắt.

Siêu cây mâm xôi con gà

Cây có tuổi thọ 150 tuổi, theo giới nghệ nhân cây cảnh thì cây mâm xôi con gà cuốn hút người xem bởi hội tụ đủ 4 yếu tố gồm cổ – kì – mỹ – văn trông giống như một bức tranh thiên nhiên vậy.

Cây được định giá 6 triệu đô la Mỹ tương đương với khoảng 120 tỷ đồng.

Cây Sanh “Thụ Lâm Bồng Thạch”

Cây Sanh “Thụ Lâm bồng thạch” với tuổi đời 150 năm cùng với vóc dáng vừa vững chắc lại vừa bay bổng đầy tính nghệ thuật rất được những người yêu cây cảnh yêu thích.

Cây cảnh này cũng được định giá với mức tiền tỷ.

Cây Sanh “rừng già”

Tác phẩm cây Sanh rừng già của anh Cao Trung Kiên, Thanh Hóa thuộc dạng cây kiểng mini với dáng tuyệt đẹp đầy tính nghệ thuật cũng có giá trị kinh tế lớn và được nhiều người yêu thích cây cảnh “săn đón”.

Tác phẩm cây Si tí hon

Cây kiểng với hình dáng độc đáo, thân nổi u cục. Cây có dáng mini nhưng được uốn tỉa, hình dáng đầy tính nghệ thuật. Theo định giá hiện cây cũng có giá trị kinh tế tương đối cao.

Siêu cây Trâm Vối

Cây Trâm Vối cũng làm xôn xao giới chơi cây cảnh bởi cây có tuổi đời lên đến vài trăm năm, thân cây uốn lượn với nhiều chi nhánh tựa như những con rồng bay lên khỏi mặt đất.

Sở dĩ cây được đánh giá là cây Trâm Vối có dáng đẹp nhất Việt Nam bởi nếu như những cây Trâm Vối khác hầu như cây có dáng đến 2 thân còn cây này có dáng tự nhiên ngọn hướng lên trời rất đẹp.

Với vẻ đẹp độc nhất vô nhị mà rất nhiều khách tham quan cả nước và thế giới như Nhật Bản, Thái Lan,…đến chiêm ngưỡng cây này.

Siêu cây mang tên Chiến Thắng Bạch Đằng

Tác phẩm gồm 5 chiếc thuyền với kích cỡ khác nhau làm bàn gỗ mô tả trận chiến trên sông Bạch Đằng.

Người sở hữu là anh Phạm Đức Thịnh đã mất hàng chục năm để sưu tầm và thực hiện tác phẩm này. Điểm nổi bật mà tác phẩm được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam là vì nó thể hiện được tính văn hóa lịch sử dân tộc.

Gỗ Trắc bonsai

Tác phẩm Nghinh phong bằng gỗ Trắc của ông Hoàng Phúc Hải, Việt Trì. Cây có tuổi thọ khoảng 300 năm.

Theo đánh giá cả những nghệ nhân chơi cây cảnh, thì cây này thuộc hàng hiếm có, khó tìm, bởi gốc lũa tự nhiên, bố cục hài hòa, vừa toát lên vẻ mạnh mẽ nhưng cũng rất uyển chuyển, tinh tế. Cây kiểng được định giá khoảng 3 tỷ đồng.

Tác phẩm cây khế

Cây khế của tác gia Huỳnh Thanh Tuyên có tuổi đời khoảng 120 năm, ông xem cây như báu vật bởi ông là đời thứ 3 được truyền lại.

Cây có dáng huyền, mang vẻ cổ kín nhưng cũng rất tinh tế, uyển chuyển. Cây được định giá khoảng 1,5 tỷ đồng.

Cây bưởi bonsai Ngũ Phúc

Cây bưởi bonsai cổ thụ có tuổi đời khoảng 30 năm, cây được trồng trong chậu nhưng trái tự nhiên trĩu quả, tỏa hương thơm dịu. Từ gốc cây bưởi mọc ra 5 nhánh, tượng trưng cho dáng ngũ phúc.

Theo các nghệ nhân chơi cây kiểng, cây mang dáng vẻ tự nhiên về số lượng quả, hoa và bộ rễ lâu năm. Cây cũng được xếp vào nhóm cây quý hiếm trên thị trường hiện nay.

