Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Nhãn / Top 2 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Nhãn

Khỏe, mập không mang mầm mống bệnh, có bộ rễ khỏe, đường kính thân cây cách vị trí ghép 3cm phải đạt 0.6cm trở lên và chiều cao phải trên 30cm.

Phải hết sức thận trọng khâu chọ giống vì đầu tư sau 3-4 năm không cho quả hoặc quả chất lượng kém gây thiệt hại kinh tế rất lớn.

Mật độ và khoảng cách trồng

Đối với vùng đồng bằng: 8x8m (160 cây/ha)

Đối với đồi núi: 7x7m, 6x7m (200-235 cây/ha).

Để tăng hiệu quả thu hoạch: 8x5m (hàng cách hàng 8m, cây cách cây 5m) sau 7-10 năm cách 1 cây bỏ 1 cây.

Đồng bằng: đất thấp, trũng, dễ ngập tiến hành đào mương, vượt đất hoặc đắp ụ.

Gò đồi, vùng núi thấp: Thiết kế theo đường đồng mức hay bậc thang.

Đất núi đá, núi đất không liền khoảnh đào hố vẩy ca

Đất đồng bằng (rộng x sâu): 60×30-50cm.

Đất gò đồi và miền núi: 80-100 x 60-100cm. Vùng đất đồi hố 1mx1m sinh trưởng cây tăng gấp đôi hố 1×0.3-0.5m.

– Vụ xuân: tháng 2-3 tốt nhất.

– Vụ thu: tháng 8-10.

Miền Nam: Đầu hoặc cuối mùa mưa.

Trong 3-4 năm đầu xen họ đậu, cây phân xanh hoặc loại rau màu, cây ăn quả ngắn ngày đu đủ, chuối…

Bón 4 đợt vào đầu các đợt ra lộc xuân, hè, thu, đông. Kết hợp cắt tỉa tạo hình cho cây.

Cách bón:

+ Hòa phân bón 5-10 lít nước tưới cho cây. Cây càng lớn, tán cây càng rộng lượng phân bón càng tăng.

+ Hoặc xới nhẹ theo hình chiếu tán cây, rải phân và tưới nước.

1 tấn quả tươi = N:P:K 1-1.28 : 0.37- 0.5 : 1.76-2.15 tương ứng 2,7kg ure + 3.5kg super lân + 3kg KCL cho 1 cây. Tỷ lệ N:P:K có hiệu quả cao với nhãn: 1:0.5:1 hoặc 1:1:2.

Thời kì bón phân:

+ Lần thứ 1: Đầu tháng 2, lúc cây phân hóa mầm hoa. Tăng cường đạm phối hợp lân, kali nhằm thúc đẩy phát triển giò hoa để có nhiều chùm hoa và chùm hoa to

Chú ý: Không bón quá nhiều đạm tránh mọc cành vượt.

+ Lần thứ 2: Cuối tháng 3 đầu tháng 4: Thúc cành hè, đồng thời chùm hoa phát triển tốt, tăng khả năng đậu quả.

+ Lần thứ 3: Cuối tháng 6 thúc quả. Ý nghĩa với sản lượng quả trong năm và chuẩn bị điều kiện sinh trưởng phát triển tốt năm tới.

+ Lần thứ 4: Đầu tháng 7 đến tháng 8 thời kì quả phát triển nhanh. Nên hòa phân tưới. Đợt bón khắc phục mâu thuẫn giữa yêu cầu dinh dưỡng của quả và phát triển cành.

+ Lần thứ 5: Sau thu hoạch quả ( tháng 8-9). Bổ sung phân hữu cơ+vô cơ nhằm phục hồi sinh trưởng và bồi dưỡng cành thu là cành mẹ năm sau.

*Trong năm lần bón: Lần 1 và 5 là 2 lần bón quan trọng nhất nhằm cung cấp đầy đủ và kịp thời dinh dưỡng cho phát triển hoa, quả và cành của cây. Phương pháp bón:

+ Căn cứ phân bố bộ rễ: Thông thường theo hình chiếu tán cây và độ sâu 30-50cm.

+ Thời tiết: Hạn hòa tưới

+ Bổ sung phân qua lá: Thường tiến hành thời kì quả non phun 2-3 lần cách nhau 15 ngày 1 lần. Bón Bo qua lá đậu hoa không phối hợp thuốc trừ sâu.

Hướng dẫn cụ thể lượng và cách bón:

Biện pháp kĩ thuật nâng cao năng suất và phẩm chất, khắc phục hiện tượng cách năm, kéo dài thời gian thu hoạch và tăng hiệu quả kinh tế.

