Vật Liệu Trồng Rau Sạch / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Địa Điểm Mua Vật Liệu Trồng Rau Sạch!

Tác giả

Ảo tung chảo… rau xào tỏi của tớ huhu

, ai vô mà thấy chúng tôi ko?

Đã được chỉnh sửa bởi sâurau – 02 Jan 2013 lúc 10:15am

cho tôi hỏi, chi phí lắp đặt có tôn không bác?

Người tiêu dùng thông minh

Vườn Trong Phố Đã được viết:

Kính chào các bạn!Công ty cổ phần Vườn Trong Phố xin trân trọng kính chào các bạn yêu thích và mong muốn trồng rau sạch tại nhà!Công ty Cổ phần Vườn Trong Phố là công ty chuyên hoạt động về lĩnh vực lắp đặt vườn rau sạch tại nhà cho khách hàng tại thủ đô Hà Nội.Với phương châm phục vụ khách hàng có đủ rau sạch trồng tại nhà để cung cấp cho bữa ăn của gia đình bạn. Chỉ với diện tích 7-10m2 trên sân thượng hoặc tum nhà bạn, chúng tôi sẽ thiết kế cho bạn một khu vườn rau đủ sinh hoạt cho cả gia đình bạn từ rau ăn lá đến rau sống, rau thơm, chanh, ớt, hành, tỏi, rau gia vị,… Chúng tôi cam kết sẽ chăm sóc cho vườn của gia đình bạn đến khi có rau ăn. Nếu bạn có nhu cầu chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc vườn cho gia đình bạn mãi mãi,…

Người tiêu dùng thông minh

TuanACBHN Đã được viết:

[QUOTE=Vườn Trong Phố]Kính chào các bạn!Công ty cổ phần Vườn Trong Phố xin trân trọng kính chào các bạn yêu thích và mong muốn trồng rau sạch tại nhà!Công ty Cổ phần Vườn Trong Phố là công ty chuyên hoạt động về lĩnh vực lắp đặt vườn rau sạch tại nhà cho khách hàng tại thủ đô Hà Nội.Với phương châm phục vụ khách hàng có đủ rau sạch trồng tại nhà để cung cấp cho bữa ăn của gia đình bạn. Chỉ với diện tích 7-10m2 trên sân thượng hoặc tum nhà bạn, chúng tôi sẽ thiết kế cho bạn một khu vườn rau đủ sinh hoạt cho cả gia đình bạn từ rau ăn lá đến rau sống, rau thơm, chanh, ớt, hành, tỏi, rau gia vị,… Chúng tôi cam kết sẽ chăm sóc cho vườn của gia đình bạn đến khi có rau ăn. Nếu bạn có nhu cầu chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc vườn cho gia đình bạn mãi mãi,…

Cho tôi hỏi chi phí lắp đặt???????????????

Người tiêu dùng thông minh

TuanACBHN Đã được viết:

cho tôi hỏi, chi phí lắp đặt có tôn không bác?

Lại tay phải đánh cờ với tay trái, vụ này sao giờ phát triển ác? có cần phải “chân gỗ” bằng cách tạo thêm nick mới ko bạn?

Công ty cổ phần Vườn Trong Phố:– Chuyên thiết kế, lắp đặt hệ thống trồng rau sạch tại nhà. Chỉ với diện tích 7 – 10m2, bạn đã có thể có 01 vườn rau sạch ( cả giàn thuỷ canh và giá thể hữu cơ) tại nhà đủ ăn cho cả gia đình với các loại rau ăn lá, rau gia vị, rau sống, chanh, ớt, tỏi.– Chuyên cung cấp giá thể hữu cơ, dung dịch thuỷ canh, chậu trồng rau, hạt giống, con giống rau các loại,…– Cung cấp dịch vụ chăm sóc, thay giá thể, con giống tại nhà.Đảm bảo làm hài lòng quý khách!Xin vụ lòng liên hệ địa chỉ bên dưới! Trân trọng cảm ơn!

Mấy Nick này lập hôm qua và hôm nay, cùng tung hứng cho dịch vụ này thôi.

MOD nào list mấy Mem này xem có post cùng một IP không.

Vườn Trong Phố và TuânABCHN cùng IP đấy ****.2.114

Chúng tôi xin cung cấp đến các bạn hướng dẫn trồng Cải bằng Giá thể hữu cơ:

Cải là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng, các vitamin và chất xơ. Cải được sử dụng nhiều trong chế biến các món ăn như các món xào, nấu canh, lẩu… trong bữa ăn của mọi gia đình người Việt Nam.

Hiện nay, người trồng rau lạm dụng phân bón, thuốc kích thích tăng trưởng và thuốc trừ sâu để thu lợi nhuận cao nên rất có hại cho sức khoẻ về lâu dài nếu thường xuyên ăn các loại rau cải.

