Chia Sẻ Công Thức Bón Phân Cho Rau Ngót Xanh Mơn Mởn

Rau ngót – một loại rau không mấy xa lại trong những bữa cơm của gia đình bởi những tác dụng quý báu của nó đến sức khỏe của mình. Trong rau ngót có chứa một lượng lớn hàm lượng chất vôi, sinh tố C, K và chất đạm rất cao, đặc biệt rau ngót là thành phần quan trọng trong việc satn xuất ra Collagen, vận chuyển chất béo và vận chuyên điện tử từ phản ứng enzyme…

Thế nhưng để trồng được cây rau ngót khỏe mạnh, lá to, dày, non thì không mấy dễ dàng. Khi trao đổi với các nhà vườn trồng rau ngót chúng tôi nhận được những câu hỏi xung quanh những vấn đề sau đây:

-Ở công thức phối trộn trên gồm nhiều loại nguyên liệu khác nhau với những đặc điểm, tác dụng nổi bật như sau: Siêu lân tan trong nước MAP, Kali Nitorat KNO3, Kali Hydro Photphat (MKP) cung cấp N,P,K cho cây, các thành phần hữu cơ như Amino Acid (cung cấp 17 loại Axit Amin cho cây trồng), Bôt rong biển được xem như một loại phân xanh, Kali Humate loại phân có thúc đẩy bộ rễ, cải thiện bộ rễ cho cây, Atonik chất được biết đến với tác dụng nổi bật là tăng khả năng hấp thụ phân bón cho cây trồng… và các loại vi lượng như Mg, Zn, Bo…

Nồng độ sử dụng hợp lý: Đảo thật đều các loại nguyên liệu với nhau và áp dụng với tỷ lệ 100g/200L nước sử dụng phun ướt đẫm 2 mặt lá.

Để đảm bảo cho rau ngót phát triển tốt, tránh được cac bệnh thường gặp như đốm lá, xoăn lá, phấn trắng thối rễ… thì nên có những phương án phòng trừ bệnh kịp thời như xử lý đất trước khi trồng, bổ sung các loại phân bón có chứa các dòng nấm, vi khuẩn, xạ khuẩn như các loại chế phẩm sinh học BIO-FA, BIO- FTN, Chitosan 90SL, nấm rễ cộng sinh… được xem như là một loại Vacxin thực vật giúp cây trồng có thể tăng sức đề kháng, tăng khả năng chống chịu với những điều kiện bất lợi của môi trường.

Cây Bồ Ngót (Rau Ngót) Có Tác Dụng Trị Bệnh Gì? Mua Bồ Ngót Khô Ở Đâu.

hay còn gọi là cây rau ngót (bù ngót), lá của nó là thực phẩm được sử dụng như là một vị thuốc có công dụng giúp tăng sức khỏe, thanh nhiệt, giải độc. Rau bồ ngót là món ăn dân dã, quen thuộc với nhiều gia đình Việt Nam. Mời bạn đọc cùng chúng tôi khám phá về vị thuốc tuyệt vời này!

Đây là loại cây thân thảo, thường mọc hoang ven sông suối, trên các lối đi, quanh hàng rào. Chúng có thể mọc đơn lẻ hoặc mọc thành cụm.

Bồ ngót mọc hoang ở khắp nơi, thường dùng để nấu canh. Cây bồ ngót có thể bắt gặp bất kỳ đâu từ Bắc vào Nam. Chúng mọc xung quanh hàng rào, ven sông hồ, hoặc trong các bụi rậm. Người ta thường tuốt lá để nấu canh.

Cách nấu canh bồ ngót rất đơn giản, phổ biến nhất canh bồ ngót nấu tép và canh bồ ngót nấu thịt bằm. Dạo gần đây, có một loại rau ngót không phải giống cây Việt Nam được khá nhiều người ưa chuộng là rau bồ ngót Nhật. Loại này mới được du nhập vào nước ta, cũng có tác dụng tương đương với rau bồ ngót của ta và còn khá mới mẻ.

