Sen Đá Bị Úng Nước / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Xử Lý Sen Đá Bị Úng Nước

Sen đá bị úng hay còn gọi là thối nhũn có 3 biểu hiện như sau:

Lá căng mọng nước, ngả vàng và dần dần thối đen.

Thân: thân bị ngả vàng một phần, mềm nhũn và thối từ từ, đồng thời phần lá tại thân úng cũng bị nhũn và rụng đi.

Rễ: một phần rễ hoặc toàn bộ rễ mềm nhũn, có màu vàng hoặc trắng xám.

Nguyên nhân và cách khắc phục

Khi phát hiện cây sen đá biểu hiện úng nước, thối nhũn, bạn phải lập tức kiểm tra tình trạng cây để xác định nguyên nhân. Vì bệnh úng, thối nhũn sẽ khiến sen đá chết rất nhanh, chỉ sau 2 – 3 ngày. Cây bị úng, thối nhũn thường do các nguyên nhân sau:

Tưới dư nước: nếu bạn kiểm tra thấy giá thể tơi xốp nhưng rất ẩm ướt, thì nguyên nhân là do bạn đã tưới quá nhiều nước liên tục, khiến cây bị dư nước ở lá, thân và rễ cây không thông thoáng dẫn đến sen đá bị úng – thối nhũn.

Thành phần giá thể không đúng: cây sen đá ưa thông thoáng, đặc biệt rễ cần đất thoát hơi nước tốt để tạo độ thông thoáng cho rễ cây. Cây dễ bị úng nếu thành phần giá thể không tơi xốp, ít thông thoáng, gây ứ nước trong thời gian dài.

Trồng cây nén đất quá chặt: đây là nguyên nhân hay bị bỏ qua nhưng lại là một trong những nguyên nhân khá phổ biến. Nếu bạn dùng giá thể có thành phần tơi xốp và tưới lượng nước vừa đủ, nhưng khi trồng cây bạn nén đất quá chặt cũng khiến giá thể thoát nước kém hơn, làm úng cây.

Tưới nước đọng lên lá: nếu bạn vô tình tưới nước để đọng lên lá sen đá (đặc biệt với các loại sen đài lá khít: ngọc bích, sen nâu,…) sẽ khiến phần đọng nước bị thối nhũn và lây lan sang các phần khác của cây.

Trong trường hợp do lượng nước tưới quá nhiều, bạn cần tìm hiểu kỹ lượng nước tưới và ánh sáng thích hợp cho cây để điều chỉnh lại cho phù hợp.

Nếu nguyên nhân do giá thể (giữ nước hoặc nén quá chặt), bạn cần tách cây ra khỏi giá thể cũ, phơi khô giá thể và trộn thêm đá perlite để tăng độ xốp của giá thể. Tỷ lệ giá thể hợp lý, dễ phối trộn là: 70% tro trấu, 10% perlite, 10% phân bò, 10% xỉ than hoặc bạn có thể mua đất đã phối trộn sẵn – giá 15K/kg.

Sau đó, bạn cần xử lý phần cây bị úng như sau: Nếu cây chỉ bị úng lá, bạn chỉ cần ngắt bỏ lá úng (lưu ý: cần ngắt bỏ sạch các lá úng để không ảnh hưởng đến các lá khác hoặc khiến cây nhiễm nấm). Nếu cây bị úng thân dưới hoặc rễ, bạn nhổ cây ra khỏi giá thể, dùng dao sắc (đã khử trùng) cắt bỏ phần cây/ rễ bị úng, sau đó để cây trong chỗ mát khoảng 2 ngày để khô vết thương, sau đó trồng cây vào giá thể ẩm, để trong mát khoảng 2 tuần để cây ra rễ, sau đó tập nắng lại cho cây từ từ.

Làm Thế Nào Để Cứu Sen Đá Khi Bị Úng Nước

Ta cố gắng hết sức để chăm sóc chu đáo sen đá của ta và vẫn tưới nước đúng cách. Nhưng một ngày đẹp trời, ta phát hiện một cây có những chiếc lá đang rụng. Các lá trông hơi mờ và có cảm giác hơi bí. Sau khi kiểm tra sâu hơn, ta kết luận rằng tưới quá nhiều nước dẫn đến bị úng nước một phần. Để chắc rằng có cứu sen đá khi bị úng nước được nữa hay không? Ta cần kiểm tra những thứ sau đây.