Để bảo vệ sức khoẻ cả nhà và giải trí mỗi ngày sau giờ làm việc, mỗi gia đình có thể tận dụng mảnh sân trước nhà, sân thượng, ban công trồng các loại cải tại nhà theo hướng dẫn sau.

1. Vật liệu trồng:

– Hạt giống cải ngọt/bẹ xanh : 2 gr

– Khay xốp có kích thước : 35 x 45 x 15cm (hoặc khay tre hay rổ nhựa có lỗ nhỏ)

– Giá thể hữu cơ: 20 kg

– Dung dịch dinh dưỡng (N1) :

– Nước sạch

– Bình xịt 1,5 l ít.

2. Điều kiện trồng:

– Nhiệt độ: 25 – 30 0C

– Ánh sáng trực tiếp

– Ẩm độ: 70 – 90%

3. Cách trồng:

– Hạt giống ngâm khoảng 1 giờ trong nước ấm (tỉ lệ pha: 2 sôi + 3 lạnh). Sau đó ủ ấm trong 1 ngày.

– Cho Giá thể hữu cơ vào khay trồng (chừa lại 1 ít để rãi trên bề mặt), phả bằng phẳng, tưới nước đủ ẩm

– Rãi hạt thành hàng, hàng cách hàng 10 cm. Rãi tiếp 1 lớp đất mỏng phủ lên hạt.

– Tưới nước để giữ ẩm cho hạt

4. Chăm sóc:

– Khi hạt nảy mầm thì hòa nước với dinh dưỡng để tưới. Mỗi ngày tưới 1 lần vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Tốt nhất là tưới vào sáng sớm.

– Cách pha dinh dưỡng: cứ 10ml dinh dưỡng hòa với 1 lít nước. Mỗi khay tưới 0,5 lít nước đã pha dinh dưỡng. Sau khi tưới dinh dưỡng xong thì tưới lại bằng một ít nước sạch.

– Khi cây được 3 – 4 lá thì nhổ hết tất cả. Sau đó sang phẳng đất lại.

– Chọn những cây to khỏe để trồng lại. Đối với rau ăn cây lớn thì trồng với khoảng cách 10 x 10cm. Đối với rau ăn non thì trồng theo hàng. Hàng cách hàng 10cm, cây cách cây 3 cm.

– Sau khi trồng xong tiếp tục tưới dinh dưỡng

5. Thu hoạch:

– 30 ngày sau khi trồng thu hoạch được rau non (thu được 500g). Rau ăn cây lớn phải sau 40 ngày mới thu hoạch (thu được 250g). Khi thu hoạch cắt sát gốc.

– Sau khi thu hoạch, nhặt hết gốc và rễ, phơi đất 1 ngày, bổ sung thêm Giá thể hữu cơ mới rồi tiếp tục trồng đợt sau.

* Chú ý: trước khi thu hoạch 2 ngày phải ngưng tưới dinh dưỡng, chỉ tưới nước.

Vật Liệu Để Trồng Lan

1.Chậu

Chậu để trồng lan được chia làm hai loại là chậu đất nung và chậu men. Chậu đất nung có khả năng hút nước tốt và giá thành rẻ tuy nhiên độ thẩm mỹ của nó không cao còn đối với chậu men thì có nhiều loại, mẫu mã đa dạng giúp cho người tiêu dùng có thể lựa chọn được một sản phẩm mà mình thích tuy nhiên ngược lại với chậu đất nung, chậu men có khả năng thoát nước kém, độ thoáng khí không cao.

Hình dáng của chậu đất nung và chậu men khá giống nhau, phổ biến là hình tròn, hình vuông hoặc có nhiều góc cạnh. Những chiếc chậu có chiều cao sẽ tốt cho bộ rễ của cây, ngoài ra mỗi vùng miền cũng đều có thói quen sử dụng hình dáng chậu khác nhau.

Khi chọn chậu cho cây bạn phải dựa vào kích thước của cây, gốc nhỏ bạn có thể lựa chọn chậu kích thước nhỏ nhưng gốc lớn bạn phải lựa chọn được những chiếc chậu có kích thước đảm bảo độ thông thoáng, có lỗ dưới đáy để thoát nước. Đặc biệt bạn cũng lưu ý đến kiểu dáng và hoa văn trên chậu để giúp tô điểm thêm cho cây.

Lưu ý mới mua chậu về bạn phải ngâm chúng vào trong nước nhiều lần sau đó mới đem sử dụng vì làm như vậy tránh cho chậu hút hết khí ẩm của giá thể gây ảnh hưởng cho quá trình sinh trưởng của cây. Nếu trồng cây lan mới bạn nên sử dụng chậu mới còn nếu như sử dụng chậu cũ chỉ khi nào lan cần thay chậu mà thôi.