Thành phần hóa học của rau bồ ngót dồi dào không thua kém gì rau chùm ngây. Cụ thể như sau:

Ngoài ra, còn có 3,4g Glucid, 5,3g Protein, 2,5g Celluloza.

Rau bồ ngót phổ biến với tác dụng thanh mát, giải nhiệt, nhuận trường, lợi tiểu, bổ máu,… Ở miền Nam, mọi người thường có câu “ăn bồ ngót cho mát”.

Thật vậy, kể cả trẻ con và người lớn ở đây, mỗi khi bị nóng trong người, họ thường ra vườn tìm ngay một nắm lá bồ ngót để nấu canh. Rau bồ ngót trở thành một loại rau dân dã, quen thuộc với nhiều gia đình Việt Nam.

Vậy thực sự lá rau ngót có tác dụng gì? Mời bạn đọc tìm hiểu tiếp những lợi ích tuyệt vời của loại rau này.

Trong rau ngót có chứa hàm lượng Vitamin C 185mg và vitamin A 6.650μg. Vì vậy, ăn rau ngót có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan rất hiệu quả. Người hay ăn thức ăn nóng, nhiều dầu mỡ nên thêm canh rau bồ ngót trong các bữa ăn. Nó giúp trung hòa acid, giúp tiêu trừ các chứng ợ nóng, trào ngược dạ dày,…

Đặc biệt, lượng chất xơ trong rau có tác dụng kích thích nhu động ruột vừa phải, và không có tác dụng gây sổ mạnh như rau muống. Vì vậy, nếu ăn nhiều rau ngót bạn cũng không cần quá lo lắng.

Phụ nữ sau sinh ăn rau ngót giúp loại bỏ nhanh dịch bẩn ra khỏi tử cung. Đồng thời, nó cũng cung cấp một lượng sữa nhất định cho bé. Mẹ nào sinh xong bị tắc sữa có thể bổ sung rau ngót trong bữa ăn, vài ngày sau sẽ có sữa trở lại.

Uống nước lá bồ ngót được cho là có tác dụng giảm cân khá hiệu quả. Dù chưa có nghiên cứu nào về công dụng của lá bồ ngót hỗ trợ giảm cân, tuy nhiên, nhiều chị em đã truyền tai nhau công thức xay nước lá bồ ngót để uống giúp tiêu tan mỡ thừa.

Chỉ cần lấy một nắm lá tươi, xay nhuyễn, vắt lấy nước rồi uống. Rất nhiều chị em đã giảm cân thành công nhờ phương pháp đơn giản này.

Trong 100g bồ ngót cung cấp tới 6.650μg vitamin A. Điều này cho thấy lá bồ ngót rất dồi dào loại vitamin này. Hàm lượng vitamin A cao có tác dụng đáng kể trong việc cải thiện thị lực.

Trẻ em được khuyên rằng ăn nhiều rau bồ ngót sẽ giúp mắt sáng, tăng cường trí não, tốt cho quá trình phát triển. Do đó, trong bữa ăn hàng ngày, các mẹ nên bổ sung nhiều rau ngót và tạo điều kiện để trẻ ăn nhiều loại rau này hơn.

So với rau chùm ngây, rau bồ ngót chứa hàm lượng vitamin A và C không hề kém cạnh. Các vitamin này góp phần vào quá trình vận chuyển chất béo, điều hòa nồng độ cholesterol xấu, không cho phép chúng vượt ngưỡng bình thường. Do đó, bồ ngót được xem là thực phẩm cực kỳ tốt đối với người bị béo phì, người muốn giảm cân,…

Người bị ứ huyết, máu huyết lưu thông không đều, phụ nữ bị đau bụng kinh nên ăn nhiều rau ngót để giúp thông huyết. Bồ ngót có tác dụng phá ứ, phá huyết mạnh mẽ. Nhờ đó, giúp tuần hoàn máu ổn định, lưu thông đều đặn, phòng tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Rau ngót làm đẹp da là phương pháp ít chị em nào nghĩ đến. Tuy nhiên, loại rau dân dã này lại có công dụng trị nám da mặt rất hiệu quả. Thành phần hóa học trong lá bồ ngót có tác dụng đẩy lùi sắc tố melanin – Hắc tố gây sạm da, nám da mà phần lớn phụ nữ trung niên đều trải qua. Vậy cách trị nám da bằng rau ngót như thế nào?

