Trồng Và Chăm Sóc Lan Mokara / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Lan Mokara – Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Mokara

Trong giới chơi lan từ chuyên nghiệp cho đến nghiệp dư thì không ai là không biết đến lan mokara. Một loại lan đẹp rực rỡ với giá khá đắt đỏ. Không phải vô cớ mà giá của chúng lại khá cao nếu như bạn được một lần trông thấy chúng. Vẻ đẹp của những chùm mokara sẽ khiến bạn mê mẩn nhớ mãi.

Đặc điểm của giống lan mokara

Lan mokara thuộc loại phong lan được lai tạo từ ba giống lan khác nhau là Arachnis (lan bò cạp), Ascoentrum và Vanda. Có thể nói giống lan này mang được hết những đặ tính tốt của bố mẹ chúng là có sức sống mạnh mẽ của Ascoentrum và vẻ đẹp từ vanda.

Lan mokara thuộc nhóm hoa đơn thân không có giả hành và thân mọc cao lên về phía đỉnh. Lan có chiều cao thân trung bình khoảng 60cm. Thân mọc dài và mang cả lá và rễ. Lá màu xanh non dài hình lòng máng hay hình trụ mọc theo hướng cách nhau ở hai bên thân.

Phần rễ trần được mọc từ thân xen kẽ với phần lá và mỗi khi mọc chúng sẽ xẻ bẹ lá và chui ra ngoài dọc theo chiều dài của cây. Hoa lưỡng tính đối xứng hai bên và phần phát hoa mọc ở giữa từ nách lá đến giữa thân. Hoa mokara thường có năm cánh với nhiều màu sắc khác nhau như vàng, tím, đỏ, hồng và cam rất rực rỡ.

Loài lan đặc biệt này có thể ra hoa quanh năm nếu như biết cách chăm sóc tốt. Nhiều nhà vườn trồng tốt mỗi cây lan có thể có ra 6-8 phát hoa một năm.

Điều kiện sinh trưởng của lan mokara

Nhiệt độ:

Lan mokara có phổ nhiệt độ khá rộng từ 25 độ đến 32 độ C.

Ánh sáng:

Lan mokara thuộc nhóm phong lan chịu được nắng khá tốt. Với những vùng lan nở đẹp nhất ở đó thường có cường độ nắng khoảng 70%.

Ẩm độ:

Lan mokara ưa thích điều kiện độ ẩm môi trường vào khoảng 70-75%.

Chế độ tưới nước cho lan mokara

Do thuộc nhóm phong lan ưa ánh sáng và độ ẩm cao nên chế độ tưới nước cho cây khá quan trọng. Cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt cần chế độ tưới nước nhiều và đều. Nếu thiếu nước cây sẽ héo khô và thân lá có hiện tượng teo lại. Nếu thừa nước rễ có thẻ bị thối.

Nước tưới cho phong lan yêu cầu không mặn, phèn, không cứng (chứa Ca

2+,

 Mg

2+

,…),  pH tối ưu từ 5,5 – 6,8. Khi tưới nước cho phong lan cần chú ý nguyên tắc: tưới tạo độ ẩm xung quanh môi trường trồng sẽ tốt hơn thay vì chỉ tưới ẩm cục bộ trong chậu hay trong giá thể. Chỉ tưới nước đủ ẩm, nên tưới vào sáng sớm hay chiều mát, tránh tưới buổi trưa khi trời đang nắng nóng hoặc tưới quá muộn làm cây dễ bị bệnh. Việc phun sương trong những ngày nắng nóng rất tốt cho phong lan con, giúp làm tăng độ ẩm không khí và làm giảm nhiệt độ, nên tăng số lần tưới lên 3-4 lần/ngày và giảm lượng nước nhằm tránh cây quá ẩm dễ bị thối và bệnh,

Kĩ thuật trồng lan mokara

Gía thể trồng cây

Lan mokara có thể trồng được ở nhiều giá thể khác nhua nhưng với dáng cây thẳng thì phù hợp nhất vẫn là trồng trong chậu. Với những chậu có kích thước nhỏ cỡ khoảng 30x40cm có nhiều lỗ thoát ở bên cạnh.

