Trồng Hoa Lan Sau Tết / Top 16 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Duhocaustralia.edu.vn

Cách Trồng &Amp; Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Sau Tết Sau Khi Hoa Tàn

Cách trồng lan hồ điệp sau tết để đảm bảo cây vẫn khỏe mạnh, phát triển tốt không phải là việc đơn giản đặc biệt việc chăm sóc cây.

Sau một khoảng thời gian dài thưởng thức lan hồ điệp trong dịp Tết đến Xuân về, nếu bạn không chăm sóc kỹ thì cây sẽ héo tàn, mất đi tính thẩm mỹ, gây tốn kém.

Chuẩn bị những dụng cụ cần thiết để thực hiện cách trồng lan hồ điệp sau Tết

Lưu ý: toàn bộ dụng cụ cần được khử trùng sạch sẽ để tránh tình trạng gây viêm nhiễm, lây bệnh cho lan hồ điệp

Chậu: Bạn hãy sử dụng những loại chậu có chất liệu như: chậu đất nung, chậu nhựa, chậu gỗ,… Trên thị trường có rất nhiều mẫu mã đa dạng và bắt mắt, tùy thuộc vào sở thích của bản thân mà lựa chọn.

Vị trí đặt: Hãy đặt chậu tại những nơi thoáng mát, có lưới che mát khoảng 60 đến 70%

Quá trình thực hiện cách trồng lan hồ điệp sau Tết

Bạn có thể tiến hành cắt bỏ ngồng hoa ngay hay đợi cho tới khi hoa vàng úa và chuyển sang màu nâu thì cắt bỏ (Khi cắt nên chừa lại một đoạn, không nên cắt sát và hãy dùng thêm keo liền da với mục đích là hạn chế nhiễm nấm. Ngoài ra chúng còn có tác dụng là chừa lại mắt ngủ, nhờ đó, phát triển thành keiki).

Bạn dùng tay nhẹ nhàng kéo rễ và chất trồng ra khỏi chậu (hãy ngâm chúng trong nước để rễ không dứt)

+ Nhẹ nhàng gỡ chất trồng dính trên rễ. Quan sát kỹ, nếu rễ có nấm hoặc sâu rệp thì hãy tiến hành cắt bỏ chúng, đồng thời cắt bỏ đi những lá bị vàng, lá úa, hạn chế cắt tỉa quá nhiều lá (có thể cắt 1 đoạn lá nếu chúng bị vàng, nhưng nếu lá đã bị nhiễm nấm bệnh cần được cắt bỏ hoàn toàn).

+ Chất trồng màn bạn nên sử dụng để thực hiện cách chăm sóc lan hồ điệp sau khi hoa tàn gồm có: than gỗ, dớn và chậu nhựa (kích thước của chậu nên tương đương hoặc to hơn so với cây trồng để mở rộng không gian trong quá trình lan sinh trưởng) để đơn giản khi sử dụng và dễ dàng xử lý.

Nên đặt chất trồng mới vào khoảng 2/3 bộ rễ, sau đó treo hay để cây tại những nơi không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào cây. Buộc chặt cố định phần thân nằm trên bề mặt chất trồng, không được vùi cả gốc vào chất trồng, sẽ gây nên tình trạng úng.

Vào giai đoạn mùa khô, bạn phải thường xuyên kiểm tra để tưới thêm nước, đảm bảo cây luôn được giữ ẩm tốt. Vào thời điểm mùa mưa, tránh để nước đọng trên lá, tránh để nước mưa tiếp xúc trực tiếp khiến cho lá bị thối.

Sau khoảng thời gian từ 1 đến 2 tuần thì nhiều rễ mới sẽ nhú ra, đây là thời điểm mà bạn cần cho thêm than đen vào chậu để giữ ẩm.

Đặt cây tại những vị trí mát mẻ, độ ẩm cao ở mức 50 đến 70%, ánh sáng chừng 70% hay có thể thấp hơn, để cây ổn định tại một vị trí rồi tưới nước cho cây bình thường khi chậu khô hay tùy thuộc vào điều kiện khí hậu ở nơi bạn sinh sống mà có chế độ tưới nước khác nhau.

Không cần phải cung cấp cho lan Hồ Điệp nhiều ánh sáng, chỉ cần đặt cây tại vị trí gần cửa sổ kính thì cây vẫn có thể sống ra hoa tốt được.