2. Đất và giá thể

Đất-vật liệu dùng để trồng lan cũng khá phong phú, chỉ riêng ở Trung Quốc cũng đã có nhiều loại khác nhau ví dụ như ở vùng Quảng Đông người ta sử dụng bùn khô tán nhỏ còn ở vùng Chiết Giang người ta lại dùng bùn núi…Hiện nay nhiều người còn sử dụng mảnh gốm, ngói vụn, than củi…để làm giá thể cho lan, ưu điểm của nó là thoát khí tốt, không vón cục, giúp bộ rễ cây sinh trưởng tốt.

Đặc điểm của một số loại vật liệu để trồng lan:

+ Bùn: Là loại đất thịt có chứa lá cây đã mục, nó có ưu điểm là tơi xốp, hút nước, chất dinh dưỡng cao và độ pH là 5,5 đến 6,5.

+ Đất nung: Là một loại đất có cỏ được nung lên tạo thành

+ Mùn cưa: Là một loại vật liệu được dùng để nhóm bếp, hun khói…và hiện nay còn được dùng làm vật liệu để trồng lan. Nó có ưu điểm là thoát nước tốt, đảm bảo cho cây không bị thối rữa. Sử dụng mùn cưa thích hợp nhất là ở khu vực miền Nam có khí hậu nóng ẩm, mua nhiều. Tuy nhiên nếu sử dụng mùn cửa bạn cũng lưu ý phải chăm sóc cho cây thường xuyên, tránh tình trạng cây bị khô dễ tạo điều kiện cho châu chấu phát triển, làm tổ.

+ Rêu: Có ưu điểm vượt trội đó là hút ẩm và giữ nước tốt. Người trồng lan xứ nóng thường sử dụng nó để làm giá thể nhưng không được dùng trực tiếp cho lan địa sinh. Việc sử dụng rêu để phủ lên mặt giá thể giúp tăng thêm độ ẩm cho gốc của cây. Một lưu ý khi sử dụng rêu đó là đề phòng trường hợp rêu bị mục cần phải thay mới vì nếu không độ pH cao sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

+ Vỏ cây: Thường được lấy từ vỏ của cây tùng, sồi, long nhãn vì nó có khả năng hút nước và giữ ẩm khá tốt. Ngoài ra nó còn chưa nhiều chất hữu cơ giúp cho cây sinh trưởng và ra hoa tuy nhiên có một khuyết điểm của loại vật liệu này đó chính là dễ mục rữa, gây bệnh cho cây vì vậy nếu dùng chúng bạn phải xử lý vô khuẩn trước.

+ Đá: Được sử dụng nhiều nhất là các loại đá nham thạch, đá ong, đá cuội, đá đỏ, gốm…ưu điểm của nó là thoáng khí, có nhiều lỗ thông để giúp cho rễ có thể mọc dài hơn. Tuy nhiên khuyết điểm lớn nhất khi sử dụng đá chính là việc bón phân cho cây dễ bị rửa trôi vì vậy bạn nên kết hợp với một số loại vật liệu để trồng lan khác để phát huy hiệu quả của nó.

+ Than củi: Là một loại vật liệu có tác dụng hút ẩm và diệt khuẩn tuy nhiên chúng có độ pH thấp và dưỡng chất không nhiều vì vậy cũng giống như đá, muốn trồng lan tốt bạn phải kết hợp than củi với một số vật liệu khác.

+ Đất mục: Là loại đất được lấy ở khu vực vực có lan mọc hoặc được người trồng lan tự pha trộn bằng phương pháp ủ lá cây khô cho mục. Ưu điểm của đất mục là giàu chất dinh dưỡng, thoáng khí, giúp cây phát triển tốt nhưng giữ nước kém, là môi trường hấp dẫn để phát sinh sâu bệnh.

+ Bùn ao: Là một loại vật liệu dùng để làm giá thể cho lan dạng cục, ưu điểm của nó là giàu chất dinh dưỡng, độ pH vừa phải và rất có lợi cho cây trước thời điểm ra hoa tuy nhiên sau một thời gian sử dụng nó thường sảy ra tình trạng dễ vón cục, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp cho cây, muốn sử dụng nó bạn có thể kết hợp với một số vật liệu khác để làm giá thể.

Ngoài các vật dụng kể trên, để trồng lan tốt bạn còn phải sử dụng đến các dụng cụ khác như giá, bình tưới, thùng nhựa, chậu nước, bình phun sương, sàng, dao kéo, nhíp, kính hiển vi, bay, chổi lông, chổi mềm….và đặc biệt hơn nữa đó chính là phân bón cho cây.

Bán Vật Liệu Trồng Rau Thủy Canh Trực Tuyến Tại Hà Nội

Bạn đang cần mua vật liệu trồng rau thủy canh? Bạn muốn có một vườn rau thủy canh an toàn, chất lượng? bạn quá bận rộn không có thời gian đến trực tiếp các cửa hàng bán vật tư thủy canh để mua. Hãy đến với BKFAST – đơn vị bán vật liệu trồng rau thủy canh trực tuyến lớn nhất Hà Nội.