Chú ý trồng lan mokara cần phải làm thêm một trụ bằng tre hoặc nhựa cao khoảng 100cm để có thể làm trụ đỡ cho lan bám.

Chuẩn bị giá thể gồm có than củi, trấu và vỏ đậu phồng.

Cách trồng lan mokara

Đầu tiên bạn xếp phần than củi vào đáy chậu rồi rắc đều vỏ đậu phồng lên trên. Dùng cọc tre cằm vào giữa và cốc định chắc chắn giữa chậu lan. Xếp lan vào chậu và sử dụng dây nhựa buộc cố định lại với trụ mới dựng. Nên chon rế nông không nên quá sâu. Sau đó tưới nước để giữ ẩm cho lan luôn và treo ở nơi thoáng mát không có ánh sáng chiếu quá mạnh. Mỗi ngày bạn tưới cho chậu lan Mokara 2 lần và cố gắng giữ nhiệt độ từ 25-30°C để giúp cây ra hoa.

Bón phân

Trong số những loại lan thì lan mokara có yêu cầu dinh dưỡng khá cao nên cần thường xuyên bổ sung dinh dưỡng cho chúng. Việc bón phân cho lan mokara là điều khá cần thiết bằng việc sử dụng các dạng phân chuồng hoặc phân NPK phối trộn và hòa chung với nước để sao có nồng độ loãng thích hợp tưới cho cây.

Phòng trừ sâu bệnh

Lan mokara khỏe mạnh và ít khi bị bệnh dịch tấn công. Những loại bệnh phổ biến nhất của loại lan này thường là rệp và một số lớp bồ hóng tạo thành lớp đen bám trên lá. Biện pháp phòng ngừa cũng khá đơn giản. Với lớp bồ hóng bạn lấy khăn ướt mềm và lau nhẹ cho cây. Nếu như xuất hiện rệp bạn có thể sử dụng thuốc secsaigon phun đều lên cây. Vào những thời điểm mùa mưa bạn nên sử dụng thêm thuốc khác sinh như Kasumin, Vadydamicin phun đều lên cây.

Để lan khỏe mạnh hơn bạn nên thường xuyên chăm sóc quan sát lan, loại bỏ đi những lá già, lá vàng và héo úa.

Lan mokara – Cách trồng và chăm sóc lan mokara

3.5

(70%)

10

vote[s]

(70%)vote[s]

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Mokara

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Mokara

Kinh nghiệm trồng lan Mokara được nhiều người trồng lan quan tâm chia sẻ:

“Xin cho hỏi nếu trồng gốc cây lan Mokara xuống dưới vỏ đậu thì có làm sao không? Có nên nhổ ra trồng lại không?” – bạn Mặt Trời Đen chia sẻ“Trồng lan Mokara nên chú ý việc tưới nước, phải giữ được lượng nước tưới ổn định vào mùa khô tăng cường tưới nhiều lần trong ngày để cây luôn dữ được nước và tránh hiện tượng rụng lá, hạn chế quang hợp để lan Mokara không mất sức. Giống như nhiều loài lan khác như lan Hồ điệp thì Mokara cũng thích ẩm mà không thích ướt nên cây tuyệt đối không được tưới quá nhiều mà chỉ giữ ẩm cho cây là đủ rồi và thời gian tưới tốt nhất là vào buổi sáng sớm.” – Anh Thuận chia sẻ

Mokara là loại lan công nghiệp có giá trị kinh tế cao, dễ trồng, chủ yếu phục vụ việc bán lan cắt cành.

1. Làm nhà lưới trồng lan

+ Hướng giàn lan: Hướng của giàn lan rất quan trọng. Làm sao để lúc nào vườn cũng có ánh sáng và bóng râm.Hiện nay có lưới nilon màu đen có tác dụng tản nhiệt và hạn chế ánh sáng được bán rộng rãi nên rất thuận tiện, giàn lan không cần phải theo hướng nữa mà tùy theo thế đất của mình làm giàn lan thế nào cũng được.

