Vụ Phân Bón Giả Thuận Phong / 2023 / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Phó Thủ Tướng Lên Tiếng Vụ Nghi Phân Bón Giả Thuận Phong / 2023

Lên tiếng sau đó, đại biểu Hồ Văn Năm – Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai – cho biết “Các cơ quan tố tụng của Đồng Nai đã họp và nhận định không có dấu hiệu hình sự nên không khởi tố”.

Sáng 2/11 đại biểu Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) giơ biển tranh luận: “Đại biểu Năm nói rằng địa phương đã làm rất thận trọng, trên quan điểm bảo vệ danh dự của doanh nghiệp và kết luận lại là không có dấu hiệu tội phạm. Nên giải thích rõ việc này trước dư luận bằng bằng chứng cụ thể thì nhân dân sẽ yên lòng. Từ chiều hôm qua đến giờ nhiều cử tri, đặc biệt là cử tri trong ngành tư pháp đã gọi điện cho tôi bày tỏ không hài lòng về việc này”.

Sau đó, đại biểu Nguyễn Công Hồng (Đồng Nai) – Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội – cũng dùng quyền tranh luận để thông tin cho chính xác. Vì “ở đây là diễn đàn Quốc hội và truyền hình trực tiếp đến cử tri, cho nên mọi thông tin hết sức cẩn thận, không thì có sự hiểu nhầm”.

Về vụ án này là Ủy ban Tư pháp cũng đã yêu cầu Chánh án Tòa án tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao báo cáo và hiện tại vụ án đang trong quá trình điều tra xem xét lại, chứ không phải đã kết luận là không có dấu hiệu tội phạm.

“Có thể trong quá trình trình bày đại biểu Năm có nói câu này, câu kia có thể hiểu nhầm, tôi xin khẳng định lại vụ án trong quá trình điều tra bổ sung để làm rõ vấn đề”, ông Hồng nhấn mạnh.

Cũng dùng biển tranh luận để bày tỏ chính kiến vụ Thuận Phong, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) phản ánh là phát biểu của đại biểu Năm gây phẫn uất cho xã hội.

“Xin nói thêm là đại biểu Hồ Văn Năm vốn là Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân của Đồng Nai, là Viện trưởng tại thời điểm mà Thuận Phong bị phát hiện”, đại biểu Cương thông tin.

Phó thủ tướng cho biết, vụ án này 6 bộ, ngành, Trung ương đã thống nhất trả lời văn bản của Bộ Công an về kết quả giám định chất chính trong thành phần phân bón này. Có tranh luận nhưng cuối cùng thống nhất thành phần chính là chất chính dưới 70%, theo quy định của pháp luật là giả.

Theo Phó thủ tướng, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao đã yêu cầu Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai hủy quyết định phê chuẩn quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai. Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự để điều tra theo quy định của pháp luật. Như vậy vụ án đang tiếp tục điều tra. Việc có tội hay không có tội phải thông qua công tác điều tra, truy tố và tòa án quyết định theo thẩm quyền.

“Tôi đề nghị chờ kết quả điều tra và có sự giám sát của Ủy ban Tư pháp Quốc hội. Chúng ta không nên tranh luận tiếp trên diễn đàn về vấn đề này”, Phó thủ tướng nói.

Cần Sớm Xử Lý Dứt Điểm Vụ Án Thuận Phong Sản Xuất Phân Bón Giả / 2023

Hiện nay dư luận đặc biệt quan tâm vụ án Công ty Thuận Phong sản xuất phân bón giả theo kết luận của nhiều bộ ngành đến nay vẫn chưa bị Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố điều tra. Điều này khiến rất nhiều cơ quan ban ngành và đại biểu Quốc hội bức xúc. Đây là vụ án cũng gây ra nhiều tranh luận trong các giới vì không hiểu sao dù có sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng đến nay vẫn chưa đi đến hồi kết.

Theo ông Trần Hùng, Phó CVP Ban chỉ đạo Quốc gia 389 về chống hàng lậu, hàng giả, vụ án Công ty Thuận Phong ảnh hưởng rất lớn đến việc quản lý thị trường phân bón và hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước. Hàng chục triệu người nông dân đang trông chờ vào kết quả chỉ đạo dứt điểm của Chính phủ trong vụ việc này. Ông Hùng cũng bày tỏ sự tin tưởng và quyết tâm của Chính phủ trong vụ án này.