Phương pháp thủy canh là gì?

Trồng rau thủy canh là phương pháp trồng rau trong môi trường nước, không sử dụng đất. Phương pháp này giúp các hộ gia đình luôn có nguồn rau sạch để sử dụng trong điều kiện không có nhiều đất trồng như hiện nay, nhất là tại các thành phố đông người. Cây rau sử dụng nguồn nước được pha thêm với dung dịch dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển.

Vật liệu trồng rau thủy canh bao gồm những gì?

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp thủy canh độc đáo. Nhưng được áp dụng rộng rãi hơn cả chính là hai phương pháp: thủy canh tĩnh và thủy canh hồi lưu. Dù là phương pháp nào đi chăng nữa, bạn cũng không thể bỏ qua những vật liệu thủy canh thiết yếu sau đây:

Thùng thủy canh

Thùng (chậu) thủy canh là một vật dụng quan trọng không thể thiếu của phương pháp thủy canh . Chúng có tác dụng chứa nguồn nước và dinh dưỡng để nuôi cây. Thùng thủy canh có nhiều loại về hình dáng và chất liệu.

Tiêu chuẩn của thùng thủy canh

Đối với loại thùng được làm từ nhựa, cần đảm bảo một số yếu tố sau:

Chất liệu an toàn khi sử dụng.

Có độ bền cao, chịu được va đập mạnh.

Không bị ảnh hưởng bởi thời tiết : nắng, mưa,…

Màu sắc hạn chế được sự phát triển của sâu bệnh, rong rêu,…

Từ những yếu tố trên, chất liệu của thùng thủy canh tốt nhất nên được làm từ nhựa PP và ABS nguyên sinh.

Thùng thủy canh BKFAST được làm từ 100% nhựa PP và ABS nguyên sinh. Đây là chất liệu nhựa tuyệt đối an toàn, có độ bền cao, chịu được va đập mạnh, hạn chế được sự phát triển của rong rêu. Đặc biệt, không bị ảnh hưởng bởi những tác động của thời tiết: mưa, gió, nắng,… Với màu xanh bắt mắt, tạo không gian thoáng đãng, mát mẻ cùng với độ bền lên đến hơn 10 năm, bộ thiết bị thủy canh BKFAST xứng đáng là người bạn đồng hành của mọi nhà trên hành trình phủ xanh không gian với rau thủy canh an toàn.

Ưu điểm lớn nhất của thùng thủy canh BKFAST đó chính là có thiết kế lỗ thoát nước giúp pha dinh dưỡng tiện lợi, không lo ngập úng khi mưa lớn. Cùng với đó là thiết kế tay cầm chắc chắn, giúp bạn dễ dàng di chuyển đến vị trí phù hợp.

Rọ nhựa

Rọ nhựa thủy canh là vật dụng dùng để đựng giá thể hoặc ươm cây con cho rau trồng thủy canh. Sau đó, rọ nhựa được đặt vào thùng chuyên dụng trồng thủy canh. Đáy rọ sẽ tiếp xúc với dung dịch dinh dưỡng.

Khi hạt giống nảy mầm, rễ cây sẽ chui qua các khe nhỏ của rọ và lấy các dưỡng chất từ dung dịch thủy canh để nuôi cây phát triển.

Với kích thước: 70x 40x 60mm, rọ trồng rau thủy canh của BKFast vô cùng gọn nhẹ, chắc chắn. Được sản xuất từ nhựa PP, ABS chuyên dụng. Thời gian sử dụng bền, đẹp với ánh sáng và môi trường. Sản phẩm tuyệt đối an toàn khi sử dụng. Nhờ vậy đem lại nguồn rau có chất lượng, an toàn, mang giá trị dinh dưỡng cao.

Các loại giá thể thủy canh

Gía thể là cách gọi chung cho tất cả các hỗn hợp của các vật liệu có thể giữ nước tạo độ thoáng cho sự phát triển của cây. Nếu bạn trồng rau trên đất thì đất vừa là nơi ươm giống vừa là môi trường cho cây hấp thụ dinh dưỡng trao đổi chất và quan trọng hơn đất là nơi giữ cho thân cây cố định. Giá thể trồng rau thủy canh cũng như vậy. Nó có chức năng giữ cho thân cây cố định mà chủ yếu là bộ rễ và quan trọng hơn là nơi gieo hạt giống để ươm giống cho cây con nảy mầm .

Một giá thể trồng rau thủy canh lý tưởng cần có các đặc điểm:

Có khả năng giữ ẩm tốt, hút nước nhanh cũng như độ thoáng khí cao;

Hỗ trợ độ p(H) thay đổi theo thời gian;

Bền, có khả năng tái sử dụng hoặc phân hủy an toàn cho môi trường;

Sạch bệnh, không có nguồn nấm bệnh lây nhiễm ( bởi nó đóng vai trò như một hệ thống dẫn nước và dinh dưỡng đến bộ rễ).