Trồng lan theo luống và có mái che lưới đen

+ Sườn giàn lan: Sườn giàn lan cần phải làm cho thật chắc chắn.– Trụ đứng: Trụ phải được trồng bằng sắt hoặc bằng bê tông để đảm bảo lâu dài, có nhiều cây chằng ngang dọc để giữ vững. Cột trụ phải cao khoảng 3-3.5m.– Giàn che nắng: Dùng để che ánh sáng trực tiếp. Thường làm bằng lưới nilon, chỉ cần căng cho thật phẳng vài sợi dây thép là lợp lưới được.Tương tự làm giàn lan Dendrobium nhưng phải làm luống thay vì làm giàn treo và kệ.

+ Luống trồng:– Chiều dài của luống trồng lan tuỳ thuộc vào diện tích đất. Tuy nhiên chiều dài luống không nên làm quá dài bất tiện cho việc đi lại chăm sóc.– Chiều rộng luống có thể 0,7m hoặc 1,2m tùy theo bố trí trồng 2 hàng cây hay 4 hàng cây.– Chiều cao của luống tính từ mặt đất là 30cm– Luống cách luống 0,6m để làm lối đi.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Mokara

2. Điều kiện trồng và cách trồng:

– Nhiệt độ: Mokara thuộc nhóm lan ưa nóng. Nhiệt độ thích hợp ban ngày không dưới 21°C. Nhiệt độ ban đêm không dưới 18.5°C.– Anh sáng: Mokara là loài cây ưa sáng. Anh sáng yếu cường độ quang hợp giảm khi đó cây thiếu dinh dưỡng và không ra hoa. Vườn che nắng 50-60% ánh sáng tự nhiên cây sẽ phát triển tốt.– Tưới nước: Tưới theo mùa. Do mokara cần độ ẩm cao nên mùa khô tăng cường tưới nước để tránh hiện tượng rụng lá và giảm cường độ quang hợp.– Độ thông thoáng: Những vùng thiếu thông thoáng dễ gia tăng bệnh cho lan. Còn trường hợp ở nơi quá thông thoáng như đồng trống gia tăng bốc hơi nước làm cho môi trường có độ ẩm thấp, cây thoát hơi nước mạnh làm cây kém phát triển do vậy cần phải che chắn.– Kiểu trồng: Lan Mokara có thể được trồng trên lưới, trồng trong luống có chứa vỏ đậu, trồng trong các chậu gốm, nhựa không có chất trồng hoặc có chất trồng là xơ dừa, vỏ đậu, than; hoặc được trồng bằng cách bó vào trụ xi măng đứng. Tuy nhiên kiểu trồng trên các luống có chứa vỏ đậu là cách trồng phổ biến nhất và hiệu quả nhất.– Đất trồng: Đất chọn trồng mokara phải cao ráo, thoáng mát và có tỷ lệ cát cao.– Chuẩn bị luống trồng: luống trồng làm thành khung hình chữ nhật để cho vỏ đậu vào không bị trôi chảy.– Trồng cây: Cây giống MOKARA có hai nguồn chủ yếu, một là nhập khẩu từ Thái Lan; hai là từ các nhà vườn, nhưng cho dù từ nguồn nào thì việc phòng trừ nấm bệnh cho cây trước khi xuống giống.– Dùng dây ni lon bó từ 5-10 cây và ngâm vào nước có pha thuốc trừ nấm VICARBEN theo tỷ lệ 2/3 lượng ghi trên bao bì, nhúng vào cho ướt đều và vớt ra treo ngược cho ráo nước, cứ treo như thế cho đến khi đem xuống giống.– Cách trồng: Các cây lan Mokara được buột đứng vào các nẹp đã chôn xuống vỏ đậu sao cho gốc lan không chạm vào vỏ đậu. Trồng cây cách cây 30cm

3. Chăm sóc và bón phân: Duy trì độ ẩm cao nếu mùa nắng tưới ngày 2 lần, Che nắng 50-60%

– Phân bón: có thể chia ra 4 giai đoạn để tưới phân

a. Giai đoạn lan phục hồi và ra rễ non:

Một số loại phân thường dùng:– Terra sorb – 4 dùng 2ml/lít nước– NPK 30-10-10 hoặc NPK 30-15-10 dùng 1g/lít– Vitamin B1 dùng 1ml/lítCách phun: Phun định kỳ 5 ngày/ lần.

