Sen Đá Có Ra Hoa Không / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Sen Đá Có Chết Sau Khi Ra Hoa Không?

Thực Vật Ra Hoa Một Lần (Monocarpic Plants)

Có rất nhiều loài thực vật chỉ ra hoa một lần trước khi chết. Hoa hướng dương và cà chua là những ví dụ điển hình. Mỗi cây phải phát triển, ra hoa và kết trái mang hạt chỉ một lần trước khi cây chết. Trong các ví dụ này, vòng đời cây được hoàn thành trong vòng một năm. Nhưng có rất nhiều ví dụ về những loài thực vật sống lâu, phát triển trong nhiều năm, hoặc thậm chí nhiều thập kỷ trước khi chúng nở hoa, và sau đó chết đi. Có lẽ bạn đã trồng một cây dứa nam mỹ yêu quý, chỉ biết đau lòng khi nó đột ngột chết sau khi nở một bông rực rỡ duy nhất. Thực vật có vòng đời này được gọi là “monocarpic plant”.

Thuật ngữ monocarpic xuất phát từ tiếng Hy Lạp, với mono nghĩa là đơn lẻ, và karpos có nghĩa là trái cây. Cây một lá mầm là cây có một giai đoạn ra hoa trước khi cây chết. Thực vật có nhiều thời kỳ ra hoa được gọi là đa hoa. Thực vật ra hoa để sản xuất và giải phóng hạt giống, để nhân giống. Cây một lá mầm tiêu tốn rất nhiều năng lượng để hình thành hoa và hạt của nó, đến nỗi nó chỉ đơn giản là không có năng lượng để tiếp tục phát triển. Với hầu hết các loài thực vật một lá mầm, sẽ chết đi sau khi ra hoa. Trong số các loài sen đá monocarpic – cái chết không thực sự là cuối cùng.

Sempervivum là các loài sen đá monocarpic. Khi sempervivum nở, nó sẽ chết ngay sau khi hoa tàn. Mỗi lần duy nhất. Tất cả sempervivum đều sẽ như vậy, không chỉ một số giống nhất định trong loài. Có vẻ lạ không khi tên của Sempervivum lại có nghĩa luôn luôn sống? Làm thế nào mà cây chết đi sau đó nó có thể được gọi là “luôn luôn sống”. Chúng ta hãy xem xét.

Hãy nhớ rằng sempervivum có kiểu phát triển của một hoa thị lớn hình thành nhiều hoa thị nhỏ hơn xung quanh nó. Một cây Sempervivum (có hình hoa thị) thường phát triển trong 3-4 năm trước khi nở hoa. Trong thời gian đó, nó tạo ra nhiều, đôi khi hàng chục cây con có hình hoa thị nhỏ hơn bao quanh hoa thị chính. Khi cây chính nở hoa, nó sẽ chết. Nhưng khu vườn hoặc chậu chứa của ta sẽ không có lỗ, bởi vì nhiều cây con tiếp tục sinh trưởng và phát triển. Theo thời gian, mỗi con trong số chúng sẽ nở hoa, và nó cũng sẽ chết, sau khi đã sinh ra rất nhiều cây con của riêng nó. Nếu ta trồng một cây hoa thị sempervivum trong chậu và nó phát triển thành nhiều hoa thị lấp đầy chậu của ta.

Chi Thùa (Agave)

Cây thùa là monocarpic plant và được hiểu phổ biến nhất. Hầu hết mọi người đều biết rằng cây thùa phải mất nhiều năm trước khi chúng hình thành những bông hoa lộng lẫy và sau đó chúng sẽ chết. Agave Americana, được gọi là cây thế kỷ, phát triển 40, 50 hoặc thậm chí lên đến 100 năm trước khi nở hoa và sau đó tàn. Điều mà hầu hết mọi người không nhận ra là chỉ một số, không phải tất cả, các giống cây thùa là monocarpic plant. Và trong số đó, hầu hết tạo thành nhiều cây con trên thân hoa hoặc ở gốc của cây chính. Những cây con này là những cây con sống và phát triển ngay cả sau khi cây mẹ chết đi. Trong khi hạt nảy mầm, các cây non của cây thùa đang phát triển thay thế cho cây mẹ, có chung cấu trúc thân và rễ của cây mẹ. Vậy, cây thùa này có thực sự chết sau khi ra hoa? Trong trường hợp cây thùa, có vẻ như không phải lúc nào bản thân cây cũng chết mà chỉ là phần chính.

