Sen Đá Có Ra Hoa / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Sen Đá Có Chết Sau Khi Ra Hoa Không?

Thực Vật Ra Hoa Một Lần (Monocarpic Plants)

Có rất nhiều loài thực vật chỉ ra hoa một lần trước khi chết. Hoa hướng dương và cà chua là những ví dụ điển hình. Mỗi cây phải phát triển, ra hoa và kết trái mang hạt chỉ một lần trước khi cây chết. Trong các ví dụ này, vòng đời cây được hoàn thành trong vòng một năm. Nhưng có rất nhiều ví dụ về những loài thực vật sống lâu, phát triển trong nhiều năm, hoặc thậm chí nhiều thập kỷ trước khi chúng nở hoa, và sau đó chết đi. Có lẽ bạn đã trồng một cây dứa nam mỹ yêu quý, chỉ biết đau lòng khi nó đột ngột chết sau khi nở một bông rực rỡ duy nhất. Thực vật có vòng đời này được gọi là “monocarpic plant”.

Thuật ngữ monocarpic xuất phát từ tiếng Hy Lạp, với mono nghĩa là đơn lẻ, và karpos có nghĩa là trái cây. Cây một lá mầm là cây có một giai đoạn ra hoa trước khi cây chết. Thực vật có nhiều thời kỳ ra hoa được gọi là đa hoa. Thực vật ra hoa để sản xuất và giải phóng hạt giống, để nhân giống. Cây một lá mầm tiêu tốn rất nhiều năng lượng để hình thành hoa và hạt của nó, đến nỗi nó chỉ đơn giản là không có năng lượng để tiếp tục phát triển. Với hầu hết các loài thực vật một lá mầm, sẽ chết đi sau khi ra hoa. Trong số các loài sen đá monocarpic – cái chết không thực sự là cuối cùng.

Sempervivum là các loài sen đá monocarpic. Khi sempervivum nở, nó sẽ chết ngay sau khi hoa tàn. Mỗi lần duy nhất. Tất cả sempervivum đều sẽ như vậy, không chỉ một số giống nhất định trong loài. Có vẻ lạ không khi tên của Sempervivum lại có nghĩa luôn luôn sống? Làm thế nào mà cây chết đi sau đó nó có thể được gọi là “luôn luôn sống”. Chúng ta hãy xem xét.

Hãy nhớ rằng sempervivum có kiểu phát triển của một hoa thị lớn hình thành nhiều hoa thị nhỏ hơn xung quanh nó. Một cây Sempervivum (có hình hoa thị) thường phát triển trong 3-4 năm trước khi nở hoa. Trong thời gian đó, nó tạo ra nhiều, đôi khi hàng chục cây con có hình hoa thị nhỏ hơn bao quanh hoa thị chính. Khi cây chính nở hoa, nó sẽ chết. Nhưng khu vườn hoặc chậu chứa của ta sẽ không có lỗ, bởi vì nhiều cây con tiếp tục sinh trưởng và phát triển. Theo thời gian, mỗi con trong số chúng sẽ nở hoa, và nó cũng sẽ chết, sau khi đã sinh ra rất nhiều cây con của riêng nó. Nếu ta trồng một cây hoa thị sempervivum trong chậu và nó phát triển thành nhiều hoa thị lấp đầy chậu của ta.

Chi Thùa (Agave)

Cây thùa là monocarpic plant và được hiểu phổ biến nhất. Hầu hết mọi người đều biết rằng cây thùa phải mất nhiều năm trước khi chúng hình thành những bông hoa lộng lẫy và sau đó chúng sẽ chết. Agave Americana, được gọi là cây thế kỷ, phát triển 40, 50 hoặc thậm chí lên đến 100 năm trước khi nở hoa và sau đó tàn. Điều mà hầu hết mọi người không nhận ra là chỉ một số, không phải tất cả, các giống cây thùa là monocarpic plant. Và trong số đó, hầu hết tạo thành nhiều cây con trên thân hoa hoặc ở gốc của cây chính. Những cây con này là những cây con sống và phát triển ngay cả sau khi cây mẹ chết đi. Trong khi hạt nảy mầm, các cây non của cây thùa đang phát triển thay thế cho cây mẹ, có chung cấu trúc thân và rễ của cây mẹ. Vậy, cây thùa này có thực sự chết sau khi ra hoa? Trong trường hợp cây thùa, có vẻ như không phải lúc nào bản thân cây cũng chết mà chỉ là phần chính.