Kiểm Tra Rễ Sen Đá

Có lẽ ta tưới quá nhiều cho sen đá hoặc sen của ta giầm mưa mà ta quên lấy vào. Cũng đôi khi rễ phát triển nén chặt và bít lỗ thoát nước. Dù là vấn đề gì thì bây giờ ta cũng cần phải sữa lại nó.

Đừng ngại nhổ sen đá lên để kiểm tra tình trạng của nó hiện giờ. Rễ của bất kì loài cây nào cũng rất cần thiết cho sức khỏe của chúng, và sen đá có khả năng chịu được việc đào lên cao hơn hầu hết các loài cây khác. Nếu ta tưới quá nhiều nước nhưng không có lá nào rụng đi và cũng không thấy dấu hiệu nào của úng nước, ta chỉ cần lấy no ra khỏi chậu để ngăn ngừa úng rễ. Để nguyên bầu rễ và đất, vắt hết nước thừa đi. Sau đó, tạm thời không trồng lại mà để nguyên nó trông mát một hoặc hai ngày sau đó ta có thể trồng lại vào đất.

Dấu hiệu đầu tiên của sen đá khi bị úng có thể là khi lá chuyển màu và bắt đầu trông hơi mờ. Điều này là do lượng nước dư thừa làm vỡ các vách của các nơi trữ nước. Nước lan ra trong lá, làm loãng màu của nó, và làm cho lá bắt đầu thối rữa. Rồi chẳng bao lâu, lá sẽ rụng khỏi cây.

Tưới nước quá nhiều dẫn đến thối rễ và lá là cách nhanh nhất để giết chết sen đá của ta. Ta càng sớm nhận ra ta càng có thể sớm hành động để cứu nó.

Xử Lý Khi Sen Đá Bị Thối Thân

Khi bị thối thân, những chiếc lá gần đó sẽ mềm và rơi ra khi chạm nhẹn. Ta đào lên xem, thân cây biến màu, có nơi màu xám, có nơi màu nâu. No trông giống một vết bầm trên một miếng trái cây. Ngoài ra, ta thấy số lượng câu trúc rẽ nhỏ so với kích thước phát triển của phần cây trên mặt đất. Chứng tỏ cây ta có vấn đề. Hoặc đây là một vết cắt ngang thân mới ra rễ, hoặc phần lớn rễ đã bị thối rữa.

Khi ta đã phát hiện hoặc nghi ngờ cây bị thối rễ, hãy đổ bở đất đã sử dụng và rữa kỹ chậu.

Bây Giờ Đến Phần Xử Lý Cây Bị Thối

Khi xử lí sen đá bị úng, cho dù là lá, thân hay rễ, điều quan trọng là phải tách các mô thối rữa ra khỏi phần khỏe mạnh của cây. Vứt bỏ đất đã sử dụng và bất kỳ bộ phận xấu nào của cây.

Đầu tiên, loại bỏ tất cả các phần có dấu hiệu thối rữa. Loại bỏ lá và cắt bỏ phần thân bị thối. Sau đó, nhìn vào bên trong thân cây còn lại để kiểm tra xem có dấu hiệu thối nào trong lõi của thân hay không. Tiếp tục cắt nó (nếu còn thối) cho đến khi hết dấu hiệu thối. Một phần lá khỏe mạnh có thể bị loại bỏ khỏi thân cây, phần lá này có thể được nhận giống lại. Sau khi loại bỏ tất cả bộ phận thối, ta đem phần còn lại trồng vào đất mới.

Nếu để lâu không xử lý như hình bên dưới, ta vô phương cứu chữa cho cây của ta. Vì thế hãy hành động ngay khi sen đá có dấu hiệu.

Tóm Tắt Các Bước Ngăn Ngừa Và Hạn Chế Thiệt Hại Cho Sen Đá Khi Bị Úng Nước

Để ngăn ngừa sen đá bị úng nước hay cứu sen đá khi bị úng nước đến mức tối thiểu. Ta có thể thực hiện cac bước sau để hạn chế thiệt hại và cứu cây của mình khỏi vấn đề thối rữa:

Luôn trồng sen đá trong đất thích hợp

Chỉ tưới nước cho sen đá khi đất khô

Theo dõi sức khỏe của sen đá bằng cách chạm cũng như bằng mắt

Hiểu hết các dấu hiệu của vấn đề với sen đá. Hành động kịp thời nếu thấy dấu hiệu thối rữa.

