Tưới Cây Cảnh Trong Nhà / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Tưới Nước Cho Cây Cảnh Trong Nhà

Cây không thể sống nếu thiếu nước. Những lời khuyên sau sẽ giúp bạn tưới nước cho cây cảnh trong nhà của mình.

Những điều cơ bản cần biết về việc tưới nước cho cây cảnh

* Hãy tưới nước cho cây cảnh đặt trong nhà của bạn theo khoảng cách thời gian mà cây nhận được độ ẩm trong môi trường tự nhiên của chúng.

Một số loại cây cảnh không ưa ẩm cần khoảng thời gian một vài ngày để đất khô lại sau mỗi lần được tưới nước, thậm chí vài tuần giữa mỗi lần tưới. Một vài loại cây cảnh khác thì cần nhiều nước tưới thường xuyên hơn, nhưng vẫn cần một khoảng trống ngắn để đất khô giữa các lần tưới. Một số loại lại chỉ ưa thích đất luôn ẩm ướt, những loại cây này yêu cầu bạn phải chăm chỉ tưới nước cho chúng mỗi ngày. Hãy chú ý đến loại cây cảnh bạn chọn để có thể cung cấp cho chúng đủ lượng nước chúng cần.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải nhớ rằng những điều trên có thể thay đổi vì rất nhiều giống cây cảnh trồng trong nhà thay đổi lượng nước chúng cần nhiều hay ít tùy thuộc vào từng giai đoạn tăng trưởng và các điều khiện khác của môi trường như độ ẩm, ánh sáng mặt trời…

* Hãy kết hợp tần số tưới nước với nhu cầu của cây cảnh theo từng thời kỳ tăng trưởng. Hãy quan sát nếu lá cây cảnh của bạn chuyển màu vàng ố và bắt đầu có biểu hiện héo rũ, đây là những dấu hiệu của việc cây cần được cung cấp nước ngay lập tức.

* Không tưới quá nhiều nước cho cây cảnh trong nhà của bạn trong một lần tưới. Nhiều cây cảnh đã chết vì lý do rễ cây bị ngập úng hơn bất kỳ nguyên nhân nào khác. Khi bạn tưới quá nhiều nước cho cây, chậu ngập sũng nước khiến cho khí oxi không thể với tới rễ, rễ cây sẽ chết dần và bắt đầu thối rữa.

Loại nước và thời điểm tưới nước cho cây:

* Nước mưa, nước giếng và nước đóng chai thường là những loại nước tưới tốt nhất cho cây cảnh trong nhà. Bạn có thể thu thập nước mưa vào thời điểm những cơn mưa rào. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, không khí tại một số vùng đôi khi gây ô nhiễm cho nước mưa, vì vậy bạn nên tránh dùng nguồn nước này để tưới cây. Tương tự như vậy, nước giếng đôi khi cũng có độ kiềm quá cao cho những loại cây cảnh ưa chua trong nhà của bạn. Nước đóng chai là tuyệt vời nhất, nhưng cũng là loại đắt tiền nhất. Ngoài ra nước chứa clo sẽ không gây hại cho cây cảnh trong nhà, vì vậy bạn cũng có thể dùng nó để tưới cây.

* Nước máy thường sẽ không gây nguy hại cho cây. Bạn nên tránh dùng nước đã làm tan vì nước loại nước này thường có chứa muối, mà lượng muối này sẽ tích tụ dần trong đất trong khoảng vài tháng và gây hại cho cây cảnh của bạn.

* Tránh tưới trực tiếp nước quá nóng hoặc quá lạnh lên các loại cây cảnh, nhất là những loại cây có lá mọng nước. Đổ nước mới vào bình tưới của bạn sau mỗi lần tưới nước và để yên nó tới lần tưới kế tiếp. Bằng cách đó, nước tưới sẽ đạt được nhiệt độ thích hợp.