Độ cao thân chính và hình dạng tán phụ thuộc giống, địa điểm trồng, phương pháp nhân giống, mật độ… có sự khác nhau.

Thông thường cây ghép thân chính cao 40-100cm trên đó giữ lại 3-4 cành cấp 1 phân bố đều các phía và hợp thân chính góc 450. Cành cấp 1 để 2-3 cành cấp 2 độ dài 30-35cm (cắt bớt dài quá).

Tạo hình tiến hành từ năm 2 trước mọc cành xuân.

Đợt cành thu năm 3 rất quan trọng là cành mẹ năm sau cần bảo vệ tốt, cây con trong năm 1-3 có hoa nên cắt bỏ tập trung cho cây sớm bộ tán khỏe mạnh.

Cắt tỉa mùa xuân: Tiến hành đồng thời tỉa hoa, cành mọc lộn xộn, cành sâu bệnh…

Cắt tỉa mùa hè (T6-7): Kết hợp tỉa quả, cắt bỏ cành mọc chụm, tăm, bệnh… để lại 1-2 cành hè.

Cắt tỉa sau thu hoạch: Cắt tỉa nhẹ.

Chú ý: Mức độ cắt tỉa phụ thuộc giống tuổi, sức khỏe cây…. để quyết định cắt đau hay cắt nhẹ.

+ Giống khỏe, sung sức, tốt phân cắt đau.

+ Giống sinh trưởng yếu, trồng đất đồi, thiếu nước già yếu cắt tỉa nhẹ.

Với cây nhãn ưu thế đỉnh sinh trưởng rất mạnh. Thời kì có quả các mầm ở nách cành quả không dễ nảy thành cành vì ảnh hưởng ưu thế đỉnh sinh trưởng. Vì vậy, năm được mùa cành hè, cành thu ra rất ít nguyên nhân hiện tượng quả cách năm.

Vào mùa hoa, quả tỉa bớt 1 số chùm hoa quả làm cây quả to đều và nhiều cành hè, thu là cành mẹ năm sau.

Cách làm:

Tỉa hoa (tỉa bớt 1 số chùm hoa)

Thời gian tỉa hoa: tháng 4 (tiết thanh minh) chùm hoa dài 12-15cm, nụ hoa rõ nhưng chưa nở

+ Bẻ sớm: Không phân biệt chùm tốt xấu, hơn nữa bẻ sớm mọc chùm hoa đợt 2.

+ Bẻ muộn: Cây tiêu hao dinh dưỡng không đạt yêu cầu tỉa hoa.

Vị trí bẻ chùm hoa: Xê dịch vị trí tiếp giáp 2 đợt cành:

+ Bẻ sớm (đầu T4) sâu 1-2 đốt với vị trí tiếp giáp.

+ Bẻ muộn (Cuối T4) bẻ vị trí tiếp giáp.

+ Cây khỏe bẻ vị trí sâu hơn, cây yếu cao hơn.

Tỉa đi bao nhiêu chùm hoa thì vừa phải:

+ Chăm sóc tốt: 20-30% số chùm.

+ Chăm sóc quản lý kém: 50-60%.

+ Trên 1 tán: Giữ lại chùm hoa phần giữa và dưới tán, tỉa bỏ phần trên tán.

+Tỉa bỏ chùm hoa ngoài tán giữ chùm trong tán. Giữa chùm hoa to dài bỏ chùm nhỏ.

+ Tỉa bỏ chùm hoa quá lớn đầu cành khỏe ( hoa nhiều hoa cái ít). Giữ chùm kích thước trung bình.

+ Tỉa chùm sâu bệnh. Trên cành mẹ 2 chùm bỏ một.

Tiến hành sau rụng quả sinh lí kết thúc, quả bằng hạt đậu tương ( đầu và giữa T6).

Tỉa quả sâu bệnh, dị hình, quả ngọn chùm.

Chùm lớn giữ 60-80 quả non, chùm vừa 40-50 quả, chùm nhỏ 20-30 quả.

Khi cây bắt đầu ra giò hoa ( tháng 12-2).

Phòng trừ:

+ Vệ sinh đồng ruộng, cắt tỉa thông thoáng vào mùa đông.

+ Thuốc Booc đô 1%, Ridomil, Score, Anvil… Phun kép lần 1 bắt đầu ra giò hoa, lần 2 giò hoa nở 5-7 ngày.

