Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mướp Hương, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Muop Huong

Kỹ thuật trồng cây

Mướp là một loài dây leo, kỹ thuật trồng cây mướp trong thùng xốp rất đơn giản và được nhiều hộ gia đình trồng tại nhà. Thân cây có góc cạnh, màu lục nhạt. Lá to, đường kính từ 15 – 25 cm. Hoa có màu vàng. Hoa đực mọc thành chùm, hoa cái mọc đơn độc. Quả thường có chiều dài 25 cm đến 100 cm. Mặt ngoài vỏ quả màu lục nhạt, trên có những đường gân xanh, chạy dọc theo chiều dài quả.

Kỹ thuật trồng cây mướp trong thùng xốp không khó

Thùng xốp, chậu nhựa. Đất dinh dưỡng: Đất Fusa hoặc Tribat, giá thể nền hữu cơ, hoặc hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế. Hạt giống Mướp hương F1 hoặc hạt giống mướp hương Cao Sản. Bình tưới 1 lít hoặc 2 lít.

Cách trồng

Gieo hạt: Ngâm hạt trong nước ấm 2 sôi 3 lạnh trong vòng 4-6 giờ. Sau đó vớt ra, rửa sạch rồi đem ủ vào khăn ẩm, ủ cho đến khi hạt nứt nanh (khoảng 36-48 giờ) thì đem gieo. Sau khi gieo hạt xong lấp một lớp đất mỏng khoảng 1cm. Trồng cây con: Khi hạt nảy mầm có từ 2 đến 3 lá non ta tiến hành tách cây con sao cho cây cách cây 0,8-1m, hàng đôi 4-5m.

Cách tạo rễ cho cây

Trước khi trồng dùng 1kg lân bột và 1-2kg phân hoại mục trộn vào đất sau đó phủ một lớp đất lên trên rồi ươm hạt.Mướp là loại cây dây leo, muốn cho cây cho nhiều trái và sinh trưởng dài ta phải tạo thêm bộ rễ cho cây để cây hút được nhiều nước và dinh dưỡng nuôi cây. Khi cây leo dài khoảng 2 m thì tiến hành khoanh gốc, lấy kéo cắt tay cuốn, lá rồi hạ 1m xuống chậu (khoanh tròn cuộn dây lại), 1 m còn lại tiếp tục cho leo lên giàn, phủ nhẹ đất vào các đốt.

Để dễ uốn cây, Khi cây lên tua cuốn thì không cho leo lên giàn vội để cây tự uốn cong xuống mặt đất (làm vậy để khi ta khoanh dây sẽ dễ dàng hơn, cây sẽ không bị gập thân hoặc gẫy gốc).  Sau khi cây đã đổ xuống mặt đất thì cho leo lên giàn, khi cây leo được 2m thì tiến hành khoanh dây xuống chậu. Khi các đốt trên thân đã ra rễ thì tiến hành phủ thêm 5-10cm đất lên mặt chậu.

Chăm sóc cây

Tưới nước cho cây: Dùng hệ thống tưới thông minh như tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun mưa áp lực thấp, hoặc bình tưới phun để tưới cho cây. Tưới nước 2 lần trong ngày vào sáng sớm và chiều mát đối với mùa hè. Không nên tưới nước vào giữa trưa nắng nóng. Tưới nước 1 lần trong ngày vào chiều tối đối với mùa đông. Không nên tưới nước quá nhiều cho cây. Lượng nước cần gia tăng lúc ra hoa rộ. Không nên tưới phun nước lên hoa, quả non.

Mướp nói riêng và các loại cây ăn quả, củ nói chung thì ngoài bón phân hoại mục chúng rất cần các loại phân bón khác như lân và kali. Nếu mướp không bón lân và kali chỉ bón đạm cây sẽ ít quả, liều lượng bón cũng phải đúng thời điểm để cây cho nhiều quả và bền cây. Nếu bón không đúng cách cây sẽ cho ít quả và nhanh tàn.

Phòng ngừa sâu bệnh

Sau khi rau trồng từ 1- 2 ngày ta bắt đầu phun dung dịch thảo dược phòng ngừa sâu bệnh. Để phòng ngừa sâu bệnh đạt hiệu quả cao cứ 5 ngày ta phun 1 lần, mỗi lần phun hòa 5ml dung dịch với 1 lít nước phun cho 10m2 rau.

