Tự Làm Phân Bón Cho Rau Sạch / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Tự Làm Phân Cá Bón Cho Hoa Hồng

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: chúng tôi . Call/Zalo: 0906701001 – 0901365679 – 0981472323

Tình hình là nghe nói phân cá cũng có tác dụng tốt cho cây hồng, thế là ra cửa hàng bảo vệ thực vực mua thử về dùng. Nhưng sau 2 tháng xài. Có vẽ bộ lá cây không có gì khác cho lắm. Chắc tại loại phân này đã được pha chế thêm nên đã giảm chất lượng??? Thế là tôi lên NET tìm cách ủ thử phân cá và dùng cho cây hoa hồng.

Chai phân cá tôi mua dùng thử

Thành phần của phân cá mà tôi ủ gồm:

+ 1kg đầu cá biển, thật ra là đầu cá, ruột gan phèo phổi sau khi làm cá (giá khoảng 13k)

+ 1 cái lu sành rửa sạch phơi khô

Cách ủ cá:

Đầu tiên cho đường vào đáy lu, sau đó đổ cá vào, cuối cùng là khóm sắc lát mỏng để lên trên. Sau cùng tôi dùng bao nilong trùm kín lại để hạn chế ruồi nhặng, và mùi hôi. Sau đó, dùng thêm tấm gạch úp lên để nước không vào bên trong lu.

+ Trong 2-3 ngày đầu hủ cá bốc mùi khá khó chịu dù đã có khóm hạn chế bớt mùi hôi. Nhất là lúc trưa nắng mùi bốc lên nhiều hơn. Sau 10 ngày thì lu cá ủ đã bớt hẳn mùi hôi. Nước cá có màu đỏ sền sệt.

+ Sau 15-18 ngày bạn có thể chắt phần nước cá ủ này ra chai để dành bón cho cây hồng.

+ Còn về liều lượng phân cá tự làm bón cho cây hồng, trước tiên tôi sẽ thử ở nồng độ: 2ml/lit để xem kết quả thế nào.

1 kg hỗn hợp cá ủ có thể làm ra 600ml nước phân cá đậm đặc như hình Posted in Phân bón cho hoa hồng, Phân cá

Liên kết từ bạn bè

Tự Làm Phân Bón Cho Lan Ra Hoa Tại Nhà

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại . Hôm nay mình xin giới thiệu với các bạn một loại phân bón cho lan ra hoa tự chế. Loại phân mà ai trong chúng ta cũng có thể tự kiếm nguyên liệu và tự làm được. Phân có tác dụng kích hoa cho lan, an toàn cho con người và môi trường. Đây là cách làm của bác Lê Khang Tâm mình đã thử nghiệm và thấy thành công. Cách làm như sau

Nguyên liệu làm phân bón cho lan ra hoa

– 1 lít nước; – 250 gr vỏ chuối (chuối quả loại nào cũng dùng được); – 100 ml nước dừa (dừa tươi); – 1 muỗng ăn cơm mật ong; – 2 miếng vỏ quế cỡ ngón tay cái, hoặc 3gr bột quế (loại này tìm mua tại các tiệm thuốc bắc, nơi bán hàng khô, đồ gia vị…).

Cách tự chế phân bón cho lan ra hoa

Cho 1 lít nước vào nồi đun sôi rồi giảm bớt lửa sau đó cho 2 thanh vỏ quế (hoặc bột quế). Đun tiếp khoảng 10 phút, cho 100 ml nước dừa và mật ong vào, đun thêm vài phút rồi cho 250 gr vỏ chuối vào, đun thêm 30 phút. Sau khi dung dịch nguội lọc bỏ xác cho nước vào bình đậy kín nắp.

Bảo quản và sử dụng phân bón cho lan ra hoa

Bảo quản: Đậy kín nắp trước và sau khi sử dụng. Hạn dùng từ 3-6 tháng.

Cách sử dụng: 3cc/lít nước; phun thân, lá và rễ cây (cây lan cần để khô, ráo trước khi phun). Mỗi lần cách nhau 3-4 ngày (khoảng 2 lần/tuần), phun trong vòng 1 tháng.