Chi Sen Bướm (Kalanchoe Luciae)

Phần lớn các loài kalanchoe ra hoa tự do trong nhiều mùa. Rất ít trong số chúng là monocarpic. Loài Kalanchoe luciae phổ biến , và loài K. thyrsiflora gần như không thể phân biệt được đều được gọi là cây sen bướm . Hai loài này là monocarpic plant, theo cách tương tự như cây thùa. Sau khi hình thành nhiều con ở gốc của nó. Những con hoa này sẽ tiếp tục phát triển và phát triển lâu dài sau khi phần nở hoa đã tàn lụi.

Hiện Tượng Monocarpic Một Phần

Một số loài aeonium và một vài giống yucca cũng được coi là một loài monocarpic plant. Cây aeonium và cây yucca phân nhánh đẹp trong suốt vòng đời của chúng, với mỗi cây trưởng thành sẽ hình thành một cái gì đó giống như một cái cây. Mỗi nhánh kết thúc bằng một tán lá hình hoa thị đặc trưng. Sau nhiều năm trưởng thành, một số cành nở hoa, thường đơn lẻ, đôi khi một số cành cùng một lúc. Những bông hoa này tạo thành một màn rực rỡ trong nhiều tháng. Khi hết hoa, nhánh của cây aeonium hoặc yucca một lá sẽ không phát triển hoặc nở hoa trở lại. Tuy nhiên, các hoa thị và điểm sinh trưởng bên dưới nhánh đã nở ra tiếp tục phát triển mạnh, hình thành các nhánh và hoa thị mới. Trong trường hợp của aeonium và yucca monocarpic, nó không phải là toàn bộ cây chết sau khi nở hoa, mà chỉ là từng nhánh riêng lẻ.

Yucca trong hình trên có ít nhất 12 điểm phát triển khác nhau, với một điểm bắt đầu nở hoa. Nếu nhánh đơn đó sau khi hoa tàn, thì cây yucca có chết không? Rõ ràng không. Ngay cả khi không có các nhánh mới được hình thành, chỉ 1/2 của tổng thể cây sẽ ngừng phát triển, trong khi phần còn lại tiếp tục phát triển. Không phải tất cả loài trong chi Yucca đều là monocarpic plant, và những cây không thực sự chết sau khi nở. Aeonium monocarpic chia sẻ mô hình tăng trưởng phân nhánh giống như Yuccas.

Làm Thế Nào Để Cứu Một Cây Monocarpic Plant Đang Ra Hoa?

Có thể cứu monocarpic plant khỏi chết bằng cách loại bỏ những bông hoa không? Đôi khi, không phải lúc nào câu trả lời cũng rõ ràng. Mặc dù không có cách nào ngăn chặn Sempervivum ra hoa và chết, nhưng nếu ta cắt cành hoa từ cây Kalanchoe fljacks, ta thường có thể giữ cho cây sống. Mặc dù chúng ta nói rằng một cây monocarpic plant chết sau khi nở hoa, nhưng sự thật thì việc sản xuất hạt giống gây ra cái chết của cây. Vì vậy, một số cây có thể được cứu bằng cách cắt bỏ thân hoa. Nếu bạn muốn thử cách này, hãy cắt thân cây khi nó vẫn còn trong giai đoạn chồi hoa. Và hãy luôn cảnh giác! Một số loài cây rất tích cực để sinh sản đến nỗi các cành hoa mới sẽ xuất hiện sau khi bạn loại bỏ cành đầu tiên.

