Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Phật Thủ / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Quy Trình Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Phật Thủ

– Cây Phật thủ là cây ưa ẩm nhưng không chịu được úng nên cần trồng trên đất cát pha thoát nước tốt, tạo độ ẩm vừa đủ (không tưới đẫm) cho Phật thủ, thoát nước tốt vào mùa mưa.

– Cây Phật thủ ưa sáng, không chịu được rét nên trồng với mật độ vừa đủ để cây hấp thụ đủ ánh sáng.

– Cây phật thủ ưa đất có pH từ 5,5 – 6,5.

– Cây Phật thủ dễ bị rụng lá, nếu rụng nhiều (hơn một nửa) sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất của cây. Cần cắt tỉa bớt chồi ngọn để cây bảo vệ lá.

– Phật thủ thường bắt đầu ra hoa từ tháng 3 đến tháng 5, Phật thủ thường ra nhiều hoa đực hơn, nên chất lượng trái không cao, dễ rụng, chín sớm. Từ tháng 6 đến tháng 8 là thời gian cây Phật thủ ra hoa và đậu trái có chất lượng nhất.

Như vậy việc bón phân và tưới nước cho Phật thủ phải đảm bảo được các tiêu chí: Tạo bộ lá nhiều và khỏe mạnh cho cây (bộ lá xanh đậm, bóng), ra nhiều hoa và tỷ lệ hoa cái nhiều để đậu được nhiều quả, quả rắn chắc, vỏ tươi sáng với hương thơm, ngón tay nhiều, dài, móng nhọn và đều thì mới có giá trị.

Cây Phật thủ khỏe mạnh là cây Phật thủ có nhiều lá, lá xanh đậm bóng đẹp

Quy trình kỹ thuật bón phân cho cây Phật thủ đạt năng suất và hiệu quả cao

* Bón lót khi giâm cành:

Phân hữu cơ hoai mục 10 – 15kg + 10 – 15kg tro trấu hoai (hoặc bả dừa, bả đậu) + Super lân 1kg, lấp đất lên phân trước khi đặt cành chiết. Tưới cho cành giâm, khi cây ra một đợt lộc, đợi khi lộc cứng bón thúc nhẹ bằng ure hòa 10g Urea/10 lít nước.

* Bón lót khi trồng chính thức:

Khi cây được 4 – 5 tháng tuổi, trước khi đem trồng chính thức, bón lót phân chuồng, phân hữu cơ hoai mục khoảng 20kg/hố trồng. Bón phía dưới hố, lấp ít đất và đặt cây con để trồng. Sau khi trồng, tưới nước giữ ẩm vừa phải cho cây. Có thể tưới từ 2 – 3 ngày/lần cho những tuần đầu sau trồng. Sau đó khoảng 1 tuần – 10 ngày tưới 1 lần. Chú ý luôn giữ sạch cỏ dại.

* Bón thúc năm đầu tiên:

Sau khi cây ra 1 đợt lộc (tức cây phát triển tốt có bộ rễ tốt), đợi khi cây cứng lộc thì bón phân thúc. Bón thúc bằng phân đạm Urê hoặc các loại phân NPK có hàm lượng đạm cao để cho cây phát triển thân lá, có nhiều lá và lá khỏe.

Cách bón: Chúng ta hòa loãng phân để tưới (với tỷ lệ 10 – 20 gam phân/10 lít), 1 năm tưới 3 – 4 lần.

* Bón thúc từ năm thứ hai:

Khi cây đã phát triển mạnh, chúng ta bón thúc bằng các loại phân NPK 20-20-15+TE, NPK 16.16.8+TE…

Cách bón: Có thể hòa phân để tưới (với tỷ lệ 15 – 25 gam phân NPK /10 lít) hoặc bón gốc (với tỷ lệ 50 – 100 gam NPK/gốc/lần), bón cách gốc từ 20 – 50cm (nên bón xa gốc để rễ cây ăn với, tạo độ rộng và chắc cho bộ rễ), sau đó phủ một lớp mỏng đất bột, rơm rác hoặc lá cây mục lên trên. 1 năm bón 3 – 4 lần.

