Vi Deo Trong Lan Kim Tuyen / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Trong Lan Vanda Lá Hình Tròn Trụ – Vanda Lá Kim

Với Lan Vanda lá hình trụ tròn thì môi trường trồng trong chậu hay trồng theo luống đều được, mỗi một cách trồng có một đặc điểm riêng để bạn lựa chọn

Các dòng vanda lá hình trụ tròn hay còn gọi là Vanda lá kim là Vanda teres, Vanda hookeriana… và các cây lai từ chúng như Vanda Miss Joaqium.

Vanda teres Vanda hookeriana Vanda Miss joaquimvanda

1. Trồng trong chậu : Chậu hơi cao, đường kính 10-25cm, có nhiều lỗ thoát, có cọc ty tơ to ở giữa chậu, cao khoảng 70 – 100cm. Cọc này có thể là một trụ gỗ, khúc gỗ hay ống sành có đục lỗ hiện có bán trên thị trường. Có thể bó xơ dừa vào cọc này. Buộc các ngọn Vanda có ít nhất 2 tầng rễ, dài khoảng 60 -90cm, cách đáy chậu 5-10 cm, rồi cho than, gạch lớn vào chậu . Mỗi chậu trồng chung 4-5ngọn. Nên kê các chậu sát vào nhau. Nhóm này thường không được tốt khi trồng trong chậu, nên được khuyến khích trồng theo luống.

2. Trồng theo luống : Trồng theo kiểu luống  hoặc không dùng nẹp tre mà chỉ đóng trụ ở giữa luống, rồi buộc các ngọn lan vào (như kiểu trồng tiêu). Mỗi cọc 5-7 ngọn cách nhau cỡ 4cm, gốc cách mặt đất khoảng 5-10cm, cho rơm rạ, vỏ đậu, vỏ cà phê, xơ dừa…vào quanh trụ để giữ ẩm và cung cấp dưỡng chất cho lan nhưng không được úng nước.

Khi mới trồng xong thì che khoảng 50% ánh sáng, đến khi phát triển tốt thì gỡ dần cho đến hết, không che chắn gì nữa cả. Vanda lá hình trụ nếu thiếu nắng thì cao lòng nhòng, không có hoa.

– Vì trồng ngoài trời, phải tưới đậm vào buổi sáng. Nếu thấy quá khô thì tưới vào buổi chiều. Loài này thì không kén nước tưới.

– Nếu hom lúc trồng cao cỡ 1 mét thì sau 3 năm có thể cao 2,5mét, lúc ấy có thể cắt ngang hạ xuống trồng lại. Phần ngọn phải có ít nhất 2-3 tầng rễ, phần gốc còn lại sẽ cho những chồi mới.

– Nên dùng phân 1:1:1(tỉ lệ N:P:K), mỗi tuần một lần trong thời gian đầu. Khi thúc hoa thì dùng 1:2:1 hay 1:3:2. Nên bón thêm phân hữu cơ ( phân gia súc hoai mục) định kỳ 5-6 tháng/lần.

Kỹ thuật nuôi trồng hoa lan

Cây Kim Tiền Trồng Trong Nước

Cây kim phát tài hay còn gọi với cái tên là cây kim tiền trong phong thủy có nhiều ý nghĩa mang lại nhiều may mắn , phát tài ,phát lộc, vận may có cách trồng vô cùng đơn giản với các bước chuẩn bị đất, cây trồng như sau

1.Chuẩn bị đất trồng

Đây là loài cây thích ứng tốt với loại đất màu mỡ, nhiều chất mùn và cần trộn thêm sỏi cát để tăng cường thoát nước tốt. Kim phát tài thích loại đất chua có nồng độ pH từ 5,5-6,5. Bộ rễ của cây phát triễn mạnh, Cần lựa chọn chậu phù hợp vì rễ cây phát triển tốt tạo tạo điều kiện cây sinh trưởng phát triển tốt. Tuy nhiên kim phát tài nhạy cảm với đất cằn cỗi, bạn cần thường xuyên bón phân vào mùa thu và mùa xuân và 3 tuần/ lần. Vì đây là thời gian phát triễn bộ lá mới và ra hoa của cây.

2.Chú ý điều kiện anh sáng, nhiệt độ thích hợp

– Ánh sáng: Kim phát tài thích ánh sáng ,nên tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp chúng có thể phát triển bình thường trong điều kiện bóng râm. Không nên đặt cây dưới ánh nắng trực tiếp vì sẽ gây cháy lá, là nguyên nhân xuất hiện nhiều đốm nâu trên lá, màu xanh của lá sẽ chuyển qua màu xanh đen.