Chú ý: Đối tượng dễ phát sinh thành dịch.

– Gây hại: Cây ra ngọn non- quả làm rụng hoa, quả chết cành.

– Phòng trừ:

+ Tỉa cành để hoa và ngọn non tập trung.

+ Vợt bắt trưởng thành, rung cây bắt trưởng thành mùa đông.

+ Phun mật độ cao: phun Basudin 0,2% hoặc Diazinnon 0,04%; Dipterex 0,015-0,1%, Trebon 0,15-0,2% (Phun 2 đợt liền nhau cách nhau một tuần vào khoảng cuối tháng 4).

– Miền bắc: Giữa tháng 7 đến tháng 8 và kéo dài T9.

– Miền nam: chính vụ tháng 6-8, trái vụ 12-1.

– Vị trí cắt: Phần cuối chùm quả, tối đa cắt thêm 1-2 lá. Cắt sâu hết chùm lá phía dưới bỏ mất mầm ngủ mất hoặc chậm khả năng nảy lộc của cành thu.

– Chăm sóc trước thu hoạch: Bón phân, tưới nước đầy đủ và phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Ngừng tưới nước 1 tuần trước thu hoạch.

– Chọn thời điểm hái: Đúng độ chín

– Xử lí hóa chất: Dùng Benlate 0.1%

– Bảo quản lạnh: 3-5 độ giữ 10-15 ngày.

Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Nhãn Cho Quả Sai Trĩu Trịt

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng nhãn. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước. Dụng cụ trồng có kích thước trên 1m.

Nhãn là cây chịu hạn, thích ẩm, sợ đọng nước. Cây nhãn không kén đất, có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Cây ưa ánh sáng mạnh, thường sống ở những nơi có nhiệt độ từ 20 – 35 độ C.

Cây nhãn có thể trồng gần như quanh năm, nhưng nếu trồng vào mùa mưa thì cần chú ý thoát nước cho cây vì nếu mưa nhiều thì đất sẽ bị lèn làm cho cây chết vì nghẹt rễ.

Đào hố với kích thước 60 x 60 x 60cm hoặc 80 x 80 x 80cm. Bón lót 20 – 25kg phân chuồng hoai + 1 – 2kg supe lân + 100g ure + 100g kali hoặc 2kg phân NPK (5 – 10 – 3 – 8)/hố, dùng cuốc trộn đều phân với đất, lấp cho gần đầy hố. Bón phân trước khi trồng từ 30 ngày trở ra.

2. Chọn giống và trồng nhãn

Hiện tại trên thị trường có nhiều giống nhãn khác nhau như nhãn tiêu da bò, nhãn Thái ido, nhãn giồng da bò, nhãn xuồng cơm vàng… Bạn có thể chọn giống tùy vào điều kiện và sở thích.

Nhãn thường được nhân giống bằng hạt, chiết cành, tháp bo. Thông thường người ta thường chọn phương pháp chiết cành và tháp bo vì tuổi thọ cây tốt hơn, cho nhiều trái, sớm thu hoạch. Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn nên tìm mua cây nhãn giống ở vựa ươm.

Khi thời tiết thuận lợi như trời râm mát, đất ẩm thì tiến hành trồng cây. Dùng dao sắc rạch bỏ túi bầu, đặt cây giống vào giữa hố, lấp đất đến qua cổ rễ và nén chặt. Trồng xong cần tưới đẫm nước ngay để tránh mất nước và rễ tiếp xúc với đất tốt.

Sau khi trồng cần phủ gốc và tưới ẩm thường xuyên đến khi cây ra lá ổn định. Vùng có gió bão nên cắm cọc và buộc chặt cây để không bị lay gốc khi cây còn nhỏ. Khi cây lên cao được 80 – 100cm cần bấm bỏ ngọn để cây phát sinh cành bên. Hàng năm cần cắt tỉa những cành không cần thiết như cành vượt, cành tăm, cành sâu bệnh,… nên tỉa vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 (vào thời gian sau vụ thu hoạch quả) vào những ngày nắng.

Cây nhãn cần được bón phân đầy đủ và với tỷ lệ phù hợp. Tỷ lệ các loại phân NPK sử dụng cho hiệu quả tốt nhất đối với nhãn là 1:0,5:1 hoặc 1:1:2. Trong ba năm đầu cần bón với lượng 0,2 – 0,4kg ure, 0,5 – 0,7kg super lân và 0,3 – 0,5kg kali clorua/năm. Với vườn nhãn nhiều năm tuổi, cứ cho 100kg quả tươi/năm thì có thể bón với lượng phân 2kg N + 1kg P2O5 + 2kg K2O (tương đương với 4,2kg Urê + 5,5kg Supe lân + 4kg Cloruakali).