Lưu ý khi bón thúc cho cây Phật thủ:

Sau khi tưới thúc xong, nên tưới lại 1 lần nước lã cho Phật thủ, có thể bổ sung các loại phân trung, vi lượng cho cây phát triển khỏe mạnh, cân đối thông qua bón thêm phân hữu cơ và hữu cơ khoáng theo khuyến cáo. Khi tưới bằng phân hữu cơ ngâm pha loảng tỷ lệ khoảng từ 1 – 5 để tưới cho cây.

* Bổ sung đất cho cây:

Vào thời kỳ bón thúc cho cây nên cho thêm đất mới vào tán cây dầy 2-3cm cùng kết hợp việc bón phân hữu cơ hoai hay phân hóa học.

* Bón vào giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa:

Vào giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa (tháng 3, tháng 4 âm lịch) mỗi gốc nên bón thêm phân DAP và Kali cho cây (lượng bón từ 100 – 200g/gốc) kết hợp phun thuốc kích thích ra hoa.

Lưu ý: Giai đoạn thu hoạch quả, ngừng tưới nước và tưới phân, nếu tưới nhiều nước và tưới phân vào giai đoạn này cây dễ bị thối quả.

Quả Phật thủ đẹp là quả rắn chắc, vỏ tươi sáng với hương thơm, ngón tay nhiều, dài, móng nhọn

Nguồn: chúng tôi tổng hợp

Giới thiệu kỹ thuật trồng văn chăm sóc cây Phật thủ: Chọn đất trồng, Mật độ trồng, cách trồng, tưới nước, xử lý ra hoa, làm giàn, kinh nghiệm trồng Phật thủ…

Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Phật Thủ

1. Trồng giâm cành

Khi mua về trồng giâm cành, hàng cách hàng 50cm, cây cách cây 40cm. Sau khi trồng lên 1 đợt lộc, khi cứng lộc mới bón nhẹ. (Lưu ý: tuyệt đối không được bón vào gốc, bón xa gốc để rễ phải ăn với)

2. Trồng chính thức

Sau 4 đến 5 tháng tuổi, cây cao khoảng 1m thì đánh chuyển trồng chính thức:

* Mật độ trồng phật thủ

– Tối thiểu cây cách cây 3,5m, hàng cách hàng 4m.

– Kích thước hốc trồng 0,3 x 0,3 x 0,3m.

– Nếu vùng đất thấp phải có hệ thống thủy lợi tưới tiêu hoàn chỉnh, đắp mô cao 0,5m, rộng 0,8m.

– Nếu vùng đất cao, mặt đất bằng phẳng đắp mô cao 0,3m, rộng 0,8m.

* Cách trồng

Đào một hốc nhỏ giữa mô, đặt cây con vào hốc, lấp đất giữ chặt bầu cây, cắm cọc giữ cây cố định.

* Phân bón

– Bón lót: Trước khi trồng, bón lót phân chuồng, phân hữu cơ (hoai mục) khoảng 10kg/hố trồng. Bón phía dưới hố, lấp ít đất và đặt cây con để trồng. Sau khi trồng, tưới nước giữ ẩm vừa phải cho cây. Có thể tưới 1 ngày/lần cho những tuần đầu sau trồng. Sau đó khoảng 1 tuần – 10 ngày tưới 1 lần (tùy điều kiện đất, có thể thay đổi tần suất để duy trì độ ẩm cho đất). Chú ý luôn giữ sạch cỏ dại.

– Bón thúc: Năm đầu tiên, bón thúc với liều lượng 1 muỗng canh phân urea pha với bình 10 lít nước để tưới cho cây. 1 năm tưới 3 – 4 lần. Có thể bổ sung phân lân và các yếu tố vi trung, vi lượng thông qua bón thêm phân hữu cơ và hữu cơ khoáng theo khuyến cáo. Khi tưới bằng phân hữu cơ ngâm pha loảng tỷ lệ khoảng từ 1 – 5 để tưới cho cây. Bón thúc từ năm thứ hai là 10 – 50g phân urea/cây/năm. Chia làm 3 – 4 lần bón.