LƯU Ý: Dung dịch này có tác dụng như phân có tỉ lệ lân và kali cao. Dùng kích, bón hoa cho tất cả các loại lan. Nhưng tùy từng loại lan mà chọn thời điểm để sử dụng. Nên dùng khi cây lan đã ở thời kỳ trưởng thành.

Dùng ảnh cũ để bạn đọc thấy hoa. Rất mong sau khi áp dụng, kết quả như thế nào, mong các bạn hồi âm tại topic này!

Phân Bón Hữu Cơ Cho Rau Sạch

Để có thể đảm bảo hiệu quả trồng rau, giúp rau tăng trưởng đạt năng suất cao nhất, việc sử dụng các loại phân bón để giúp cây phát triển là rất cần thiết, đặc biệt là phân hữu cơ, loại phân bón tiện dụng có thể tìm kiếm ngay tại nhà. Bạn nên tìm hiểu cach bon phan cho rau nếu đang muốn sử dụng các loại phan bon rau xanh này.

Các loại phân bón cho rau sạch

Đối với những người trồng rau sạch tại nhà, các loại phân bón cho rau rất nhiều, có thể kể tới 2 loại chính là phân hữa cơ và phân vô cơ. Phân trồng rau như phân hữu cơ có thể dễ dàng tìm kiếm ngay tại nhà, các loại phân bón trồng rau tại nhà có thể kể đến như: Vỏ trứng, vỏ chuối, bã chè, bã cà phê, thức ăn thừa… Vỏ trứng là loại phân bón trồng rau hết sức hiệu quả khi được tạo thành từ hơn 95 khoáng chất, các loại chất hữu cơ như Maggie, Kali, Sắt, Photpho… cùng hơn 37% canxicacbonat nên khi sử dụng vỏ chuối, cây sẽ được cung cấp lượng canxi dồi dào, đất thì được cung cấp dưỡng chất để cân bằng pH, giúp đất trở nên tơi xốp. Với phân hữu cơ là vỏ chuối, trong vỏ chuối cũng có nhiều Kali, để sử dụng vỏ chuối làm phân bón cho rau sạch bạn cần phơi khô vỏ chuối và nghiền nát.

Cách bón phân cho rau sạch

Có 1 số cách để bạn bón phân cho rau, các loại phân bón cho rau sạch đều yêu cầu người sử dụng có hiểu biết nhất định về nó. Bạn có thể tham khảo 2 cách bón phân cho rau sạch sau:

Đầu tiên là bón phân trên bề mặt đất. Phân bón rau cần được rải đều lên bề mặt đất trồng cây rau, bạn nên bón dưới long đất sau đó lấp đất lên hoặc có tể trộn đều với đất trên bề mặt.

Cách thứ hai là bạn bón cho đất. Phương pháp này phù hợp với các loại phan trong rau sach hòa tan như Photpho và Kali. Các làm này, bạn cần đào rãnh quanh cây hoặc đưa phân vào các lỗ nhỏ sau đó dùng nước tưới đẫm để phân ngấm nhanh vào trong đất giúp cây hấp thu nhanh và phát triển tốt. còn 1 cách sử dụng là phun cho lá, loại phân bón cho rau giàu chấ sắt, kẽm hoặc các nguồn có chất đạm ít quan trọng đối với cây là phù hợp nhất.

Các Loại Phân Bón Và Kỹ Thuật Bón Phân Cho Rau Sạch

Để có được 1 vườn rau xanh và sạch không chỉ cần công chăm bón. Người làm vườn nếu biết dùng các loại phân bón tốt sẽ cải thiện đáng kể năng suất cho vườn rau.

Trong quá trình chăm sóc, nhà vườn có thể tham khảo các loại phân bón sau để bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho vườn rau sạch của mình.

Phân hữu cơ rất cần thiết cho nhà là vườn muốn hướng đến những vườn rau sạch. Phân hữu cơ bao gồm các loại như: phân chuồng, phân xanh, phân than bùn, phân vi sinh…Một số loại phân bón hữu cơ thường được sử dụng để trồng rau sạch tại nhà là phân xanh, phân trùn quế

Sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây rau có tác dụng:

+ Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng

+ Cải tạo đất: tăng độ tơi xốp và khả năng giữa nước của đất, kích thích các vi sinh vật có ích phát triển

Phân hữu cơ thường được trộn chung với tro trấu, xơ dừa với tỉ lệ thích hợp để bón lót cho cây trồng. Sau mỗi đơt thu hoạch nhà vườn cũng nên bón phân hữu cơ để cải tạo đất cho vụ mới

Với đặc tính dễ tan, tác dụng nhanh hơn phân hữu cơ nên bón phân vô cơ sớm phát huy hiệu lực giúp tăng năng suất cây trồng.