Hái một nắm rau ngót, rửa sạch, để vào máy xay sinh tố, thêm đường, xay nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt để uống. Uống đều đặn sẽ đào thải được độc tố melamin ra ngoài.

Dùng một nắm lá tươi hay khô đều được, rửa sạch, đem nấu nước rồi sửa mặt. Làm đi làm lại phương pháp này giúp da sạch sâu, tẩy tế bào chết, đầy lùi các mảng nám, tàn nhang hiệu quả.

Rửa mặt sạch, chuẩn bị một nắm lá tươi cùng vài lát gừng. Giã nhuyễn hỗn hợp, lấy đắp lên chỗ da nám, đợi cho khô rồi gỡ ra, rửa mặt lại thật sạch. Tuần làm 2 lần tình trạng nám, mụn viêm, mụn mủ sẽ giảm đi nhanh chóng.

Bồ ngót từ xưa tới nay chỉ được biết đến như một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng. Ít ai biết rằng nó cũng là một vị thuốc Đông Y quý giá. Qua những công dụng nêu trên chúng ta có thể thấy rõ điều này.

Vậy sự thật cây bồ ngót trị bệnh gì? Mời bạn đọc tham khảo ngay để hiểu rõ hơn về công dụng trị bệnh của chúng!

Để chữa trị cảm sốt ở trẻ, ta lấy lá bồ ngót rửa sạch, giã nhuyễn, gạn lấy nước cho trẻ uống. Ngày uống 2 lần sẽ giúp hạ sốt nhanh chóng. Ngoài ra, có thể nấu nước lá khô để uống cũng có tác dụng hạ sốt hiệu quả.

Phụ nữ sau khi sinh em bé hoặc nạo phá thai, nếu nhau thai còn sót trong tử cung rất dễ dẫn đến nhiễm trùng. Khi gặp tình trạng này, cho sản phụ uống 1 bát nước rau ngót đã đun sôi.

Hoặc vắt lấy nước rau ngót để uống, uống 2 lần mỗi lần cách nhau 10 phút. Khoảng 1 tiếng sau, nhau thai sẽ ra hết và không còn đau bụng nữa.

Trẻ con hay bị táo bón do sự co bóp đường ruột còn khá yếu. Lấy lá bồ ngót nấu canh với 1 trái bầu đất và thịt heo cho trẻ ăn. Mỗi ngày ăn 2 bữa sẽ đi ngoài dễ dàng, chấm dứt tình trạnh táo bón. Các mẹ nên cho con ăn thường xuyên rau này để giúp trẻ nhuận tràng, tiêu hóa tốt hơn.

Trẻ hay đái dầm nên cho uống nước lá bồ ngót sẽ hết đái dầm ngay. Lấy lá bồ ngót đun với nước cho trẻ uống. Không nên uống vào buổi tối.

Bồ ngót chữa bệnh sốt xuất huyết

Để chữa bệnh sốt xuất huyết, ta làm như sau:

Lấy 300g bồ ngót khô, 30g địa long (giun đất phơi khô), 50g đậu đen xanh lòng.

Đem các vị thuốc sắc với 5 bát nước, sắc cạn còn 1 bát thì lấy uống. Dùng khoảng 2 ngày các triệu chứng sốt xuất huyết sẽ chấm dứt. Sau khi đỡ hơn thì giảm liều lượng lại. Nếu chữa cho trẻ nên lấy phân nửa liều lượng là được.