2 gốc Đào rừng

2 gốc Đào rừng ở Mộc Châu có tuổi đời khoảng 80 năm, đã ghép cành đào Nhật Tân tạo thế Long Quấn Thủy.

Hai gốc đào có chiều cao khoảng 2m, đường kính 50cm được lấy từ rừng nguyên Thủy Mộc Châu về. Cây có giá bán khoảng 12 triệu đồng/cây.

Làng Cây Cảnh Cổ Nhất Việt Nam

Vị Khê là một làng nhỏ, 800 năm trước có tên là Nguyễn Gia Trang, nay thuộc xã Điền Xá (Nam Trực – Nam Định), làng có nghề truyền thống trồng cây cảnh khó nơi nào sánh được. Từ đầu xã Điền Xá đã thấy những vườn cây thế đủ chủng loại, càng vào trong làng lại càng thấy những vườn thế quy mô. Ông Vũ Anh Tuấn – Chủ tịch UBND xã Điền Xá cho chúng tôi xem cuốn sử làng. Thế kỷ 13 như một “viên gạch đầu tiên” khai dựng một làng nghề danh bất hư truyền.

Vào năm 1211, một vị quan làm đến chức Thái úy nhà Lý tên là Tô Trung Tự đến Nguyễn Gia Trang, tức thôn Vị Khê và thấy thế đất đẹp đẽ, ruộng vườn màu mỡ phì nhiêu, dân cư thuần phác. Tô Trung Tự đã cho lập hành cung làm nơi đi lại. Ngoài việc khuyến khích mở rộng nghề nông, ông còn dạy dân trồng hoa, trồng cây cảnh để làm kế sinh nhai. Đời nối đời truyền nghề cho nhau, vừa duy trì vừa phát triển tầm vóc, tạo lập tinh hoa.

Vị quan lập nghề ấy dĩ nhiên trở thành ông tổ. Nay, tại Vị Khê còn khắc đôi câu đối trên hai cột ngoài cổng đình: Dục chủng tài hoa Tô tứ thủy/Nguyễn trang Vị Xá hiệu chi tiên. Tạm dịch: Trồng cây, ươm hoa do tướng họ Tô khơi dạy trước/Ấp tên Trang Nguyễn vốn làng Vị Xá buổi ban đầu. 14 năm sau kể từ khi Tô Trung Tự về làng dạy nghề cho dân.

Năm 1225, nhà Trần thế ngôi nhà Lý, cung Tức Mặc thành chốn phù hoa lớn thứ hai sau Kinh thành Thăng Long. Vị Khê gặp thời như cá hóa rồng, trở thành làng chuyên phục vụ cung vua phủ chúa bằng những cây cảnh đủ thế dáng điệu. Sau năm 1975, đất nước thống nhất, cây cảnh nghệ thuật Vị Khê càng nổi tiếng hơn.

Đến những năm 1990 khi đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, cây cảnh của làng này đã trở thành thương hiệu không đâu sánh được. “33 xóm, 7 thôn của Điền Xá đều trở thành làng nghề. Nghề cây cảnh đã trở thành nghề chính và cao cấp của địa phương”, ông Tuấn khẳng định.

Hai cây “trạng nguyên”

Ông Vũ Anh Tuấn – Chủ tịch UBND xã Điền Xá cho biết: “Ngoài văn tự, bia đá chứng minh nguồn cội làng cây cảnh còn đó đôi sanh thế Trực 15 tán khoảng 300 tuổi vẫn được lưu giữ. Đây là 2 cây sanh đoạt giải “trạng nguyên” gắn liền với chuyện cụ Nguyễn Việt Lã gánh vào Huế thi Hội hoa xuân”.

Cụ Nguyễn Văn Chiến kể rằng, năm 1924 trong làng có cụ Nguyễn Việt Lã là người chơi cây sành sỏi. Nhà cụ có rất nhiều cây quý, nhưng riêng đôi cây sanh thế Trực đã được cụ chăm sóc tỉ mẩn hơn cả và đặt vào đó hết cả tâm sức. Cụ coi đôi cây ấy như “của gia bảo”, là kho báu cho cả dòng họ.

Nhân triều đình có Hội thi hoa, cụ Lã đã nhọc công gánh đôi cây quý ấy vào tận Kinh thành Huế để dự thi. Sau những phần chấm điểm, thuyết trình ý nghĩa lẫn dáng vóc của cây thì “của gia bảo” ấy được giải nhất, tức “trạng nguyên cây”. Hai cây sanh quý giá ấy nay vẫn còn và được UBND xã Điền Xá mua lại của con cháu cụ Lã để trồng trước trụ sở như là kỷ vật quý của một thời huy hoàng.