Khi bón phân vô cơ cần chú ý liều lượng để tránh gây nên ảnh hưởng không tốt tới đất như làm đất trai cứng, hóa chua, giảm độ màu mỡ…Thời gian bón phân vô cơ phải cách thời gian thu hoạch từ 15 – 20 ngày để bảo đảm an toàn cho sức khỏe người dùng.

Nhờ có sự hỗ trợ của phân bón vi sinh vật, giúp thúc đẩy nhanh quá trình phân giải các hợp chất vô cơ, hữu cơ khó tiêu thành nguồn dinh dưỡng dễ tiêu để cây trồng dễ hấp thu.

+ Làm giảm quá trình bay hơi và rửa trôi.

+ Cung cấp các hoạt chất có tác dụng kích thích sinh trưởng.

+ Tăng khả năng chống chịu của cây trồng do các kháng sinh mà vi sinh vật tiết ra.

+ Nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón của đạm, lân, kali.

+ Làm giảm lượng phân hóa học cần dùng.

+ Làm tăng độ phì cho đất.

Chú ý không dùng phân bón lá khi cây đang ra hoa, lúc trời nắng sẽ làm rụng hoa và giảm hiệu lực của phân bón

2. Kỹ thuật bón lót và bón thúc cho rau sạch

– Sử dụng các loại phân như:

+ Phân chuồng đã ủ hoại mục

+ Phân lân hữu cơ vi sinh

+ Phân vô cơ chậm tan như lân, kali và vôi

+ Một lượng đạm cung cấp cho rau ở giai đoạn cây con (khoảng 1/4 – 1/3 lượng phân đạm cần thiết)

+ Bón theo hốc hoặc giải đều trước khi gieo (hoặc trồng), hoặc bón theo hàng, lấp phân rồi trồng dọc hàng đã bón phân.

Mục đích bón bổ sung chất dinh dưỡng vào giai đọn sinh trường, phát triển và tạo sản phẩm cảu cây rau.

Các loại phân dễ hòa tan, dễ tiêu như phân chuồng ngâm ủ, phân đạm và phân kali.

+ Các loại rau có thời gian sinh trưởng ngắn (< 60 ngày): bón thúc 2 lần, kết thúc bón trước khi thu hoạc 12 ngày.

3. Những lưu ý quan trọng khi bón phân cho rau sạch

– Nếu dùng phân hữu cơ, phân chuồng, phân xanh…phải được ủ thật hoai hoặc xử lý diệt vi khuẩn đúng hướng dẫn, tránh gây ra các mầm mống bệnh cho cây trồng và người sử dụng.

Loại phân này cần ủ hoại mục bằng cách trộn lẫn với 2 – 5% lân supe chất đống, chát kín bùn trong khoảng 2 tháng, nhiều loại trứng giun sán và vi trùng gây bệnh sẽ bị tiêu diệt. Các chất dinh dưỡng khó tiêu sẽ được vi sinh vật phân giải thành dạng dễ tiêu, phân tơi xốp không còn mùi hôi, đem bón cho rau rất tốt.

Hoặc có thể dùng một số loại phân bón hữu cơ vi sinh để thay thế cho phân chuồng nếu không có điều kiện ủ hoai mục.

– Không dùng phân tưới, nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý để tưới cho rau.

Nếu dùng nước giải giàu chất hữu cơ và đạm cần được ngâm với 1 – 2% lân supe trong 40 – 50 ngày cho hoại mới sử dụng được.

– Không nên dùng rác thải sinh hoạt để chế biến thành phân hữu cơ bón cho cây

– Nên dùng phân hữu cơ trộn với phân lân, phân kali để bón lót cho ruộng.

– Theo dõi đặc điểm của rau ăn lá theo định kỷ để tưới phân đạm. Trước lúc thu hoạch 15 – 20 ngày nên ngưng tưới phân đạm.

– Hạn chế phân phun lá cho các loại rau ăn.

-GFC tổng hợp-