-Nhiệt độ, độ ẩm: Là loài cây chịu được nhiệt độ cũng tương đối cao. Nhiệt độ thích hợp trong phòng từ 25-27 độ C. Nếu nhiệt độ dưới 18 độ C cây sẽ có hiện vàng lá ,tượng rụng lá và rơi vào trạng thái ngủ đông. Với nhiệt độ thấp quá dưới 5 độ C, kim phát tài yếu và có thể chết.

3 Cách nhân giống cây kim tiền trồng trong nước

-Người ta thường nhân giống vào mua xuân bằng cách gieo hạt ,tách bụi hoặc giâm lá.

-Tỉ lệ nảy mầm cao nhất khi gieo hạt

– Tách bụi cũng là một cách hay nhưng tốn nhiều công sức.

-Giâm lá tỉ lệ phát triễn thành cây con rất cao.

Một số lưu ý nhỏ cho cây kim tiền trồng trong nước ta

Tuy thuộc loại cây mọng nước nhưng kim phát tài chịu hạn kém. Yêu cầu lượng nước tưới nên vừa phải và phải thường xuyên. Tránh tưới nước quá nhiều gây úng rễ, thối củ, mục nát thân cây gây chết cây, tốt nhất tưới 2 ngày một lần vào mùa thu và 1 ngày 1 lần nếu là mùa hè. Dùng bình xịt để tưới mà không nên tưới trực tiếp xuống gốc . Với cây trồng trong phòng cần giảm lượng nước tưới so với cây ngoài trời

Chính vì những ý nghĩa về mặt phong thuỷ to lớn và dễ trồng, dễ chăm sóc mà cây kim tiền hay kim tiền đã trở thành cây cảnh phong thuỷ được yêu thích tại rất nhiều nơi. Hãy lựa chọn cho mình vài chậu cây phù hợp với không gian sống của bạn và gắn lên đó vài sợi chỉ đỏ hay đồng xu để tăng thêm ý nghĩa phong thuỷ trong việc đem lại tài lộc và sự may mắn cho gia chủ.

cây kim tiền trồng trong nước

Lá Kim Cương, Lan Kim Tuyến Kon Tum

Lá Kim Cương, Lan Kim Tuyến Kon Tum

Mr Trường – Y sĩ Y học cổ truyền

Đặc Điểm: – Thu mua chính gốc tại tỉnh Kon Tum– Không chất bảo quản, phơi sấy tự nhiên– Uy tín – Chất lượng– Tặng móc khóa Trâu Xanh– Trích 3.000 VNĐ trên mỗi sản phẩm bán ra vào hoạt động Thiên Thần Xanh – Đóng bao bì mẫu mã đẹp, mã số xuất xưởng chống hàng giả hàng nhái

Đăng ngày 24-01-2016 11:39:00 PM – 14789 Lượt xem

Mã sản phẩm: S000029

Giá bán: 2.500.000 VND – Giá trên chưa bao gồm phí vận chuyển

Theo Đông y Lá Kim Cương, Lan Kim Tuyến, Lan Gấm có vị ngọt, hơi chát, tính mát, có tác dụng tư âm nhuận phế, làm mát phổi, mát máu sinh tân dịch, tiêu viêm, lọc máu. Do đó, trong Đông y, lan gấm được dùng để chữa lao phổi, khô phổi, ho, khạc ra máu, thần kinh suy nhược.Ở nước ta, cây lan gấm được dùng cả cây tươi hoặc khô để sắc uống. Liều dùng trong ngày khoảng 20g tươi hoặc 5g khô. Dùng ngoài là cả cây tươi giã nát đắp lên chỗ vết thương sưng đau.