– Phục hồi, kích thích sinh trưởng: Trong bất cứ giai đoạn nào từ khi nảy mầm tới khi thu hoạch, có thể dùng thêm thuốc Atonik hoặc Super humic để làm tăng khả năng ra rễ, nảy mầm, tăng khả năng sinh trưởng cũng như ra hoa đậu quả của cây.

Lưu ý: bón xa gốc (tức rễ phải ăn với)

* Chống rét

Cây phật thủ phát triển tốt nhất ở nhiệt độ thích hợp là 15 đến 38 độC. Đặc biệt, loại cây này dễ bị rụng lá, nếu số lá rụng hơn một nửa, sẽ gây ảnh hưởng đến sự quang hợp, phải kịp thời tỉa bớt các chồi ngọn để giữ lá, giữ được lá là giữ được quả.

* Tỉa cành tạo tán

Hạn chế cành vượt, loại bỏ những cành sâu bệnh, giúp cây thông thoáng, có dáng đẹp, tăng khả năng quang hợp và cây phát riển cân đối.

* Xử lý cho cây ra hoa trái mùa

Cây phật thủ thuộc họ cây có múi như bưởi, cam, quýt đều ra hoa vào mùa xuân. Nhưng để cây ra hoa trái mùa để có quả đúng vào dịp tết, bạn cần lưu ý mấy việc như sau.

Từ tháng 5, đến tháng 6, bạn cho cây nghỉ ăn, và điều tiết nước ở mức lúc nào nhìn lá cây cũng ở trạng thái mo lá. Khi lộc chuyển thành lá bánh tẻ, (tức không phải là lộc non) bạn phun thuốc kích thích ra hoa (thuốc kích tố ra hoa Thiên Nông), từ 2 – 3 lần cách từ 7 – 10 ngày/lần. Sau 45 đến 60 ngày cây sẽ ra hoa như mong muốn. Lúc đó bạn mới được bón tưới bình thường.

3. Phòng trừ sâu bệnh

– Sâu vẽ bùa: Gây hại thường xuyên vào giai đoạn ra lá non, dùng thuốc có tính nội hấp như polytrin.

– Nhện đỏ: Ấu trùng và thành trùng đều gây hại, sử dụng thuốc comite hoặc detect.

– Bệnh nấm: Bệnh gây hại nặng vào mùa mưa, sử dụng thuốc ridomil.

– Bệnh dệp: thuốc sufation

– Bệnh thối gốc – chảy nhựa: Bệnh gây hại nhiều ở thân rễ, sử dụng thuốc để phòng trị như: Captan 75 BHN hoặc aliet 80 BHN, Coper Zine.

– Rầy chổng cánh: Là đối tượng trung gian truyền bệnh vàng lá, sử dụng thuốc Aplaud MIPC 25% hoặc BTN, Admire 50ND, Basan 50ND, Trebon 10ND.

Các loại bệnh trên có thể tìm hiểu qua internet để hiểu rõ hơn, không nhất thiết dùng đúng các thuốc ở trên, có thể dùng các loại thuốc khác có chức năng tương tự.

Quả Phật thủ có ăn được không?

Phật thủ là một loại quả thuộc chi cam chanh. Hoa nở có mùi thơm và quả thì không có nước bên trong, không có ruột mà chỉ có phần lõi xốp bên trong.

Nếu như vỏ cam, chanh hay quýt có thể sử dụng làm Siro phật thủ trị ho, viêm họng thì quả phật thủ cũng có công dụng y như vậy.

Đặc biệt, phật thủ cũng được dùng làm gia vị trong cả các món ăn như: gà hấp lá sen cùng nấm và phật thủ, phật thủ hầm trái cây và nấm … đều là các món ngon, bổ. Cháo phật thủ cũng là 1 món không thể không kể tới, sử dụng rất tốt cho người bị đau tức vùng ngực, ho… Quả phật thủ đem ngâm rượu vừa có thể dùng trang trí phòng khách cũng có thể sử dụng trong việc chữa chứng rối loạn tâm thần ý thức.