Khi đất ẩm chỉ cần rải đều phân trên mặt đất theo hình chiếu của tán, sau đó tưới nước để hòa tan phân. Khi trời khô hạn cần hòa tan phân trong nước để tưới hoặc rải đều phân theo hình chiếu của tán, xới nhẹ đất và tưới nước.

Cần thường xuyên làm cỏ để tránh cạnh tranh dinh dưỡng, hạn chế sự cư trú, xâm nhập của sâu bệnh gây hại. Kết hợp xới xáo đất giúp đất thông thoáng nhằm giúp bộ rể tăng cường trao đổi chất, không dùng cuốc lưỡi và không xới sâu vì làm tổn thương bộ rễ.

Khi vỏ quả chuyển từ màu nâu hơi xanh sang màu nâu sáng, hơi xù xì hơi dày chuyển sang mọng và nhẵn, bóc quả xem thấy hạt có màu nâu đen thì có thể thu hoạch. Nên thu hoạch quả vào ngày trời tạnh ráo, vào buổi sáng và buổi chiều, tránh thu hoạch vào đúng giữatrưa khi trời quá nóng.

Quy Trình Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Nhãn Lồng Hưng Yên

Nhãn là một trong những loại trái cây rất được ưa chuộng và trồng phổ biến ở Việt Nam, cây nhãn có nguồn gốc từ các nước Châu Á như Trung Quốc, Thái Lan,Việt Nam,..Là loài cây thân gỗ, cao khoảng 5-10m,tán lá tròn xoè ra và rậm rạp, cành non có lông. Vỏ cây xù xì, có màu xám. Thân nhiều cành, lá um tùm xanh tươi quanh năm.. Quả tròn có vỏ ngoài màu vàng xám, hầu như nhẵn. Hạt đen nhánh, có áo hạt màu trắng bao bọc. Nhãn được trồng chủ yếu ở các vùng phía bắc nước ta với mục đích chính là kinh tế, ăn trái và làm bóng mát.

Đặc điểm nổi bật của cây

Ở nước ta có nhiều loại nhãn phong phú như nhãn thóc, nhãn hương chi, nhãn gỗ,…nhưng nổi tiếng và thơm ngon nhất phải kể đến nhãn lồng Hưng Yên – một trong những đặc sản được ưa chuộng nhất.Nhãn lồng có đặc điểm sinh lý tương tự những loại nhãn khác những cái cốt lõi làm nên thương hiệu của nó chính là hương vị của quả, quả nhãn lồng khi chín to, tròn có màu nâu sậm, cùi trắng dày, mọng nước và có hương vị ngọt thơm lạ miệng không có giống nhãn nào sánh được.Là loại cây dễ trồng, mọc nhanh, thích hợp với những loại đất thịt pha cát, nới có đất canh tác sâu và cần nhiều nước.Để có được năng suất cao, bà con chú ý chăm sóc và bón phân đầy đủ.

Chuẩn bị đất trồng:. Nên trồng nhãn trên mô đất, mô đất đắp thành hình tròn rộng 60-80cm, cao 50-70cm. Đất trong mô trộn với 10-15kg phân chuồng hoai, tro trấu, 0,5kg phân lân và nên chuẩn bị mô từ 15-30 ngày trước khi trồng.

Khoảng cách trồng tùy thuộc vào đất đai và mô hình trồng, có thể chọn khoảng cách thích hợp là 6x5m, 6x6m, tương đương khoảng 300-350cây/ha. Trong những năm đầu, khi cây chưa giao tán, có thể trồng xen những cây ngắn ngày như rau, đậu, đu đủ… Cách trồng: Khoét lỗ trên mô vừa với bầu cây con, nhẹ nhàng xé bỏ bọc nylon rồi đặt bầu cây vào lỗ sao cho cổ rễ bằng hoặc thấp hơn mặt đất 2-3cm, lấp đất lại vừa khuất mặt bầu, ém đất xung quanh gốc, cắm cọc để buộc cây con vào (để tránh rễ bị lung lay dễ làm đứt rễ, cây con phát triển kém, nếu đứt nhiều rễ, cây sẽ chết) và tưới đẫm nước, sau đó thường xuyên giữ ẩm cho cây.