Ông Tuấn giải thích: Cây thế Trực này phù hợp với những gia đình có cách sống trung thực, nền nếp, biết có trước có sau. Bộ tứ quý là cầu mong cuộc sống ấm no, đầy đủ. Bộ ngũ phúc mong muốn gia đình phúc hậu, có đức độ và con cháu thành đạt. Bộ huynh đệ đồng khoa là gia đình vinh hiển. Để cây có nghĩa, có thần thái, cụ Lã phải dốc tâm huyết với sự tỉ mỉ, kiên trì, uốn tỉa tạo dáng cho từng chồi, từng nhánh, có khi phải mất nhiều năm, thậm chí nhiều đời mới thành được một thế cây đẹp.

“Tiền mọc dưới đất”

Vì những kỳ công, tỉ mỉ như vậy nên những cây cảnh đẹp ở Điền Xá luôn thu hút những yêu cây. Ông Tuấn cho hay, năm 2012, cây cảnh lên cơn “sốt”, từ cây đẹp đến cây chưa thành hình dáng ở Vị Khê gần như được bán hết. Sau đó, thị trường cây chìm lắng nhưng những cây đẹp, quý vẫn được bán giá cao. Chẳng hạn như cây sanh thế long của một người sành chơi trong làng bán với giá gần 10 tỷ đồng cho đại gia xứ Thanh.

“Ở Vị Khê nói riêng và Điền Xá nói chung, từ lâu đã là cánh đồng 200 triệu. Trồng cây cảnh lãi gấp chục lần trồng lúa và được ví như tiền mọc dưới đất lên. Từ những năm 1990, chúng tôi đã thực hiện chuyển đổi đất lúa thành đất trồng cây cảnh. Diện tích trồng cây cảnh hiện nay cũng chiếm đa số và để tìm ra hộ dân không trồng cây cảnh ở Điền Xá là rất khó”, ông Tuấn cho biết.

Khu vườn rộng hơn mẫu của ông Đỗ Quốc Hùng, 65 tuổi như một dinh thự với những hàng cây sanh, la hán, tùng bách tán… đủ mọi dáng thế. Chỉ tay vào cây sanh trước nhà, ông Hùng cho biết, đây là cây có thế phụ tử, tuổi đời hơn trăm năm, có người từng hỏi mua với giá gần chục tỷ đồng.

Ông Hùng cho biết: Gia đình thu nhập khoảng 2 tỷ đồng mỗi năm, toàn bộ khu vườn cây nếu thời có giá cũng được vài chục tỷ đồng. Cách nhà ông Hùng không xa là nhà nghệ nhân Nguyễn Văn Đức nổi tiếng với tác phẩm cây sanh “Khuê Văn Các” trong triển lãm dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Ngoài đôi sanh “trạng nguyên” không thể định giá tại trụ sở xã Điền Xá, địa phương còn không ít cây quý có giá trị lên đến vài tỷ đồng. Bộ ba cây tùng la hán của gia đình họ Nguyễn được xác định 250 tuổi từng được thương gia Thái Lan hỏi mua với giá hơn 1 triệu USD để về trưng bày tại vườn Hoàng gia.

Theo ông Tuấn, Vị Khê vinh dự khi đôi cây Nguyệt Quế và hàng Vạn Tuế của làng được chọn để trồng bên Lăng Bác. Nhiều nơi quan trọng như Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ và Quảng trường Ba Đình đều có sự hiện diện của hoa, cây cảnh Vị Khê.

“Vị Khê là cái nôi cây cảnh của cả nước và cũng là nơi “xuất khẩu” nghệ nhân. Cây cảnh đẹp không đơn thuần ở thế dáng kỳ công mực thước mà còn đẹp ở ý nghĩa, triết lý của mỗi dáng hình do những nghệ nhân tâm đắc gửi gắm vào đó”, ông Vũ Anh Tuấn – Chủ tịch UBND xã Điền Xá cho biết.