Tổng hợp

Cách Trồng Cây Phật Thủ

Cây phật thủ đã không còn xa lạ với mọi người. Đây là loại quả, cây cảnh được tìm mua rất nhiều vào ngày giáp tết, dịp lễ chùa. Loài quả có hình dáng tựa bàn tay Đức Phật, màu vàng sang trọng. Quả Phật thủ tỏa hương thơm dịu nhẹ liên tục. Ngoài ra quả phật thủ còn có tác dụng ngâm rượu, chữa bệnh. Đặc biệt quả phật thủ có hàm lượng tinh dầu rất lớn.

Quan niệm mang lại may mắn, như bàn tay Phật đem lại bình an cho gia đình. Quả phật thủ được bày lên bàn thờ, với mong muốn những điều tốt lành nhất.

Những khu vực có khí hậu ôn đới thường thích hợp để trồng cây phật thủ hơn cả. Do thời tiết này giúp cây có khả năng ngăn chặn sâu bệnh tốt hơn cả. Cây phật thủ cần nhiều ánh sáng để quang hợp giúp cây khỏe mạnh và phát triển tốt.

Đất để trồng cây phật thủ rất quan trọng. Cây phật thủ cần đất nhiều dinh dưỡng để phát triển. Do vậy đa số các vườn phật thủ chỉ trồng và thu hoạch loại cây này trong khoảng thời gian 5 năm. Đất trồng cây phật thủ cần tơi xốp, thường xuyên nhổ cỏ. Độ pH của đất thích hợp với cây phật thủ từ 5,5 đến 6,5 pH.

Trồng cây Phật thủ theo phương pháp giâm cành

Bố trí trồng cây phật thủ theo cách giâm cành với khoảng cách 50cm giữa các hàng. Khoảng cách giữa các cây phật thủ cách nhau khoảng 40cm. Nên bón nhẹ cây phật thủ khi cây đã lên đợt lộc đầu tiên. Cách bón cho cây cũng cần lưu ý bón cách gốc cây phật thủ để dinh dưỡng ngấm vào rễ cây. Có thể trồng cây phật thủ trực tiếp trên đất hoặc trồng giâm cành trong chậu.

Khi trồng cây được thời gian khoảng 5 tháng thường chiều cao cây phật thủ sẽ tầm 1m. Lúc này nên di dời cây phật thủ ra khu đất trồng chính thức. Khoảng cách giữa các cây trồng chính thức là 3m, và các hàng phật thủ cách nhau 4m.

Việc bón phân cho cây phật thủ được tiến hành khi cây cho ra đợt lộc đầu tiên. Đồng thời cần chú ý tới việc tưới nước cho cây phật thủ. Lượng nước tưới cho cây phụ thuộc thời tiết từng mùa. Khi nhiệt độ thấp nên tưới cho cây ít hơn khoảng 1 tuần 2 lần. Khi nhiệt độ cao vào mùa hè cần cung cấp đủ nước cho cây, tưới nước cho cây mỗi lần 1 ngày. Vào mùa khô có thể tạo các giếng nước nhỏ, rãnh nước để chứa nước giữ ẩm cho đất. Chú ý việc tưới nước không tưới vào buổi trưa, hoặc buổi chiều khi nhiệt độ vẫn đang cao. Việc thoát nước cho cây vào mùa mưa cũng cần lưu ý đến. Vào thời điểm mưa nhiều, mưa liên tục cần bố trí thêm máy bơm để bơm thoát nước đi.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây phật thủ

Sâu vẽ bùa: Gây hại thường xuyên vào giai đoạn ra lá non, dùng thuốc có tính nội hấp như: Sevin 80WP, Padan 95SP, Cymbush, Lanate .

Rầy chổng cánh: Là đối tượng trung gian truyền bệnh vàng lá Grening, sử dụng thuốc Aplaud MIPC 25%, BTN, Admire 50ND, Basan 50ND, Trebon 10ND .

Rầy mềm: Chích hút nhựa trên chồi non hay mặt dưới lá non sử dụng thuốc: Basan 50ND, Supracide 40EC, Polytrin 40EC, Trebon 10ND.