Đắp mô, bồi liếp: Trong 2 năm đầu, hàng năm cần đắp thêm đất khô vào chân mô, giúp mô cao hơn, rộng hơn. Tới năm thứ 3 trở đi, hàng năm nên vét bùn non ở đáy mương bồi thêm một lớp mỏng 2-3cm ngay sau khi làm gốc, bón phân, nếu trồng nhãn trên đất thịt pha sét thì hàng năm nên bón thêm phân hữu cơ giúp đất thông thoáng hơn, tạo điều kiện tốt cho bộ rễ phát triển.

Làm cỏ, xới xáo: Cần thường xuyên làm cỏ để tránh cạnh tranh dinh dưỡng, hạn chế sự cư trú, xâm nhập của sâu bệnh gây hại. Kết hợp xới xáo đất giúp đất thông thoáng nhằm giúp bộ rể tăng cường trao đổi chất, không dùng cuốc lưỡi và không xới sâu vì làm tổn thương bộ rễ. Tuyệt đối không diệt cỏ bằng các hóa chất trong vườn nhãn nói riêng và vườn cây ăn trái nói chung.

Tưới, tiêu nước: Nhãn rất cần nước, nếu được tưới đầy đủ nhãn sẽ phát triển nhanh, ra hoa, kết trái tốt.

Tỉa cành, tạo tán: Sau thu hoạch cần tiến hành tỉa bỏ những cành sâu bệnh, cành bị che khuất trong tán cây, cành vượt,… đồng thời bấm tỉa những cành vừa được thu trái để giúp cây ra tược non đồng loạt.

Phòng trừ sâu bệnh: Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo chỉ dẫn trên nhãn bao bì của từng loại thuốc.

Bọ xít: Phun Basudin 0,2% hoặc Diazinnon 0,04%; Dipterex 0,015 – 0,1%, Trebon 0,15-0,2% (Phun 2 đợt liền nhau cách nhau một tuần vào khoảng cuối tháng 4).

Sâu tiện vở nhãn: Dùng thuốc bơm vào lỗ đục hoặc dùng gai mây để bắt. Dùng nước vôi đặc quệt lên gốc cây.

Rệp sáp: Dung Dimecron, BI58 (0,15 – 0,28%).

Dơi, Rốc: Bó các chùm nhãn trong giấy cứng, bao cói, mo cau, túi PE để bảo vệ quả.

Nhện hái lá: Phun Nuvacron 0,2%.

Công dụng của nhãn lồng

Nhãn lồng là một thức quả ngon dùng để ăn tươi trực tiếp, làm nguyên liệu chế biến thực phẩm dược phẩm, chế biến món ăn,.. Nhãn lồng còn giúp an thần dễ ngủ,gỗ nhãn cũng được sử dụng làm đỗ mỹ nghệ, bên cạnh đó, nhãn lồng cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao, là một trong những mặt hàng nông sản chất lượng của Việt Nam xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Chúng tôi chuyên cung cấp cây giống chính gốc

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Trường ĐH Nông Nghiệp Hà Nội – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

Email: [email protected]

Điện thoại: 0912 850 282

Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Bơ

(Ban hành kèm theo quyết định số 1251/QĐ-SNN, ngày 13/12/2012 của Sở Nông nghiệp và PTNT Lâm Đồng V/v Ban hành tạm thời quy trình canh tác một số cây trồng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng)

PHẠM VI, ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG:

Phạm vi điều chỉnh: Quy trình này quy định các yêu cầu kỹ thuật về trồng, chăm sóc; phòng trừ sâu bệnh hại; thu hoạch và bảo quản cây bơ ghép sản xuất tại Lâm Đồng.

Mục tiêu kinh tế kỹ thuật: Thời kỳ kiến thiết cơ bản: 4 năm.

Năng suất trái bình quân trong giai đoạn kinh doanh khoảng 20-25 tấn/ha.

ĐẶC ĐIỂM VÀ YÊU CẦU VỀ ĐIỀU KIỆN NGOẠI CẢNH:

Đặc điểm: Bơ là loại trái cây nhiệt đới điển hình, ngon, bổ dưỡng chỉ trồng được ở một số vùng chuyên biệt ở nước ta. Lâm Đồng có điều kiện sinh thái thuận lợi để trồng loại cây ăn quả này, bơ chủ yếu để ăn tươi, quả bơ không ngọt, không chua, không thơm, chỉ có vị béo. Chất béo trong quả bơ rất dễ tiêu, có thể hấp thu tới 92,8%.