Chi Sen Bướm (Kalanchoe Luciae)

Phần lớn các loài kalanchoe ra hoa tự do trong nhiều mùa. Rất ít trong số chúng là monocarpic. Loài Kalanchoe luciae phổ biến , và loài K. thyrsiflora gần như không thể phân biệt được đều được gọi là cây sen bướm . Hai loài này là monocarpic plant, theo cách tương tự như cây thùa. Sau khi hình thành nhiều con ở gốc của nó. Những con hoa này sẽ tiếp tục phát triển và phát triển lâu dài sau khi phần nở hoa đã tàn lụi.

Hiện Tượng Monocarpic Một Phần

Một số loài aeonium và một vài giống yucca cũng được coi là một loài monocarpic plant. Cây aeonium và cây yucca phân nhánh đẹp trong suốt vòng đời của chúng, với mỗi cây trưởng thành sẽ hình thành một cái gì đó giống như một cái cây. Mỗi nhánh kết thúc bằng một tán lá hình hoa thị đặc trưng. Sau nhiều năm trưởng thành, một số cành nở hoa, thường đơn lẻ, đôi khi một số cành cùng một lúc. Những bông hoa này tạo thành một màn rực rỡ trong nhiều tháng. Khi hết hoa, nhánh của cây aeonium hoặc yucca một lá sẽ không phát triển hoặc nở hoa trở lại. Tuy nhiên, các hoa thị và điểm sinh trưởng bên dưới nhánh đã nở ra tiếp tục phát triển mạnh, hình thành các nhánh và hoa thị mới. Trong trường hợp của aeonium và yucca monocarpic, nó không phải là toàn bộ cây chết sau khi nở hoa, mà chỉ là từng nhánh riêng lẻ.

Yucca trong hình trên có ít nhất 12 điểm phát triển khác nhau, với một điểm bắt đầu nở hoa. Nếu nhánh đơn đó sau khi hoa tàn, thì cây yucca có chết không? Rõ ràng không. Ngay cả khi không có các nhánh mới được hình thành, chỉ 1/2 của tổng thể cây sẽ ngừng phát triển, trong khi phần còn lại tiếp tục phát triển. Không phải tất cả loài trong chi Yucca đều là monocarpic plant, và những cây không thực sự chết sau khi nở. Aeonium monocarpic chia sẻ mô hình tăng trưởng phân nhánh giống như Yuccas.

Làm Thế Nào Để Cứu Một Cây Monocarpic Plant Đang Ra Hoa?

Có thể cứu monocarpic plant khỏi chết bằng cách loại bỏ những bông hoa không? Đôi khi, không phải lúc nào câu trả lời cũng rõ ràng. Mặc dù không có cách nào ngăn chặn Sempervivum ra hoa và chết, nhưng nếu ta cắt cành hoa từ cây Kalanchoe fljacks, ta thường có thể giữ cho cây sống. Mặc dù chúng ta nói rằng một cây monocarpic plant chết sau khi nở hoa, nhưng sự thật thì việc sản xuất hạt giống gây ra cái chết của cây. Vì vậy, một số cây có thể được cứu bằng cách cắt bỏ thân hoa. Nếu bạn muốn thử cách này, hãy cắt thân cây khi nó vẫn còn trong giai đoạn chồi hoa. Và hãy luôn cảnh giác! Một số loài cây rất tích cực để sinh sản đến nỗi các cành hoa mới sẽ xuất hiện sau khi bạn loại bỏ cành đầu tiên.

Như vậy, ta đã có thể trả lời đại khái câu hỏi “sen đá có chết sau khi ra hoa không?” rồi phải không. Câu trả lời là có, nhưng không nhiều loài và cũng không hẵn là chết.

Tặng Hoa Sen Đá Có Ý Nghĩa Gì?

Ý nghĩa của hoa sen đá?

Tặng hoa sen đá có ý nghĩa gì?

Thông điệp gửi gắm trong loài hoa sen đá?

Tặng hoa sen đá có ý nghĩa gì? Nhiều người chơi sen đá hiện nay vẫn chưa hiểu hết ý nghĩa của các loài sen đá. Trong bài viết hôm nay, Vườn Babylon sẽ chia sẻ cùng bạn bài viết ” Tặng hoa sen đá có ý nghĩa gì? “.

1. Sen đá là gì?

Sen đá là loại thực vật mọng nước (Succulent plant) thuộc họ bỏng. Thân và lá của sen đá mọng nước và sống trong điều kiện khô hạn khá tốt. Hiện nay, Sen đá có khoảng 60 họ với 300 loài khác nhau phân bổ tập trung khoảng trên 90% tại Châu Phi, Châu Mỹ và châu Úc. Tại Việt Nam, sen đá có rất nhiều loại khác nhau và được dùng để trang trí phòng hoặc bàn làm việc rất được ưa chuộng trong những năm gần đây.

2. Tặng hoa sen đá có ý nghĩa gì?

Sen đá làm tươi mới tâm hồn và tạo cảm giác thoải mái

Với cuộc sống tất bật và nhộn nhịp như hiện nay, thời gian thư giản và nghỉ ngơi có lẽ là thứ xa xỉ nhất mà người ta khó mà có được sau những phút giây mệt mỏi cùng công việc và cuộc sống. Sen đá với những điều diệu kì và hình dáng, màu sắc đặc biệt có khả năng làm tinh thần trở nên thoải mái, tâm hồn luôn được gần gũi với thiên nhiên hơn. Chính điều này, đã giúp cho ta luôn trẻ trung và ngày càng xinh đẹp hơn.

Sen đá mang đến sự may mắn và điều tốt lành

Mỗi sớm mai thức dậy, ta đón chào ngày mới với nhiều năng lượng. Hãy luôn tươi cười và rạng rỡ để đón nhận những điều may mắn và tốt đẹp nhất của ngày mới. Hoàn thiện cả vê tâm hồn và trí óc, giúp ta đạt được đỉnh cao của cuộc sống.

Sen đá tượng trưng cho tình yêu bất diệt

Trong tình yêu, nếu chỉ có yêu thôi là chưa đủ. Để có được một tình yêu vĩnh cửu thì người ta phải biết quan tâm, chia sẻ và chăm sóc lẫn nhau. Một món quá nhỏ cho một ý nghĩa thật to với Sen đá đó là lựa chọn tốt nhất cho những cặp đôi yêu nhau. Tình yêu là sự hòa trộn giữa một chút yêu- một chút thương – một chút giận dỗi – một chút cảm thông, chỉ mong sao sợi dây yêu thương luôn bền chặt giúp ta ở gần nhau hơn.

Sen đá tượng trưng cho ý chí và nghị lực phi thường

Giống như loài sen đá, chúng sinh trưởng và phát triển trong những điều kiện khô hạn và khó khăn. Cuộc sống con người cũng vậy, chẳng có gì là dễ dàng đâu. Đừng cầu mong cuộc sống không có khăn mà hãy cầu mong rằng ta có nghị lực và ý chí để giải quyết những khó khăn đó.

Sen đá có khả năng hút bức xạ và bụi không khí

Cũng như các loài thực vật khác. Sen đá cũng có khả năng hút được các bức xạ và bụi trong không khí. Giúp không gian bàn làm việc luôn thông thoáng và nhiều sinh khí hơn.

Sen Đá Có Ngủ Đông Không?

Ngủ Đông Ở Thực Vật Là Gì?

Nhiều loài thực vật có thời kỳ ngủ đông khi gần như tất cả các hoạt động như sinh trưởng, phát triển, sinh sản và xử lý nước đều dừng lại. Đó là thời gian hoạt động trao đổi chất tối thiểu, tương tự như thời kỳ ngủ đông ở gấu. Và giống như chế độ ngủ đông, nó cho phép cây vượt qua những thay đổi môi trường theo mùa đầy thách thức một cách an toàn. Trong thời gian ngủ đông, thực vật bảo tồn năng lượng của nó, đồng thời bảo vệ bản thân khỏi bị hư hại do thời tiết khắc nghiệt. Cái cây ở trên có thể sống sót qua mùa đông lạnh giá bằng cách rụng hết những chiếc lá non mềm, để lại lớp gỗ và vỏ cây chắc chắn để chống chọi với cái lạnh buốt giá.

Cho dù đó là một cây to lớn, một cây bụi có hoa, rau, củ hoa, cây ăn quả hay cây lâu năm, thời gian ngủ của thực vật thường rất ấn tượng. Tất cả các lá ngã màu nâu và rụng đi. Tất cả các dấu hiệu rõ ràng của sự tăng trưởng và sự sống đều biến mất. Có vẻ như cây đã chết. Các nhà thiết kế vườn đã nỗ lực rất nhiều để cung cấp nhiều loại cây không bao giờ ngủ đông, để giữ cho khu vườn không bị cằn cỗi trong mùa đông.

Không phải như thực vật thông thường. Hầu hết các loài sen đá không rụng lá, một số loài thậm chí không xuất hiện nhiều khác biệt khi chúng ở trạng thái ngủ đông. Mặc dù điều này làm cho chúng trông đáng yêu ngay cả khi ở trạng thái ngủ đông, vì vậy nó cũng có thể dẫn đến nhiều nhầm lẫn. Điều gì về một loại sen đá có vẻ ngừng phát triển vào mùa hè? Nhiều lần chúng ta bắt đầu chăm sóc thêm, thử phân bón, làm lại bầu, thay đổi ánh sáng – bất kỳ điều gì để giúp cây sen đá yêu quý của chúng ta trở lại khỏe mạnh. Có vẻ như cây này đang ngủ đông, trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên để chúng yên.

Khi Nào Sen Đá Ngủ Đông?

Không phải tất cả các loài sen đá đều ngủ đong. Và những loài đó, có thể không hoạt động vào mùa đông hoặc vào mùa hè, tùy thuộc vào khí hậu bản địa của chúng. Cây Aeonium này là một ví dụ điển hình về cây sen đá ngừng hoạt động. Những bông hoa hồng đầy đủ từng tươi tốt của nó đã rụng một số lá và bị co lại. Đây là phản ứng bảo vệ tự nhiên của thực vật đối với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở khí hậu bản địa của nó. Nhiều loài sen đá nằm im mà không rụng lá hoặc có dấu hiệu thay đổi rõ ràng.

Trong trường hợp của aeonium, chúng không hoạt động để thoát khỏi cái nóng của mùa hè và phát triển mạnh vào mùa đông ôn hòa. Có một số loài sen đá không hoạt động vào mùa hè, như aeonium. Những loài ngủ đông vào mùa hè này đã tiến hóa để chống chọi với mùa hè nóng gay gắt bằng cách cắt giảm đáng kể nhu cầu về nước và chất dinh dưỡng bằng cách giảm sự trao đổi chất của chúng gần như bằng không. Khi thời tiết mát mẻ hơn của mùa thu, chúng thức dậy và tiếp tục sinh trưởng và phát triển tích cực trở lại. Đây là lúc chúng cần thêm thức ăn và nước uống.

Có Phải Các Loài Sen Đá Luôn Ngủ Đông?

Nơi mà sự ngủ đông thực sự trở nên khó hiểu là điều này: Không phải tất cả các loài sen đá ngủ đông vào mùa hè đều ngủ đông nếu mùa hè không quá nóng. Đối với vấn đề đó, các loài ngủ đông có thể không ngủ đông nếu thời tiết vẫn ôn hòa hoặc chúng được đưa vào trong nhà. Hầu hết các sen đá sẽ tiếp tục phát triển tích cực miễn là các điều kiện hiện tại thuận lợi. Hầu hết các loài sen đá đều có “khả năng ngủ đông ”. Điều này cho phép các loài sen đá phản ứng nhanh hơn với các biến trong môi trường của chúng. Một mùa hè tàn khốc chứng kiến ​​thực vật không hoạt động, trong khi một mùa hè ôn hòa cho phép chúng tiếp tục tích cực sinh trưởng và phát triển.

Khả năng ngủ đông có thể dẫn đến các cây có hành vi khác nhau trong cùng một khu vườn trong cùng một thời tiết, do các điều kiện khác nhau. Mỗi mùa hè, Aeonium Kiwi trong ánh nắng đầy đủ luôn ngừng hoạt động. Nó không rụng lá, nhưng chúng co lại một chút, và cây ngừng phát triển. Các cây Aeonium kiwi khác phát triển trong bóng râm không ngủ đông, chúng tiếp tục phát triển tích cực cho đến hết mùa hè. Các cây mặt trời một phần sẽ không hoạt động khi chúng ta có nhiệt độ tăng đột biến, hoặc trong mùa hè quá nóng, nhưng vẫn tiếp tục phát triển khi mùa hè ôn hòa.

Mặc dù bạn có thể ảnh hưởng đến việc các loài sen đá của bạn có ngủ đông hay không bằng cách che chắn chúng khỏi những thay đổi nghiêm trọng theo mùa, nhưng việc này phải được thực hiện trong một khoảng thời gian. Chỉ cần di chuyển một chậu cây vào nơi có nhiều bóng râm hơn trong đợt nắng nóng có thể làm cho nó không cần ngủ đong. Trồng các loài sen đá ngủ đông vào mùa hè trong bóng râm hoặc đưa các loài sen đá ngủ đông vào mùa đông trong nhà có thể ngăn chúng không ngủ đông. Tuy nhiên, nó cũng sẽ ngăn chúng phát triển màu sắc rực rỡ do stress môi trường , vì vậy hãy ghi nhớ sự đánh đổi đó. Một số người tự hỏi liệu họ có nên làm cho các loài sen đá của họ ngủ đông hay không. Vì đây là một cơ chế tồn tại cơ hội, hãy để cây của bạn quyết định. Có một vài loài sen đá với “trạng thái ngủ đông bắt buộc”, như Dudleya và Adenium. Chúng sẽ không hoạt động vào mùa ngủ đông bất kể thời tiết có thể ôn hòa như thế nào.

Chăm Sóc Và Tưới Nước Cho Sen Đá Ngủ Đông

Sự ngủ đông là một phản ứng đối với những thay đổi xảy ra tự nhiên của thời tiết. Nó cho phép cây giảm hoạt động trao đổi chất trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Ngủ đông không phải là một dấu hiệu cho thấy sen đá của bạn đang đau khổ hoặc cần được chăm sóc. Vậy bạn nên chăm sóc như thế nào trong tình huống này? Nó cần gì về ánh sáng, nước, phân bón trong thời gian ngủ đông? Như mọi khi, bạn càng có thể bắt chước các điều kiện tự nhiên mà nó đã phát triển tốt hơn ở điều kiện bản địa của cây, cây của bạn sẽ càng hạnh phúc.

Không cần phải đặt cây sen đá đang ngủ đông của bạn vào một nơi tối tăm trong khi nó không hoạt động. Là thực vật có rễ, chúng không có cách nào để tự làm điều này trong tự nhiên, vì vậy không cần thiết phải làm điều này cho chúng. Nhưng nếu cây sen đá không hoạt động của bạn bị cháy nắng , bạn có thể muốn đảm bảo nó có một số bóng râm trong mùa hè. Hoặc nếu cây không chịu lạnh , bạn nên bảo vệ cây vào mùa đông.

Xử lý nước tốn rất nhiều năng lượng, và sen đá ngủ đông làm chậm quá trình này rất nhiều. Nếu bạn đang chăm sóc và quan sát cây của bạn và chỉ tưới khi đất của chúng khô , bạn sẽ thấy rằng bạn tưới ít thường xuyên hơn khi sen đá ngủ đông. Khi bạn thấy cây của bạn không hoạt động, hãy cắt bớt nước tưới, và chỉ tưới khi những lá thấp nhất có dấu hiệu nhăn lại, cho thấy cây cần thêm độ ẩm. Cây của bạn dễ dàng hút nước trong lá khi cần hơn là cố xử lý đất úng. Tương tự như vậy, việc chế biến và tận dụng phân bón tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Đừng bón phân cho các loài sen đá của bạn khi chúng không hoạt động. Thay vào đó, hãy đợi cho đến khi chúng phát triển trở lại.

Danh Sách Sen Đá Ngủ Đông

Bây giờ bạn đã hiểu về trạng thái ngủ đông của sen đá, điều gì xảy ra và tại sao, chúng ta hãy xem những giống nào là loài sen đá ngủ đông vào mùa hè và giống nào ngủ đông vào mùa đông. Hãy nhớ rằng, các loài sen đá của bạn có thể không chọn ngủ đông, tùy thuộc vào điều kiện phát triển của chúng. Bảng ngủ đông của sen đá này chỉ nên được sử dụng như một hướng dẫn bổ sung để chăm sóc cây. Không có gì thay thế cho việc quan sát chặt chẽ cây trồng của bạn.

Hiểu được trạng thái ngủ đông của sen đá là một phần quan trọng trong việc chăm sóc cây tuyệt vời. Nếu bạn lo lắng về sức khỏe của một trong những loài sen đá của bạn, hãy kiểm tra lịch và bảng ngủ đông này. Nếu bạn thấy cây thường ngủ đông vào thời điểm này trong năm, đừng thực hiện bất kỳ thay đổi chăm sóc nào. Chờ cho nó tiếp tục phát triển tích cực trước khi bạn cắt bớt hoặc thay đổi cách chăm sóc. Bạn có thể phát hiện ra rằng nó không đau khổ, mà chỉ đơn giản là không hoạt động.

Xem Thêm

Echeveria (Hoa Đá, Sen Đá)

Xin chào các bạn, NOTH Garden đã quyết định thêm mục “Hồ Sơ Cây (Plant Profile)” vào blog để chia sẻ tới các bạn những kiến thức cơ bản nhất về các loại cây, cách nhận diện và chăm sóc chúng. Trong bài viết đầu tiên tại mục này, bọn mình sẽ chia sẻ tới các bạn về một loài cây đang được rất nhiều người biết đến và yêu thích – đó là Sen đá.

Phân loại sinh học:

Tên thường gọi: Sen đá, Hoa đá, Hoa Sen đá, Thạch liên hoa

Giới thiệu

Sen đá thật ra tên khoa học KHÔNG phải là Succulent, đây là một sự hiểu lầm gặp phải của hầu hết mọi người khi mới tìm hiểu về loài cây này, và tất nhiên mình cũng đã từng hiểu lầm như vậy. Succulent là toàn bộ thực vật mọng nước, trong đó có nhiều loài như Sen đá, Xương rồng, Nha đam, Lưỡi hổ… Đặc tính của thực vật mọng nước là có trữ nước ở thân, giúp chúng chịu được khô hạn trong thời gian dài. Tuy nhiên, có rất nhiều họ thực vật mọng nước khác nhau, có nhiều loài sống ở những vùng sa mạc, bán sa mạc, thảo nguyên, nhưng có những loài lại sống ở vùng ven biển hay rừng mưa ẩm, vì vậy đặc tính của chúng sẽ rất khác nhau. Tại Việt Nam, do Sen đá mới được du nhập vài năm gần đây nên việc gọi tên cho các loài chưa đúng, thậm chí còn quy chụp nhiều chi thực vật khác trong họ Crassulaceae (họ Lá bỏng) là Sen đá và gắn thêm từ “sen” ở đầu tên dường như nhằm mục đích dễ bán trong lúc mà rất nhiều người đang yêu thích loài cây này.

Cái tên “Hoa đá” thường được dùng để mô tả cho các loài trong chi Echeveria vì có thân hình cứng cáp, hình giống bông hoa (nhiều loài giống hoa sen) thường mọc ở những vách đá, tuy nhiên nó cũng được sử dụng để mô tả cho các chi khác như Sempervivum, Sedum, Sinocrassula … vì chúng cũng có hình dáng và nhiều đặc tính tương tự.

Nội dung chính

▼ Đóng góp nội dung

Đây là một trang thư viện mở, nội dung bài viết này được đội ngũ NOTH Garden tự tìm hiểu, nghiên cứu và trải nghiệm thực tế để chia sẻ với bạn, vì thế mọi thông tin có thể sẽ chưa chính xác 100%. Chúng mình sẽ thường xuyên cập nhập nội dung cho bài viết (có thể thêm/chỉnh sửa) sao cho phù hợp với người đọc nhất. Vì vậy nếu bạn có mong muốn đánh giá hoặc đóng góp nội dung để chia sẻ kiến thức cùng sự hiểu biết cá nhân của mình có thể điền vào form phía dưới. NOTH Garden sẽ đảm bảo kiến thức mà bạn chia sẻ được lan tỏa với nhiều người hơn và bảo vệ tác quyền cho nội dung ấy theo đạo luật DMCA.