Như vậy, ta đã có thể trả lời đại khái câu hỏi “sen đá có chết sau khi ra hoa không?” rồi phải không. Câu trả lời là có, nhưng không nhiều loài và cũng không hẵn là chết.

Có Nên Trồng Cây Sen Đá Trong Nhà Không, Trồng Có Tốt Không?

Cập nhật ngày 01/03

Sen đá với vẻ đẹp tinh khôi, dịu dàng được rất nhiều người yêu thích. Có nên trồng sen đá trong nhà không? Ý nghĩa phong thủy của loài sen đá là gì?

Sen đá là một loại cây cảnh thuộc họ thuốc bỏng (Crassulaceae), có tên gọi khác cây liên đài hay cây hoa đá, là cây lâu năm, thân mọng nước, có hoa lưỡng tính. Cây hoa sen đá mang một vẻ đẹp quyến rũ, kín đáo như một đóa sen thanh thoát với cấu tạo các lá xếp so le với nhau quanh một trục thân rất đẹp mắt.

Có nên trồng sen đá trong nhà không?

Để trả lời cho câu hỏi có nên trồng sen đá trong nhà hay không chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về ý nghĩa của loài cây này đối với cuộc sống:

Ý nghĩa phong thủy

Lá cây sen đá xếp vòng, đan vào nhau như những đài hoa sen mà Phật hay ngồi thiền. Chính vì lẽ đó, sen đá tượng trưng cho sự bình an, giúp xua tan đi những muộn phiền, lo âu trong cuộc sống và đem lại không gian xanh cho gia đình bạn. Trong phong thủy, sen đá còn mang lại sự may mắn và phú quý tài vận vào nhà.

Trong văn phòng hoặc phòng làm việc tại nhà, trưng bày sen đá như cầu mong sự thăng tiến, thuận lợi.

Sen đá dễ sống, dễ chăm sóc, sức sống bền bỉ, mang theo thông điệp về sự trường tồn theo thời gian, trải qua bao sóng gió vẫn có thể tồn tại và gắn kết với nhau, cùng nhau vượt qua bao thử thách. Nhìn vào sức sống của sen đá, con người có thể tự nhắc nhở bản thân mình rằng: mọi việc trong cuộc sống đều có cách giải quyết, chỉ cần đủ dũng cảm, đủ mạnh mẽ để đối diện với nó như cách mà sen đá kiên cường chống chọi lại với những điều kiện sống khắc nghiệt. Hãy sống mạnh mẽ như hoa sen đá và bạn sẽ nhận được những kết quả mà bạn hằng mong muốn.

Ngoài ra sen đá mang ý nghĩa như loài hoa tượng trưng cho tình yêu bền vững, trọn đời không thay đổi. Từ sức sống mãnh liệt của loài cây này mà con người ta gửi gắm vào đó những ước mơ, nguyện cầu về một thứ tình yêu bất diệt, trường tồn với thời gian.

Ý nghĩa trang trí

Bày một vài chậu cây sen đá nhỏ nhỏ, với nhiều màu sắc tím, xanh non, xanh đậm…, kết cấu lá như đóa hoa giúp không gian sống đẹp và tươi mới hơn. Sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi, nhìn và chăm sóc sen đá là cách để bạn giải tỏa những buồn phiền trong cuộc sống.

Kết luận: Từ những ý nghĩa phong thủy và trang trí trên, có thể thấy việc trồng sen đá trong nhà rất tốt. Một vài không gian bạn có thể trồng sen đá trong nhà gồm:

Vị trí trồng cây trong nhà nên chọn chỗ có ánh sáng nhẹ, hạn chế trồng nơi ẩm thấp, tối tăm khiến cây dễ ốm yếu và sinh trưởng kém.