Yêu cầu về điều kiện ngoại cảnh:

– Độ cao: Cây bơ có nguồn gốc ở các xứ nhiệt đới Trung Mỹ phân bố ở độ cao dưới 2.700m so với mặt nước biển, càng lên cao cây càng chậm ra hoa kết quả, phẩm chất quả bơ thay đổi theo khí hậu và độ cao của các vùng khác nhau. Lâm Đồng là vùng trồng bơ rất tốt.

– Nhiệt độ: Thích hợp từ 12-28 oC, cây bơ có thể chịu nhiệt độ lạnh -7 oC, thậm chí -10 oC. Các giống bơ Mexico chịu lạnh tốt nhất còn các giống Antilles chịu lạnh kém nhất nên được trồng nhiều ở các nước thuộc vùng nhiệt đới. Biên độ nhiệt độ ngày đêm cũng có tác động rõ nét đến sinh trưởng và phát triển của cây, đặc biệt sự phát dục của hoa. Nhiệt độ ban đêm là 15-20 0C và ban ngày là 20 0 C, thích hợp cho sự phát triển hoa, tăng trưởng của ống phấn và sinh trưởng các giai đoạn phôi.

– Ẩm độ: Cây bơ không yêu cầu ẩm độ cao, nhưng không phải là cây của vùng khô hạn, cây bơ chỉ sinh trưởng phát triển tốt nơi nào có lượng mưa đầy đủ lượng mưa tối thích cho cả năm là 1.000-1.500mm, độ ẩm 80-85%. Đặc biệt lúc trổ hoa và tượng trái cần ẩm độ cao, nhưng gặp trời mưa dầm, mưa to thì quá trình thụ phấn không bình thường vì nước mưa sẽ cuốn trôi hạt phấn, hoa sẽ rụng nhiều. Ngoài ra sự khô hạn cũng gây bất lợi cho quá trình hình thành trái, làm rụng quả non nhiều. Hầu hết các giống bơ đều nhạy cảm với điều kiện dư thừa nước, độ ẩm cao, thoát nước kém.

– Đất đai: Có thể trồng bơ trên nhiều loại đất khác nhau đất sét pha cát, đất pha sét, đất thịt nặng, phủ hợp nhất là đất phải thông thoáng, dễ thoát nước, giàu chất hữu cơ, có mạch nước ngầm sâu hơn 2m, pH thích hợp 5-7, bơ không ưa đất quá chua hoặc quá kiềm. Ở những đất có pH quá cao, nhiều yếu tố kim loại bị giữ lại trong đất làm cây không hấp thu được. Cây bơ mọc tốt hơn ở đất trung tính hay kiềm so với đất chua trung bình hay rất chua.

Cây bơ ghép (lấy chồi của những cây bơ có năng suất cao, chất lượng tốt, hình dạng quả đẹp, ghép lên cây bơ được ươm từ hạt), chồi ghép được lấy từ các cây bơ đầu dòng đã được công nhận.

Kỹ thuật trồng: Chọn đất thoát nước tốt, làm đất và đào hố trước khi trồng 3-4 tháng để đất kịp ải. Đào hố theo quy cách: 60x60x60cm.

Thời vụ trồng tốt nhất là vào đầu mùa mưa từ tháng 6- tháng 8 dương lịch.

Trồng cây dùng dao cắt quanh bầu, bóc bịch nhẹ nhàng, đặt cây giữa hố lấp đất ngang mặt bầu và nhận chặt đất xung quanh, tránh vỡ bầu.

Xen canh: Trồng thuần những năm đầu mới trồng khi cây bơ chưa tỏa tán rộng, có thể trồng xen các cây họ đậu; trồng xen trong các vườn cây công nghiệp nhằm làm cây che bóng kết hợp tăng thu nhập trên đơn vị diện tích nhưng không nên trồng xen cà chua, khoai tây vì nấm Verticilium có thể lan truyền cho cây bơ.

Kỹ thuật chăm sóc: Sau trồng một tháng, kiểm tra cây chết, cây yếu để trồng dặm, tưới đủ ẩm cho cây, làm sạch cỏ gốc, tủ cỏ khô quanh gốc để giữ ẩm. Giai đoạn còn nhỏ, bộ rễ bơ ăn cạn, vấn đề tưới nước giữ ẩm và phủ gốc là cần thiết để hạn chế cây bơ bị chết do nóng khô vào mùa nắng nhất là những vườn bơ trồng bằng cây ghép. Tốt nhất nên tưới phun và lưu ý không nên tưới quá đẫm vào bồn gốc. Thời kỳ kinh doanh cần tưới đủ nước để cây sinh trưởng và phát triển khỏe; nhất là tháng 11-12 cần tưới để cây tăng khả năng ra hoa và kết quả.

