Sen Đá Cách Trồng / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Cách Trồng Sen Đá, Kỹ Thuật Trồng Cây Sen Đá, Bán Cây Sen Đá

Sen đá thuộc họ cây thân mềm, mọng nước rất đa dạng và phong phú màu sắc. Sen đá đang được rất ưa chuộng cũng chỉ vì kỹ thuật trồng sen đá vô cùng đơn giản mà không yêu cầu đặc biệt gì về chăm sóc. Sen đá còn biểu tượng cho sự vĩnh cữu trong tình yêu cũng như tình bạn. Sen đá rất thích hợp để trang trí nhà cửa hay các cửa kính của văn phòng, nơi làm việc hằng ngày của bạn

– Ánh sáng: Cây sen đá là loại cây cần rất nhiều ánh sáng, ít nhất là 6-8 giờ đồng hồ được tiếp xúc với ánh sáng. Vì vậy hằng ngày bạn nên mang ra phơi nắng một lần để lá của cây không bị úa vàng và rụng đi.

– Nước: Sen đá là loài giống xương rồng nên không thích ẩm ướt, thích khô và nóng. Vì vậy bạn nên chú ý đến độ ẩm của đất để cây không bị mắc bệnh thối rễ hoặc thân.

– Đất trồng: Chậu hoa sen đá chủ yếu cần loại đất có khả năng thoát nước tốt, có thể dùng hỗn hợp tro trấu trộn hoặc mùn cưa trộn với phân bón. Cũng có thể dùng hỗn hợp các thành phần: tro, đất pha cát. Hoặc đơn giản hơn có thể trộn cát, sỏi, đất pha cát và phân. Điều quan trọng là hỗn hợp đất này cần thoát nước tốt để không gây ngập úng cây.

2. Cách trồng sen đá trong chậu

Đất trồng: đất dễ thoát nước, nhiều chất dinh dưỡng

Chậu trồng: chậu nhựa hoặc khay xốp có các lỗ thoát nước dưới đáy chậu

Giống cây: có thể trồng bằng cây con. Điều đặc biệt lầ bạn có thể lấy 1 lá từ cây khác sau đó để nơi có nhiệt độ ẩm khoảng 1-2 tuần từ cuống lá sẽ mọc ra rễ.Từ đó bạn có thể lấy ra trồng vào chậu của mình.

– B2: Cách trồng

Dùng một tay giữ cây một tay cho thêm đất vào chậu sao cho đất đầy đến miệng chậu. Ấn nhẹ mặt đất để lèn đất xuống cố định cây. Tránh để tình trạng cây bị đổ hoặc xiêu vẹo sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây sau này.

– B3: Cách chăm sóc

Dùng bình phun sương tưới lên cây 1 lần duy nhất sau khi trồng xong

Bạn nên dùng nước máy để cây không bị chết. Tưới nước cho đất ngấm đủ xuống rễ cây, không nên để nước đọng lại trên lá hoặc trên bề mặt đất. Tùy thuộc vào thời thiết, nếu mà trời nắng bạn có thể 3-5 ngày tưới cho cây 1 lần, những ngày mưa thì khoảng 1 tuần cũng không ảnh hưởng gì đâu. Lượng nước tưới nhiều hay ít cũng tùy thuộc vào loại đất trồng. Đất thịt như đất phù sa, đất mùn thì khả năng giữ nước tốt hơn các loại đất khác.

Sen đá là một loài hoa rất dễ sống và không đòi hỏi người trồng phải thường xuyên chăm sóc. Sen đá không yêu cầu nhiều về dinh dưỡng tuy nhiên để cây khỏe đẹp và phát triển tốt quý khách có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho cây bằng các loại phân tan chậm, phân bón qua lá hàng tháng. Bên cạnh đó, để đảm bảo cho cây không bị thiếu chất dinh dưỡng định kỳ mỗi năm nên thay đất cho cây 1-2 lần.