Thu hoạch

Trích nguồn Intenert

—————————————————————————————————

Hạt Giống Đậu Cove Bụi Vàng (Đậu Que Vàng)

Mô tả

Cách trồng đậu cove bụi vàng (đậu que bụi vàng)

Gieo hạt giống: gieo trực tiếp hạt đậu cove bụi vàng Cherokee Wax trong đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt trong ánh nắng mặt trời đầy đủ ít nhất một tuần sau đợt sương giá dự kiến ​​cuối cùng, vì đậu khá nhạy cảm với lạnh. Nếu bạn chưa bao giờ trồng đậu trong vườn của bạn trước đây, thì hãy lưu ý tránh sử dụng hóa chất nhiêu để cây có thể cố định đạm nhờ các vi khuẩn cộng sinh ở các nốt sần.

Mật độ trồng cây đậu cove vàng: trồng đậu que vàng cây cách cây 4 tấc (40cm), hàng cách hàng 6-8 tấc (60-80cm); sau khi gieo hạt nên ém đất nhẹ. Cherokee Wax hạt đậu vàng dễ bị thối trong đất ướt, vì vậy đừng tưới quá nhiều nước.

Trồng đậu cove bụi vàng trong chậu: chọn chậu có chiều cao từ 20cm trở lên, đường kính chậu tối thiểu 20cm sẽ trồng được một cây. Thùng xốp 5x3x2 tấc (50x30x20cm dài rộng cao) có thể trồng được 2 cây đậu cove bụi vàng.

Thời gian nảy mầm của đậu que bụi vàng diễn ra 7-10 ngày sau khi gieo. Để có lợi ích đồng hành, hãy trồng hạt đậu que bụi gần cà rốt, dưa chuột hoặc ngô; tránh trồng chúng gần hành tây.

Trồng cây đậu cove bụi vàng: Sau khi nảy mầm, duy trì độ ẩm của đất; Đậu có rễ nông, và cần nước ít nhất một lần một tuần nếu thời tiết khô. Phủ kín cây giúp bảo tồn độ ẩm và ngăn chặn cỏ dại.

Thu hoạch ​​đậu cove bụi vàng: thông thường đậu que bụi vàng sẽ cho trái đầu tiên khoảng mười tuần (70 ngày) sau khi nảy mầm. Thu hoạch hàng ngày giúp cải thiện năng suất của đậu que vàng. Để có hương vị tốt nhất và dịu dàng, hãy chọn những hạt đậu khi chúng không lớn hơn một cây bút chì. Ăn ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh cùng ngày bạn thu hoạch chúng để có hương vị tươi ngon nhất.

Mẹo tết kiệm hạt giống đậu que bụi vàng: Gần cuối mùa trồng, cho phép đậu khô hoàn toàn trên cây; vỏ quả sẽ có màu nâu nhạt, và hạt sẽ phát ra bên trong. Loại bỏ hạt từ vỏ. Sau khi hạt đậu vàng Cherokee Wax khô hoàn toàn, hãy bảo quản chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát trong một năm.

Tên Latin: Phaseolus Vulgaris

Tên tiếng Anh: Cherokee Wax Yellow Bean

Loại: Thụ phấn mở, tự thụ, Mùa ấm

Phương pháp trồng: gieo trực tiếp

Ánh sáng mặt trời: Mặt trời đầy đủ

Chiều cao cây đậu que bụi vàng: 45-50 cm là loại đậu que thấp cây nhất hiện nay.

Hạt đậu cove vàng Cherokee Wax phát triển thành cây đậu bụi mạnh mẽ sẽ tạo ra sản lượng lớn của đậu que vàng trong khoảng 55 ngày.

Hạt giống đậu que lùn là lựa chọn đáng tin cậy ngay cả trong thời tiết bất lợi, và chống lại bệnh khảm trên cây đậu que thông thường. Vỏ quả hình bầu dục thơm ngon, hạt đen và dài tới 15cm.

Đậu Cherokee Wax là giống đậu cove lùn trái màu vàng, lần đầu tiên ra mắt công chúng vào năm 1947, đến từ bộ phận nghiên cứu của Đại học Clemson ở Nam Carolina. Hạt đậu bụi này xuất phát từ một chủng mang lại rất mạnh mẽ và chống lại bệnh tật, và được công nhận với Giải thưởng AAS năm 1948. “Sáp” là một thuật ngữ có nguồn gốc từ New England đã đề cập đến bất kỳ loại đậu nào có màu vàng.