Một số lưu ý khi thực hiện cách trồng Lan Hồ Điệp sau Tết

Ánh sáng lý tưởng để lan hồ điệp phát triển tốt nhất là khoảng 70%. Lan hồ điệp có thể chịu được ánh sáng yếu nhưng nếu râm quá sẽ khiến cho cây sinh trưởng chậm hơn.

Lan Hồ Điệp không có khả năng trữ nước và chất dinh dưỡng nên phải thường xuyên cung cấp cho cây nước và chất dinh dưỡng.

Cách Trồng Lan Hồ Điệp Sau Tết Ra Hoa

Cách trồng lan hồ điệp trong chậu là cách dễ nhất và có thể áp dụng ngay sau khi chơi Tết xong. Nhằm đảm bảo cây đủ lực để có thể sinh trưởng và phát triển tốt và năm sau ra hoa trở lại. Nếu trồng quá muộn có thể sẽ không đủ lực để cuối năm chơi trong vụ Tết.

Cách trồng lan hồ điệp trong chậu sau Tết

Cách trồng lan hồ điệp sau Tết – Hình mình họa

Xử lý lan hồ điệp trước khi trồng

Chúng ta cần cắt bỏ ngồng hoa để hạn chế mất nước. Nên cắt cách gốc khoảng từ 5-7 cm xong sau đó bôi keo liền sẹo hoặc vôi, xi măng cho lan để tránh mất nước. Tiếp đó là cắt bỏ các rễ thối, rễ già để đảm bảo cây giữ được sức khỏe. Cũng như trên, chúng ta hãy bôi keo liền sẹo những chỗ cắt này.

Những lá vàng, lá bị thối thì hãy mạnh dạn cắt bỏ hết. Những lá này nếu để lại sẽ khiến cho cây bị bệnh thêm chứ không giúp ích được gì trong trường hợp này.

Chuẩn bị giá thể trồng lan

Cách trồng lan hồ điệp sau Tết – Giá thể và chậu – Hình mình họa

Nếu giá thể cũ vẫn còn tốt chúng ta có thể giữ lại để tận dụng. Nhưng nếu giá thể đã mục nát không sử dụng được thì chúng ta hãy mạnh dạn loại bỏ toàn bộ. Thay vào đó, những giá thể mới sẽ giúp lan hồ điệp sinh trưởng và phát triển tốt. Những giá thể mới có thể lựa chọn là than củi, vỏ thông, dớn hoặc xơ dừa. Tốt hơn hết là kết hợp mỗi loại một chút để mang tới hiệu quả tốt nhất.

Than củi cần ngâm nước cho tới khi chúng chìm xuống là được.

Vỏ thông cần xử lý ngâm nước vôi hoặc mài mòn các góc cạnh để tránh góc cạnh sắc.

Xơ dừa cần ngâm nước vôi để loại bỏ các chất tanin trong chúng. Sau đó rửa sạch nước vôi và phơi khô.

Trồng lan hồ điệp vào chậu

Trong cách trồng lan hồ điệp này thì đây là bước quan trọng nhất khi chúng quyết định cây lan có thể sống tốt hay không? Chúng ta tiến hành sắp xếp các giá thể vào chậu trồng. Các giá thể lớn ta cho xuống dưới cùng để tạo sự thông thoáng. Nếu trồng hoàn toàn bằng xơ dừa vụn thì nên lót vài cục xốp để chúng thoát nước tốt hơn.

Đặt cây lan hồ điệp vào chậu ngay ngắn và phủ giá thể cách miệng chậu khoảng 1 cm. Sau đó sử dụng các thanh nhựa để cố định không cho chúng di chuyển. Hạn chế dùng kim loại, sắt thép để tránh va chạm gây thối nhũn thân lá.

Phần trên có thể phủ thêm vài viên than củi hoặc sử dụng các loại dớn để giúp giữ ẩm, giữ nước và các chất dinh dưỡng hiệu quả.

Chăm sóc lan hồ điệp sau khi trồng

Cách trồng lan hồ điệp sau Tết – Hình mình họa

Khi đã biết cách trồng lan hồ điệp thì việc chăm sóc cũng hết sức quan trọng. Công đoạn này bổ sung nước và các chất dinh dưỡng để giúp cây ra rễ, phát triển tốt và ra hoa.

