Rau Bí Bón Phân Gì / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Phân Biệt Rau Bí Sạch Và Rau Bí Bón Hóa Chất

(Xây dựng) – Trong các loại rau xanh thì rau bí được xếp vào loại bị “tắm“ nhiều hóa chất, thuốc kích thích.

Để rau bí vươn dài bắt mắt, người trồng thường bón thật nhiều đạm và phun thuốc kích. Chính vì vậy, loại rau bí này thường rất dài và non. Có khi, đoạn rau, thẳng tuột, dài cả mét mà vẫn non từ gốc đến ngọn.

Với loại rau này, các đốt rau rất dài, phần cuống lá cũng rất dài, mềm và dễ bị dập nát, phần tay cuốn mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí màu xanh nhạt, lá màu xanh đen hoặc xanh nhạt không tự nhiên. Đây chính là những loại rau bí bón thừa đạm, phun nhiều phân bón lá và chưa đủ thời gian cách ly.

Loại rau bí này do phần vỏ ngoài giữa các đốt, cuống và gân lá rất mỏng vì thế rất khó tước, thậm chí là không tước được.

Còn loại rau bí sạch, thường chỉ có 3 đến 4 lá trên ngọn có màu lá non, thân rắn chắc, nhiều lồng tơ, lá bánh tẻ có màu xanh tự nhiên, phần tay cuốn thường gầy và dài. Nếu đoạn rau dài, phần gần gốc sẽ thường bị già, nhiều xơ chứ không non sợt từ gốc đến ngọn như loại rau bí kia.

Khi đi mua rau bí thì đừng cứ thấy rau non, ngọn dài tuột mà lao vào mua, cần phải xem xét, chọn lựa kĩ càng trước khi mua.

Ngoài việc nhìn bề ngoài của rau, xem độ dài ngắn, màu sắc như thế nào thì khi chế biến cũng cần để ý. Loại rau có nhiều thuốc kích thích thì khi rửa rau, rất dễ bị nát, không cần vò mạnh phần lá cũng bị nát vụn ra, phần cuống và phần thân dễ bị gãy, dập.

Khi xào nấu, rau dễ bị nhũn, nát, ăn thấy nhớt, bột bột, không có mùi thơm tự nhiên và vị ngọt đậm đà của rau bí sạch. Để lâu, nước rau sẽ chuyển sang màu xanh đen.

Còn rau bí sạch, thường có lớp vỏ dày, phần gân lá cũng dày nên tước dễ. Lá rau rất ráp nên khi vò khó nát, phần thân với phần cuống lá không bị dập nát.

Khi nấu, dù đảo nhiều, rau bí cũng không bí nát, nấu lâu mềm hơn loại rau bí nhiều thuốc. Rau bí sạch, ăn sẽ thấy vị ngọt đậm đà và vị bùi của rau bí tự nhiên.

Khánh Phương

Theo

Link gốc:

4 Loại Phân Bón Lót Cho Cây Bí Đỏ Sinh Trưởng Tốt Là Gì ?

Vai trò của phân bón lót cho cây bí đỏ

Trước khi trồng cây bí đỏ, bà con nên bón lót để tạo môi trường và điều kiện thuận lợi giúp cây bí đỏ phát triển tốt ngay khi còn nhỏ. Phân bón lót sẽ giúp tăng độ phì nhiêu, màu mỡ cho đất trồng. Nếu trong giai đoạn đầu, cây bí đỏ không được cung cấp các dinh dưỡng cần thiết từ đất, cây sẽ sinh trưởng kém, còi cọc và không thể khỏe mạnh kể cả khi được bổ sung phân bón vào các giai đoạn sau này.

Điểm danh 4 loại phân bón lót nên dùng cho cây bí đỏ

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại phân bón lót cho cây trồng với thành phần và đơn vị sản xuất phân phối đa dạng. Với mong muốn mang đến những thông tin tham khảo hữu ích cho nhà nông, AgriViet xin điểm danh 4 loại phân bón lót nên dùng cho cây bí đỏ

Vôi bột nông nghiệp bón lót cho cây bí đỏ

Tuy giá thành không cao, nhưng vôi bột lại có nhiều công dụng hữu ích trong nông nghiệp và được sử dụng phổ biến trong công tác bón lót cho cây bí đỏ.