Trước đó, ngày 24/4/2015, Đoàn công tác liên ngành của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã phối hợp với Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Đồng Nai phát hiện quả tang hành vi sang chiết, đóng chai phân bón (dạng nước) mang nhãn hiệu VITOL, làm giả nguồn gốc, xuất xứ “MADE IN USA” của Công ty cổ phần sản xuất thương mại và dịch vụ Thuận Phong, tại địa chỉ Khu phố 7, phường Long Bình, TP Biên Hòa (khu vực K888), tỉnh Đồng Nai.

Kiểm tra thực tế tại kho Nhà máy của công ty, đoàn phát hiện thêm khối lượng lớn phân bón dạng nước đóng chai các loại giả xuất xứ từ Mỹ và nhiều tem giả, nhãn mác giả khác…

Kiểm tra thực tế hàng hóa tại kho Nhà máy của Công ty Thuận Phong, Đoàn kiểm tra phát hiện khối lượng lớn phân bón dạng nước đóng chai các loại, (3.224 chai – tương đương 4.045 kg) giả xuất xứ “MADE IN USA”; và hàng trăm kg nhãn mác, tem giả xuất xứ khác.

Quá trình tìm hiểu, từ tháng 1/2014 đến nay, Công ty Thuận Phong đã sản xuất và bán ra thị trường tổng số trên 40.000 chai các loại tương đương trên 23.000 lít phân bón dạng nước giả mạo.

Tại các cuộc họp dưới góc độ quản lý nhà nước được phân công, Bộ Công thương, KH&CN, Quốc Phòng, Tư Pháp… đều có ý kiến Công ty Thuận Phong sản xuất hàng giả là phân bón cả hình thức lẫn chất lượng với số lượng lớn tiêu thụ trên nhiều tỉnh thành.

Ông Lại Xuân Môn – Chủ tịch Hội nông dân Việt Nam bày tỏ quan điểm, dù đang có những ý kiến khác nhau giữa một số bộ ngành, tuy nhiên Ban Chỉ đạo 389, các cơ quan quản lý Nhà nước thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ đã vào cuộc điều tra, xác minh, giám định chất lượng và đi đến kết luận công ty Thuận Phong vi phạm 4 điểm sau: Thứ nhất, sản xuất, kinh doanh trái phép phân bón. Thứ hai sản xuất, kinh doanh phân bón giả về công dụng. Thứ ba, sản xuất, kinh doanh giả về chất lượng. Thứ tư, sản xuất, kinh doanh giả mạo bao bì hàng hóa, nơi sản xuất đóng gói hàng hóa, bảo hộ của tổ chức, cơ quan Nhà nước.

“4 vi phạm của Công ty Thuận Phong đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh và gây thiệt hại rất lớn đối với nông dân. Do vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự, Ban Chỉ đạo 389 đã bàn giao vụ việc vi phạm cho cơ quan Công an tỉnh Đồng Nai điều tra làm rõ. Tuy nhiên, kể từ khi bàn giao tới nay, những sai phạm của Công ty Thuận Phong vẫn chưa được xử lý về tội sản xuất, buôn bán hàng giả” , ông Lại Xuân Môn cho biết.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hạc Thúy, Tổng thư ký hiệp hội phân bón Việt Nam cũng cho rằng để vụ việc phân bón giả Thuận Phong được kéo dài đến bây giờ cho thấy đã có dấu hiệu của lợi ích nhóm. Tính đến thời điểm hiện tại là hơn 2 năm sự việc bị phát giác nhưng cho đến nay vẫn chưa có sự giải quyết dứt điểm dẫn đến nhiều bức xúc trong dư luận nói chung và ngành phân bón Việt Nam nói riêng.