Các loại giá thể thông dụng:

Viên nén xơ dừa BKFAST

Thành phần gồm Mùn dừa được nghiền nhuyễn đã được xử lý hữu cơ 100%. Kết hợp với Men Vi sinh và một số chất dinh dưỡng hữu cơ khác. Giúp tạo một môi trường lý tưởng tạo khởi đầu thuận lợi cho sự phát triển của cây con.

Màng lưới vải hữu cơ bao bên ngoài được thiết kế để rễ cây có thể mọc xuyên qua 1 cách dễ dàng. Màng lưới còn có thể phân hủy trong đất nên tuyệt đối an toàn khi sử dụng.

Bầu ươm viên nén được thiết kế nhỏ gọn, tạo sự dễ dàng khi vận chuyển.

Độ EC đã được xử lý (0.22 Ms/cm) giúp cây trồng phát triển trong điều kiện tốt nhất, cây con lên khỏe mạnh, mập mạp và cho mùa màng bội thu.

Dinh dưỡng thủy canh

Dinh dưỡng trồng rau thủy canh là hỗn hợp các vi chất, khoáng chất và các chất dinh dưỡng. Dưới dạng các i-on có thể hòa tan, để cây hấp thụ, nuôi cây phát triển. Thường sẽ gồm các nguyên tố: Bo, Canxi, Cacbon, Clo, đồng, sắt, Mangan, Nitơ, Oxy,… được pha theo tỉ lệ nhất định.

Các nguyên tố này thường được chia thành 3 nhóm: nhóm đa lượng, trung lượng và nhóm vi lượng.

Dinh dưỡng là thành phần thiết yếu và quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng. Nên khi lựa chọn, dinh dưỡng thủy canh của bạn phải có đủ cả 3 nhóm nguyên tố trên.

Dinh dưỡng thủy canh BKFast đã được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc gia nên người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng. Dinh dưỡng có nồng độ an toàn cao, phù hợp với nhiều loại rau ăn lá trồng thủy canh. Nhờ đó, bạn có thể yên tâm trồng rau không lo bị tồn dư các thành phần vô cơ trong rau khi thu hoạch.

Bộ thiết bị trồng rau sạch thủy canh BKFAST – Sự lựa chọn thông minh

01 bộ thiết bị bao gồm:

06 Thùng thủy canh ( Kích thước mỗi thùng: 38cm * 24cm * 26cm ( dài * rộng *cao )).

06 Nắp nhựa.

Rọ thủy canh

Tặng kèm combo trồng rau: dinh dưỡng thuỷ canh Bio Grow BKFast, giá thể xơ dừa, hạt giống.

Để biết thêm thông tin và được tư vấn về bộ thiết bị thủy canh BKFAST vui lòng liên hệ:

Hướng Dẫn Làm Aquaponics Trồng Rau Nuôi Cá Với Những Vật Liệu Dễ Tìm

Một mô hình aquaponics mini mô tả những yếu tố cơ bản mà một mô hình aquaponics cần phải có, đồng thời cho chúng ta thấy chu trình ni-trát hóa hoạt động như thế nào để tuần hoàn môi trường nước. Bài hướng dẫn này phù hợp cho những người yêu thích mô hình này muốn học để làm thử.

Mô hình trồng rau nuôi cá

Tất cả các vật tư, dụng cụ cần thiết bạn có thể đặt mua trực tiếp tại Aquaponics – Trồng rau đô thị. Chúng tôi đảm bảo các vật liệu có phẩm chất cao với giá thành hợp tốt.

Bước 1: Tính toán quy mô, lên thiết kế.

Quan sát khoảng không gian mà bạn định sử dụng để lắp đặt hệ thống Aquaponics, ưu tiên các vị trí có ánh nắng trực tiếp để đặt các chậu rau.

Tùy vào ý tưởng của bạn mà có những thiết kế phù hợp, tuy nhiên chúng tôi gợi ý sử dụng giàn kệ sắt kết hợp với khay trồng rau thông minh có độ sâu 20cm, xiphon bẫy nước được thiết kế gom chung cho các chậu có cùng độ cao.