* Nếu có thể hãy tưới nước cho cây cảnh vào buổi sáng. Điều này sẽ cho phép lá cây có ẩm và có một cơ hội để khô dần trong ngày. Cây cảnh có tán lá khô ráo sẽ ít có nguy cơ mắc phải các bệnh ký sinh trong thời gian buổi tối mát mẻ.

* Tưới nước ít trong giai đoạn ngủ đông của cây. Hầu hết các loại cây cảnh trong nhà phát triển nhanh chóng vào mùa xuân, mùa hè và đòi hỏi rất nhiều nước vào thời điểm này. Trong thời gian cuối mùa thu và mùa đông, chúng sẽ có tiến độ phát triển chậm dần và đòi hỏi ít nước. Điều ngược lại cũng đúng cho một vài loại cây cảnh trong nhà khác, có thể cần ít nước tưới vào mùa xuân, mùa hè, và khá nhiều nước trong suốt thời gian hoạt động của cây trong mùa thu và mùa đông.

Cách tưới nước cho cây cảnh trong nhà

* Đối với hầu hết các loại cây cảnh trong nhà, bạn có thể kiểm tra độ ẩm của đất một cách đơn giản là dùng ngón tay ấn xuống đất sâu khoảng một đốt hoặc sâu hơn. Nếu đất khô, cây cảnh cần được cung cấp thêm nước. Nếu đất ẩm, hãy kiểm tra lại sau một vài ngày. Đối với những loại cây cảnh ưa ẩm, hãy tưới nước ngay khi mặt trên của đất đã khô. Còn đối với những loại cây cảnh sa mạc, không ưa ẩm, hãy để cho cả chậu đất khô gần hết trước khi bạn tưới thêm cho chúng.

* Sử dụng một bình tưới nước có vòi dài để tưới được tất cả các mặt của chậu cây cảnh một cách dễ dàng và tránh tràn lan ra ngoài. Bạn nên tránh tưới trực tiếp lên lá cây.

* Tưới nước cho cây đến khi nước bắt đầu chảy ra khỏi lỗ thoát nước của chậu cây cảnh để đảm bảo tất cả đất đều được làm ẩm. Đợi một lát và đổ nước thừa từ những chiếc đĩa lót dưới đáy chậu đi. Nếu bạn để nước thừa lại trong đĩa hơn một hoặc hai ngày có thể làm rễ cây bị thối rữa. Lưu ý rằng: Nếu hỗn hợp bầu đất quá khô, nó có thể để nước trôi đi, vì vậy nước tưới sẽ chảy ra khỏi lỗ thoát nước ngay mà không kịp làm ẩm đất. Để tránh điều này xảy ra, hãy tưới nước từ từ để bầu đất có một cơ hội hấp thụ độ ẩm.

6 Bí Kíp Tưới Nước Cho Cây Cảnh Trong Nhà Hiệu Quả

1/ Tưới nước cho cây theo độ ẩm ưa thích

2/ Kết hợp số lần tưới nước theo nhu cầu tăng trưởng của cây

Nhiều giống cây cảnh trồng trong nhà thay đổi lượng nước tưới nhiều hay ít tùy thuộc vào từng giai đoạn tăng trưởng và các điều kiện khác nhau của môi trường như độ ẩm, ánh nắng mặt trời, lượng nước mưa,…Vì vậy, bạn cần kết hợp số lần tưới nước theo nhu cầu tăng trưởng của cây, tránh tình trạng cây bị thiếu nước, lá chuyển màu úa vàng, héo rũ.

3/ Không tưới quá nhiều nước trong một lần tưới

Việc tưới quá nhiều nước trong một lần tưới là nguyên nhân cây cảnh bị ngập úng và chết. Khi bạn tưới quá nhiều nước cho cây, chậu cây bị ngập sũng nước khiến cho oxy không thể tới rễ cây, rễ cây sẽ bị thối rữa, chết dần và không truyền được dưỡng chất nuôi dưỡng cho thân cây.