Cách trồng cây sen đá trong chậu

Chuẩn bị:

Chậu trồng: bạn có thể chọn chậu sứ, nhựa… đều được, lưu ý đáy chậu cần có lỗ nhỏ thoát nước. Để tăng tính thẩm mỹ, bạn nên chọn những chậu có trang trí họa tiết sẵn hoặc tự mình trang trí theo sở thích của mình.

Đất trồng: Nên chọn đất tơi xốp, thoát nước tốt, đất có thể trộn cùng phân mùn hoặc xỉ than, tro để tăng dinh dưỡng.

Cây sen đá: Bạn mua ở các cửa hàng cây cảnh, giá rất rẻ, chỉ từ 5 – 20 nghìn/ cây.

Tiến hành trồng:

Cho đất đầy 2/3 chậu, tiếp đến cho cây sen đá vào, 1 tay giữ cây, 1 tay lấp đất cho kín phần rễ, nén chặt tay xuống một chút, cuối cùng tưới cây. Khi tưới nước cho cây sen đá thì tưới trực tiếp xuống dưới gốc cây nhẹ nhàng, không nên dùng bình xịt nước sẽ khiến nước đọng trên lá, dễ thối và chết cây.

Địa chỉ mua sen đá đẹp, giá rẻ bạn nên biết

Địa chỉ mua sen đá đẹp tại Hà Nội:

Tiểu cảnh mini (81 Dương Khuê,Từ Liêm, Hà Nội)

Vườn sen đá Hà Nội (Ngõ 299 đường Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội)

Lọ Mọ Garden (Số 2 ngõ Viện Máy ( cuối ngõ), ngõ cạnh hầm đi bộ đối diện ĐH Ngoại Ngữ, đường Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội)

Totoro Garden (Nhà D3, ngõ 88 Trung Kính, Cầu giấy, Hà Nội)

Shop tiểu cảnh (365 Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội (Chợ Khương Đình)

Địa chỉ mua sen đá đẹp ở Hồ Chí Minh:

Joy Garden (187A Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, TP. HCM)

Little Fairy (241A/1 Huỳnh Văn Bánh P. 12, Quận Phú Nhuận, TP. HCM)

Cushy Garden (172 Đặng Văn Ngữ, Phường 14, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh)

Aquagarden (141 Đinh Tiên Hoàng , P. Đakao, Q1, TP Hồ Chí Minh)

Chia Sẻ Cách Trồng Sen Đá Ra Hoa Mà Không Phải Ai Cũng Biết

Hoa sen đá rất rực rỡ nhưng ít khi người trồng bắt gặp chúng nở hoa. Là giống cây dễ trồng nhưng để chăm sóc cho sen đá ra hoa thì không hề đơn giản. Vậy cách trồng để loại cây mọng nước này ra hoa là như thế nào?

Cùng tìm hiểu về cây hoa đá

Sen đá được rất nhiều người yêu thích và chuộng dùng làm cây cảnh để bàn, cây trang trí nội thất và cũng là cây cảnh giúp hút khí độc trong nhà. Lý do cho sự yêu thích đó là bởi và là giống cây dễ trồng, dễ chăm sóc, có sức sống mạnh mẽ, thích nghi môi trường tốt và khả năng chịu hạn cao.

Hơn nữa dáng hình nhỏ xinh với những chiếc lá mọng nước đẹp mắt khiến sen đá rất thu hút khi được đặt ở góc bàn, kệ trang trí hay cửa sổ.

Hiện nay, các loại sen đá mini rất được ưa chuộng vì hình dạng căng mọng đầy sức sống và màu sắc đa dạng như sen đá chuỗi ngọc, sen đá móng rồng, sen đá hoa hồng đen, sen đá kim cương, sen thơm, sen đá nâu, sen đá phật bà…

Tuy dễ trồng nhưng chăm sóc sen đá sao để chúng nở hoa thì không phải chuyện dễ dàng. Chắc hẳn rất nhiều người đã có cho mình những chậu sen đá xinh xắn nhưng vẫn chưa bao giờ thấy sen đá nở hoa hoặc thậm chí còn chết yểu. Đó đều là do cách chăm sóc của người trồng.