– Bón phân:

Bảng tổng hợp lượng phân bón qua các thời kỳ sinh trưởng của cây bơ.

Lượng phân nguyên chất trên qui thành phân thương phẩm như sau

Bón phân lót: Dùng phân chuồng huoai đã xử lý, bón lót 15-30 kg/hố, kết hợp với 0,5-1 kg phân lân và 0,5 kg vôi đảo đều trước trồng 10-15 ngày.

Mật độ và khoảng cách trồng thuần: Khoảng cách 7 x 8m, mật độ 178 cây/ ha (trồng xen trong vườn cây công nghiệp mật độ khoảng 80-100 cây/ha).

Thời kỳ kiến thiết cơ bản: Bón N:P:K theo tỷ lệ 1:1:1.

Cách bón: Đào sâu 10-15 cm, cách gốc 30-40 cm, rải phân đều và lấp đất kỹ, tưới đủ ẩm cho cây. Hàng năm bón bổ sung phân hữu cơ hoai.

Trong 4 năm đầu, lượng phân chia 3 lần bón/1 năm:

Thời kỳ kinh doanh: Từ năm thứ 5 trở đi phân vô cơ bón 3 lần/năm, bón N:P:K theo tỷ lệ 2:1:2 và phân hữu cơ vào sau vụ thu hoạch. Tùy theo tình hình sinh trưởng và năng suất của cây mà ta bón lượng phân cho phù hợp hàng năm.

Bón lần 1 thêm phân chuồng hoai từ 30-50 kg.

– Đốn tỉa tạo tán: Tiến hành từ nhỏ đối với những giống cây cao để tạo dáng cây không cao quá 6 mét và cành tỏa đều về các phía (những cành khỏe mọc đều ra các hướng nhằm tạo bộ cành khung). Việc cắt xén cành khô, cành nhỏ yếu cũng phải được thực hiện sau thu hoạch nhằm tạo sự thông thoáng, giúp cây sinh trưởng phát triển tốt và ngăn ngừa không cho sâu bệnh lây nhiễm.

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI:

Sâu hại chính và biện pháp phòng trừ:

Sâu cuốn lá (Gracilaria percicae Busk)

– Đặc điểm và triệu chứng gây hại: Bướm thường đẻ trứng trên lá mới ra, trứng nở thành sâu và lớn dần lên theo lá, nhưng thông thường nhất là sâu nhả tơ cuốn lá lại để làm tổ. Sâu dài 10mm, màu xanh và có những lằn đen ngang không rõ rệt. Trưởng thành sâu làm nhộng trong các tổ lá, sau 5-7 ngày rồi vũ hóa.

– Biện pháp phòng trừ: Nếu có điều kiện trước khi phun thuốc nên dỡ bỏ các tổ lá do sâu cuốn lại để tăng hiệu lực của thuốc. Dùng các loại thuốc Sherzol, Pyrinex 20EC, Bulldock 025EC phun ướt đều tán lá.

Sâu cắn lá: Có rất nhiều loài, có hai loài đã được định danh là Seirarctiaecho và Feltia subterrania F.

– Đặc điểm và triệu chứng gây hại: Sâu ăn trụi lá làm chết cây con và làm giảm sức tăng trưởng cây lớn. Có thể tìm thấy sâu trên lá, trên cành hoặc vỏ thân cây. Ban ngày, sâu ẩn nấp dưới gốc cây, đêm đến bò ra phá hại.

– Biện pháp phòng trừ: Tương tự như phòng trừ sâu cuốn lá

– Đặc điểm và triệu chứng gây hại: Rầy thường xuất hiện vào mùa mưa, chích hút nhựa lá và đọt non, quả non làm cây giảm sức tăng trưởng.

Bệnh hại chính và biện pháp phòng trừ:

Bệnh thối rễ: (Phytophthora cinnamoni)

– Đặc điểm và triệu chứng gây hại: Những chân đất có độ giữ ẩm cao, nấm xâm nhập làm hư rễ chính (rễ cọc), sau đó nấm lan tràn phá hủy cả bộ rễ làm cây chết rụi. Cây bị bệnh có tán lá xơ xác, lá đổi sang màu xanh nhạt rồi rụng. Cành chết dần từ ngọn xuống thân chính. Đặc biệt với cây con trong giai đoạn vườn ươm rất dễ bị nhiễm bệnh và gây chết hàng loạt.