Giã nát lá bồ ngót với một ít muối hạt, lấy vải bó vào chỗ đau nhức. Kiên trì đắp theo cách này chỗ sưng đau sẽ bớt hẳn. Thường xuyên thực hiện sẽ chữa dứt điểm các triệu chứng đau nhức, đi lại dễ dàng hơn.

Giải nhiệt, giải độc, bổ huyết, nhuận trường, sát trùng, chống bón, tiêu viêm loét.

30gram bồ ngót khô hoặc 100gram bồ ngót tươi nấu với 1 lít nước, uống hàng ngày.

– Tưa lưỡi của trẻ em. giả nhuyễn lá bồ ngót, bọc vào vải thưa vắt nước cốt, dùng bông thấm nước cốt rơ vào lưỡi và vòm miệng.

– Sót nhau: một nắm lá bồ ngót nấu với nước chơ sắc lại rồi uống, uống 2 lần mỗi lần cách nhau 10 phút.

– Lở loét, hai phần lá bồ ngót, một phần vôi đá, giã nát sệt như bùn, đắp vào chỗ lở loét, ngày thay 1 lần.

– Đau mắt đỏ: Bồ ngót tươi 50gram, Lá dâu 30gram, Cà gai leo 30gram, Lá tre 30gram, Rau má 30gram, Lá chanh 10gram, Cỏ xước 30gramNấu với nước, cho sôi sắc lại, uống suốt ngày.

– Ban sởi, ho sốt. một nắm bồ ngót, nấu cỡ một tô nước, uống 2, 3 lần trong

– Bí tiểu, tiểu đường. 2 nắm bồ ngót, nấu sắc lại còn 3 chén, uống 3 lần trong ngày, nấu sắc lại còn 3 chén, uống 3 lần trong ngày, uống cho đến khi hết bệnh.

– Thiếu Vitamin C: luộc tái ăn thường xuyên.

– Viêm phổi: bồ ngót nấu canh ăn hoặc sắc uống.

Bồ ngót được sử dụng nhiều nhất là nấu canh. Canh bồ ngót được được xem là món ăn đơn giản, dễ làm, thanh nhiệt, mát gan, nhuận trường,… Nhiều người nói vui rằng: “ăn canh bồ ngót không bổ bề ngang cũng bổ bề dọc”.

Thậy đúng như vậy, từ xưa đến nay, ăn món này chỉ thấy đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe chứ chưa thấy tác dụng phụ gì. Vậy cách nấu canh bồ ngót như thế nào? Cần chuẩn bị những nguyên liệu gì?

Bồ ngót chỉ lấy lá, bỏ cọng, đem rửa sạch. Chỉ chọn những lá có màu xanh đậm, vì chúng còn non, có vị ngọt tự nhiên.

Bắt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng, cho hành tỏi vào phi thơm.

Nấu khoảng 5 phút thì cho rau vào, đun 2 phút nữa là được.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món canh bồ ngót với thịt bằm vô cùng thơm ngon.

Cách sơ chế bồ ngót tương tự như trên. Riêng tép thì bóc vỏ, đâm nhuyễn.

Bắt dầu cho sôi, để tép băm vào xào sơ, sau đó đổ nước, đợi 5 phút rồi cho rau vào. Vậy là hoàn tất món canh bồ ngót nấu tép ngọt ngon tự nhiên.

Bắt chảo dầu nóng, cho phần thịt đã ướp vào chiên sơ.

Ninh xương cá với nước canh cho mềm. Sau đó vớt bỏ xương, để thịt vào, cuối cùng, cho rau vào là hoàn tất.

Bạn cần chiên sơ thịt các để nấu canh không bị nát và thơm ngon hơn. Đồng thời, lóc bỏ xương để trẻ ăn không bị hóc.

Sản phẩm cây bồ ngót khô tại An Quốc Thái có nguồn gốc 100% tự nhiên. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng khi sử dụng cây bồ ngót khô của chúng tôi.