4/ Sử dụng loại nước phù hợp để tưới cây

Nước mưa, nước giếng và nước đóng chai là những loại nước tốt nhất dùng để tưới cho cây cảnh trong nhà. Tuy nhiên, bạn cần thu thập nước mưa ở những vùng không ô nhiễm, ít tạp chất để đảm bảo việc tưới tiêu có hiệu quả. Còn đối với nước giếng, hãy quan tâm đến độ pH trong nước để đảm bảo cung cấp nước chất lượng cho cây cảnh trong nhà. Nước đóng chai chứa clo sẽ là loại nước tốt nhất để tưới cây nhưng lại khá đắt tiền.

Bạn nên tránh tưới nước quá nóng hoặc quá lạnh trực tiếp lên cây cảnh, đặc biệt là những loại cây có lá mọng nước. Bởi nhiệt độ nước có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của tán lá và bộ rễ. Nếu trồng cây trong bình hãy thay nước cho cây mỗi ngày, nước có nhiệt độ vừa phải và đảm bảo vệ sinh, nhằm thúc đẩy quá trình phát triển của cây tốt nhất.

Buổi sáng sẽ là thời điểm tưới nước cho cây thích hợp nhất. Lúc này nắng mới lên, nhiệt độ nước tưới vừa phải, không bị quá nóng hay quá lạnh và không làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây. Ngoài ra, việc tưới nước cho cây vào buổi sáng thì lá cây sẽ đủ ẩm và có thời gian để khô dần trong ngày. Cây khô ráo, thông thoáng vào chiều tối cũng sẽ làm giảm khả năng các vi khuẩn kí sinh gây bệnh cho cây.

Ứng Dụng Công Nghệ Tưới Cây Tự Động Trong Nhà Kính

Tưới cây tự động ngày nay được áp dụng khá nhiều trong nhà kính. Các hệ thống tưới nước thông minh này sẽ đảm bảo cân bằng độ ẩm và lượng nước thích hợp cho từng loại cây trồng được trồng trong nhà kính.

Tìm hiểu phương pháp trồng cây trong nhà kính

Nhà kính có tác dụng như một tấm kính, bảo vệ và che chắn xung quanh cho các loại cây trồng như rau, củ, quả,…Nó sẽ được trang bị màng ngăn mưa, ngăn chặn các loài côn trùng gây hại xâm nhập. Từ đó giúp hạn chế các loại sâu bệnh cũng như cũng như chủ động kiểm soát lượng thuốc trừ sâu và nitrat bị dư thừa mà nếu trồng theo phương pháp truyền thống sẽ khó làm được.

Ngoài ra, một số nhà kính còn được lắp đặt một máy quạt khổng lồ phía trên ngay cửa ra vào để thổi ngược các loài côn trùng bên ngoài như cào cào, ông bướm,…muốn tấn công vào khu vườn của bạn.

Phương pháp trồng cây này sẽ giúp người nông dân tiết kiệm thời gian, chi phí thuê nhân công và hơn hết là nó giúp họ thoải mái hơn rất nhiều so với cách trồng thông thường ngoài trời. Họ chỉ cần thực hiện vài phương pháp đơn giản như kiểm tra khu vườn, ấn nút đúng theo quy trình, các loại máy móc hiện đại sẽ tự động thực hiện công việc thay cho họ.

Các công nghệ thông minh được sử dụng hoàn toàn tự động và đảm bảo việc kiểm soát tốt các nhân tố như nước, chất dinh dưỡng và lượng oxy cho cây. Nhờ vậy, sản phẩm thu hoạch sẽ có năng suất cao gấp 3-5 lần so với bình thường, lại an toàn, đảm bảo dinh dưỡng cao cho người tiêu dùng.

Hệ thống tưới thông minh trong nhà kính hoạt động như thế nào?

Nhà kính sử dụng công nghệ tưới cây tự động như một thành phần không thể thiếu giúp cây sinh trưởng tốt và cho năng suất cao. Các béc tưới sẽ được lắp đặt phía trên hoặc trực tiếp ngay tại khu vực đất trồng cây. Hệ thống này có thể được điều khiển từ xa bằng các thiết bị điện tử như điện thoại hay máy tính bảng có kết nối wifi.