Công dụng:

Nhờ chức năng hạ phèn, khử chua, vôi bột giúp cải tạo đất trồng hiệu quả, cân bằng độ pH hợp lý cho cây bí đỏ phát triển tốt

Vôi bột còn có tác dụng trong khử trùng đất trồng, giúp tiêu diệt các tác nhân gây sâu bệnh còn tồn dư trong đất canh tác

Ngoài ra, vôi bột còn cung cấp thêm canxi, giúp bộ rễ của cây bí đỏ phát triển nhanh chóng cũng như giúp cây tăng khả năng chống chịu với thời tiết bất lợi.

Cách dùng: Bà con nên bón vôi trước từ 3-5 ngày, sau đó mới bón các loại phân bón lót khác để không làm mất tác dụng của phân bón.

Một số đơn vị sản xuất vôi bột uy tín: Công ty TNHH Phân Bón Sài Gòn Nông Lâm; Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Hợp Long VINA; Công ty TNHH Tâm Hiếu Đức; Công ty TNHH Phân Bón Con Kiến Vàng; Công ty TNHH MTV TMSX Việt Liên…

Phân gà xử lý DAITO HUMIX bón lót cho bí đỏ

Thành phần:

Chất hữu cơ: 23 %.

Lân hữu hiệu (P2O5hh): 2 %.

Sắt (Fe): 500 ppm.

Đồng (Cu): 100 ppm

Kẽm (Zn): 100 ppm.

Mangan (Mn): 100 ppm.

Bo (B): 300 ppm.

Vi sinh vật cố định Đạm (Azotobacter,Azospirillum…): 1 x 106CFU/gr.

Vi sinh vật chuyển hóa Lân (Bacillus spp) : 1 x 106 CFU/gr.

Độ ẩm: 30 %.

pH(H2O): 5

Công dụng:

Phân bón bổ sung mùn hữu cơ, duy trì độ phì nhiêu cho đất canh tác, tăng thêm tính đệm, giữ ẩm tốt cho đất canh tác trong mùa khô. Bên cạnh đó, phân còn bổ sung vi sinh vật hữu ích đa chủng loại cho đất canh tác và giúp cây bí đỏ ngừa nhiều loại nấm bệnh gây hại.

Phân còn cung cấp dinh dưỡng đa, trung, vi lượng thiết yếu, phù hợp cho cây bí đỏ trong giai đoạn mới trồng, giúp cây phát triển hệ rễ, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng cho cây.

Đây là loại phân bón phù hợp với quy trình canh tác nông nghiệp theo tiêu chuẩn hữu cơ, tiêu chuẩn GAP, GLOBAL GAP,… nên rất an toàn cho cây trồng và con người.

Cách dùng: Bón lót trước khi gieo hạt: 100 – 200 kg/1.000m2 (rải đều phân toàn diện tích đất canh tác, trộn đều phân với lớp đất mặt trước khi gieo hạt giống)

Đơn vị sản xuất: CÔNG TY CỔ PHẦN HỮU CƠ DAITO

Bón lót cho bí đỏ với Supe lân Lào Cai

Thành phần:

Lân hữu hiệu (P2O5) : 16 – 17 %

Canxi oxit (CaO) : 22 – 23 %

Lưu huỳnh (S) : 11 – 13 %

Công dụng:

Phân bón supe lân Lào Cai giúp cải tạo đất trồng thông qua chức năng giảm độ chua, giúp đất trở nên tơi xốp, màu mỡ và thoáng khí.

Phân có khả năng tan nhanh ở điều kiện thường nên giúp cây bí đỏ dễ dàng hấp thu dinh dưỡng.