Địa chỉ: 62/1/28 Trương Công Định, Phường 14, Quận Tân Bình, TPHCM.

Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Bón Rau Ngót

Rau ngót hay còn gọi là rau bù ngót, bồ ngót, đây là loại rau được rất nhiều người ưa chuộng trong các bữa ăn gia đình, rau ngót có tính mát và vị ngọt, chứa nhiều vitamin A, C và sắt, chủ yếu được sử dụng để nấu các loại canh rất ngon, ăn rau bù ngót giúp thanh nhiệt, bổ máu, đẹp da, lợi tiểu….

Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau ngót

Rau ngót là một loại cây thân gỗ, cây cho lá xanh ăn rất mát và thanh ngọt, trồng cây bồ ngót cũng rất đơn giản và cây dễ sống nên loại rau này được trồng nhiều và trồng quanh năm. Tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng rau ngót chất lượng và hiệu quả.

Làm đất trồng rau ngót

Cây rau ngót có khả năng thích nghi tốt với các điều kiện thời tiết, tuy nhiên rau ngót phát triển tốt vào mùa mưa và nơi ẩm ướt. Rau ngót có khả năng sinh trưởng tốt trên mọi loại đất, nhưng thích hợp nhất là trồng trên đất thịt nhiều mùn và độ ẩm cao.

Trồng cây bù ngót không cần phải làm đất kỹ, chỉ cần cày xới đất tơi xốp và bón lót phân chuồng ủ mục hay hỗn hợp các loại phân đạm, lân, kali để giúp cho cây phát triển giai đoạn đầu.

Nếu trồng trong chậu, thùng xốp thì cần phải sử dụng loại thùng có chiều sâu và đổ đầy đất vào thùng để trồng cây.

Chuẩn bị cây trồng

Cây bồ ngót có thể trồng bằng hạt giống nhưng thời gian hạt nảy mầm rất lâu và khó sống. Vì vậy trồng rau ngót chủ yếu là sử dụng biện pháp giâm cành. Chuẩn bị những đoạn gốc thân già dài 20 – 25cm, dùng kéo cắt xéo ở dưới gốc để cắm xuống đất. Nếu muốn cành nhanh mọc rễ thì có thể dùng dung dịch NAA để nhúng cành vào loại dung dịch này sẽ kích thích mọc rễ.

Trồng cây bồ ngót

Rạch các rãnh thẳng hàng với độ sâu khoảng 10 – 15cm, khoảng cách giữa các hàng từ 40 – 50cm, và các cây cách nhau 25 – 30cm, mỗi hố có thể trồng khóm 2 cây.

Tiến hành cắm 2/3 cành bồ ngót xuống hố đất với độ nghiêng khoảng 45°. Vun cho chặt gốc, sau đó tưới ẩm, phủ rơm rạ, phân hữu cơ xanh, phân chuồng để giữ ẩm cho đất và tạo độ râm cho cây hồi sức. Nên trồng cây vào thời điểm buổi chiều mát.

Chăm sóc cây rau ngót

Sau khi trồng thì mỗi ngày tưới nước cho cây 2 lần vào sáng và chiều. Dọn sạch cỏ dại mọc ở xung quanh gốc cây.

Sau khi trồng khoảng 15 – 20 ngày thì cành cây sẽ mọc rễ và nảy chồi, lúc này cần vun đất vào gốc để giúp rễ bám đất giữ cây mọc thẳng.

Sau khi trồng được 1 tháng thì tiến hành bón thúc cho cây bằng phân chuồng ủ mục hoặc phân ure pha loãng với nước tưới vào gốc cây. Sau đợt bón thúc lần 1 thì tiếp túc bón thúc các lần tiếp theo với định kỳ khoảng 7 – 10 ngày với lượng chính phân ure và một ít lượng đạm, lân, kali để kích thích mọc nhiều lá.