Lấy cây khỏi đất để kiểm tra rễ

Loại bỏ đất thừa, rửa sạch rễ nếu cần để kiểm tra tình trạng của chúng

Loại bỏ bất kì lá thối nào và kiểm ta thân cây xem có dấu hiệu thối rữa không

Nếu ta thấy rễ bị thối, hãy đổ bỏ đất và cắt tỉa rễ cho đến phần khỏe mạnh

Loại bỏ tất cả các phần thối rữa khác

Nếu cây còn rễ, hãy trồng lại vào đất mới và tưới nhẹ

Bây giờ chúng ta đã biết cách xử lý một cây sen đá bị úng nước rồi

Cách Chữa Cây Bị Úng Nước

Thời gian gần đây, thời tiết nước ta thay đổi liên tục và thất thường. Riêng đầu năm 2019, lượng mưa có xu hương cao hơn trung bình nhiều năm. Các nhà vườn nghiệp dư đang mắc một sai lầm nghiêm trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Đó là họ quá chú trọng vào việc tưới tiêu cây trồng của họ quá nhiều.

1. ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG NGẬP NƯỚC

1.1. Mang cây trồng từ ngoài ánh nắng vào nơi bóng râm

Cây trồng ngay cả khi đang trong điều kiện ánh nắng đầy đủ vẫn có thể bị úng. Ngập úng gây nên hiện tượng đất bão hòa độ ẩm. Hàm lượng oxy trong đất giảm, hàm lượng CO2 và các loại khí độc trong đất đối với cây trồng tăng lên.

1.2. Đánh giá màu sắc

Khi bị úng nước, lá cây bắt đầu vàng, uốn cong và rụng dần. Nếu chồi non có màu nâu chứ không phải màu xanh lá thì cũng là dấu hiệu của cây đang úng nước.

1.3. Quan sát dưới đáy chậu

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến hiện tượng úng nước chính là ở cái chậu mà bạn trồng cây đó. Nếu chậu không có lỗ thoát nước thì việc ứ đọng nước ở đáy chậu sẽ xảy ra. Cách giải quyết đơn giản là bạn hãy mua một cái chậu mới có lỗ thoát nước. Khi vấn đề thoát nước được giải quyết đồng nghĩa với việc chấm dứt hiện tượng úng nước.

1.4. Xem xét màu sắc của đất

Khi bạn nhìn thấy đất có màu xanh lá nghĩa là tảo đang phát triển trong điều kiện thừa nước. Bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này. Bạn chỉ cần thay đất trồng mới là vấn đề sẽ được giải quyết.

1.5. Để ý đến các dấu hiệu cây trồng héo úa mà không nảy chồi non.

Đây cũng chính là dấu hiệu của việc cây trồng bị úng nước.

2. Cách chữa cây bị úng nước

2.1. Giữ cây trồng trong bóng râm

Cây trồng đang bị úng không thể giữ ẩm được cho các nhánh rễ phía trên. Mặc dù cây sẽ khô chậm hơn, bước này sẽ giúp cây trồng tránh khỏi stress.

2.2. Vỗ nhẹ cạnh chậu nhằm nới lỏng vùng rễ cây ở mỗi bên

Nhẹ nhàng giữ nhẹ phần trên của đất hoặc phần thân trên của cây trồng và nhấc ra ngoài.

2.3. Để cây bên ngoài chậu khoảng vài tiếng đồng hồ hoặc nửa ngày trước khi đưa lại cây vào chậu

Khi đặt cây trồng trên giá đỡ bằng dây lưới, không khí sẽ giúp hong khô các đầu rễ trong chốc lát. Phải đặc biệt lưu ý và theo dõi nếu rễ cây có màu nâu. Vì bộ rẽ của cây trồng khỏe mạnh thường có màu trắng.

2.4. Sử dụng chậu cây mới có lỗ thoát nước

Có thể đặt vài hòn sỏi hoặc lưới thực vật ở dưới đáy chậu. Làm như vậy sẽ giúp tiêu nước nhanh hơn và tránh khỏi tình trạng úng nước.

2.5. Loại bỏ vùng đất có tảo phía trên bề mặt, nên cẩn thận để tránh làm hại đến rẽ cây

Cách tốt nhất là cho chúng vào thùng rác hoặc bỏ vào một nơi nào đó không có cây trồng. Tránh việc tái sử dụng đất này vì nó sẽ làm hư hại cho cây.

2.6. Lựa ra những rễ cây đang trong quá trình thối rữa

Trước khi trồng cây lại vào chậu, bạn cần loại bỏ những rễ cây đang bị thối rữa. Những rễ cây này không những sẽ làm ảnh hưởng đến rễ khác mà ảnh hưởng đến cả đất trồng. Những rẽ này có thể mang theo mầm bệnh gây nguy hại cho cây trồng của bạn. Tốt nhất hãy loại bỏ chúng trước khi chúng kịp lây lan bệnh cho các rễ khác. Chỉ tỉa những bộ phận thưcj sự bị bệnh hoặc bị thối rữa mà thôi.

2.7. Đặt cây vào chậu mới và cho đất mới vào lấp đầy các khoảng trống xung quanh rễ cây

Sau khi đã hoàn thành các công đoạn trên, ta cho cây vào chậu mới và cho đất mới vào. Rải đất xung quanh rễ cây cho đến khi đất đầy và cách miệng chậu 1-2 cm.

2.8. Che lá cây lại nếu ngoài trời đang nắng nóng

Cách này sẽ làm chậm quá trình thoát nước của lá cây và giúp lá cây giữ nước lâu hơn. Từ đó bạn không cần tưới nhiều nước cho cây mà lá vẫn giữ được đủ độ ẩm.

2.9. Đợi đến khi phần đất bên trên khô ráo, sau đó nhẹ nhàng tưới thêm nước

Đặt một chiếc đĩa ở dưới chậu cây để hứng phần nước thoát ra từ lỗ ở đáy chậu.

3. PHỤC HỒI CÂY TRỒNG SAU KHI BỊ ÚNG

3.1. Tưới cây trồng khi bề mặt đất đã khô ráo

Không nên để đất khô hoàn toàn trong khoảng thời gian dài, làm như thế cây sẽ bị sốc. Thường xuyên kiểm tra bề mặt cây trồng trước khi tưới nước. Khi bạn chắc chắn bề mặt đất đã đủ khô thì lúc đó tưới thêm nước cho cây.

3.2. Không nên bón phân khi bạn thấy chồi non xuất hiện trên thân

Hệ thống rễ cây cần phải khỏe mạnh để hấp thụ chất dinh dướng từ đất. Nếu bạn bón phân, có thể sẽ làm chết những rễ non còn yếu ớt.

3.3. Bón phân khi cây trồng đã hoàn toàn hồi phục.

Sau 7-10 lần tưới, lúc đó cây trồng đã hoàn toàn hồi phục. Bộ rễ đã bắt đầu ổn định, lúc đó bạn nên kết hợp bón phân với liều lượng vừa đủ.

Sen Đá Bị Rụng Lá

Sen đá là một loại cây cảnh mini đẹp được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Sen đá có khả năng chịu hạn, dễ trồng và chăm sóc. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp do không chú ý mà sen đá bị rụng lá. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần có những hiểu biết nhất định về chúng. Từ đó sẽ có cách chăm sóc sen đá tốt hơn. Bài viết này của Tiny Garden sẽ giúp ích nhiều cho bạn.

Nguyên nhân khiến sen đá bị rụng hết lá

Sen đá bị thối lá: Đây là nguyên nhân đầu tiên khiến cây sen đá nhà bạn bỗng chốc bị rụng hết lá. Từ một nhánh lá bị thối ban đầu, bệnh có thể lây lan ra các nhánh khác và dần dần lá bị rụng hết. Nếu không kịp xử lý thì chắc chắn cây sẽ chết.

– Lá sen đá bị vàng mềm: Lá bị vàng có thể là do tuổi đời của sen đá gây ra. Và theo thời gian, lá sẽ rụng. Cây chết là điều không thể tránh khỏi mà bạn cần phải tìm cách nhân giống cây sen mới.

– Lá sen đá bị úng. Việc tưới nước quá nhiều khiến lá bị úng nước và rụng. Thông thường, hiện tượng này diễn ra chỉ trong một vài ngày, cây có thể bị chết.

– Sen đá bị dịch bệnh: Khi thấy sen đá xuất hiện các đốm nâu đen chứng tỏ sen đang bị nấm. Điều đó chứng tỏ cây đã bị nhiễm khuẩn khiến lá rụng và bị chết nhanh chóng.

– Sen đá bị sốc nhiệt: Phơi nắng cây sen đá dưới nắng ngắt nhiều ngày khiến cây bị sốc nhiệt dẫn đến héo lá, cháy lá và rụng.

– Sen đá thay lá: Với những cây sen đá trưởng thành thì chuyện thay lá là đương nhiên. Các lá già cằn cỗi sẽ nhường chỗ cho các lá non, giúp cây phát triển tốt hơn. Bạn sẽ yên tâm nếu sen đá bị rụng những lá này.

Ngoài những nguyên nhân khác quan này, việc sen đá bị rụng hết lá còn do nhiều vấn đề khác. Ví dụ như rễ cây không phát triển, thiếu dinh dưỡng, thiếu ánh sáng, nước…

Cách khắc phục tình trạng sen đá bị rụng lá

Hiểu được những lý do gây bệnh rụng lá cho cây, bạn sẽ có hướng giải quyết tốt nhất.

Nếu là do bộ rễ không phát triển thì bạn cần xem lại đất đang sử dụng. Cần đổi lại đất tơi xốp hơn, có khả năng thấm hút nước nhanh. Bổ sung thêm các phân bón hữu cơ như xơ dừa, trấu, sỉ than,… Đất nhiều dinh dưỡng sẽ giúp sen đá phát triển mạnh mẽ.

Nếu là do nắng nóng thì trước tiên bạn cần di chuyển sen đá vào nơi có nhiệt độ dịu hơn, thông thoáng hơn. Chỉ nên phơi nắng sen đá vào sáng sớm hoặc xế chiều. Đảm bảo ánh sáng vừa đủ thì sen đá sẽ sống dẻo dai, tươi tốt.

Lượng nước là yếu tố quan trọng có thể giúp cây phát triển và cả làm úng cây. Là loại cây không ưa nước, để tránh tình trạng sen đá bị rụng lá thì bạn chỉ nên tưới nước 2 lần mỗi tuần. Chú ý tưới vào sáng sớm hoặc buổi tối là tốt nhất.

Chăm sóc sen đá để tránh bị rụng lá

Là một loại cây cảnh mini, sen đá thu hút bởi vẻ đẹp hình dáng lẫn màu sắc. Đâu chỉ có thế, sen đá có sức sống bền bỉ nên mang nhiều ý nghĩa biểu trưng. Nó thể thiện một tình yêu chung thủy, một tình bạn bền chặt, một khát khao sống vượt trên mọi khó khăn,… Vì thế, ngày nay, người ta gửi tặng nhau những chậu sen đá đẹp xinh như muốn thay lời muốn nói vậy.

Sen đá nhỏ bé, dẻo dai có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, nếu muốn sen đá tươi tốt, phát triển mạnh mẽ thì cần phải biết cách chăm sóc.

Như đã nói trên, có nhiều yếu tố khiến sen đá bị tổn hại. Để tránh các trường hợp xấu ảnh hưởng đến cây thì bạn hãy làm theo hướng dẫn sau đây.

– Tưới nước cho cây 2-3 lần mỗi tuần. Tưới dưới gốc, không quá đẫm nước. Thời gian tưới là vào sáng sớm hoặc chiều tối.

– Phơi nắng sen đá đều đặn mỗi ngày. Cần tránh cho sen đá gặp nắng gắt vào giữa trưa. Vào những ngày mưa không có nắng, bạn hãy đặt sen đá ở nơi thông thoáng.

– Đất trồng cây nên thay mỗi năm từ 1-2 lần. Vì lâu ngày đất sẽ bị cỗi đi và việc thay đất là quan trọng. Sen đá thích hợp với loại đất tơi xốp, có khả năng thẩm thấu nhanh. Nếu muốn có thể bổ sung thêm dưỡng chất cho đất thì càng tốt.