Treo vào khu vực râm mát và khô ráo để chúng thích nghi với giá thể mới.

Sau khoảng 3-4 ngày khi đã ổn định chúng ta tiến hành tưới nước và phun dung dịch atonik, B1 hoặc Chế phẩm Hùng Nguyễn 6 trong 1 để kích rễ kích lực.

Luôn theo dõi tình trạng của chậu lan hồ điệp để tránh úng lá, vàng lá hoặc đốm lá. Nếu bị những trường hợp trên thì nên sử dụng các chế phẩm sát khuẩn để xử lý.

Vào mùa đông thì tưới nhiều hơn mùa hè 1 vài lần do độ ẩm trong không khí kém.

Không nên bón phân ngay mà thay vào đó hãy để rễ phát triển tốt mới bắt đầu sử dụng. Tùy từng giai đoạn của cây mà lựa chọn các dòng phân bón tan chậm khác nhau.

Để lan hồ điệp ra hoa sau tết thì cần có chế độ chăm sóc và phân bón khác nhau. Về vấn đề này chúng tôi xin giới thiệu vào một bài viết khác chi tiết hơn.

Chế Phẩm Lan Miễn Ship Hùng Nguyễn trân trọng cảm ơn các bạn đọc đã quan tâm và xem bài viết này.

Chăm Sóc Cây Hoa Lan Sau Tết

Cây hoa lan chơi Tết chỉ dành riêng cho người yêu thích hoa lan và có điều kiện kinh tế tương đối ổn định do giá thành khá đắt. Cây hoa lan sau khi chơi Tết nếu không kịp thời xử lý chăm sóc đúng kỹ thuật thì cây hoa lan rất dễ suy yếu khó phục hồi , hoặc có thể bị chết.

Riêng những loài hoa lan có xuất xứ từ vùng ôn đới như Địa lan, Hồ điệp Đài Loan, Lan hài,…thì khó có  thể trồng lại tại điều kiện khí hậu Thành phố Hồ Chí Minh, còn lại các loài hoa lan xứ nóng đều trồng lại được sau khi chơi Tết.

1. Lựa chọn giá thể trồng lan phù hợp

– Đối với hoa lan như Vũ nữ, Vanda, Dendrobium…thì dùng than cây nhãn và một ít miếng xơ dừa hay vỏ đậu phọng để giúp cây hoa lan duy trì độ ẩm cho bộ rễ.

– Đối với hoa lan như Mokara, Bò cạp…thì chọn giá thể hoàn toàn bằng vỏ đậu phọng sau khi đã xử lý mầm bệnh.

2. Xử lý phân thuốc kịp thời giúp cây hoa lan không bị mất sức, mau phục hồi

Sau khi chơi tết, hoa lan phải được xử lý trồng lại càng sớm càng tốt, không nên tiếc vòi hoa lan mà nên cắt bỏ ngay để dưỡng sức cho cây, cắt bỏ những lá vàng úa để cách ly nguồn bệnh.

Chọn giá thể phù hợp để trồng cố định cành hoa lan, sau đó  đặt cây hoa lan dưới bóng mát cây xanh có ánh nắng chiếu xiên qua kẽ lá hay nơi có cho che lưới 70% ánh nắng ( không được đưa cây hoa lan ra nơi nhiều ánh nắng).

Dùng Vitamin B1, phân bón lá 30.10.10 TE chuyên dùng cho hoa lan, chất kích thích ra rễ như Superthrive, Atonik…phun  bón cho cây tưới ướt đều cả bộ lá và bộ rễ, nhớ phải tưới lúc sáng sớm hay chiều mát sau khi cây hoa lan có đủ ẩm độ. Nên dùng liều lượng phân bằng một nửa so với khuyến cáo nhà sản xuất để không làm cây hoa lan bị sốc phân. Hàng tuần phun phân bón lá trên hai lần đều đặn khoảng vài tháng sau cây hoa lan sẽ phục hồi cho ra rễ mới lá mới.

3. Chăm sóc hoa lan ra hoa

Sau khi cây hoa lan sinh trưởng tốt có nhiều lá mới ( thời gian chăm sóc từ 5-6 tháng) thì bắt đầu đưa cây lan ra nơi có thêm ánh sáng hay lưới che lan 60% ánh sáng để cây hoa lan có thể chuyển sang giai đoạn ra hoa, chuyển sang sử dụng phân bón lá 20.20.20 TE hay phân bón lá có hàm lượng phốt pho hay kali cao.