Sâu bệnh ở cây rau ngót

Rau bù ngót có khả năng sinh trưởng tốt và ít sâu bệnh, một số loại sâu gây hại chủ yếu ở rau ngót như sâu cuốn lá, sâu xanh, rầy rệp,… Để phòng và trị bệnh sâu ăn lá gây hại thì có thể sử dụng một trong các loại thuốc Crymax, Sherpa, Sherzol, SecSaigon, Mimic, nếu rầy rệp gây hại thì có thể dùng thuốc BrighTin, Exin, Homectin để phun.

Thu hoạch

Cây rau ngót sau khi trồng khoảng 2 tháng sẽ cho thu hoạch lá, có thể cắt ngang các nhánh cây hoặc chỉ tuốt lá. Rau ngót cho thu hoạch liên tục, cứ cách 15 – 20 cây sẽ cho lá non mới để thu hoạch.

Chú ý sau mỗi đợt thu hoạch thì cần đôn xới gốc, cắt tỉa các nhánh cây già tạo thông thoáng cho vườn. Bổ sung bón phân chuồng ủ hoại trộn với đất lấp vào gốc cây và tưới thêm phân ure, đạm, lân và kali pha với nước rồi tưới vào gốc cây để cung cấp dưỡng chất cho cây phục hồi sức và sinh trưởng tốt.

Rau ngót là cây thân gỗ vì vậy mà một vụ trồng rau ngót có thể cho thu hoạch kéo dài trong vòng 4 – 5 năm. Khi hết thời gian đó là giai đoạn cây đã già và sinh trưởng chậm, thì thời điểm này cần tiến hành lấy giống và làm đất, trồng lại vườn mới.

Tìm hiểu thêm

Copyright @hoinuoitrong.com

Tìm hiểu thêm cách trồng rau ngót cách trồng rau tại nhà cách trồng rau trong thùng xốp cách trồng rau bằng hạt giống kỹ thuật trồng rau ngót cách trồng rau ngót trong thùng xốp hướng dẫn trồng rau ngót tại nhà cách giâm cành cây rau ngót cách trồng rau thủy canh trồng rau ngót như thế nào kinh nghiệm chăm sóc rau ngót hướng dẫn cách bón phân cho rau bồ ngót

Bón Phân Gì Cho Rau Sạch? 3 Loại Phân Và Cách Bón Hydroworks

Phân bón hữu cơ

Phân hữu cơ là một trong những thành phần dinh dưỡng rất quan trọng và cần thiết đối với sự phát triển của rau.

Phân hữu cơ bao gồm nhiều loại như: Phân chuồng, phân xanh, phân than bùn, phân vi sinh….

Chúng được dùng trong hầu hết các mô hình trồng rau sạch.

Phân bón hữu cơ dùng cho cây có tác dụng:

Cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng.

Giúp cải tạo đất làm tăng độ tơi xốp và khả năng giữ nước của đất, kích thích các vi sinh vật có ích phát triển.

Phân hữu cơ thường được sử dụng bằng cách trộn chung với tro trấu, xơ dừa với tỉ lệ thích hợp để bón lót cho cây trồng. Sau mỗi đợt thu hoạch nhà vườn cũng dùng loại phân này để cải tạo cho chất lượng của đất.

Phân vô cơ

Bón phân gì cho rau sạch? Phân vô cơ chứa nhiều loại dinh dưỡng dưới dạng muối khoáng bao gồm các loại phân có trên thị trường hiện nay như NPK, supe Lân, DAP, Urê…

Loại phân này có đặc tính là dễ tan, tác dụng nhanh hơn các loại phân hữu cơ nên được dùng sớm để phát huy hiệu lực giúp tăng năng suất của cây trồng.