Tham khảo các kệ thép V của chúng tôi hoặc đặt mua và cắt theo yêu cầu thép V đục lỗ

Một cái kệ cắt sẵn cũng có thể là phù hợp với mô hình Aquaponic của bạn

Các chậu trồng rau thông minh, hãy lựa chọn khay nhựa trồng rau cỡ lớn, loại khay này giúp bạn giảm chi phí mua chậu và làm giàn thép (trên cùng một diện tích), xem các hạng mục khay nhựa trồng rau.Theo kinh nghiệm của mình thì bạn nên chọn loại nông 15cm thôi, tiết kiệm được nhiều tiền khay và sỏi nung mà cây vẫn phát triển tốt như chậu sâu

Sử dụng luôn khay sâu 15cm có lưới lọc để làm các bồn trồng rau

Sỏi nhẹ Keramzit, sử dụng làm giá thể trồng rau trong các thùng nhựa

Máy bơm bể cá, xin tham khảo tại mục trồng rau thủy canh và lựa chọn một máy bơm có độ cao, lưu lượng phù hợp. Kiến nghị sử dụng AP 2000 nếu làm dưới 1.6M, AP 3100 nếu làm trên 2M. Hai loại máy bơm này có giá thành hợp lý và thông số phù hợp với các hệ thống Aquaponics

Đường thu nước của mỗi chậu, chuẩn bị 1 ren trong 21, 1 ren ngoài 21, khoảng 20 cm ống 21 để thu nước, 1 T loại 34-21-34 để gom nước từ chậu về ống thoát 34 hồi về bể Đá sủi cung cấp oxy cho bể (kích cỡ từ 2.5 – 7.5cm)

Cờ lê cho ốc 13 – kích thước của ốc bắt kệ sắt V

Bước 2: Lắp đặt hệ thống.

– Lắp đặt bể nước và kệ + Đặt bể nước, lắp ghép các thanh sắt thành kệ thép V như đã thiết kế. Lưu ý tầng thấp nhất của các chậu rau nên để cao hơn bể nước ít nhất 30cm + Đưa các khay nhựa trồng rau lên giàn trồng rau như thiết kế.

– Lắp đặt đường nước lên

Lắp ống nước bơm lên từ máy bơm bằng ống PVC 21, sử dụng các co để bẻ góc, sử dụng T để chia nước tại các đường rẽ nhánh đến các giàn trồng rau khác nhau

Thiết kế ống dẫn nước chạy dọc theo hàng chậu trên các kệ. dùng mũi khoan 6 khoan 2-3 lỗ trên ống sao cho khi nước được bơm lên sẽ tưới vào các chậu trồng rau của bạn.

– Lắp đặt đường thoát nước xuống

+ Lắp đặt đường tháo nước tại mỗi chậu:

Sử dụng mũi khoét 20 để khoét một lỗ tròn tại đáy của mỗi chậu, lắp đặt cặp ren trong và ren ngoài vào lỗ vừa khoét để tạo một đường thoát xuống cho mỗi chậu. Lưu ý ren ngoài đặt phía mặt trên của đáy chậu, ren trong đặt mặt dưới của đáy chậu, gia cố thêm băng tan để tránh rò rỉ nước sau này.

Sau khi lắp đặt đường thoát, bạn có thể sử dụng luôn lưới nhựa của chậu làm lưới lọc

+ Lắp đặt trục thoát nước chính cho mỗi tầng rau

Trên mỗi tầng rau có độ cao khác nhau, lắp đặt một trục chính PVC 34, kết hợp với các T 34-21-34 để thu nước từ các chậu về ống này

+ Lắp đặt hệ thống dâng hạ nước trên thùng trồng rau bằng siphon.

Cơ chế đưa nước lên, hạ nước xuống giúp hỗ trợ vi sinh vật sinh trưởng nhờ cung cấp đủ lượng oxi và độ thoáng cần thiết vào các giá thể.

Theo kinh nghiệm của những người làm aqua, cơ chế này nên có chu kỳ tầm 45 phút (cái này mình chưa thử nghiệm).

Cách thức truyền thống là dùng Siphon, bạn có thể tham khảo hình sau:

Mỗi tầng rau cần làm riêng Siphon bẫy nước theo sơ đồ như trên (Ống to: PVC phi 34, ống nhỏ: PVC phi 21)

Một cách khác đơn giản hơn cho việc cân chỉnh và lắp đặt

Để hệ thống này hoạt động hiệu quả cũng như điều chỉnh chu kỳ theo thời gian mong muốn, thường người ta lắp thêm vào các đầu cấp nước 1 khóa nước để điều chỉnh lượng nước vào nhiều hay ít

Lưu ý

Do mỗi tầng trồng rau có một độ cao khác nhau nên bạn phải tạo mỗi siphon cho mỗi tầng

Trong thiết kế tùy theo ý tưởng của bạn, có thể sử dụng đường xả của tầng trên làm đường cấp cho tầng dưới

Phương pháp dâng hạ nước bằng bộ timer, (không dùng siphon)

Sử dụng siphon có một vài nhược điểm như sau

– Bơm phải chạy liên tục, gây tốn điện, tốn nước, nhanh hỏng bơm

– Điều chỉnh thời gian của chu kì nâng hạ nước khó, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước thùng, đường cấp, đường xả.

– Lắp đặt phức tạp mất thời gian.