Việc tưới tự động kết hợp với bón phân sẽ kiểm soát việc phân phối nước và các chất dinh dưỡng cho cây trồng. Nhờ thế mà tiết kiệm được công sức và các chi phí thuê nhân công.

Các phương pháp tưới nước thông minh trong nhà kính

Tưới phun sương: phương pháp này thường được áp dụng cho rau mầm, lan, mấm,…các loài cây trồng cần độ ẩm. Các đầu tưới phun sương thường sẽ được lắp đặt trên các giàn treo, được liên kết với các ống dẫn PE. Hệ thống này không chỉ tưới mà còn giúp cân bằng độ ẩm, nhiệt độ cho toàn bộ khu vực nhà kính của bạn.

Đối với các loài cây cần một lượng nước lớn, chúng ta có thể sử dụng đầu tưới phun mưa. Các béc tưới phun mưa sẽ thay thế các béc tưới phun sương. Chúng có lưu lượng tưới nhiều hơn và bán kính tưới sẽ rộng hơn. Việc tưới phun mưa thường thích hợp cho các vườn rau, các loại cây ăn quả,…

Các phương pháp trên giúp người nông dân tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức trong việc chăm sóc khu vườn kính của mình. Ngoài ra, chúng còn đảm bảo việc cấp nước cho cây được lặp lại đều đặn và chính xác mỗi ngày.

Các hệ thống tưới này đảm bảo cân bằng độ ẩm, nhiệt độ, và lượng nước cho khu vườn. Người nông dân giờ đây có thể thực hiện công việc chăm sóc cây ở bất kì đâu và bất kì lúc nào. Họ có thể thiết lập chế độ hẹn giờ và cài đặt lượng nước tưới cho phù hợp với yêu cầu của từng loại cây trồng.

Chơi Cây Cảnh Trong Nhà

Việc chơi cây cảnh trong nhà ngày càng được nhiều người ưa chuộng, nhất là trong mùa hè nắng nóng.

Việc chơi cây cảnh trong nhà ngày càng được nhiều người ưa chuộng, nhất là trong mùa hè nắng nóng. Bởi trồng cây xanh không chỉ là đưa thiên nhiên vào nhà, giúp cải thiện môi trường sống, điều chỉnh luồng không khí, mà còn tạo những điểm nhấn độc đáo cho kiến trúc nội thất. Tuy nhiên, để những cây trồng trong nhà phát triển và luôn xanh tươi không phải là việc dễ làm.

Tránh “bội thực” màu xanh

Theo KTS Trần Minh Hiếu, Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long, cây xanh có chức năng tạo thêm sinh khí cho những không gian đóng kín, chẳng hạn như văn phòng, hay nhà ở, giúp tạo luồng không khí tươi mới, chống lại cảm giác mệt mỏi, bí bách do không gian hẹp mang lại. Chỉ cần tận dụng những khoảng nhỏ trong phòng khách, phòng ăn, ngoài ban công, bậu cửa sổ, gầm cầu thang… là bạn có thể tạo được những khoảng xanh lý tưởng trong nhà. Ở phòng khách, nên chọn các loại cây có tính trang trọng, dáng đẹp, cân đối. Nếu phòng khách rộng, có thể sắp xếp một góc riêng đặt những chậu cây xanh có độ cao thấp khác nhau. Hoặc nếu diện tích phòng hẹp và kê nhiều đồ, thì cây xanh nên được đặt ở các góc. Ở các lối đi lại trong nhà cũng có thể đặt một số cây thân lá gọn và không vướng víu.

Cũng có thể dùng cây xanh làm vách ngăn trang trí để phân chia các không gian không quá riêng biệt. Tốt nhất chọn cây cảnh trồng nội thất phải phù hợp chiều cao và chiều rộng của căn phòng để đảm bảo tính mỹ quan. Tốt nhất diện tích phần không gian xanh trong phòng không nên vượt quá 10% diện tích phòng, như thế căn phòng mới có được cảm giác rộng rãi, tránh làm cho không gian bị chật hẹp bởi cảm giác “bội thực” màu xanh.