Họ sen đá rất đa dạng, nhiều giống loài khác nhau, có loại mọc thẳng cao, có loại lại thành chùm, có loại lại bò sát mặt đất. Nhưng điểm chung có lẽ là hoa của chúng đều rực rỡ, đẹp một cách bí ẩn lạ kỳ. Một phần nguyên do là vì chúng ta ít nhìn thấy hoa sen đá. Và sen đá nở hoa có ý nghĩa là mang đến may mắn cho người sở hữu chúng.

Vậy cách trồng sen đá ra hoa như thế nào?

Thật ra, cách trồng sen đá ra hoa không yêu cầu kỹ thuật quá phức tạp. Thường thì sen đá sẽ ra hoa vào mùa hè khi đủ tuổi, điều quan trọng nhất bạn cần làm là lựa chọn giống sen đá tốt, chăm sóc cây khoẻ mạnh bằng việc lưu ý một số điểm như chọn và nhân giống sen đá, đất trồng, nước hay ánh sáng…

Về cách nhân giống

Chậu trồng cây

Khi trồng vào chậu cảnh, bạn nên chọn loại chậu có lỗ thoát nước ở đáy để tránh bị ứ nước nếu lỡ tưới nhiều hoặc cây dầm mưa.

Đất trồng sen đá

Là loại hỗn hợp tơi xốp, thoáng khí từ các loại nguyên liệu như mùn cưa, xơ dừa, xỉ than, phân bò… Bạn có thể tự tìm hiểu cách trộn đất trồng sen đá để tự làm tại nhà hoặc mua hỗn hợp trộn sẵn tại các cửa hàng bán cây cảnh.

Lượng nước tưới

Nước luôn luôn là yếu tố quan trọng trong việc trồng bất cứ loại cây nào. Cây sen đá rất dễ úng nước nên bạn cần lưu ý về lượng nước và cách tưới để chăm sóc chúng tốt nhất. Khi thấy lá cây vàng héo và rụng dần, thân và lá mềm rủ xuống tức là cây đang bị thiếu nước. Khoảng 3 – 4 ngày khi thấy mặt đất trong chậu sen đá khô thì nên tưới nước cho nó.

Mỗi lần tưới chỉ nên tưới một lượng ít vừa đủ cho đất ẩm để rễ phát triển, tránh tưới nhiều khiến cây úng nước. Khi tưới, bạn nên tưới vào đất ở mép chậu để nước từ từ ngấm xuống, tránh dội trực tiếp vào lá cây hay thân cây.

Là yếu tố cần được chú trọng bởi dù sen đá có thể trồng trong phòng với bóng râm nhưng nếu thiếu ánh sáng lâu ngày cây sẽ không phát triển được. Cây sẽ ít ra lá, thưa lá hơn, mềm yếu. Vì vậy, bạn hãy cho cây ra phơi nắng 2 – 3 ngày một lần, mỗi lần 3 – 4 giờ đồng hồ và nên phơi dưới nắng sớm.

Tránh để cây dưới ánh nắng mặt trời gắt sẽ khiến lá bị cháy. Sen đá nở hoa khi mà cây phát triển khỏe mạnh trước và sống đủ lâu đến tuổi nở hoa.

Cũng giống như cách trồng xương rồng nở hoa, sen đá ra hoa không yêu cầu nhiều về dinh dưỡng. Các bạn có thể bổ sung thêm cho chậu hoa sen đá phân bò, phân dê hoặc các loại phân tan chậm, phân bón qua lá hàng tháng. Để cây sinh trưởng và phát triển tốt, mỗi năm nên thay đất cho cây 1-2 lần.