Khi thấy chồi hoa lan xuất hiện thì bổ sung thêm phân dưỡng hoa giúp màu sắc hoa lan tươi đẹp và lâu tàn.

Cách Trồng Hoa Lan Hồ Điệp Sau Tết Cần Biết

Làm thế nào để trồng hoa lan hồ điệp sau tết? phương thức cách trồng và chăm sóc ra sao? có lẽ là những câu hỏi được rất nhiều người đưa ra. Bởi hoa lan hồ điệp thường nở trong dịp tết và sau tết đã bị tàn úa. Vậy để cây có thế hồi phục và nở hoa những tiếp thì chúng ta cần biết cách trồng và chăm sóc đúng đắn.

Ý nghĩa của loài hoa lan hồ điệp:

Lan hồ điệp được mệnh danh là “nữ hoàng hoa lan”, không phải hiển nhiên nó được mệnh danh như vậy mà là do vẻ đẹp tuyệt sắc mà không một giống lan nào có được. Đây là loại hoa không chỉ đẹp mà còn mang nhiều ý nghĩa khác nhau như thể hiện sự ngây thơ trong sáng như người thiếu nữ hay sự sang trọng và cao quý…vậy cách trồng hoa lan hồ điệp sau tết như thế nào?

Cách trồng hoa lan hồ điệp sau tết

Sau khi chưng tết chúng ta không nên để hoa dưới ánh nắng trực tiếp mà nên để nơi có mái che, với nhiệt độ trên 21 độ C là thích hợp nhất để lan phát triển, độ ẩm khoảng 50% – 80%. Nên để đá, sỏi trong chậu để giữ ẩm.

Việc tưới nước cho loài hoa lan hồ điệp rất quan trọng: nên tưới nước cho hoa vào buổi sáng và trước khi tưới lan cần kiểm tra xem hoa có bị nhiều nước quá không để tưới lượng nước cho phù hợp tránh tình trạng thừa nước làm hoa chết úng.

Ngoài ra định kỳ theo tuần các bạn nên tưới thêm dinh dưỡng cho hoa lan.

Chăm sóc hoa lan hồ điệp thế nào là hợp lý?

Để cây lan hồ điệp không chỉ sinh sôi phát triển. Mà nó còn có giá trị thẩm mỹ chúng ta cần dùng kéo cắt tỉa những lá đã vàng úa, để ý gốc rễ của cây, tránh mưa tuyệt đối. Cách trồng hoa lan hồ điệp sau tết không quá khó khăn nhưng chúng ta cần phải chú ý để chăm sóc hoa lan hồ điệp phù hợp.

Với cách trồng hoa lan hồ điệp sau tết mà chúng tôi đã đưa ra. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn để có thể hồi sinh và giữ được những chậu lan quý. Tăng thêm một số kỹ năng chăm sóc và trồng lan cơ bản cho những người yêu hoa.

Trồng Và Chăm Sóc Hoa Địa Lan Sau Chơi Tết

Cách trồng lại hoa địa lan sau tết nhanh ra hoa

Có nhiều bạn đọc ưa thích chơi hoa địa lan nhưng không biết trồng và chăm sóc sau khi chơi tết đã gửi thắc mắc đến cẩm nang cây trồng hỏi cách trồng lại hoa địa lan sau chơi tết, xử lý hoa địa lan sau tết như thế nào, hoa địa lan có trồng lại sau tết được không, … Với nhiều chia sẻ cùng các nhà vườn có kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc hoa địa lan, cẩm nang cây trồng xin chia sẻ một số kỹ thuật cần lưu ý khi trồng và chăm sóc hoa địa lan sau chơi tết cụ thể như sau:

Đón tài lộc bằng hoa địa lan ngày tết

Bước 1: Cắt tỉa chậu hoa địa lan sau khi chơi tết

– Từ chậu hoa địa lan lớn cần tách riêng lẻ từng chậu hoa địa lan nhỏ rồi tiến hành xử lý từng chậu nhỏ. Tiến hành dùng kìm bóc phần chậu nhựa đen để trơ dễ hoa địa lan.

Xử lý chậu địa lan Sato sau chơi tết như thế nào?