Giá Cây Bằng Lăng Cảnh, Bonsai, Cổ Thụ Đẹp Nhất Việt Nam 2022

Giá cây bằng lăng cảnh

Giá bán cây bằng lăng cảnh tại vườn cây hoa cảnh Quang Vỹ không có giá nhất định cụ thể, nên muốn biết rõ về giá cây bằng lăng cảnh tại vườn Vỹ thì mơi người có thể đến tận vườn để gặp trực tiếp để nhận báo giá.

Đến trực tiếp không chỉ nhìn được hình dáng hay chất lượng từ cây như thế nào, mà còn có thẻ thương lượng về giá cả, sao cho hợp lý cả người bán lẫn người mua. Vỹ luôn thỏa mái để mọi người có thể đưa ra giá thương lượng.

Ngoài ra Vỹ còn hướng dẫn cụ thể cách trồng cách chăm sóc như thế nào cho cây. Khi cây gặp vấn đề bạn không thể xử lý thì Vỹ có thể đến trực tiếp giải quyết khó khăn đó ngay.

Giá bán cây bằng lăng cảnh tại vườn Vỹ hiện có giá 4,5 triệu, cây có bộ đế hình con thú con kỳ lân khác độc đáo. Hiện cây đã ra mầm sum xuê và thuần chậu. Nên anh em nào sở hữu nó chỉ cần đem về và đặt nơi thích hợp cho cây.

Giá cây bằng lăng bonsai

Trước giừ thì cây bằng lăng được biết đến tại ven đường để lấy bóng mát, cho hóa đẹp. Hiện nay cây bằng lăng còn được giới cây cảnh chuộng dùng gốc để cắt tỉa, và tạo dáng bonsai trang trí sân vườn.

Bởi lẻ hoa của cây bằng lăng có màu sắc khá bắt mắt, làm mê tít lòng người. Hiện nay cây bằng lăng được nhiều người mua theo hướng bonsai là chủ yếu. Vì cây bonsai nên khá có công chăm sóc từ nhà vườn, nên giá của nó không thể định giá cố định, có thể tùy vào kích thước, hình dáng, thế của mỗi cây mà có giá khác nhau, có cây vài trăm cũng có cây vài triệu vì chục triệu

Cây bằng lăng thường được trồng ở cồn trình, cây bằng lăng thuộc cây thân gỗ tán rộng, có hoa màu tím hồng nở thành chùm. Vì thường được trồng làm cay công trình nên có chiều cao tầm 4 – 15m.

Cây bằng lăng cũng được các dân chơi mua trồng trong không viên sân vườn, biệt thự. Có cây có hình dáng u nần, có hoành thân to, có tuổi thọ cao lên đên vài chục năm. Giá của cây bằng lăng này chưa được chủ định giá cụ thể

Giá cây bằng lăng con

Cây bằng lăng chủ yếu được tìm đến từ cây đã trưởng thành là chủ yếu. Tuy nhiên việc nhân giống cây băng lăng từ cây con, chiết cành hay bứng lấy cây.

Hiện nay có các nhà vườn chuyên cung cấp cây bằng lăng từ cây con. Với cách này thì người chơi có thể chăm sóc cây lớn, khi cây mọc cành nhánh có thể tạo hình dáng, bấm cành theo hình dáng mìn thích.

Đặc điểm cây bằng lăng cảnh tại vườn hoa cảnh Quang Vỹ

Những cây tại vườn Vỹ luôn được chính Vỹ chọn mua hoặc đào chúng. Nhờ vậy mà Vỹ sẽ hiểu rõ về từng loại cây, đặc điểm của nó ra sao để có thể tư vấn rõ ràng, chính xác cho khách khi khách yêu cầu.

Những phản hồi từ khách cho vườn hoa cảnh Quang Vỹ

Không phải ở Đà Nẵng có mình địa điểm của Vỹ bán cây bằng lăng, nhưng rất ít vườn hay trang trại trồng cây bằng lăng dang phôi. Chủ yếu trồng từ cây con, chiết cành, giâm cành.

Những hiện tại thì cây bằng lăng bán để trồng cây bóng mát, cây công trình. Với những nơi bán cấy từ cây con thì mất thời gian khá lâu để có thành phẩm cây trưởng thành

Nhưng bên Vỹ những cây bằng lăng có tuổi đời lâu. Được Vỹ săn lùng và bứng về trồng theo phôi, nên thời gian chăm sóc để ra mầm ra hoa khá nhanh, chỉ mất vài tháng thì ta có thành quả.