Phân cung cấp lân cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Phân giúp cây ra rễ nhanh chóng, hạn chế tình trạng đổ ngã cho cây và tăng cường khả năng chống chịu với thời tiết cho cây bí đỏ.

Cách dùng: Bón bình quân 18 – 20 kg/sào

Đơn vị sản xuất: CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT TƯ NÔNG SẢN APROMACO

Sử dụng phân VRAT NPK 5-10-3 để bón lót cho bí đỏ

Thành phần:

Đạm tổng số (Nts): 5%

Lân hữu hiệu (P2O5hh): 10%

Kali hữu hiệu (K2Ohh): 3%

Độ ẩm: 5%

Công dụng:

Phân bón VRAT NPK 5-10-3 có tác dụng khử chua và cải tạo đất trồng, giúp đất thêm màu mỡ, thoáng khí.

Bên cạnh đó, với hàm lượng lân cao, phân phát huy tác dụng tốt trong việc kích thích cây bí đỏ ra rễ và giúp cây tăng cường khả năng chống chịu với thời tiết.

Ngoài ra, phân bón còn giúp cây ngăn ngừ được sâu bệnh và nâng cao chất lượng bí đỏ.

Cách dùng: Phân dùng để bón lót cho nhiều loại cây trồng như cây lương thực, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây rau, củ quả, trong đó có cây bí đỏ. Lượng bón theo nhu cầu từng loại cây trồng lần lượt là: 18 – 35 kg/sào 360 m 2; 25 – 50 kg/sào 500 m 2; 500-1.000 kg/ha

Đơn vị sản xuất: Công ty CP phân bón Sông Mã

Lưu ý khi bón lót cho cây bí đỏ

Trước khi trồng cây khoảng 10 ngày, bà con cần làm đất trồng thật kỹ, dọn dẹp cỏ rác, bón vôi, phân chuồng ủ hoai, phân lân… cho đất, cày xới đều để đất tơi xốp.

Nếu trồng tại nhà trong thùng xốp thì người trồng chỉ cần làm đất sạch, bón lót vôi, phân chuồng và mùn mục hoặc xơ dừa, xới đất cho tơi xốp rồi phơi nắng 10 – 15 ngày trước khi trồng.

Mua các loại phân trên ở đâu?

Bạn đọc có thể đặt mua 4 loại phân bón lót cho cây bí đỏ sinh trưởng tốt trực tiếp ở các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp. Bạn cũng có thể đặt mua thuốc online tại các website bán vật tư nông nghiệp uy tín như agriviet.org/shop

Như vậy, Agriviet đã giới thiệu những thông tin 4 loại phân bón lót cho cây bí đỏ sinh trưởng tốt , hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bà con có được những kiến thức hữu ích để chăm sóc cây đạt chất lượng tốt nhất và mang lại năng suất cao cho mỗi vụ mùa.

Khảo Nghiệm Phân Bón Là Gì?

Hiện nay, các loại phân bón phổ biến như phân NPK, phân bón sinh học đang được người tiêu dùng quan tâm rất nhiều, bởi lẽ các loại phân bón này cung cấp nguồn dinh dưỡng chính yếu cho cây trồng, có khả năng cho năng suất cao. Khi nông dân bón phân NPK hoặc phân bón sinh học tức là bón những nguyên tố thiếu hụt nhiều nhất, còn các nguyên tố khác thì cây trực tiếp khai thác từ đất.

Doanh nghiệp kinh doanh những mặt hàng này cần phải có quyết định Công nhận lưu hành phân bón, trừ phân bón hữu cơ được sản xuất để sử dụng không vì mục đích thương mại, phân bón được nhập khẩu theo diện có thể xin Giấy phép nhập khẩu phân bón hoặc phân bón được sản xuất để xuất khẩu theo hợp đồng với tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Theo quy định tại Điều 39 Luật trồng trọt 2018, có hiệu lực từ 01/01/2020, phân bón NPK hay phân bón sinh học đều phải được khảo nghiệm trước khi xin cấp Quyết định Công nhận lưu hành phân bón.

