Trồng Và Chăm Sóc Lan Hồ Điệp / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hồ Điệp

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp

Lan hồ điệp là loại lan có hoa rất lâu tàn, hoa rất dễ nở vì hầu như trong điều kiện thời tiết nào hoa cũng phát triển tốt. Không rực rỡ, lung linh như nhiều loại lan khác nhưng lan hồ điệp vẫn thu hút được giới trồng lan bởi vẻ đẹp quý phái và sang trọng mà lan hồ điệp đem lại.

– Chậu trồng lan hồ điệp nên chọn loại chậu nông và có màu trắng trong để cho rễ phát triển thuận lợi và giúp cây quang hợp.

– Gía thể trồng lan phải được chuẩn bị kỹ càng vì nó ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây sau này. Gía thể cần được tơi xốp, thoáng khí, có khả năng giữ và thoát nước tốt. Một số loại giá thể bạn có thể dùng như: dớn trắng, xơ dừa, đá chân chu, than bùn, rễ quyết,..

– Giống trồng: Lan Hồ Điệp có thể nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô hoặc tách mầm, nếu chọn tách mầm từ các chậu lan lớn, mỗi phần chia ra khoảng 2-3 nhánh. Dùng dao sắc khử trùng bằng cồn, vết cắt cần gọn, sau cắt bôi vôi vào vết cắt cho nhanh lành sẹo.

2. Cách trồng

– Phần than củi bạn lấy để vào chậu lót bên dưới. Sau đó cho lớp xơ dừa đã xé nhỏ cho vào chậu rồi điều khiển cây đứng tư thế sao cho đúng ý mình. Tiếp theo, lấy phần xơ dừa con lại cho vào chậu đến cách miệng chậu khoảng 2cm, không cần nén mạnh xuống mà vỗ nhẹ xung quanh cho xơ dừa xuống đều.

– Nếu bạn trồng lan trên lan can, mái hiên, sân thượng thì nên trồng thêm các loại cây khác như mai chiếu thủy, nguyệt quế,… để giảm bớt sự nóng do bị ảnh hưởng của kết cấu bê tông, mái tôn,…

Thời gian đầu trồng bạn nên cung cấp đầy đủ lượng nước cho lan, nhiệt độ duy trì ổn định khoảng 23 độ C, đảm bảo thông gió tốt cho cây. Sau khi trồng được 1 tháng bạn không nên vội bón phân mà cần quan xác tình hình sinh trưởng của cây vì trong thời gian này rễ cây còn rất yếu.

Lan hồ điệp là loại cây rất cần ánh sáng để có thể phát triển tốt. Tránh cho cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào vì như thế lá của cây sẽ bị vàng, cháy thân lá và hoa tàn rất nhanh,… ảnh hưởng tới vẻ đẹp của hoa. Ánh sáng tốt nhất để lan hồ điệp phát triển nhanh là ánh mặt trời vào sáng sớm hoặc chiều tối. Ngoài ra bạn có thể đặt chậu cây ở những nơi có ánh sáng nhẹ như gần cửa sổ, phòng có gắn đèn chiếu sáng nhân tạo,…

Lan hồ điệp cần nhiệt độ ban ngày khoảng 18-29 độ C và ban đêm là 13-28 độ C. Nhiệt độ để cây có thể phát triển tốt nhất là 21-30 độ C. Vào mùa thu, cần phải duy trì nhiệt độ dưới 16 độ C cho cây trong khoảng 3 tuần khi hoa bắt đầu xuất hiện. Vì như thế sẽ giảm tình trạng rụng nụ khi nhiệt độ thời tiết thay đổi thất thường.

Độ ẩm phù hợp cho lan hồ điệp là từ 50-80%. Nếu độ ẩm thấp hơn thì cần tưới nước cho cây và đảm bảo môi trường xung quanh chậu trồng tốt. Ngược lại nếu độ ẩm cao hơn thì cần làm cây thoáng mát hơn.