Theo Đông y, lan gấm có vị ngọt, hơi chát, tính mát, có tác dụng tư âm nhuận phế, làm mát phổi, mát máu sinh tân dịch, tiêu viêm, lọc máu. Do đó, trong Đông y, lan gấm được dùng để chữa lao phổi, khô phổi, ho, khạc ra máu, thần kinh suy nhược.Ở nước ta, cây lan gấm được dùng cả cây tươi hoặc khô để sắc uống. Liều dùng trong ngày khoảng 20g tươi hoặc 5g khô. Dùng ngoài là cả cây tươi giã nát đắp lên chỗ vết thương sưng đau.Dùng chữa lao phổi, khạc ra máu; thần kinh suy nhược, chán ăn: cây lan gấm 2 – 10g, sắc ngày 1 thang, chia 3 lần uống.Chữa phổi kết hạch, khạc ra máu và thần kinh suy nhược, kém ăn, ít ngủ, tinh thần suy sụp: Dùng lan gấm 20 – 40g, mạch môn 20g, huyền sâm 20g, ngưu tất 20g, quyết minh tử (sao) 20g, hoài sơn 20g, sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần.Trong dân gian còn dùng cây lan gấm sắc uống chữa đau dạ dày.Nếu chúng ta vào trang web của nước ngoài và đánh từ khóa Anoectochilus formosanus Hayata (tên khoa học của Lan gấm), chúng ta sẽ không khỏi ngạc nhiên khi người Đài Loan đang rao bán Lan Gấm của Việt Nam với giá từ 2.800-4.000 Nhân Dân Tệ (tương đương khoảng 9 – 13 triệu VNĐ) một kilogram tươi.Tìm hiểu về đánh giá của thế giới đối với tác dụng dược lý của Lan gấm, chúng ta có thể lý giải được tại sao các thương nhân Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc sang tận Việt Nam săn lùng hỏi mua Lan gấm tại các vùng Tây Nguyên trong thời gian vừa qua và có thể “giải mã bí ẩn loài cỏ trị giá 100 triệu đồng/kg” như một số bài báo đã nêu.

Các kết quả nghiên cứu theo y học hiện đại bởi các nhà khoa học Nhật Bản, Đài Loan và Trung Quốc cho biết loài Anoectochilus formosanus có chứa flavonoid và các chất thuộc nhóm butanoid, thành phần chính là kinsenoside. Các chất này có các tác dụng dược lý quí như bảo vệ gan, hạ mỡ máu, hạ đường huyết, an thần, chống co giật, giảm đau, chống viêm, chống lão hóa. Ngoài ra Lan Gấm còn chứa polysaccharide, là thành phần có tác dụng tăng sức đề kháng, tăng sức khỏe và độ dẻo dai, hỗ trợ phòng chống ung thư.Bằng sáng chế Mỹ – US 9072770 B2 do Cục sở hữu trí tuệ Hòa Kỳ cấp ghi nhận: “Lan Kim Tuyến Anoectochilus spp. thuộc họ Orchidaceae (họ Lan), trong đó Lan Kim Tuyến Anoectochilus formosanus Hayata được người Đài Loan gọi là “Vua Thảo Dược” vì các tác dụng dược lý đa dạng của nó, các tinh chất có trong cây lan gấm như beta-D-glucopyranosyl-(3R)-hydroxybutanolide, stearic acid, palmitic acid, beta-sitosterol, succinic acid, p-hydroxy benzaldehyde, daucosterol, methyl 4-beta-D-glucopyranosyl-hutanoate, p-hydroxy cinnamic acid and o-hydroxy phenol giúp giảm huyết áp và đường huyết, bảo vệ gan và tăng cường miễn dịch. Do đó, Lan Kim Tuyến Anoectochilus formosanus Hayata thường được dùng như một bài thuốc dân gian để điều trị xơ gan, tiểu đường và bệnh tim mạch.”. Tại Bằng sáng chế này còn liệt kê các nghiên cứu khoa học và bằng sáng chế được cấp bởi các nước Mỹ, Nhật, Đài Loan, Trung Quốc cho thấy tác dụng dược lý đa dạng của Lan Gấm như bảo vệ gan, chống lại viêm gan cấp tính, giảm đường huyết, giảm lipid, ngừa loãng xương, cải thiện trí nhớ và học tập… Ngoài ra, một Bằng sáng chế tại Mỹ cũng rất đáng quan tâm số US 7033617 B2 công bố năm 2006: “Sử dụng các chất chiết xuất thực vật của Lan Kim Tuyến và các phần dẫn xuất để làm thảo dược, thực phẩm bổ sung, chức năng cho việc phòng ngừa hoặc điều trị các khối u ác tính”.Có lẽ, sau khi sáng chế khoa học này được công bố, người Nhật Bản, Đài Loan, Trung đã đổ xô sang Việt Nam thu mua ráo riết Lan Gấm của chúng ta. Do khai thác quá mức, loài Anoectochilus formosanus đã được đưa vào sách đỏ Việt Nam.

Thành Phần: Cây kim cương thực tế là cây lan gấm hay còn gọi là cây thạch tằm. Tên khoa học là Anoechilus roxburglihayata, thuộc họ lan (Orchidaceae).Cây Lan gấm là loài địa lan thân bò rồi đứng, cao khoảng 20 cm, thân tròn có nhiều nách. Lá trơn hình trứng hay hình ê líp, mặt trên màu xanh đen, mặt dưới của lá màu tím đỏ. Gân lá nhỏ màu vàng kim rất đẹp phân bổ như mạng nhện từ 5 chủ mạch gân chính nên gọi là Kim tuyến liên. Mùa đông xuân cây nở hoa màu trắng, nhụy hoa có lông.