Về khái niệm, theo quy định tại khoản 15 Điều 2 Luật trồng trọt năm 2018 “Khảo nghiệm phân bón là hoạt động theo dõi, đánh giá các chỉ tiêu nhằm xác định phương thức sử dụng, tác động đến môi trường, hiệu quả nông học, hiệu quả kinh tế của phân bón”. Nói cách khác, khảo nghiệm phân bón là quá trình bố trí thử nghiệm đồng ruộng ở quy mô vừa và nhỏ đối với các sản phẩm phân bón mới nhằm theo dõi, đánh giá hiệu quả nông học, hiệu quả kinh tế của phân bón đối với cây trồng trong một điều kiện và thời gian nhất định.

Phân bón được sản xuất và sử dụng mà không qua khảo nghiệm thì có thể sẽ gây ra những hậu quả như năng suất và chất lượng thấp; chỉ có tác dụng trước mắt và một mặt; gây suy thoái đất và mất cân bằng sinh thái; ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Và trên hết đối với một đơn vị sản xuất hay kinh doanh phân bón, muốn các cơ quan quản lý nhà nước và người tiêu dùng công nhận một sản phẩm phân bón mới, đạt tiêu chuẩn chất lượng tốt để có thể đưa vào sản xuất và kinh doanh phân bón trên thị trường thì nhất thiết phải tiến hành việc khảo nghiệm phân bón theo đúng quy định hiện hành.

Để khảo nghiệm, quý doanh nghiệp có thể dùng các dịch vụ khảo nghiệm tại các Trung tâm khảo nghiệm được cơ quan có thẩm quyền cấp phép có uy tín.

Ngoài ra, công ty Luật Glaw Vietnam chuyên tư vấn thủ tục nhập khẩu phân bón. Các cá nhân hoặc doanh nghiệp đang có nhu cầu nhập khẩu phân bón hoặc muốn tìm hiểu thêm về thủ tục có thể liên hệ Hotline: 0945.929.727 hoặc email: info@glawvn.com.

Phân Bón Hữu Cơ Là Gì?

I/ Phân bón hữu cơ là gì?

Là loại phân bón chứa các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng dưới dạng các hợp chất hữu cơ, dùng trong canh tác và sản xuất nông nghiệp. Phân hữu cơ có nguồn gốc và được hình thành từ tàn dư thực vật, phụ phẩm nông nghiệp, phân, chất thải gia súc, gia cầm, than bùn hoặc các chất hữu cơ thải từ sinh hoạt, nhà bếp, nhà máy sản xuất thuỷ, hải sản,… Việc bón phân hữu cơ sẽ giúp cải tạo đất, tăng độ tơi xốp, phì nhiêu cho đất qua việc cung cấp, bổ sung các chất hữu cơ, mùn, vi sinh vật và trả lại lượng hữu cơ đã mất. Sử dụng phân hữu cơ là giải pháp bền vững cho nền nông nghiệp.   Tuy nhiên, sử dụng phân bón hữu cơ làm tăng chi phí đầu tư nhưng đó không phải là vấn đề, tuy làm tăng chi phí đầu tư ban đầunhưng giúp đất màu mỡ hơn, tăng độ mùn, hiệu quả lâu dài, giảm phân bón hoá học và thuốc BVTV, giúp tăng năng suất và chất lượng nông sản, từ đó nâng cao hiệu quả kinh tế và tăng thu nhập.    Phân bón hữu cơ bao gồm: Phân bón hữu cơ vi sinh, phân bón hữu cơ sinh học và phân bón hữu cơ khoáng.  

1/ Phân bón hữu cơ sinh học

Các loại nguyên liệu hữu cơ được xử lý và pha trộn bằng cách lên men với sự góp mặt của một hoặc nhiều loại vi sinh vật có lợi để cân bằng và làm tăng hàm lượng các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng.