b. Giai đoạn sinh trưởng:

Một số loại phân thường dùng:– Phân cá Fish Emulsion 1ml/lít nước– NPK 20-20-20 (1-1.5gam/lít)– Vitamin B1 dùng 1ml/lít– NPK 30-15-10 dùng 1g-1.5/lít Phun định kỳ 5 ngày/ lần.– Phân Dynamic rải gốc 10g/gốc. Định kỳ rải gốc 1-1.5 tháng/lần. Rải phân khi rễ Mokara xuống nhiều và chạm với vỏ đậu .

c. Giai đoạn ra hoa

Một số loại phân thường dùng:– Phân cá Fish Emulsion 1ml/lít nước– NPK 20-20-20 (1-1.5gam/lít)– Vitamin B1 dùng 1ml/lít– Phân Dynamic rải gốc 10g/gốc. Định kỳ rải gốc 1-1.5 tháng/lần– Rong biển 10g/30ml

d. Phòng trừ sâu bệnh: Thực hiện phun phòng định kỳ 10-15 ngày /lần. Sử dụng luân phiên các loại thuốc khác nhau:Thuốc trừ bệnh thường dùng là Rhidomil, Aliette, Score, VicarbenThuốc sâu: Decis, Bassa, B thái lan…

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Mokara Trồng trọt, Kỹ thuật trồng, Giống cây hoa cảnh, Giống cây hoa Lan

Đăng bởi Mai Tâm

Tags: cách trồng lan mokara, kinh nghiệm trồng lan mokara, kỹ thuật trồng lan mokara, trồng lan mokara

Kinh Nghiệm Mới Nhất Để Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Mokara

Chăm sóc hoa lan Mokara cũng không phải là quá khó và có lợi ích kinh tế cao. Chăm sóc hoa lan Mokara là một trong những loài hoa có thể nói là không hề phức tập.

Vuon hoa lan chúng tôi chuyên cung cấp các loại hoa lan khỏe mạnh, độc đáo. Nhận giao hàng tận nơi, đóng hàng đảm bảo đi tỉnh.

1.Dựng nhà lưới trồng hoa lan Mokara:

+Hướng giàn hoa lan: Lan rất cần ánh sáng thích hợp vì vậy hướng giàn lan cũng rất quan trọng. Có thể dùng lưới nilon màu đen để đem lại ánh sáng phù hợp cho vườn lan của mình phát triển thật tốt mà không cần phải tùy theo hướng ánh sáng, không những vậy lưới nilon òn rất thuận tiện,có tác dụng tản nhiệt và hạn chế ánh sáng rất tốt.

Trồng hoa lan theo luống và có mái che lưới đen

+Sườn giàn lan: Nên làm gian lan với những sườn lan thật chắc chắn

-Trụ đứng: Có thể làm cột trụ cao từ 3-3.5m, bằng beeb tông cốt thép hay bằng sắt thật vững chắc để đảm bảo có thể sử dụng dài lâu.

– Giàn che nắng:Có thể dùng lưới nilon lợp phẳng trên giàn để che đi ánh nắng trực tiếp cho lan.

+Tùy thuộc vào diện tích đất vườn mà bố trí luống lan với chiều dài thích hợp, nên làm dài vừa phải để tiện chăm sóc.

+Có thể bố trí chiều rộng luống khoảng 0.7m hay 1.2m cho 2 hàng cây hoặc 4 hàng cây thích hợp.

+Chiều cao mỗi luống lan từ mặt đất lên khoảng 30cm.

+Lối đi giữa các luống có thể là 0.6m

2. Những điều kiện và cách trồng hoa lan mokara:

– Nhiệt độ: Hoa lan Mokara là loại lan ưa nóng, vì vậy ban ngày thích hợp với nhiệt độ không dưới 21*C, ban đêm không dưới 18.5*C

– Ánh sáng: Với ánh sáng tự nhiên 40-50%, Mokara có thể phát triển rất tốt, không nên để cây thiếu ánh sáng có thể cây sẽ bị thiếu dinh dưỡng và kém phát triển, không thể ra hoa.