Dịch vụ chăm sóc cây cảnh tại Đà Nẵng

Nếu bạn có nhu cầu chăm sóc, bấm cành, tỉa cành cho cây cảnh thì có thể liên hệ cho Vỹ, với kinh nghiệm cũng như thẩm mỹ thì Vỹ tin chắc sẽ đem lại cho mọi người có một tác phẩm mới lạ

100+ Cây Bonsai Dáng Bay Đẹp Nhất Việt Nam 2022

Chơi bonsai có rất nhiều kiểu dáng cho người chơi chọn lựa, nhưng nỗi bất hơn hết là dáng bay, một kiểu dáng không chỉ đòi hỏi sự phát triển tự nhiên của cây mà còn có một phần can thiệp của các nghệ nhân tạo cây cảnh. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu top cây bonsa dang bay đẹp để mọi người cùng chiêm ngưỡng

Tìm hiểu về bonsai dáng bay

Bonsai dáng bay là gì?

Bạn hoàn toàn có thể hình dung ra hình dáng của cây qua tên gọi của nó. Dáng bay có nghĩa là lơ lững không có vật dụng hay thân cây nâng đỡ chúng. Những cây này thường có gốc cây trong chậu tuy nhiên thân cây lai phát triển đỗ ra sang ngang hay xuống phía dưới như dòng thác đổ. Cũng có nhiều người gọi với tên gọi khác là bonsai dáng huyền

Ý nghĩa của bonsai dáng bay

Thông thường yếu tố tạo nên cây bonsai dáng bay là chúng tự mọc trên các đồi núi hay vách đá, nên chúng không thể phát triển theo hướng tự nhiên. Tuy là vây nhưng nó vẫn phát triển tốt bình thường. Vì vậy nó mang ý nghĩa kiên cường, luôn vươn lên dù khó khăn thế nào

Nhìn về kiểu dáng thi chúng mang một hình thái nhẹ nhành, uyển chuyển nhưng sâu bên trong là một sức sống mãnh liệt

Tại sao bonsai dáng bay được ưu chuộng nhiều

Chơi cây bonsai thì mọi người thường chú trọng phần dáng và ngoài ra về bộ rễ thật chắc chắn, vì thông thường những cây bonsai có giá trị là những cây cổ thụ có bộ đế và hoành thân to khủng

Vẻ đẹp của dáng cây bonsai dáng bay này thường đi lên từ sự phát triển gian nan nên nhìn rất hồn nhiên và dễ đi vào con mắt thẩm mỹ của dân chơi cây

Nhìn hình dáng như một dòng thác đổ như vậy ta sẽ cảm nhận được sự nhẹ nhàng uyển chuyển, thơ mộng của nó đem lại cho người xem sự một tâm hồn thỏa mái

Cây bonsai dáng bay còn thể hiện ý chí kiên cường, không sợ gian nan nguy hiểm của con người Việt Nam, chính vì vậy mà nó được hầu hết các dân chơi bonsai ưu chuộng phải sở hữu trong bộ sưu tập của mình một tác phẩm

Tạo cây bonsai dáng bay như thế nào?

Để cây bonsai có dáng bay thì ngoài yếu tố tự nhiên thì còn có sự can thiệp từ đôi bàn tay của các nghệ nhân. Thường thì các nghệ nhân sẽ cho chọn những cành nhánh đang mọc theo hướng bay mà họ cần, bởi những cây đó thường còn mềm dễ tạo hình dáng lúc đầu

Ngoài ra mọi người có thể tận dụng những cây phát triển theo dáng trực hay dáng nghiêng bị lỗi, cong ở thân, họ sẽ đào và trồng cây theo chiều dáng bay, thác đổ đó

Danh sách cây bonsai dáng bay đẹp nhất Việt Nam

Cây linh sam

Để có một kiệt tác cây linh sam dáng bay này thì các nghệ nhân phải chăm sóc, uốn tỉa chúng thật tỉ mỉ

Bạn thường nhìn thấy những cây tùng có dáng trực là chủ yếu, bởi thân cây tùng khá chắc khó có thể tạo theo hình dáng khác. Bởi vậy để tạo ra cây tùng dáng bay này khá khó khăn, với thế thân cây mọc xuống đất, ngọn cây qua khỏi đáy chậu