Nhện đỏ: Ấu trùng và thành trùng đều gây hại sử dụng thuốc: Confidor, Kelthane, Danitol.

Bệnh loét, ghẻ: Bệnh gây hại nặng vào mùa mưa, sử dụng thuốc gốc đồng để phòng trị như: Coper Zin, Coper B, Zineb 80 BHN, Kasuran, Bordeux.

Bệnh thối gốc – chảy nhựa: Bệnh gây hại nhiều ở thân rễ, sử dụng thuốc để phòng trị như: Captan 75 BHN, aliet 80 BHN, Coper Zine.

Bệnh vàng lá gân xanh: Triệu chứng cây lùn nhỏ, tán lá không đều, lá nhỏ đi. biến vàng lốm đốm hoặc vàng lá gân xanh. Để hạn chế bệnh nên trồng xen ổi với mật độ 2 hàng cam 1 hàng ổi.

Chăm sóc và thu hoạch

Trồng cây phật thủ sau một năm thì có thể chăm sóc để cho ra hoa. Thời điểm thích hợp để tỉa cành vào tháng ba âm lịch. Người trồng dùng dao tiện thân cây một vòng tròn xung quanh, sau đó mười ngày thì tiện lần hai. Đồng thời bón thêm kali từ một đến hai lạng vào mỗi gốc cây. Việc chăm sóc như vậy để cây phật thủ có thể kết trái đẹp vào dịp Tết. Đây cũng là thời gian cao điểm tìm mua loại quả này.

Kỹ Thuật Chăm Sóc, Phòng Bệnh Cho Cây Phật Thủ

Phật thủ là giống cây bản địa của Trung Quốc và Nhật Bản. Ở Việt Nam cây phật thủ được trồng khá phổ biến, chúng sinh trưởng và phát triển nhanh, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh nên được người dân ưa chuộng và nhân trồng rộng rãi.

1. Mô tả giống:

Tên: Phật thủ có tên khoa học là Citrus medica var. sarcodactylis. Là giống cây ăn quả thuộc chi Cam chanh. Hình dáng của quả chia nhánh trông như bàn tay Phật nên đc đặt là cây phật thủ.

Giá trị kinh tế: Quả phật thủ dùng ăn tươi, làm mứt. Gần đây loại quả này thường được người Việt bày trên mâm ngũ quả. Nhờ vậy giá bán phật thủ lên cao, đem lại giá trị kinh tế lớn cho những vùng trồng loài cây này.

Đặc điểm: là loại cây thân gỗ nhỏ, cao từ 2 – 2,5 m, ra hoa kết quả quanh năm.

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây phật thủ

Thời vụ trồng:

Phật thủ có thể trồng quanh năm. 2 vụ chính là đông xuân trồng vào tháng 2 – 3, vụ thu đông trồng từ tháng 8 – 10.

Mật độ trồng:

– Hàng cách hàng 4m, cây cách cây 3m.

– Đào hố 0,6×0,6×0,6m.

– Đất thấp phải có hệ thống thủy lợi tưới tiêu hoàn chỉnh, đắp mô cao 0,5 – 0,6m, rộng 0,8-1m.

– Nếu vùng đất cao, mặt đất bằng phẳng đắp mô cao 0,3 -0,8m, rộng 0,8-1m, mặt đất nghiêng <5% không vun mô.

Đất trồng:

Trộn 1kg vôi bột + 10 -15kg phân hữu cơ ủ hoai mục + 10-15kg tro trấu hoai (hoặc bã dừa, bã đậu) + 1kg Super lân.

Cách trồng:

Đào hốc nhỏ giữa mô, đặt cây con vào hốc, tháo bao đựng bầu ra, lấp đất giữ chặt bầu cây, cắm cọc giữ cây cố định.

Phân bón:

a. Bón lót

– Trước khi trồng bón lót phân chuồng + phân hữu cơ hoai mục ( khoảng 20 kg/hố trồng ).

– Bón phía dưới hố, lấp ít đất và đặt cây con để trồng.