– Tưới nước: Lan Mokara thuộc loại cần độ ẩm cao, nên phải tùy thuộc vào từng mùa mà cung cấp đầy đủ lượng nước cần thiết cho cây để tránh bị rụng lá hay thiếu sức sống.

– Độ thông thoáng:Nên trồng và che chắn lan ở độ thoáng thích hợp, không nên quá thoáng làm cây phát triển kém hay thiếu thông thoáng cây sẽ dể bị nhiễm các loại bệnh.

– Kiểu trồng: Mokara là loại lan có rất nhiều cách trồng khác nhau và thích hợp, tuy nhiên phổ biến và hiệu quả nhất là trồng trên luống có chứa giả thể vỏ đậu phộng

– Đất trồng: Mokara thích hợp với loại đất chứa nhiều cát, cao ráo, thoáng mát.

– Chuẩn bị luống trồng: Để vỏ đậu phộng không bị trôi chảy khỏi luống nên bố trí luống hình chữ nhật.

– Trồng cây: Nên xử lí và phòng trừ nấm bệnh cho lan Mokara trước khi trồng xuống luống để đảm bảo sức khỏe cho cây.

– Nên ngâm cây vào dung dịch nước pha Vicarben với tỉ lệ 2/3, sau đó để ráo nước rồi mới xuống giống.

– Cách trồng: khoảng cách giữa các cây là 30cm, có thể buộc đứng các cây vào cột đã chôn sẵn ở luống, tránh để gốc lan chạm trực tiếp vào vỏ đậu phộng.

3. Chăm sóc hoa lan mokara khi thêm phân bón

Lan Mokara thích hợp với độ ẩm cao, nên tưới ngày 2 lần vào sáng sớm với chiều muộn trong mùa nắng. che nắng cho cây 50-60%

– Phân bón: có 4 giai đoạn tưới phân.

Một số loại phân thường dùng:

– Terra sorb – 4 dùng với liều lượng 2ml/lít nước

– NPK 30-10-10 hoặc NPK 30-15-10 liều lượng dùng 1g/lít

– Vitamin B1 dùng với liều lượng 1ml/lít

Cách phun: Phun định kỳ cho lan 5 ngày/ lần để cung cấp dinh dưỡng cần thiết.

b. Giai đoạn sinh trưởng:

Một số loại phân thường dùng:

– Phân cá Fish Emulsion dùng với liều lượng 1ml/lít nước

– NPK 20-20-20 liều lượng dùng 1-1.5gam/lít

– Vitamin B1 dùng với lượng 1ml/lít

– NPK 30-15-10 dùng với liều lượng 1g-1.5/lít Phun 5 ngày/ lần.

– Phân Dynamic dùng để rải gốc với liều lượng 10g/gốc. Rải gốc định kì 1-1.5 tháng/lần.Khi Mokara ra nhiều rễ và chạm vào vỏ đậu thì nên rải phân.

Một số loại phân thường dùng:

– Phân cá Fish Emulsion dùng với liều lượng 1ml/lít nước

– NPK 20-20-20 với lượng 1-1.5gam/lít

– Vitamin B1 dùng với liều lượng 1ml/lít

– Phân Dynamic rải gốc định kì 10g/gốc;1-1.5 tháng/lần

– Rong biển dùng với 10g/30ml

d. Phòng trừ sâu bệnh: Luân phiên sử dụng các loại thuốc trừ sâu bệnh cho lan, phun định kì 10-15 ngày/lầnThực hiện phun phòng định kỳ 10-15 ngày /lần như: Rhidomil,Aliette,Score, Vicarben hay thuốc sâu loại Decis, Bassa,B thái lan. Những kinh nghiệm trồng hoa lan Mokara đã cho thấy mọi điều được đề cập ở trên là hoàn toàn đúng.

Cách Chăm Sóc Lan Mokara Ra Hoa Đúng Tết

Thời điểm kích bông cho lan mokara:

Thời điểm kích bông từ 2- 3 tháng trước Tết. Đây là thời điểm kích bông, tùy theo chủng loại mokara cao hay thấp, cây siêng bông hay không.