Dáng cây được uốn tự nhiên với những đường cong mêm mại, uyển chuyển, lá được mọc hướng lên trên và được sắp xếp thành tần đan xen để tạo thêm điểm nhấn cho cây

Cây nguyệt quế dáng bay

Nguyệt quế từ trước đến nay đều được trông và chăm sóc theo kiểu bonsai bởi cây có kích thước và chiều cao hạn chế, phù hợp trồng trong chậu đặt sân vườn, ban công..Chính vì để tạo sự khác biệt của cây nguyệt quế mà các nghệ nhân bắt tay uốn theo dáng bay khá bắt mắt và cầu kỳ

Cây bonsai dáng bay trên ghềnh đá

Thông thường cây khế được trồng chủ yếu theo phương pháp trồng cây ăn quả, tuy nhiên theo đặc trưng thì cây khế có thân khá mềm nên khá thuận lợi cho việc tạo hình bonsai, chính vì vậy mà chúng được trồng bonsai khá nhiều

Cây khế thường có trái mọc xen kẻ và dày từ thân đến ngọn cây, nên các nghệ nhân có thể tạ điểm nhấn của nó theo hướng dáng bay, hay còn gọi là dáng nghiêng, lúc này những quả được xếp khá bắt mắt

Bonsai dáng bay thân lõi độc lạ

Me loại một loại cây ăn trái khá phổ biến, tuy nhiên hiện nay với trào lưu chơi cây bonsai khá mạnh, thì việc tạo cây me theo kiểu bonsai không có gì là khó khăn cả. Qua đôi bàn ta khéo léo của các nghệ nhân thì sẽ có tác phẩm cây me dáng bay cho mọi người chiêm ngưỡng

Cụ dương liễu dáng bay

Nhìn vào phần gốc và thân cây thì chúng ta có thể gọi cây dương liễu này là cụ. Bởi vì thông thường những cây cổ thu hay gọi là cụ thì sẽ có phần thân cây xù xì, u nần từng phần.

Cây ổi cũng là một cái tên không thể thiếu khi tạo hình bonsai, bởi cây ổi khá thuận tiện trồng cho tất cả ở điều kiện khác nhau, chúng rất dễ chăm sóc, và tạo dáng, chính vì vậy mà có khá nhiều các nghệ nhân tạo theo kiểu dáng bay

Cây sanh dáng bay

Cây sanh với phần thân khá mềm nên khá thuận tiện cho việc tạo dáng bonsai, cây có phần lá nhỏ nên không che lấp đi phần thân cây được tạo dáng, trên cành cây hình thành nhưng tán rộng nhìn khá bắt mắt.

Với những cây sanh dáng bay như vậy chúng thường được đánh giá khá cao, thu hút sự chú ý của dân chơi cây cảnh

Cây bằng lăng bonsai dáng bay

Cây bằng lăng thông thường người ta thường trồng cây bóng mát, cây công trình là chủ yếu, thế nhưng hiện tại chúng được đem vào tạo hình cây bonsai, một trong những dáng đem lại sự nỗi trội của cây bằng lăng bonsai là dáng bay

Cây thường được trang trí tại cách ban công, trên các bàn kệ cao trang trí nội thất, bàn làm việc…tùy theo mỗi người, vì cây cũng dễ chăm sóc không quá khắt khe khi phải cần ánh nắng hay bóng mát

Cây giấy bonsai dáng bay

Cây hoa giấy có sức sống khá mạnh mẽ, dễ trồng dễ chăm sóc, ngoài ra hoa giấy có nhiều loại như cây giấy có thân leo có thân cành mềm vì vậy nên các nghệ nhân tận dụng được điểm đó mà uốn tào dáng hoa giấy theo nhiều kiểu dáng khác nhau. Điển hình là chậu giấy dáng bay này

Cây sung thường trồng sân vườn là chủ yếu, những với thân cây xù xì, cùng với sự kết hợp những trái mọc đều trên thân cây, nên chúng cũng thuộc vào danh sách tạo hình cây bonsai của các nghệ nhân

Cây lộc vừng cũng có thể nói là cái tên cho sự lựa chọn hàng đầu cho các nghệ nhân khi tạo hình bonsai, bởi sự mềm dẻo của thân cây, nên cây dễ uốn và tạo hình. Lộc vừng có bông dài khá, khi cây theo kiểu dáng bay nghiêng thì sẽ tạo thành hình dáng thướt tha không thể chê vào đâu được