Khi sử dụng phân vô cơ bạn cần chú ý đến liều lượng để tránh gây nên ảnh hưởng đến đất như làm đất bị chai cứng, hóa chua, giảm độ màu mỡ…. Thời điểm bón phân vô cơ phải cách thời gian thu hoạch khoảng 15-20 ngày để đảm an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Phân vi sinh vật cho rau sạch

Phân vi sinh sẽ hỗ trợ, thúc đẩy quá trình phân giải hợp chất vô cơ, hữu cơ khó tiêu trong thành phần dinh dưỡng được cung cấp cho rau sạch.

Chúng sẽ giúp cho cây trồng dễ hấp thụ và phát triển hơn. Loại phân bón cho rau sạch này có tác dụng:

Cách bón phân cho rau sạch

Có 3 cách bón phân cho rau sạch hiệu quả. Sử dụng các phương pháp này tùy vào từng loại phân, bề mặt đất,thiết bị bón phân và từng loại cây trồng khác nhau.

Hạn chế tình trạng bay hơi và bị rửa trôi từ môi trường bên ngoài.

Cung cấp cho rau những hoạt chất tốt để kích thích sự tăng trưởng.

Giúp cây có khả năng chống chịu, kháng lại các loại vi khuẩn, mầm bệnh do vi sinh vật tiết ra.

Hỗ trợ để nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón của một số chất dinh dưỡng khác như đạm, kali, lân.

Giúp làm giảm lượng phân hóa học cần dùng.

Làm tăng độ phì nhiêu, màu mỡ cho đất.

Bón bề mặt đất trồng rau sạch

Bón phân trên bề mặt của đất trồng rau sạch là phương pháp phổ biến và mang lại hiệu quả cao đối với một số chất dinh dưỡng như phân đạm.

Chỉ cần sử dụng tay để rắc đều lên bề mặt của đất trồng rau. Đối phân bón hữu cơ thì nên bón ở dưới lòng đất sau đó lấp lên một lớp đất mỏng hoặc trộn đều bên trên của bề mặt đất để có hiệu quả cao.

Bón cho đất

Phương pháp bón phân này phù hợp với một số loại phân bón cho rau ở dạng hòa tan như phốt pho, kali. Cách này bạn sẽ cho phân vào từng lỗ nhỏ hoặc đào rãnh xung quanh cây trồng và dùng nước tưới đẫm để phân bón ngấm vào đất giúp rau có thể hấp thụ nhanh chóng và phát triển.

Phun lá

Phun lá là cách bón phân rất hiệu quả với một số loại phân bón giàu hàm lượng sắt, kẽm hoặc các nguồn chất đạm ít quan trọng đối với rau.

Tuy nhiên cách này sẽ khó tính toán và xác định được hàm lượng phân mà cây hấp thụ được là bao nhiêu. Đặc biệt là đối với một số chất như phốt pho, kali…

Người trồng rau sạch phải phân biệt được sự khác nhau giữa phân bón lá và chất kích thích sinh trưởng.

Trong phân bón lá có chứa chất kích thích sinh trưởng thì sẽ có kèm chất dinh dưỡng.

Nhưng nếu chỉ dùng chất kích thích sinh trưởng thì phải bổ sung thêm dinh dưỡng để cây phát triển bên ngoài phù hợp với chất kích thích đó.

Những lưu ý quan trọng khi bón phân cho rau sạch

Để bón phân gì cho rau sạch một cách hiệu quả, các bạn hãy tham khảo một số điều cần lưu ý quan trọng sau:

Trồng thủy canh nên bón phân gì?

Trong mô hình trồng rau sạch thủy canh vì không trồng trong đất nên chất dinh dưỡng cây nhận được đều do phần nước nuôi cây. Tức dung dịch thủy canh.

Bạn chỉ cần chọn 1 loại dung dịch dinh dưỡng thủy canh tốt, chứa đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây là được.

Có nhiều loại dinh dưỡng như: bột thủy canh, dung dịch pha sẵn, dung dịch tự pha.