“Lợi ích nhóm có sức phá hoại kinh khủng mạnh hơn cả bom nổ chậm. Nguy hiểm hơn vì bom nổ chậm có cài giờ, cài tháng, cài năm nhưng lợi ích nhóm khi nào phát hiện thì mới ra được còn nó cứ ngấm ngầm phá hoại hết Nghị định này Nghị định kia và cả các chỉ đạo từ trên xuống. Trong vụ việc Thuận Phong, tôi khẳng định có lợi ích nhóm thì mới kéo dài được như thế này, vì vụ này 7 Bộ đã kết luận rồi, Văn phòng Chính phủ và Thủ tướng cũng kết luận rồi nhưng chưa giải quyết dứt điểm. Tôi đề nghị phải đưa vụ này quyết liệt thì mới làm gương cho các ngành khác, đặc biệt là ngành phân bón. Nếu cho vụ việc này “chìm xuồng” hay phạt hành chính thì tôi nghĩ ngành phân bón nên giải tán vì sẽ chẳng còn ai sợ nữa. Quan điểm của tôi là phải làm quyết liệt và kết luận bằng được, thậm chí phát hiện tổ chức lợi ích nhóm đã phá hoại việc này như thế nào”, ông Thúy nói.

Hiệp hội phân bón cũng nhấn mạnh, vụ việc phân bón giả Thuận Phong đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến ngành sản xuất phân bón chân chính, bởi vì phân bón tốt bán đúng tiêu chí thì không được dân chuộng mà phân bón giả bán rẻ thì nhân dân mua. Nếu vụ việc này mà xử nhẹ hay cho qua thì sẽ làm tan nát ngành phân bón Việt Nam.

Xuân Tùng

Đã Có Kết Quả Giám Định Vụ Công Ty Thuận Phong Bị Nghi Làm Giả Phân Bón / 2023

Thông tin từ Bộ Khoa học & Công nghệ (KH&CN), thực hiện ý kiến chỉ đạo của Văn Phòng Chính phủ về việc xử lý vụ việc xảy ra tại Công ty Thuận Phong (Đồng Nai), Bộ KH&CN đã ra quyết định thành lập Tổ tư pháp giám định theo vụ việc về nhãn hàng hóa của Công ty Thuận Phong.

Đến nay (20/5/2019), Tổ giám định kể trên đã có kết luận giám định. Bộ KH&CN đã chuyển hồ sơ và kết luận giám định cho cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai để đơn vị này có cơ sở điều tra và kết thúc vụ án.

Sau đó, Đoàn công tác tiến hành kiểm tra thực tế hàng hóa tại kho nhà máy của Cty Thuận Phong, phát hiện khối lượng lớn phân bón dạng nước đóng chai gồm 3.224 chai ghi xuất xứ “Made in USA” cùng hàng trăm kg nhãn mác, tem giả xuất xứ khác cùng hành vi tiêu huỷ hàng chục kg nhãn giả.

Được biết, từ tháng 1/2014 đến khi bị phát hiện, Cty Thuận Phong đã sản xuất và bán ra thị trường tổng số trên 40.000 chai các loại – tương đương trên 23.000 lít phân bón dạng nước giả mạo.

Theo kết quả điều tra, Công ty Thuận Phong đã sử dụng thủ đoạn nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài (năm 2014 nhập khẩu nguyên liệu trị giá hơn 17,5 tỷ đồng), sau đó đóng chai, in nhãn mác giả xuất xứ hàng hóa và tiêu thụ ra thị trường. Do vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự, Đoàn công tác đã bàn giao vụ việc và chỉ đạo cơ quan Công an tỉnh Đồng Nai tiến hành điều tra làm rõ để xử lý nghiêm theo pháp luật.

Cụ thể, Bộ này dẫn lại công văn đã gửi Văn phòng Chính phủ từ ngày 20/9/2015 khẳng định: Cty Thuận Phong đóng chai dán nhãn chính bằng tiếng Anh là nhãn gốc nhập khẩu từ Hoa Kỳ, dán nhãn phụ bằng tiếng Việt là hành vi giả mạo bao bì hàng hóa của thương nhân khác, giả mạo nơi sản xuất, đóng gói hàng hóa.