Cách chăm sóc sen đá để 4 mùa nở hoa

Mùa xuân là thời tiết mát mẻ, không quá nóng hay lạnh nên là thời gian thích hợp nhất cho cây phát triển và người trồng thì dễ dàng chăm sóc. Chính vì thời tiết mát và ẩm của mùa này nên bạn nên hạn chế tưới cây, mỗi tuần chỉ tưới một lần để tránh cây bị ứ nước.

Mùa hạ là lúc thời tiết khô nóng nên bạn cần lưu ý nhiều hơn về lượng nước tưới cũng như ánh nắng cho cây. Bạn nên tưới cây mỗi tuần hai lần vào lúc trời râm mát như buổi sáng sớm hay chiều tối.

Mùa thu có thời tiết gần giống với mùa xuân, khá là mát mẻ nhưng vẫn có nhiều nắng. Vậy nên, bạn cũng hãy lưu ý về lượng nước tưới, khoảng 2 lần mỗi tuần.

Mùa đông thời tiết lạnh, khô và ít nắng. Sen đá không ưa khí hậu lạnh nhiều. Nếu trời quá lạnh bạn nên đưa cây vào trong nhà, trong phòng nơi ấm áp một chút tránh cây khó phát triển. Hãy tranh thủ mang cây ra phơi nắng những ngày trời có nắng hiếm hoi.

Cách Trồng Sen Đá Ra Hoa Đẹp

1. Ánh sáng

Chúng ta đều biết rằng sen đá là loài cây trồng thuộc họ xương rồng, chính vì thế mà môi trường đưa ưa chuộng nhất của chúng là vùng đất khô khốc và nắng nóng. Bởi vậy, khi chăm sóc sen đá thì thật là thiếu sót nếu như không cho cây của mình được tắm nắng ít nhất một lần một ngày. Thời điểm tốt nhất cho cây hấp thụ ánh nắng chính là buổi sáng sớm và chiều tối.

2. Cách tưới nước

là loài cây thuộc họ xương rồng. Và chúng ta đều biết rằng xương rồng thì không cần nhiều nước và sen đá cũng vậy. Nếu tưới nước quá nhiều thì đây sẽ là nguyên nhân khiến cho cây bị úng nước và chết – đây là một trong những nguyên nhân chính của việc trồng hoa đã thất bại. Thay vào đó, bạn cần lưu ý rằng:

– Với môi trường có không khí khô, nóng nhất là vào mùa hè thì bạn nên cung cấp nước cho cây 2 lần/tuần. Còn đối với những ngày thời tiết lạnh, ẩm, mùa đông thì cung cấp nước cho cây 2 tuần/lần. Còn với điều kiện bình thường thì 1 tuần tưới nước cho cây một lần.

– Để cây không bị ngập úng, thối rễ thì phần đáy chậu trồng cây phải có lỗ thoát nước. Vì thực tế Sen đá hấp thụ rất ít nước. Do vậy, lượng nước cung cấp thừa sẽ phải được thoát ra ngoài nếu không đây cũng sẽ là nguyên nhân dẫn đến những hậu quả đáng tiếc khi trồng và chăm sóc cây.

3. Đất trồng

Có một thực tế mà sen đá khác với nhiều loài cây trồng khác là nó rất ghét đất ẩm ướt mà thay vào đó chỉ thích hợp với đất trồng tươi xốp và thoáng khí. Để đất trồng có điều kiện thoát nước tố nhất thì ngoài đất ra bạn nên cung cấp thêm các thành phần như: sỉ than, tro, đất pha cát, phân bò, phân dynamic. Hoặc cách khác đơn giản hươn là bạn sử dụng hỗn hợp cát, sỏi, đất pha cát và phân…. Và lưu ý rằng có một số loài hoa cát khi trồng gặp mưa sẽ rất dễ bị nước mưa làm cho lá rập, nước mưa quá nhiều gây ngập úng và thối cây. Để tránh được tình trạng này thì bạn nên đặt sen đá ở những nơi có ánh nắng nhưng vẫn tránh được mưa. Ví dụ điển hình như: ban công, khung cửa sổ….