Cách Trồng Cây Sen Đá

Đất trồng sen đá đặc biệt yêu cầu thoáng, thoát nước tốt vì cây không chịu được úng. Hỗn hợp đất trồng gồm: sỉ than, đá pertile, đá vermi, trấu hun, xơ dừa, phân trùn quế (hoặc phân bò đã ủ hoại mục lâu). Sỉ than các bạn đập nhỏ lấy hạt có đường kính khoảng 0.5-1cm. Sau đó ngâm trong nước khoảng 2 ngày, có thay nước 3 lần rồi phơi khô trước khi trộn. Xơ dừa cũng cần ngâm nước 1-2 ngày rồi phơi khô. Các bạn trộn đều hỗn hợp trên, khi nắm tay vào thấy không bón lại mà rời ra là được. Có thể bổ sung thêm nấm đối kháng Trichoderma để ngăn ngừa bệnh nấm hai cây trồng.

Lưu ý: không dùng đất vườn, đất tribat, đất thịt…, loại đất giữ ẩm tốt để trồng cây sen đá.

Nếu không có điều kiện để chuẩn bị hỗn hợp đất trên, các bạn có thể dùng hỗn hợp gồm: cát, sỏi, đất pha cát và phân hoai mục (đã được ủ hoại lâu). Cũng nắm đất trong tay sao cho đất không bị bón cục, tưới nhanh thoát nước là được.

Tùy theo độ ẩm của không khí, mùa trồng để tưới nước cho phù hợp. Sen đá chỉ tưới khi chậu sen đã khô, nhắc lên thấy nhẹ hẳn. Không nên tưới hàng ngày mỗi lần 1 ít, mà tưới 1 tuần từ 1-2 lần. Tưới ẩm hết chậu. Có 2 cách tưới: cách 1 là các bạn dùng bình tưới quanh miệng chậu, sao cho KHÔNG TƯỚI VÀO LÁ. Cách 2: cho chậu sen đá vào cốc nước, để chậu ngập 2/3 trong khoảng 1-2 phút để nước thẩm thấu lên trên.

Sen đá các loại khác nhau về độ ưa nắng, tuy nhiên cần phải cho sen đá phơi nắng ít nhất 1 tuần 2 lần. Phơi nắng khoảng 3h mỗi ngày vào buổi sáng hoặc chiều, tránh nắng lúc trưa. Thích hợp trồng sen đá bên cửa sổ nơi có nắng chiếu nhẹ, nhiều ánh sáng.

Các cách nhân giống sen đá phổ biến là nhân bằng lá, cành, tách cây con. Ngoài ra, sen đá có thể nhân từ phôi và từ hạt. Lưu ý từ hạt sen đá khó và lâu nảy mầm. Cây con cũng rất chậm lớn.

Nhân giống sen đá từ lá: Các bạn chọn lá già, mọng, khỏe từ những cây sen khỏe, rồi ngắt những chiếc lá. Để lá vào chỗ râm mát khoảng 1-2 ngày, làm như việc cho vết cắt lá khô tránh bị nhiễm khuẩn khi trồng. Sau đó đặt lá nằm ngang trên hỗn hợp đất trồng sen đá, để chỗ râm mát, tưới khoảng 2 lần/1 tuần. Có thể dung kích thích tạo rễ cho lá sen.

Nhân giống từ cây con: Cây con được tách riêng từ cây mẹ khi cây con đã có màu tương đồng với cây mẹ, to, khỏe. Cắt cay con và đặt nằm ngang, hoặc cắm xuống đất trồng sen đá.

Cách Trồng Sen Đá Từ Hạt

Bạn có biết hạt giống của sen đá rất nhỏ? Nếu là một người thực sự ham thích các loài cây mọng nước thì việc trồng sen đá bằng hạt sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Thay vì phải mua một cây con, bạn có thể mua một túi hạt giống và bắt đầu trồng. Đó là cách rẻ nhất để có được nhiều cây trồng, mặc dù bạn sẽ phải mất nhiều công sức và sự kiên nhẫn hơn.

Một số lưu ý về chọn hạt giống và đất

Hạt giống

Trước hết bạn phải mua được hạt giống tốt. Hãy đến những địa chỉ uy tín để có được loại hạt chất lượng. Hạt giống rất quan trọng, chúng có kích thước vô cùng nhỏ bé, chỉ như những hạt bụi và mỗi cây sen đá cổ thụ cũng chỉ cho ra số lượng hạt nhất định sau mỗi mùa hoa. Chính vì sự nhỏ bé ấy mà chúng dễ lẫn với những tạp chất khác. Hạt giống sẽ quyết định sức sống cây sen đá của bạn. Giá thành của chúng cũng không quá cao, chắc chắn là rẻ hơn một cây sen đá cỡ trung mà bạn mua tại các cửa hàng.