Cách Trồng Đậu Que Ở Sân Thượng, Ban Công Luôn Xum Xuê

Cách trồng đậu que ra quả xum xuê vào đúng mùa vụ Tổng quan

Đậu que còn được gọi là đậu ve, hay tên gọi “hoa mỹ” hơn là đậu cô ve. Quả đậu que dài khoảng 14-16cm, thân tròn với đường kính từ 0,7-0,8cm, chứa hạt trắng có trọng lượng 15-18g, vị ngọt và ngon. Chúng có nhiều loại giống khác nhau được trồng với hương vị và màu sắc khác nhau như từ màu vàng tới màu lục nhạt, lục đậm hoặc hơi chuyển sang tím một chút. Đậu cô ve được bảo quản khá dễ dàng như đóng hộp, làm rau củ đông lạnh để xuất khẩu, dự trữ, hoặc dùng ăn tươi.

Hàm lượng dinh dưỡng: Bộ Nông nghiệp Mỹ đã nghiên cứu ra rằng, một chén nhỏ đậu que tươi khoảng 100g có chứa các thành phần dinh dưỡng thiết yếu như calo, carbohydrate, chất xơ, đường, và protein nhưng không hề có chất béo. Đậu que chứa nhiều vitamin A, vitamin C và vitamin K, giàu folate, sắt, magie, kali,…

Lợi ích đối với sức khỏe: Việc dùng những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như đậu que đã được chứng minh từ các nghiên cứu trướcn như giảm nguy cơ đái tháo đường, bệnh tim, nguy cơ đột quỵ nói chung. Đặc biệt hơn, những thực phẩm giàu folate như đậu que rất tốt đối với người có dấu hiệu bị trầm cảm, nhờ ngăn kịp thời mức độ homocystein tăng quá cao trong cơ thể.

Cách chế biến: Đậu cô ve có thể được dùng chế biến nhiều món ăn tuyệt vời như đậu que xào thịt bò, thịt xông khói cuộn đậu que, lòng mề gà xào giá đỗ và đậu que, salad đậu que, gỏi đậu que tai heo, ức gà xào đậu que cà rốt, canh chua cá diêu hồng đậu que, đậu que cà rốt xào nấm, cơm chiên chả trứng đậu que, đậu que xào tàu hủ, đậu que xào tỏi,…

Lợi ích kinh tế: Trồng đậu que tại nhà là một ý kiến sáng suốt, vừa tiết kiệm chi phí đi chợ, vừa có thể tận dụng dụng cụ có sẵn tại nhà.

Trước khi gieo trồng, bạn cần ngâm hạt trong nước ấm với tỷ lệ 2:3 (2 nước sôi và 3 nước lạnh). Sau đó, vớt hạt ra để ráo rồi ủ trong khăn ẩm trong vòng 4-6 tiếng, sau 24 tiếng hạt sẽ nứt nanh và bạn có thể đem trồng rồi đấy. Một lưu ý quan trọng là khăn vải mà bạn sử dụng, không được để quá ướt, cũng không được quá khô vì như vậy sẽ làm hư hạt và cho tỷ lệ nảy mầm thấp.

Bạn có thể sử dụng đất sạch có sẵn ở nhà, nên mua thêm một ít phân chuồng ủ hoai và vôi về trộn vào, cày bừa đất kỹ và dọn dẹp sạch cỏ dại. Cần lưu ý phơi đất trong vòng 1 tuần lễ để diệt tất cả các mầm bệnh trước khi bắt đầu gieo hạt.

Đối với cách trồng cây đậu cô ve, bạn nên gieo hạt theo hàng, gieo một hốc 2-3 hạt với khoảng cách mỗi hốc cách nhau 20-25cm. Sau đó, bạn phủ thêm một lớp đất mỏng lên hạt và rải thêm rơm rạ trên bề mặt. Lưu ý nhỏ là đối với lượng hạt giống đã ngâm, bạn nên dùng hết trong ngày, nếu để qua ngày hôm sau rễ sẽ mọc dài và khi gieo trồng rễ dễ bị gãy.

Với cách trồng đậu que này, bạn cũng cần tưới đều đặn 2 ngày/lần để đảm bảo đất luôn có đủ độ ẩm cho hạt nảy mầm nhanh nhất có thể.

Cây đậu que rất dễ sinh trưởng và phát triển trong hầu hết các môi trường mà không cần bón nhiều phân. Bạn chỉ cần tưới nước, cung cấp đủ độ ẩm cho cây để phát triển là được.