– Sau khi trồng tưới nước giữ ẩm vừa phải cho cây. Những tuần đầu có thể tưới từ 2-3 lần/ ngày. Sau đó cứ 1 tuần đến 10 ngày tưới 1 lần

– Chú ý luôn giữ sạch cỏ dại.

b. Bón thúc

– Năm đầu tiên, bón thúc với liều lượng 1 muỗng canh phân urea pha với bình 10 lít nước để tưới cho cây. 1 năm tưới 3 – 4 lần.

– Có thể bón thêm phân hữu cơ và hữu cơ khoáng để bổ sung lân, kali và các yếu tố vi trung, vi lượng cho cây

– Khi tưới bằng phân hữu cơ ngâm pha loãng tỷ lệ khoảng từ 1 – 5 để tưới cho cây.

– Bón thúc từ năm thứ 2 là 10 – 50g phân urea/cây/năm. Chia làm 3 – 4 lần bón vào gốc lấp đất hoặc pha nước tưới. Nếu tưới cần tưới xả lại một lần với nước lã.

Chống rét:

– Phật thủ chịu rét kém, nhiệt độ thích hợp là 22–26 độC.

– Tưới nước nên căn cứ theo mùa, khi nhiệt độ thấp 3-4 ngày tưới một lần. Mùa hè nhiệt độ cao ngày tưới 1 lần.

– Loại cây này dễ bị rụng lá, nếu lá rụng nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến sự quang hợp, ảnh hưởng đến việc ra hoa kết quả, phải kịp thời tỉa bớt các chồi ngọn để giữ lá, giữ được lá là giữ được quả. Mùa thu chỉ giữ lại ít ngọn để năm sau cho quả.

– Vào mùa đông, không nên để gió lạnh thổi vào cây, phải khống chế lượng nước tưới, giữ cho đất ẩm vừa.

Tỉa cành tạo tán:

Hạn chế cành vượt, cắt bỏ cành già và sâu bệnh giúp cây thông thoáng, có dáng đẹp, tăng khả năng quang hợp và cây phát triển cân đối.

Bổ sung đất cho cây:

Vào thời kỳ bón thúc cho cây cần cho thêm đất mới vào tán cây ( dày 2-3cm ). Kết hợp việc bón thêm phân hữu cơ hoai mục cho cây.

3. phòng trừ sâu bệnh hại:

– Các loài thường gặp như Sâu vẽ bùa (gây hại thời kỳ lá non), Rầy chổng cánh (Là đối tượng trung gian truyền bệnh vàng lá Grening), Rầy mềm (Chích hút nhựa trên chồi non, lá non), Nhện đỏ…

Biện pháp : 100gr CNX_RS + 50ml SIÊU ĐỒNG pha 50 lít nước phun đẫm thân cành lá.

– Bệnh loét, ghẻ (Thường gây hại nặng vào mùa mưa).

Biện pháp : sử dụng ELICITOR 250 + SIÊU ĐỒNG pha 200 lít nước để trị bệnh, pha 400 lít nước để phòng bệnh.

– Bệnh thối gốc – chảy nhựa (Bệnh gây hại nhiều ở thân rễ).

Biện pháp : Cạo sạch vết thương trên thân cây, sau đó trộn đều ELICITOR 250 + SIÊU ĐỒNG quét lên bề mặt vết thương nhiều lần cho đến khi vết thương khô hẳn (nếu có thể ngày quét 1 lần).

– Bênh vàng lá thối rễ ( Do Nấm Phytophthora, Fusarium xâm nhập gây thối rễ).

Biện pháp : sữ dụng bộ sản phẩm đặc trị VÀNG LÁ THỐI RỄ pha 200 lít nước, tưới đều phần đất dưới tán cây vì rễ cây thường phân bố theo hình chiếu của tán.

– Bệnh vàng lá gân xanh (Greening): Triệu chứng cây lùn nhỏ, tán lá không đều, lá nhỏ đi, vàng lốm đốm hoặc vàng lá gân xanh. Để hạn chế bệnh có thể trồng xen ổi với mật độ 2 hàng cam 1 hàng ổi.

Chia sẻ: