Sách Kỹ Thuật Trồng Cây Ăn Quả / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Kỹ Thuật Trồng Cây Ăn Quả

Phương pháp nhân giống hữu tính:

Phương pháp nhân giống hữu tính là phương pháp nhân giống bằng hạt.

Phương pháp chiết cành:

Cơ sở khoa học của phương pháp là sau khi ta tiến hành khoanh vỏ, dưới ảnh hưởng của các chất nội sinh trong tế bào như auxin, cytokinin khi gặp những điều kiện nhiệt độ, độ ẩm thích hợp thì dễ được hình thành và chọc thủng biểu bì đâm ra ngoài.

Phương pháp giâm cành:

Giâm cành là phương pháp nhân giống cây trồng bằng cơ quan sinh dưỡng. Cơ sở khoa học của phương pháp tương tự như nhân giống bằng phương pháp chiết cành.

Nhân giống cây ăn quả bằng phương pháp ghép:

Cơ sở khoa học của phương pháp là khi ghép, bằng những phương pháp nhất định làm cho tượng tầng của gốc ghép và thân ghép tiếp xúc với nhau, nhờ sự hoạt động và khả năng tái sinh của tượng tầng làm cho mắt ghép và gốc ghép gắn liền với nhau.

Lựa chọn đất trồng: Trước hết, chọn vùng đất có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với yêu cầu sinh trưởng phát triển của loại cây ăn quả định trồng. Đất tốt, tầng canh tác dày thì cây sẽ cho nhiều quả, chất lượng tốt nhưng cây ăn quả lại thường được trồng trên vùng đất đồi dốc, đất lẫn sỏi đá… Vì vậy, nguyên tắc cơ bản của việc chọn đất là tầng đất canh tác phải đủ dày để bảo đảm bộ rễ cây phát triển tốt, độ dốc không quá 20 o, gần nguồn nước tưới…

Phân bón:

Giai đoạn trồng mới: (bón trùn quế Nutri thay thế các loại phân chuồng khác).

– Sau khi đào hố xong, cho lượng trùn quế từ 2 – 3 kg/gốc, lấp đất lại và đặt giống cây vào. Số lượng bón này dùng thay thế các loại phân chuồng khác.

– Ưu điểm của phân bón: số lượng ít và bón trực tiếp cho cây trồng.

Thời kì kiến thiết cơ bản: (bón trùn quế Nutri thay thế các loại phân chuồng, phân hữu cơ khác) sau trồng từ 1 – 3 năm.

– Kĩ thuật bón: Dùng thuổng hay mai xẻ rãnh xung quanh gốc, cách gốc từ 35 – 40 cm, rải đều Trùn quế Nutri vào xung quanh rãnh. Lắp đất lại, phủ rơm rác và tưới nước. Đối với những nơi có làm hốc để trồng cam thì nên bón theo hốc vì rễ cây tập trung ở đó.

– Số lượng bón: 3 – 6 kg/gốc/lần bón. Để cây hấp thu được hết hàm lượng dinh dưỡng, nên chia ra làm nhiều lần bón (từ 1 – 2 lần bón) với số lượng bón khoảng 3 – 6 kg/gốc /lần bón.

Thời kì kinh doanh (bón trùn quế Nutri thay thế các loại phân chuồng, phân hữu cơ khác).

– Số lượng bón: 3 – 6 kg/gốc/lần bón. Để cây hấp thu được hết hàm lượng dinh dưỡng, nên chia ra làm nhiều lần bón (từ 3-4 lần bón ) với số lượng bón khoảng 3 – 6 kg/gốc/lần bón.

– Khi bón, thường bón từ khoảng cách xa hơn tán lá 30 cm tới gần gốc cây.

* Kết hợp với chế phẩm sinh học Trichoderma Bima để bón gốc (4 – 8 kg/1000 m 2). Nhằm tạo chủng nấm vi sinh vật có lợi ức chế và tiêu diệt vi sinh vật có hại nhằm hạn chế các loại bệnh cho cây ăn quả, giúp tăng trưởng tốt và tình trang đậu quả cao, trái to… Và hạn chế phân bón hóa học, thuốc trừ sâu và hoạt chất độc hại cho môi trường.

Chế phẩm sinh học Trichoderma phòng ngừa và kháng bệnh cho cây.

504 Nơ Trang Long, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh

Tập Huấn Kỹ Thuật Trồng Cây Ăn Quả

2. Nơi trồng và khoảng cách trồng

Hầu hết các loại cây ăn quả đều thích đất có thể rút nước tốt. Do đó, đất thoai thoải một chút sẽ là nơi thích hợp để trồng cây ăn quả; nhất là những vùng có mùa mưa kéo dài như xã Hiếu, huyện Kon Plong. Đừng bao giờ trồng cây ăn quả ở những chỗ bị ngập nước trong mùa mưa hoặc chỗ nước ngầm sâu hoặc ở nơi luôn quá ẩm ướt. Một điểm quan trọng nữa là ánh sáng và gió. Để cây tăng trưởng tốt và cho năng suất cũng như chất lượng cao, bạn nên trồng cây ở nơi có đủ ánh sáng mặt trời và chắn được gió. Khoảng cách trồng của mỗi loại cây thì khác nhau, không những phụ thuộc vào loại cây mà còn phụ thuộc vào độ mầu mỡ của đất, khí hậu và điều kiện chăm sóc.

3. Chuẩn bị hố trồng

Nên trồng cây vào mùa mưa. Tuy nhiên, cần chuẩn bị hố trồng trước đó khoảng 2 đến 3 tuần, có thể là vào mùa khô. Như thế bạn có thể diệt được côn trùng, sâu bệnh và mối. Ngoài ra, nó còn giúp làm thông khí trong đất, giúp cải thiện tính chất vật lý và hóa học của đất. Kích cỡ hố trồng cho hầu hết các loại cây ăn quả là 60 x 60 x 60 cm .

5. Chăm sóc cây non

Sau khi cây con ra rễ, bạn phải thường xuyên thực hiện các công việc sau để cây phát triển tốt. Làm cỏ Bón phân hữu cơ: Bón phân hữu cơ và tro ít nhất hai lần trong năm: – vào mùa khô; để giúp cây phát triển tốt vào mùa mưa, – sau mỗi vụ thu hoạch; để giúp cho nhiều trái ở những vụ sau. Tỉa cành: – Đối với cây có múi, khi thân chính đạt chiều cao khoảng 1 m thì cây sẽ phân cành. Nên cắt bỏ những cành thấp và chỉ để lại khoảng 4 đến 6 cành cao để chúng tạo thành nhánh cây sau này. – Đối với Xoài, Mít, Sầu Riêng, Vú Sữa…., người ta thường không tỉa để tạo dáng cây. Nhưng bạn cũng có thể dùng phương pháp tương tự như cam quýt cho hầu hết các loại cây ăn quả. – Đối với tất cả các loại cây ăn quả, bạn phải định kỳ cắt bỏ những cành bị bệnh hoặc cành yếu. – Đối với cây ghép, bạn nên cắt bỏ những cành mọc ra từ gốc ghép, và nên cắt khi những cành này còn non và mềm.

Kỹ Thuật Trồng Cây Đào Ăn Quả Cho Năng Suất Quả Cao

Kỹ thuật trồng cây đào ăn quả cho năng suất quả cao

Quả đào là một loại thực phẩm được yêu thích bởi vị ngọt, tính mát đồng thời có nhiều công dụng chữa bệnh. Hơn nữa, kỹ thuật trồng cây đào không khó nên mọi người có thể dễ dàng trồng cho thu nhập cao.

Cây đào sinh trưởng tốt ở những vùng cao nước ta, cây có thể sống đến 20 – 30 năm, chúng thuộc nhóm cây thân gỗ, hạt cứng, cao khoảng 5 – 7m, cành phân nhánh. Quả đào phát triển từ đầu năm cho tới tháng 6 – 7 thì chín và chín rộ trong tháng 7. Tuy nhiên mọi người vẫn cần nắm vững kỹ thuật trồng cây đào đúng cách nhất để cho năng suất cao.

Nhân giống

Trồng đào có thể bằng hạt, ghép hoặc chiết. Khi đào chín, chọn lấy những quả đẹp, to để riêng, để một thời gian cho chín kỹ. Lấy hạt rửa sạch, hong khô và bảo quản đến cuối năm đem gieo vào túi bầu.

Trước khi gieo hạt đào cần ngâm nước ấm 4 – 5 ngày, thay nước hàng ngày. Sau đó gieo mỗi bầu 1 hạt; dành 5% số túi để dự phòng, dặm vào các túi có cây bị chết, các túi này có thể gieo 2 – 3 hạt. Túi bầu được xếp vào vườn ươm và chăm sóc. Khi cây cao 50 – 60cm đem trồng. Thời vụ trồng tốt nhất là vụ xuân.

Nếu được chọn để lấy mắt ghép thì sau khi thu hái quả xong, tiến hành chăm bón cho cây đào hồi phục, ổn định. Chọn lấy những cành bánh tẻ, được 6 – 8 tháng tuổi để lấy mắt ghép. Phải chuẩn bị trước vườn cây gốc ghép. Đào có thể ghép trên đào, chọn loại đào mọc khoẻ, mang, nhiều tính hoang đã để làm gốc ghép.

Hạt đào làm gốc ghép được chuẩn bị và gieo ươm. Khi cây cao 60 – 80cm, đường kính gốc 0,6 – 0,8cm thì ghép được. Có thể ghép đào theo cách áp thân, ghép mắt theo kiểu chữ T hoặc mắt nhỏ có gỗ.

Kỹ thuật trồng

Trồng đào quan trọng nhất là chọn đất nên chọn những nơi thoát nước, dãi nắng. Ở miền đồi núi tôt nhất nên chọn các chân đồi dốc thoai thoải về phía Bặc Chọn đất sâu và tốt sẽ giảm được lượng phân bọn. Mật độ trồng từ 300- 900 cây/ha.

Cũng như mận, đào có thể trồng rễ trần và tốt nhất nên trồng vào tháng 11, 12 khi cây ngừng sinh trưởng. Ngoài những kỹ thuật trồng thông thường, khi trồng nên để cổ rễ cao hơn mặt đất, khi lún xuống tối thiểu cổ rễ cũng ngang mặt đất hoặc cao hơn một chút không nên trồng sâu vì dễ gây bệnh.

Bón phân

Nên bón nhiều phân vì đào ra nhiều quả, bón ít thì cây chóng già cỗi, trung bình mỗi cây đào đang ra quả bón 10- 15 tấn/ha phân chuồng thật hoai sau khi thu quả (tháng 7). Theo kinh nghiệm thì muốn có sản lượng 25 tấn/ha phải bón 250- 80- 180 kg NPK và cứ mỗi tấn đào thu hoạch thêm thì bón 4- 1- 3,5 kg NPK. Không được bón vôi hoặc phân có vôi.

Đốn tỉa Đào là cây cần đốn tỉa nhất, nếu không đốn thì cây đào chóng già cỗi, không ra quả được rồi chế. Khi đốn cần chú ý các điểm sau: Đào sinh trưởng mạnh ở phía đầu cành, phía chân cành thường thiếu nhựa, mắt yếu do đó chú ý hãm ngọn những cành cấp I, II quá mạnh, giữ nhựa cho cành quả phía dưới.

Đốn tạo quả nên đốn muộn ví dụ tháng 12, tháng 1 khi đã dễ phân biệt nụ hoa và nụ lá sau vụ nghỉ đông. Đào thường chỉ ra hoa trên cành ra vụ trước, vì vậy chú ý làm cho cây ra nhiều cành trước, năm sau mới có nhiều hoa.

Phòng trừ sâu bệnh

Đào nhiều sâu bệnh nhất là trong điều kiện thời tiết Việt Nam độ ẩm cao như rệp hút nhựa làm lá xoăn lại, rầy hút lá, nhện đỏ, sâu đục ngọn, rệp sáp, xén tóc… Vì vậy nên kết hợp nhiều loại thuốc trừ nhiều loại sâu bênh.

Thu hái và bảo quản

Thu hái khi quả màu sắc chuyển hồng có chỗ đỏ, quả mềm, mùi thơm. Trường hợp phải vận chuyển đi xa, thu hái khi độ già khoảng 80 – 85%, trước khi quả chín 7-10 ngày. Khi thu hái cần nhẹ nhàng, không làm dập nát, sây sát. Quả thu hái xong cần đặt vào sọt có lót rơm rạ hoặc thùng gỗ, hộp cứng để vận chuyển không bị dập nát. Bảo quản đào ở nơi khô, mát, thoáng.

Bích Phượng (T/h)

Kỹ Thuật Trồng Khế,,Cây Ăn Quả,Kiến Thức Trồng Trọt

Kỹ thuật trồng khế

Khi trồng cuốc một hố nhỏ bằng cỡ bầu cây khế con, ở chính giữa hố, đặt cây khế vào lấp đất không trồng quá sâu, mặt bầu cao hơn miệng hố 5 đến 6 cm. Nếu đất khô thì phải tưới và che cho cây khế con.

1. Đặc điểm chung

Cây khế thuôc dạng cây bụi cao, thân gỗ, có thể vươn tới 8 đến 10m, nhiều cành và phân cành thấp. Gỗ của khế rất giòn, dễ gãy, vì vậy trong dân gian có câu “hóc xương gà, sa cành khế”. Cây khế được trồng bằng hạt hoặc ghép thì có rễ cọc ăn sâu tới 1,5m; các rễ chùm, rễ lông hút thì tập trung ở tầng đất mặt 30 đến 40cm.

Cây khế ra lộc nhiều đợt trong năm, riêng ở miền Bắc có mùa đông lạnh kèm gió rét mưa phùn tuy khế phát lộc từ tháng 2-3, song đến tháng 4-5 lá non mới ra nhiều nhất. Sau khi lộc xuân ổn định, khế bắt đầu ra hoa thường từ tháng 6 và kéo dài tới cuối thu, tức tháng 10 -11. Trong khoảng thời gian này hoa khế nở thành nhiều đợt: hoa khế ra từng chùm 20 đến 30 hoa nhỏ, trên thân cành già và cả cành 1 tuổi; trong đó những quả ở cành ngang cây ngọn cong xuống, thường có chất lượng cao hơn cả. Kinh nghiệm còn cho thấy đợt hoa tháng 7 cho quả chín vào cuối thu thường có phẩm chất tốt nhất.

Hoa khế thuộc loại lưỡng tính, sau khi nở nếu gặp thời tiết ấm và khô thì có tỷ lệ đậu quả cao tới 50 đến 70% số hoa nở. Tuy vậy sau đó quả non lại rụng nhiều, có khi tới 75 đến 80% số quả, kể cả quả để lớn. Có thể trồng khế ở khắp các vùng miền nước ta, song chủ yếu là ở vùng thấp, đồng bằng. Tuy nhiên ở nơi cao 500m khế vẫn mọc như tại Đèo Khế ( Thái Nguyên).

Loại đất phù hợp cho cây khế là nhiều mùn, dễ tiêu thoát nước, tơi xốp vì rễ khế dễ bị thối khi bị ngập úng. Độ pH của đất thích hợp là 5,5 đến 6,5. Cây khế rất cần nước trong giai đọan nuôi quả từ tháng 6 đến cuối năm, vì khô hạn sẽ làm quả bị rụng nhiều. Do vậy khi nuôi quả, phải đủ ẩm cho vườn khế nếu cần thì phải tưới. Cây khế chịu được biên độ nhiệt độ rộng. Cây lớn có thể chịu được rét đậm, rét hại và nắng nóng. Ở nhiệt độ 22 đến 25oC, quả chín đẹp mã và vị thơn ngon, cho nên lứa quả chín vào cuối thu là tốt nhất. Khế không ưa ánh sáng chiếu thẳng, nhất là khế ngọt mà ưa bóng râm, cho nên trồng xen khế trong vườn có các cây cao, che bớt ánh nắng là rất tốt.

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Cho đến nay người ta vẫn trồng khế bằng hạt song gần đây phương pháp ghép (ghép mắt, ghép áp, ghép cành) được áp dụng rộng rãi.

So với cách ghép thì cách trồng bằng hạt tương đối dễ hơn, song cây lâu ra quả hơn và chất lượng quả không ổn định vì hạt là kết quả thụ phấn, mà hoa khế tuy thuộc loại lưỡng tính nhưng vẫn có thể thụ phấn chéo tạo ra hạt bị phân ly, sau đó trồng lên cây khác với cây khế mẹ về nhiều phương diện. Vườn ươm cây khế con cần được căm sóc chu đáo, giữ luôn đủ ẩm, chống nắng nóng. Hàng tháng cần tưới nước phân pha loãng khi cây đạt chiều cao 50 đến 60cm thì tỉa cành tạo hình để lại mỗi cây 2 đến 3 cành tỏa ra các phía, sau 1 đến 2 tháng đem trồng mới.

Ở miền Bắc trồng khế vào mùa xuân, miền Nam có thể trồng quanh năm và nếu trồng vào mùa khô thì cần tưới đều. Đào hố sẵn trước 25 đến 30 ngày, với độ sâu 60cm, rộng 60cm, hố cách hố 5 đến 6m. Nếu trồng xen với cây cao to khác thì trồng khế cách xa các cây đó 8 đến 10m. Chú ý không nên trồng khế quá chậm so với các cây khác (sau 3 đến 4 năm) để khế không bị lấn áp. Bón lót vào mỗi hố 10 đến 15kg phân chuồng hoai mục + 3kg supe lân + 1kg vôi bột, trộn đều rồi lấp vào hố cùng với đất mặt.

Khi trồng cuốc một hố nhỏ bằng cỡ bầu cây khế con, ở chính giữa hố, đặt cây khế vào lấp đất không trồng quá sâu, mặt bầu cao hơn miệng hố 5 đến 6 cm. Nếu đất khô thì phải tưới và che cho cây khế con. Trong 3 năm đầu cần cắt tỉa, tạo tán cho cây, không để cành la sát mặt đất, mỗi năm cần bón thúc cho khế 200 đến 400g NPK tổng hợp mỗi cây cùng với 5kg tro (nếu có). Sau 3 năm đó, cây cho thu quả, sau mỗi năm thu quả xong bón cho một cây 15 đến 20kg phân chuồng tốt hoai mục + 2kg vôi bột, 3 đến 4kg NPK, riêng lượng NPK nên chia ra 3 đến 4 lần cho một năm.

Cây khế to, thân dễ bị ánh nắng trực xạ làm nứt vỏ cho nên chú ý tạo tán đủ lá che phủ cho thân cây. Kinh nghiệm cho biết nêu chôn xác súc vật dưới tán cây khế cũng tạo cho chất lượng quả tốt hơn. Trong thời gian cây khế nuôi quả, không nên bón đạm mà nên bón K, tro bếp, vôi bột để cải thiện chất lượng quả. Nếu gần vườn khế ngọt có những cây khế chua thì có thể xảy ra hiện tượng thụ phấn chéo làm cho quả khế ngọt giảm chất lượng.

Sau khi hoa nở và đậu quả khoảng hơn 3 tháng thì những quả khế lứa đầu bắt đầu chín. Cần để quả khế chín kỹ trên cây mới hái vì sau khi tách khỏi cây, quả khế không tiếp tục chín nữa. Cuống quả nhỏ, mảnh nên quả khế dễ bị rụng.

Theo chúng tôi