Công văn do Thứ trưởng Trần Việt Thanh ký cho hay, dựa vào Điều 2 và Điều 9 của Nghị định 89 (2006) quy định về nhãn gốc hàng hóa và những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt trên nhãn hàng hóa nhập khẩu, việc chai phân bón 1 lít của Cty Thuận Phong có gắn nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài, nhãn phụ tiếng Việt ghi rõ “Phân Mỹ nhập khẩu” được hiểu là hàng hóa nhập khẩu.

Tuy nhiên, trong thực tế, sản phẩm này không phải được nhập khẩu nguyên ở dạng chai 1 lít mà doanh nghiệp này tự sản xuất. “Vì vậy, chai phân bón 1 lít của Cty Thuận Phong có nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa ghi chỉ dẫn giả mạo về nguồn gốc, thương nhân khác (nước ngoài), giả mạo nơi sản xuất, đóng gói hàng hóa. Theo quy định tại Nghị định 185 (2013), hàng hóa có nhãn vi phạm như trên là hàng giả”, công văn của Bộ KH&CN tái khẳng định về sản phẩm phân bón của Cty Thuận Phong.

Xuân Tùng

Qua Vụ ‘Nghi Sản Xuất Phân Bón Giả’ Ở Công Ty Thuận Phong: Những Câu Hỏi Đặt Ra? / 2023

Từ nguồn tin tố giác, ngày 24/4/2015, Ban chỉ đạo 389/QG Quốc gia cùng với cơ quan chức năng ban ngành tỉnh Đồng Nai đã ập vào kiểm tra xưởng sản xuất của Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Thuận Phong (viết tắt Công ty Thuận Phong) tại địa chỉ Kho K888, phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Tại thời điểm kiểm tra, do trụ sở chính của công ty (nơi lưu trữ hồ sơ, chứng từ) cách xa khu sản xuất, trong khi yêu cầu của đoàn kiểm tra lại quá nhiều, nên Công ty Thuận Phong chưa thể cung cấp được đầy đủ các hồ sơ, chứng từ theo yêu cầu (ngay trong ngày 25/4/2015 đã cung cấp đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của đoàn kiểm tra). Vì thế, trong biên bản làm việc, Đoàn kiểm tra đưa ra nhận định Công ty Thuận Phong có dấu hiệu vi phạm nhãn hàng hóa về chỉ dẫn địa lý nơi xuất xứ sản phẩm (Made in USA), đồng thời, tiến hành niêm phong toàn bộ khu sản xuất và kho chứa hàng hóa (trên diện tích hơn 18.600m 2).

Thế nhưng, ngay trong chiều 24/4, một số tờ báo, không biết lấy thông tin từ nguồn nào, đã đăng nội dung quy kết Công ty Thuận Phong sản xuất phân bón giả nhãn hiệu phân bón của công ty Bio Huma Netics (Hoa Kỳ) với số lượng lớn nhất từ trước đến nay. Trong khi, biên bản của đoàn kiểm tra chỉ mới đưa ra nhận định Công ty Thuận Phong có dấu hiệu vi phạm nhãn hàng hóa về chỉ dẫn địa lý nơi xuất xứ sản phẩm?!

Vụ việc sau đó được chuyển cho Công an tỉnh Đồng Nai để điều tra theo quy định của pháp luật. Đến ngày 15/10/2015, sau gần 6 tháng tiến hành 2 lần điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức cuộc họp liên ngành để xem xét kết quả điều tra và thống nhất không có cơ sở xử lý hình sự đối với ông Khiếu Mạnh Tường – Tổng Giám đốc Công ty Thuận Phong. Đồng thời, thanh tra của Bộ NN-PTNT và Bộ KHCN cũng đưa ra kết luận sản phẩm của Công ty Phân bón Thuận Phong không phải là phân bón giả.

Sự việc đã rõ, thế nhưng Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389/QG Quốc gia lại nêu ý kiến để bảo vệ quan điểm khẳng định Công ty phân bón Thuận Phong sản xuất phân bón giả và tác động đến các bộ, ngành yêu cầu kiểm tra, xử lý, niêm phong toàn bộ các sản phẩm phân bón do Công ty Thuận Phong sản xuất và phân phối nhằm “xử lý” đến cùng doanh nghiệp này?