– Tháo bỏ hết móc que cắm trên chậu địa lan. Dùng kéo chuyên dụng đã khử trùng qua nước vôi trong hoặc nước sát trùng để cắt ngồng hoa, cắt tỉa rễ, lá bị dập nát và cắt đi 1/2 phần rễ ở dưới đáy chậu.

Bước 2: Xử lý bộ rễ sau khi cắt tỉa sạch cây hoa địa lan

– Sau khi cắt tỉa xong cần để cây nơi khô ráo từ 1 – 2 ngày để cây se khô các vết cắt.

– Tiếp là đến khử trùng cây hoa địa lan bằng cách: Pha thuốc khử trung và thuốc B1 vào 4 – 5 lít nước để ngâm gốc cây hoa địa lan.

– Thời gian ngâm gốc khử trùng từ 20 – 30 phút. Sau đó nâng cây để nơi thoáng mát từ 2 – 3 ngày rồi mới tiếp tục tiến hành trồng lại cây hoa địa lan.

Ngâm khử trùng bộ rễ của hoa địa lan sau cắt tỉa

Bước 3: Cách trồng lại hoa địa lan

– Một số vật liệu cần sử dụng như: Sơ dừa đã được ngâm hết chát bằng nước vôi trong, vỏ thông nhỏ, than củi đập nhỏ và vụn sơ dừa, … Các vật liệu được tưới bằng nước sát trùng khử khuẩn để đảm bảo giá thể sạch.

Cách trồng lại hoa địa lan Sato đúng kỹ thuật

– Cần tiến hành chọn chậu trồng theo nhu cầu và sở thích của người trồng. Tuy nhiên chậu trồng cần có kích thước tương xứng với kích thường gốc của gốc hoa địa lan. Thông thường nên chọn lựa chậu có kích cơ miệng rộng đường kính từ 20 – 30 cm và chiều sâu chậu từ 30 cm là thích hợp nhất.

– Cách trồng lại địa lan sau ngày tết: Đầu tiên lót sơ dừa xuống đáy chậu, sao cho cách miệng chậu bằng kích thước của gốc địa lan. Sau đó đặt gốc địa lan vào chính giữa chậu. Lưu ý khi đặt địa lan vào chậu cần để củ địa lan nổi lên phía trên là được. Bổ sung mùn sơ dừa và vỏ thông vào các bên để cố định gốc địa lan cho vững chắc. Để một khoảng dư trên mép chậu để đủ lót một lớp vỏ sơ dừa vừa tăng khả năng giữ ẩm vừa tạo cho cây đẹp và sạch sẽ và tiện cho việc chăm sóc cây địa lan giai đoạn tiếp theo.

– Sau trồng để nơi thoáng mát, từ 5 – 7 ngày mới cần tưới nước trở lại và chăm sóc như bình thường.

Cách trồng hoa địa lan sau tết nhanh trỗ ngồng hoa đẹp

Nguồn: Admin tổng hợp – NO

Là một chất điều hòa sinh trưởng thực vật được sử dụng trong nông nghiệp và làm vườn để tăng kích thước quả của quả, ví dụ nho kiwi, nho, đào, lê… để thúc đẩy phân chia tế bào, cải thiện chất lượng của quả và tăng năng suất.

Sau khi trưng bày hoa Lan Hồ Điệp vào dịp tết thông thường lan sẽ bị vứt bỏ lãng phí. Nhưng nếu trồng và chăm sóc lại thì chỉ sau 2 – 3 tháng cây hồi phục xanh tốt có thể thêm vào bộ siêu tập lan của bạn.

Sau khi chơi tết xong, đa phần các chậu hoa cát tường thường bị chết do không biết chăm sóc. Tuy nhiên nếu được chăm sóc đúng cách thì có thể chơi hoa thêm 2 – 3 lần tùy thuộc vào cách chăm sóc cây tốt hay không.

Là chất điều tiết sinh trưởng thực vật có tác dụng ở phổ rộng, thúc đẩy sự phân chia tế bào và hình thành rễ nhánh, rễ, lá, dùng để tăng nhanh tốc độ giâm, chiết

Cây quất là loại cây cảnh được trồng phổ biến trong ngày tết. Sau dịp tết thì nhiều gia đình thường vứt cây quất đi, chứ không tiếp tục để lại.