Trong quá trình trồng lan hồ điệp cần tiến hành bón phân cho cây vì đây là điều rất quan trọng để cây phát triển tốt. Tăng cường lượng bón phân cho cây khi vào mùa hè và cây đang trong giai đoạn phát triển. Loại phân bón tốt nhất dành cho là NPK 14-14-14. Khi cây đang ra hoa thì nên sử dụng phân bón NPK 10-30-20 vì nó có chứa hàm lượng photpho cao hơn. Chú ý là luôn tưới nước cho cây đầy đủ trước khi bón phân và tránh bón lên lá cây làm cho lan bị cháy lá.

7. Phòng trừ sâu bệnh

Những loại sâu bệnh này sẽ bám vào lá thì cần loại bỏ chúng bằng cách lấy nước xà phòng hoặc thuốc trừ sâu nếu tình trạng đã quá nặng. Sau khi làm xong nên lấy một miếng vải mềm rửa sạch lại.

Ngoài ra các bệnh về vi nấm cũng là vấn đề đau đầu của người trồng lan hồ điệp. Để tránh tình trạng đó các bạn cần chú ý vệ sinh chậu cây trồng, lá cây và một trường xung quanh phải thật thoáng mát. Khi có dấu hiệu cây bị nhiễm bệnh cần cắt bỏ phần bị bệnh và đem chuyển sanh chậu trồng mới. Đem cây ra những nơi có ánh sáng yếu như hiên nhà, dưới tán cây có nhiệt độ khoảng 65 độ C để giúp cây có thể hồi phục tốt hơn.

8. Kích thích cho lan mau ra hoa

Hoa hồ điệp thường sẽ tàn vào khoảng 3 tháng. Để giúp cây mau ra hoa trở lại thì người trồng cần cắt bỏ toàn bộ cuống hoa, đặc biệt phương pháp này rất hiệu quả đối với cây có cuống hoa đã già và có màu nâu. Nếu cuống hoa còn màu xanh thì người trồng nên cắt một đốt trên cuống hoa. Cành được cắt bỏ có độ dài thường 10cm, cây sẽ ra một cành mới trong vòng khoảng 2-3 tuần tiếp theo.

Lan hồ điệp là cây có thời gian sống rất lâu, người trồng cần phải chăm sóc và thay chậu cho cây để có thể giúp cây phát triển tốt. Việc thay chậu cho cây là cần thiết vì có khi cây không sinh trưởng được trong chậu đang trồng hoặc giá thể bị phân hủy làm cho không khí không đủ để rễ cây có thể duy trì phát triển tốt được. Việc thay chậu cho cây có thể thực hiện trong 1 năm hoặc 2 năm một lần, nhưng thích hợp nhất là thay chậu vào mùa xuân.

Rễ cây phát triển lan ra sẽ phủ lên chậu và giá thể ở trong chậu làm bịt kín các khe hở giữa các rễ, không có khoảng trống giữa giá thể và rễ cây. Điểm bắt đầu của thân cây nên được giữ một đoạn ngắn ở dưới giá thể. Sau khi thay chậu, người trồng cần giữ cây trong bóng mát và tưới nước sau 3 ngày.

Wiki Cách Làm

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Hồ Điệp

2. Kỹ thuật trồng lan Hồ Điệp

Trồng lan trong chậu đất nung đánh giá là tốt nhất, nhưng trước khi trồng bạn phải ngâm chậu trong nước cho chậu ngấm no nước rồi mới trồng cây. Còn nếu là chậu nhựa thì bạn có thể dùng trồng ngay được.

Để trồng chậu lan Hồ Điệp bạn cần thực hiện theo các bước sau:

+ Phần than củi bạn để lót dưới chậu (khoảng 1/3 than củi dưới đáy chậu), sau đó cho một lớp mỏng xơ dừa đã băm nhỏ vào chậu rồi cho cây đứng với tư thế mong muốn. Tiếp theo, bạn cho xơ dừa vào chậu đến cách miệng khoảng 1cm, không nên nén chặt mà chỉ cần vỗ xung quanh chậu là xơ dừa xuống đều và giữ cây đứng chắc.

3. Chăm sóc lan Hồ Điệp

+ Nếu trồng ở khu vực lan can, mái hiên, sân thượng thì bạn nên đặt gần các cây khác để giảm bớt sự khô nóng do nắng chiếu trực tiếp vào.

+ Do lan Hồ Điệp có nhiều hình dáng, kích cỡ khác nhau nên bạn có thể đặt cây vào chậu riêng hoặc bỏ nhiều cây vào chung 1 chậu đều được.

4. Kỹ thuật kích thích ra hoa 5. Kỹ thuật cắt tỉa rễ bị hỏng

Lan Hồ Điệp là loại ưa sáng để phát triển, độ ẩm từ 50 – 80%, nếu ở môi trường có độ ẩm thấp thì bạn có thể dùng màn che để hạn chế cây thoát hơi nước. Bên cạnh, việc tưới nước cho lan Hồ Điệp cũng rất quan trọng đòi hỏi người chăm sóc phải thực hiện đúng cách và cẩn thận.

Ngoài ra, cây lan Hồ Điệp có thời gian sống rất dài, nên bạn cần phải thay chậu cho cây. Mục đích của việc thay chậu là giúp cho cây có thể sinh trưởng, phát triển tốt. Việc thay chậu có thể thực hiện 1 hoặc 2 lần trong năm, mùa thích hợp nhất để thay chậu là vào mùa Xuân. Lưu ý, không nên thay chậu lúc cây đang ra bông để tránh là ảnh hưởng đến sự ra bông. Nếu quan sát thấy đầu rễ đã thối đen hoặc cây có triệu chứng mốc thì cần phải sang chậu ngay.

Thường thời gian nở hoa của lan Hồ Điệp kéo dài khoảng 3 tháng. Sau khi hoa tàn bạn có thể điều chỉnh cây ra hoa lại bằng cách cắt bỏ toàn bộ cuống hoa. Phương pháp này sẽ rất tốt nếu cuống hoa già và có màu nâu, nhưng nếu cuống hoa có màu xanh thì bạn có thể cắt một đốt trên cuống hoa. Thông thường, đoạn cắt bỏ dài chừng 10-12cm, như vậy sẽ giúp hình thành cành mới trong vòng 2-3 tuần.

Nếu quan sát thấy rễ lan bị hỏng nhiều thì bạn cần gỡ bỏ toàn bộ phần rêu trong chậu ra để cắt rễ thối, bạn cắt toàn bộ rễ bị thối hoặc dập gãy. Sau đó, bôi vôi, keo vào vết cắt, bỏ ít xốp vào đáy chậu.

Nếu cây lan bị cắt nhiều rễ thối sẽ rất khó đứng vững, khi đó bạn dùng một miếng xốp hình chữ nhật, đặt vào chính giữa gốc cây rồi cho cây lên cục xốp đó. Buộc dây vào gốc cố định và chắc chắn sang 2 bên để cây không bị lung lay.

Sau đó, bạn nên để cây ở chỗ mát, tránh mưa tuyệt đối, phải để cây khô khoảng 3 ngày sau thì tưới đẫm toàn bộ chậu 1 lần. Bạn pha phân bón B1 hoặc thuốc kích thích tăng trưởng như Atonic thật loãng theo tỷ lệ ½ muỗng cà phê cho 20 lít nước và phun sương hàng ngày cho lan.

Đến khoảng 1-2 tuần sau bạn sẽ thấy rễ lan mới nhú ra, đợi rễ non cắm vào giá thể thì bạn đổ thêm một lớp đất vào. Sau 1-2 tháng khi cây đã phát triển ổn định trở lại thì bạn có thể bón phân, tưới nước bình thường.

Lan Hồ Điệp – Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc

Hồ điệp Phalaenopsis thuộc họ lớn nhất trong vưong quốc các loài cây, họ lan Orchid Orchidaceae. Những loại này lá loại độc chân không có lá bên, trong khi đó nhánh chính tiếp tục phát triển quanh năm và chỉ một chùm hoa có thể mọc ra từ một nách lá. Phalaenopsis có những lá mập xếp thành 2 dãy đối xứng.

Trong thiên nhiên, Phalaenopsis phát triển trong tất cả các vùng nhiệt đới châu Á, Cây phát triển trong tự nhiên ở nhiệt độ ngày là 28-35oC, đêm: 20-24oC và độ ẩm tương đối cao.

Phalaenopsis ưa bóng râm, cây có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng qua rễ và lá. Rễ cũng đóng vai trò neo giữ cây.

Lan Hồ Điệp có chừng 44 loại nguyên giống, mọc trên dãy Hi Mã Lạp sơn đến suốt châu Á và sang cả Úc châu. Việt Nam có chừng 7-8 giống. Vào năm 1750 G.E. Rumphius đã tìm ra cây Hồ Điệp nhưng lầm tưởng là một loại Angraecum và sau này Carl Blume mới tìm ra cây Phalaenopsis amabilis vào năm 1825. Theo tiếng La tinh chữ Phaluna có nghĩa là con bướm (moth) và opsis có nghĩa là giống như. Lan Hồ điệp là một loại lan thân đơn, ngắn, lá to và cứng, rễ dài. Những cây nguyên giống thường nở hoa vào mùa đông xuân, các cây lai giống hoa nở quanh năm. Nếu nuôi đúng cách lan hồ điệp có thể sống rất lâu. Có cây sống được trên 18 năm sau đó ra hoa ở ngọn rồi mới chết.

1. Kinh nghiệm khi trồng lan hồ điệp:

– Lan Hồ Điệp không thích đọng nước trên lá qua đêm. Nếu để đọng nước trên lá như vậy lá của nó có thể bị nhiễm bệnh.

– Hồ Điệp có thể cho bông trong điều kiện nhiệt độ dưới 65 độ F hay 18 độ C.

– Hồ Điệp là giống lan cho bông lâu tàn nhất trong điều kiện chăm sóc lý tưởng.

– Hồ Điệp thích ẩm ướt.

– Hồ Điệp ưa được trồng trong chậu chặt khít.

– Hồ Điệp ưa trồng trong giá thể có kích thước trung bình.

– Hồ Điệp không thích bị khô giữa hai kỳ tưới nước giống như một số loại lan khác. Một số loại lan giữa 2 lần tưới cần có 1 khoảng thời gian khô ráo.

2. Ghi chú:

Cách đổi độ F sang độ C: °C = (°F – 32) / 1.8

Với Hồ Điệp thì kinh nghiệm cho thấy, không cần tưới nước nhiều, 1 tuần không tưới cũng không chết được. Nhưng do Hồ Điệp rất thích ẩm nên rất dễ bị nấm, do đó phải thường xuyên phun thuốc phòng nấm. Mùa khô, nếu gió nhiều, cây dễ mất ẩm, nên thường xuyên kiểm tra để tưới thêm. Mùa mưa nên tránh không cho nước mưa đọng trên lá, không để mưa trực tiếp vô lá làm thối lá. Trồng trong chậu kín, muốn giữ ẩm tốt  thì không nên tưới nhiều làm thối rễ. Trồng thoáng, để rễ mọc phía trên thì tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm.

Về ánh sáng thì Hồ Điệp không cần nhiều sáng, nhiều cây trồng trong nhà gần cửa sổ gắn kiếng, có chút ánh sáng ban ngày vẫn có thể cho bông. Hồ  Điệp có đặc tính khi ra bông, nếu không cắt vòi khi bông tàn, để 1 thời gian vòi đó vẫn cho nhánh ra bông tiếp. Vì vậy, nếu chăm tốt, vòi bự thì nên để vòi sau khi hoa tàn, dưỡng cây 1 thời gian lại cho bông tiếp trên vòi đó. Nhưng cần lưu ý lan nuôi bông thường rất yếu, nếu tham để bông lâu thì cây sẽ đuối, lá không cứng nổi. Người biết chơi thường cắt vòi sau khi hoa tàn, hoặc thấy cây yếu thì cắt vòi sớm hơn. Sau đó dưỡng cây bằng phân 30-10-10 một thời gian cho cây khoẻ lại mới nghĩ tới chuyện kích 6-30-30 để cho vòi khác.

Hồ Điệp là giống lan có hoa lâu tàn nhất. Khi có bông, nếu không tưới phân, không để nước phun lên bông, không để ngoài nắng thì bông có thể chơi tới 2 tháng. Mãn Thiên Hồng cũng họ hồ điệp là loại có hoa bền nhất./.

Lan Hồ Điệp Là Hoa Gì? Trồng Và Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Như Thế Nào?

Trong điều kiện tự nhiên chúng ta có thể thấy loài lan này bám chặt vào cây ở trong rừng sâu hoặc vào đá. Hiện tại loài lan này đã được cắt ghép và trồng trong chậu làm cảnh ở nhiều gia đình.

Lan Hồ Điệp hiện nay có khoảng 70 loài trong đó có 44 loài mọc từ dãy Hymalaya đến châu Á, 20 loài mọc ở các nước Đông Nam Á. Hiện tại ở Việt Nam có khoảng 5 – 6 giống nguyên chủng. Hầu hết chúng đều có hoa nhỏ màu sắc rực rỡ và hương thơm độc đáo.

Loài lan này có lá to, rộng, mọng nước và cuống hoa uốn cong mang nhiều hoa. Rễ của loài cây này màu trắng, một cây thường có khoảng 5 đến 10 lá. Hoa lan có nhiều màu sắc gồm trắng, hồng, vàng, tím. Cánh hoa có pha trộn sọc, viên hay đốm trông rất đẹp.

Lan Hồ Điệp là một loài cây có hoa rất đẹp tuy nhiên để giúp chúng phát triển tươi tốt và ra hoa đẹp thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc thật kỹ lưỡng.

Đúng như cái tên thường gọi là một loài hoa phong lan mang vẻ đẹp nhẹ nhàng nữ tính nhưng vẫn không kém phần kiêu sa quyền quý. Có bao nhiêu người đã từng biết đến loài hoa này.

Chọn giống là khâu đầu tiên mà người chăm sóc Lan cần chú ý. Bước này rất quan trọng và quyết định một phần đến sự phát triển và vẻ đẹp của cây. Để chọn được cây lan Hồ Điệp chất lượng thì cần đảm bảo những yếu tố sau:

– Nên chọn những cây có giá thể đủ ẩm, rễ cây còn nguyên vẹn, không có dấu hiệu trầy xước.

– Lá Hồ Điệp phải xanh tươi tự nhiên, không có dấu hiệu bệnh, giập nát hay cong vênh.

– Cành hoa to mập, không có cành nhánh.

– Nếu chọn hoa để chơi trong các dịp Tết thì nên chọn những cây có ⅔ số nụ đã nở và màu sắc thì tùy chọn theo sở thích.

2.2. Giá thể trồng lan Hồ Điệp

– Than củi: Đây là giá thể có thể sử dụng 5 – 6 năm mới phải thay một lần. Chúng giúp hạn chế sự sinh sôi của một số loại côn trùng phá hủy rễ cây. Tuy nhiên giá thể này giữ muối và phân bón khá lâu nên cần phải xả nước thường xuyên để khiến môi trường sinh sống của cây lan không bị mặn.

– Người chăm sóc lan cũng có thể dùng vỏ của một số loại cây để trồng lan Hồ Điệp.

Chú ý: Chọn những vỏ cây lâu mục và có khả năng sát khuẩn tốt như vỏ thông. Bởi vỏ thông có chứa chất resin sát khuẩn tốt, không bám rêu, ít mầm bệnh và lâu mục.

– Người chăm sóc cũng có thể chọn vỏ dừa khô để trồng lan Hồ Điệp. Đây là giá thể có giá thành rẻ, còn có thể tạo nét thẩm mỹ cho chậu cây bằng cách điêu khắc lên. Tuy nhiên loại giá thể này dễ bị mọc rêu, mục nát nên cần để ý thay thế.

2.3. Ánh sáng và nhiệt độ

Ánh sáng và nhiệt độ cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển của hoa lan Hồ Điệp. Người chăm sóc lan cần chú ý đến yếu tố ánh sáng trong sự phát triển của lan.

Ánh sáng

– Nếu đặt lan Hồ Điệp trong nhà thì cần chọn vị trí có ánh sáng nhưng tránh ánh mặt trời trực tiếp. Nếu nuôi trong nhà kính thì cần phải che bớt ánh sáng nhất là mùa hè. Ánh sáng quá gắt sẽ làm lan Hồ Điệp mất nước và có thể bị chết.

– Nếu không chọn được vị trí để đón ánh sáng tự nhiên trong nhà thì có thể dùng ánh sáng nhân tạo. Nên đặt ánh sáng nhân tạo ở phía trên của cây và chiếu sáng từ 12 đến 16 giờ hàng ngày.

Nhiệt độ

– Loài Lan này sinh sống thích hợp trong điều kiện nhiệt độ ban ngày là 18 – 29 độ C.

– Vào ban đêm thì chỉ cần đảm bảo nhiệt độ là 13 – 18 độ C là được.

– Trong mùa thu thì nên duy trì nhiệt độ dưới 16 độ liên tục trong 3 tuần từ khi cụm hoa bắt đầu xuất hiện.

2.4. Độ ẩm thích hợp cho Hồ Điệp

Độ ẩm của môi trường cũng rất quan trọng khi chăm sóc lan Hồ Điệp. Người chơi lan nên đảm bảo độ ẩm từ 50 – 80 % cho cây phát triển. Trong môi trường có độ ẩm thấp thì cần dùng màn chê để hạn chế thoát hơi nước hoặc giữ cây trong chậu có chứa sỏi hoặc đá cuội và nước.

Một điều cần lưu ý là việc tưới nước để giúp cây phát triển và duy trì độ ẩm cho môi trường sinh sống của lan. Vào mùa hè, cây cần được tưới khoảng 2-3 ngày một lần. Vào mùa đông, người chơi hoa chỉ cần tưới khoảng 10 ngày một lần.

2.5. Phòng trị sâu bệnh lan

Chăm sóc lan Hồ Điệp cần chú ý vì loài cây này rất thu hút sâu hại như sâu đục nụ, nhện, rệp, ốc sên, một số loại nấm. Chính vì thế để phòng ngừa bệnh thì nên làm những điều sau:

– Khử trùng sạch sẽ giá thể trước khi trồng lan bằng nước vôi và phơi khô.

– Làm sạch các ký chủ, vệ sinh sạch môi trường quanh vườn lan của bạn.

– Chú ý trong khâu chọn giống để tránh việc lan bị bệnh.

– Chú ý khi chăm sóc thì không nên làm các bộ phận trên cây bị xây xước tạo điều kiện cho sinh vật gây bệnh phát triển.

Khi lan Hồ Điệp bị bệnh, bạn cần xác định bệnh mà lan gặp phải. Đồng thời tách riêng các gốc bị bệnh ra khỏi vườn để tránh lây lan. Tiến hành sử lý bằng một số loại thuốc chuyên dụng.

Chiêm ngưỡng chậu lan Hồ Điệp đẹp nhất hiện nay

Có một chậu lan Hồ Điệp đẹp để trưng vào dịp Tết thì quả thật là tuyệt vời đúng không? Vậy thì hãy tìm hiểu cách chăm loại lan này để chúng nở hoa đúng dịp Tết sau đây:

– Nên chọn những cây trưởng thành để chăm sóc tách biệt.

– Dùng phân bón NPK 10 -30 – 20 và trộn theo tỷ lệ ½ cho đến 1g/ 2 lít nước phun đều lên hoa một tuần bốn lần. Sau 2 tuần thì cây cho ra vòi hoa bằng hạt lúa.

– Đến khi vòi hoa dài khoảng 2 – 3 cm người chăm sóc dùng phân bón lá NPK 15-20-30 hòa với nước và phun 1 tuần, một lần. Thực hiện như vậy chỉ khoảng 45 – 50 ngày là hoa sẽ bắt đầu nở.

4.2. Lan Hồ Điệp giá bao nhiêu?

Lan Hồ Điệp là loài phong lan quý hiếm và có giá thành khá cao.

– Chậu lan bình thường có giá từ 800.000 VNĐ – 5.000.000 VNĐ.

– Những chậu lan to với tán cân đối, nhiều hoa có thể từ 6.000.000VNĐ – 10.000.000 VNĐ.

4.4. Địa chỉ mua lan uy tín

Hà Nội: Công ty cổ phần XNK hoa tươi 360, hoayeuthuong.com…

Ở Hồ Chí Minh: Công ty cổ phần XNK hoa tươi 360 và một số địa chỉ bán online khác….