Chọn cây, hướng nắng

Ngoài ra, theo ông Trần Hoàng Linh, làng cây cảnh Tứ Liên (Hà Nội), chọn cây trồng trong nhà cần căn cứ vào lượng ánh sáng trong phòng và nhu cầu ánh sáng của từng loại cây. Đồng quan điểm, KTS Nguyễn Phan Sơn, Công ty Cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng Hoàng Gia cho biết, hướng Nam cung cấp nhiều ánh sáng nhất, nếu nhà bạn có cửa sổ hướng Nam thì đó là vị trí lý tưởng nhất để bày biện cây xanh.

Ngay cả khi bạn đặt các chậu cây cách xa cửa sổ, chúng vẫn nhận được lượng ánh sáng cần thiết. Hướng Đông chỉ đón được một lượng ánh sáng vừa phải trong vài tiếng buổi sáng, sẽ phù hợp với cây xanh có nhu cầu ánh sáng vừa phải. Các cửa sổ hướng Tây cung cấp một lượng ánh sáng khá tốt, nhưng vào buổi chiều, sẽ phù hợp với những loại cây chịu được ánh nắng gắt. Trong khi đó, nhà hướng Bắc cung cấp ít ánh sáng nhất, sẽ chỉ thích hợp với cây không ưa sáng dù bạn đã đặt nó gần cửa sổ.

Ông Trần Hoàng Linh cũng lưu ý, cây cảnh trồng trong nhà vẫn phải thường xuyên luân chuyển, đưa ra ngoài ban công hoặc đặt sát cửa sổ cho cây được đón nắng thì mới đảm bảo cây xanh tươi. Nhất là khi mới đưa cây vào trồng trong nhà, cần cho cây tiếp xúc từ từ với điều kiện thiếu sáng để cây thích nghi dần với môi trường mới. Ngoài ra, để cây luôn xanh tốt trong nhà, cũng có thể dùng thêm đèn ánh sáng ban ngày, ánh sáng phát ra từ loại đèn này giống ánh sáng mặt trời cũng có thể giúp cây quang hợp được như ngoài môi trường tự nhiên.

Tưới nước, bón phân

Theo ông Trần Hoàng Linh, cây cảnh bày trí trong nhà thì lượng nước tưới không nên quá nhiều, khi nào thấy đất trên mặt chậu khô thì tưới đủ ẩm là được. Có thể dùng bình phun nước để phun cho cây, tăng cường độ ẩm, làm sạch lá, có lợi cho quá trình quang hợp của cây, giúp cây xanh tốt. Bên cạnh đó, cũng phải chăm cắt lá héo úa, lá sâu để không bị ảnh hưởng đến những cành, lá khác. Các cây trồng trong chậu cũng phải được thay đất định kỳ, theo qui trình hợp lý để có kích thước chậu phù hợp với sự phát triển của bộ rễ.

Ngoài ra, có thể sử dụng các loại phân bón lá, phân bón kích thích sinh trưởng nhằm thúc đẩy quá trình phát triển của cây. Một số loại thuốc có thể hòa vào nước để phun tưới trực tiếp cho cây, giúp cho cây tươi và xanh tốt. Tuy nhiên, không nên bón quá nhiều sẽ khiến cây phát triển nhanh làm phá thế cây. Dùng nước vo gạo để tưới cây cũng có tác dụng rất tốt cho sự phát triển của cây.

Cây trồng trong nhà nên rải một lớp sỏi trắng trên mặt chậu cảnh vừa để trang trí vừa phòng tránh muỗi do đất ẩm gây ra. Nên dùng chậu cảnh có đĩa đệm bên dưới để vừa dễ di chuyển và thoát nước tốt. Các cây xanh trồng trong nhà phát triển tốt như đại phú gia, đại liên thanh, bạch mã, thiết mộc lan, lan bạch chỉ, thiên thanh Nhật… Đây là những loại cây thường xanh, tốn ít công sức và thời gian chăm sóc.

Ông Trần Hoàng Linh