Vì vậy, lưu ý đầu tiên đó là, hãy chọn được hạt giống tốt!

Đất

Đất trồng cũng là một thành phần vô cùng quan trọng. Sử dụng một loại đất tốt phù hợp bạn sẽ không phải thay đất cho cây khi chúng trưởng thành.

Tham khảo bài viết: Trộn đất trồng sen đá theo tỷ lệ tiêu chuẩn

Cách trồng hạt sen đá

Vì hạt cây sen đá vô cùng nhỏ, nên hãy giữ tay bạn và đồ dùng thật sạch sẽ, để tránh lẫn chúng với những tạp chất khác, sẽ khiến bạn khó nhận biết và dễ trồng nhầm.

Sau khi cho đất vào khay, hãy rửa sạch tay của bạn.

Bạn nên có một khay đựng hạt, một khay chứa đầy đất sẵn sàng để trồng. Sau đó hãy cẩn thận mở túi đựng hạt, đặt chúng lên trên đất, hãy chắc chắn về vị trí của hạt để cây không mọc dính vào nhau.

Tưới nước và chăm sóc hạt sen đá

Hạt sen đá rất cần ánh sáng để nảy mầm. Đồng thời chúng cũng cần được tưới nước một cách thường xuyên. Thay vì tưới trực tiếp lên bề mặt, bạn có thể tưới nước từ các mép của khay đất, hoặc làm ngập nước từ bên dưới lên, sẽ tránh làm tổn thương đến hạt mầm.

Bạn cũng nên đậy nắp cho những khay hạt giống để hạn chế nước bay hơi quá nhanh, tuy nhiên vẫn cần tưới nước thường xuyên cho quá trình chúng nảy mầm. Thậm chí là hàng ngày để đảm bảo việc đất luôn ẩm cho mầm cây có môi trường phát triển.

Bạn sẽ cần phải thêm nước vào thùng chứa hàng ngày để đảm bảo đất luôn ẩm ướt.

Ngoài ra, hãy đảm bảo hạt giống được tiếp xúc với nhiều ánh sáng. Nơi lý tưởng cho hạt giống của bạn là trên cửa sổ, nơi nhận được nhiều ánh sáng trong nhà. Điều quan trọng là giữ cho nhiệt độ phù hợp và không để hạt quá nóng trên 30 độ C.

Thời gian nảy mầm

Mỗi loại hạt giống sen đá sẽ mất một khoảng thời gian khác nhau để nảy mầm. Hãy xem thông tin đi kèm với hạt giống mà bạn đã mua để xác định thời gian hạt nảy mầm.

Một khi bạn nhìn thấy mầm, bạn hãy để chúng được tiếp xúc nhiều hơn với không khí thay vì đậy nắp, đồng thời vẫn cần đảm bảo đất đủ độ ẩm.

Tiếp tục chăm sóc hạt mầm.

Khi cây con của bạn đang ngày càng phát triển, chúng cần được tưới nước liên tục. Cách bạn tưới nước đầy đủ cho chúng sẽ kích thích rễ của chúng phát triển tốt và nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên khi bộ rễ của chúng đã phát triển tốt, thì mực nước cần được điều chỉnh lại cho phù hợp với giống loài.

Nếu bạn thực sự yêu thích việc trồng sen đá và mong có nhiều giống mới với giá tương đối rẻ thì trồng cây từ hạt là điều vô cùng phù hợp. Tuy nhiên bạn cần kiên trì và liên tục để ý chăm sóc chúng. Đối với những người yêu thích trồng cây thì có lẽ đây cũng là điều vô cùng lý thú.

Sen Đá Nâu Và Cách Trồng, Chăm Sóc Cây Sen Đá Nâu Hiệu Quả

Sen đá nâu ngày nay là loại sen đá khá phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Cây sen đá nâu không chỉ được yêu thích bởi dễ chăm sóc và có sức dẻo dai mà cây còn có ý nghĩa phong thủy rất tốt.

Cây sen đá nâu có tên khoa học là Echeveria ‘Black Prince’, loài cây này còn được biết đến với cái tên “Hoàng tử đen”. Cây sen đá nâu là một loài cây mọng nước có chiều ngang 3 inch (7 cm), vào mùa thu và mùa đông, nó mọc lên những thân lá với những cụm hoa màu đỏ tươi rực rỡ đáng chú ý.

Sen đá nâu phát triển khá chậm, dễ trồng trong cát và các giá thể với độ ẩm trung bình, đất thoát nước tốt trong ánh nắng mặt trời hoặc bóng râm. Loài sen đá này gần như rất ít bệnh ngoài việc bạn cần đề phòng rệp sáp, mọt nho và rệp.

Sen đá nâu là một loại sen đá thuộc họ bỏng, có nguồn gốc xuất xứ từ mexico. Cây có màu nâu hoặc màu tím đen phụ thuộc vào điều kiện sống và ánh sáng mà cây nhận được.

Lá của cây sen đá nâu thuôn dài, đầu lá thon nhọn mọc xung quanh tượng như hình dáng của một bông sen.

Sen đá nâu còn có tên gọi khác là sen sôcôla. Đây là một loại sen đá tượng trưng cho tình yêu và tình bạn không phai nhòa theo thời gian.

Ứng dụng của cây sen đá

Cây sen đá nâu là loại cây được ứng dụng để trang trí bàn làm việc quán cà phê hoặc bàn lễ tân. Ngoài ra cây còn có thể được sử dụng để làm quà tặng cho những người thân yêu của bạn với ý nghĩa mong muốn mối quan hệ bền chặt và dài lâu.

Ý nghĩa của cây sen đá nâu

Đây là một loại sen đá có sức mạnh mẽ kiên cường, có thể để sinh trưởng và phát triển tốt dù cho điều kiện có khách như thế nào đi chăng nữa. Do đó loại cây này thể hiện ý chí cho một tình yêu và tình bạn bền chặt trọn đời, không thể phai nhòa theo thời gian.

Đối với ý nghĩa phong thủy, đây là loại cây mang lại tài lộc và may mắn cho gia chủ. Khi bạn đặt một chậu sen đá trong nhà sẽ giúp thu hút tài lộc và những điều may mắn trong cuộc sống.

Cách chăm sóc cây sen đá nâu

Yêu cầu về ánh sáng

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với loại sen đá. Đây là loại cây ưa ánh nắng nên bạn có thể dễ dàng biết tình trạng của cây qua màu lá. Nếu bạn nhận thấy lá dần chuyển sang màu xanh, đây là dấu hiệu của thiếu ánh nắng. Lúc này bạn nên phơi nắng khoảng 5 đến 6 giờ để hồi phục lại màu sắc.

Tốt nhất bạn nên đặt chậu sen đá ở nơi nơi có ánh sáng nhưng ánh sáng không được quá gay gắt. Vị trí tốt nhất là ở ban công cửa sổ hoặc những nơi nắng có thể chiếu 1 đến 2 giờ một ngày là tốt nhất.

Đất trồng sen đá nâu

Sen đá là loại cây khi không chịu được ngập úng. Do đó bạn phải đảm bảo đất trồng luôn tơi xốp và thoáng khí, đồng thời có khả năng thoát nước tốt. Chậu cây phải có lỗ để giúp cây không bị ngập úng. Bạn nên thay đất từ 8 tháng đến 12 tháng một lần để giúp cho cây có thể hấp thụ chất dinh dưỡng một cách tốt nhất.

Yêu cầu về nước

Sen đá là một loại cây không cần yêu cầu quá nhiều về lượng nước. Bạn chỉ nên tưới một đến hai lần một tuần là cây đã có thể phát triển tốt. Bạn chỉ nên tưới khi đất khô hoàn toàn và tránh là đọng nước trên lá sẽ gây ngập úng.

Bài viết “Cách trồng và chăm sóc cây sen đá nâu hiệu quả” của Ahisu được bảo vệ bởi đạo luật DMCA. Vui lòng để lại nguồn https://ahisu.com/cay-sen-da-nau/ khi đăng tải bài viết này. Xin cám ơn !