 

Công dụng:

Dùng được cho tất cả các giai đoạn của cây trồng như bón lót, bón thúc, phục hồi vườn sau thu hoạch,… Cung cấp cân đối và đầy đủ các dưỡng chất khoáng cần thiết cho cây trồng sinh trưởng, phát triển khoẻ mạnh, giúp tăng năng suất và chất lượng nông sản. Bổ sung một lượng lớn chất mùn, Humin, Acid Humic,…giúp cải tạo các đặc tính sinh học – hoá học – vật lý của đất, ngăn chặn xói mòn đất và rửa trôi các chất dinh dưỡng, phân giải các độc tố trong đất. Bổ sung và thúc đẩy hệ vi sinh vật đất phát triển, từ đó khống chế các mầm bệnh có trong đất, cung cấp chất kháng sinh làm tăng sức đề kháng tự nhiên, tăng sự khống chịu của cây trồng với sâu bệnh, hạn chế sâu bệnh hại và tác động từ thời tiết. Tăng khả năng hấp thu các dưỡng chất từ đất bằng việc bổ sung các vi sinh vật phân giải các chất cây trồng khó hấp thu thành dễ hấp thu, thân thiện với môi trường, an toàn với người và động vật.  

2/ Phân bón hữu cơ vi sinh

Loại phân bón này chế biến theo quy trình công nghiệp với nhiều nguòn nguyên liệu hữu cơ khác nhau, được lên men với từ một hay nhiều chủng vi sinh vật có lợi có chứa các bào tử sống. 

Công dụng:

Bổ sung các dưỡng chất khoáng đa, trung và vi lượng cho cây trồng, tăng độ tơi xốp, phì nhiêu cho đất. Cung cấp một lượng vi sinh vật giúp phân giải các chất khó hấp thu thành chất dễ hấp thu, vi sinh vât đối kháng, ký sinh… Giúp ức chế, kìm hãm các mầm bệnh trong đất phát triển, gia tăng sức đề kháng cho cây trồng, không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường, an toàn với con người và sinh vật có ích.

c/ Phân bón hữu cơ khoáng

Là loại phân bón phân hữu cơ có phối trộn thêm các nguyên tố khoáng vô cơ gồm N, P, K. Chứa ít nhất 15% thành phần là các chất hữu cơ, từ 8-18% tổng các chất vô cơ (hoá học N, P, K).

Công dụng:

Chứa hàm lượng dưỡng chất khoáng cao, bổ sung lượng Axit humic quan trọng Cung cấp lượng hữu cơ đậm đặc đã được hoạt hoá bởi các chủng vi sinh vật có ích Cải tạo đất tơi xốp, thoáng khí. Vi sinh vật đất phát triển dồi dào. Kích thích hệ rễ phát triển mạnh mẽ, giúp cây hấp thụ nhanh, đầy đủ các chất dinh dưỡng Cây sinh trưởng mạnh, tăng tuổi thọ vườn cây lâu năm.

Vậy sản phẩm phân bón hữu cơ nào là phù hợp và đạt hiệu quả nhất?  

Hiện nay, tất cả dòng sản phẩm phân bón hữu cơ của Công ty Hi -Tech Organic đã có măt trên thị trường, bao gồm: sản phẩm phân bón hữu cơ sinh học Hi-Tech organic gold, phân bón hữu cơ vi sinh Shaphia, phân bón hữu cơ khoáng Sơn Ca, Con ong vàng…là các dòng sản phẩm mang tính đột phá trong lĩnh vực nông nghiệp, ngoài việc cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng, tăng năng suất và chất lượng nông sản, cung cấp các chất hữu cơ giúp cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu cho đất, tăng khả năng giữ nước, hạn chế xói mòn thì phân bón hữu cơ Hi-Tech Organic còn bổ sung các chủng vi sinh vật đối kháng giúp hạn chế sâu bệnh hại, vi sinh vật phân hủy các chất hữu cơ,… từ đó tăng hiêu quả kinh tế, giảm chi phí phân bón và thuốc BVTV, sức khỏe người tiêu dùng sử dụng nông sản được đảm bảo.

Các dòng sản phẩm phân bón hữu cơ của Công ty Hi-Tech Organic