Do vậy xin hướng dẫn bạn đọc phương pháp hiệu quả và dễ dàng hơn, khắc phục được các nhược điểm vừa nêu trên, đó là sử dụng bộ timer theo chu kì đóng ngắt (Bộ timer TM3C giá 90.000 dùng cho toàn bộ hệ thống)

Phương pháp đục lỗ trên thùng nhựa xin xem lại phần trên

Sử dụng 1 đường thoát nước ở đáy thùng trồng cây, khả năng thoát nước chậm hơn khả năng cấp nước của bơm (thậm chí khả năng thoát chỉ cần bằng 1/4-1/10 đường cấp)

Lắp đặt máy bơm vào bộ hẹn giờ, thiết lập chu kỳ bơm cho máy là 45p/ 1 chu kì

Cơ chế dâng nước: Khi máy bơm hoạt động, do khả năng cấp nước lớn hơn rất nhiều khả năng thoát nước của thùng nên nước dâng lên nhanh chóng. Thiết lập thời gian sao cho khi mực nước dâng lên đầy thùng thì thôi (nếu bơm quá cũng không sao vì chúng ta sẽ lắp đặt thêm một đường thoát dự phòng nữa.

Căn chỉnh thời gian để cấp nước vừa đủ lên thùng cũng rất đơn giản. Từ trạng thái xả hết nước, bạn bấm giữ nút xanh trên bộ timer TM3C trong 10s, sau đó bơm sẽ bắt đầu hoạt động. Bạn chờ đến khi bơm đủ nước lên thùng thì bấm nút xanh 1 lần nữa, từ đó về sau máy bơm sẽ cấp vừa đủ nước cho thùng trồng rau.

Cơ chế hạ nước: Sau khi đầy thùng, bơm sẽ ngừng cấp nước trong 45p. Trong thời gian này nước sẽ từ từ hạ xuống theo đường xả. Điều chỉnh van xả để nước xả hết theo thời gian mong muốn (chậm nhất là 45p, vừa đến chu kì bơm)

Aquaponics chu kì điện

Bước 3: Vận hành thử

Trước khi mang cây về trồng và cá để nuôi, hãy vận hành thử để chắc chắn rằng hệ thống hoạt động đúng như thiết kế. Mọi lỗi lầm có thể khắc phục dễ dàng hơn rất nhiều so với khi bạn đã đưa vào vận hành

Bước 4: Hoàn thành

Rải sỏi nhẹ vào các chậu trồng cây, bạn giữ luôn cả lớp lưới của các khay nhựa giúp lọc lại cặn bẩn tránh gây tắc bơm và các ống dẫn nước – Sỏi được dùng để tạo môi trường cho vi khuẩn nitrat hóa sinh sôi, chuyển hóa amonia thành nitrit và nitrit thành nitrat.

Máy bơm sục khí và ống dẫn khí – Máy bơm dùng để tạo ô-xi cho cả bể cá và bệ trồng rau. Ống dẫn khí được nối từ máy bơm đến đá sủi khí dưới đáy bể. Đá sục khí sẽ phá vỡ những bong bóng khí do máy bơm tạo ra thành những bong bóng li ti, làm tăng quá trình cung cấp ô-xi cho bể nước.

Dùng giấy quỳ hay hệ thống đo, đồng hồ đo pH để kiểm tra độ pH của nước. Giấy quỳ cũng rẻ thôi, và bộ đo độ pH thì có bán ở hầu hết các cửa hàng chim cá cảnh. Độ pH lý tưởng cho bể cá aquaponics là vào khoảng 7.0. Nếu nó chạy lên mức 7.2 thì bạn nên hạ thấp xuống, còn nếu dưới 6.8 thì phải điều chỉnh cho cao lên.

Cứ giữ yên hệ thống như vậy trong vòng 24 tiếng để đảm bảo lượng clo trong nước được phân tán hết. Nếu muốn cho cá vô ngay thì bạn phải mua đồ khử clo, có bán ở các cửa hàng cá cảnh.”

Đưa các cây giống lên trồng trên các chậu, bạn có thể chuẩn bị cây con bằng cách trồng vào các viên mụn dừa, hoặc cũng có thể gieo hạt trực tiếp lên các khay sau khi được rải đầy sỏi nhẹ (Tuy vậy sẽ bị hao hụt khá nhiều do bị nước cuốn trôi)

Vai trò của cá và cây trồng

Trong mô hình aquaponics, cá có vai trò cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng, và cây làm trong sạch nước khi thấm hút hết các chất dinh dưỡng đó.

Một số thiết bị hỗ trợ (có thể dùng hoặc không)

– Cây sưởi (dùng để giữ nhiệt khi nuôi những loài cá nhiệt đới)

Hầu hết những người làm vườn hay người yêu cá cảnh đều nuôi cá có nguồn gốc từ những vùng nhiệt đới. Đối với những loài cá này thì nhiệt độ phát triển tốt là 25 độ trở lên, liên tục cả đêm lẫn ngày. Nếu nhiệt độ xuống dưới mức này, bạn có thể dùng cây sưởi. Có 2 loại cây sưởi, 1 loại ngâm chìm dưới bể, còn 1 loại đặt bên cạnh bể. Cả hai đều dùng được, nhưng phải chắc chắn rằng bạn chọn cây sưởi tỏa ra đủ nhiệt lượng để làm ấm số lượng nước trong bể cá.