Vụ việc được đẩy lên Bộ Công an với đề nghị khởi tố hình sự Công ty Phân bón Thuận Phong về tội sản xuất và tiêu thụ phân bón giả. Sau thời gian dài điều tra, xác minh, ngày 24/3/2016, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì cuộc họp các bộ, ngành và đưa ra kết luận: Công ty Phân bón Thuận Phong không có dấu hiệu phạm tội để xử lý hình sự về sản xuất và buôn bán hàng giả. Sai phạm của doanh nghiệp chỉ ở mức độ xử lý hành chính.

Trên cơ sở đó, ngày 20/5/2016, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã tiến hành mở niêm phong nhà máy sản xuất, trả lại tài sản cho Công ty Phân bón Thuận Phong sau 1 năm 28 ngày bị niêm phong. Tuy nhiên, toàn bộ 2.600 tấn phân bón và nguyên liệu thành phẩm bị niêm phong đã bị hư hỏng, không thể tiếp tục tái sản xuất. Đồng thời, toàn bộ máy móc, thiết bị có giá trị hàng chục tỷ đồng, trong đó một số chưa kịp vận hành lần nào, nay đã bị rỉ sét trở thành đống phế liệu.

Mặc dù vụ việc đã được cơ quan chức năng làm sáng tỏ, trả lại sự thật cho doanh nghiệp, nhưng thiệt hại của Công ty Thuận Phong đang gánh chịu là rất lớn. Từ một doanh nghiệp có trên 200 lao động, tăng trưởng mạnh và ổn định, năm 2014 Thuận Phong vinh dự nhận danh hiệu doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất Châu Á. Nhưng đến nay gần như mất tất cả: Thương hiệu, uy tín, danh dự, tài sản, cổ đông rút vốn, nhân sự có trình độ cao nghỉ việc, cả sản nghiệp xây dựng suốt 15 năm qua gần như sụp đổ.

Trao đổi với báo chí, Chủ tịch HĐQT Công ty phân bón Thuận Phong, ông Nguyễn Công Minh cho rằng: Điều chúng tôi bức xúc nhất là vụ việc bị hình sự hóa để niêm phong kéo dài, làm hư hại tài sản của doanh nghiệp. Họ kiểm tra 29 sản phẩm phân bón, trong đó điều tra 7 loại với khối lượng 14 tấn, nhưng niêm phong toàn bộ kho hàng 2.600 tấn với 178 loại sản phẩm. Chúng tôi đề nghị niêm phong riêng các loại phân bón bị kiểm tra nhưng không được chấp thuận, mà họ lại niêm phong tất cả các loại nên công ty đang bị thiệt hại khủng khiếp. Chính điều này đã làm công ty rơi vào tình trạng phá sản.

Vì sao Công ty phân bón Thuận Phong, từ việc bị kiểm tra do nghi sản xuất phân bón giả, dẫn đến đề nghị khởi tố hình sự, kéo dài việc niêm phong hàng hóa và thời gian xử lý, khiến doanh nghiệp tiêu tan sản nghiệp?

Ai đã cung cấp cho báo chí thông tin sai sự thật về Công ty Thuận Phong, tạo áp lực dư luận cho các cơ quan chức năng trong quá trình giải quyết vụ việc?

Việc các cơ quan chức năng, đặc biệt là Ban chỉ đạo 389, quyết liệt trong chống hàng giả để bảo vệ người tiêu dùng, nhất là phân bón đang làm khổ nhà nông, là một một việc làm cần thiết, rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, có hay không có những cá nhân “lợi dụng chức vụ quyền hạn’ và mục đích tốt để xử lý một vụ việc theo ý muốn chủ quan, từ đó có thể đẩy doanh nghiệp như Công ty phân bón Thuận Phong đi đến chỗ phá sản?

Những thiệt hại mà Công ty phân bón Thuận Phong đang phải gánh chịu, đã đành. Nhưng nếu các cơ quan chức năng không làm rõ các câu hỏi trên, nhằm khẳng định có hay không có động cơ cá nhân trong vụ việc này để xử lý đến nơi đến chốn thì chắc chắn ngày mai, ngày kia, sẽ có thêm không ít doanh nghiệp bị đẩy đến bờ vực phá sản theo “mô hình” Công ty Phân bón Thuận Phong!

Khánh Hoàng