Thời điểm sớm hay muộn tùy theo chủng loại cây lan Mokara có siêng hoa hay không thì thời gian kích bông sẽ ngắn, ngược lại phải có thời gian kích bông dài hơn ở những cây châm bông hơn ,cành hoa càng dài hay ngắn (cành dài càng tốn nhiều thời gian tạo bông hơn , và dĩ nhiên thời gian để có hoa nở cũng chậm hơn nên phải kích bông sớm hơn) đó là yếu tố nội tại của cây lan cần đặc biệt lưu tâm khi muốm kích bông .

Ví dụ như cành vàng chanh , đỏ quặp …lên vòi hoa chậm, cành hoa dài,thời gian phân bông và nở hoaa lâu hơn nên cần kích bông trước tết 30 ngày. Những cây có hoa tím hồng..kích bông trước tết cở hai tháng 22 ngày. Các cây nến vàng chấm …vòi hoa ngắn nở nhanh hơn nên kích bông trước tết 2 tháng 15 ngày.

Bên cạnh những yếu tố nội tại ấy còn có những yếu tố ngoại cạnh cũng ảnh hưởng lớn đến thời gian, thời điểm kích bông như ánh sáng, nhiệt độ (nắng càng gắt, ánh sáng càng nhiều, nhất là nhiệt độ cao trong ngày càng lớn thì thời gian ra hoa càng nhanh.

Dùng loại phân có P2O5 và K2O cao như phân 0-60-30 hoặc 10-60- 10 bình thường tưới dưới nồng độ 1g /1 lít nước, nhưng với nhừng cây khó có bông, ít bông hoặc cây quá sung mạnh khi kích bông thì có thể tăng lên 1,5g /1lit nước.

Tưới phân kích bông này từ 3-6 lần trong khoảng thời gian: ngày cách ngày. Sở dĩ đưa ra con số 3-6 lần tưới phân kích bông tùy theo phẩm chất của cây lan mà quyết định số lần tười kích bông : cây siêng hoa chỉ cần tưới hai lần, nhưng cây lì bông thì kích nhiều lần hơn. Ngay trong mỗi lần tưới,chúng ta cũng điều chỉnh lượng phân phù hợp: cây mạnh , cây lì bông thì tưới dầm dề hơn, cây siêng bông, cây không quá sung thì tưới lướt nhanh hơn .

Điều kiện để lan Mokara ra hoa là: cây khỏe mạnh, không bệnh tật để đủ sức cho ra hoa nhiều và đẹp, đồng thời giúp cây lấy lại sức sau thời kỳ cho hoa, nhanh chóng tiếp tục cho kỳ bông tiếp. nếu không năng suất sẽ giảm, thậm chí suy kiệt cây sau mùa kích bông. Bộ rễ tốt, điều kiện bộ rễ tốt cực kỳ quan trọng đối với mokara vì loại này trồng theo luống và chất trồng chính là vỏ đậu thì khả năng hư rễ trong mùa mưa trước đó rất cao. Cho nên trước đó phải bảo đảm bộ rễ không hư, không yếu để có khả năng hấp thụ nước và phân bón đầy đủ cho việc kích thích ra hoa.

Nuôi dưỡng lan Mokara sau khi kích bông :

Sau khi kích bông 5- 6 tuần thì vòi hoa có thể đã nhú ra, nếu thấy số lượng nụ vòi bông đã nhiều thì quay trở về phân 20-20-20 và tưới thêm phân hữu cơ vi sinh cho cây mạnh, đủ sức nuôi hoa, và hoa tốt.Tăng số lần tưới phân để nuôi bông cây càng nhiều bông càng tưới nhiều lần phân với nồng độ loãng hơn.

Lưu ý: Kích bông mạnh, cây có thể ra nhiều cành hoa nhưng cành hoa ngắn lại , số lượng bông giảm trên mỗi cành , như vậy giá trị kinh tế sẽ giảm, nhất là năng suất của vụ sau sẽ thấp, hoặc thất thu. Vì vậy phải tính toán và nuôi dưỡng cây thật tốt trước và sau khi kích bông.

Nguồn sưu tầm