– Biện pháp phòng trừ: Dùng các loại Aliete + Validacin tỷ lệ 1:1 với lượng 100g/200 lít nước tưới cho dung dịch thuốc thấm đều đất (4-5lít/cây). Phát hiện kịp thời những vết thối trên thân, cạo sạch và quét sulfate đồng – vôi đặc. Khi cây chết vì bệnh, nên đào và hủy bỏ để bệnh không lan tràn.

– Đặc điểm và triệu chứng gây hại: Bệnh hại lá và trái, nấm bệnh xuất hiện rải rác trên lá, có hình dạng và kích thước gần giống nhau, hình có góc cạnh hoặc hơi tròn, màu nâu. Những đốm này có thể liên kết với nhau tạo thành mảng. Trên trái bệnh tạo nên những mụn lồi cỡ 5mm, có màu nâu nhạt đến nâu đậm. Trái bị bệnh mất giá trị. Bệnh tồn tại trên lá già, bào tử nấm phát tán khi có điều kiện thích hợp.

– Biện pháp phòng trừ: Phun dung dịch Boocđô để phòng bệnh vào đầu mùa mưa, khi phát hiện bệnh sử dụng các loại thuốc có hoạt chất như Thiophanate-Methy (Topsin), Difenoconazole (Tiltsuper, Soore), Cholorothalonil (Daconil), … phun ướt đều tán lá với liều lượng sử dụng theo khuyến cáo của trên bao bì.

– Đặc điểm và triệu chứng gây hại: Nấm xâm nhập vào trên cành làm tắc nghẽn và phá hủy các mạch li be dẫn đến cành khô và chết. Trên trái đã già, gần chín, nấm thường xâm nhập vào những chỗ do trái cọ sát hoặc bị thương tích hay do côn trùng chích hút, ăn vỏ quả làm cho trái bị nhũn thường ở phần cuối trái.

– Biện pháp phòng trừ: Phun dung dịch Boocđô để phòng bệnh vào đầu mùa mưa, khi phát hiện bệnh sử dụng các loại thuốc như Propineb (Antracol), Carbendazim (Carbendazim; Appencarb super, Bavistin),…để phòng trừ bệnh.

Bệnh héo rũ (Verticillium albo – atrum)

– Đặc điểm và triệu chứng gây hại: Cây bị nhiễm nấm thường đột nhiên bị héo lá trên một phần cây hoặc khắp cây. Lá bị chết rất nhanh, chuyển thành vàng nhưng rất khó rụng. Nếu lột vỏ của cành hoặc rễ cây đã chết sẽ thấy những đường sọc màu nâu ở phần tiếp giáp vỏ và gỗ. Nấm tồn tại trong đất và gây hại ở bất kỳ tuổi nào của cây. Cây bệnh có thể chết luôn hoặc sống trở lại, đối với những cây bị bệnh một phần thì phần bệnh không thể cho trái trong vòng 1 hoặc 2 năm.

– Biện pháp phòng trừ: Phun thuốc hoặc tưới dung dịch Boocđô để phòng bệnh vào đầu mùa mưa, dùng Aliete tưới hoặc quét lên các vùng thân, rễ bị bệnh, cắt xén kỹ khi cây vừa có triệu chứng bệnh, sau khi cây bị bệnh phục hồi cắt bỏ những nhánh nhỏ đã bị chết.

1.Thu hoạch: Căn cứ vào sự đổi màu của vỏ quả hoặc cầm quả lắc nhẹ nghe tiếng va đập của hạt vào thành quả là thu được.

Người trồng bơ thường chờ đến khi có vài quả rụng thì tiến hành hái hết cây, chỉ để lại những quả bơ non còn nhỏ (vỏ còn xanh). Phương pháp này đơn giản dễ áp dụng, thu hoạch bằng sào hoặc rọ, hạn chế leo trực tiếp lên cây để thu hái. Chú ý lúc hái không làm đứt cuống, trầy dập để quả bảo quản được lâu hơn.

Bảo quản: Trái bơ có thể bảo quản lạnh hoặc nhiệt độ thường, các giống bơ có thể bảo quản lạnh ở nhiệt độ từ 7-120C, ẩm độ từ 85-90%. Ở nhiệt độ 200C quả bơ chín sau 6-10 ngày, ở nhiệt độ 25 -27 0C trái chín sau 5-7 ngày.