Bạn có thể tham khảo dòng dung dịch thủy canh Masterblend tại Hydroworks. Được phát triển chuyên cho các dòng rau thủy canh như cà chua, rau cải, rau muống,…

Không nên dùng phân hữu cơ tươi để bón hoặc tưới trực tiếp cho rau. Phân cần phải được ủ thật hoại, xử lý để tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh theo tiêu chuẩn.

Không nên dùng nước thải trong sinh hoạt chưa được xử lý để tưới cho hệ thống rau sạch. Điều này sẽ khiến cho rau dễ bị nhiễm bệnh.

Không dùng các loại phân được chế biến từ rác thải để bón rau. Vì trong những sản phẩm này chắc chắn sẽ chứa nhiều loại kim loại nặng gây hại cho cây.

Phân đạm khi bón cho cây càng được pha loãng càng tốt, nên tưới vào gốc, tránh tưới lên lá.

Lượng tưới nước phải thực hiện theo hướng dẫn, phù hợp với loại cây và đất trồng.

Đặc biệt với các cách bón phân trên chắc chắn sẽ giúp bạn chăm sóc một cách tốt nhất cho vườn rau sạch nhà mình.

How to Start an Organic Vegetable Garden (1)

10 Best Organic Fertilizers For Your Vegetable Garden (2)

Kỹ Thuật Trồng Rau Ngót

Trồng rau ngót không khó vì loại rau này không kén đất, dễ sống và chỗ nào cũng trồng được. Cho nên đa số bà con thường trồng nó quanh các giếng nước, quanh bờ ao, dọc theo bờ rào, theo các lối đi… chủ yếu là để tận dụng đất.

Kỹ thuật trồng rau ngót

Rau ngót dễ trồng, ít sâu bệnh

Rau ngót có nơi gọi là cây bồ ngót. Người ta sử dụng lá để nấu canh với thịt hay tôm rất thanh mát. Trong rau ngót có nhiều chất dinh dưỡng và vitamin, nhất là chất đạm với các amino axit rất quan trọng đối với cơ thể.

Một số kỹ thuật trồng rau ngót

Rau ngót sinh trưởng tốt nhất ở những nơi đất có nhiều mùn, có độ ẩm cao.

Rau này thường được trồng bằng thân. Ta chọn những đoạn thân ở cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh và chặt thành từng đoạn 20-25cm. Cắm các đoạn thân đó vào các rãnh đã chuẩn bị sẵn rộng 20-25cm và sâu 10-15cm. Mỗi rãnh nên cách nhau khoảng 40-50cm để có lối đi vào khi hái lá.

Kỹ thuật giâm cành khi trồng rau ngót

Sau khi cắm cành, ta phải giữ ẩm cho đất. Khoảng 10-15 ngày sau là hom sẽ mọc rễ và nảy chồi.

Rau ngót là cây rau ăn lá nên cần nhiều đạm và lân, lượng kali có thể ít hơn.

Khi cây được 40-50cm thì có thể tiến hành thu hoạch, ta cắt cách gốc 10-15cm. Cây sẽ lại đâm chồi tiếp, lúc này cần bón thêm nước tiểu pha loãng hoặc dung dịch urê 1%. Ta phải luôn tưới ẩm cho đất nhưng cũng cần xới xáo để cho đất được thông thoáng.

Thu hoạch rau ngót để nấu canh

Rau ngót sinh trưởng rất nhanh và ít sâu bệnh, cứ 20-25 ngày là có thể hái rau ăn. Ruộng rau ngót có thể giữ được vài năm. Khi nào thấy cây già và cằn cỗi thì mới phải thay bằng cách trồng lại.

Rau ngót ngoài chế biến món canh trong bữa ăn còn được dùng làm thuốc để chữa sót nhau, tưa lưỡi ở trẻ em, chữa ho, viêm phổi, ban sởi, sốt cao, bí tiểu, tiêu độc… Vì vậy, mỗi gia đình đều nên trồng rau ngót tại nhà để ăn và làm thuốc khi cần.

MAIDEPXINH.COM