– Đèn cho bể cá

Người ta dùng đèn huỳnh quang cho bể cá khá nhiều, để có thể nhìn thấy cá và xem chúng có khỏe mạnh, phát triển bình thường không.

– Ánh sáng cho cây trồng

Nếu mô hình aquaponics của bạn được đặt trong một nơi thiếu ánh sáng thì bạn phải bổ sung ánh sáng cho nó. Nhưng cũng cần phải lưu ý rằng nhiều ánh sáng quá sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tảo sinh sôi. Do đó chỉ cần tạo ánh sáng phủ bên ngoài chứ không nên chiếu xuyên qua bể. Nếu thấy tảo trong bể bắt đầu nhiều, bạn có thể thả 1 con cá chùi/lau kiếng vào bể để cho nó ăn tảo. “

Cách chọn cá và cây

Trong mô hình aquaponics, chúng ta nên chọn những loại cá khỏe, có sức chịu đựng cao, chẳng hạn như cá vàng, cá rô phi…

Cây trồng thích hợp cho mô hình aquaponics thường là những cây rau ăn phổ biến như xà lách, cải bó xôi, hay các loại rau thơm. Lúc đầu chúng ta nên gieo hạt theo từng cụm, hoặc cũng có thể rải rác để cho cây tự bám vào các giá thể. Đối với hạt giống nhỏ quá thì chúng ta nên bọc trong 1 lớp khăn giấy mỏng để giữ ấm cho hạt và giúp hạt nảy mầm nhanh. Hoặc, bạn cũng có thể trồng cây trong hệ thống thủy canh bên ngoài trước, rồi sau đó chuyển vào mô hình aquaponics, như vậy cũng mang lại hiệu quả rất tốt.

Nếu bạn muốn chuyển cây từ chậu trồng bằng đất vào mô hình aquaponics, bạn nhớ rửa sạch đất khỏi rễ cây và lá cây để đảm bảo không còn côn trùng gây hại.

Những loại rau ngắn ngày như xà lách và cải bó xôi là thích hợp và dễ trồng thành công nhất. Ngoài ra còn có 1 số loại rau thơm và hoa cảnh, như cây huyết dụ, trầu bà,…

Bạn cũng có thể trồng 1 số loại cây thủy sinh trong bể cá. Chúng sẽ làm cho môi trường nuôi trồng trở nên giống với ngoài tự nhiên hơn, và đồng thời giúp làm sạch bể nước.

Quy trình Nitrit hóa

Cá thải amonia qua phân và mang cá. Amonia tích tụ nhiều trong nước sẽ gây độc cho cá và cây trồng. Vi khuẩn nitrat hóa tự sinh ra trong đất, nước và không khí, sẽ chuyển hóa amonia thành nitrit, và sau đó là nitrit thành nitrat. Trong mô hình aquaponics của bạn, vi khuẩn nitrat hóa có nhiều ở lớp sỏi trong bể cá và lớp giá thể trên bồn trồng cây. Cây trồng hấp thụ nitrat có sẵn trong nước thải được dẫn từ bể cá lên bồn cây để sinh trưởng, đồng thời giữ nitrat ở mức an toàn, tránh gây độc cho cá. “

Quy trình chuyển hóa Amoni đến Nitrat trong mô hình Aquaponics

Cách bảo dưỡng mô hình

Hàng ngày, thứ duy nhất mà bạn cần cho vào bể cá là thức ăn cho cá. Và chỉ nên cho ăn lượng thức ăn nhỏ, chia làm nhiều bữa, chứ không nên cho ăn quá nhiều trong 1 lần. Không nên cho nhiều hơn lượng thức ăn mà cá có thể ăn hết trong vòng 5 phút. Đối với cá nhiệt đới thì thức ăn phổ biến thường là thức ăn khô dạng vụn, nhưng thỉnh thoảng chúng ta cũng nên bổ sung thêm cho cá 1 ít tôm biển, hay trùn chỉ để cá sinh trưởng khỏe mạnh hơn. Mực nước trong bể có thể bị vơi đi từ từ do cây trồng hấp thụ, và nước tự bốc hơi. Cứ cách vài ngày, bạn nên bơm thêm cho đầy bể. Khoảng chừng 1 tháng, chúng ta mất 10 – 15% lượng nước trong bể cá.

Quý khách cần mua hàng? Có thể sử dụng nút đặt hàng trên website hoặc liên hệ trực tiếp (Bấm vào nút bên dưới)

Để cải thiện chất lượng bài viết, xin phản hồi cho chúng tôi biết bài này có thú vị hay hữu ích không?