Cây đậu que sẽ nảy mầm và ra lá sau 10-15 ngày. Sau khi cây mọc 1-2 lá, bạn nên bắt đầu tỉa bớt những cây yếu, còi cọc.

Khi cây được 3-4 lá, lúc này, bạn cần làm cọc cao từ 2-2,5m cho cây leo. Bạn nên cắm giàn hình chữ A, để cho đậu que leo tường rào và ban công.

Sau 40-50 ngày là đậu que của bạn có thể thu hoạch được, không được để trái quá già, nhiều xơ, như thế sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn và giảm đi chất lượng của đậu que. Cây sẽ cho thu hoạch từ 4-5 đợt. Khi thu hoạch nên dùng dao cắt đi hoặc dùng tay vặn nhẹ trái, không được giật mạnh sẽ làm hoa rơi và rụng trái non.

Các loại sâu bệnh phổ biến trên cây đậu que: sâu xanh, rầy xanh, bọ trĩ, nhện đỏ,… Bạn nên hạn chế sử dụng thuốc hóa học để phòng ngừa nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Có thể pha dung dịch tỏi gừng ớt để phun lên lá, nấm ba màu, hoặc nhổ bỏ những cây bị hại nặng, giúp vườn thông thoáng và lưu ý luôn xử lý sạch đất trước khi trồng đợt mới.

Chàng Kỹ Sư Cntt Bỏ Việc Về Quê Trồng Rau Thủy Canh Hữu Cơ, Chang Ky Su Cntt Bo Viec Ve Que Trong Rau Thuy Canh Huu Co

Những năm gần đây, thực trạng thực phẩm bẩn cũng như việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp khiến nhiều người tiêu dùng e ngại. Đã có nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp sạch được phát triển và nhân rộng trên khắp cả nước. Trong đó, mô hình trồng rau thủy canh đang là một xu hướng mới, được nhiều địa phương hướng đến.

Tới thăm vườn rau thủy canh của anh Nguyễn Văn Tuấn (phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang), chúng tôi vô cùng thích thú khi thấy những luống rau xanh căng tràn nhựa sống. Điều ngạc nhiên là những luống rau ấy không trồng ở đất mà lại được trồng bằng nước.

Trước thực trạng các mặt hàng nông sản còn tồn dư nhiều hóa chất độc hại, anh Tuấn đã tham khảo các trang web trong nước cũng như nước ngoài về mô hình sản xuất rau thủy canh, rồi tự mày mò, chế tạo ra mô hình trồng rau thủy canh hộ gia đình của riêng mình. Từ một kỹ sư công nghệ thông tin có thu nhập cao, anh quyết định chuyển hướng sang nông nghiệp.

Những ngày mới khởi nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, từ việc thiết kế không đúng nguyên lý hoạt động của mô hình cho tới vấn đề kỹ thuật chuyên môn. Nhưng sau thời gian tìm hiểu, nghiên cứu, anh đã áp dụng thành công hệ thống trồng rau thủy canh cho hộ gia đình với hai loại là thủy canh tĩnh và thủy canh hồi lưu. Hiện nay, anh đã sở hữu vườn rau thủy canh với tổng diện tích 1.000m2, gồm nhiều loại rau cao cấp, có chất lượng tốt như su hào tím, cà chua đen, cà chua sô cô la… Bên cạnh đó, anh đã thành lập Công ty TNHH MTV Thiên Ân, chuyên phân phối các sản phẩm rau sạch, là nơi để kết nối giữa gia đình, khách hàng với các trang trại. Năm 2024, doanh thu từ mô hình trồng rau thủy canh của anh đạt hơn 1 tỷ đồng.

Anh Tuấn cho biết: Hạt giống được ươm mầm trong bầu ươm sinh học có thành phần chủ yếu là xơ dừa, sau khi nảy mầm, ra lá, sẽ được cấy vào rọ trồng cây từ 2-3 ngày cho rễ cây ổn định mới đưa vào hệ thống thủy canh để cây dễ thích nghi hơn. Để vườn rau thủy canh có thể phát triển tốt, cho năng suất cao, người trồng rau phải cung cấp đủ ánh nắng cho cây từ 5-6 tiếng mỗi ngày, pha dung dịch đúng tỷ lệ, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây. Anh Tuấn cũng chia sẻ thêm: Nên trồng rau trong nhà lưới hoặc nhà kính để hạn chế tối đa sâu bệnh. Nếu có xuất hiện sâu bệnh thì tuyệt đối không được sử dụng thuốc trừ sâu mà phải bắt sâu bằng tay hoặc sử dụng biện pháp từ những chế phẩm dân gian để không làm ảnh hưởng tới chất lượng cây trồng.

Được biết, mô hình trồng rau thủy canh mặc dù vốn đầu tư ban đầu khá cao do chi phí cho các trang thiết bị tốn kém, nhưng so với các chi phí để thuê nhân công và diệt sâu bệnh thì không đáng kể, hơn nữa, các máy móc thiết bị đều có thể tái sử dụng. Đây là mô hình tiên tiến đã phát triển ở nhiều nước trên thế giới do thủy canh là phương pháp trồng rau sạch không cần dùng đất, không làm ảnh hưởng tới môi trường do không sử dụng thuốc trừ sâu bệnh, mang đến hiệu quả, năng suất, chất lượng cao (có thể trồng nhiều vụ hoặc trái vụ, giúp tăng 25-50% sản lượng cây trồng), rất phù hợp với người dân ở thành phố và những hộ gia đình có diện tích đất hạn chế.

Để hạt giống nảy mầm với tỷ lệ cao thì việc tạo được môi trường giá thể thuận lợi cho sự phát triển của hạt và cây con là rất quan trọng. Viên ươm sinh học Happy Life với thành phần chính là mụn xơ dừa đã qua xử lý sạch mầm bệnh và phân bón dinh dưỡng hữu cơ vi sinh cao cấp. Đây là bầu ươm 100% hữu cơ với 80% mụn xơ dừa và 20% dinh dưỡng hữu cơ vi sinh, kể cả lớp vỏ bọc ngoài viên nén cũng là lớp bọc hữu cơ mỏng có thể tự phân huỷ và rễ cây đâm xuyên qua được.

Bấm vào hình để tìm hiểu chi tiết

Cắm Vài Que Tăm Vào Củ Gừng Đem Ngâm Nước, Đảm Bảo Vài Tháng Sau Có Gừng Ăn Tẹt Ga

Hai cách trồng gừng khá đơn giản và được nhiều người áp dụng hiện nay là trồng gừng trong bao xi măng và trồng bằng cách cắm tăm ngâm vào cốc nước.

Đối với người Việt Nam, gừng là một gia vị quen thuộc trong các món ăn, đây cũng là một vị thuốc có tác dụng chống ho, làm ấm, trị mụn, làm đẹp da rất hiệu quả.

1. Đặc điểm của gừng

– Gừng là loại cây thân cỏ, sống lâu năm. Thân có thể cao đến 150cm, phát triển theo hình ống, bao gồm nhiều bẹ lá ôm sát vào nhau.

– Lá gừng thuộc loại lá đơn, mọc so le. Lá hình mũi mác, thon dài về phía ngọn. Mặt lá nhẵn bóng, màu xanh đậm, có gân màu nhạt. Mùi thơm dễ chịu.

– Củ gừng phát triển ngầm, có nhiều đốt. Mỗi đốt có một vài mầm non. Và những mầm này sẽ phát triển thành chồi, thành thân mới nếu ở trong điều kiện thuận lợi. Củ có màu vàng nhạt, thân củ gừng có nhiều sợi dọc. Củ gừng có vị cay nồng, và là bộ phận được sử dụng chính.

– Hoa gừng mọc ra từ củ. Cuống hoa dài khoảng 20cm, các bông hoa dài khoảng 5cm, rộng 2 – 3 cm, đài hoa dài 1cm, mọc sát nhau. Hoa có 3 cánh màu vàng nhạt, mép cánh hoa màu tím. Nếu như củ gừng được thu hoạch sớm thì gừng sẽ không có hoa.

– Gừng là gia vị phổ biến, là nguyên liệu để nấu cháo chè, làm mứt gừng, ăn kèm với các món có vị lạnh vì nó có khả năng làm ấm, chống được khí lạnh.

– Gừng là một vị thuốc nam được sử dụng vào nhiều mục đích: chống cảm lạnh, chữa ho, chống viêm họng, làm tăng nhiệt cơ thể; ngâm rượu xoa bóp chữa đau nhức cơ thể.

2. Cách trồng gừng trong bao xi măng

Trồng gừng trong bao xi măng là cách làm đơn giản, dành cho những hộ gia đình ít vốn vì chi phí canh tác thấp, ít diện tích canh tác. Nếu chăm sóc tốt thì gừng sẽ phát triển nhanh và cho năng suất cao.

Nên chọn loại gừng trâu già trên 10 tháng tuổi, sạch bệnh vì đó là yếu tố quyết định đến năng suất của cây gừng. Khoảng 1kg gừng thì có thể trồng được chế 20 bọc. Trước khi trồng, gừng giống nên được ủ nơi bóng râm, tưới nước cho nhú mầm.

Đất trồng gừng là loại đất tơi xốp, nhiều mùn và rác hữu cơ, thoát nước tốt nhưng cũng phải giữ ẩm tốt. Có thể trộn đất theo tỉ lệ 70% đất đen + 30% phân chuồng hữu cơ. Đồng thời phải phun thuốc bảo vệ thực vật trước để trừ nấm hại.

Để cây gừng phát triển tốt nhất, đảm bảo sản lượng thì nên trồng cây cách cây 30cm, hàng cách hàng 40 – 50 cm. Đặt giống sâu 5 – 7 cm.

Trước khi trồng, gừng giống cần được xử lý bằng cách ủ ẩm, để nguyên tầng gừng, xếp thành từng đống để đảm bảo thoát nước. Tiến hành phun nước 2 ngày 1 lần ở phía trên và phủ 1 lớp bao để giữ độ ẩm cho gừng. Trong quá trình này, cần phải kiểm tra mắt gừng, nếu thấy bị chín ép thì phải bỏ ngay.

Khi gừng nẩy mầm thì cắt hoặc tách nhanh theo từng đốt của gừng. Khi gừng lành vết cắt thì phun thuốc để diệt nấm, rệp có trong củ gừng trước khi đem trồng vào bao xi măng.

Cho khoảng 5kg đất vào bao, mỗi bao trồng 2 – 3 mắt mầm, cho mắt mầm hướng lên phía trên. Sau đó, phủ một lớp đất mịn nhỏ lên trên củ gừng. Ấn chặt tay để giữ cho gừng không bị nghiêng ngả, cũng như giúp gừng tiếp xúc được với đất.

Phân bón sử dụng cho 1ha gừng là 20 tấn tro trấu mục, rơm mục, xác cây ủ với chế phẩm BIMA có chứa nấm đối kháng Trichoderma, 1 – 1.5 tấn vôi bột, 110N – 30 P2O5 – 100K2O được chia làm 5 đợt bón:

– Bón lót: Đợt này sẽ bón toàn bột lượng vôi bột cùng 1/5 lượng phân.

– Bón thúc: Được chia làm 4 đợt. Mỗi đợt bón 1/4 lượng phân còn lại. Bón đợt 1 là sau 30 ngày trồng gừng, bón đợt 2 là sau 60 ngày, đợt 3 là sau 90 ngày và đợt 4 là sau ngày trồng 120 ngày.

3. Trồng gừng bằng cách cắm tăm ngâm vào cốc nước

Với cách trồng gừng này, chỉ vài tháo tác đơn giản thôi là bạn đã biến những mẩu gừng nhỏ mọc mầm trong bếp thành nhánh lớn; sau đó có thể sử dụng thoải mái hơn hay làm thành cây cảnh mini để bàn đẹp mắt.

Ở nhà, nếu bạn quan sát thấy những củ gừng bị mọc mầm, bạn có thể cắt chúng ra khỏi nhánh chính hoặc giữ nguyên cả nhánh để trồng thành cây.

Khác với trồng gừng trong bao xi măng, cách trồng gừng này không quá đề cao năng suất nên việc chọn giống đơn giản hơn.

Dùng các que tăm xiên nhẹ vào nhánh gừng một đoạn nhỏ, đặt nhánh gừng vào bình nước hoặc cốc nước sạch. Khi đặt, cần chú ý để gừng ngập ½ xuống nước, cho mầm đang nhú hướng lên trên để không bị úng nước.

Khoảng 2 ngày thay nước sạch 1 lần. Thời gian ươm mâm và lên rễ của nhánh gừng là từ 5 – 7 ngày. Khi đó, gừng sẽ hút nước, mọc rễ nhanh và lên lá xanh. Nên đặt chậu gừng ở nơi có ánh sáng chiếu nhẹ và thoáng gió.

Khoảng 2 – 3 tuần sau khi trồng, lúc gừng đã sinh trưởng tốt thì có thể chuyển nó sang bình, hoặc chậu đẹp mắt hơn.

Nếu muốn, sau khi thực hiện cách trồng gừng bằng thủy sinh, bạn cũng có thể vớt nhánh gừng ra và trồng vào chậu đất.