Phơi Sấy:

Xin chào mọi người, hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn món gà hầm với sâm dây hay đảng sâm, ở kon tum…

Trong đương quy có chứa nhiều tinh dầu, glucose và vitamin B12 nên trong những món ăn từ dân gian,…

Sâm dây là một loại dược liệu bổ dưỡng cho sức khỏe xuất xứ tại vùng Tu Mơ Rông dưới chân núi Ngọc…

Cây Kim Ngân Thủy Sinh Và Cách Chăm Sóc Cây Kim Ngân Trồng Trong Nước

Cây kim ngân chỉ có một loại chứ không có nhiều loại. Tuy nhiên, nếu dựa theo cách trồng thì có thể phân loại cây kim ngân thành cây trồng trong đất, cây trong bán thủy sinh và cây trồng thủy sinh. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn hiểu hơn về cây kim ngân thủy sinh và cách chăm sóc cây kim ngân thủy sinh giúp cây luôn xanh tốt.

Cây kim ngân thủy sinh là gì

Cây kim ngân thủy sinh là cây kim ngân được trồng theo phương pháp thủy canh không cần dùng đất. Khi trồng cây kim ngân trong nước, cây sẽ được trồng trong một bình thủy tinh trong suốt để có thể nhìn thấy cả phần rễ cây. Cách trồng này có thể nói là rất sạch sẽ và không cần phải tưới nước cho cây.

Cây kim ngân thủy sinh hợp mệnh nào

Cây kim ngân nếu xét theo phong thủy thì cây ứng với thuộc tính mộc trong ngũ hành. Tuy nhiên, bình thủy sinh lại được đánh giá là có thuộc tính thủy. Như vậy, cây kim ngân trồng trong nước là cây có thuộc tính thủy mộc pha tạp. Thông thường cây kim ngân hợp với người mệnh mộc và người mệnh hỏa nhưng cây kim ngân thủy sinh thì lại khác. Vì có thuộc tính thủy bên trong nên loại cây này không hợp với thuộc tính hỏa vì “thủy khắc hỏa”. Do đó, cây kim ngân trồng trong nước chỉ hợp với người mệnh mộc.

Cách chăm sóc cây kim ngân trồng trong nước

Để chăm sóc cây kim ngân thủy sinh không khó, các bạn chỉ cần chú ý một số điểm trong quá trình chăm cây như sau:

Thay nước cho cây 1 tuần 1 lần: khi trồng cây kim tiền trong nước thì các bạn không cần phải tưới nước nhưng cần phải thay nước cho cây 1 tuần 1 lần.

Cắt tỉa các rễ bị hỏng, hư thối khi thay nước.

Đổ nước vào bình thủy sinh chỉ được ngập tối đa 1/2 rễ cây, nếu nước ngập hết rễ sẽ khiến rễ bị ngộp vì không thể hô hấp được.

Nhỏ 2 – 3 giọt dung dịch thủy sinh vào nước trong bình để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây phát triển. Lưu ý là tuyệt đối không được cho nhiều dung dịch thủy sinh. Nếu cho nhiều dung dịch thủy sinh thì cây sẽ bị triệu trứng lá mềm, héo lá non do cây bị thừa chất.

Mang cây ra ngoài trời phơi nắng khoảng 2 – 3 lần mỗi tuần, thời gian phơi nắng cho cây vào khoảng sáng sớm khi có ánh mặt trời cho đến trước 10 giờ sáng.

Giá cây kim ngân trồng trong nước bao nhiêu

Theo tổng hợp giá mà NNO thống kê được thì giá của cây kim ngân trồng trong nước được các shop bán online vào khoảng 160 – 190 ngàn đồng/cây đã bao gồm bình thủy tinh trồng cây. Nếu bạn mua cây kim ngân trồng trong nước ở các shop cây cảnh thì giá có thể rẻ hơn vào khoảng 120 – 200 ngàn đồng/cây. Mức giá này tất nhiên cũng tùy vào cây đó xấu hay đẹp, dáng cây ra sao, …

Cây kim ngân trồng trong nước là một kiểu cây trồng được rất nhiều người yêu thích. Loại cây này dễ trồng, dễ chăm sóc và đặc biệt là không cần phải tưới cây. Khi trồng cây kim tiền thủy sinh các bạn lưu ý cây này chỉ hợp với người mệnh mộc và khi chăm sóc cây thì nên chú ý đổ nước không được ngập rễ cây và nhỏ lượng dung dịch thủy sinh vừa phải để cây phát triển bình thường.